Tuần 2 - Ngày 10/08/2020
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Hỏi:  Ngày 21/8/2017 
Chào thầy, em đang làm đồ án tổng hợp ktcn do Bộ môn KTCN hướng dẫn, em chọn thiết kế khu hành chính và dịch vụ, thì em thấy trong bài tham khảo trên trang ktcn,com có chiều cao mỗi tầng của khu hành chính là 7m, như vậy có hợp lí ko ạ, và bình thường chiều cao tầng nên vào khoảng bao nhiêu. 
Trả lời:  Bộ môn KTCN đã nhận được thư. 
Chiều cao tầng: Tầng 1 chiều cao tầng tính từ mặt nền đến sàn tầng trên; Tầng giữa: từ mặt sàn tầng này đến mặt sàn tầng kia. 
Chiêu cao tầng nhà văn phòng: 
- Khoảng 3,6- 3,9m với trường hợp sử dụng trần, để không gian thông thủy (từ sàn đến trần) khoảng 3m; 
- Khoảng 4,2 -4,5m với trường hợp sử dụng trần và sàn kép (để bố trí hệ thống cáp thông tin, sưởi hoặc làm mát từ sàn), để không gian thông thủy khoảng 3m.

Có thể tham khảo thêm: Sổ tay dữ liệu thiết kế kiến trúc Neufert; Mục Nhà văn phòng:
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=3416&Itemid=223

Ngày 22/8/2017. Thày Phạm Đình Tuyển
Hỏi: Ngày: 30 tháng ba năm 2017 15:22:15 0700 
Chủ đề: Em hỏi bộ môn 
Em chào bộ môn, em hiện là sinh viên K57, em làm đồ án tốt nghiệp về nhà ở xã hội, bộ môn cho em hỏi về việc thiết kế nhà ở xã hội có các tiêu chuẩn, quy chuẩn nào của nhà nước không ạ? Nếu có thì em có thể tìm ở đâu ạ, em xin cảm ơn bộ môn. 

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em. 
Hiện có nhiều quy định của Nhà nước liên quan đến thiết kế kiến trúc nhà ở xã hội. 
Em có thể vào trang WEB http://nhaoxahoivietnam.vn/ tại mục Quy định phát triển, trong đó có các thông tin em cần, đặc biệt là: 
Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Về phát triển và quản lý nhà ở xã hội   
(http://nhaoxahoivietnam.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=408:ngha-anh-sa-100-2015-n-cp-va-phat-trian-va-quan-la-nha-a- xa-hai & CatID = 40 & Itemid = 145). 

Chúc em thực hiện học phần đồ án tốt nghiệp thành công
Ngày 31/3/2017, thày Phạm Đình Tuyển  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quy định của Khoa Kiến trúc và Quy hoạch về học phần Đồ án tốt nghiệp từ 3/2017
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Chương trình đào tạo và KHCN Bộ môn KTCN Năm học 2018-2019
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ Quyết định 1755/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Nghị quyết Hội nghị TW 4 (khóa XII) về thực hiện có hiệu quả tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế
+ Nghị quyết 19 năm 2017 về cải thiện môi trường kinh doanh
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Chùa Bà Đanh, Kim Bảng, Hà Nam
25/11/2012

Thông tin chung: 
Công trình: Chùa Bà Đanh  

Địa điểm: Xã Ngọc Sơn, huyện Kim Bảng, tình Hà Nam,
Thiết kế kiến trúc:  
Quy mô: 
Thời gian hình thành:
Giá trị:  
 

Chùa Bà Đanh còn có tên gọi khác là Bảo Sơn Tự nằm tại làng Đanh Xá, xã Ngọc Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam.
Chùa Bà Đanh liên quan đến sự lan truyền tôn giáo từ vùng Dâu, xưa kia gọi là Luy Lâu.
Luy Lâu, năm 111 TCN đến 106 TCN, là thủ phủ của quận Giao Chỉ và của cả Giao Châu.
Luy Lâu thời Bắc thuộc, năm 111 TCN đến 905 sau Công nguyên, trở thành trung tâm chính trị, mà còn là trung tâm kinh tế - thương mại, trung tâm văn hóa - tôn giáo lớn và cổ xưa nhất của Việt Nam. Đây là nơi giao lưu của văn hóa Phật giáo, từ Ấn Độ, Trung Á, Nam Á sang và văn hóa Nho Lão, từ phương Bắc (Trung Hoa - Đông Á) xuống, để rồi kết tụ thành văn hóa Kinh Việt.  

