Tuần 50 - Ngày 19/07/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Thị trấn cổ và Cầu dẫn nước Segovia, Castile-Leon, Tây Ban Nha
14/11/2021

Thông tin chung:
Công trình: Thị trấn cổ và Cầu dẫn nước Segovia (Old Town of Segovia and its Aqueduct)
Địa điểm: Cộng đồng tự trị Castile-Leon, Spain (N40 56 54,5 W4 7 0,3)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích Di sản: 134,28 ha; Diện tích vùng đệm: 401,44 ha
Năm hình thành:
Giá trị: Di sản thế giới (năm 1985, sửa đổi ranh giới nhỏ vào năm 2015; hạng mục i, iii, iv) 

Tây Ban Nha (Spain) là một quốc gia ở Tây Nam Châu Âu với một số vùng lãnh thổ tại eo biển Gibraltar và Đại Tây Dương. 
Lãnh thổ lục địa châu Âu của Tây Ban Nha nằm trên Bán đảo Iberia (Iberian Peninsula, góc tây nam châu Âu, gồm Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Andorra, một phần nhỏ của Pháp và Gibraltar, lãnh thổ hải ngoại của Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland).  
Tây Ban Nha cũng bao gồm hai quần đảo: Quần đảo Canary ngoài khơi Bắc Phi và Quần đảo Balearic ở Địa Trung Hải. Các vùng đất châu Phi gồm Ceuta, Melilla và Peñón de Vélez de latylesra, khiến Tây Ban Nha trở thành quốc gia châu Âu duy nhất có biên giới thực với một quốc gia châu Phi (Maroc).
Một số hòn đảo nhỏ ở Biển Alboran cũng là một phần của lãnh thổ Tây Ban Nha. 
Đất liền của Tây Ban Nha giáp với phía nam và đông biển Địa Trung Hải; về phía bắc và đông bắc giáp Pháp, 
Andorra và Vịnh Biscay; về phía tây và tây bắc lần lượt là Bồ Đào Nha và Đại Tây Dương.
Tây Ban Nha có diện tích 505.990 km2; dân số 47,43 triệu người (năm 2020); Thủ đô và thành phố lớn nhất là Madrid. 
 

Con người hiện đại đầu tiên đến Bán đảo Iberia vào khoảng 35.000 năm trước. 
Các nền văn hóa Iberia cùng với các nền văn hóa Phoenicia, Hy Lạp (Ancient Greece), Celts và Carthage
(Carthaginian Iberia) cổ đại đã phát triển trên bán đảo cho đến khi nằm dưới sự cai trị của La Mã vào khoảng năm 200 trước Công nguyên (TCN).  
Vào cuối thời kỳ Đế chế Tây La Mã (Western Roman Empire, tồn tại năm 395–476/480), người Germanic và các bộ tộc liên minh đã di cư từ Trung Âu đến xâm chiếm Bán đảo Iberia và thiết lập các vương quốc tương đối độc lập ở phía tây của bán đảo. Một trong số họ là người Visigoth, đã hợp nhất tất cả các lãnh thổ độc lập còn lại trên bán đảo, bao gồm cả tỉnh Byzantine của Spania vào Vương quốc Visigothic (Visigothic Kingdom, tồn tại năm 418 – 721).
Vào đầu thế kỷ 8, Vương quốc Visigothic đã bị chinh phục bởi Vương quốc Hồi giáo Umayyad (Umayyad Caliphate, tồn tại năm 661–750, thủ đô là Damascus, Syria, Tây Á ngày nay). Một trong những tiểu vương quốc của Vương quốc Hồi giáo Umayyad là Tiểu vương quốc Cordoba (Emirate of Cordoba, tồn tại năm
756–929). Sự thành lập của Tiểu vương quốc này đánh dấu sự khỏi đầu của bảy trăm năm thống trị của người Hồi giáo tại vùng đất Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha ngày nay.
Một số vùng đất Cơ đốc giáo ở phía bắc Bán đảo Iberia nằm ngoài sự cai trị của người Hồi giáo, cùng với sự xuất hiện của Đế chế Carolingian (Carolingian Empire, tồn tại năm 800–888) đã dẫn đến sự hình thành các tiểu vương quốc Cơ đốc giáo như León, 
Castile, Aragon, Navarre và Bồ Đào Nha.

Hơn bảy thế kỷ, sự mở rộng về phía nam Bán đảo Iberia của các vương quốc này lên đến đỉnh điểm với việc Cơ đốc giáo xóa bỏ chính thể Hồi giáo cuối cùng, Vương quốc Granada (Emirate of Granada, tồn tại năm 1230–1492) vào năm 1492, cùng năm Christopher Columbus (nhà thám hiểm người Ý, 1451- 1506) đến Tân Thế giới.  
Quá trình tập hợp chính trị giữa các tiểu vương quốc Cơ đốc giáo cũng diễn ra ngày sau đó. Vào cuối thế kỷ 15, chứng kiến ​​sự hợp nhất giữa các tiểu vương quốc Castile và Aragon thành Vương quốc Công giáo Tây Ban Nha (Catholic Monarchs of Spain). Sự thống nhất với tiểu vương quốc Navarre diễn ra vào năm 1512.
Đế chế Tây Ban Nha (Spanish Empire/ Chế độ quân chủ Thiên chúa giáo Tây Ban Nha, tồn tại năm 1492–1976) đã liên minh với Vương quốc Bồ Đào Nha (Kingdom of Portugal, tồn tại năm 1139–1910) để thành lập Vương triều Hapsburg (Habsburg Spain, tồn tại năm 1516–1700).
Các nhà cai trị Habsburg đã đạt đến đỉnh cao về ảnh hưởng và quyền lực: Kiểm soát lãnh thổ bao gồm Châu Mỹ, Đông Ấn; các nước Spanish Netherlands, Bỉ, Luxembourg và một phần lãnh thổ hiện thuộc Ý, Pháp và Đức ở Châu Âu; Vương quốc Bồ Đào Nha (từ năm 1580 - 1640) và nhiều vùng lãnh thổ nhỏ khác như Ceuta và Oran ở Bắc Phi. 
Giai đoạn lịch sử Tây Ban Nha này còn được gọi là " Thời đại khám phá " (Age of Discovery). 
 

