Tuần -10 - Ngày 24/05/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Quảng trường Stanislas, Carriere và Alliance tại Nancy, Pháp
24/05/2021

Thông tin chung:
Công trình: Quảng trường Stanislas, Quảng trường Carriere và Quảng trường Alliance tại Nancy (Place Stanislas, Place de la Carrière and Place d'Alliance in Nancy)
Địa điểm: Meurthe-et-Moselle, Grand Est, Pháp (N48 41 37 E6 10 60)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích Di sản 7ha; diện tích vùng đệm 159ha.
Năm hình thành: 1752 - 1756
Giá trị: Di sản thế giới (1983; sửa đổi ranh giới nhỏ được ghi vào năm: 2016); hạng mục i, iv 

Pháp (France) là một quốc gia có lãnh thổ chính nằm tại Tây Âu cùng một số vùng và lãnh thổ hải ngoại.
Pháp có tổng diện tích 643.801 km2, dân số gần 67,3 triệu người (năm 2018), thủ đô là thành phố Paris.

Trong thời đại đồ sắt (Iron Age), bắt đầu vào thế kỷ 12 trước Công nguyên (TCN), nước Pháp (không kể phần lãnh thổ hải ngoại) là nơi cư trú của bộ tộc người Gaulois, là nhóm các bộ tộc đa dạng ở châu Âu.
Người La Mã (Roma) thống trị khu vực từ năm 51 TCN đến năm 476 sau Công nguyên. Từ năm 476, người Frank thuộc nhóm bộ tộc Germain, sống tại hạ lưu và trung lưu sông Rhine, đã chinh phục vùng đất, thành lập Vương quốc Pháp (Kingdom of Francia).
Pháp nổi lên thành một đế chế hùng mạnh tại châu Âu vào cuối thời Trung Cổ, thế kỷ 14 và 15. Việc giành thắng lợi trong cuộc Chiến tranh Trăm năm (1337-1453, giữa Anh và Pháp) giúp Pháp củng cố quốc gia và tập trung hóa chính trị.
Trong thời kỳ Phục Hưng (thế kỷ 15 đến 17) văn hóa Pháp phát triển mạnh mẽ và nước Pháp dần trở thành một trong những đế quốc thực dân toàn cầu (Grande France).
Dưới thời vua Louis XIV (trị vì 1643 – 1715, còn gọi là Louis the Great/ Louis Đại đế/Vua Mặt trời) Pháp trở thành thế lực chi phối văn hoá, chính trị và quân sự tại châu Âu.
Đến cuối thế kỷ 18, Cách mạng Pháp lật đổ chế độ quân chủ chuyên chế, lập nên một trong các nền cộng hoà sớm nhất trong lịch sử hiện đại. Bản Tuyên ngôn Nhân quyền và Dân quyền, nền tảng của cuộc Cách mạng và biểu thị ý thức hệ của nước Pháp thời bấy giờ vẫn tiếp tục là đức tin mãnh liệt cho đến ngày nay.
Trong thế kỷ 19, Hoàng đế Napoléon Bonaparte (trị vì năm 1804- 1814) lập ra Đệ Nhất Đế chế Pháp (First French Empire) và tiến hành các cuộc chiến tranh tại châu Âu. Sau khi Đế chế Pháp sụp đổ, Pháp trải qua giai đoạn các chính phủ kế tiếp nhau với đỉnh cao là thành lập Đệ Tam Cộng hòa Pháp (French Third Republic) vào năm 1870. Trong thế kỷ 19 – đầu thế kỷ 20, Pháp đã trở thành đế quốc thực dân lớn thứ 2 thế giới sau đế quốc Anh.
Nước Pháp là một bên tham chiến chính trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, và giành được phần thắng. Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, Pháp thuộc khối Đồng Minh, bị phe Trục (Đức, Ý, Nhật) chiếm đóng vào năm 1940 và được giải phóng vào năm 1944. Đệ Tứ Cộng hòa Pháp (French Fourth Republic) được thành lập năm 1946, song sau đó bị giải thể trong chiến tranh Algérie.vào năm 1958. Nền Đệ Ngũ cộng hoà (Fifth Republic) dưới quyền của tổng thống Charles de Gaulle (nhiệm kỳ năm 1959 – 1969) được thành lập vào năm 1958 và tồn tại cho đến ngày nay.