Vùng Dâu có năm ngôi chùa cổ: chùa Dâu (Thuận Thành, Bắc Ninh) thờ Pháp Vân, chùa Đậu thờ Pháp Vũ, chùa Tướng thờ Pháp Lôi, chùa Dàn thờ Pháp Điện và chùa Tổ thờ Man Nương là mẹ của Tứ Pháp.
Man Nương là một nữ tu từ năm 10 tuổi tại chùa Phúc Nghiêm. Vị sự trụ trì chùa là Khâu Đà La, theo truyền thuyết là nhà sư Ấn Độ, sang Giao Châu vào thời Hán Linh Đế (hoàng đế thứ 27 triều Hán, tại vị từ năm 168- 189). Tối đến Man Nương ngủ tại thềm chùa. Một buổi tối, Khâu Đà La bước qua thềm. Man Nương có  thai, qua 20 tháng sinh hạ một bé gái và mang đến chùa trả cho thiền sư.
Thiền sư hóa phép đứa bé nhập vào thân một cây cổ thụ cạnh chùa.
Sau đó, Khâu Đà La trao cây gậy tích trượng của mình cho Man Nương và dặn khi nào hạn hán thì mang ra dùng. Khi vùng Dâu hạn hán 3 năm liền, nhớ lời dặn của Thiền sư, Man Nương mang cây tích trượng cắm xuống đất. Ngay lập tức, nước phun lên, chúng sinh thoát nạn.
Tiếp đó có trận mưa to, cuốn cây cổ thụ cạnh chùa xuống sông Dâu, dạt về Luy Lâu. Thái thú Giao Chỉ là Sĩ Nhiêp (cai trị giai đoạn năm 187- 226) cho người vớt lên, song không được. Man Nương đi qua, nhận ra cây cổ thụ ở chùa xưa, làm phép với cây lên. Thái Thú thấy thế kinh sợ và cho người lấy gỗ cây thiêng tạc 4 pho tượng Phật mẫu, tượng trưng cho sức mạnh siêu nhiên: Tạc xong pho thứ nhất thì trời hiện mây ngũ sắc nên đặt tên tượng là Pháp Vân; Tạc xong pho thứ hai thì trời đổ mưa nên đặt tên tượng là Pháp Vũ; Tạc xong pho thứ ba thì trời nổi sấm nên đặt tên tượng là Pháp Lôi; Tạc xong pho thứ tư thì trời nổi sét nên đặt tên tượng là Pháp Điện.
4 tượng được thờ trong 4 chùa trong cùng khu vực: Chùa Dâu, Chùa Đậu, Chùa Dàn, Chùa Tướng.
Khi tạc tượng, những người thợ phát hiện trong thân cây cổ thụ một khối đỏ tỏa sáng. Khối đá ấy gọi là Thạch Quang Phật (Phật đá tỏa sáng), được mang về thờ trong Chùa Dâu (nằm tại xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh). 

Tín ngưỡng thờ Tứ Pháp, thờ các vị thần gắn với văn minh nông nghiệp, từ Luy Lâu lan truyền khắp vùng đồng bằng Bắc Bộ.
Trong tín ngưỡng thờ Tứ Pháp thì Pháp Vân đứng đầu, đại diện cho cả Tứ Pháp. Mỗi khi triều đình thỉnh tượng về kinh đô cầu đảo, có thể rước cả bốn tượng hoặc chỉ mình Pháp Vân.  

Có nhiều quan niệm về tín ngưỡng thờ Tứ Pháp. Trong đó có nhận thức về tôn giáo bản địa – Thần đạo Việt Nam (thờ tổ tiên, cha mẹ, các vị có công với dân với nước, tự nhiên xung quanh), không chỉ là đức tin kết nối con người với con người, con người với tự nhiên, vũ trụ mà còn kết nối cả tôn giáo với tôn giáo. Tứ Pháp là một hình thức tín ngưỡng được hình thành chính từ sự kết nối, hòa hợp giữa Thần đạo Việt Nam – đạo Mẫu (thờ các vị thần tự nhiên bản địa, mang yếu tố nội sinh) và đạo Phật (yếu tố ngoại nhập).  