Vào đầu thời kỳ hiện đại, Tây Ban Nha là một trong những đế chế lớn nhất trong lịch sử, cũng như là một trong những đế chế toàn cầu đầu tiên; tạo ra một di sản văn hóa và ngôn ngữ lớn với hơn 570 triệu người Hispanophones), khiến tiếng Tây Ban Nha trở thành ngôn ngữ (tiếng mẹ đẻ), được nói nhiều thứ hai trên thế giới sau tiếng Quan Thoại Trung Quốc (Mandarin Chinese).
Tây Ban Nha là nơi  số lượng Di sản Thế giới được UNESCO công nhận lớn thứ tư thế giới. Tính đến tháng 7 năm 2021, Tây Ban Nha có tổng số 49 địa điểm được ghi trong danh sách, chỉ đứng sau Ý (58), Trung Quốc (56), Đức (51) và cùng với Pháp (49).
 

Ngày nay, Tây Ban Nha được chia thành 17 cộng đồng tự trị và 2 thành phố tự trị. Các cộng đồng tự trị (vùng, bang) được chia thành 50 tỉnh (khu vực).  Bản đồ Tây Ban Nha và vị trí thành phố
Segovia, Castile-Leon, Tây Ban Nha

Segovia là một trong 9 tỉnh và nằm tại phía nam của Cộng đồng tự trị Castile và León. Tỉnh lỵ là thành phố Segovia.
Segovia là biểu tượng của một thực tế lịch sử phức tạp. 
Các khu phố, đường phố và nhà ở của Segovia được bố trí phù hợp với một cấu trúc xã hội, trong đó hệ thống phân cấp chính thể, xã hội được tổ chức và thống trị bởi những cộng đồng văn hóa khác nhau. Người Moors (bao gồm người Berber hay người Bắc phi sống tại thung lũng sông Nile, người châu Phi da đen, người Ả Rập có nguồn gốc Bắc Phi, những nhóm người này chinh phục Bán đảo Iberia trong gần 800 năm; tại thời điểm này, họ là những người Hồi giáo), Cơ đốc giáo và người Do Thái đã cùng tồn tại một thời gian dài trong thành phố thời Trung cổ và làm việc cùng nhau trong thời kỳ bùng nổ sản xuất ở thế kỷ 16. 
Bằng chứng của quá trình văn hóa này có thể nhìn thấy qua số lượng lớn những di tích chính trong thành phố, nổi bật là Cầu cạn La Mã, có lẽ được xây dựng vào khoảng năm 50 trước Công nguyên. Công trình ấn tượng và được bảo quản tốt này với hai tầng mái vòm, là một phần khung cảnh tráng lệ của thành phố lịch sử Segovia. 
Các di tích quan trọng khác như: Cung điện Alcázar, bắt đầu vào khoảng thế kỷ 11; Một số nhà thờ theo phong cách Romanesque; 
Các cung điện quý tộc từ thế kỷ 15 và 16; Nhà thờ Gothic thế kỷ 16, nhà thờ cuối cùng được xây dựng ở Tây Ban Nha theo phong cách này; và Xưởng đúc tiền Hoàng gia.
 

Thị trấn cổ và Cầu dẫn nước Segovia; địa điểm: Cộng đồng tự trị Castile-Leon, Tây Ban Nha được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới với tiêu chí: 

Tiêu chí (i): Segovia có một loạt các di tích, xét về vẻ đẹp và ý nghĩa lịch sử, là những mẫu mực và thực sự nổi bật, tiêu biểu là Cầu cạn La Mã (Aqueduct), Cung điện Alcáza và Nhà thờ Segovia; là tuyệt tác về tài năng sáng tạo của con người. 

Tiêu chí (iii): Thị trấn cổ của Segovia là bằng chứng độc đáo, minh họa một thực tế lịch sử phức tạp thông qua cách bố trí đô thị và phát triển kiến ​​trúc. Đó là một ví dụ điển hình về sự chung sống của những cộng đồng văn hóa khác nhau trong suốt một thời gian dài. 

Tiêu chí (iv): Segovia cung cấp một ví dụ nổi bật về một quần thể kiến trúc đô thị phương Tây, được phát triển dựa trên một số truyền thống văn hóa đa dạng. Tất cả thành phần của môi trường xây dựng, từ kiến trúc cầu dẫn nước đến công trình tôn giáo và quân sự, đều thể hiện kỹ thuật và phong cách xây dựng phản ánh sự đa dạng văn hóa này.   


