Tuần 28 - Ngày 05/03/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Hỏi:  Ngày 21/8/2017 
Chào thầy, em đang làm đồ án tổng hợp ktcn do Bộ môn KTCN hướng dẫn, em chọn thiết kế khu hành chính và dịch vụ, thì em thấy trong bài tham khảo trên trang ktcn,com có chiều cao mỗi tầng của khu hành chính là 7m, như vậy có hợp lí ko ạ, và bình thường chiều cao tầng nên vào khoảng bao nhiêu. 
Trả lời:  Bộ môn KTCN đã nhận được thư. 
Chiều cao tầng: Tầng 1 chiều cao tầng tính từ mặt nền đến sàn tầng trên; Tầng giữa: từ mặt sàn tầng này đến mặt sàn tầng kia. 
Chiêu cao tầng nhà văn phòng: 
- Khoảng 3,6- 3,9m với trường hợp sử dụng trần, để không gian thông thủy (từ sàn đến trần) khoảng 3m; 
- Khoảng 4,2 -4,5m với trường hợp sử dụng trần và sàn kép (để bố trí hệ thống cáp thông tin, sưởi hoặc làm mát từ sàn), để không gian thông thủy khoảng 3m.

Có thể tham khảo thêm: Sổ tay dữ liệu thiết kế kiến trúc Neufert; Mục Nhà văn phòng:
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=3416&Itemid=223

Ngày 22/8/2017. Thày Phạm Đình Tuyển
Hỏi: Ngày: 30 tháng ba năm 2017 15:22:15 0700 
Chủ đề: Em hỏi bộ môn 
Em chào bộ môn, em hiện là sinh viên K57, em làm đồ án tốt nghiệp về nhà ở xã hội, bộ môn cho em hỏi về việc thiết kế nhà ở xã hội có các tiêu chuẩn, quy chuẩn nào của nhà nước không ạ? Nếu có thì em có thể tìm ở đâu ạ, em xin cảm ơn bộ môn. 

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em. 
Hiện có nhiều quy định của Nhà nước liên quan đến thiết kế kiến trúc nhà ở xã hội. 
Em có thể vào trang WEB http://nhaoxahoivietnam.vn/ tại mục Quy định phát triển, trong đó có các thông tin em cần, đặc biệt là: 
Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Về phát triển và quản lý nhà ở xã hội   
(http://nhaoxahoivietnam.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=408:ngha-anh-sa-100-2015-n-cp-va-phat-trian-va-quan-la-nha-a- xa-hai & CatID = 40 & Itemid = 145). 

Chúc em thực hiện học phần đồ án tốt nghiệp thành công
Ngày 31/3/2017, thày Phạm Đình Tuyển  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Nhà thờ Vézelay, Bourgogne-Franche-Comté, Pháp
11/02/2021


Thông tin chung:
Công trình: Nhà thờ Vézelay và Đồi Vézelay (Vézelay, Church and Hill)
Địa điểm: Tỉnh Yonne, vùng Bourgogne-Franche-Comté, Pháp (N47 27 59 E3 44 54)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích khu vực Di sản 183ha; diện tích vùng đệm 18373ha.  
Năm hình thành: Thế kỷ thứ 9
Giá trị: Di sản thế giới (1979; sửa đổi ranh giới nhỏ vào năm 2007; hạng mục i, vi) 
 

Pháp (France) là một quốc gia có lãnh thổ chính nằm tại Tây Âu cùng một số vùng và lãnh thổ hải ngoại. Pháp có tổng diện tích 643.801 km2, dân số gần 67,3 triệu người (năm 2018), thủ đô là thành phố Paris.

Trong thời đại đồ sắt (Iron Age), bắt đầu vào thế kỷ 12 trước Công nguyên (TCN), nước Pháp (không kể phần lãnh thổ hải ngoại) là nơi cư trú của bộ tộc người Gaulois thuộc Celt, là nhóm các bộ tộc đa dạng ở châu Âu.

Người La Mã (Roma) thống trị khu vực từ năm 51 TCN đến năm 476 sau Công nguyên. Từ năm 476, người Frank thuộc nhóm bộ tộc Germain, sống tại hạ lưu và trung lưu sông Rhine đã chinh phục vùng đất, thành lập Vương quốc Pháp (Kingdom of Francia).