Theo truyền thuyết, vùng làng Đanh Xá, cạnh sông Đáy hay gặp mưa lũ dẫn đến mùa màng thất thu, thiếu đói kéo dài và người dân phải bỏ làng ra đi. Vào một ngày kia, bậc trưởng lão trong làng được một nữ thần báo mộng rằng sẽ về đây trông nom và chỉ bảo dân làng cách làm ăn.
Dân làng dựng đền thờ nữ thần, tên là đền Bà Đanh lấy theo tên làng Đanh Xá.
Đền vừa dựng xong, cây mít cổ thụ 1.000 tuổi gần đền bỗng dưng bị mưa quật đổ. Dân làng lấy gỗ để tạc tượng thần. Khi tượng vừa tạc xong, người dân lại vớt được trên sông Đáy một cái ngai bằng gỗ. Pho tượng tạc xong đặt vừa khít vào ngai.

Thời bấy giờ, mỗi khi các vua thời Lý đến chùa Dâu cầu khấn đều linh ứng. Từ đó, chùa các nơi đua nhau xin rước Tứ Pháp về thờ.
Tại Hà Nam, có nhiều chùa thờ Tứ Pháp:
Thờ Pháp Vân: chùa Quế Lâm (Văn Xá, Kim Bảng), chùa Do Lễ (Liên Sơn, Kim Bảng), chùa Thôn Bốn (Phù Vân, Kim Bảng), chùa Tiên (Thanh Lưu, Thanh Liêm).
Thờ Pháp Vũ: chùa Bà Đanh (Ngọc Sơn, Kim Bảng), chùa Trinh Sơn (Thanh Hải, Thanh Liêm).
Thờ Pháp Lôi: chùa Đặng Xá (Văn Xá, Kim Bảng), chùa Nứa (Bạch Thượng, Duy Tiên).
Thờ Pháp Điện: chùa Bà Bầu (Phủ Lý).
Các chùa khác như chùa Quyển Sơn (Thi Sơn, Kim Bảng), chùa Thanh Nộn, chùa Phú Viên, chùa và đình làng Lạt Sơn (Thanh Sơn, Kim Bảng), chùa Thanh Thôn (Văn Xá, Kim Bảng) đều thờ Tứ pháp trong thần điện.

Tại Hà Nam, Tứ Pháp đã được gọi bằng những cái tên gắn với địa phương. Dân làng Quế Lâm gọi Pháp Vân là bà Bến (chùa Quế Lâm); dân làng Đanh Xá gọi Pháp Vũ là bà Đanh (chùa Bà Đanh), dân làng Phủ Lý gọi Pháp Điện là bà Bầu (chùa Bà Bầu)… 

Từ khi lập chùa (đền) Bà Đanh thờ Pháp Vũ (thần Mưa), trong vùng mưa thuận gió hoà, mùa màng bội thu, người dân quay về sinh sống. Những người làm nghề sông nước, qua đoạn sông này đều lên đền cầu nguyện.
Vào thế kỷ 7, chùa Bà Đanh vẫn còn đơn sơ. 
Chùa Bà Đanh được trùng tu nhiều lần. Đến thế kỷ 17, chùa được xây dựng lại với quy mô lớn hơn, bao gồm nhiều công trình với gần 40 gian nhà.