Sơ đồ phạm vi Di sản Thị trấn cổ và Cầu dẫn nước Segovia, Castile-Leon, Tây Ban Nha
Sơ đồ phạm vi Di sản Thị trấn cổ Segovia, Castile-Leon, Tây Ban NhaSơ đồ vị trí một số di tích chính tại
Thị trấn cổ Segovia, Castile-Leon, Tây Ban Nha

Thị trấn cổ tại Segovia
Thị trấn cổ tại Segovia (Old Town of Segovia) chứa các công trình quan trọng nhất của thành phố gồm: 

Cung điện Segovia
Cung điện Segovia (Alcázar of Segovia) nằm trên một mỏm đá tại giao của hai con sông gần dãy núi Guadarrama, sông Eresma và sông Clamores.
Đây là một trong những lâu đài - cung điện đặc biệt nhất ở Tây Ban Nha nhờ hình dáng giống như một mũi tàu.
Lâu đài Segovia ban đầu được xây dựng như một pháo đài La Mã, sau đó lại được sử dụng như một cung điện hoàng gia, một nhà tù tiểu bang, trường Cao đẳng pháo binh Hoàng gia và một Học viện quân sự. Hiện tại, công trình được sử dụng như một Bảo tàng và Thư viện quân sự. 
Pháo đài La Mã xây dựng ban đầu đã bị phá hủy, ngoài nền móng, chỉ còn rất ít cấu trúc xây dựng.
Pháo đài được phục dựng lại vào thời Vương triều Hồi giáo Almoravid (Almoravid Dynasty, của người Berbers, tồn tại năm 1040 –1147).
Lâu đài được nâng cấp với hệ thống công sự bằng đá vào thời Alfonso VIII (trị vì năm 1158- 1214), vua của Vương triều Cơ đốc giáo Castile (Kingdom of Castile) và Toledo (Kingdom of Toledo). 
Lâu đài Segovia là một trong những nơi cư trú ưa thích của những vị vua Vương triều Castile trong thời Trung Cổ, và một pháo đài quan trọng trong việc bảo vệ vương quốc. 
Hầu hết các tòa nhà hiện tại được xây dựng bởi Gia tộc Trastámara (House of Trastámara), dòng tộc của các vị vua ở Tây Ban Nha và Ý.
Năm 1258, phần lớn công trình được xây dựng lại bởi Alfonso X (vua của Vương triều Castile Toledo, trị vì năm 1252- 1248) và nâng cấp bởi John II (vua của Castile Toledo, trị vì năm 1406- 1454). Tiếp đó, công trình được xây dựng bổ sung và nâng cấp vào các năm 1587; bị hỏa hoạn năm 1862, được tu bổ lại năm 1882.


Tổng mặt bằng Cung điện Segovia, Thị trấn cổ Segovia, Castile-Leon, Tây Ban Nha


Phối cảnh Cung điện Segovia, Thị trấn cổ Segovia, Castile-Leon, Tây Ban Nha


Sơ đồ mặt bằng Cung điện Segovia, Thị trấn cổ Segovia, Castile-Leon, Tây Ban Nha

Lâu đài Segovia, từ phía đông sang phía tây, gồm các hạng mục công trình chính sau:

Hào sâu (hình vẽ ký hiệu A - Ditch): Nằm tại phía đông Lâu đài, ngăn cách Lâu đài với khu vực dân cư bên ngoài. 
Cầu rút (B – Drawbrige): Bắc qua hào sâu.
Lối vào chính Lâu đài (C - Main Entrance): Nằm chính giữa bức tường phía đông, được giới hạn bởi hai tháp tròn với mái nhọn nằm tại vị trí góc tường thành.
Tháp John II (D- Tower of John II): Nằm tại sân thượng. Từ đây có tầm nhìn bao quát toàn bộ thành phố. Tháp có cầu thang hẹp, dạng xoắn ốc với 156 bậc lên tới đỉnh. Tháp có mặt bằng hình khối như một khối hộp; có phân vị theo phương ngang chia tháp thành 3 tầng; trên đỉnh tháp nhô ra 12 tháp tròn nhỏ trang trí, tạo cho tháp có một hình tượng rất đặc biệt.


