Tuần 47 - Ngày 25/06/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội
01/12/2012

Thông tin chung: 
Công trình: Chùa Tây Phương (Tay Phuong Temple, Hanoi, Vietnam)
Địa điểm: Huyện Thạch Thất, Hà Nội, VIệt Nam
Thiết kế kiến trúc:  
Quy mô:  
Thời gian hình thành: Thế kỷ 6- 7
Giá trị: Di tích quốc gia đặc biệt (Di tích kiến trúc nghệ thuật, năm 2014)
 

Chùa Tây Phương (tên chữ là Sùng Phúc tự) là một ngôi chùa trên ngọn núi Tây Phương ở thôn Yên, xã Thạch Xá, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
Chùa được thành lập từ thế kỷ 6-8, được cho là chùa cổ như chùa Dâu, Bắc Ninh. Chùa đã trải qua nhiều lần trùng tu. Đến năm 1794 dưới thời nhà Tây Sơn, chùa được đại tu hoàn toàn với tên mới là "Tây Phương Cổ Tự" và hình dáng kiến trúc còn để lại như ngày nay.

Chùa Tây Phương hiện nay là một quần thể công trình gồm: Tam quan hạ, Tam quan thượng, Miếu Sơn Thần, Chùa chính, nhà Tổ, nhà Mẫu và nhà Khách. Tất cả tạo nên vẻ uy nghi, quy mô to lớn của quần thể chùa Tây Phương.
Từ Tam quan Hạ tại chân núi, qua 237 bậc lát đá ong, rộng 0,5m đến Tam quan Thượng, tiếp đến sân chùa.
Chùa chính hay Tam tòa nằm trên đỉnh núi Câu Lâu, gồm ba dãy nhà song song: Tiền Đường, Trung đường, Thượng điện.
Tiền đường và Thượng điện 5 gian, 2 chái; Trung đường được thu ngắn chiều ngang, chỉ còn 3 gian 2 chái, nhưng lại có mái cao vượt hẳn lên.
Mỗi tòa đều có kết cấu kiến trúc khung gỗ kiểu chồng diêm, hai tầng tám mái, tường xây gạch Bát Tràng không trát, điểm những của sổ tròn với biểu tượng "sắc sắc không không" của nhà Phật.
Các cột gỗ đều kê trên đá tảng xanh khắc hình cánh sen.
Mái lợp hai lớp ngói: mái trên có múi in nổi hình lá đề, lớp dưới là ngói lót hình vuông sơn ngũ sắc. Xung quanh diềm mái đều chạm trổ tinh tế theo hình lá triện cuốn. Trên mái gắn nhiều con giống bằng đất nung với các đầu đao mái cũng bằng đất nung đắp nổi hình hoa, lá, rồng phượng.
Mặt trước tòa Tiền đường bưng cửa gỗ bức bàn ở 3 gian giữa, hai bên xây gạch chỉ không trát vôi vữa, là ngôn ngữ của mặt tường ngoài, tiêu biểu cho cả ba tòa nhà.  


Tam quan hạ, chùa Tây Phương, Hà Nội


Lối lên chùa chính, chùa Tây Phương, Hà Nội


Tam quan thượng, phía trước Tam tòa, chùa Tây Phương, Hà Nội


Phối cảnh khu chùa chính hay Tam tòa, chùa Tây Phương, Hà Nội

Sơ đồ mặt cắt ngang chùa chính hay Tam tòa,
chùa Tây Phương, Hà Nội
Mặt trước tòa Tiền đường, một trong ba công trình thuộc Tam tòa, chùa Tây Phương, Hà Nội


Mặt bên chùa chính với 3 công trình Tiền đường, Trung đường và Thượng điện,
chùa Tây Phương, Hà Nội


Ban thờ trong tòa Tiền đường với tượng Phật ngàn tay, ngàn mắt, chùa Tây Phương, Hà Nội


Ban thờ trong tòa Trung đường với tượng
Tuyết Sơn, chùa Tây Phương, Hà Nội


Tượng Tuyết sơn miêu tả đức phật Thích Ca trong thời kỳ tu khổ hạnh; Hai bên là La hán A Nan và Ca Diếp
, chùa Tây Phương, Hà Nội


Bên trong tòa Thượng điện,
chùa Tây Phương, Hà Nội


Ban thờ trong tòa Thượng điện với bộ tượng Tam Thế Phật, chùa Tây Phương, Hà Nội
Mái chùa Tây Phương, Hà Nội, một dạng thức "Kiến trúc hướng về bầu trời "

Miếu Sơn Thần nằm ở bên trái và tách biệt với chùa chính. Đây là nơi thờ Thần núi, vừa là nhà thờ Đức Ông (một dạng Thần đạo Việt Nam), có diện tích khiêm tốn với kiến trúc gỗ lợp ngói truyền thống.
Nhà Tổ và Nhà Mẫu nằm tại bên phải chùa chính, kiểu 3 gian, 2 chái, bố trí song song với nhau. Bên ngoài thờ Tổ, bên trong thờ Mẫu.