Về câu: "Vắng như chùa Bà Đanh", có truyền thuyết cho rằng, do chùa Bà Đanh nằm tách xa khu dân cư, sông bao bọc, cây cối um tùm. Mỗi khi dân làng có việc lên chùa phải đi thuyền, gõ chiêng trống để xua đuổi thú dữ. Vì vậy chùa mới vắng.
Song lại có thuyết cho rằng, tín ngưỡng thờ Tứ Pháp dần hết vai trò tôn giáo cốt lõi khi vùng Luy Lâu không còn là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của người Việt (tồn tại đến năm 905). Từ năm 968, khi Đinh Bộ Lĩnh dẹp xong loạn 12 sứ quân lên ngôi hoàng đế, trung tâm chính trị của nước Đại Việt chuyển về Hoa Lư, Ninh Bình. Trong các triều Tiền Lê, Lý, Trần, đạo Phật Đại thừa dần có vai trò như quốc đạo của Việt Nam. Vào thế kỷ 15, đời Hậu Lê, xuất hiện vị Thánh Tứ bất tử thứ 4 - Thánh Liễu Hạnh với đạo Mẫu Tam Phủ, Tứ Phủ. Cũng là tín ngưỡng thờ Mẫu, song đạo Mẫu đã đạt đến mức "Đạo", trong khi tín ngưỡng thờ Tứ Pháp vẫn chỉ dừng ở mức "Pháp" gắn với đạo Phật. Tại tín ngưỡng thờ Tứ Pháp, quan niệm về tự nhiên hẹp chỉ có miền trời (Thiên phủ: mây, mưa, sấm, chớp). Trong khi đó, tại đạo Mẫu Tam Phủ, Tứ Phủ, ngoài miền trời, lại có thêm miền rừng núi (Nhạc phủ), miền sông nước (Thủy phủ) và miền đất (Địa phủ). Tứ Pháp không có cách sắp đặt thờ tự và thực hành tín ngưỡng đủ sâu, rộng về văn hóa để thu phục dân vùng đất cũ và vùng đất mới (miền Trung, miền Nam) như Đạo Mẫu Tam Phủ, Tứ Phủ.
Chùa thờ Tứ Pháp không có Tam bảo (Phật bảo, Pháp bảo, Tăng bảo) đủ uy nghiêm như chùa Phật giáo Đại thừa và không có đủ triết lý về không gian tự nhiên, hệ thống thần linh và thực hành tín ngưỡng (lễ phục, âm nhạc, hầu đồng, rước Mẫu, thỉnh kinh, rước đuốc, lễ hội) phù hợp với mọi văn hóa vùng miền như phủ Mẫu Liễu Hạnh. Chùa Bà Đanh thờ Tứ Pháp nằm giữa hai nơi thờ tự thu hút đông đảo tín đồ, du khách là chùa và phủ. Hệ thống chùa thờ Tứ Pháp chỉ tồn tại ở miền Bắc. Câu " Vắng như chùa Bà Đanh” - có ý là như vậy.

Lễ hội chùa Bà Đanh được tổ chức vào tháng 2 âm lịch hàng năm. 

Chùa Bà Đanh nằm trên một gò núi thấp bên tả ngạn sông Đáy, được tạo bởi sông uốn lượn từ Bắc xuống Nam, đến đây gặp gò núi, chảy vòng tránh về hướng Tây, rồi tiếp tục xuôi theo hướng Nam.
Chùa Bà Đanh ngày nay có diện tích 10ha, quay theo hướng Tây Nam ra sông Đáy.
Các công trình trong chùa đều được xây dựng từ thế kỷ 19 trở lại đây.
Quần thể chùa Bà Đanh gồm các hạng mục công trình: Núi Ngọc, Nghi môn, Điện thờ, Tả vu, Hữu vu, nhà Tổ, nhà Tăng, nhà Mẫu và các công trình phụ trợ. Chùa có tường bao xung quanh.


Chùa Bà Đanh bên bờ sông Đáy, Kim Bảng, Hà Nam


Sơ đồ vị trí chùa Bà Đanh,
Kim Bảng, Hà Nam

Núi Ngọc
Chùa Bà Đanh gắn liền với cảnh quan núi Ngọc, tại phía trước, lối vào chùa.
Núi Ngọc là một nhóm các nhũ đá vôi nhô lên, nằm trong hệ thống núi đá kéo dài từ Hòa Bình xuống theo hướng Tây Bắc Đông Nam qua xã Tượng Lĩnh, Khả Phong, Liên Sơn của huyện Kim Bảng.
Về nền móng địa chất, chính quả núi này làm cho dòng sông Đáy phải chuyển dòng để tạo thành gò.
Núi Ngọc không cao lắm. Trên núi có một cây si cổ thụ, tương truyền có tới hàng trăm tuổi.
Ngay dưới chân núi có một ngôi đền cổ thờ một Ông nghè có công với dân làng.  