Hiện tại, Pháp được phân thành thành 18 vùng hành chính, gồm 13 vùng tại chính quốc và 5 vùng hải ngoại. Mỗi vùng chia thành 2 đến 18 tỉnh. Mỗi vùng hải ngoại tương đương 1 tỉnh.

Pháp thuộc nhóm Quốc gia phát triển và từ lâu đã có vị thế là một trung tâm của thế giới về nghệ thuật, khoa học và triết học, có số Di sản thế giới nhiều thứ 4 tại châu Âu (số liệu đến năm 2019: Ý 55 Di sản; Tây Ban Nha 48, Đức 46, Pháp 45). 


Bản đồ Pháp và vị trí thành phố Nancy, thủ phủ tỉnh
Meurthe-et-Moselle, vùng Grand Est 

Nancy là một thành phố nằm ở tỉnh Meurthe-et-Moselle, thuộc khu vực lịch sử và văn hóa Lorraine, vùng Grand Est, nằm ở miền đông nước Pháp, giáp biên giới với Bỉ, Luxembourg và Đức

Nancy nằm trên bờ sông Meurthe; dân số khoảng 105 ngàn người (2018).
Nancy không chỉ nổi tiếng bởi việc tập trung các nhà cao tầng tại trung tâm thành phố, Công viên công nghệ Nancy-Brabois (Nancy-Brabois Technopole), Khu đô thị Đại học mà còn nổi tiếng bởi Khu phố cổ với 3 quảng trường: Quảng trường Stanislas (Place Stanislas); Quảng trường Carriere (Place Carrière) và Quảng trường Alliance (Place d'Alliance).  

Vào thế kỷ thứ 10, Nancy là kinh đô của Công quốc Lorraine (Duché de Lorraine, tồn tại năm 959 – 1766) gắn liền với Vương quốc Pháp (Royaume de France/Kingdom of Francia, tồn tại năm 987- 1792; 1814 – 1848). .
Khu phố cổ Nancy là một trong những khu vực có cảnh quan hài hòa nhất của thời Khai sáng (Siècle des Lumières/ Age of Enlightenment), minh họa một cách mẫu mực và tuyệt vời ý tưởng về quảng trường hoàng gia như một không gian đô thị, hoành tráng và tập trung.

Cả 3 Quảng trường hoàng gia đều được xây dựng dưới sự bảo trợ của Stanislaus I (Vua của Ba Lan, trị vì năm 1704 – 1709; Đại công tước Litva, trị vì năm 1737 – 1766) từ năm 1752 – 1756.
Giá trị của 3 Quảng trường không chỉ ở quy mô hoành tráng mà còn là sự mẫu mực và đa dạng của thiết kế, tinh tế của phong cảnh, phong phú của kiến trúc và trang trí.  

Cả 3 Quảng trường tạo thành ví dụ lâu đời nhất và đặc trưng nhất của một kinh đô, nơi các vị vua thể hiện vị thế với công chúng. Ngoài việc trình diễn các công trình kiến trúc tôn vinh quyền lực với khải hoàn môn, tượng và đài phun nước, các Quảng trường tại đây còn cho phép dân cư tiếp cận Tòa thị chính, Tòa án, Nhà hát cũng như các tòa nhà công cộng khác.

Quảng trường Stanislas, Quảng trường Carriere và Quảng trường Alliance tại Nancy, Meurthe-et-Moselle, vùng Grand Est, Pháp được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 1983; sửa đổi ranh giới nhỏ năm 2016) với tiêu chí:  

Tiêu chí (i): Ba quảng trường hình chữ nhật của thành phố Nancy tạo nên một thành tựu nghệ thuật độc đáo, là một tuyệt tác về tài năng sáng tạo của con người.  