Pháp nổi lên thành một đế chế hùng mạnh tại châu Âu vào cuối thời Trung Cổ, thế kỷ 14 và 15. Việc giành thắng lợi trong cuộc Chiến tranh Trăm năm (1337-1453, giữa Anh và Pháp) giúp Pháp củng cố quốc gia và tập trung hóa chính trị.

Trong thời kỳ Phục Hưng (thế kỷ 15 đến 17) văn hóa Pháp phát triển mạnh mẽ và nước Pháp dần trở thành một trong những đế quốc thực dân toàn cầu (Grande France).

Dưới thời vua Louis 14 (trị vì 1643 – 1715, còn gọi là Vua Mặt trời) Pháp trở thành thế lực chi phối văn hoá, chính trị và quân sự tại châu Âu. 

Đến cuối thế kỷ 18, Cách mạng Pháp lật đổ chế độ quân chủ chuyên chế, lập nên một trong các nền cộng hoà sớm nhất trong lịch sử hiện đại. Bản Tuyên ngôn Nhân quyền và Dân quyền, nền tảng của cuộc Cách mạng và biểu thị ý thức hệ của nước Pháp thời bấy giờ vẫn tiếp tục là đức tin mãnh liệt cho đến ngày nay.

Trong thế kỷ 19, Hoàng đế Napoléon Bonaparte (trị vì năm 1804- 1814) lập ra Đệ Nhất Đế chế Pháp (First French Empire) và tiến hành các cuộc chiến tranh tại châu Âu. Sau khi Đế chế Pháp sụp đổ, Pháp trải qua giai đoạn các chính phủ kế tiếp nhau với đỉnh cao là thành lập Đệ Tam Cộng hòa Pháp (French Third Republic) vào năm 1870. Trong thế kỷ 19 – đầu thế kỷ 20, Pháp đã trở thành đế quốc thực dân lớn thứ 2 thế giới sau đế quốc Anh.

Nước Pháp là một bên tham chiến chính trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, và giành được phần thắng. Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, Pháp thuộc khối Đồng Minh, bị phe Trục (Đức, Ý, Nhật) chiếm đóng vào năm 1940 và được giải phóng vào năm 1944. Đệ Tứ Cộng hòa Pháp (French Fourth Republic) được thành lập năm 1946, song sau đó bị giải thể trong chiến tranh Algérie.vào năm 1958. Nền Đệ Ngũ cộng hoà (Fifth Republic) dưới quyền của Tổng thống Charles de Gaulle (nhiệm kỳ năm 1959 – 1969) được thành lập vào năm 1958 và tồn tại cho đến ngày nay.

Hiện tại, Pháp được phân thành thành 18 vùng hành chính, gồm 13 vùng tại chính quốc và 5 vùng hải ngoại. Mỗi vùng chia thành 2 đến 18 tỉnh. Mỗi vùng hải ngoại tương đương 1 tỉnh.

Pháp thuộc nhóm Quốc gia phát triển và từ lâu đã có vị thế là một trung tâm của thế giới về nghệ thuật, khoa học và triết học, có số Di sản thế giới nhiều thứ 4 tại châu Âu (số liệu đến năm 2019: Ý 55 Di sản; Tây Ban Nha 48, Đức 46, Pháp 45).  


Bản đồ Pháp và vị trí vùng Bourgogne-Franche-Comté

Tu viện Sainte-Marie-Madeleine Vézelay (Vézelay Abbey) là một tu viện dòng Benedictine (Dòng tu của Giáo hội Công giáo, là tập hợp các tu viện tự trị) và Cluniac (Cải cách Benedictine, tập trung vào việc khôi phục lại truyền thống về lối sống tu sĩ, khuyến khích nghệ thuật và chăm sóc người nghèo) được thành lập tại thị trấn Vézelay, tỉnh Yonne, vùng Bourgogne-Franche-Comté vào thế kỷ thứ 9. 

