Tuần 28 - Ngày 05/03/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Hỏi:  Ngày 21/8/2017 
Chào thầy, em đang làm đồ án tổng hợp ktcn do Bộ môn KTCN hướng dẫn, em chọn thiết kế khu hành chính và dịch vụ, thì em thấy trong bài tham khảo trên trang ktcn,com có chiều cao mỗi tầng của khu hành chính là 7m, như vậy có hợp lí ko ạ, và bình thường chiều cao tầng nên vào khoảng bao nhiêu. 
Trả lời:  Bộ môn KTCN đã nhận được thư. 
Chiều cao tầng: Tầng 1 chiều cao tầng tính từ mặt nền đến sàn tầng trên; Tầng giữa: từ mặt sàn tầng này đến mặt sàn tầng kia. 
Chiêu cao tầng nhà văn phòng: 
- Khoảng 3,6- 3,9m với trường hợp sử dụng trần, để không gian thông thủy (từ sàn đến trần) khoảng 3m; 
- Khoảng 4,2 -4,5m với trường hợp sử dụng trần và sàn kép (để bố trí hệ thống cáp thông tin, sưởi hoặc làm mát từ sàn), để không gian thông thủy khoảng 3m.

Có thể tham khảo thêm: Sổ tay dữ liệu thiết kế kiến trúc Neufert; Mục Nhà văn phòng:
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=3416&Itemid=223

Ngày 22/8/2017. Thày Phạm Đình Tuyển
Hỏi: Ngày: 30 tháng ba năm 2017 15:22:15 0700 
Chủ đề: Em hỏi bộ môn 
Em chào bộ môn, em hiện là sinh viên K57, em làm đồ án tốt nghiệp về nhà ở xã hội, bộ môn cho em hỏi về việc thiết kế nhà ở xã hội có các tiêu chuẩn, quy chuẩn nào của nhà nước không ạ? Nếu có thì em có thể tìm ở đâu ạ, em xin cảm ơn bộ môn. 

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em. 
Hiện có nhiều quy định của Nhà nước liên quan đến thiết kế kiến trúc nhà ở xã hội. 
Em có thể vào trang WEB http://nhaoxahoivietnam.vn/ tại mục Quy định phát triển, trong đó có các thông tin em cần, đặc biệt là: 
Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Về phát triển và quản lý nhà ở xã hội   
(http://nhaoxahoivietnam.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=408:ngha-anh-sa-100-2015-n-cp-va-phat-trian-va-quan-la-nha-a- xa-hai & CatID = 40 & Itemid = 145). 

Chúc em thực hiện học phần đồ án tốt nghiệp thành công
Ngày 31/3/2017, thày Phạm Đình Tuyển  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Kỵ sĩ Madara, Shumen, Bulgaria
19/02/2021


Thông tin chung:
Công trình: Kỵ sĩ Madara (Madara Rider)
Địa điểm: Làng Madara, tỉnh Shumen, Bulgaria (N43 17 60 E27 8 60)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích Di sản 1,2ha; diện tích vùng đệm 501,7ha
Năm xây dựng:
Giá trị: Di sản thế giới (1979; hạng mục ii, iii) 

Bulgaria là một quốc gia ở Đông Nam Châu Âu, phía bắc giáp với Romania, phía tây giáp Serbia và North Macedonia, phía nam giáp Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ, phía đông Biển Đen
Bulgaria có diện tích rộng 110.994 km2, dân số 6,95 triệu người (năm 2019).
Thủ đô và thành phố lớn nhất là Sofia.
Vùng đất ngày nay thuộc Bulgaria đã có người định cư từ 6500 năm trước Công nguyên.
Vào thế kỷ thứ 6 đến thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên, khu vực này là chiến trường của người Thracia cổ đại, người Ba Tư (Persians)người Celt và người Macedonia.
Đế chế La Mã (Roman Empire, tồn tại năm 27 TCN đến 467 sau Công nguyên) chinh phục vùng đất này vào năm 45 sau Công nguyên. 
Đế chế Đông La Mã (Byzantine Empire, tồn tại năm 395–1453) đã mất lãnh thổ này vào người Slav (Early Slavs).

