Tuần 50 - Ngày 19/07/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Đền thờ Apollo Epicurius tại Bassae, Messenia, Hy Lạp
21/01/2021

Thông tin chung:
Công trình: Đền thờ Apollo Epicurius tại Bassae (Temple of Apollo Epicurius at Bassae)
Địa điểm: Messenia, Khu vực Peloponnese, Hy Lạp (N37 26 5.928 E21 53 48.984)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích Di sản 20,46ha; diện tích vùng đệm 201,58ha
Năm xây dựng: 450 – 400 TCN
Giá trị: Di sản thế giới (1986; hạng mục i; ii; iii) 

Hy Lạp (Greece) là một quốc gia nằm ở Đông Nam Châu Âu, cực nam của Balkans; ngã tư của Châu Âu, Châu Á và Châu Phi. Hy Lạp có chung biên giới đất liền với Albania về phía tây bắc, North Bắc Macedonia  Bulgaria về phía bắc, Thổ Nhĩ Kỳ về phía đông bắc; giáp biển Aegean ở phía đông, biển Ionian ở phía tây, biển Cretan và Địa Trung Hải ở phía nam. 
Hy Lạp có diện tích 131957km2, dân số khoảng 10,72 triệu người (năm 2019).
Hy Lạp ngày nay được phân thành 13 khu vực với 325 thành phố. Athens là thành phố thủ đô và lớn nhất, thuộc khu vực Attica. 
 

Hy Lạp được coi là cái nôi của nền văn minh phương Tây, là nơi sinh của nền dân chủ, triết học, văn học, nghiên cứu lịch sửkhoa học chính trị, toán học và một số ngành khoa học khác; đề tài cho nhiều bộ phim phương Tây và Thế vận hội Olympic
Từ thế kỷ 8 trước Công nguyên (TCN), Hy Lạp gồm nhiều thị quốc (thành bang) độc lập, được gọi là poleis (số ít là polis - thành phố; chữ polis trong Acropolis có ý nghĩa như vậy), kéo dài tới vùng Địa Trung Hải và Biển Đen.
Các thị quốc Hy Lạp liên kết thành Liên minh Delian (Delian League, thành lập năm 478 TCN).
Vào thế kỷ 4 TCN, vua Argead Philip II (trị vì năm 359–336 TCN) của tiểu quốc Macedonia đã thống nhất phần lớn đất nước Hy Lạp ngày nay. Con trai của ông là Alexander Đại đế (Alexander the Great, trị vì năm 336- 323 TCN) nhanh chóng chinh phục mở rộng lãnh thổ, từ đông Địa Trung Hải đến Ấn Độ, tạo ra một trong những đế chế lớn nhất thời bấy giờ. Từ đây mở ra một thời kỳ đỉnh cao của văn hóa Hy Lạp.  
Hy Lạp bị Cộng hòa La Mã (Roman Republic, tồn tại năm 509 – 27 TCN) thôn tính vào thế kỷ 2 TCN, trở thành một phần không thể thiếu của Đế chế La Mã (Roman Empire, tồn tại năm 27 TCN – 476) và vương quốc tiếp theo là Đế chế Byzantine (Byzantine Empire, tồn tại năm 395–1453). Cả hai đế chế này đều sử dụng ngôn ngữ và văn hóa Hy Lạp
Về tôn giáo, Chính Thống giáo Hy Lạp (Greek Orthodox Church) xuất hiện trong thế kỷ 1, đã góp phần hình thành bản sắc của Hy Lạp hiện đại và lan truyền văn hóa Hy Lạp tới các vùng đất theo Chính Thống giáo Hy Lạp.
Thế kỷ 15, Hy Lạp nằm dưới sự thống trị của Đế chế Ottoman Thổ Nhĩ Kỳ (Ottoman Empire, tồn tại năm 1299–1922). Hy Lạp giành lại độc lập vào năm 1830. 

Hy Lạp là một quốc gia có hệ thống di tích lịch sử phong phú, được phản ánh một phần qua 18 Di sản Thế giới được UNESCO công nhận (đến năm 2019), trong đó có Đền thờ Apollo Epicurius ở Bassae, Hy Lạp.


