Tuần 17 - Ngày 22/10/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Pont du Gard (Cầu Gard), Pháp
15/09/2021

Thông tin chung:
Công trình: Cầu Gard hay Cầu cạn La Mã, Pháp (Pont du Gard/Roman Aqueduct)
Địa điểm: Nîmes, Gard, Pháp (N43 56 50 E4 32 7)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích Di sản 0,3257ha, Diện tích vùng đệm 691ha
Năm thực hiện: Thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên
Giá trị: Di sản thế giới (1985; sửa đổi ranh giới nhỏ vào năm 2007, hạng mục i,  iii, iv) 

Pháp (France) là một quốc gia có lãnh thổ chính nằm tại Tây Âu cùng một số vùng và lãnh thổ hải ngoại.
Pháp có tổng diện tích 643.801 km2, dân số gần 67,3 triệu người (năm 2018), thủ đô là thành phố Paris.
Trong thời đại đồ sắt (Iron Age), bắt đầu vào thế kỷ 12 trước Công nguyên (TCN), nước Pháp (không kể phần lãnh thổ hải ngoại) là nơi cư trú của bộ tộc người Gaulois thuộc Celt, là nhóm các bộ tộc đa dạng ở châu Âu.
Người La Mã (Roma) thống trị khu vực từ năm 51 TCN đến năm 476 sau Công nguyên. Từ năm 476, người Frank thuộc nhóm bộ tộc Germain, sống tại hạ lưu và trung lưu sông Rhine đã chinh phục vùng đất, thành lập Vương quốc Pháp (Kingdom of Francia).
Pháp nổi lên thành một đế chế hùng mạnh tại châu Âu vào cuối thời Trung Cổ, thế kỷ 14 và 15. Việc giành thắng lợi trong cuộc Chiến tranh Trăm năm (1337-1453, giữa Anh và Pháp) giúp Pháp củng cố quốc gia và tập trung hóa chính trị.
Trong thời kỳ Phục Hưng (thế kỷ 15 đến 17) văn hóa Pháp phát triển mạnh mẽ và nước Pháp dần trở thành một trong những đế quốc thực dân toàn cầu (Grande France).
Dưới thời vua Louis 14 (trị vì năm 16431715, còn gọi là Vua Mặt trời) Pháp trở thành thế lực chi phối văn hoá, chính trị và quân sự tại châu Âu.
Đến cuối thế kỷ 18, Cách mạng Pháp lật đổ chế độ quân chủ chuyên chế, lập nên một trong các nền cộng hoà sớm nhất trong lịch sử hiện đại. Bản Tuyên ngôn Nhân quyền và Dân quyền, nền tảng của cuộc Cách mạng và biểu thị ý thức hệ của nước Pháp thời bấy giờ vẫn tiếp tục là đức tin mãnh liệt cho đến ngày nay.
Trong thế kỷ 19, hoàng đế Napoléon Bonaparte (1769 – 1821) lập ra Đệ Nhất Đế chế Pháp (First French Empire) và tiến hành các cuộc chiến tranh tại châu Âu. Sau khi Đế chế Pháp sụp đổ, Pháp trải qua giai đoạn các chính phủ kế tiếp nhau với đỉnh cao là thành lập Đệ Tam Cộng hòa Pháp (French Third Republic) vào năm 1870. Trong thế kỷ 19 – đầu thế kỷ 20, Pháp đã trở thành đế quốc thực dân lớn thứ 2 thế giới sau đế quốc Anh.
Nước Pháp là một bên tham chiến chính trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, và giành được phần thắng. Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, Pháp thuộc khối Đồng Minh, bị phe Trục (Đức, Ý, Nhật) chiếm đóng vào năm 1940 và được giải phóng vào năm 1944. Đệ Tứ Cộng hòa Pháp (French Fourth Republic) được thành lập năm 1946, song sau đó bị giải thể trong chiến tranh Algérie vào năm 1958. Nền Đệ Ngũ cộng hoà (Fifth Republic) dưới quyền của tổng thống Charles de Gaulle (1890 – 1970) được thành lập vào năm 1958 và tồn tại cho đến ngày nay.

