Tuần -15 - Ngày 16/04/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Lâu đài và Tường thành của Vua Edward ở Gwynedd, North Wales, Vương quốc Anh
27/01/2021

Thông tin chung:
Công trình: Lâu đài và Tường thành của Vua Edward ở Gwynedd (Castles and Town Walls of King Edward in Gwynedd)
Địa điểm: Gwynedd, North Wales, Vương quốc Anh (N53 8 23 W4 16 37)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích khu vực Di sản 6ha
Năm hình thành:
Giá trị: Di sản thế giới (1986; hạng mục i, iii, iv) 

Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len (United Kingdom of Great Britain and Northern Ireland) thường được gọi là Vương quốc Anh (United Kingdom) nằm ở ngoài khơi bờ biển phía tây bắc lục địa châu Âu. 
Vương quốc Anh bao gồm đảo Anh, phần đông bắc của đảo Ireland.
Vương quốc Anh bao gồm bốn quốc gia: Anh, Scotland, Wales và Bắc Ireland; thủ đô lần lượt là London,
Edinburgh, Cardiff và Belfast.
Bắc Ireland có chung biên giới trên bộ với Ireland. Ngoài biên giới trên bộ, Vương quốc Anh được bao quanh bởi Đại Tây Dương, gồm biển Bắc ở phía đông, eo biển Manche ở phía nam, biển Celtic ở phía tây nam.
Vương quốc Anh có diện tích 243.610 km2; dân số 66,04 triệu người (năm 2017); thủ đô và thành phố lớn nhất của cả vương quốc là London.
Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len còn có một số lãnh thổ hải ngoại và các lãnh thổ còn đang tranh chấp.

Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len có một lịch sử phát triển lâu đời từ khoảng 30000 năm trước đây; là quốc gia công nghiệp hóa đầu tiên trên thế giới; cường quốc đứng đầu thế giới trong thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20.

Ngày nay, Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland vẫn là một đại cường quốc với các ảnh hưởng đáng kể về kinh tế, văn hóa, quân sự, khoa học và chính trị trên quy mô toàn cầu.


Bản đồ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len; Vị trí của xứ
Wales

Gwynedd là một quận của Wales, Vương quốc Anh. Đây là khu vực đặt theo tên của Vương quốc cổ Gwynedd (Kingdom of Gwynedd, tồn tại thế kỷ 5 – 1216) cả về mặt văn hóa và lịch sử.
Năm 1282, Vua nước Anh Edward I (Edward I of England, trị vì năm 1272- 1307) đã chiếm vùng North Wales và biến nơi đây thành thuộc địa. Tại đây, ông đã tạo ra các thị trấn kiên cố mới, được bảo vệ bởi các lâu đài, tại đó những người Anh nhập cư có thể định cư và quản lý các vùng lãnh thổ. Trong các thị trấn mới đó có 4 địa điểm nổi bật là Lâu đài Beaumaris, Conwy, Caernarfon, Harlech và các thị trấn có liên quan tại Gwynedd, North Wales. Những lâu đài này là biểu tượng của quyền lực hoàng gia. Vị trí được lựa chọn là nơi vừa có ý nghĩa chính trị (xóa bỏ các địa danh gắn với các hoàng tử xứ Wales trước đây) và vừa có ý nghĩa về chức năng quân sự.  

4 Lâu đài Beaumaris, Conwy, Caernarfon, Harlech và các thị trấn có liên quan tại Gwynedd, North Wales, là những ví dụ điển hình về kiến ​​trúc quân sự cuối thế kỷ 13 và đầu thế kỷ 14 ở châu Âu, được thể hiện qua sự hoàn chỉnh và trạng thái nguyên sơ của các tàn tích. Đây là những bằng chứng về không gian có tổ chức và là một kho tàng đặc biệt về hình thức kiến ​​trúc thời Trung cổ.

Các lâu đài là một nhóm thống nhất về mặt phong cách, trở thành ví dụ tiêu biểu cho kiến ​​trúc quân sự thời Trung cổ. Các công trình được thiết kế và chỉ đạo bởi James Saint George (khoảng năm 1230-1309), kiến ​​trúc sư trưởng của Vua nước Anh Edward I (Edward I of England, trị vì năm 1272- 1307) và là kiến ​​trúc sư quân sự vĩ đại nhất thời bấy giờ.


