Tuần 14 - Ngày 01/04/2023
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Chùa Hà và đình Bối Hà, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
04/12/2012


Thông tin chung:
Công trình: Chùa Hà và đình Bối Hà, Cầu Giấy, Hà Nội

Địa điểm: Phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam
Thiết kế kiến trúc:  
Quy mô: 
Thời gian hình thành:
Giá trị:  

Chùa Hà và đình Bối Hà lập thành cụm Di tích đình, chùa Hà tại phường Dịch Vọng (tên nôm xưa là làng Vòng), quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội. Hai công trình nằm kề liền, thông sang nhau, có bố cục nhìn ra hướng Tây. Đình Bối Hà nằm tại phía Nam của chùa Hà.  

Chùa Hà
Chùa Hà hay chùa Bối Hà có tên chữ là Thánh Đức tự.
Theo truyền thuyết, vua Lý Thánh Tông (hoàng đế thứ 3 triều Lý, trị vì năm 1054- 1072), lúc 42 tuổi vẫn chưa có con nên đã cầu tự ở một ngôi chùa mà sinh ra Thái tử Càn Đức, từ đó ngôi chùa này được gọi là chùa Thánh Đức để ghi nhận sự kiện này...
Theo một truyền thuyết khác, chùa Hà được dựng lên để vua Lê Thánh Tông (hoàng đế thứ 5 nhà Hậu Lê, trị vì năm 1460 – 1479) bày tỏ lòng nhớ ơn các đại thần Nguyễn Trãi, Nguyễn Xí, Đinh Liệt đã cưu mang và phế bỏ vua Lê Nghi Dân (hoàng đế thứ 4 nhà Hậu Lê, trị vì từ năm 1459- 1460) để đưa mình lên ngôi vua vào năm 1460.
Chùa Hà đã được xây dựng lại nhiều lần.
Đến năm 1680, chùa vẫn còn lợp lá vồi, tường xây bằng gạch vồ nên còn có tên là chùa Vồi.
Đến đời vua Lê Hy Tông (vị vua thứ 21 của nhà Hậu Lê, trị vì năm 1675-1705) có hai người quê làng Thổ Hà tỉnh Bắc Giang, nhờ buôn bán phát đạt, đã công đức số tiền lớn cùng nhân dân xây dựng lại chùa với quy mô lớn bằng gạch ngói. Từ đó, hai làng Thổ Hà và Dịch Vọng Trung kết nghĩa, đặt tên xóm có ngôi chùa là Bối Hà và chùa có tên nôm là chùa Hà. Diện mạo của chùa hiện nay chính là kết quả của lần trùng tu lớn đó và những lần trùng tu nhỏ sau này. Chùa mới được tu bổ vào năm 1995- 2003.
Người dân Hà Thành không biết tự bao giờ gọi chùa Hà là chùa cầu duyên. Chùa là một trong hai chùa cầu duyên ở miền Bắc, cùng với chùa Duyên Ninh, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, Ninh Bình.
Chùa Hà mang phong cách kiến trúc nghệ thuật thời Nguyễn, gồm các hạng mục: Nghi môn, Chính điện và các công trình phụ trợ.

Nghi môn
Nghi môn chùa Hà là một Tam quan 2 tầng, được giới hạn bởi hai trụ biểu. Đỉnh trụ trang trí tứ phượng, thân trụ phía trên trang trí ô lồng đèn, phía dưới là các ô câu đối.
Tầng dưới có 3 vòm cổng, được giới hạn bởi 4 hàng trụ cổng, trên mặt trang trí các câu đối.
Giữa vòm cổng ngoài và trụ biểu có bức tường đắp nổi rồng (bên tả) và hổ chầu (bên hữu).
Tầng trên cũng có 3 vòm cổng, vòm cổng giữa rộng hơn với mái chồng diêm 2 tầng 8 mái. Mái của hai vòm phụ 4 mái. Tầng trên là gác chuông, treo chuông đồng Thánh Đức năm 1799, một di vật thời Tây Sơn. Chuông cao 1m20, chu vi đáy 1m80.
Sau Nghi môn là vườn cây xanh với hòn non bộ, hồ nước hình bán nguyệt, cây đa cổ thụ và sân chùa với nhiều bia đá, trong đó có bia đá 4 mặt Thánh Đức tự bi dựng năm 1695 và mới được phục chế gần đây. Ở bên phải trước cửa chùa đặt 18 tấm bia được tạc vào cuối thời Nguyễn ghi việc tu sửa tại chùa. 