Hiện tại, Pháp được phân thành thành 18 vùng hành chính, gồm 13 vùng tại chính quốc và 5 vùng hải ngoại. Mỗi vùng chia thành 2 đến 18 tỉnh. Mỗi vùng hải ngoại tương đương 1 tỉnh.
Pháp thuộc nhóm Quốc gia phát triển và từ lâu đã có vị thế là một trung tâm của thế giới về nghệ thuật, khoa học và triết học, có số Di sản thế giới nhiều thứ 3 tại châu Âu (số liệu đến năm 2018: Ý 54 Di sản; Tây Ban Nha 47, Pháp 43, Đức 43). Pháp duy trì vị thế cường quốc trên thế giới, là một trong năm thành viên thường trực trong Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, thành viên chủ đạo trong Liên minh châu Âu, thành viên của nhóm nước G7 và nhiều tổ chức quốc tế lớn khác.  


Bản đồ nước Pháp và vị trí thành phố Nîmes

Pont du Gard hay Cầu cạn La Mã được xây dựng vào thể kỷ thứ nhất sau Công nguyên, thuộc tuyến kênh dẫn nước, băng qua sông Gardon, thuộc tỉnh Gard với thủ phủ là thành phố Nîmes, thuộc vùng hành chính Occitanie ở miền nam nước Pháp.  
Tuyến kênh Nîmes được xây dựng để dẫn nước từ các con suối của vùng Fontaine d'Eure gần Uzès đến khu vực dùng nước ở Nemes.
Tuyến kênh này dài khoảng 50km, có độ dốc trung bình là 1/3.000 và rất khác nhau tại nhiều địa điểm, vận chuyển khoảng 40.000 m3 cấp nước cho các đài phun nước, nhà tắm và nhà ở của người dân Nîmes, mất gần 27 giờ để chảy từ nguồn đến thành phố. Nước đến bể chứa (castellum divisorum) tại Nîmes, là một bồn trũng hình tròn, nông, đường kính 5,5 m, sâu 1m. Nước dẫn vào bồn qua một khe hở rộng 1,2 mét và 10 lỗ lớn trên bức tường đối diện, mỗi lỗ rộng 40 cm, dẫn nước vào các đường ống chính của thành phố.
Nước suối tinh khiết, nhưng có hàm lượng canxi cacbonat hòa tan cao bị rửa trôi ra khỏi đá vôi xung quanh. Điều này khiến người La Mã gặp phải những vấn đề đáng kể trong việc duy trì hệ thống dẫn nước, vì các muối cacbonat kết tủa trong quá trình di chuyển qua ống dẫn nước, làm cho dòng chảy của hệ thống dẫn nước ngày càng giảm dần do cặn đá vôi lắng đọng.
Ngoài ra, còn một mối đe dọa khác là do thảm thực vật, rễ cây xâm nhập qua nắp đá của kênh làm cản trở dòng chảy của nước. Do vậy, hệ thống kênh phải được bảo trì liên tục. Công nhân phải bò dọc theo đường ống dẫn để cọ rửa và loại bỏ thảm thực vật.
Phần lớn hệ thống dẫn nước Nîmes được xây dựng dưới lòng đất, tương tự như các hệ thống dẫn nước La Mã khác. Công trình được xây dựng bằng cách đào một cái hào; nền bằng bê tông, hai bên xây dựng bằng đá và có nắp đậy bằng đá phiến, trên cùng đắp đất, tạo thành tuyến kênh hay cống hộp dẫn nước.
Một số đoạn của kênh được đào xuyên qua đá rắn. 
Tổng cộng 35 km của kênh được xây dựng bên dưới mặt đất. Phần còn lại được xây dựng trên bức tường và khoảng 20 cây cầu.

Công việc chính kéo dài từ 10 đến 15 năm, với Pont du Gard mất chưa đầy 5 năm. 
Ngày nay vẫn còn có thể nhìn thấy một số phần còn lại của các công trình trên mặt đất.
Bản thân hệ thống dẫn nước là một kiệt tác của kỹ thuật, minh chứng cho sự điêu luyện phi thường của các nhà xây dựng cổ đại với độ dốc dọc chỉ là 12 mét chiều cao cho tổng chiều dài 50 km, tương đương với tỷ lệ 24 cm/ km.