Phối cảnh Tháp John II, Lâu đài Segovia, Castile-Leon, Tây Ban Nha

Sảnh vào (E- Entrance Vestible): Từ đây dẫn vào sân trong thứ nhất, còn gọi là sân Duyệt binh. Bao quanh sân là những dãy nhà cao 2 tầng cùng 1 tầng áp mái và 1 tầng hầm.
Kho bạc (F- Treasury Rooms): Là hai phòng cạnh sân trong.
Bảo tàng Vũ khí của Đại học Hoàng gia (G1 - Royal College of Arms Museum): Nằm tại tầng 1 và Căn hộ Nữ hoàng (G2 – Ladies Apartments above): Nằm tại tầng 2.
Sân duyệt binh (H- Parade/Weapons Patio): Với các hàng 15 cột cao 2 tầng bao quanh 3 mặt sân (mặt nam không có cột). Cột có tiết diện hình chữ nhật, đầu cột không có trang trí. Cột tầng 1 có vòm đỡ sàn. Giữa sân có một đài phun nước nhỏ.
Phòng lò sưởi (I - Chimney Room): Nằm tại phía bắc sân Duyệt binh. Đồ nội thất có từ thế kỷ 16. Trên các bức tường có bức chân dung của Philip II và một bức khác của Philip III, một tấm thảm Flemish thế kỷ 16 với chủ đề về các sự tích tôn giáo và hình ảnh lâu đài Alcázar. 
Phòng ngai vàng (J- Throne Room): Nơi đặt ngai vàng với phù hiệu của Vương triều. Trên bức tường là chân dung các vị vua, nữ hoàng.
Phòng có cửa sổ trang trí (K- Room of the Mullioned Windows): Nằm tại phía bắc sân Duyệt binh; được xây dựng vào thời Alfonso VIII với các cửa sổ kép. Phía trên cửa ra vào có trang trí một biểu tượng vòng tròn kiểu Mudéjar (của người Hồi giáo tại Iberia vào cuối thời kỳ Trung cổ). Bên trong lưu giữ các bộ áo giáp kiểu Đức từ thế kỷ 15.
Hội trường (L - Alabaster Hall/ Hall of the Galley): Trần nhà có dạng như lòng thuyền, được xây dựng vào năm 1412. Trong phòng có hai cửa sổ kính màu và một bức tường được trang trí bằng một bức tranh mô tả lễ đăng quang của nữ hoàng Vương triều Castile và León ở nhà thờ San Miguel tại Segovia.
Phòng ngủ Hoàng gia (M- Royal Bedroom): Nằm tại phía bắc sân Duyệt binh; là nơi đặt giường ngủ với gấm dệt bằng vàng.
Phòng dứa (N – Pineapple Room): Được gọi tên theo họa tiết trang trí trên trần nhà Artesonado, là thuật ngữ để chỉ loại trần gỗ được ghép phức tạp với các thanh phụ đan xen xà đỡ mái tạo thành hoa văn trang trí hình học, có nhiều mảnh giống như quả dứa.
Phòng của các vị vua (O- Kings Hall): Nơi đặt tượng các vị vua Vương triều Asturias, León và Castile; Tại đây có một số bức tranh chân dung vua và hoàng hậu.


Sân trong thứ nhất - Sân duyệt binh,
Lâu đài Segovia, Castile-Leon, Tây Ban Nha 


Phòng lò sưởi, Lâu đài Segovia, Castile-Leon, Tây Ban Nha 


Phòng ngai vàng, Lâu đài Segovia, Castile-Leon, Tây Ban Nha 


Phòng có cửa sổ trang trí và trưng bày bộ áo giáp, Lâu đài Segovia, Castile-Leon, Tây Ban Nha


Hội trường, Lâu đài Segovia, Castile-Leon, Tây Ban Nha


Phòng của các vị vua, Lâu đài Segovia, Castile-Leon, Tây Ban Nha

Sân trong (P - Clock Yard): Đây là sân trong thứ hai của Lâu đài; được giới hạn bởi bức tường của các khối phòng cao 2 tầng cùng 1 tầng áp mái và 1 tầng hầm.
Nhà nguyện (Q- Chapel): Nằm tại phía bắc Sân trong, kề liền với Phòng của các vị vua.
Phòng ngủ (R- Cord/Gowning Room): Nằm phía sau Nhà nguyện và Phòng trang điểm của nữ hoàng (S - Queens Vanity).
Phòng trưng bày vũ khí (T – Armory; in the Tower of Homage): Nằm bên trong Tháp Homage; là nơi lưu giữ bộ sưu tập vũ khí từ thời xa xưa của gia tộc Trastámara. Tháp Homage được nhấn mạnh bởi 4 tháp nhỏ với mái nhọn tại 4 góc; là điểm nhấn tại phía tây của Lâu đài. 
Phòng bán nguyệt đón gió tây (U- Semicircular Room of the West Wind): Khối phòng này gắn với Tháp Homage, tạo điểm nhấn cho tháp. Trên đỉnh của Phòng bán nguyệt là một mái tháp nhọn với bố cục chiều cao bằng với chiều cao của Tháp John II tại phía đông.
Sân thượng (V- Well Terrace): Là sân phía tây của Lâu đài với tầm nhìn rộng ra thung lũng xung quanh. Trên mặt sân là một vườn hoa có bố cục theo kiểu vườn hình học.  


Sân trong thứ hai,
Lâu đài Segovia, Castile-Leon, Tây Ban Nha


Phòng ngủ Hoàng gia, Lâu đài Segovia, Castile-Leon, Tây Ban Nha


Phòng trưng bày vũ khí của gia tộc Trastámara, Lâu đài Segovia, Castile-Leon, Tây Ban Nha

Nhà thờ Segovia
Nhà thờ Segovia (Segovia Cathedral) là nhà thờ Công giáo La Mã tọa lạc tại quảng trường chính (Plaza Mayor) của thành phố Segovia.
Nhà thờ, dành riêng cho Đức Trinh Nữ Maria, được xây dựng từ năm 1525-1577, theo phong cách Gothic muộn (late Gothic style).


Tổng mặt bằng Nhà thờ Segovia, Castile-Leon, Tây Ban Nha


Phối cảnh tổng thể
Nhà thờ Segovia, Castile-Leon, Tây Ban NhaSơ đồ mặt bằng Nhà thờ Segovia thể hiện các giai đoạn xây dựng; Sơ đồ mặt cắt ngang và cắt dọc;
Castile-Leon, Tây Ban Nha


Sơ đồ mặt bằng Nhà thờ Segovia, Castile-Leon, Tây Ban Nha

Quần thể Nhà thờ Segovia có 3 cửa vào chính: Puerta de San Frutos (hình vẽ ký hiệu 4) tại phía đông bắc; Puerta de San Geroteo (hình vẽ ký hiệu 15) tại phía tây nam, nằm tại đầu của Gian ngang; Puerta de Santa Maria (hình vẽ ký hiệu 29), nằm tại đầu phía tây bắc.

Quần thể Nhà thờ có 3 khối nhà chính: Khối Nhà thờ; Khối Nhà nguyện tại phía nam; Khối Tu viện tại phía tây nam.  

