Tuần 1 - Ngày 04/08/2020
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Hỏi:  Ngày 21/8/2017 
Chào thầy, em đang làm đồ án tổng hợp ktcn do Bộ môn KTCN hướng dẫn, em chọn thiết kế khu hành chính và dịch vụ, thì em thấy trong bài tham khảo trên trang ktcn,com có chiều cao mỗi tầng của khu hành chính là 7m, như vậy có hợp lí ko ạ, và bình thường chiều cao tầng nên vào khoảng bao nhiêu. 
Trả lời:  Bộ môn KTCN đã nhận được thư. 
Chiều cao tầng: Tầng 1 chiều cao tầng tính từ mặt nền đến sàn tầng trên; Tầng giữa: từ mặt sàn tầng này đến mặt sàn tầng kia. 
Chiêu cao tầng nhà văn phòng: 
- Khoảng 3,6- 3,9m với trường hợp sử dụng trần, để không gian thông thủy (từ sàn đến trần) khoảng 3m; 
- Khoảng 4,2 -4,5m với trường hợp sử dụng trần và sàn kép (để bố trí hệ thống cáp thông tin, sưởi hoặc làm mát từ sàn), để không gian thông thủy khoảng 3m.

Có thể tham khảo thêm: Sổ tay dữ liệu thiết kế kiến trúc Neufert; Mục Nhà văn phòng:
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=3416&Itemid=223

Ngày 22/8/2017. Thày Phạm Đình Tuyển
Hỏi: Ngày: 30 tháng ba năm 2017 15:22:15 0700 
Chủ đề: Em hỏi bộ môn 
Em chào bộ môn, em hiện là sinh viên K57, em làm đồ án tốt nghiệp về nhà ở xã hội, bộ môn cho em hỏi về việc thiết kế nhà ở xã hội có các tiêu chuẩn, quy chuẩn nào của nhà nước không ạ? Nếu có thì em có thể tìm ở đâu ạ, em xin cảm ơn bộ môn. 

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em. 
Hiện có nhiều quy định của Nhà nước liên quan đến thiết kế kiến trúc nhà ở xã hội. 
Em có thể vào trang WEB http://nhaoxahoivietnam.vn/ tại mục Quy định phát triển, trong đó có các thông tin em cần, đặc biệt là: 
Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Về phát triển và quản lý nhà ở xã hội   
(http://nhaoxahoivietnam.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=408:ngha-anh-sa-100-2015-n-cp-va-phat-trian-va-quan-la-nha-a- xa-hai & CatID = 40 & Itemid = 145). 

Chúc em thực hiện học phần đồ án tốt nghiệp thành công
Ngày 31/3/2017, thày Phạm Đình Tuyển  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quy định của Khoa Kiến trúc và Quy hoạch về học phần Đồ án tốt nghiệp từ 3/2017
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Chương trình đào tạo và KHCN Bộ môn KTCN Năm học 2018-2019
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ Quyết định 1755/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Nghị quyết Hội nghị TW 4 (khóa XII) về thực hiện có hiệu quả tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế
+ Nghị quyết 19 năm 2017 về cải thiện môi trường kinh doanh
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Chùa Hà và đình Bối Hà, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
04/12/2012


Thông tin chung:
Công trình: Chùa Hà và đình Bối Hà, Cầu Giấy, Hà Nội

Địa điểm: Phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam
Thiết kế kiến trúc:  
Quy mô: 
Thời gian hình thành:
Giá trị:  

Chùa Hà và đình Bối Hà lập thành cụm Di tích đình, chùa Hà tại phường Dịch Vọng (tên nôm xưa là làng Vòng), quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội. Hai công trình nằm kề liền, thông sang nhau, có bố cục nhìn ra hướng Tây. Đình Bối Hà nằm tại phía Nam của chùa Hà.  