Kết cấu của nhà Tổ theo kiểu “vì kèo, giá chiêng” và “chồng rường, giá chiêng”. Ba gian giữa của nhà Tổ được bưng cửa bức bàn, hai gian chái ở đầu hồi bưng bằng cửa ván đố.
Nhà khách nằm ở bên phải của Tam tòa, mới được xây dựng gần đây.


Miếu Sơn thần, chùa Tây Phương, Hà Nội


Ban thờ bên trong miếu Sơn thần hay Đức ông, chùa Tây Phương, Hà Nội


Nhà Tổ, chùa Tây Phương, Hà Nội


Ban thờ bên trong nhà Tổ, chùa Tây Phương, Hà Nội

Chùa Tây Phương còn là nơi tập trung những kiệt tác hiếm có của nghệ thuật điêu khắc tôn giáo bao gồm chạm trổ, phù điêu và tượng. Các đầu bẩy, các bức cổn, xà nách, ván long... chạm trổ rất tinh xảo với các đề tài trang trí: hình lá dâu, lá đề, hoa sen, hoa cúc, rồng, phượng, hổ phù...

Trong chùa có 72 pho tượng tạc bằng gỗ mít sơn son thếp vàng, được đánh giá là một trong những nhóm tượng đẹp nhất trong các ngôi chùa ở Việt Nam. Phần lớn các tượng này đều có niên đại thế kỷ 17, 18. Một số khác được tạc vào giữa thế kỷ 19.
Hệ thống tượng ở chùa Tây Phương gồm:
Bộ tượng Tam Thế Phật: 3 pho tượng Quá khứ, Hiện tại, Vị lai. Tượng trong tư thế tọa thiền, y phục gập nếp đơn giản phủ kín cơ thể, được coi là có niên đại đầu thế kỷ 17.
Bộ tượng Di-đà Tam Tôn: Đức Phật A-di-đà, đứng hai bên là Quan Âm Bồ Tát và Đại Thế Chí Bồ Tát.
Tượng Tuyết Sơn: Miêu tả đức Phật Thích ca trong thời kỳ tu khổ hạnh. Tượng màu đen thẫm khoác áo cà sa mỏng, thân gầy, chìm trong suy tưởng. Hai bên tượng Tuyết Sơn có tượng A Nan và Ca Diếp đứng hầu (là 2 trong số 18 tượng La Hán chùa Tây Phương, là vị tổ thứ nhất và thứ hai).
16 pho tượng La Hán (các vị tổ còn lại): Đặt tại hai gian bên tả và bên hữu tòa Thượng điện, được miêu tả theo với phong cách hiện thực.
Tượng đức Phật Di lặc: Tượng trưng cho vị Phật của thế giới cực lạc tương lai; Người mập mạp, ngồi hơi ngả về phía sau, toàn thân toát ra sự thỏa mãn, vui sướng.
Tượng Văn thù Bồ Tát: Đứng chắp tay, chân đi đất, các ngón chân bấm móng xuống mặt bệ.
Tượng Phổ Hiền Bồ Tát: Chắp tay trước ngực, khuôn mặt sáng rộng nổi lên trên tấm thân phủ đầy y phục.
Tượng Bát bộ Kim Cương: Mang giáp trụ trong các thế võ, thể hiện trình độ cao về nghệ thuật lắp ghép gỗ. ượng được tạc cao đến 3m.  

Những người thợ mộc của làng nghề mộc truyền thống Chàng Sơn (xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, Hà Nội) là tác giả của những kiệt tác tuyệt vời này. 


Hình ảnh tượng các vị La Hán, chùa Tây Phương, Hà Nội


Trang trí xà hiên, chùa Tây Phương, Hà Nội


Một trong những bức tượng Kim
Cương và Hộ pháp, cao chừng 3 m.  

Tượng 18 vị La Hán chùa Tây Phương
Tạo hình với sự sáng tạo đặc sắc, 18 vị La Hán chùa Tây Phương được coi là tác phẩm kinh điển của nền nghệ thuật cổ Việt Nam.