Nhà thờ Vézelay hay Nhà thờ St Mary Magdalene (Church of Saint Mary Magdalene) tại Tu viện Vézelay nằm trên một ngọn đồi cao, được gọi là “Eternal Hill" (Ngọn đồi vĩnh cửu). Công trình xây dựng vào năm 1096, được thánh hiến vào năm 1104 và được xây dựng lại vào năm 1120 – 1150. Nhà thờ St Mary Magdalene trở nên nổi tiếng vào giữa thế kỷ 11, khi niềm tin lan truyền rằng nơi đây lưu giữ các di tích của Thánh Mary Magdalene (là một trong những môn đồ của Chúa Jésus-Christ).

Đây trở thành điểm khởi đầu của tuyến hành hương Công giáo xuyên Pháp tới Nhà thờ Saint-Jacques-de-Compostelle ở Galicia, Tây Ban Nha (nơi đặt mộ Thánh James of Zebedee/Saint James, một trong 12 Sứ đồ của Chúa Jésus-Christ).
Nhờ dòng người hành hương, vào thế kỷ 12, dân số của thị trấn tăng từ 8 ngàn lên 10 ngàn người, một con số đáng kể thời bấy giờ. Thị trấn Vézelay sau đó trở thành một trung tâm có tầm quan trọng lớn đối với phương Tây. 

Tại đây vào năm 1146, Saint Bernard (Bernard of Clairvaux, năm 1090 – 1153, Tu viện trưởng người Burgundi) đã thuyết giảng về Cuộc Thập tự chinh thứ hai (Crusade, là một loạt các cuộc chiến tranh tôn giáo được khởi xướng từ Giáo hội Công giáo La Mã thời Trung cổ) trước Vua Pháp Louis VII (trị vì năm 1137 – 1180),  Hoàng hậu Eleanor (1122- 1204) và đám đông quý tộc, quan chức và người dân. 
Năm 1190, Richard the Lion-Hearted (vua nước Anh, trị vì năm 1189- 1199) và Philip Augustus (vua nước Pháp, trị vì năm 1190 – 1223) gặp nhau ở đây để lên đường tham gia cuộc Thập tự chinh thứ ba. 
Năm 1217, Thánh Francis of Assisi (Tu sĩ Công giáo La Mã, năm 1181- 1226) đã chọn Vézelay Hill để thành lập cơ sở Dòng Phanxicô (Franciscans) đầu tiên trên đất Pháp.


Thánh tích của
Thánh Mary Magdalene tại Hầm mộ Vương cung thánh đường Sainte-Marie-Madeleine, Tu viện VézelayBourgogne-Franche-Comté, Pháp 


Saint Bernard
 thuyết giảng Cuộc Thập tự chinh tại Tu viện Vezelay năm 1146; tranh của Emile Signol (họa sĩ người Pháp, 1804-1892).
 

Nhà thờ St Mary Magdalene là một kiệt tác nghệ thuật Romanesque của người Burgundian, thể hiện trước hết ở kiến trúc, đầu cột và các mảng chạm khắc.
Kiến trúc của công trình thể hiện nổi bật tại Gian giữa (Nave) và Hợp xướng (Choir), được xây dựng vào năm 1120-1140 với các vòm lớn.
Các đầu cột đỡ vòm độc đáo bởi các trang trí miêu tả nhiều đối tượng như đời sống thế tục, ngụ ngôn, kinh thánh và truyền thuyết về các vị thánh.
Nhưng chính mảng chạm khắc Tympanum (bề mặt tường trang trí hình bán nguyệt hoặc tam giác phía trên cửa) nằm giữa Gian giữa (Nave) và Hiên (Narthex, đặc trưng của Vương cung thánh đường, nhà thờ Cơ đốc giáo và Byzantine thời kỳ đầu, bao gồm lối vào hoặc khu vực tiền sảnh, nằm ở đầu phía tây của Gian giữa) đã mang lại danh tiếng toàn cầu cho Vézelay. Nổi tiếng nhất là mảng chạm khắc Tympanum bằng đá vôi có tên "Mission of the Apostles" (Sứ mệnh của các Tông đồ) theo phong cách Romanesque, miêu tả cảnh Chúa Jésus-Christ đang ban phước cho các Sứ đồ và giao cho họ sứ mệnh truyền đạo tới các quốc gia.   