Chùa Hà
Chùa Hà hay chùa Bối Hà có tên chữ là Thánh Đức tự.
Theo truyền thuyết, vua Lý Thánh Tông (hoàng đế thứ 3 triều Lý, trị vì năm 1054- 1072), lúc 42 tuổi vẫn chưa có con nên đã cầu tự ở một ngôi chùa mà sinh ra Thái tử Càn Đức, từ đó ngôi chùa này được gọi là chùa Thánh Đức để ghi nhận sự kiện này...
Theo một truyền thuyết khác, chùa Hà được dựng lên để vua Lê Thánh Tông (hoàng đế thứ 5 nhà Hậu Lê, trị vì năm 1460 – 1479) bày tỏ lòng nhớ ơn các đại thần Nguyễn Trãi, Nguyễn Xí, Đinh Liệt đã cưu mang và phế bỏ vua Lê Nghi Dân (hoàng đế thứ 4 nhà Hậu Lê, trị vì từ năm 1459- 1460) để đưa mình lên ngôi vua vào năm 1460.
Chùa Hà đã được xây dựng lại nhiều lần.
Đến năm 1680, chùa vẫn còn lợp lá vồi, tường xây bằng gạch vồ nên còn có tên là chùa Vồi.
Đến đời vua Lê Hy Tông (vị vua thứ 21 của nhà Hậu Lê, trị vì năm 1675-1705) có hai người quê làng Thổ Hà tỉnh Bắc Giang, nhờ buôn bán phát đạt, đã công đức số tiền lớn cùng nhân dân xây dựng lại chùa với quy mô lớn bằng gạch ngói. Từ đó, hai làng Thổ Hà và Dịch Vọng Trung kết nghĩa, đặt tên xóm có ngôi chùa là Bối Hà và chùa có tên nôm là chùa Hà. Diện mạo của chùa hiện nay chính là kết quả của lần trùng tu lớn đó và những lần trùng tu nhỏ sau này. Chùa mới được tu bổ vào năm 1995- 2003.
Người dân Hà Thành không biết tự bao giờ gọi chùa Hà là chùa cầu duyên. Chùa là một trong hai chùa cầu duyên ở miền Bắc, cùng với chùa Duyên Ninh, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, Ninh Bình.
Chùa Hà mang phong cách kiến trúc nghệ thuật thời Nguyễn, gồm các hạng mục: Nghi môn, Chính điện và các công trình phụ trợ.

Nghi môn
Nghi môn chùa Hà là một Tam quan 2 tầng, được giới hạn bởi hai trụ biểu. Đỉnh trụ trang trí tứ phượng, thân trụ phía trên trang trí ô lồng đèn, phía dưới là các ô câu đối.
Tầng dưới có 3 vòm cổng, được giới hạn bởi 4 hàng trụ cổng, trên mặt trang trí các câu đối.
Giữa vòm cổng ngoài và trụ biểu có bức tường đắp nổi rồng (bên tả) và hổ chầu (bên hữu).
Tầng trên cũng có 3 vòm cổng, vòm cổng giữa rộng hơn với mái chồng diêm 2 tầng 8 mái. Mái của hai vòm phụ 4 mái. Tầng trên là gác chuông, treo chuông đồng Thánh Đức năm 1799, một di vật thời Tây Sơn. Chuông cao 1m20, chu vi đáy 1m80.
Sau Nghi môn là vườn cây xanh với hòn non bộ, hồ nước hình bán nguyệt, cây đa cổ thụ và sân chùa với nhiều bia đá, trong đó có bia đá 4 mặt Thánh Đức tự bi dựng năm 1695 và mới được phục chế gần đây. Ở bên phải trước cửa chùa đặt 18 tấm bia được tạc vào cuối thời Nguyễn ghi việc tu sửa tại chùa. 


Nghi môn chùa Hà, Cầu Giấy, Hà Nội


Vườn phía sau Nghi môn, chùa Hà, Cầu Giấy, Hà NộiSân trước Chính điện với hồ Bán Nguyệt, chùa Hà, Cầu Giấy, Hà Nội

Chính điện
Chính điện chùa Hà có cấu trúc hình chữ “đinh” hay chữ T gồm Tiền đường và Hậu đường.
Tiền đường 5 gian, tường hồi bít đốc, 2 mái. Tại 3 gian giữa có mái chồng diêm, 4 mái; Mái lợp ngói mũi hài. Hai bên đầu hồi nhô ra hai trụ biểu.
Tiền đường gian giữa là ban thờ Tam bảo với không gian mở vào Hậu đường, nơi đặt ban thờ Phật. Hai bên Tam bảo đặt tượng Thiên tướng Hộ pháp cao lớn mặc giáp vàng ngồi trên lưng con sấu; Hai bên gian tại đầu hồi còn đặt tượng 8 vị thần Hộ pháp.
Hậu đường 3 gian đặt dọc so với Tiền đường.
Trong Hậu đường đặt ban thờ Phật với các lớp tượng theo triết lý nhà Phật. Lớp cao nhất là ba pho Tam Thế Phật; Lớp thứ hai đặt tượng A Di Đà, Quan Thế Âm Bồ Tát, Đại Thế Chí Bồ Tát; Dưới tượng A Di Đà là lớp tượng A Nan Đà, Đức Ông chùa Hà; Lớp dưới cùng giáp với tòa Tiền đường là tượng Thích Ca sơ sinh.
Tòa Tiền đường, Chính điện chùa Hà, Cầu Giấy Hà Nội