Tiêu chí (iv): Ba quảng trường của thành phố Nancy là một ​​ví dụ lâu đời và đặc trưng nhất về quy hoạch đô thị thời Khai sáng. Nơi mà một vị vua Khai sáng đã thực hiện một chương trình đặc biệt về không gian công cộng và các tòa nhà, minh họa rằng ông đã tiếp thu được nhu cầu của người dân. 
Sơ đồ vị trí và phạm vi Di sản Quảng trường Stanislas, Carriere và Alliance tại thành phố Nancy, Pháp

Quảng trường Stanislas
Quảng trường Stanislas (Place Stanislas) là một dự án lớn trong quy hoạch đô thị, được hình thành bởi  Stanislaus I (Stanislas Leszczynski, Vua của Ba Lan, trị vì năm 1704 – 1709; Đại công tước Litva, trị vì năm 1737 – 1766; Cha vợ của Vua Pháp Louis XV) nhằm liên kết thị trấn cổ Nancy thời Trung cổ và đô thị mới xây dựng vào thế kỷ 17, dưới thời Charles III (Công tước của Lorraine, trị vì năm 1545 – 1608).
Quảng trường có kích thước 106m x 125m.
Quảng trường sử dụng cho các cuộc hội họp ngoài trời và lễ hội công cộng; từ năm 1958 – 1983 là nơi đỗ xe;  ngày nay, dành riêng cho người đi bộ.

Quảng trường được hình thành bởi 7 tuyến phố:
Tuyến phố hay Đại lộ Here (Rue Here) tại phía bắc;
Tuyến phố Dominicains (Rue des Dominicains) và Prefet Claude Erignac (Rue du Prefet Claude Erignac) tại 2 góc phía nam;
Tuyến phố Sainte – Catherine (Rue Sainte – Catherine) và Lyautey (Rue Lyautey) tại phía đông;
Tuyến phố Stanislas (Rue Stanislas) và Gambetta (Rue Gambetta) tại phía tây.

Quảng trường còn là nơi kết nối hai tòa nhà đẹp đẽ hiện có: Tòa thị chính thành phố (Hôtel de Ville) và Tòa thị chính của Công quốc (Hôtel du Gouvernement). Hai tòa nhà nằm trên một quảng trường lớn, tạo nên một giá trị đặc sắc mà không có nơi nào so sánh được ở châu Âu thời bấy giờ.

Quảng trường và các tòa nhà xung quanh, được thiết kế bởi Emmanuel Héré de Corny (kiến ​​trúc sư hoàng gia  người Pháp, năm 1705–1763), tạo thành một ví dụ điển hình của Chủ nghĩa đô thị (Urbanism) thế kỷ 18.
Việc xây dựng Quảng trường bắt đầu vào năm 1752 - 1755. 


Đài tưởng niệm Emmanuel Héré de Corny tại Đại lộ Here, thành phố
Nancy, Pháp; Tượng dựng năm 1894, bởi Charles Joseph Jacquot (nhà điêu khắc Pháp, năm 1865- 1930).  
Tổng mặt bằng và phối cảnh Quảng trường Stanislas, thành phố Nancy, Pháp


Sơ đồ vị trí các tòa nhà chính bao quanh Quảng trường Stanislas, thành phố Nancy, Pháp

Công trình xung quanh Quảng trường Stanislas
Quảng trường được bao quanh hay giới hạn bởi một quần thể kiến trúc.  

Phía bắc của Quảng trường Stanislas là Khải hoàn môn (Arc de Triomphe).
Khải hoàn môn được xây dựng vào năm 1752 – 1755, bởi kiến trúc sư Emmanuel Héré de Corny và cộng sự, nhằm tôn tôn vinh vua Pháp Louis XV.
Khải hoàn môn có chiều cao khoảng 15m, rộng 60m. Đi qua Khải hoàn môn là Đai lộ Here.
Khải hoàn môn có 3 cổng: Cổng chính giữa cao; 2 cổng hai bên thấp. Mỗi cổng đều được giới hạn bởi 2 cột kiểu Corinth. Trên đỉnh Khải hoàn môn là hàng lan can, trang trí dạng các móc neo. Đỉnh trụ lan can đặt các tượng.
Hai bên Khải hoàn môn là khối phụ thấp, gồm hành lang với các cột vòm. Đỉnh của khối phụ cũng có các lan can.
Một mặt Khải hoàn môn biểu tượng cho Chiến tranh với các trang trí đầu mũi tên và áo giáp. Mặt kia Khải hoàn môn biểu tượng cho Hòa bình với các trang trí cành lúa mì và hạt bắp.
Trên đỉnh của Khải hoàn môn, tại mặt phía nam, có Kỷ niệm chương bằng chì mạ vàng của Vua Louis XV (ban đầu bằng đá cẩm thạch màu trắng, bị dỡ bỏ vào thời Cách mạng Pháp). Hai bên Kỷ niệm chương là tượng các vị thần La Mã, biểu tượng cho chiến tranh (thần Mars), sự khôn ngoan (nữ thần Minerva), sức mạnh (thần Hercules), hòa bình (nữ thần Pax), thịnh vượng (nữ thần Nông nghiệp Ceres 