Trên toàn bộ tuyến kênh, Pont du Gard vẫn là công trình ngoạn mục nhất. Đây là một công trình thể hiện sự vượt trội của nền văn minh đô thị La Mã, ở đỉnh cao quyền lực và thịnh vượng vào thời điểm đó; là cây cầu lớn nhất vượt qua sông Gardon và là phần được bảo tồn tốt nhất của toàn bộ hệ thống dẫn nước.
Sông Gardon chảy quanh năm, rộng 20m và sâu 10m.
Cầu cao gần 50m, 3 tầng, dài 275m, độ dốc dọc của cầu là 1/182,4, đã tạo ra một kiệt tác kỹ thuật cũng như nghệ thuật.
Việc xây dựng Pont du Gard cần tới 21.000m3 đá, loại đá vôi được khai thác từ các mỏ đá của người La Mã gần đó. Nền móng công trình được neo vào nền đá, cho phép chống lại sự tấn công của thời gian và lũ lụt đáng sợ của sông Gardon.
Công trình được sử dụng trong vòng 4 thế kỷ, sau đó bị tắc nghẽn bởi cặn khoáng và mảnh vụn.
Sau khi Đế chế La Mã sụp đổ, cầu dẫn nước không còn được sử dụng.
Phần lớn Pont du Gard vẫn còn nguyên vẹn do tầm quan trọng của chức năng phụ là một cây cầu qua sông.
Theo thời gian, một số khối đá của cầu bị cướp phá và công trình bị hư hại nặng do chiến tranh vào thế kỷ 17.
Một cây cầu mới được xây dựng vào năm 1743–1747, bên cạnh các mái vòm của tầng thấp.
Công trình trải qua một loạt các tu bổ vào thế kỷ 18 đến thế kỷ 21, để phục vụ cho khách du lịch.  


S
ơ đồ vị trí Pont du Gard hay Cầu cạn La Mã trên Tuyến kênh dẫn nước Nîmes, Pháp


Tàn tích một đoạn đi nổi của kênh dẫn nước Nîmes, Pháp
Phối cảnh tổng thể Pont du Gard trên
Tuyến kênh dẫn nước Nîmes, PhápMột cầu đường bộ xây dựng bổ sung cạnh
Pont du Gard, Pháp


Tàn tích bể phân phối nước, điểm cuối cùng của Tuyến kênh dẫn nước Nîmes, Pháp

Cầu Gard hay Cầu cạn La Mã, Pháp, được UNESCO tôn vinh là Di sản văn hóa (năm 1985, sửa đổi ranh giới nhỏ vào năm 2007) với tiêu chí:  

Tiêu chí (i): Pont du Gard hay Cầu cạn La Mã được xây dựng vào thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên, thuộc tuyến kênh dẫn nước, băng qua sông Gardon. Các kiến ​​trúc sư La Mã và kỹ sư thủy lợi đã thiết kế cây cầu này, cao gần 50m, 3 tầng, dài 275m và đã tạo ra một kiệt tác kỹ thuật cũng như nghệ thuật; là một tuyệt tác về tài năng sáng tạo của con người. 

Tiêu chí (iii) : Pont du Gard  là một bằng chứng độc đáo thể hiện sự vượt trội của nền văn minh đô thị La Mã, ở đỉnh cao quyền lực và thịnh vượng vào thời điểm đó 

Tiêu chí (iv) : Đây là một ví dụ nổi bật về một quần thể kiến trúc cảnh quan, minh hoạ cho một giai đoạn có ý nghĩa trong lịch sử nhân loại, thời kỳ người La Mã thống trị khu vực từ năm 51 TCN đến năm 476 sau Công nguyên. 


Sơ đồ phạm vi Di sản Pont du Gard trên Tuyến kênh dẫn nước Nîmes, Pháp

Mô tả về cây cầu
Pont du Gard hay Cầu cạn La Mã gồm ba tầng, như ba cây cầu chồng lên nhau. Cầu cao 49m so với mặt sông khi nước thấp và dài 275m. Chiều rộng thay đổi từ 9 m ở đáy lên đến 3m ở đỉnh. Mỗi vòm được xây dựng độc lập để chống lại sự lún. Mỗi tầng có số lượng vòm khác nhau.  

Cấp độ

Số vòm

Dài

Độ dày 

Chiều cao của vòm

Hàng dưới

6

142 m

6 m

22 m

Hàng giữa

11

242 m

4 m

20 m

Hàng trên

35 (ban đầu là 47)

275 m

3 m

7 m

Tầng đầu tiên của Pont du Gard tiếp giáp với một cây cầu đường bộ được xây dựng vào thế kỷ 18. 
Các ống dẫn nước cao 1,8m rộng 1,2m đặt trên cùng tại tầng thứ ba. Ống dẫn nước được bao phủ bởi các tấm có kích thước 1,0 x 3,65 x 0,35 m, mỗi tấm nặng hơn 2 tấn. 