Mảng chạm khắc Tympanum
về Sứ mệnh của các Sứ đồ, Tu viện VézelayBourgogne-Franche-Comté, Pháp  

Khởi đầu suy tàn của Tu viện Vézelay trùng với sự phát hiện vào năm 1279 về thi thể của Thánh Mary Magdalene tại Saint-Maximin-la-Sainte-Baume, vùng Provence-Alpes-Côte d'Azur, Pháp. Khám phá này làm suy yếu vị thế của Vézelay như là đền thờ chính thờ Thánh Mary Magdalene ở Châu Âu.
Vào năm 1569, người Huguenots (người Pháp theo đạo Tin lành) đã chiếm đóng và đốt cháy Tu viện.
Công trình bị bỏ quên trong thế kỷ 17 và 18, bị bán và phá bỏ một phần.
Sau Cách mạng Pháp (French Revolution, năm 1789), Tu viện Vézelay trở thành nơi cung cấp đá xây dựng và đứng trước nguy cơ bị xóa bỏ.
Năm 1834, Công trình được phát hiện trong đống đổ nát.
Năm 1840 – 1861, Vương cung thánh đường Sainte-Marie-Madeleine được phục hồi theo nguyên trạng các di tích cổ xưa với sự đóng góp của nhiều kiến trúc sư, nghệ sĩ, trong đó có Eugène Emmanuel Viollet-le-Duc (kiến trúc sư người Pháp 1814- 1879). Ông là người đã khôi phục nhiều địa danh nổi tiếng thời Trung cổ tại Pháp: Nhà thờ Đức Bà ParisVương cung thánh đường Saint DenisMont Saint-MichelSainte-Chapelle..; các quan điểm thiết kế của ông ảnh hướng lớn đến thế hệ kiến trúc sư sau này như Victor HortaHector GuimardAntoni GaudíHendrik Petrus BerlageLouis Sullivan và Frank Lloyd Wright). 


Kiến trúc sư Eugène Emmanuel Viollet-le-Duc, Tu viện Vézelay là một trong những dự án trùng tu đầu tiên của ông

Nhà thờ Vézelay và Đồi Vézelay thuộc tỉnh Yonne, vùng Bourgogne-Franche-Comté, Pháp được UNESCO công nhận là Di sản thế giới (năm 1979; sửa đổi ranh giới nhỏ vào năm 2007) với tiêu chí: 

Tiêu chí (i): Nhà thờ St Mary Magdalene tại Vézelay là một kiệt tác nghệ thuật Romanesque của người Burgundian; một tuyệt tác về tài năng sáng tạo của con người.
Gian giữa trung tâm (xây dựng năm 1120-1140) nổi bật bởi các vòm theo hai phương với các đầu cột đỡ vòm được trang trí rất phong phú.  
Tại vị trí giữa Gian giữa (Nave) và Hiên (Narthex), bức chạm khắc (Tympanum) mang tên "Sứ mệnh của các Tông đồ" đã làm cho Nhà thờ trở thành một trong những tượng đài chính của nghệ thuật Romanesque phương Tây. 

Tiêu chí (vi): Vào thế kỷ 12, Vézelay Hill trở thành một địa điểm tâm linh Cơ đốc giáo thời Trung cổ, đạt tới một loại biểu tượng với nhiều cách diễn đạt cụ thể và khác nhau, từ Thỉnh cầu, Sử thi (Chanson de geste) cho đến Thập tự chinh.Sơ đồ vị trí và phạm vi Di sản Nhà thờ
Đồi Vézelay thuộc tỉnh Yonne, vùng Bourgogne-Franche-Comté, Pháp

Khu vực Di sản gồm 2 địa điểm: Đồi Vézelay và Khu vực Corbigny 

Đồi Vezelay

Đồi Vézelay (Colline de Vézelay/ Vézelay Hill) là ngọn đồi có cao độ 170 – 339m so với mực nước biển, nhô cao so với khu vực đồng bằng xung quanh (N47 27 59 E3 44 54); diện tích Di sản 178ha, diện tích vùng đệm 9.186,5ha.
Trên đồi là thị trấn cổ Vézelay với công trình nổi bật là Nhà thờ của Tu viện Vézelay. 