 

Bức tượng kiến trúc sư James Saint George tại Lâu đài Beaumaris, Gwynedd, North Wales, Vương quốc Anh

 

Các tài liệu kỹ thuật, xã hội và kinh tế đương đại phong phú, tàn tích của các lâu đài, cũng như sự tồn tại của các thị trấn kiên cố liên quan ở Caernarfon và Conwy, khiến chúng trở thành một trong những tài liệu tham khảo chính về lịch sử thời Trung cổ.
Lâu đài và Tường thành của vua Edward ở Gwynedd, Wales, Vương quốc Anh được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 1986) với tiêu chí:

 

Tiêu chí (i): Lâu đài Beaumaris và Harlech đại diện cho một tuyệt tác về tài năng sáng tạo của con người bởi sự kết hợp cấu trúc đồng tâm hai vòng thành đặc trưng của kiến ​​trúc quân sự cuối thế kỷ 13 với cấu trúc quy hoạch được bố cục chặt chẽ cùng vẻ đẹp về hình khối và tỷ lệ của các công trình trong đó. Đây là những kiệt tác của James of St George, là kiến trúc sư trưởng của nhà vua và còn là cảnh sát trưởng của Harlech từ năm 1290 - 1293.

 

Tiêu chí (iii): Các Lâu đài hoàng gia của Công quốc cổ đại Gwynedd là minh chứng độc đáo cho việc xây dựng vào thời Trung cổ cho đến nay và được Văn phòng công trình hoàng gia Anh (Office of Works, thành lập năm 1378) ghi chép đầy đủ. Các bài tường thuật về Lâu đài trong cuốn sách Lịch sử các công trình của nhà vua (History of the King's Works, London, 1963) nêu rõ nguồn gốc của những người thợ xây dựng; mô tả việc sử dụng đá khai thác trên địa bàn; phác thảo nhu cầu tài chính cho xây dựng; cung cấp hiểu biết về cuộc sống hàng ngày của người lao động và dân cư, trở thành một trong những tài liệu tham khảo chính của lịch sử thời Trung cổ.

 

Tiêu chí (iv): Các Lâu đài và Tường thành tại Gwynedd là những ví dụ điển hình nhất về kiến ​​trúc quân sự cuối thế kỷ 13 và đầu thế kỷ 14 ở châu Âu. Việc xây dựng bắt đầu vào năm 1283, đôi khi bị cản trở bởi các cuộc nổi dậy của người Wales dưới sự lãnh đạo của Madog ap Llewelyn (chống lại sự cai trị của người Anh) vào năm 1294, năm 1330 tại Lâu đài Caernarfon và năm 1331 tại Lâu đài Beaumaris. Các Lâu đài và Tường thành chỉ trải qua quá trình trùng tu tối thiểu và cung cấp ở trạng thái nguyên sơ một kho lưu trữ thực sự hình thức kiến ​​trúc thời Trung cổ: Tháp cổng, cầu rút, tháp pháo, tường ngăn, trại lính, nhà ngục, tháp canh, tường thành.

 

1) Lâu đài Beaumaris

Lâu đài Beaumaris (Beaumaris Castle) nằm tại thị trấn lịch sử Beaumaris, Gwynedd, North Wales, Vương quốc Anh (N53 15 52,40 W4 5 23,80); diện tích Di sản 2ha.


Phạm vi Di sản Lâu đài Beaumaris, Gwynedd, North Wales, Vương quốc Anh


Bức tranh vẽ Lâu đài Beaumaris, Gwynedd, North Wales, Vương quốc Anh


Lâu đài Beaumaris được các nhà sử học đánh giá là "Ví dụ hoàn hảo nhất về quy hoạch Lâu đài đồng tâm đối xứng" của Anh. “Lâu đài đồng tâm” (Concentric Castle) là kiểu lâu đài với hai hoặc nhiều hơn các bức vòng thành bao quanh. Các bức vòng thành phía trong cao hơn so với phía ngoài nhằm tăng cường khả năng phòng thủ. Các vòng thành tạo ra dải không gian giữa các vòng thành và không gian trung tâm, là nơi bố trí các công trình. (Tại Việt Nam thành Cổ Loa, Đông Anh, Hà Nội cũng có đặc điểm tương tự với kiểu Lâu đài đồng tâm này). Dọc theo các vòng thành là các tháp canh và tháp cổng.