Phối cảnh Pont du Gard vượt qua sông Gardon, Pháp

Sơ đồ mặt bằng và mặt đứng
Pont du Gard trên Tuyến kênh dẫn nước Nîmes, Pháp


Sơ đồ kích thước một đoạn Pont du Gard trên Tuyến kênh dẫn nước Nîmes, PhápSơ đồ mặt cắt ngang Pont du Gard trên Tuyến kênh dẫn nước Nîmes, Pháp


Cống dẫn nước tại tầng 3, đoạn không còn tấm đậy, Pont du Gard, Pháp


Cống dẫn nước tại tầng 3, đoạn có tấm đậy; bên trong lắng cặn chiếm một phần đáng kể tiết diện cống

Pont du Gard được xây dựng phần lớn mà không sử dụng vữa. Nó chứa ước tính khoảng 50.400 tấn đá vôi với thể tích khoảng 21.000m3; một số khối đá riêng lẻ nặng tới 6 tấn.
Phần lớn đá được khai thác từ mỏ đá địa phương Estel, nằm cách hạ lưu khoảng 700m trên bờ sông Gardon. 
Đá vôi mềm màu nâu đỏ hạt thô phù hợp với việc cắt đá theo kích thước xác định.
Các khối đá được cắt chính xác để khớp hoàn toàn với nhau bằng lực ma sát và trọng lực, loại bỏ sự cần thiết của vữa. 
Những người xây dựng cũng để lại những dòng chữ khắc trên đá, truyền tải những thông điệp và chỉ dẫn khác nhau. Nhiều khối đá được đánh số và ghi các vị trí cần thiết, hướng dẫn các nhà xây dựng.
Để xây dựng được cầu cũng như toàn tuyến kênh dẫn nước, người ta phải thuê được một số lượng lớn các chuyên gia xây dựng lành nghề và sử dụng 800 đến 1.000 công nhân có tay nghề bậc cao.
Các nhà khảo sát đã lập kế hoạch tuyến đường bằng cách sử dụng các công cụ khảo sát La Mã (groma, để khảo sát đường thẳng và vuông góc), bộ cọc đo kiểu La Mã để san lấp mặt bằng, định vị công trình và thiết bị kiểm tra mặt phẳng (chorobates).
Các nhà xây dựng đã sử dụng rộng rãi ròng rọc để nâng những viên đá vào đúng vị trí. Thiết bị nâng được điều khiển bằng sức người hoặc sức gió.
Một giàn giáo phức tạp đã được dựng lên khi cầu đang được xây dựng. Trên bề mặt tường nhô ra các khối đá để có chỗ neo các khung giàn giáo.
Các khối đá xây dựng được cắt chính xác để ghép lại với nhau, không cần đến vữaCác khối
ra được sử dụng để hỗ trợ giàn giáo, Pont du Gard, Nîmes, Pháp

Đây là một công trình xây dựng rất tốn kém với chi phí tương đương 50 năm cho 500 tân binh trong một quân đoàn La Mã.

Mặc dù bên ngoài của Pont du Gard còn thô và tương đối chưa hoàn thiện. Song, bên trong của ống dẫn nước đã được hoàn thiện cẩn thận để dòng nước chảy mà không bị cản trở. Các bức tường bên trong của đường ống dẫn nước được xây bằng gạch; sàn bằng bê tông. Bề mặt tường và sàn đều được phủ bằng vữa kết hợp mảnh gốm và ngói vụn. Các bề mặt này còn được sơn bằng dầu ô liu, phủ hỗn hợp vôi, mỡ lợn và nước nhớt của quả (maltha), tạo ra một bề mặt vừa mịn vừa bền.  

Di sản Cầu Gard hay Cầu cạn La Mã tại Nîmes, Gard,
Pháp với chất lượng vượt trội về xây dựng đã trở thành một trạm dừng chân nổi tiếng đối với du khách, là một trong năm điểm thu hút khách du lịch hàng đầu của Pháp và có vai trò quan trọng trong lịch sử và niềm tự hào của người Pháp.  

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
https://whc.unesco.org/en/list/344/
https://en.wikipedia.org/wiki/France
https://en.wikipedia.org/wiki/Pont_du_Gard
https://www.avignon-et-provence.com/en/monuments/pont-gard-aqueduct
http://backtoancientrome.weebly.com/aqueducts.html
http://www.romanaqueducts.info/aquasite/nimes3/index.html

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

Cập nhật ( 16/09/2021 )
 
Tin đã đưa:
“Chủ nghĩa xã hội là 'làm cho dân giàu nước mạnh' là 'mọi người được ăn no, mặc ấm, sung sướng, tự do' ”.
 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; số lượng khổng lồ về một từ được tìm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc người khác để tự sửa mình; Cơ sở đào tạo hình thành được chương trình dạy kỹ năng mềm và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com