1) Tôn giả Ca Diếp (Mahakasyapa): Theo truyền thuyết Phật giáo, là con một gia đình Bà La Môn, song từ bỏ dòng dõi để tu theo Phật. Trước khi xuất gia, ông làm thợ kim hoàn, nên tượng ông đeo nhiều trang sức.2) Tôn giả A Nan (Ananda): Là người nhớ và đọc lại tất cả kinh Phật, được tạc trong tư thế ôm bộ kinh sách. Ông là tượng trưng của vị thánh hiền truyền giáo. Tên gọi A Nan nghĩa là vui mừng, hoan hỉ. Khuôn mặt mang nụ cười biểu hiện tên gọi này.

 


3) Thương Na Hòa Tu (Sanakavasa): Là một nhà truyền giáo lớn của Phật giáo thời sơ khởi. Sự nghiệp của ông liên quan đến câu chuyện mang đậm tính triết lý với người học trò là Ưu Ba Cúc Đa; Tượng mô tả ông đang quan sát và suy nghĩ.

4) Ưu Bà Cúc Đa (Upagupta): Là đệ tử của Thương Na Hòa Tu. Tương truyền mỗi khi cứu độ một người thì ông bỏ một thẻ tre vào  hang. Về sau hang đá đầy đến tận nóc. Tượng ông tay trái cầm  cuốn sách, tay phải cầm thẻ tre, được tạo dáng ngồi nhấp nhổm rất sinh động. 


 
 5) Đề Đa Ca (Dhritaka): Sự nghiệp thường được biết đến với câu chuyện truyền lại y bát cho người kế nghiệp là Di Giá Ca. Khuôn mặt tượng mang nét đăm chiêu như đang chờ đợi người xứng đáng để trao truyền y bát.
 
6) Di Giá Ca (Michakha): Là người đã truyền bá Phật pháp ở khắp nơi. Tượng với thế đứng, khuôn mặt biểu lộ sự ngạc nhiên, như phía trước có cảnh lạ. Đây là một trong những tượng thể hiện cảm xúc sống động nhất trong tượng La Hán chùa Tây Phương.

 


7) Bà Tu Mật (Vasumatra): Khi chưa xuất gia nổi tiếng là người thích kết giao bạn bè, thơ ca, uống rượu, ăn mặc lịch sự… Tượng với trang phục chỉnh tề đẹp đẽ, trong tư thế cung kính niệm Phật, miệng đang chào hỏi, cầu phúc cho người đối diện.

8) Phật Đà Nan Đề (Bouddhanandi): Là người có tài biện luận, giỏi ăn nói, sống thoải mái. Tượng rất sinh động, dáng béo tốt, người ngả ra sau thoải mái, tay cầm cái que ngoáy tai, quần áo xuề xòa buông thõng. Khuôn mặt tượng mang đầy nét hoan hỉ, ung dung tự tại.9) Phật Đà Mật Đa (Bouddhamitra): Là người đến 50 tuổi vẫn không nói, không đi ra khỏi nhà, vì chưa nghe được điều gì hay, cho đến khi Phật Đà Nan Đề đến tận nhà truyền pháp. Tượng tạc lúc ông đã lớn tuổi, nhưng lần đầu mới được ngộ giáo lý, thể hiện qua việc đọc cuốn sách, mặt mũi hân hoan.
 

10) Hiệp Tôn Giả (Parsva): Là người luôn tu hành và du hành không ngừng nghỉ. Kể rằng, khi ông đứng tựa một gốc cây thì nhận ra từ xa chú bé sẽ là bậc thánh.Ông thuyết pháp cho chú bé ngay dưới gốc cây. Về sau, cậu bé trở thành Sư tổ Phú Na Dạ Xa. Tượng ông được tạo hình ôm lấy thân cây là dựa trên tích truyện này.11) Mã Minh (Asvagosha): Theo truyền thuyết, Sư tổ có thể thuyết pháp giáo hóa cho cả các loài động vật. Bức tượng tạc ông đang thuyết pháp cho Rồng. Trong thực tế, ông là một nhà thơ, triết gia nổi tiếng ở khoảng thế kỉ 1, là một trong 4 thánh triết lý trụ cột của Phật giáo Đại thừa.
 

12) Ca Tỳ Ma La (Capimala): Là người vốn theo tà giáo, đã có tới 3000 đồ đệ, thông hiểu các dị thuyết, sau được Tổ Mã Minh khuất phục rồi lại truyền thừa y bát cho làm Tổ kế nghiệp. Tượng được tạo hình với con rắn quấn quanh. Theo truyền thuyết, có lần mãng xà cuốn quanh thân ông, nhưng Tổ thuyết pháp khiến rắn cũng kính ngưỡng.