Mặt phía nam Khải hoàn môn, gắn với Quảng trường Stanislas, thành phố Nancy, Pháp

Phia nam của Quảng trường Stanislas là Tòa thị chính thành phố Nancy (City Hall/ Hotel de Ville/ Palais de Stanislas). Đây là tòa nhà lớn nhất tại Quảng trường, dài 98m, chiếm toàn bộ phía nam Quảng trường. Công trình được xây dựng vào năm 1752–1755.
Công trình có hình thức kiến trúc định hình cho các tòa nhà khác xung quanh Quảng trường.
Công trình cao 3 tầng với 19 bước gian; Tầng 1 tạo thành phần bệ với các khối ốp giả đá và cửa sổ vòm; Tầng 2 và 3 được phân vị thành bước gian bởi trụ tường cao thông 2 tầng; Tầng 2  có cửa vòm lớn và lan can trang trí bằng sắt uốn theo kiểu Art Nouveau (phong cách quốc tế về nghệ thuật, kiến trúc, mỹ thuật ứng dụng – Phong cách Hiện đại); Tầng 3 có cửa vòm nhỏ. Trên mái là hàng lan can gạch với mỗi đỉnh trụ lan can đều đặt tượng.
Mặt chính của tòa nhà được nhấn mạnh ở 3 gian chính giữa nhô ra, giới hạn bởi 3 trụ tường mỗi bên; lan can mái được thay thế bằng mảng tường tam giác với phù điêu và đồng hồ trang trí. Gian giáp đầu hồi cũng nhấn mạnh tương tự như 3 gian chính giữa, song không có mảng tường tam giác trang trí.   


Tòa thị chính tại Quảng trường Stanislas, thành phố Nancy, Pháp; phía trước Tòa thị chính là
tượng đồng của Vua Stanislaus

Phía tây của Quảng trường Stanislas là Bảo tàng Mỹ thuật Nancy và Dinh thự Jacquet.
Bảo tàng Mỹ thuật Nancy (Museum of Fine Arts of Nancy/ Musée des Beaux-Arts de Nancy) nằm đối diện với Nhà hát Opera. Công trình được thiết kế bởi kiến trúc sư Emmanuel Héré de Corny và cộng sự vào giữa thế kỷ 18. Đây là một trong những bảo tàng lâu đời nhất ở Pháp.
Dinh thự Jacquet (Pavillon Jacquet) nằm đối diện với Grand Hotel. Ban đầu đây là tòa nhà thương mại kết hợp với căn hộ, nay chủ yếu là văn phòng.  


Dinh thự Jacquet (bên trái ảnh) và Bảo tàng Mỹ thuật Nancy (bên phải ảnh), Quảng trường Stanislas, thành phố Nancy, Pháp

Phia đông của Quảng trường Stanislas là tòa nhà Grand Hotel và Nhà hát Opera Quốc gia.
Tòa nhà Grand Hotel trước đây là một dinh thự tư nhân, nay trở thành khách sạn.
Nhà hát Opera Quốc gia (Opéra National de Lorraine) là danh hiệu được công nhận vào năm 2006. Công trình được xây dựng vào năm 1758, nằm phía sau Bảo tàng Mỹ thuật và bị hỏa hoạn vào năm 1906. Một Nhà hát Opera mới được xây dựng tại vị trí hiện tại bởi Joseph Hornecker (kiến trúc sư Pháp, năm 1873 – 1942) vào năm 1906 – 1919. Nhà hát có quy mô 1050 chỗ ngồi. 

Tòa nhà Grand Hotel, Bảo tàng Mỹ thuật Nancy, Dinh thự Jacquet cũng như Nhà hát Opera đều có quy mô tương tự như nhau, cao 3 tầng với 7 bước gian; mặt tiền đều thống nhất theo hình thức của Tòa thị chính thành phố Nancy. Sự phân biệt các công trình chủ yếu dựa theo dòng chữ trên diềm mái.