Bản đồ Hy Lạp và vùng Peloponnese với thành phố thủ phủ là Tripoli tại phía nam Hy Lạp

Bassae là địa điểm khảo cổ tại thị trấn Oichalia, nằm tại đông bắc thành phố Messenia, thuộc Khu vực Peloponnese với thành phố thủ phủ là Tripoli.
Bassae nổi tiếng với Đền thờ Apollo Epicurius (Temple of Apollo Epicurius), được xây dựng vào năm 450 – 400 TCN, vào thời kỳ đỉnh cao của nền văn minh Hy Lạp.
Mặc dù ngôi đền này cách xa về mặt địa lý so với các ngôi đền lớn của Hy Lạp cổ đại, nhưng đây là một trong những ngôi đền Hy Lạp được nghiên cứu nhiều nhất vì có vô số đặc điểm khác thường. 

Đền thờ Apollo Epicurius nằm ở độ cao 1.131m so với mực nước biển, trên sườn núi Kotylion. 
Ngôi đền được dành riêng cho thần bảo trợ Apollo. Trong tôn giáo và thần thoại Hy Lạp cổ đại, thần Apollo là một trong 12 vị thần (ZeusHeraPoseidon, Demeter, Athena, Apollo, Artemis, Ares, Hephaestus, Aphrodite, Hermes và Hestia/Dionysus) cư trú trên Đỉnh Olympus. Apollo là vị thần bắn cung, âm nhạc và khiêu vũ, sự thật và lời tiên tri, chữa lành bệnh tật, mặt trời và ánh sáng, thơ ca…; một trong những vị thần quan trọng và phức tạp nhất trong số các vị thần Hy Lạp; là con trai của thần Zeus và Leto; anh em sinh đôi của Artemis, nữ thần săn bắn. Apollo được xem như vị thần đẹp nhất và được coi là vị thần Hy Lạp nhất trong số các vị thần.
Người dân xây dựng đền với mong muốn thần Apollo bảo trợ cho họ khỏi bệnh dịch và sự xâm lược. 

Đền do kiến trúc sư Iktinos thiết kế (ông cũng là người thiết kế đền Parthenon tại Athens, Hy Lạp). Ngôi đền thẳng hàng theo hướng bắc nam, trái ngược với phần lớn các ngôi đền ở Hy Lạp được căn chỉnh theo hướng đông - tây; lối vào chính của Đền từ phía bắc. 
Đền có đồng thời tất cả thức cột sử dụng trong kiến ​​trúc Hy Lạp cổ đại: Doric , Ionic và Corinthian
Các cột Doric tạo thành kiểu dáng bên ngoài của ngôi đền. Các cột Ionic hỗ trợ nội thất và một cột Corinthian nằm tại giữa Chính điện, được cho là cột Corinthian đầu tiên của kiến trúc cổ Hy Lạp.
Ngôi đền có 6 cột ở cạnh ngắn và 15 cột ở cạnh dài, thay vì tỷ lệ thông thường của thời kỳ đó là 6 cột cạnh ngắn và 13 cột cạnh dài, mang lại cho Đền hình dạng thuôn dài hơn.  
Bên ngoài Đền thờ ít trang trí, song bên trong có nhiều phù điêu miêu tả các trận chiến trong thần thoại. 


Ba thức cột Doric , Ionic và Corinthian, tạo ra phong cách kiến trúc các ngôi đền Hy Lạp cổ đại


Tranh Đền Apollo Epicurius ở Bassae tại Messenia, Hy Lạp; vẽ năm 1860


Sơ đồ vị trí các cấu trúc xây dựng, trang trí chính của Đền thờ Apollo Epicurius, Bassae, Hy Lạp

Đền được sử dụng cho đến thế kỷ thứ 4 hoặc thứ 5 sau Công nguyên, khi tất cả các ngôi đền ngoại giáo buộc phải đóng cửa trong quá trình chuyển đổi sang Cơ đốc giáo
(Nicene Christianity) vào cuối thời kỳ Đế chế La Mã (Roman Empire, tồn tại năm 27 TCN – 476).
Ngôi đền dường như đã bị lãng quên trong gần 1700 năm cho đến khi được phát hiện lại vào thế kỷ 18 và thu hút sự quan tâm đặc biệt của các học giả và nghệ sĩ.