Phía dưới phần mái chồng diêm tại Tiền đường chùa Hà, Cầu Giấy, Hà Nội


Tòa Hậu đường nối với Tiền đường, chùa Hà, Cầu Giấy, Hà Nội


Bên trong gian chính tòa Tiền đường, chùa Hà, Cầu Giấy Hà Nội


Nhiều người trẻ đến chùa Hà cầu duyên


Ban thờ Phật bên trong Hậu đường, chùa Hà, Cầu Giấy, Hà Nội


Pho tượng Đức Ông chùa Hà tại ban thờ Phật tại Hậu đường chùa Hà, Cầu Giấy, Hà Nội

Phía sau Chính điện của chùa là điện Mẫu Tam Phủ, bên trong có các ban thờ Tam vị Thánh Mẫu và Công đồng Tam phủ. 
Chùa Hà được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa Quốc gia năm 1996.


Điện Mẫu Tam Phủ phía sau Chính điện chùa Hà, Cầu Giấy, Hà Nội


Ban thờ Mẫu trong điền Mẫu Tam Phủ tại chùa Hà, Cầu Giấy, Hà Nội

Đình Bối Hà
Đình Bối Hà là đình của làng Bối Hà xưa.
Đình là một công trình kiến trúc cổ truyền ở làng quê Việt Nam, là nơi thờ Thành hoàng và cũng là nơi hội họp của người dân.
Đình Bối Hà thờ Thành hoàng làng là Triệu Chí Thành.
Triệu Chí Thành là con của ông Triệu Xương và bà Lý Thị Thích, người Chu Diên trang Thái Bình (nay là huyện Mê Linh, Hà Nội).  
Năm 545, nhà Lương Trung Quốc (tồn tại năm 502 – 557) sai quân sang xâm lược nước ta.
Bấy giờ Triệu Việt Vương (Triệu Quang Phục, vua Việt Nam, trị vì từ năm 548 – 571) đóng đô ở Từ Liêm, rồi rút về đầm Dạ Trạch (Khoái Châu, Hưng Yên) để chống cự với quân nhà Lương.
Theo truyền thuyết, Triệu Việt Vương được Thánh Chử Đồng Tử (một trong Tứ Bất Tử cùa Thần đạo Việt Nam) ban cho móng rồng để chế tác nỏ thần đánh đuổi quân Lương. Triệu Chí Thành được trao chế tác nỏ. Nỏ bắn bách phát bách trúng, mỗi lần bắn tiêu diệt hàng trăm quân địch. Tướng giặc cũng bị bắn chết. Năm 550, quân Lương đại bại chạy về Bắc quốc.
Triệu Chí Thành được Triệu Việt Vương phong làm Đô thống nguyên soái và đóng quân tại vùng Dịch Vọng.
Sau khi dẹp yên quân Lương, Triệu Chí Thành lâm bệnh nặng, Triệu Việt Vương đến thăm và hỏi cần gì sẽ báo đáp. Triệu Chí Thành chỉ xin được đem cờ tướng lệnh mà vua đã ban cho, tung lên trời; cờ bay đến đâu xin cho dân ở đó được miễn tô thuế lao dịch cho họ. Triệu Việt Vương nhận lời.
Ngày 12 tháng 8 năm, Đô thống nguyên soái Triệu Chí Thành hóa về trời. Vua liền sai đem cờ tướng lệnh đến và tung lên trời. Cờ tướng lệnh bay tới trang Dịch Vọng Trung thì dừng lại, sứ thần biết tin về tâu với vua. Vua cho dân làng lập đền thờ Triệu Chí Thành và gia phong là Đại Vương.
Đình Bối Hà đã được tu sửa, nâng cấp nhiều lần.
Đình Bối Hà mang phong cách kiến trúc nghệ thuật thời Nguyễn, gồm các hạng mục: Nghi môn, Đại đình và các công trình phụ trợ.  