Người Bulgars đã khuất phục người Slav và thành lập Đế chế Bulgaria đầu tiên (First Bulgarian Empire, tồn tại năm 681–1018) vào năm 681. Đế chế này thống trị hầu hết vùng Balkan và ảnh hưởng đáng kể đến các nền văn hóa Slav bằng cách phát triển hệ thống chữ viết Cyrillic

Đến đầu thế kỷ 11, Hoàng đế Byzantine Basil II (trị vì năm 976- 1025) chinh phục Đế chế Bulgaria. Năm 1185, những người Bulgaria nổi dậy và thiết lập một Đế chế Bulgaria thứ hai (Second Bulgarian Empire, tồn tại năm 1185–1396), Đế chế này đạt đến đỉnh cao dưới thời Hoàng đế Ivan Asen II của Bulgaria (trị vì năm 1218–1241); tan rã vào năm 1396 và chịu sự thống trị của Đế chế Ottoman Thổ Nhĩ Kỳ (Ottoman Empire, tồn tại năm 1299–1922) trong gần 5 thế kỷ.

Chiến tranh Nga - Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 1877-1878 dẫn đến sự hình thành Nhà nước Bulgaria thứ ba, Công quốc Bulgaria (Principality of Bulgaria, tồn tại năm 1878–1908), lệ thuộc vào Đế chế Ottoman.

Năm 1908, Bulgaria tuyên bố độc lập.

Ngày nay, Bulgaria chia thành 27 tỉnh và 1 tỉnh thủ đô (Sofia-Grad). 


Bản đồ Bulgaria và vị trí tỉnh Shumen
 

Madara là một ngôi làng ở đông bắc Bulgaria, nằm cách thành phố Shumen 15 km về phía đông, ở chân phía tây cao nguyên Madara, tại cao độ 203m so với mực nước biển. Dân số khoảng 1300 người (năm 2008).

Madara nổi tiếng với Khu Bảo tồn Khảo cổ và Lịch sử Quốc gia Madara, bao gồm các phát hiện về thời kỳ Đồ đá cũ và Đồ đá mới, khu định cư của người Thraciabiệt thự và pháo đài La Mã cổ đại từ thế kỷ thứ 2 đến thế kỷ thứ 5, cung điện Bulgaria thời Trung cổ, các khu bảo tồn ngoại giáo, nhà thờ Thiên chúa giáo, tu viện và pháo đài từ Đế chế Bulgaria thứ nhất . Ngoài ra còn có một tu viện hang động từ thế kỷ 12-14.  

Song quan trọng nhất tại Madara là bức phù điêu Kỵ sĩ Madara (Madara Rider/ Madara Horseman). Đây là một bức phù điêu độc đáo, một tác phẩm nghệ thuật đặc biệt, được tạo ra trong thời Đế chế Bulgaria đầu tiên (First Bulgarian Empire, tồn tại năm 681–1018), dưới thời trị vì của Bulgar Khan Tervel (trị vì năm 700–721). 

Madara Rider là một điêu khắc chạm trực tiếp vào vách đá (Rock Relief) cao 100m, gần như thẳng đứng. Bức phù điêu nằm tại vị trí có độ cao 23m so với địa hình xung quanh.
Phù điêu có chiều cao 2,6m, rộng 3,1m ở phía chân, miêu tả: Kỵ sĩ (cỡ người thật) với mái tóc dài đến vai, cưỡi một con ngựa, mặc một bộ quần áo dài đến đầu gối, tay trái cầm vương miện; tay phải ném một ngọn giáo ngắn có cắm cờ vào con sư tử đang nằm ở hai chân trước của con ngựa. Chạy theo sau con ngựa là một con chó.
Các chạm khắc vầng hào quang và quần áo của kỵ sĩ, cũng như con chim ở phía trước, hầu như không thể nhận ra do sự xói mòn.
Đây là bức phù điêu kỵ sĩ tạc trực tiếp vào vách núi duy nhất tại châu Âu; tồn tại ở trạng thái ban đầu mà không có sự thay đổi, sửa chữa.  
Bức phù điêu Madara Rider không chỉ là một tác phẩm điêu khắc đặc biệt của Bulgaria, thể hiện theo chủ nghĩa hiện thực, mà còn là một phần tư liệu lịch sử về những năm đầu tiên khi thành lập Nhà nước Bulgaria. 
Xung quanh Madara Rider có 3 văn bản khắc trên đá bằng tiếng Hy Lạp thời Trung Cổ, ghi lại  những sự kiện quan trọng trong thời những Khans (vua) rất nổi tiếng: Tervel (trị vì năm 700–721); Kormisos (trị vì năm 721- 724); Omurtag (trị vì năm 814- 831). 