Công trình được xây dựng vào năm 1295- 1330, bởi kiến trúc sư trưởng James Saint George, như một phần trong chiến dịch của Vua Edward I để chinh phục miền bắc xứ Wales sau năm 1282.

Lâu đài Beaumaris có vai trò bảo vệ một thị trấn của người Anh kề liền.

Vật liệu xây dựng Lâu đài bằng đá vôi (Limestone), đá sa thạch (Sandstone) và đá phiến (Schist).

Công trình huy động một khối lượng lớn nhân lực trong giai đoạn đầu tiên, với trung bình 1.800 công nhân, 450 thợ đá và 375 thợ đá trên công trường với một chi phí khá lớn.

Do điều kiện ngân sách hạn hẹp nên việc xây dựng bị kéo dài và Lâu đài chỉ hoàn thiện được một phần.

Lâu đài bị quân xứ nổi dậy xứ Wales chiếm vào năm 1403, nhưng lực lượng Hoàng gia Anh đã dành lại vào năm 1405. Theo thời gian, vai trò chinh phục vùng thuộc địa mới không còn, Lâu đài dần rơi vào đổ nát và sụp đổ hoàn toàn vào những năm 1660.
Phối cảnh tổng thể tàn tích Lâu đài Beaumaris, Gwynedd, North Wales, Vương quốc Anh


Sơ đồ mặt bằng Lâu đài Beaumaris, Gwynedd, North Wales, Vương quốc Anh

.
Pháo đài gồm 2 lớp vòng thành.

Vòng thành ngoài có một hào nước (hiện chỉ còn một phần tại phía tây bắc) bao quanh tường thành. Thành ngoài có chu vi 8 cạnh, được bảo vệ bởi 12 tháp canh và 2 tháp cổng (Gatehouses): Tháp cổng Llamfaes (Llamfaes Gate) tại phía bắc và Tháp cổng Next the Sea (Gate Next the Sea) tại phía nam, gần biển, là lối vào chính của Lâu đài. Dọc theo Vòng thành ngoài bố trí 300 vị trí bắn cho các xạ thủ.
Bến tàu được bảo vệ bởi một bức tường, sau này được đặt tên là Gunners Walk.

 

Vòng thành trong có chu vi hình vuông 4 cạnh. Đây là nơi có thể bố trí được hai hộ gia đình quan cai trị Hoàng gia. Các bức tường Vòng thành trong lớn hơn nhiều so với các bức tường Vòng thành ngoài; Tường thành cao 11m và dày 4,7m, bao quanh một khu vực rộng 0,3ha.

4 góc Vòng thành trong là 4 tháp canh lớn (Tháp North – West Tower; Tháp North – East Tower; Tháp South – West Tower; Tháp South – East Tower).

Tại mặt đông và tây có 2 tháp canh với mặt bằng nửa đường tròn: Chapel Tower và Middle Tower.

Tại mặt phía bắc và nam có 2  tháp cổng lớn: North Gatehouse và South Gatehouse.

Tháp cổng lớn gồm một lối đi chính giữa, hai bên là hai phòng lớn, 2 tầng.

Vòng thành trong có các dãy phòng ở và dịch vụ bám dọc tường thành phía đông và tây, hướng vào một sân trong (Inner Ward). Nhà nguyện của Lâu đài được bố trí trong một toà tháp. Các toà tháp xây cao 3 tầng và bên trong có lò sưởi.

Lâu đài Beaumaris được xây dựng khéo léo và hoàn hảo về mặt kỹ thuật của mô hình “Lâu đài đồng tâm”. Vào thế kỷ 13, sự xuất hiện của công trình tại đây, được ví như sự xuất hiện của một con tàu đến từ hành tinh bên ngoài.

Các hào nước bao quanh tường thành phía tây bắc, Lâu đài Beaumaris, Gwynedd, North Wales, Vương quốc Anh

 


Cổng phía Nam, Lâu đài Beaumaris, Gwynedd, North Wales, Vương quốc Anh


Từ Cổng phía Nam vào bên trong Lâu đài
Beaumaris, Gwynedd, North Wales, Vương quốc Anh

Tàn tích bên trong Lâu đài Beaumaris, Gwynedd, North Wales, Vương quốc Anh


Nhà nguyện bên trong Lâu đài Beaumaris, Gwynedd, North Wales, Vương quốc Anh

 

2) Lâu đài Caernarfon và Tường thành

Lâu đài Caernarfon và Tường thành (Caernarfon Castle and Town Walls) nằm tại thị trấn lịch sử Caernarfon, Gwynedd, North Wales, Vương quốc Anh (N53 8 22,80 W4 16 36,70); diện tích Di sản 1,2ha.

