Tuần 34 - Ngày 15/04/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Hỏi:  Ngày 21/8/2017 
Chào thầy, em đang làm đồ án tổng hợp ktcn do Bộ môn KTCN hướng dẫn, em chọn thiết kế khu hành chính và dịch vụ, thì em thấy trong bài tham khảo trên trang ktcn,com có chiều cao mỗi tầng của khu hành chính là 7m, như vậy có hợp lí ko ạ, và bình thường chiều cao tầng nên vào khoảng bao nhiêu. 
Trả lời:  Bộ môn KTCN đã nhận được thư. 
Chiều cao tầng: Tầng 1 chiều cao tầng tính từ mặt nền đến sàn tầng trên; Tầng giữa: từ mặt sàn tầng này đến mặt sàn tầng kia. 
Chiêu cao tầng nhà văn phòng: 
- Khoảng 3,6- 3,9m với trường hợp sử dụng trần, để không gian thông thủy (từ sàn đến trần) khoảng 3m; 
- Khoảng 4,2 -4,5m với trường hợp sử dụng trần và sàn kép (để bố trí hệ thống cáp thông tin, sưởi hoặc làm mát từ sàn), để không gian thông thủy khoảng 3m.

Có thể tham khảo thêm: Sổ tay dữ liệu thiết kế kiến trúc Neufert; Mục Nhà văn phòng:
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=3416&Itemid=223

Ngày 22/8/2017. Thày Phạm Đình Tuyển
Hỏi: Ngày: 30 tháng ba năm 2017 15:22:15 0700 
Chủ đề: Em hỏi bộ môn 
Em chào bộ môn, em hiện là sinh viên K57, em làm đồ án tốt nghiệp về nhà ở xã hội, bộ môn cho em hỏi về việc thiết kế nhà ở xã hội có các tiêu chuẩn, quy chuẩn nào của nhà nước không ạ? Nếu có thì em có thể tìm ở đâu ạ, em xin cảm ơn bộ môn. 

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em. 
Hiện có nhiều quy định của Nhà nước liên quan đến thiết kế kiến trúc nhà ở xã hội. 
Em có thể vào trang WEB http://nhaoxahoivietnam.vn/ tại mục Quy định phát triển, trong đó có các thông tin em cần, đặc biệt là: 
Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Về phát triển và quản lý nhà ở xã hội   
(http://nhaoxahoivietnam.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=408:ngha-anh-sa-100-2015-n-cp-va-phat-trian-va-quan-la-nha-a- xa-hai & CatID = 40 & Itemid = 145). 

Chúc em thực hiện học phần đồ án tốt nghiệp thành công
Ngày 31/3/2017, thày Phạm Đình Tuyển  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Đền thờ Apollo Epicurius tại Bassae, Messenia, Hy Lạp
21/01/2021

Thông tin chung:
Công trình: Đền thờ Apollo Epicurius tại Bassae (Temple of Apollo Epicurius at Bassae)
Địa điểm: Messenia, Khu vực Peloponnese, Hy Lạp (N37 26 5.928 E21 53 48.984)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích Di sản 20,46ha; diện tích vùng đệm 201,58ha
Năm xây dựng: 450 – 400 TCN
Giá trị: Di sản thế giới (1986; hạng mục i; ii; iii) 

Hy Lạp (Greece) là một quốc gia nằm ở Đông Nam Châu Âu, cực nam của Balkans; ngã tư của Châu Âu, Châu Á và Châu Phi. Hy Lạp có chung biên giới đất liền với Albania về phía tây bắc, North Bắc Macedonia  Bulgaria về phía bắc, Thổ Nhĩ Kỳ về phía đông bắc; giáp biển Aegean ở phía đông, biển Ionian ở phía tây, biển Cretan và Địa Trung Hải ở phía nam. 
Hy Lạp có diện tích 131957km2, dân số khoảng 10,72 triệu người (năm 2019).
Hy Lạp ngày nay được phân thành 13 khu vực với 325 thành phố. Athens là thành phố thủ đô và lớn nhất, thuộc khu vực Attica. 
 

