Tuần 1 - Ngày 11/08/2022
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Chùa Mía, Đường Lâm, Sơn Tây, Hà Nội, Việt Nam
28/11/2012

Thông tin chung: 
Công trình: Chùa Mía, Sơn Tây, Hà Nội
Địa điểm: Xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội, Việt Nam
Thiết kế kiến trúc:  
Quy mô: 
Thời gian hình thành: Thế kỷ 17
Giá trị:  

Chùa Mía (tên chữ Sùng Nghiêm Tự) nằm ở xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây,  Hà Nội.
Xưa kia, vùng này là Cam Giá, tên Nôm là Mía, nên chùa được quen gọi là chùa Mía.
Chùa được xây dựng từ thời xa xưa, có quy mô nhỏ như một ngôi miếu.
Năm 1632, bà Ngô Thị Ngọc Diệu (còn có tên là Nguyễn Thị Ngọc Dong) vốn là phi tần trong phủ chúa Trịnh Tráng (Thanh Đô Vương, chúa Trịnh thứ 2 thời Lê Trung Hưng, cai trị miền Bắc Đại Việt từ năm 1623- 1675) thấy miếu bị hoang phế nên đã cùng cha mẹ và người dân các làng thuộc tổng Cam Giá (tức tổng Mía) cùng nhau tôn tạo lại. Phi tần Ngọc Dong vốn là người làng Nam Nguyễn (Nam An) trong tổng Mía, nên được người dân mến mộ gọi là "Bà Chúa Mía", đồng thời tạc tượng đưa vào phối thờ ở chùa và còn có đền thờ riêng.
Chùa được tu bổ và hoàn chỉnh dần, song quy mô thời Bà Chúa Mía vẫn được bảo tồn gần nguyên vẹn.
Năm 1750, tại chùa xây dựng thêm tòa Tiền đường mới, nằm tại phía trước tòa Tiền đường cũ (nay trở thành tòa Bái đường của tòa Chính điện).
Năm 1843, xây dựng bổ sung thêm gác chuông phía trên Nghi môn, đồng thời chuyển Nhà thờ tổ (từ phía sau) ra bên phải chùa như hiện nay, để lập động Phật.
Các năm 1853, 1916, 1928, 1963, chùa được sửa chữa và làm thêm một số kiến trúc khác.
Năm 1993, tòa Hậu điện được tu bổ, tôn tạo hoàn toàn và xây thêm tháp Cửu phẩm Liên hoa.   

Chùa Mía là một ngôi chùa linh thiêng và huyền bí.
Trong đó có truyện kể về một trận đại hồng thủy năm 1945, đê sông Hồng bị vỡ, nước tràn vào, song chi đến cổng làng thì chảy chậm dần rồi dừng lại; cũng có thể do thế đất của làng cao, hoặc các vị Thần Phật ra tay trợ giúp.
Lại có truyện về thời giặc Pháp còn chiếm đóng, dù giặc mở những trận càn quét lớn qua đây, song chùa và dân làng Mía đều bình yên vô sự. (Điều này cũng tương tự như truyền thuyết về đền Cửa Ông, Cẩm Phả, Quảng Ninh trong thời chống chiến tranh phá hoại; dù bom Mỹ rơi xuống hàng ngày, song đền và dân Cửa Ông đều bình yên vô sự).
Chùa Mía có bố cục quay về phía Nam, xây dựng theo lối “nội công, ngoại quốc”, gồm các hạng mục công trình: Nghi môn, Vườn chùa, Tiền đường, Chính điện, Tả vu, Hữu vu, động Phật, nhà Tổ và các công trình phụ trợ khác.  


Phối cảnh tổng thể chùa Mía, Sơn Tây, Hà Nội


Phối cảnh phần sân chùa, Tiền đường, Chính điện và công trình phụ trợ xung quanh, chùa Mía, Sơn Tây, Hà Nội

Nghi môn
Nghi môn chùa Mía là một tòa nhà đặt trên nền cao 5 bậc so với sân, gồm 3 gian, 2 tầng theo kiểu chồng diêm. Tầng 1 đầu hồi bít đốc 2 mái. Tại tường hồi nhô ra trụ biểu, đỉnh trụ trang trí con nghê chầu, thân trụ không có trang trí. Tầng 2, 3 gian, 4 mái, sàn nhà bằng gỗ.
Hai bên Nghi môn có hai trụ biểu lớn, đỉnh trụ trang trí tứ phượng (hiện không còn), thân trụ phía trên trang trí ô lồng đèn, phía dưới là các ô câu đối, chân trụ là một khối bệ vuông.  Bên cạch trụ biểu lớn là cổng phụ, dạng vòm có mái che bên trên dạng 4 mái.
Tại tầng dưới có hai tấm bía đá. Một bia dựng năm 1621, ghi lại việc lập chợ Mía trước chùa. Tấm bia kia dựng năm 1750, ghi lại việc sửa tòa Tiền đường.
Tầng trên treo một quả chuông đúc 1743 và một khánh đồng đúc năm 1864. 