Nghi môn chùa Hà, Cầu Giấy, Hà Nội


Vườn phía sau Nghi môn, chùa Hà, Cầu Giấy, Hà NộiSân trước Chính điện với hồ Bán Nguyệt, chùa Hà, Cầu Giấy, Hà Nội

Chính điện
Chính điện chùa Hà có cấu trúc hình chữ “đinh” hay chữ T gồm Tiền đường và Hậu đường.
Tiền đường 5 gian, tường hồi bít đốc, 2 mái. Tại 3 gian giữa có mái chồng diêm, 4 mái; Mái lợp ngói mũi hài. Hai bên đầu hồi nhô ra hai trụ biểu.
Tiền đường gian giữa là ban thờ Tam bảo với không gian mở vào Hậu đường, nơi đặt ban thờ Phật. Hai bên Tam bảo đặt tượng Thiên tướng Hộ pháp cao lớn mặc giáp vàng ngồi trên lưng con sấu; Hai bên gian tại đầu hồi còn đặt tượng 8 vị thần Hộ pháp.
Hậu đường 3 gian đặt dọc so với Tiền đường.
Trong Hậu đường đặt ban thờ Phật với các lớp tượng theo triết lý nhà Phật. Lớp cao nhất là ba pho Tam Thế Phật; Lớp thứ hai đặt tượng A Di Đà, Quan Thế Âm Bồ Tát, Đại Thế Chí Bồ Tát; Dưới tượng A Di Đà là lớp tượng A Nan Đà, Đức Ông chùa Hà; Lớp dưới cùng giáp với tòa Tiền đường là tượng Thích Ca sơ sinh.
Tòa Tiền đường, Chính điện chùa Hà, Cầu Giấy Hà Nội


Phía dưới phần mái chồng diêm tại Tiền đường chùa Hà, Cầu Giấy, Hà Nội


Tòa Hậu đường nối với Tiền đường, chùa Hà, Cầu Giấy, Hà Nội


Bên trong gian chính tòa Tiền đường, chùa Hà, Cầu Giấy Hà Nội


Nhiều người trẻ đến chùa Hà cầu duyên


Ban thờ Phật bên trong Hậu đường, chùa Hà, Cầu Giấy, Hà Nội


Pho tượng Đức Ông chùa Hà tại ban thờ Phật tại Hậu đường chùa Hà, Cầu Giấy, Hà Nội

Phía sau Chính điện của chùa là điện Mẫu Tam Phủ, bên trong có các ban thờ Tam vị Thánh Mẫu và Công đồng Tam phủ. 
Chùa Hà được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa Quốc gia năm 1996.


Điện Mẫu Tam Phủ phía sau Chính điện chùa Hà, Cầu Giấy, Hà Nội


Ban thờ Mẫu trong điền Mẫu Tam Phủ tại chùa Hà, Cầu Giấy, Hà Nội

Đình Bối Hà
Đình Bối Hà là đình của làng Bối Hà xưa.
Đình là một công trình kiến trúc cổ truyền ở làng quê Việt Nam, là nơi thờ Thành hoàng và cũng là nơi hội họp của người dân.
Đình Bối Hà thờ Thành hoàng làng là Triệu Chí Thành.
Triệu Chí Thành là con của ông Triệu Xương và bà Lý Thị Thích, người Chu Diên trang Thái Bình (nay là huyện Mê Linh, Hà Nội).  
Năm 545, nhà Lương Trung Quốc (tồn tại năm 502 – 557) sai quân sang xâm lược nước ta.
Bấy giờ Triệu Việt Vương (Triệu Quang Phục, vua Việt Nam, trị vì từ năm 548 – 571) đóng đô ở Từ Liêm, rồi rút về đầm Dạ Trạch (Khoái Châu, Hưng Yên) để chống cự với quân nhà Lương.
Theo truyền thuyết, Triệu Việt Vương được Thánh Chử Đồng Tử (một trong Tứ Bất Tử cùa Thần đạo Việt Nam) ban cho móng rồng để chế tác nỏ thần đánh đuổi quân Lương. Triệu Chí Thành được trao chế tác nỏ. Nỏ bắn bách phát bách trúng, mỗi lần bắn tiêu diệt hàng trăm quân địch. Tướng giặc cũng bị bắn chết. Năm 550, quân Lương đại bại chạy về Bắc quốc.
Triệu Chí Thành được Triệu Việt Vương phong làm Đô thống nguyên soái và đóng quân tại vùng Dịch Vọng.
Sau khi dẹp yên quân Lương, Triệu Chí Thành lâm bệnh nặng, Triệu Việt Vương đến thăm và hỏi cần gì sẽ báo đáp. Triệu Chí Thành chỉ xin được đem cờ tướng lệnh mà vua đã ban cho, tung lên trời; cờ bay đến đâu xin cho dân ở đó được miễn tô thuế lao dịch cho họ. Triệu Việt Vương nhận lời.
Ngày 12 tháng 8 năm, Đô thống nguyên soái Triệu Chí Thành hóa về trời. Vua liền sai đem cờ tướng lệnh đến và tung lên trời. Cờ tướng lệnh bay tới trang Dịch Vọng Trung thì dừng lại, sứ thần biết tin về tâu với vua. Vua cho dân làng lập đền thờ Triệu Chí Thành và gia phong là Đại Vương.
Đình Bối Hà đã được tu sửa, nâng cấp nhiều lần.
Đình Bối Hà mang phong cách kiến trúc nghệ thuật thời Nguyễn, gồm các hạng mục: Nghi môn, Đại đình và các công trình phụ trợ.  