 
Nhà hát Opera Quốc gia (bên trái ảnh) và tòa nhà Grand Hotel (bên phải ảnh), Quảng trường Stanislas, thành phố Nancy, Pháp

Trung tâm Quảng trường Stanislas
Quảng trường Stanislas được lát bằng đá màu vàng nhạt với các đường trang trí bằng đá màu sẫm.
Bốn góc, các mặt phía tây và đông Quảng trường có cổng và đèn lồng bằng sắt rèn mạ vàng, do Jean Lamour (thợ cơ khí người Pháp, năm 1698–1771) tạo ra. Ông cũng là người chế tạo lan can sắt cho ban công tòa Thị chính thành phố Nancy. Nhờ những cánh cổng này, mà Nancy được đặt biệt danh là "Thành phố Cổng Vàng” (Ville aux Portes d'Or).


Quảng trường Stanislas với các cổng sắt mạ vàng, thành phố Nancy, Pháp

Quảng trường có 2 đài phun nước với trang trí công phu, do Barthélémy Guibal (nhà điêu khắc người Pháp, năm 1699–1757) thiết kế:

Đài phun nước Neptune (Fountain of Neptune/Hải Vương) nằm tại góc tây bắc Quảng trường; gồm 1 đài phun nước chính (với tượng thần Neptune) và 2 đài phun nước nhỏ (với tượng trẻ em). 
Đài phun nước Amphitrite (Fontaine d'Amphitrite/Nữ thần biển) nằm tại góc đông bắc Quảng trường.


Đài phun nước Neptune, Quảng trường Stanislas, thành phố Nancy, Pháp


Đài phun nước Amphitrite, Quảng trường Stanislas, thành phố Nancy, Pháp

Trung tâm của Quảng trường có bức tượng đồng của Vua Pháp Louis XV (trị vì năm 1715- 1774). Tượng bị loại bỏ vào thời Cách mạng Pháp (1789- 1799).
Năm 1831, một bức tượng đồng của Vua Stanislaus được đặt thay thế. Kể từ đó Quảng trường mang tên Stanislas và được coi là quảng trường Hoàng gia (Place Royale). Tượng do Georges Jacquot (nhà điêu khắc người Pháp, năm 1794- 1874) tạo ra, miêu tả Vua Stanislaus I đứng, khoác áo choàng, tay trái cầm kiếm và tay phải chỉ về phương bắc.


Tượng Vua Stanislaus trên Quảng trường Stanislas, thành phố Nancy, Pháp
.
Quảng trường Carriere
Quảng trường Carriere (Place de la Carrière) nằm tại phía bắc Quảng trường Stanislas, được hình thành vào thế kỷ thứ 16, trải qua nhiều tên gọi. Tên ngày nay của Quảng trường gắn liền với triết lý về “Sự nghiệp”.
Quảng trường có kích thước 290m x 50m, được thực hiện cùng với việc mở rộng thành phố Nancy. Đây là nơi các quý tộc xây dựng dinh thự của họ và là không gian thi đấu, trò chơi gắn với hoạt động cưỡi ngựa. 
Tổng mặt bằng Quảng trường Carriere, thành phố Nancy, Pháp và vị trí một số công trình chính thuộc phạm vi Di sản.

Công trình xung quanh Quảng trường Carriere
Các công trình xung quanh Quảng trường Carriere, thuộc phạm vi Di sản gồm: 

Khải hoàn môn (Arc de Triomphe, hình vẽ ký hiệu 2) là ranh giới phía nam Quảng trường Carriere và phía bắc của Quảng trường Stanislas (hình vẽ ký hiệu 13).  