Khu vực này đã trải qua sự chiếm đóng bởi người La Mã, những người đã xây dựng pháo đài Segontium, sau đó là người Norman và xứ Wales. 

Năm 1283, sau khi chiếm được pháo đài cổ Caernarfon và khu vực xung quanh, Vua Edward đã quyết định biến nơi đây thành là thủ phủ của Công quốc North Wales thuộc Vương quốc Anh với một lâu đài mới và thị trấn của người Anh có tường bảo vệ bao quanh. 


Phạm vi Di sản Lâu đài Caernarfon và Tường thành, Gwynedd, North Wales, Vương quốc Anh


Một bức tranh vẽ Lâu đài Caernarfon và Tường thành, Gwynedd, North Wales, Vương quốc Anh

 

Lâu đài Caernarfon

Lâu đài Caernarfon (Caernarfon Castle) nằm tại phía nam của Khu vực Di sản, được bao quanh bởi một bức tường thành và được bảo vệ bởi các tháp đa giác. 

Các không gian phòng thủ được xây dựng dọc theo phía nam của lâu đài.Sơ đồ Lâu đài Caernarfon: Màu xanh lam thể hiện khu vực được xây dựng từ năm 1283–1292, màu đỏ là khu vực được xây dựng từ năm 1295–1323

Lâu đài có 3 cổng: Cổng nước (Water Gate; hình vẽ ký hiệu A) hướng ra phía biển tại phía tây; Cổng Vua (King's Gate, hình vẽ ký hiệu I) với một tháp đôi tại phía bắc; Cổng Nữ hoàng (Queen's Gate, hình vẽ ký hiệu O) với một tháp đôi tại phía đông. Trong đó Cổng Nhà vua và Nữ hoàng là cổng chính.

Lâu đài có 8 tháp: Tháp Đại bàng (Eagle Tower, hình vẽ ký hiệu B); Tháp Nữ hoàng (Queen's Tower - C); Tháp Giếng (Well Tower - D); Tháp Chamberlain (Chamberlain Tower – H); Tháp Đen (Black Tower - K); Tháp Ngũ cốc (Granary Tower - L); Tháp Đông Bắc (North-East Tower - M); Tháp Cistern (Cistern Tower - N).

Bên trong Lâu đài chia thành Khu vực thượng (Upper Ward, trong hình vẽ ký hiệu J) và Khu vực hạ (Lower Ward, hình vẽ ký hiệu E).

Khu vực hạ bao gồm chỗ ở của hoàng gia. Tại đây vẫn còn lưu lại tàn tích của các phòng phục vụ như Đại sảnh (Great Hall - F); Nhà bếp (Kitchens – G).

Khu vực thượng bao gồm các cơ sở dịch vụ và chỗ ở cho quân đồn trú.

Tất cả những gì còn lại của Di sản hiện chỉ là tàn tích nền móng.

Theo dự kiến, Lâu đài Caernarfon có thể chứa được một gia đình quan cai trị Hoàng gia với vài trăm người phục vụ.

Theo các nhà sử học quân sự, Lâu đài Caernarfon là "Một trong những nơi tập trung hỏa lực ghê gớm nhất được xây dựng trong thời Trung cổ".

 


Tháp Đại bàng là tháp lớn nhất trong Lâu đài; trên cùng có 3 tháp pháo nhỏ, chạm khắc hình đại bàng;
Lâu đài Caernarfon, Gwynedd, North Wales, Vương quốc Anh

Tháp Nữ hoàng tại Lâu đài Caernarfon, Gwynedd, North Wales, Vương quốc Anh


Tháp Đông Bắc, Lâu đài Caernarfon, Gwynedd, North Wales, Vương quốc Anh

 

Tường thành Caernarfon

Các bức tường thành của Caernarfon (Caernarfon Town Walls) là một công trình phòng thủ thời Trung cổ xung quanh thị trấn Caernarfon ở Bắc Wales. Các bức tường được xây dựng từ năm 1283 – 1292, sau khi xây dựng thị trấn Caernarfon bởi Vua Edward I, cùng với Lâu đài Caernarfon liền kề. 