Nghi môn
Nghi môn đình gồm Nghi môn ngoại và Nghi môn nội.
Nghi môn ngoại đình Bối Hà to lớn tương xứng với Nghi môn chùa Hà liền kề, gồm 4 trụ biểu theo lối truyền thống. Hai trụ biểu giữa cao, đỉnh trụ trang trí tứ phượng; Hai trụ biểu hai bên thấp, đỉnh trụ trang trí con nghê chầu. Thân trụ phía trên trang trí các ô lồng đèn, phía dưới trang trí câu đối. Đế của cả 4 trụ biểu đều thắt dạng cổ bồng. 
Giữa 4 trụ biểu là 3 mái che. Song chỉ mái che tại chính giữa là che cổng vòm phía dưới, hai mái che còn lại che hai bức tường đắp hai vị hộ pháp đứng chầu. Bên ngoài hàng trụ biểu mỗi bên có hai cổng vòm phụ với mái che 4 mái.
Đi qua Nghi môn ngoại vào sân đình. Sân đình có hai bậc sân. Sân trong cao hơn sân ngoài 2 bậc.
Nghi môn nội nằm tại ranh giới giữa sân ngoài và sân trong, gồm 4 trụ biểu theo lối truyền thống.Nghi môn ngoại đình Bối Hà, Cầu Giấy, Hà Nội


Nghi môn nội đình Bối Hà (bên trái ảnh là Chính điện chùa Hà)

Đại đình
Đại đình có cấu trúc hình chữ “đinh” hay chữ T gồm Chính điện và Hậu điện. 
Tòa Chính điện hay tòa Đại bái đặt trên một bệ đá cao 3 bậc so với mặt sân, gồm 5 gian, 4 mái. Trên đỉnh nóc trang trí đôi rồng chầu mặt trời.
Mặt trước của tòa Chính điện là hàng cửa bức bàn. Khác các ngôi đình truyền thống với các gian giữa có nền dạng lòng thuyền (nền gian giữa thấp, sàn các gian hai bên cao), nền của các gian đình Bối Hà cùng một cao độ nền. Bên trong đình còn lưu giữ nhiều bức hoành phi, câu đối, đồ tế khí, bát bửu, lư hương đồng, long ngai, bài vị, đôi hạc đứng trên lưng rùa.
Hậu cung 3 gian, là nơi đặt ban thờ Đại vương Triệu Chí Thành. 


Chính điện đình Bối Hà, Cầu Giấy, Hà Nội


Chính điện đình Bối Hà, Cầu Giấy, Hà Nội

Chùa Hà và đình Bối Hà tại phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội là cụm di tích lịch sử văn hóa nổi bật của quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn : 

https://vi.wikipedia.org/wiki/Ch%C3%B9a_H%C3%A0
https://phatgiao.org.vn/chua-ha-ngoi-chua-noi-tieng-linh-thieng-de-cau-duyen-d32488.html
https://www.youtube.com/watch?v=c9DkeAvuOaU
http://thegioidisan.vn/vi/chua-ha.html

Xem video giới thiệu chùa tại đây

Xem các bài viết về chùa Việt Nam tại đây

Xem các bài viết về đình, đền Việt Nam tại đây

Xem các bài viết về Di sản văn hóa thế giới tại đây


Cập nhật ( 06/04/2020 )
 
Tin mới đưa:
“ Lý luận phải đem ra thực hành. Thực hành phải nhằm theo lý luận.”
 
Trong CMCN 4.0, ai không là Công dân kỹ thuật số có thể bị cô lập trong xã hội. Muốn thành Công dân số phải được đào tạo. Có 9 nội dung chính phải học: i) Cách thức truy cập số; ii) Lợi ích và cảnh báo trong thương mại điện tử; iii) Truyền thông kỹ thuật số; iv) Kiến thức và Thiết bị kỹ thuật số; v) Nghi thức kỹ thuật số; vi) Pháp luật kỹ thuật số; vii) Quyền và nghĩa vụ kỹ thuật số; viii) Sức khoẻ khi thực hiện kỹ thuật số; ix) Bảo mật số. Doanh nghiệp nhỏ và vừa khi sử dụng kỹ thuật số để giao dịch, có tỷ lệ tồn tại gấp 2 lần so với không sử dụng kỹ thuật số. Các bạn SV trường ĐHXD thử tự đánh giá Mức độ quan tâm về đào tạo Công dân số:
 
 
Thông báo

Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com