Lối vào chùa Bà Đanh, Kim Bảng, Hà Nam


Núi Ngọc,
chùa Bà Đanh, Kim Bảng, Hà Nam


Chùa Bà Đanh bên bờ sông Đáy, Kim Bảng, Hà Nam

Nghi môn
Phía trước Nghi môn nội là một sân rộng ra đến mép sông Đáy với các bậc xuống bờ sông.
Nghi môn là một tòa nhà đặt trên nền tôn cao 5 bậc so với sân.  
Nghi môn 3 gian, 2 tầng mái, đầu hồi bít đốc. Tầng trên là gác chuông, có hàng lan can gỗ. Tầng dưới là hệ thống cánh cửa bằng gỗ lim, chạm ngũ phúc (hình tượng 5 con dơi ngậm chữ thọ). Phía ngoài, hai bên Nghi môn là hai cột trụ biểu xây nhô hẳn ra. Hai bên tường hồi Nghi môn đắp nổi các hình tứ linh (long, ly, quy, phượng).
Trên nóc Nghi môn đắp một đôi rồng chầu mặt nguyệt bằng vữa vôi kết hợp mảnh sứ, mang phong cách thời Nguyễn.
Hai bên cổng chính là hai cổng nhỏ, 2 tầng mái, 8 mái.
Phía bên trong Nghi môn có đôi rồng đá và đôi hổ đá được bố trí dọc theo hai bên bậc lên xuống, theo thế đối xứng, chầu vào Điện thờ.


Nghi môn chùa Bà Đanh, Kim Bảng, Hà Nam


Rồng đá phía sau Nghi môn, chùa Bà Đanh, Kim Bảng, Hà Nam


Hổ đá phía sau Nghi môn, chùa Bà Đanh, Kim Bảng, Hà Nam

Điện thờ
Qua cổng Nghi môn là một sân lát gạch, tiếp đến là Điện thờ. Hai bên sân là hai tòa Tả vu và Hữu vu. Mỗi tòa có 3 gian, 2 mái, tường hồi bít đốc.
Điện thờ chùa Bà Đanh có mặt bằng kiểu "chữ tam", gồm: Tiền đường, Trung đường và Hậu đường. 


Phối cảnh Chính điện, chùa
Bà Đanh, Kim Bảng, Hà Nam

Tiền đường
Tòa Tiền đường (hay Bái đường) 5 gian, đầu hồi bít đốc, 2 mái. Trên bờ nóc có đôi rồng chầu mặt nguyệt.
Đầu tòa Tiền đường, liền với 2 dãy hành lang Tả Mạc, Hữu Mạc (nơi đặt các đồ tế lễ), có hai trụ biểu được đắp nổi hình tứ linh công phu.  
Các vì kèo trong tòa Tiền đường đều được chạm khắc ở hai mặt.
Các hình tượng chạm khắc rất phong phú, đa dạng theo lối kết hợp cung đình và dân gian: tứ linh (long, ly, quy, phượng); tứ quý (đào, cúc, trúc, mai); ngũ phúc (5 con dơi); tùng mã (tùng và ngựa); mai điểu (hoa mai và chim); quả (đào, nho, lựu, vả, phật thủ); bút lông, bầu rượu; cuốn thư; dụng cụ âm nhạc cổ truyền (đàn tranh, đàn nguyệt, phách, sáo, nhị) và các hình tượng khác. Tại đây không thấy các chạm khắc hình tượng con người.  


Tòa Tiền đường, chùa Bà Đanh, Kim Bảng, Hà Nam


Bên trong tòa Tiền đường,
chùa Bà Đanh, Kim Bảng, Hà Nam


Trang trí bên trong tòa Tiền đường,
chùa Bà Đanh, Kim Bảng, Hà Nam


Tòa Tả mạc (và Hữu mạc) tại hai bên sân phía trước Tiền đường,
chùa Bà Đanh, Kim Bảng, Hà Nam

Tòa Trung đường
Tòa Trung đường đặt kề liền với tòa Tiền đường, cũng 5 gian, đầu hối bít đốc, 2 mái. Đây là nơi đặt các Ban Hộ pháp...