Sự cô lập của địa điểm làm nhiều tính năng quan trọng của ngôi đền may mắn vẫn còn nguyên vẹn. 
Đền thờ Apollo Epicurius được phát hiện vào năm 1765 bởi một kiến trúc sư người Pháp.
Địa điểm được khám phá vào năm 1812. Nhiều cổ vật trong đền đã bị cướp phá, bán cho Bảo tàng Anh trong cuộc đấu giá vào năm 1815.
Cuộc khai quật đầu tiên tại khu vực Đền được bắt đầu vào năm 1836 bởi các nhà khảo cổ học Nga. Một số di vật sau khai quật đã được mang đi, trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Pushkin ở Moscow.
Bắt đầu từ năm 1902, khu vực này đã được khai quật bởi chính những nhà khảo cổ Hy Lạp.

Ngày nay, tàn tích Đền thờ Apollo Epicurius được bảo vệ trong một ngôi lều trắng. Đây là một trong những di tích được bảo tồn tốt nhất của thời cổ điển, là minh chứng sâu sắc và gợi cảm về kiến ​​trúc Hy Lạp cổ điển. 
Phối cảnh tàn tích Đền
Apollo Epicurius ở Bassae tại Messenia, Peloponnese, Hy Lạp


Đền Apollo Epicurius ở Bassae tại Messenia, Hy Lạp; hiện đang được bảo vệ bên trong một mái vòm nhựa

Đền thờ Apollo Epicurius ở Bassae tại Messenia, Peloponnese, Hy Lạp được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 1986) với tiêu chí:  

Tiêu chí (i): Đền Bassae là một tuyệt tác về tài năng sáng tạo của con người, đại diện cho một thành tựu nghệ thuật độc đáo và đáng chú ý bởi các đặc điểm cổ xưa của nó (mặt bằng hình chữ nhật, tỷ lệ đặc biệt của 15 cột ở mặt bên, 6 cột ở mặt đầu hồi và bố cục theo hướng bắc-nam) và những đổi mới táo bạo: Sử dụng bổ sung các thức cột Ionic và Corinthian cho tòa nhà với thức cột Doric; Sự đa dạng của vật liệu xây dựng; Độc đáo của bố cục không gian Chính điện (Cella/Naos) và Ban thờ (Adyton).  

Tiêu chí (ii): Cột Corinthian nằm tại giữa Chính điện của Đền Bassae là cột cổ xưa nhất của thức cột Corinthian; Như vậy, Đền Bassae có thể coi là điểm khởi đầu cho tất cả các di tích “Corinthian” của nền văn minh Hy Lạp, La Mã và các nền văn minh tiếp theo. 

Tiêu chí (iii): Nằm biệt lập trong một môi trường được bảo tồn, Đền thờ Apollo là một bằng chứng đặc biệt về một khu thánh địa Hy Lạp trong khung cảnh tự nhiên. 


Sơ đồ phạm vi Di sản Đền thờ Apollo Epicurius ở Bassae tại Messenia, Hy Lạp

Đền thờ Apollo Epicurius ở Bassae tại Messenia, Peloponnese, Hy Lạp là một trong những ngôi đền quan trọng nhất và uy nghiêm nhất thời cổ đại, nằm trong khung cảnh núi đá tự nhiên và cảnh quan nông thôn.
Ngôi đền có kích thước tương đối khiêm tốn, 38,3m x 14,5m. Bao quanh đền là hàng cột Doric với 38 cột. .
Mái nhà có khoảng không gian trống để đón ánh sáng và không khí. 
Ngôi đền được xây dựng hoàn toàn bằng đá vôi Arcadian màu xám.
Tương tự như các ngôi đền Hy Lạp khác, Đền thờ Apollo Epicurius ở Bassae có 4 không gian chính từ ngoài vào trong: Sảnh hiên (Pronaos); Chính điện (Naos); Ban thờ (Adyton); Hậu cung (Opisthodomos).Sơ đồ mặt bằng của Đền thờ Apollo Epicurius, Bassae, Hy Lạp; Ký hiệu: 1) Hậu cung (Opisthodomos); 2) Ban thờ (Adyton); 3) Chính điện (Naos); 4) Sảnh hiên (Pronaos)