Hy Lạp được coi là cái nôi của nền văn minh phương Tây, là nơi sinh của nền dân chủ, triết học, văn học, nghiên cứu lịch sửkhoa học chính trị, toán học và một số ngành khoa học khác; đề tài cho nhiều bộ phim phương Tây và Thế vận hội Olympic
Từ thế kỷ 8 trước Công nguyên (TCN), Hy Lạp gồm nhiều thị quốc (thành bang) độc lập, được gọi là poleis (số ít là polis - thành phố; chữ polis trong Acropolis có ý nghĩa như vậy), kéo dài tới vùng Địa Trung Hải và Biển Đen.
Các thị quốc Hy Lạp liên kết thành Liên minh Delian (Delian League, thành lập năm 478 TCN).
Vào thế kỷ 4 TCN, vua Argead Philip II (trị vì năm 359–336 TCN) của tiểu quốc Macedonia đã thống nhất phần lớn đất nước Hy Lạp ngày nay. Con trai của ông là Alexander Đại đế (Alexander the Great, trị vì năm 336- 323 TCN) nhanh chóng chinh phục mở rộng lãnh thổ, từ đông Địa Trung Hải đến Ấn Độ, tạo ra một trong những đế chế lớn nhất thời bấy giờ. Từ đây mở ra một thời kỳ đỉnh cao của văn hóa Hy Lạp.  
Hy Lạp bị Cộng hòa La Mã (Roman Republic, tồn tại năm 509 – 27 TCN) thôn tính vào thế kỷ 2 TCN, trở thành một phần không thể thiếu của Đế chế La Mã (Roman Empire, tồn tại năm 27 TCN – 476) và vương quốc tiếp theo là Đế chế Byzantine (Byzantine Empire, tồn tại năm 395–1453). Cả hai đế chế này đều sử dụng ngôn ngữ và văn hóa Hy Lạp
Về tôn giáo, Chính Thống giáo Hy Lạp (Greek Orthodox Church) xuất hiện trong thế kỷ 1, đã góp phần hình thành bản sắc của Hy Lạp hiện đại và lan truyền văn hóa Hy Lạp tới các vùng đất theo Chính Thống giáo Hy Lạp.
Thế kỷ 15, Hy Lạp nằm dưới sự thống trị của Đế chế Ottoman Thổ Nhĩ Kỳ (Ottoman Empire, tồn tại năm 1299–1922). Hy Lạp giành lại độc lập vào năm 1830. 

Hy Lạp là một quốc gia có hệ thống di tích lịch sử phong phú, được phản ánh một phần qua 18 Di sản Thế giới được UNESCO công nhận (đến năm 2019), trong đó có Đền thờ Apollo Epicurius ở Bassae, Hy Lạp.


Bản đồ Hy Lạp và vùng Peloponnese với thành phố thủ phủ là Tripoli tại phía nam Hy Lạp

Bassae là địa điểm khảo cổ tại thị trấn Oichalia, nằm tại đông bắc thành phố Messenia, thuộc Khu vực Peloponnese với thành phố thủ phủ là Tripoli.
Bassae nổi tiếng với Đền thờ Apollo Epicurius (Temple of Apollo Epicurius), được xây dựng vào năm 450 – 400 TCN, vào thời kỳ đỉnh cao của nền văn minh Hy Lạp.
Mặc dù ngôi đền này cách xa về mặt địa lý so với các ngôi đền lớn của Hy Lạp cổ đại, nhưng đây là một trong những ngôi đền Hy Lạp được nghiên cứu nhiều nhất vì có vô số đặc điểm khác thường. 

Đền thờ Apollo Epicurius nằm ở độ cao 1.131m so với mực nước biển, trên sườn núi Kotylion. 
Ngôi đền được dành riêng cho thần bảo trợ Apollo. Trong tôn giáo và thần thoại Hy Lạp cổ đại, thần Apollo là một trong 12 vị thần (ZeusHeraPoseidon, Demeter, Athena, Apollo, Artemis, Ares, Hephaestus, Aphrodite, Hermes và Hestia/Dionysus) cư trú trên Đỉnh Olympus. Apollo là vị thần bắn cung, âm nhạc và khiêu vũ, sự thật và lời tiên tri, chữa lành bệnh tật, mặt trời và ánh sáng, thơ ca…; một trong những vị thần quan trọng và phức tạp nhất trong số các vị thần Hy Lạp; là con trai của thần Zeus và Leto; anh em sinh đôi của Artemis, nữ thần săn bắn. Apollo được xem như vị thần đẹp nhất và được coi là vị thần Hy Lạp nhất trong số các vị thần.
Người dân xây dựng đền với mong muốn thần Apollo bảo trợ cho họ khỏi bệnh dịch và sự xâm lược. 

Đền do kiến trúc sư Iktinos thiết kế (ông cũng là người thiết kế đền Parthenon tại Athens, Hy Lạp). Ngôi đền thẳng hàng theo hướng bắc nam, trái ngược với phần lớn các ngôi đền ở Hy Lạp được căn chỉnh theo hướng đông - tây; lối vào chính của Đền từ phía bắc. 
Đền có đồng thời tất cả thức cột sử dụng trong kiến ​​trúc Hy Lạp cổ đại: Doric , Ionic và Corinthian
Các cột Doric tạo thành kiểu dáng bên ngoài của ngôi đền. Các cột Ionic hỗ trợ nội thất và một cột Corinthian nằm tại giữa Chính điện, được cho là cột Corinthian đầu tiên của kiến trúc cổ Hy Lạp.
Ngôi đền có 6 cột ở cạnh ngắn và 15 cột ở cạnh dài, thay vì tỷ lệ thông thường của thời kỳ đó là 6 cột cạnh ngắn và 13 cột cạnh dài, mang lại cho Đền hình dạng thuôn dài hơn.  
Bên ngoài Đền thờ ít trang trí, song bên trong có nhiều phù điêu miêu tả các trận chiến trong thần thoại. 