Bên trong tòa Trung đường,
chùa Bà Đanh, Kim Bảng, Hà Nam

Tòa Hậu đường
Tòa Hậu đường (hay Thượng điện) có 3 gian, xây cao vượt lên so với tòa Tiền đường và Trung đường.
Trong tòa Thượng điện có nhiều tượng thờ như tượng Tam thế Phật, Ngọc Hoàng, Thái thượng Lão Quân... và tượng Bà Đanh.
Tượng Phật Bà được tạc theo tư thế toạ thiền trên chiếc ngai đen bóng (không phải là toà sen), với khuôn mặt nữ tính, gần gũi, không có dáng vẻ siêu thoát như các tượng Phật khác. Sự hài hoà giữa pho tượng và chiếc ngai tạo nên vẻ hấp dẫn của nghệ thuật điêu khắc chùa Bà Đanh.
Phía Đông Nam của chùa là nhà Tổ, nhà Tăng và công trình phụ trợ.
Phía Tây Bắc của chùa là phủ thờ Mẫu, cạnh tòa Trung đường, mặt quay về hướng Đông. 


Tượng Bà Đanh tức Đại Thánh Pháp Vũ Tôn Phật bên trong Hậu đường, chùa Bà Đanh, Kim Bảng, Hà Nam 


Nhà Tổ, nhà Tăng bên cạnh Chính điện,
chùa Bà Đanh, Kim Bảng, Hà Nam


Trong chùa hiện lưu giữ nhiều hiện vật cổ có giá trị về lịch sử, văn hóa như chiếc khánh đá cổ tuổi đời hàng trăm năm
 


Cây đào tiên trong vườn
chùa Bà Đanh, Kim Bảng, Hà Nam

Xưa nay khi nhắc tới chùa Bà Đanh, người ta thường nhớ đến ngôi chùa có cảnh quan sơn thuỷ hữu tình, thanh tịch và linh thiêng nổi tiếng một thời. Chùa còn được biết đến bởi giá trị kiến trúc điêu khắc dân gian, đặc biệt là tòa Tiền đường.
Chùa Bà Đanh được đánh giá là một trong những ngôi chùa đẹp và cổ kính nhất tỉnh Hà Nam và được biết đến khắp Việt Nam nhờ câu nói lan truyền đầy tính triết lý: “Vắng như chùa Bà Đanh”. 

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
https://vi.wikipedia.org/wiki/Di_t%C3%ADch_qu%E1%BB%91c_gia_%C4%91%E1%BA%B7c
_bi%E1%BB%87t
https://vi.wikipedia.org/wiki/T%E1%BB%A9_ph%C3%A1p
https://vi.wikipedia.org/wiki/Ch%C3%B9a_B%C3%A0_%C4%90anh
https://hanam.gov.vn/Pages/Chua-Ba-%C4%90anh2121486808.aspx
https://hanam.gov.vn/kimbang/Pages/chua-ba-danh--nui-ngoc-khu-danh-thang-tam-linh.aspx
https://sites.google.com/site/lynhanhanam/-phong-tuc
http://redsvn.net/chum-anh-chua-ba-danh-ngoi-chua-vang-tanh-tru-danh-su-sach/

 
Xem video giới thiệu công trình tại đây

- Xem Chùa Dâu hay Chùa Pháp Vân, Thuận Thành, Bắc Ninh tại đây 

Xem các bài viết về chùa Việt Nam tại đây

Xem các bài viết về đình, đền Việt Nam tại đây

Xem các bài viết về Di sản văn hóa thế giới tại đây

 
Cập nhật ( 08/02/2020 )
 
Tin mới đưa:
“ Chủ nghĩa xã hội là “ làm cho dân giàu nước mạnh”  là “ mọi người được ăn no, mặc ấm, sung sướng, tự do””.
 
Trong CMCN 4.0, ai không là Công dân kỹ thuật số có thể bị cô lập trong xã hội. Muốn thành Công dân số phải được đào tạo. Có 9 nội dung chính phải học: i) Cách thức truy cập số; ii) Lợi ích và cảnh báo trong thương mại điện tử; iii) Truyền thông kỹ thuật số; iv) Kiến thức và Thiết bị kỹ thuật số; v) Nghi thức kỹ thuật số; vi) Pháp luật kỹ thuật số; vii) Quyền và nghĩa vụ kỹ thuật số; viii) Sức khoẻ khi thực hiện kỹ thuật số; ix) Bảo mật số. Doanh nghiệp nhỏ và vừa khi sử dụng kỹ thuật số để giao dịch, có tỷ lệ tồn tại gấp 2 lần so với không sử dụng kỹ thuật số. Các bạn SV trường ĐHXD thử tự đánh giá Mức độ quan tâm về đào tạo Công dân số:
 
 
Thông báo

Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com