Khối Nhà thờ có chiều rộng 50m, gồm: 3 nhịp, nhịp giữa rộng và cao, hai nhịp hai bên nhỏ và thấp hơn; dọc hai bên nhà là 13 Phòng nguyện (Chapels/Capilla, hình vẽ ký hiệu 4- 5 và 15 – 25) hình chữ nhật.

Khối Nhà thờ có chiều dài 105m, gồm 7 bước của gian chính và một khối bán tròn của Hậu đường (Apse). Bao quanh Hậu đường là 7 phòng nguyện (hình vẽ ký hiệu 6- 12), có hình dáng một hốc với 5 bức tường bao quanh.
Gian chính Hội trường (Atrium, hình vẽ ký hiệu 2, 3) giao với Gian ngang (Transept) tạo cho mặt bằng Nhà thờ có hình một cây Thánh giá (chữ thập). Hình chữ thập này nhô cao lên so với mái của các gian bên. Mái vòm tròn tại điểm giao của cây Thánh giá có chiều cao đến 33m.
Mái gian Hội trường và Hậu đường được thiết kế theo phong cách Gothic với kết cấu vòm trụ tường (Flying Buttress), là một hệ kết cấu khung phẳng, dạng nửa vòm, nhận tải trọng xiên từ mái, tải trọng gió chuyển thành tải trọng đứng truyền xuống vách trụ tường phía dưới. Trên đỉnh mỗi trụ tường là một tháp nhọn trang trí. 


Cửa Puerta de Santa Maria, bên cạnh là Tháp chuông Nhà nguyện; Nhà thờ Segovia, Castile-Leon, Tây Ban Nha


Cửa
Puerta de San Frutos (bên phải ảnh) và không gian Hậu đường, Nhà thờ Segovia, Castile-Leon, Tây Ban Nha


Cửa Puerta de San Geroteo; bên trái ảnh là Khối Tu viện với Sân trong và Tháp chuông; bên phải ảnh là Khối Nhà nguyện; Nhà thờ Segovia, Castile-Leon, Tây Ban Nha


Nội thất gian Hội trường, Nhà thờ Segovia, Castile-Leon, Tây Ban Nha


Không gian dọc theo gian chính Hội trường, Nhà thờ Segovia, Castile-Leon, Tây Ban Nha


Trang trí trên vòm mái, Nhà thờ Segovia, Castile-Leon, Tây Ban Nha


Nội thất gian Hậu đường với hành lang phía trước các Phòng nguyện,
Nhà thờ Segovia, Castile-Leon, Tây Ban Nha


Trang trí kính bên trong
Nhà thờ Segovia, Castile-Leon, Tây Ban Nha

Khối Nhà nguyện tại phía nam: Có mặt bằng hình chữ nhật, như là phần kéo dài của Gian ngang (Transept), là 2 phòng nguyện lớn (hình vẽ ký hiệu 13, 14). Trên đỉnh của phòng nguyện ký hiệu 14 có một mái vòm dạng bát giác.

Khối Tu viện (Claustro, hình vẽ ký hiệu 26) tại phía tây nam: Bao gồm một hành lang bao quanh một sân trong, Phòng nguyện dạng tháp (hình vẽ ký hiệu 27) và Nhà họp (Sala Capitular, hình vẽ ký hiệu 28).
Tháp Phòng nguyện cao 88m. Đỉnh tháp bằng đá hiện tại có niên đại từ năm 1614, được dựng lên sau một trận hỏa hoạn lớn. Ngọn tháp theo phong cách Gothic và là tháp chuông cao nhất ở Tây Ban Nha thời bấy giờ. 

Quần thể Nhà thờ Segovia còn là nơi lữu giữ những hầm mộ, báu vật, như một trong những cuốn sách in đầu tiên được xuất bản ở Tây Ban Nha: Sinodal de Aguilafuente; Các bức tượng, chạm khắc, tranh sự tích tôn giáo.


Hành lang bao quanh sân trong Khối tu viện,
Nhà thờ Segovia, Castile-Leon, Tây Ban Nha


Sân trong Khối tu viện, Nhà thờ Segovia, Castile-Leon, Tây Ban Nha

Những bức tường thành tại Segovia
Những bức tường thành tại Segovia (Walls of Segovia/Murallas de Segovia) là phần còn lại của Bức tường thành được xây dựng suốt thời Trung cổ bao quanh Segovia.
Bức tường thành Segovia thời Vương quốc Castilian (Kingdom of Castile, tồn tại năm 1065–1833) dài khoảng 2.250m, với chiều cao trung bình là 9m và độ dày trung bình là 2,5m,
Bức tư
ờng thành được xây dựng từ nhiều vật liệu khác nhau, có niên đại từ thế kỷ 11,12, và được tu sửa lớn trong các thế kỷ tiếp theo. 
Bức tường thành Segovia gắn liền với các tháp quan sát (Mirador) và cổng (Puerta).


Một số đoạn tường thành với lỗ châu mai và tháp canh hình chữ nhật, Segovia, Castile-Leon, Tây Ban Nha


Một số đoạn tường thành với tháp canh hình tròn và chữ nhật, Segovia, Castile-Leon, Tây Ban Nha

Tại đây có hai di tích cổng quan trọng: Cổng Puerta de Santiago và Cổng Puerta de San Andrés.