Nghi môn
Nghi môn đình gồm Nghi môn ngoại và Nghi môn nội.
Nghi môn ngoại đình Bối Hà to lớn tương xứng với Nghi môn chùa Hà liền kề, gồm 4 trụ biểu theo lối truyền thống. Hai trụ biểu giữa cao, đỉnh trụ trang trí tứ phượng; Hai trụ biểu hai bên thấp, đỉnh trụ trang trí con nghê chầu. Thân trụ phía trên trang trí các ô lồng đèn, phía dưới trang trí câu đối. Đế của cả 4 trụ biểu đều thắt dạng cổ bồng. 
Giữa 4 trụ biểu là 3 mái che. Song chỉ mái che tại chính giữa là che cổng vòm phía dưới, hai mái che còn lại che hai bức tường đắp hai vị hộ pháp đứng chầu. Bên ngoài hàng trụ biểu mỗi bên có hai cổng vòm phụ với mái che 4 mái.
Đi qua Nghi môn ngoại vào sân đình. Sân đình có hai bậc sân. Sân trong cao hơn sân ngoài 2 bậc.
Nghi môn nội nằm tại ranh giới giữa sân ngoài và sân trong, gồm 4 trụ biểu theo lối truyền thống.Nghi môn ngoại đình Bối Hà, Cầu Giấy, Hà Nội


Nghi môn nội đình Bối Hà (bên trái ảnh là Chính điện chùa Hà)

Đại đình
Đại đình có cấu trúc hình chữ “đinh” hay chữ T gồm Chính điện và Hậu điện. 
Tòa Chính điện hay tòa Đại bái đặt trên một bệ đá cao 3 bậc so với mặt sân, gồm 5 gian, 4 mái. Trên đỉnh nóc trang trí đôi rồng chầu mặt trời.
Mặt trước của tòa Chính điện là hàng cửa bức bàn. Khác các ngôi đình truyền thống với các gian giữa có nền dạng lòng thuyền (nền gian giữa thấp, sàn các gian hai bên cao), nền của các gian đình Bối Hà cùng một cao độ nền. Bên trong đình còn lưu giữ nhiều bức hoành phi, câu đối, đồ tế khí, bát bửu, lư hương đồng, long ngai, bài vị, đôi hạc đứng trên lưng rùa.
Hậu cung 3 gian, là nơi đặt ban thờ Đại vương Triệu Chí Thành. 


Chính điện đình Bối Hà, Cầu Giấy, Hà Nội


Chính điện đình Bối Hà, Cầu Giấy, Hà Nội

Chùa Hà và đình Bối Hà tại phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội là cụm di tích lịch sử văn hóa nổi bật của quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn : 

https://vi.wikipedia.org/wiki/Ch%C3%B9a_H%C3%A0
https://phatgiao.org.vn/chua-ha-ngoi-chua-noi-tieng-linh-thieng-de-cau-duyen-d32488.html
https://www.youtube.com/watch?v=c9DkeAvuOaU
http://thegioidisan.vn/vi/chua-ha.html

Xem video giới thiệu chùa tại đây

Xem các bài viết về chùa Việt Nam tại đây

Xem các bài viết về đình, đền Việt Nam tại đây

Xem các bài viết về Di sản văn hóa thế giới tại đây


Cập nhật ( 06/04/2020 )
 
Tin mới đưa:

“Điều gì không đứng đắn, thẳng thắn, tức là Tà.

Một người phải Cần, Kiệm, Liêm nhưng còn phải Chính mới là người hoàn toàn.

Trong xã hội, tuy có trăm công, nghìn việc. Song những công việc ấy có thể chia làm hai thứ: việc Chính và việc Tà.

Làm việc Chính là người Thiện”.

 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com