Vào những năm 1924–1935, cách Bức phù điêu khoảng 250m về phía bắc, người ta tìm thấy tàn tích của một khu phức hợp có niên đại từ giữa thế kỷ thứ 8 và thứ 10. Khu phức hợp này bao gồm một ngôi đền và một tòa nhà hình chữ nhật. Đây có lẽ là nơi ở của người cai trị khi đến đây làm các nghi lễ thiêng liêng. Tại địa điểm này, người ta cũng tìm thấy một dòng chữ của Khan Omurtag đề cập đến vị thần Tangra.   


Bản đồ Đế chế Bulgaria đầu tiên (First Bulgarian Empire, tồn tại năm 681–1018), thời điểm xuất hiện bức phù điêu Madara Rider

Bức phù điêu Kỵ sĩ Madara tại tỉnh Shumen, Bulgaria được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 1979) với tiêu chí:  

Tiêu chí (i): Kỵ sĩ Madara (Madara Rider) là một tác phẩm nghệ thuật đặc biệt, có niên đại từ đầu thế kỷ thứ 8. Đây là bức phù điêu duy nhất của loại hình này ở châu Âu, là một tuyệt tác về tài năng sáng tạo của con người.  

Tiêu chí (iii): Madara Rider không chỉ là một bằng chứng độc đáo về một tác phẩm nghệ thuật điêu khắc Bulgaria theo chủ nghĩa hiện thực, mà còn như là một tư liệu lịch sử đặc biệt về những năm đầu tiên của Nhà nước Bulgaria, thông qua các bản khắc chữ có nội dung về sự kiện lịch sử trong triều đại của các vị vua (Khans) nổi tiếng. Sơ đồ phạm vi Di sản Madara Rider tại tỉnh Shumen, Bulgaria


Mặt bằng vách núi đá tại cao nguyên Madara và vị trí Bức phù điêu Madara Rider, Shumen, Bulgaria


Vách núi đá tại cao nguyên Madara, nơi tạc Bức phù điêu Madara Rider, Shumen, Bulgaria


Đường dốc bậc từ chân vách đá lên Khu vực Di sản
Madara Rider, Shumen, Bulgaria


Hình ảnh Di sản Madara Rider tạc trên vách núi, Shumen, Bulgaria


Hình ảnh Di sản Madara Rider, Shumen, Bulgaria

Nguồn gốc của Di sản Madara Rider hiện tiếp tục được khám phá.

Tính biểu tượng, truyền thống xây dựng và ý nghĩa văn hóa thực tế của bức phù điêu Madara Rider trước hết được kết nối với dân tộc Bulgars (là những bộ tộc chiến binh bán du mục của người Thổ Nhĩ Kỳ phát triển mạnh mẽ ở thảo nguyên Pontic – Caspian và vùng lưu vực sông Volga trong thế kỷ thứ 7) gắn với văn hóa chiến binh cưỡi ngựa bán du mục từ Thảo nguyên Á- Âu

Ngoài ra, còn có những quan điểm khác cho rằng:
Madara Rider liên quan đến vị thần Bulgar Tangra (vị thần chính của dân tộc Thổ Nhĩ Kỳ và Mông Cổ thời kỳ đầu, gắn cốt lõi với Cha Trời, Mẹ Đất) hoặc thần Mithra của Iran;
Bức phù điêu có thể là sự kết hợp văn hóa truyền thống của người Thracian (sinh sống ở phần lớn đông và đông nam châu Âu trong lịch sử Cổ đại) và của người Bulgars mới đến định cư. Kích thước hoành tráng, hình tượng và các chi tiết như kiềng, vầng hào quang, con chim…, là truyền thống của người Bulgari; Bố cục tượng hướng về bên phải và hình tượng sư tử là truyền thống của người Thracia. 


Một hình ảnh phục dựng lại Di sản Madara Rider, Shumen, Bulgaria


Sơ đồ Con đường Tơ Lụa (Silk Route); Màu đỏ là trên đất liền; Màu xanh là trên biển; Bungari là một quốc gia nằm tại khu vực cuối của Con đường nối Đông - Tây này.  