Nghi môn chùa Mía, Sơn Tây, Hà Nội

Vườn chùa
Vườn chùa Mía khá rộng, bên trái có một cây đa cổ thụ đã 400 năm tuổi.
Cạnh đó là tòa bảo tháp Cửu phẩm Liên Hoa cao 13 m thờ vọng Xá Lợi đức Phật.
Từ Nghi môn theo một con đường nhỏ qua vườn chùa đến một cổng nhỏ mở vào sân chùa trước tòa Tiền đường.  


Vườn chùa với
Tháp Cửu phẩm Liên hoa và cây đa cổ thụ tại phía sau Nghi môn chùa Mía, Sơn Tây, Hà Nội


Đường từ Nghi môn dẫn vào sân chùa, chùa Mía, Sơn Tây, Hà Nội

Tiền đường
Tòa Tiền đường chùa Mía được xây dựng bổ sung vào năm 1750, nằm tại phía trước tòa Tiền đường cũ (nay là  tòa Bái đường của tòa Chính điện).
Tiền đường được xây trên một bệ cao 7 bậc so với sân. Phía trước có hòn non bộ.
Tòa Tiền đường 7 gian, đầu hồi bít đốc, 2 mái; các kết cấu gỗ được chạm khắc đơn giản.
Bên trong tòa Tiền đường có các bệ nền cao, là nơi chuẩn bị các đồ tế lễ trước khi vào Tam bảo.
Trong Tiền đường, ở gian phải có tấm bia khắc năm 1634, nói về việc trùng tu chùa năm 1632. Bia cao hơn 1,6 m, rộng 1,2 m, dựng trên lưng một con rùa.
Gian trái Tiền đường có ban thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh, vị thánh chủ của Đạo Mẫu Tam phủ.  


Mặt trước tòa Tiền đường, chùa Mía, Sơn Tây, Hà Nội


Bên trong tòa Tiền đường, chùa Mía, Sơn Tây, Hà Nội


Khe hở lấy ánh sáng giữa tòa Tiền đường (bên trái ảnh) và tòa Bái đường, chùa Mía, Sơn Tây, Hà Nội

Chính điện
Sau Tiền đường là Chính điện, đặt sát cạnh nhau.
Chính điện chùa Mía có cấu trúc hình chữ “công” hay chữ H gồm Bái đường, Thiêu hương và Hậu điện.
Bái đường 5 gian, 2 chái, 4 mái. Tòa Bái đường song song với tòa Tiền đường, cách nhau một khoảng để lấy ánh sáng tự nhiên xuống phía dưới. 
Tại tòa Bái đường có 2 pho tượng Hộ pháp lớn và 8 pho tượng Kim Cương. Mỗi pho tượng là hình tượng một võ tướng trong tư thế chuẩn bị chiến đấu trừ thế lực hắc ám, bảo vệ Phật pháp.
Thiêu Hương là tòa đặt dọc nối Bái đường với Hậu điện, gồm 3 gian, 2 mái. Tại đây đặt các ban thờ công đồng, phía trước ban thờ Phật.
Hậu điện là tòa trong cùng, 3 gian, đầu hồi bít đốc 2 mái, đặt trên một nền cao hơn 1m với 5 bậc so với tòa Thiêu hương.
Bên trong Hậu điện đặt ban thờ với các lớp tượng theo triết lý nhà Phật. Lớp cao nhất là ba pho Tam Thế. Lớp dưới cùng giáp với tòa Thiêu Hương là tượng Thích Ca sơ sinh.
Bên trong Chính điện còn giữ được bộ khung gỗ có nhiều cột gỗ to, thấp và cửa bức bàn với nhiều chạm khắc công phu hình Tứ linh, Tứ quý, hoa lá…, có từ thế kỷ 17.
Hai bên của Chính điện là tòa Tả vu và Hữu vu. Mỗi tòa 7 gian, đầu hồi bít đốc hai mái, tạo thành hệ thống hành lang hai bên Chính điện. Đây là nơi đặt tượng 18 vị La hán (Thập bát la hán) và ban thờ đức ông, đức thánh hiền tại gian cuối của mỗi hành lang.  