Mặt phía bắc Khải hoàn môn, gắn với Quảng trường Carriere, thành phố Nancy, Pháp

Tòa nhà Văn phòng Chính phủ (Palais du Gouvernement, hình vẽ ký hiệu 8) nằm tại phía bắc Quảng trường. Công trình cao 3 tầng với 15 bước gian.
Tầng 1 tạo thành phần bệ, có hành lang với hàng cột phía ngoài. 
Tầng 2 và 3 được phân vị thành bước gian bởi trụ tường; Tầng 2  có cửa vòm lớn và lan can trang trí con tiện bằng gạch; Tầng 3 có cửa vòm nhỏ.
Trên mái là hàng lan can gạch, không có tượng trang trí trên trụ lan can.
Mặt chính của tòa nhà được nhấn mạnh ở 3 gian chính giữa, nhô ra cả tầng 1 và 2, giới hạn bởi cột đôi mỗi bên.
Gian giáp đầu hồi cũng được nhấn mạnh tương tự như 3 gian chính giữa, song chỉ có hàng cột tại tầng 1.  
Dinh thự được bao quanh bởi một hành lang hình bán nguyệt. Hành lang trang trí các hàng cột và hốc tường với tượng các vị thần Hy Lạp – La Mã đặt bên trong.  


Tòa nhà Văn phòng Chính phủ, Quảng trường Carriere, thành phố Nancy, Pháp


Tòa nhà Văn phòng Chính phủ với hành lang hình bán nguyệt tại hai bên, Quảng trường Carriere, thành phố Nancy, Pháp

Tòa nhà Hotel de Beauvan – Craon (hình vẽ ký hiệu 3, hiện là Tòa án phúc thẩm của thành phố Nancy), nằm tại phía tây nam Quảng trường Carriere. Công trình do Germain Boffrand (kiến trúc sư người Pháp, năm 1667- 1754) thiết kế. Tòa nhà gồm 2 khối. Khối chính giữa cao 3 tầng, 6 bước gian và có cấu trúc tương tự như tòa nhà Grand Hotel tại Quảng trường Stanislas. Khối phụ hai bên cao 2 tầng, 3 bước gian và có thêm tầng áp mái.
Tòa nhà Hotel de Beauvan – Craon cũng là hình mẫu để Emmanuel Héré (kiến trúc sư người Pháp, năm 1705- 1763) xây dựng tòa nhà đối diện Bourse des Marchands (hình vẽ ký hiệu 4, nằm tại phía đông nam Quảng trường Carriere).


Phối cảnh tòa nhà Hotel de Beauvan – Craon, Quảng trường Carriere, thành phố Nancy, Pháp


Phối cảnh tòa nhà  Bourse des Marchands, Quảng trường Carriere, thành phố Nancy, Pháp; có hình thức tương tự tòa nhà Hotel de Beauvan – Craon

Phía tây bắc Quảng trường Carriere là tòa nhà Hotel Here (hình vẽ ký hiệu 7);
Phía đông bắc
Quảng trường Carriere là tòa nhà Hotel de Morvillers (hình vẽ ký hiệu 6).
Cả hai dinh thự này đều do kiến trúc sư Emmanuel Héré thiết kế theo phong cách Cổ điển, thời Phục hưng và có hình dáng giống nhau.
Dinh thự cao 2 tầng, 5 bước gian. Tầng 1 có hàng cột kiểu Ionic nhô ra phía trước. Hàng cột này nối với hành lang hình bán nguyệt hai bên của tòa nhà Văn phòng Chính phủ.
 


Phối cảnh tòa nhà Hotel Her, Quảng trường Carriere, thành phố Nancy, Pháp


Phối cảnh tòa nhà Hotel de Morviller, Quảng trường Carriere, thành phố Nancy, Phá; có hình thức tương tự như tòa nhà Hotel Her

Trung tâm Quảng trường Carriere
Trung tâm của Quảng trường gồm:
Không gian trung tâm (Place de la Carriere, hình vẽ ký hiệu 1) kéo dài. Hai bên là dải cây xanh. Các góc Quảng trường bố trí các đài phun nước với trang trí tượng trẻ em.

Không gian phía trước tòa Văn phòng Chính phủ (Hemicycle, hình vẽ ký hiệu 5) dạng hình chữ nhật, rộng hơn so với dải không gian trung tâm (do không có hàng cây hai bên).  


Quảng trường Carriere, thành phố Nancy, Pháp

Quảng trường Alliance
Quảng trường Alliance (Place d'Alliance) nằm tại phía đông của Quảng trường Stanislas, cách khoảng 150m.
Quảng trường có quy mô nhỏ hơn so với Quảng trường Stanislas và Quảng trường Carriere, kích thước 80m x 60m.
Tên của Quảng trường gắn liền với triết lý về “Liên minh”; kỷ niệm Hiệp ước Liên minh Pháp-Áo năm 1756 (Traité  de Versailles - 1756).
Quảng trường có cùng phong cách đô thị thống nhất, hoành tráng và tập trung của Quảng trường Stanislas kề liền. 