Đồi Vézelay, Bourgogne-Franche-Comté, Pháp

Nhà thờ Vézelay
Nhà thờ Vézelay có bố cục chính theo hướng đông – tây. Lối vào chính từ hướng tây.
Mặt bằng của Nhà thờ hình chữ thập. Theo chiều dọc dài hơn 120m, gồm Hiên (Narthex) – Hội trường/Gian giữa (Nave) – Hợp xướng (Choir) – Hậu đường (Apse). Theo chiều ngang nhô ra 2 cánh ngắn, chỉ thấy từ trên mái. 
Người ta cho rằng, trục định hướng của Nhà thờ St Mary Magdalene và cấu trúc bên trong được xác định theo  mặt trời. Hàng năm, ngay trước ngày lễ của Thánh John the Baptist, vào ngày Hạ chí (điểm bắt đầu của mùa hè tại Bắc bán cầu và tương ứng là mùa đông tại Nam bán cầu), ánh sáng chiếu qua các cửa sổ tại phía bắc và nam, hội tụ tạo ra một loạt các điểm sáng theo chiều dọc của nhà. 
Phối cảnh tổng thể Nhà thờ
St Mary Magdalene tại Vézelay, Bourgogne-Franche-Comté, Pháp

Sơ đồ mặt bằng Nhà thờ St Mary Magdalene tại Vézelay, Bourgogne-Franche-Comté, Pháp


Vào ngày Hạ chí, ánh sáng từ cửa phía nam và bắc chiếu vào tạo điểm sáng dọc theo chiều dài Thánh đường; Ảnh chụp vào 14 giờ 27 phút, ngày 23/6/1976
 

Nhà thờ St Mary Magdalene
là một trong những nhà thờ theo phong cách Romanesque lớn nhất nước Pháp, chỉ sau Nhà thờ Đức Bà ở Paris.

Hiên (Narthex) được xây dựng vào năm 1135- 1145, nằm tại phía tây, phía trước của Gian giữa; mặt bằng gần vuông, rộng 23,5m, dài 22m; cao 19,5m; có 3 nhịp và 3 bước với 2 hàng 2 cột đỡ các vòm tường. Hai bên của phần hiên có hai tháp. Tháp bên phía nam (tháp Saint-Michel) có chiều vượt trội, tạo điểm nhấn cho mặt trước của công trình. Xung quanh các cửa vào Narthex đều có các mảng chạm khắc Tympanum, trong đó mảng chạm khắc nổi tiếng "Mission of the Apostles" (Sứ mệnh của các Tông đồ) tại cửa vào Gian giữa.
Mặt cắt ngang và dọc qua Hiên (
Narthex) phía trước Gian giữa (Nave), Nhà thờ St Mary Magdalene tại Vézelay, Bourgogne-Franche-Comté, Pháp


Cửa từ Hiên vào Gian giữa, bên trên là mảng chạm khắc Tympanum nổi tiếng "Sứ mệnh của các Tông đồ", Nhà thờ St Mary Magdalene tại Vézelay, Bourgogne-Franche-Comté, Pháp


Cột đỡ vòm tường và trang trí trên đầu cột ở Hiên,
Nhà thờ St Mary Magdalene tại Vézelay, Bourgogne-Franche-Comté, Pháp

Hội trường hay Gian giữa (Nave) dài 62,5m; rộng nhà 23,4m gồm 3 nhịp, nhịp giữa rộng 11m, 2 nhịp bên mỗi nhịp rộng 6,2m; chiều cao nhịp giữa 18,55m, chiều cao nhịp bên 7,5m. Gian giữa có 3 nhịp 10 bước với 2 hàng 9 cột chữ thập đỡ các vòm tường.
Không gian Hợp xướng (Choir, nằm giữa ban thờ và gian giữa) rộng 10,5m, dài 26,6m, chiều cao dưới mái vòm 22m.