Cổng Puerta de Santiago (Gate of Saint James) nằm tại phía bắc của Những bức tường thành Segovia. Đây là cổng được bảo tồn tốt nhất. Hiện tại, có thể thấy những giai đoạn xây dựng bổ sung theo thời gian: Mặt tiền phía Tây có từ thế kỷ 13; Mặt tiền phía Đông với các khối đá granit và phần còn lại của khung trang trí có niên đại cuối thế kỷ 16 và đầu thế kỷ 17.
Tên của cổng có nguồn gốc gắn với nhà thờ cũ của Santiago, đã bị phá bỏ vào năm 1836.
Cổng được xây dựng theo phong cách Mudéjar (Mudéjar Art/ Mudéjar Style). Đây là một loại hình trang trí sử dụng trong các vương quốc Cơ đốc giáo tại Bán đảo Iberia, chủ yếu giữa thế kỷ 13 và 16. Nó được áp dụng cho các phong cách kiến ​​trúc Romanesque
Gothic
 và Phục hưng, khởi nguồn từ những họa tiết Hồi giáo đã phát triển tại Bán đảo Iberia.

Cổng có một vòm hình móng ngựa đặc trưng, mở ra khu vực lân cận San Marcos. Lối đi trong vòm có trang trí bức tượng Đức Mẹ Đồng trinh.

Cổng Puerta de San Andrés (Gate of Saint James) nằm tại phía nam của Những bức tường thành Segovia. Cổng có hai tháp, một mặt bằng hình vuông và một hình đa giác, và một cửa vòm. Cổng được trang trí các cửa sổ, đường phào chỉ, trụ lỗ châu mai hình chóp và các tấm huy chương trang trí.
Người ta cho rằng, Cổng được thực hiện bởi thợ đá bậc thầy Juan Guas (nghệ sĩ, kiến trúc sư Tây Ban Nha, gốc Pháp, năm 1430/1433 – 1496). 
Vào cuối thế kỷ 19, một phần tháp đa giác bị sụp đổ. Sau đó nó đã được khôi phục lại như cũ vào năm 1947. 


Vị trí của hai cổng thành chính: Cổng Puerta de Santiago (phía trên ảnh) và Cổng Puerta de San Andrés (phía dưới ảnh);
Segovia, Castile-Leon, Tây Ban Nha


Cổng Puerta de Santiago, mặt tiền phía tây; Segovia, Castile-Leon, Tây Ban Nha


Cổng Puerta de San Andrés, mặt tiền hướng đông; Segovia, Castile-Leon, Tây Ban Nha

Xưởng đúc tiền Hoàng gia tại Segovia
Xưởng đúc tiền Hoàng gia (Coining House/ Royal Mint/ La Monneda/ Real Ingenio de Segovia) tại Segovia được Philip II (vua Tây Ban Nha, trị vì năm 1556- 1598) xây dựng vào cuối những năm 1580.

Công trình La Monneda được xây dựng tại vị trí trước đây sử dụng để xay ngũ cốc và sản xuất giấy, nằm cạnh sông Eresma, tại phía đông bắc của Lâu đài Segovia (Alcázar of Segovia).
Xưởng đúc tiền nằm trong một quần thể gồm các công trình: Tòa nhà hành chính dịch vụ, xưởng đúc, tòa nhà của quân đội bảo vệ…
Xưởng đúc tiền xu (và huy chương) sử dụng công nghệ cán và đúc với sự tham gia của các máy móc và thiết bị vận hành bằng bánh xe thủy lực. Thời bấy giờ, công nghệ này chỉ mới xuất hiện ở một số thành phố Châu Âu và là nhà máy cơ giới hóa, sản xuất công nghiệp hàng loạt đầu tiên tại Tây Ban Nha.
Xưởng được thiết kế bởi Juan de Herrera (kiến trúc sư, nhà toán học và hình học người Tây Ban Nha, năm 1530- 1597, là kiến trúc sư kiệt xuất nhất của Tây Ban Nha trong thế kỷ 16). Ông đã cộng tác với các kỹ thuật viên người Đức để thiết kế một nhà máy đúc tiên phong thời bấy giờ.
Quy mô của công trình được cho là biểu tượng quyền lực của vương triều.


Phối cảnh Xưởng đúc tiền Hoàng gia; Segovia, Castile-Leon, Tây Ban Nha; phía sau ảnh là Lâu đài Segovia