Các bức tường thành của Caernarfon được thực hiện dưới sự giám sát tổng thể của kiến trúc sư trưởng James Saint George.  

Các bức tường dài 734 m, bao quanh thị trấn rộng 4,18ha, bao gồm 8 tháp canh và 2 tháp cổng

Dự án được hoàn thành với số lượng lớn lao động được đưa từ Anh sang; chi phí xây dựng rất lớn thời bấy giờ.

Các bức tường đã bị hư hại đáng kể trong cuộc nổi dậy của người xứ Wales chống lại sự cai trị của người Anh vào năm 1294–1295 và phải sửa chữa với chi phí đáng kể. Những thay đổi chính trị trong thế kỷ 16 đã làm giảm nhu cầu duy trì hệ thống phòng thủ xung quanh thị trấn. 

Vật liệu xây dựng Lâu đài cũng như Tường thành bằng đá vôi (Limestone).

Hai lối vào ban đầu vào thị trấn là qua Cổng Tây hay Cổng Vàng (West Gate/Golden Gate) và Cổng Đông hay Cổng Exechequer (East Great/ Exechequer Gate). Trong những năm sau này, các bức tường thành có thêm các cổng phụ như Northgate, Greengate và lối vào phố Market Street (Market Street). 

Tại góc tây bắc của Tường thành có một Nhà nguyện Saint Mary (Chapel of St Mary), được xây dựng từ thế kỷ 14.


Sơ đồ Tường thành bao quanh thị trấn cổ Caernarfon, Gwynedd, North Wales, Vương quốc Anh


Cổng phía Đông (Cổng Exechequer), xây dựng năm 1301, sửa đổi năm 1767 và 1873 dùng làm Tòa thị chính; Tường thành Caernarfon, Gwynedd, North Wales, Vương quốc Anh

Tàn tích một đoạn tường thành tại thị trấn cổ Caernarfon, Gwynedd, North Wales, Vương quốc AnhNhà nguyện Saint Mary, thị trấn cổ Caernarfon, Gwynedd, North Wales, Vương quốc Anh

 

3) Lâu đài Conwy và Tường thành

Lâu đài Conwy và Tường thành (Conwy Castle and Town Walls) nằm tại thị trấn Conwy, Gwynedd, North Wales, Vương quốc Anh (N53 16 49,10 W3 49 31,40); diện tích Di sản 1,1ha.


Phạm vi Di sản Lâu đài Conwy và Tường thành, Gwynedd, North Wales, Vương quốc Anh


Bức tranh vẽ
Lâu đài Conwy và Tường thành, Gwynedd, North Wales, Vương quốc Anh

 

Lâu đài Conwy

Lâu đài Conwy (Conwy Castle) được xây dựng bởi Vua Edward I vào năm 1283- 1289.

Lâu đài là một phần của dự án rộng lớn nhằm tạo ra thị trấn Conwy với tường thành bao quanh.

Công trình được xây dựng với chi phí khá lớn vào thời bấy giờ và có một vai trò quan trọng trong một số cuộc chiến tranh.

Công trình bị phá hủy hoàn toàn vào năm 1665, hiện chỉ còn lại tàn tích.

Lâu đài được đánh giá là một trong những ví dụ điển hình nhất về kiến trúc quân sự cuối thế kỷ 13 và đầu thế kỷ 14.


Mặt bằng Lâu đài Conwy, Gwynedd, North Wales, Vương quốc Anh


Lâu đài hình có mặt bằng hình chữ nhật, được xây dựng từ đá vôi (Limestone), đá sa thạch (Sandstone).

Lâu đài được bảo vệ bởi 8 tháp tròn lớn cao 21m và các bức tường thành. Lâu đài có một cổng sau dẫn xuống biển để đảm bảo được tiếp tế từ biển. Tại đây vẫn còn lưu giữ được các dãy phòng Hoàng gia thời Trung cổ được bảo tồn tốt nhất ở Anh và xứ Wales. Quần thể được thiết kế để tạo thành một cung điện hoàng gia thu nhỏ; khi cần thiết có thể tách biệt khỏi lâu đài và qua cổng phía đông thoát ra phía biển.