Hậu đường (Apse) có chiều rộng lớn hơn Gian giữa, mặt bằng một đầu bán tròn với 2 hàng cột phía trong. Mái của phần này có các vách tường xiên nhận tải trọng vòm mái truyền xuống trụ tường.  

Phía dưới không gian Hợp xướng và Hậu đường là hầm mộ, dài 19m, rộng 9,2m. Bên trong hầm mộ là hệ thống cột đỡ các vòm hầm và là nơi đặt các thánh tích
Mặt cắt dọc và ngang tại khu vực Hợp xướng và Hậu đường
Nhà thờ St Mary Magdalene tại Vézelay; phía dưới là Hầm mộ.


Gian giữa Nhà thờ St Mary Magdalene tại Vézelay, Bourgogne-Franche-Comté, Pháp


Hành lang hai bên Gian giữa Nhà thờ St Mary Magdalene tại Vézelay, Bourgogne-Franche-Comté, Pháp


Không gian Hợp xướng và Hậu đường, Nhà thờ St Mary Magdalene tại Vézelay, Bourgogne-Franche-Comté, Pháp


Không gian tại khu vực Hợp xướng của Nhà thờ
St Mary Magdalene tại Vézelay, Bourgogne-Franche-Comté, Pháp


Bên trong Hầm mộ đá vôi, Nhà thờ St Mary Magdalene tại Vézelay, Bourgogne-Franche-Comté, Pháp

Mặt tiền phía tây – Mặt chính của Công trình được thay đổi vào thế kỷ 13 và sửa đổi lớn vào thế kỷ 19. Theo chiều cao, mặt tiền chia thành 3 phần:

- Phần dưới của mặt tiền là 3 vòm cửa; cửa vòm hai bên thấp; cửa chính giữa cao với một cột nằm chính giữa cửa. Phía trên cửa chính cũng có mảng chạm khắc Tympanum (tương tự như Tympanum tại mảng tường giữa Narthex và Nave).
- Phần giữa của mặt tiền chia thành 3 mảng tường. Hai bên là mảng tường với 2 hàng cửa vòm. Mảng tường giữa mang phong cách Gothic với 5 cửa sổ hẹp có các trang trí và tượng các vị thánh.
- Phần trên của mặt tiền là hai tòa tháp. Tháp bên trái chưa bao giờ được xây dựng. Tháp bên phải là tháp Saint-Michel, cao 38m, được xây dựng vào thế kỷ 15, mang phong cách Gothic. 


Mặt tiền phía tây Nhà thờ St Mary Magdalene tại Vézelay với tháp Saint-Michel


Trang trí mặt tiền phía tây, phía trên lối vào chính, Nhà thờ St Mary Magdalene tại Vézelay

Mặt tiền phía bắc và nam về cơ bản giống nhau, được nhấn mạnh bởi các trụ tường và mái dật cấp. Tại mặt tiền phía nam, đầu phía đông có tháp Saint-Antoine, cao 35m và khối nhà còn sót lại của Tu viện (Chapcer Room).
 

Mặt tiền phía đông hay mặt tiền đầu hồi tròn của khối Hợp xướng (Choir) – Hậu đường (Apse) được nhấn mạnh bởi các vách tường, mái dật cấp và khối mái giao nhau giữa Gian chính và Cánh nhà.  


Mặt tiền phía bắc Nhà thờ St Mary Magdalene tại Vézelay với tàn tích cũ của Tu viện


Mặt tiền phía nam Nhà thờ St Mary Magdalene tại Vézelay với tháp Saint-Michel tại đầu phía tây


Mặt tiền phía đông Nhà thờ St Mary Magdalene tại Vézelay với khối Hậu đường (Apse); phía sau là tháp Saint-Antoine

Nhà thờ Vézelay còn nổi tiếng bởi các trang trí đầu cột phong phú và đa dạng với chủ đề về tự nhiên, tâm linh và thế tục (tương tự như tại các ngôi đình của Việt Nam).
Ngoài các trang trí động thực vật bản địa, tại đây còn trang trí bằng các con vật đến từ phương Đông như sư tử, voi, bồ nông; các con vật thần thoại như rồng, chim ba đầu; các nhân vật truyền thuyết và lịch sử. 