Mô hình Xưởng đúc tiền Hoàng gia; Segovia, Castile-Leon, Tây Ban Nha


Sơ đồ mặt bằng Xưởng đúc tiền Hoàng gia; Segovia, Castile-Leon, Tây Ban Nha

Quy trình công nghệ đúc tiền trải qua các công đoạn: Giám định và cân đo quặng; Nấu luyện (Smelting, hình vẽ ký hiệu 11); Kiểm tra chất lượng hợp kim (Assay, hình vẽ ký hiệu 12); Lò đúc (Forge, hình vẽ ký hiệu 6); Cán sản phẩm đúc mỏng dần cho đến bằng chiều dày đồng xu (Coin Rolling mili by roller dies, hình vẽ ký hiệu 4; Rolling Mill, hình vẽ ký hiệu 5); Cắt tạo hình đồng xu (Blank cutting, hình vẽ ký hiệu 3); Khắc tạo trang trí trên mặt đồng xu và hoàn thiện (Engraving office, hình vẽ ký hiệu 2); Thu gom các vật liệu thừa để nấu chảy lại (Scraps, hình vẽ ký hiệu 10).
Động cơ cho máy cán lấy từ 4 bánh xe thủy lực quay bằng sức nước. Nguồn nước cấp nhờ hệ thống thủy lợi, bao gồm đập dâng, đập tràn kênh dẫn nước. Công nghệ trên được cập nhật vào thế kỷ 18 với sự ra đời của máy ép hơi nước.
Lần đúc cuối cùng tại xưởng là vào năm 1869.
Từ năm 1878, công trình được bán và chuyển đổi thành một nhà máy sản xuất bột mì. 
Việc sản xuất bột mì tiếp tục cho đến 1967. Tòa nhà bị bỏ hoang và được thành phố mua lại vào năm 1989. 
Năm 2007, công trình được phục hồi.
Ngày nay, Xưởng đúc tiền Hoàng gia Segovia là viên ngọc quý của Xưởng đúc tiền Tây Ban Nha và được coi là di tích kiến ​​trúc công nghiệp lâu đời nhất còn tồn tại trên thế giới. 
Xưởng đúc tiền Hoàng gia trở thành một bảo tàng dành riêng cho tiền xu, di sản công nghiệp và gắn với di tích Cầu dẫn nước nổi tiếng của Segovia.


Lối vào Xưởng đúc tiền Hoàng gia; Segovia, Castile-Leon, Tây Ban Nha


Động cơ nước cho máy cán thủy lực, Xưởng đúc tiền Hoàng gia; Segovia, Castile-Leon, Tây Ban Nha


Mô hình phục dựng bên trong phòng cán tạo đồng xu,
Xưởng đúc tiền Hoàng gia; Segovia, Castile-Leon, Tây Ban Nha


Đồng tiền xu được sản xuất tại
Xưởng đúc tiền Hoàng gia; Segovia, Castile-Leon, Tây Ban Nha

Cầu dẫn nước tại Segovia
Cầu dẫn nước tại Segovia (Aqueduct of Segovia) là một cầu dẫn nước La Mã.
Đây là một trong những cầu dẫn nước trên cao được bảo tồn tốt nhất và là biểu tượng quan trọng nhất của Segovia, thể hiện qua sự hiện diện của công trình trên biểu trưng của thành phố.
Cầu dẫn nước Segovia, có lẽ được xây dựng khoảng năm 50 TCN, song niên đại xây dựng Di sản này vẫn tiếp tục còn tranh luận. Nhiều người cho rằng, công trình được xây dựng vào thế kỷ 1 – 2 sau Công nguyên, dưới thời trị vì của các Hoàng đế La Mã Titus Flavius Domitianus (trì vì năm 81- 96); Marcus Cocceius Nerva (trị vì năm 96- 98); Marcus Ulpius Nerva Traianus Augustus (Trajan, trị vì năm 98- 117); Hadrianus (trị vì năm 117 – 138). 

Cầu dẫn nước được xây dựng tuân theo các nguyên tắc do Marcus Vitruvius Pollio (kiến trúc sư, kỹ sư công binh người La Mã, năm 80-70TCN – 15 TCN) đưa ra trong cuốn De Architectura của ông, được xuất bản vào giữa thế kỷ 1 TCN.
Đầu tiên, nước được tập trung trong một bể chứa lớn, được gọi là El Caserón (Big House), sau đó được dẫn qua một kênh dẫn đến một công trình thứ hai, được gọi là Casa de Aguas (Waterhouse/nhà lắng cặn). Ở đó, nước được gạn lọc một cách tự nhiên và cát lắng xuống trước khi nước tiếp tục chảy theo kênh hở hoặc ngầm tới nơi sử dụng. Đoạn kênh chạy qua khu vực địa hình trũng được đặt trên cầu dẫn. 

Hệ thống dẫn nước cho thành phố Segovia dài khoảng gần 17km, được phân thành 4 đoạn chính:
Đoạn từ sông Rio de la Acebeda đến thành phố, có chiều dài khoảng hơn 15 km. Đây là đoạn kênh hở, chạy theo địa hình đồi núi.
Đoạn vào thành phố theo một tuyến kênh ngầm nối với cầu dẫn nước, có chiều dài khoảng 0,5km;
Đoạn chạy trên cầu dẫn nước, có chiều dài khoảng 813m;
Đoạn đi vào thành phố theo một tuyến kênh ngầm, nối với cầu dẫn nước, có chiều dài khoảng 728m. Tuyến kênh ngầm này đặt theo độ dốc 1/100, nối từ cầu dẫn nước cho đến điểm kết thúc của thành phố cổ là Lâu đài Segovia (Alcázar of Segovia). Chi tiết của hệ thống kênh ngầm này hiện không được biết đầy đủ. Gần đây, tuyến được đánh dấu trên vỉa hè của thành phố.


Đập nước ở sông Aceveda, khởi nguồn của tuyến kênh dẫn nước Segovia, Castile-Leon, Tây Ban Nha


Di tích các viên đá đậy trên tuyến kênh chạy bên ngoài thành
Segovia, Castile-Leon, Tây Ban Nha


Tuyến kênh dẫn nước chạy trên tường
; phía sau là tòa nhà Casa de Aguas (nhà lắng cặn), Segovia, Castile-Leon, Tây Ban Nha


Bên trong tòa nhà Casa de Aguas (nhà lắng cặn), Tuyến kênh dẫn nước Segovia, Castile-Leon, Tây Ban Nha


Kênh dẫn nước chạy trên đoạn cầu với vòm đơn, đoạn đầu phía đông; Segovia, Castile-Leon, Tây Ban Nha