 


13) Long Thụ (Nagarjuna): Là một trong bốn vị thánh triết Phật giáo Ấn Độ, luận sư vĩ đại nhất. Thời sau coi ông ngang hàng Đại Bồ tát, như một vị Phật sống. Trong 18 vị La Hán chùa Tây Phương, chỉ duy nhất Tổ Long Thụ được tạc ngồi trên tòa sen. Tượng ông cũng là tượng duy nhất trong 18 vị La Hán có nhục khế (khối u trên đỉnh đầu, một quý tướng của Phật) sánh ngang với tượng Phật Thích Ca Mâu Ni.
 

14) La Hầu La Đa (Rahulata): Tượng ông là duy nhất có khăn đội trên đầu, cầm gậy, móng tay rất dài; là biểu thị của người thuộc tầng lớp cao quý. Trái với trang phục phú quý, khuôn mặt tượng mang vẻ đăm chiêu,  suy tư về bản chất cõi đời. Các ngón tay được điêu khắc tuyệt hảo về thẩm mỹ cũng như giải phẫu học. Bên cạnh tượng có con hươu nghe thuyết pháp. Đây được đánh giá là pho tượng đẹp nhất trong toàn bộ 18 tượng La Hán chùa Tây Phương.

 15) Tăng Già Nan Đề (Sanghanandi): Là con vua, vừa sinh ra đã biết nói và hay tán dương Phật pháp. Khi trưởng thành, dù bị ngăn cấm, ông đã trốn lên núi để tu Phật. Tượng được tạc trong tư thế ngồi thiền bên bờ sông. Kiểu ngồi thiền rất đặc biệt, không phải xếp bằng tròn, hai tay trước bụng như thông thường, mà là tư thế dân dã như đang ngồi nói chuyện, mặt mũi nhẹ nhõm.

16) Già Da Xá Đa (Samghayacas): Khi còn trẻ thường mang một cái gương để soi lại chính mình, cho đến khi đắc đạo vẫn chiếc gương đó mang theo. Tượng được tạc trong tư thế đang bước đi, tay cầm chiếc gương tròn quay về phía sau, hai ống tay áo bay phất phơ rất sống động.
 
.

17) Cưu Ma La Đa (Kumarata): Theo truyền thuyết, Sư tổ vốn là một vị tiên trên trời, phạm lỗi mà phải xuống cõi người. Tượng được tạo với dáng vẻ béo tốt ung dung, miệng nhoẻn cười, tay cầm bông hoa to.
 

18) Xà Dạ Đa (Jayata). Sinh thời nổi tiếng là người trí tuệ thâm sâu. Tượng được tạc với tư thế rất lạ: cơ thể gày giơ xương, tay đang cầm cái que gãi lưng, có vẻ ngứa ngáy khó chịu. Tượng có đầu to, thể hiện trí tuệ siêu việt, vượt qua mọi sự hạn chế của thể xác.


Chùa Tây Phương là một công trình tôn giáo đặc sắc, tiêu biểu cho giai đoạn phát triển kiến trúc, nghệ thuật Việt Nam thời Hậu Lê (thế kỷ 17-18). Bộ tượng Phật tại Chùa Tây Phương được công nhận là Bảo vật quốc gia. 

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn: 

https://vi.wikipedia.org/wiki/Ch%C3%B9a_T%C3%A2y_Ph%C6%B0%C6%A1ng
http://baotanglichsu.vn/vi/Articles/3091/18326/chua-tay-phuong-bao-tang-tuong-phat-djoc-djao.html
http://cungduong.vn/18-vi-chua-tay-phuong/
http://redsvn.net/chum-anh-ve-dep-huyen-thoai-cua-18-vi-la-han-chua-tay-phuong/

Xem video giới thiệu về chùa tại đây

Xem các bài viết về chùa Việt Nam tại đây

Xem các bài viết về đình, đền Việt Nam tại đây

Xem các bài viết về Di sản văn hóa thế giới tại đây

Cập nhật ( 28/12/2019 )
 
Tin mới đưa:

“ Học hỏi là một việc phải tiếp tục suốt đời. Suốt đời phải gắn liền lý luận với công tác thực tế. Không ai có thể tự cho mình đã biết đủ rồi, biết hết rồi. Thế giới ngày càng đổi mới, nhân dân ta ngày càng tiến bộ cho nên chúng ta phải tiếp tục học và hành để tiến bộ kịp nhân dân”.

 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K65
+ Kế hoạch "Thực tập cán bộ kĩ thuật đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Danh sách lớp nguyện vọng - Học kì 2 (2023-2024)
+ Nhiệm vụ thiết kế "Đồ án Kiến trúc 5 - K66" (2023-2024)
+ Phân công giảng dạy Bộ môn KTCN, Học kỳ 2, Năm học 2023 – 2024
+ Phân công giảng dạy HK3 (2023 - 2024)
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K64
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K64

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com