Chim bồ nông
Đức cha ban phước
Đám tang
Lễ hiến tế con bê
Cảnh vợ chồng
Cảnh xay bột
Ví dụ về trang trí đầu cột bên trong Nhà thờ St Mary Magdalene tại Vézelay, Bourgogne-Franche-Comté, Pháp

Các tòa nhà Tu viện
Tòa nhà tu viện nằm bên ngoài Nhà thờ, là nơi sinh sống của cộng đồng các tu sĩ và Tu viện trưởng, bao gồm ký túc xá, nhà của Tu viện trưởng, thiền viện, nhà bếp, chuồng ngựa và các công trình phục vụ khác. Các công trình này hiện đã không còn tồn tại, chỉ còn lại một khối nhà tại Cánh phía nam của Nhà thờ.
Hiện tại, những mảnh tàn tích của các công trình thuộc Tu viện được lưu giữ tại nhà bảo tàng.

Corbigny


Corbigny là một địa điểm nằm tại phía nam của thị trấn Vézelay (N47 27 21 E3 44 8); diện tích Di sản 5 ha, diện tích vùng đệm 9.186,5ha. Di tích hiện là một khoảng vườn, ruộng và địa điểm khảo cổ gắn liền với tàn tích của các công trình thuộc Tu viện xưa.  

Ngay từ năm 1840, Di sản Nhà thờ Vézelay và Đồi Vézelay thuộc tỉnh Yonne, vùng Bourgogne đã được ghi trong Danh sách Di tích Lịch sử đầu tiên của Pháp; là một trong những công trình kiến trúc thời Trung cổ đầu tiên được chủ động bảo tồn vì giá trị lịch sử và nghệ thuật.

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn:

https://whc.unesco.org/en/list/84/
https://en.wikipedia.org/wiki/France
https://en.wikipedia.org/wiki/Burgundians
https://fr.wikipedia.org/wiki/V%C3%A9zelay
https://en.wikipedia.org/wiki/V%C3%A9zelay
https://en.wikipedia.org/wiki/V%C3%A9zelay_Abbey
https://fr.wikipedia.org/wiki/Saint-Maximin-la-Sainte-Baume
http://lena-arch.blogspot.com/2010/11/ste-madeleine-vezelay-france-1146-ce.html
https://www.francetoday.com/travel/travel-features/the-famous-pilgrimage-site-of-vezelay/
https://fr.wikipedia.org/wiki/Basilique_Sainte-Marie-Madeleine_de_V%C3%A9zelay
https://en.wikipedia.org/wiki/Eug%C3%A8ne_Viollet-le-Duc
http://www.bourgogneromane.com/edifices/vezelay.htm

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

Cập nhật ( 11/02/2021 )
 
Tin đã đưa:

“ Trong giáo dục không những phải có tri thức phổ thông mà phải có đạo đức cách mạng. Có tài phải có đức. Có tài   không có đức, tham ô hủ hoá có hại cho nước. Có đức không có tài như ông bụt ngồi trong chùa, không giúp ích gì được ai “

 
Trong CMCN 4.0, ai không là Công dân kỹ thuật số có thể bị cô lập trong xã hội. Muốn thành Công dân số phải được đào tạo. Có 9 nội dung chính phải học: i) Cách thức truy cập số; ii) Lợi ích và cảnh báo trong thương mại điện tử; iii) Truyền thông kỹ thuật số; iv) Kiến thức và Thiết bị kỹ thuật số; v) Nghi thức kỹ thuật số; vi) Pháp luật kỹ thuật số; vii) Quyền và nghĩa vụ kỹ thuật số; viii) Sức khoẻ khi thực hiện kỹ thuật số; ix) Bảo mật số. Doanh nghiệp nhỏ và vừa khi sử dụng kỹ thuật số để giao dịch, có tỷ lệ tồn tại gấp 2 lần so với không sử dụng kỹ thuật số. Các bạn SV trường ĐHXD thử tự đánh giá Mức độ quan tâm về đào tạo Công dân số:
 
 
Thông báo

Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com