Kênh dẫn nước chạy trên đoạn cầu với vòm đơn, chuyển tiếp sang đoạn cầu với vòm kép; Segovia, Castile-Leon, Tây Ban Nha


Kênh dẫn nước chạy trên đoạn cầu với vòm đơn, đoạn cuối phía tây; Segovia, Castile-Leon, Tây Ban Nha

Đoạn kênh dẫn nước chạy trên cầu cạn tại Segovia được đánh giá là một trong những thành tựu kỹ thuật phi thường ở Tây Ban Nhà vào thời điểm bấy giờ.  
Tuyến cầu dẫn nước dài 813m này gồm 4 đoạn thẳng, gồm các loại: Đoạn kênh được dẫn đặt trên tường; đoạn kênh được đặt trên cầu có một tầng mái vòm (vòm đơn); và đoạn kênh đặt trên cầu có hai tầng mái vòm (vòm kép).

Tuyến cầu dẫn nước có 79 vòm đơn và 44 vòm kép (hoặc 88 vòm đơn khi tính riêng), tổng cộng là 167 vòm.
Trong đó đoạn kênh đặt trên cầu có hai tầng mái vòm dài 272m là ấn tượng đặc biệt.
Tại điểm cao nhất, tuyến kênh nằm cách mặt đất 28,5m và được đỡ bởi hàng 88 cây cột (mỗi tầng 44 cột tương ứng với 44 vòm kép).
Các trụ cột đỡ cầu dẫn nước thu nhỏ dần theo chiều cao.
Tại tầng 1, sát mặt đất, trụ có kích thước 2,4m x 3m. Tại đỉnh tầng 2, trụ có kích thước 1,8m x 2,5m.
Tại tầng trên, mái vòm có chiều rộng 5,1m.
Mái vòm đỡ tuyến kênh dẫn nước, hình chữ U với kích thước cao 0,55m, rộng 0,46m.
Hệ thống cột, vòm đỡ kênh dẫn nước được xây dựng bằng 25.000 khối đá granit, được ghép lại với nhau theo nguyên tắc xây dựng không cần vữa.
Hệ thống cầu dẫn nước bị phá hủy vào năm 1072 và được xây dựng lại vào thế kỷ 15. 
Hệ thống cầu dẫn nước là cột mốc kiến ​​trúc quan trọng nhất của thành phố. Công trình được duy trì hoạt động trong suốt nhiều thế kỷ và được bảo quản trong tình trạng tuyệt vời, đảm bảo cung cấp nước cho Segovia cho đến giữa thế kỷ 19.  Do sự phân hủy khác nhau của các khối đá granit nên Di tích Cầu dẫn nước Segovia thường phải được kiểm tra và gia cố.  


Phối cảnh đoạn kênh đặt trên cầu có 2 tầng mái vòm, Segovia, Castile-Leon, Tây Ban Nha


Sơ đồ mặt cắt qua đoạn kênh đặt trên cầu có 2 tầng mái vòm,
Segovia, Castile-Leon, Tây Ban Nha


Phối cảnh đoạn kênh đặt trên cầu có 2 tầng mái vòm, Segovia, Castile-Leon, Tây Ban Nha; nhìn từ Quảng trường Plaza Azoguejo


Phối cảnh
đoạn kênh đặt trên cầu có 2 tầng mái vòm, Segovia, Castile-Leon, Tây Ban Nha; nhìn từ Quảng trường Plaza Artilleria 

Di sản Thị trấn cổ và Cầu dẫn nước tại Segovia, là biểu tượng văn hóa và không thể tách rời của thành phố Segovia tại Cộng đồng tự trị Castile-Leon, Tây Ban Nha. 

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn:
https://whc.unesco.org/en/list/311/
https://en.wikipedia.org/wiki/Spain
https://en.wikipedia.org/wiki/Castile_and_Le%C3%B3n
https://en.wikipedia.org/wiki/Province_of_Segovia
https://en.wikipedia.org/wiki/Alc%C3%A1zar_of_Segovia
https://en.wikipedia.org/wiki/Walls_of_Segovia
https://en.wikipedia.org/wiki/Puerta_de_Santiago_(Segovia) https://en.wikipedia.org/wiki/Puerta_de_San_Andr%C3%A9s_(Segovia)
https://en.wikipedia.org/wiki/Segovia_Cathedral
https://en.wikipedia.org/wiki/The_Coining_House,_Segovia
https://es.wikipedia.org/wiki/Real_Casa_de_la_Moneda_(Segovia)
https://en.wikipedia.org/wiki/Aqueduct_of_Segovia
http://www.romanaqueducts.info/aquasite/segovia/

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

Cập nhật ( 27/11/2021 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:

“Đại học thì cần kết hợp lý luận khoa học với thực hành, ra sức học tập lý luận và khoa học tiên tiến của các nước bạn, kết hợp với thực tiễn nước ta, để thiết thực giúp ích cho công cuộc xây dựng nước nhà. Trung học thì cần đảm bảo cho học trò những tri thức phổ thông chắc chắn, thiết thực, thích hợp với nhu cầu và tiền đồ xây dựng nước nhà, bỏ những phần nào không cần thiết cho cuộc sống thực tế. Tiểu học thì cần giáo dục các cháu thiếu nhi: Yêu tổ quốc, yêu nhân dân, yêu lao động, yêu khoa học, trọng của công. Cách dạy phải nhẹ nhàng và vui vẻ, chớ gò ép thiếu nhi vào khuôn khổ của người lớn. Phải đặc biệt chú ý giữ gìn sức khoẻ các cháu.”

 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com