Bên trong tòa Bái đường, chùa Mía, Sơn Tây, Hà Nội
Ban thờ tại tòa Thiêu Hương (đặt dọc), chùa Mía, Sơn Tây, Hà Nội


Ban thờ tại tòa Hậu đường, chùa Mía, Sơn Tây, Hà Nội


Tượng Hộ pháp tại tòa Bái đường, chùa Mía, Tây Sơn, Hà Nội


Bộ tượng Bát bộ Kim Cương tại tòa Bái đường, chùa Mía Sơn Tây, Hà Nội


9 pho tượng La Hán tại tòa Hữu vu (9 pho khác đặt tại tòa Tả vu), chùa Mía, Sơn Tây, Hà Nội


Ban thờ Bà Chúa Mía tại chùa Mía, Sơn Tây, Hà Nội

Động Phật
Điểm độc đáo của chùa Mía là phía sau Hậu đường có là một tòa 5 gian, 2 chái, 4 mái với những cột gỗ mít to đến 0,76m; trước đây là nhà Tổ, nay trở thành động Phật, nơi bố trí các hang động bằng đất đắp. Bên trong có nhiều tượng, trong đó có tượng Phật Thích Ca nhập Niết bàn; tượng Tuyết Sơn cao 0,76 m; tượng Quan Âm Tống Tử cao 0,76 m. Tượng Quan Âm thường được gọi là tượng Bà Thị Kính, diễn tả một người phụ nữ có vẻ mặt hơi buồn nhưng hiền từ nhân hậu, ẵm một đứa bé bụ bẫm kháu khỉnh. Đường nét chạm khắc mềm mại, trau truốt. Người dân làng Mía tự hào về pho tượng này qua câu ca dao: “Nổi danh chùa Mía làng ta; Có pho Tống Tử Phật Bà Quan Âm”.


Động Phật tại phía sau Hậu đường chùa Mía, Sơn Tây, Hà Nội


Hàng hiên phía trước động Phật, chùa Mía, Sơn Tây, Hà Nội


Bức phù điêu nhóm tượng Công đồng Phật tại động Phật, chùa Mía, Tây Sơn, Hà Nội


Bức phù điêu nhóm tượng Tuyết Sơn tại động Phật, chùa Mía, Tây Sơn, Hà Nội


Bức phù điêu nhóm tượng
Quan Âm Tống Tử tại động Phật, chùa Mía, Sơn Tây, Hà Nội


Tượng Quan
Âm Tống Tử tại động Phật, chùa Mía, Sơn Tây, Hà Nội

Chùa Mía khá nổi tiếng với số tượng thờ với 287 pho tượng lớn, nhỏ, trong đó có 6 pho tượng đồng, 107 pho tượng gỗ và 174 pho tượng bằng đất nung sơn son thếp vàng. Mỗi một pho tượng hay một nhóm pho tượng là cả một câu chuyện về sự tích Phật giáo và sự tích Thần đạo Việt Nam gắn với đức tin của cộng đồng dân cư nơi đây. Chùa Mía là nơi lưu giữ một số lượng lớn các thần tích mà không nhiều người biết tới.
Chùa Mía đã được xếp hạng là Di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia, năm 1993. 

Chùa Mía, Đường Lâm, Sơn Tây, Hà Nội, dù trải qua các thăng trầm lịch sử, vẫn tồn tại và luôn là nơi để con người kết nối với tiền nhân, nuôi dưỡng đạo đức, định hình niềm tin và mong muốn làm được những điều tốt đẹp.

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn : 

https://vi.wikipedia.org/wiki/Ch%C3%B9a_M%C3%ADa
http://hanoitv.vn/chua-mia--noi-luu-giu-gia-tri-van-hoa-tam-linh-xu-doai-d110276.html
https://sontay.hanoi.gov.vn/dclh/-/view_content/327305-chua-m-1.html
https://phatgiao.org.vn/chua-mia-noi-luu-giu-nhung-pho-tuong-co-nhat-viet-nam-d34180.html
https://www.youtube.com/watch?v=sUZqs_QTfg0

Xem bài viết về làng cổ Đường Lâm, Sơn Tây, Hà Nội tại đây


Xem video giới thiệu chùa Mía tại đây

Xem các bài viết về chùa Việt Nam tại đây

Xem các bài viết về đình, đền Việt Nam tại đây

Xem các bài viết về Di sản văn hóa thế giới tại đây

 

Cập nhật ( 27/06/2020 )
 
Tin mới đưa:
“ Mục đích phê bình cốt để giúp nhau sửa chữa, giúp nhau tiến bộ. Cốt để sửa đổi cách làm việc cho tốt hơn. Cốt đoàn kết và thống nhất nội bộ.”
 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; số lượng khổng lồ về một từ được tìm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc người khác để tự sửa mình; Cơ sở đào tạo hình thành được chương trình dạy kỹ năng mềm và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com