Sơ đồ mặt cắt dọc
Đền thờ Apollo Epicurius, Bassae, Hy Lạp

Sơ đồ mặt cắt ngang Đền thờ Apollo Epicurius, Bassae, Hy Lạp


Tàn tích hàng cột Doric dọc theo hành lang của Chính điện, Đền thờ Apollo Epicurius, Bassae, Hy Lạp

Sơ đồ thức cột Ionic tại hàng cột bên trong Chính điện, Đền Apollo Epicurius, Bassae, Hy Lạp


Sơ đồ vị trí cột Corinthian (hình vẽ ký hiệu a), là cột Corinthian duy nhất tại Đền Apollo Epicurius, Bassae, Hy Lạp
Sơ đồ thức cột Corinthian và tàn tích đầu cột Corinthian tại Đền Apollo Epicurius, Bassae, Hy Lạp

Bên trong Chính điện, hai bên là một loạt 5 cột Ionic gắn với vách ngăn chia không gian thành các hốc. 
Ban thờ có thêm một lối ra vào từ phía đông; đối diện với lối ra vào là bức tượng thờ thần Apollo.
Tại ban thờ có một cột Corinthian, cột đầu tiên của thức cột loại này (những mảnh vỡ của di tích cột được lưu giữ trong Bảo tàng Khảo cổ Quốc gia Hy Lạp).
Tại đây, trên các đầu cột có 23 dầm bằng đá cẩm thạch. Bề mặt bên ngoài được chạm khắc, tạo thành những bức phù điêu (Frieze) miêu tả các chủ đề tôn giáo, thể hiện nguyện vọng của người dâng hiến ngôi đền; trong đó có 12 phiến khắc họa trận chiến giữa người Hy Lạp và người Amazons; 11 phiến khắc họa trận chiến giữa người Lapiths và Centaurs. Các bức phù điêu được các nhà khảo cổ nước ngoài khám phá vào năm 1812 và được bán lại cho Bảo tàng Anh năm 1815.Trang trí trên các dầm đầu cột, Đền Apollo Epicurius, Bassae, Hy Lạp


Các trang trí trên dầm đầu cột trong Đền thờ Apollo tại Bassae được lưu giữ tại Bảo tàng Anh (
British Museum) 


Một số đoạn trang trí trên dầm đầu cột trong Đền thờ Apollo tại Bassae, Hy Lạp

Di sản Đền thờ Apollo Epicurius ở Bassae tại Messenia, Peloponnese, Hy Lạp
trở thành nguyên mẫu và cảm hứng sáng tạo cho các thế hệ kiến trúc sư sau này, đặc biệt là cho thiết kế nhiều dinh thự tại Mỹ vào thế kỷ 19 và 20.  

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
https://whc.unesco.org/en/list/392/
https://en.wikipedia.org/wiki/Greece
https://en.wikipedia.org/wiki/Bassae
https://en.wikipedia.org/wiki/Apollo
https://www.classicist.org/articles/classical-comments-the-temple-of-apollo-
epicurius-at-bassae-and-its-orders/

https://www.ancient.eu/Bassae/
https://en.wikipedia.org/wiki/Bassae_Frieze
https://visitworldheritage.com/en/eu/temple-of-apollo-epikourios-in-bassae/
0c276c8a-4b97-4129-b7a1-117352d8251e

https://www.thecollector.com/the-temple-of-apollo-epicurius-of-bassae
-the-odd-temple/

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ  

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu PhiCập nhật ( 21/01/2021 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“ Thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà. Thật vậy nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do các thanh niên. Thanh niên muốn làm người chủ tương lai cho xứng đáng thì ngay hiện tại phải rèn luyện tinh thần và lực lượng của mình, phải làm việc để chuẩn bị cái tương lai đó.”
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com