Hai đầu cổng vào phía tây và đông của Lâu đài là hai bức tường phòng thủ West Barbican và East Barbican với các tháp nhỏ mặt bằng nửa đường tròn.

Lâu đài được chia thành Khu Trong (Inner Ward) và Khu Ngoài (Outer Ward), được nối với nhau bằng một bức tường thành với cửa nhỏ.

Khu Ngoài (Outer Ward) có lối vào chính từ phía tây gắn với bức tường phòng thủ (West Barbican) và một cầu kéo qua một con mương (Site of Drawbridge). Mương (Site of Ditch) bị lấp vào thế kỷ 16 và cầu kéo bị dỡ bỏ. Khu Ngoài có 4 tháp chính: Tháp phía tây bắc (North - West Tower) là không gian ở và cửa hàng; Tháp tây nam (South – West Tower) được sử dụng cho các đơn vị đồn trú bên trong lâu đài; Tháp phía nam (Prison Tower) là nơi để giam giữ tù nhân; kề liền là hội trường nhỏ (Lesser Hall), hội trường lớn (Great Hall), nhà nguyện (Chapel); Tháp phía bắc hay tháp nhà bếp (Kitchen Tower) cùng với các tòa nhà dịch vụ như xưởng sản xuất bia, tiệm bánh, nhà kho và chỗ ở.

Khu Trong (Inner Ward) có lối thoát hiểm ra biển tại phía đông gắn với bức tường phòng thủ (East Barbican). Khu Trong có 2 tòa tháp: Tháp đông bắc là một nhà nguyện (Chapel Tower); Tháp đông nam còn gọi là tháp vua (Kings Tower). Giữa của Khu Trong là các phòng dịch vụ.

Tại ranh giới giữa Khu Trong và Khu Ngoài có một bức tường gắn với Tháp phía bắc là nhà kho (Stockhouse Tower) và Tháp phía nam là lò nướng bánh (Bakehouse Tower).


Phối cảnh Lâu đài Conwy, Gwynedd, North Wales, Vương quốc Anh


Mặt bắc Lâu đài Conwy, Gwynedd, North Wales, Vương quốc Anh
Bên trong
Lâu đài Conwy, Gwynedd, North Wales, Vương quốc Anh

 

Tường thành Conwy

Bức tường thành phố Conwy (Conwy Town Walls) là một công trình phòng thủ thời Trung cổ xung quanh thị trấn Conwy ở xứ Wales. Các bức tường được xây dựng từ năm 1283 - 1287 bởi Vua Edward I, sau khi xây dựng thị trấn Conwy để tạo thành một hệ thống phòng thủ tích hợp cùng với Lâu đài Conwy.

Các bức tường dài 1,3 km, tạo thành một hình tam giác với diện tích khoảng 10ha, bao gồm 21 tháp và 3 tháp cổng. Tường được xây dựng bằng đá sa thạch (Sandstone), đá vôi (Limestone) và đá ryolit (đá núi lửa).

Ban đầu tường chỉ cao 3,6m, sau đó được nâng dần lên.

Công trình được hoàn thành nhờ sử dụng một lượng lớn lao động từ Anh sang với chi phí xây dựng rất lớn thời bấy giờ. . 

Những thay đổi chính trị trong thế kỷ 16 đã làm giảm nhu cầu duy trì các bức tường phòng thủ xung quanh thị trấn. Sau này, một số đoạn tường thành bị phá hủy để xây dựng tuyến đường sắt và đường bộ.

Bức tường thành phố Conwy được đánh giá là hệ thống tường phòng thủ ấn tượng nhất tại châu Âu.

Nhiều đoạn tường thành gần như nguyên vẹn, hiện đang được bảo tồn, tôn tạo phục vụ cho các hoạt động du lịch.


Sơ đồ mặt bằng Tường thành bao quanh thị trấn cổ Conwy, Gwynedd, North Wales, Vương quốc Anh

 


Tàn tích một đoạn Tường thành bao quanh thị trấn cổ Conwy, Gwynedd, North Wales, Vương quốc Anh

 

4) Lâu đài Harlech

Lâu đài Harlech (Harlech Castle) nằm tại thị trấn Harlech, Gwynedd, North Wales, Vương quốc Anh

(N52 51 38,40 W4 6 35,60); diện tích Di sản 1,7ha.