Sơ đồ mặt bằng
Quảng trường Alliance, thành phố Nancy, Pháp


Tranh khắc Quảng trường Alliance, năm 1760
  

Công trình xung quanh Quảng trường Alliance
Xung quanh Quảng trường là các dinh thự cao 3 tầng, có hình thức kiến trúc giống nhau, tạo sự thống nhất. 
Cũng tương tự như các tòa dinh thự bao quanh Quảng Stanislas và Quảng trường Carriere, Vua Stanislaus chỉ cung cấp kinh phí cho xây dựng mặt tiền. Kết cấu ngăn chia bên trong và nội thất là trách nhiệm của các chủ sở hữu, trong đó có chủ sở hữu đầu tiên là Emmanuel Héré (kiến trúc sư người Pháp, năm 1705- 1763) và Richard Mique (lãnh chúa, kiến trúc sư người Pháp, năm 1728 – 1794). 


Các tòa nhà điển hình xung quanh Q
uảng trường Alliance, thành phố Nancy, Pháp

Trung tâm Quảng trường Alliance
Trung tâm của Quảng trường gồm đài phun nước và hàng cây trồng vào năm 1763.
Đài phun nước được Vua Stanislaus xây dựng để kỷ niệm ngày ký Hiệp ước. Công trình do Paul Louis Cyfflé (nhà điêu khắc người gốc Bỉ, năm 1724 – 1806) thiết kế, có mặt bằng hình lục giác. Giữa Đài phun nước là một khối đá lớn. Trên đó tạc tượng 3 ông già râu dài, biểu trưng cho 3 con sông của Tây Âu: Scheldt, Meuse và Rhine và nhóm tượng trang trí khác. Các tượng đá được trang trí thêm bằng kim loại (làm từ chiến lợi phẩm chiến tranh như áo giáp, vũ khí…). Trên đỉnh của khối tượng là một vị thần có cánh, thổi kèn.  
Đài phun nước tại Quảng trường Alliance, thành phố Nancy, Pháp

Di sản Quảng trường Stanislas, Quảng trường Carriere và Quảng trường Alliance tại Nancy, vùng Grand Est, Pháp thể hiện vị thế của hoàng gia và kinh đô thời kỳ Khai sáng. Các quảng trường và tòa nhà công cộng tại đây là minh chứng về vai trò của không gian kiến trúc trong việc kết nối giữa ý chí của chính thể và nhu cầu của xã hội.  

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn:
https://whc.unesco.org/en/list/229/
https://en.wikipedia.org/wiki/France
https://fr.wikipedia.org/wiki/Nancy
https://en.wikipedia.org/wiki/Place_Stanislas
https://fr.wikipedia.org/wiki/Place_Stanislas
https://en.wikipedia.org/wiki/Arc_H%C3%A9r%C3%A9
https://en.wikipedia.org/wiki/Op%C3%A9ra_national_de_Lorraine
https://en.wikipedia.org/wiki/Museum_of_Fine_Arts_of_Nancy
https://fr.wikipedia.org/wiki/Place_de_la_Carri%C3%A8re
https://fr.wikipedia.org/wiki/Place_d%27Alliance
https://de.wikipedia.org/wiki/Place_d%E2%80%99Alliance

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 


Cập nhật ( 25/05/2021 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“Chủ nghĩa xã hội là 'làm cho dân giàu nước mạnh' là 'mọi người được ăn no, mặc ấm, sung sướng, tự do' ”.
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K65
+ Kế hoạch "Thực tập cán bộ kĩ thuật đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Danh sách lớp nguyện vọng - Học kì 2 (2023-2024)
+ Nhiệm vụ thiết kế "Đồ án Kiến trúc 5 - K66" (2023-2024)
+ Phân công giảng dạy Bộ môn KTCN, Học kỳ 2, Năm học 2023 – 2024
+ Phân công giảng dạy HK3 (2023 - 2024)
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K64
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K64

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com