Bức phù điêu Madara Rider được tạc trực tiếp vào vách núi đá, ngoài tự nhiên, cách xa đô thị, là rất hiếm tại châu Âu thời bấy giờ. Song đây lại là điều rất phổ biến tại các quốc gia phương Đông. Yếu tố này có thể lan truyền đến đây theo con đường Tơ Lụa (Silk Road, nơi tơ lụa của Trung Quốc, hương liệu của Arabi, gia vị của Ấn Độ đi qua, tồn tại trong khoảng năm 114 TCN đến năm 1450 sau Công nguyên). Ví dụ như: Hai bức tượng Phật tạc vào vách đá cao 38m và 55m, tại Thung lũng Bamiyan, Afghanistan, được hình thành vào thế kỷ 3 – 6; Tượng và chùa tạc vào vách đá tại Ajanta, Soyagon Taluka, Maharashtra, Ấn Độ, được hình thành vào thế kỷ 2 TCN – thế kỷ 7; Tượng và chùa tạc vào vách đá tại Hang Mạc Cao, Đôn Hoàng, Cam Túc, Trung Quốc, được hình thành vào thế kỷ thứ 4…

Bức phù điêu Madara Rider không phải là một bức phù điêu miêu tả cảnh săn bắn của các bộ tộc người Bulgars, mà là miêu tả cảnh chiến thắng, biểu tượng cho sự vinh quang trước kẻ thù.

Bức phù điêu Madara Rider miêu tả một vị thần bảo trợ quốc gia, song cũng có thể là bức tượng tôn vinh vị vua lập nước, như Asparuh (người thành lập Đế chế Bungari đầu tiên vào năm 681, trị vì năm 681- 701).

Bức phù điêu Madara Rider được thể hiện ngoài tự nhiên, trên cao và to lớn như mong muốn công bố với trời đất và thiên hạ ý chí độc lập của người Bulgari.  


Madara Rider thể hiện trên mặt các đồng tiền xu của Bulgaria


Hình vẽ tái tạo các chữ khắc bên cạnh bức phù điêu
Madara Rider được thực hiện vào năm 2009 


Tàn tích đá trong
Khu Bảo tồn Khảo cổ và Lịch sử Quốc gia Madara, Shumen, Bulgaria 

Nguồn gốc văn hóa của Bức phù điêu Madara Rider hiện vẫn tiếp tục được nghiên cứu, khám phá. Nhưng dù với kết quả nào đi chăng nữa, Madara Rider đã và mãi trở thành biểu tượng niềm tin quốc gia của các thế hệ người Bulgaria.  

Di sản Bức phù điêu Kỵ sĩ Madara tại tỉnh Shumen, Bulgaria được mô tả trên mặt sau các đồng tiền xu của Bulgaria, phát hành kể từ năm 1931.  

Đỉnh núi trên đảo Livingston thuộc quần đảo Nam ShetlandNam Cực được đặt tên theo Di tích lịch sử Madara, Bungaria.  

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn:
https://whc.unesco.org/en/list/43/
https://en.wikipedia.org/wiki/Bulgaria
https://en.wikipedia.org/wiki/Madara_Rider
https://en.wikipedia.org/wiki/Madara_(village)
http://www.rupestre.net/tracce/?p=8122
https://obuch.info/madarskiyat-konnik-antichen-pametnik.html

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 Cập nhật ( 24/02/2021 )
 
Tin đã đưa:
“ Thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà. Thật vậy nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do các thanh niên. Thanh niên muốn làm người chủ tương lai cho xứng đáng thì ngay hiện tại phải rèn luyện tinh thần và lực lượng của mình, phải làm việc để chuẩn bị cái tương lai đó.”
 
Trong CMCN 4.0, ai không là Công dân kỹ thuật số có thể bị cô lập trong xã hội. Muốn thành Công dân số phải được đào tạo. Có 9 nội dung chính phải học: i) Cách thức truy cập số; ii) Lợi ích và cảnh báo trong thương mại điện tử; iii) Truyền thông kỹ thuật số; iv) Kiến thức và Thiết bị kỹ thuật số; v) Nghi thức kỹ thuật số; vi) Pháp luật kỹ thuật số; vii) Quyền và nghĩa vụ kỹ thuật số; viii) Sức khoẻ khi thực hiện kỹ thuật số; ix) Bảo mật số. Doanh nghiệp nhỏ và vừa khi sử dụng kỹ thuật số để giao dịch, có tỷ lệ tồn tại gấp 2 lần so với không sử dụng kỹ thuật số. Các bạn SV trường ĐHXD thử tự đánh giá Mức độ quan tâm về đào tạo Công dân số:
 
 
Thông báo

Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com