Lâu đài Harlech nằm trên một phiến đá cao 61m (so với mực nước biển) được gọi là Harlech Dome.


Phạm vi Di sản Lâu đài Harlech, Gwynedd, North Wales, Vương quốc Anh


Bức tranh vẽ
Lâu đài Harlech, Gwynedd, North Wales, Vương quốc Anh


Mặt bằng Lâu đài Harlech, Gwynedd, North Wales, Vương quốc Anh

Công trình là một lâu đài kiểu đồng tâm, gồm 2 lớp vòng thành, tạo thành Vòng thành ngoài và Vòng thành trong.

Vòng thành ngoài là bức tường mỏng và thấp, tạo thành dải không gian giữa hai lớp tường phòng thủ (Outer Ward). Lối vào chính của Vòng thành ngoài tại phía đông, qua một cây cầu đá. Tại phía bắc có các cầu thang chạy xuống chân các vách đá, ra biển.

Vòng thành trong là một bức tường dày có mặt bằng hình thang. 4 góc thành có 4 tháp canh: Tháp Tây Nam (South – West Tower); Tháp Tây Bắc (North- West Tower); Tháp Đông Bắc (North – East Tower) và Tháp Đông Nam (South – East Tower). Bên trong các tháp là nơi đặt pháo và hầm ngục.

Lối vào chính tại phía đông với 2 tháp cổng hình chữ D đồ sộ tại hai bên lối vào. Tháp cổng cao 2 tầng, bên trong có nhiều phòng.

Bên trong Vòng thành trong (Inner Ward) là các dãy nhà nguyện, nhà bếp, nhà dịch vụ và kho.

Lâu đài Harlech được xây dựng từ năm 1282 – 1289 bằng đá sa thạch địa phương với chi phí tương đối khiêm tốn. Năm 1286, vào thời kỳ đỉnh cao của việc xây dựng, lực lượng lao động bao gồm 546 lao động phổ thông, 115 thợ mỏ, 30 thợ rèn, 22 thợ mộc và 227 thợ đá. Lâu đài về cơ bản hoàn thành vào cuối năm 1289.

Lâu đài Harlech là nơi cư trú của một đội quân gồm 36 người và trải qua các trận chiến vây và công phá thành, chiếm giữ và triệt phá thành. Vào thế kỷ 17, Lâu đài trở nên đổ nát. Đá tại Lâu đài bị tháo dỡ để xây dựng các ngôi nhà trong thị trấn.
Phối cảnh Lâu đài Harlech, Gwynedd, North Wales, Vương quốc Anh


Cổng chính hướng đông của
Lâu đài Harlech, Gwynedd, North Wales, Vương quốc Anh

Tàn tích bên trong Lâu đài Harlech, Gwynedd, North Wales, Vương quốc Anh


Tàn tích lối đi trên mặt tường thành
Lâu đài Harlech, Gwynedd, North Wales, Vương quốc Anh

Di sản Lâu đài và Tường thành của vua Edward ở Gwynedd, North Wales, Vương quốc Anh là những ví dụ về việc thuộc địa hóa và các công trình phòng thủ được thực hiện trong suốt triều đại của Vua Edward I và kiến ​​trúc quân sự thời đó. 

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
https://whc.unesco.org/en/list/374/
https://en.wikipedia.org/wiki/United_Kingdom
https://en.wikipedia.org/wiki/England
https://en.wikipedia.org/wiki/Castles_and_Town_Walls_of_King_Edward_in_Gwynedd
https://en.wikipedia.org/wiki/Concentric_castle
https://en.wikipedia.org/wiki/Beaumaris_Castle
https://en.wikipedia.org/wiki/Caernarfon_Castle
https://en.wikipedia.org/wiki/Caernarfon_town_walls
https://en.wikipedia.org/wiki/Conwy_Castle
https://en.wikipedia.org/wiki/Conwy_town_walls
https://en.wikipedia.org/wiki/Harlech_Castle

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

 

Cập nhật ( 27/01/2021 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:

“Điều gì không đứng đắn, thẳng thắn, tức là Tà.

Một người phải Cần, Kiệm, Liêm nhưng còn phải Chính mới là người hoàn toàn.

Trong xã hội, tuy có trăm công, nghìn việc. Song những công việc ấy có thể chia làm hai thứ: việc Chính và việc Tà.

Làm việc Chính là người Thiện”.

 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com