Ba thức cột Doric , Ionic và Corinthian, tạo ra phong cách kiến trúc các ngôi đền Hy Lạp cổ đại


Tranh Đền Apollo Epicurius ở Bassae tại Messenia, Hy Lạp; vẽ năm 1860


Sơ đồ vị trí các cấu trúc xây dựng, trang trí chính của Đền thờ Apollo Epicurius, Bassae, Hy Lạp

Đền được sử dụng cho đến thế kỷ thứ 4 hoặc thứ 5 sau Công nguyên, khi tất cả các ngôi đền ngoại giáo buộc phải đóng cửa trong quá trình chuyển đổi sang Cơ đốc giáo
(Nicene Christianity) vào cuối thời kỳ Đế chế La Mã (Roman Empire, tồn tại năm 27 TCN – 476).
Ngôi đền dường như đã bị lãng quên trong gần 1700 năm cho đến khi được phát hiện lại vào thế kỷ 18 và thu hút sự quan tâm đặc biệt của các học giả và nghệ sĩ.

Sự cô lập của địa điểm làm nhiều tính năng quan trọng của ngôi đền may mắn vẫn còn nguyên vẹn. 
Đền thờ Apollo Epicurius được phát hiện vào năm 1765 bởi một kiến trúc sư người Pháp.
Địa điểm được khám phá vào năm 1812. Nhiều cổ vật trong đền đã bị cướp phá, bán cho Bảo tàng Anh trong cuộc đấu giá vào năm 1815.
Cuộc khai quật đầu tiên tại khu vực Đền được bắt đầu vào năm 1836 bởi các nhà khảo cổ học Nga. Một số di vật sau khai quật đã được mang đi, trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Pushkin ở Moscow.
Bắt đầu từ năm 1902, khu vực này đã được khai quật bởi chính những nhà khảo cổ Hy Lạp.

Ngày nay, tàn tích Đền thờ Apollo Epicurius được bảo vệ trong một ngôi lều trắng. Đây là một trong những di tích được bảo tồn tốt nhất của thời cổ điển, là minh chứng sâu sắc và gợi cảm về kiến ​​trúc Hy Lạp cổ điển. 
Phối cảnh tàn tích Đền
Apollo Epicurius ở Bassae tại Messenia, Peloponnese, Hy Lạp


Đền Apollo Epicurius ở Bassae tại Messenia, Hy Lạp; hiện đang được bảo vệ bên trong một mái vòm nhựa

Đền thờ Apollo Epicurius ở Bassae tại Messenia, Peloponnese, Hy Lạp được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 1986) với tiêu chí:  

Tiêu chí (i): Đền Bassae là một tuyệt tác về tài năng sáng tạo của con người, đại diện cho một thành tựu nghệ thuật độc đáo và đáng chú ý bởi các đặc điểm cổ xưa của nó (mặt bằng hình chữ nhật, tỷ lệ đặc biệt của 15 cột ở mặt bên, 6 cột ở mặt đầu hồi và bố cục theo hướng bắc-nam) và những đổi mới táo bạo: Sử dụng bổ sung các thức cột Ionic và Corinthian cho tòa nhà với thức cột Doric; Sự đa dạng của vật liệu xây dựng; Độc đáo của bố cục không gian Chính điện (Cella/Naos) và Ban thờ (Adyton).  

Tiêu chí (ii): Cột Corinthian nằm tại giữa Chính điện của Đền Bassae là cột cổ xưa nhất của thức cột Corinthian; Như vậy, Đền Bassae có thể coi là điểm khởi đầu cho tất cả các di tích “Corinthian” của nền văn minh Hy Lạp, La Mã và các nền văn minh tiếp theo. 

Tiêu chí (iii): Nằm biệt lập trong một môi trường được bảo tồn, Đền thờ Apollo là một bằng chứng đặc biệt về một khu thánh địa Hy Lạp trong khung cảnh tự nhiên. 


Sơ đồ phạm vi Di sản Đền thờ Apollo Epicurius ở Bassae tại Messenia, Hy Lạp

Đền thờ Apollo Epicurius ở Bassae tại Messenia, Peloponnese, Hy Lạp là một trong những ngôi đền quan trọng nhất và uy nghiêm nhất thời cổ đại, nằm trong khung cảnh núi đá tự nhiên và cảnh quan nông thôn.
Ngôi đền có kích thước tương đối khiêm tốn, 38,3m x 14,5m. Bao quanh đền là hàng cột Doric với 38 cột. .
Mái nhà có khoảng không gian trống để đón ánh sáng và không khí. 
Ngôi đền được xây dựng hoàn toàn bằng đá vôi Arcadian màu xám.
Tương tự như các ngôi đền Hy Lạp khác, Đền thờ Apollo Epicurius ở Bassae có 4 không gian chính từ ngoài vào trong: Sảnh hiên (Pronaos); Chính điện (Naos); Ban thờ (Adyton); Hậu cung (Opisthodomos).Sơ đồ mặt bằng của Đền thờ Apollo Epicurius, Bassae, Hy Lạp; Ký hiệu: 1) Hậu cung (Opisthodomos); 2) Ban thờ (Adyton); 3) Chính điện (Naos); 4) Sảnh hiên (Pronaos)


Sơ đồ mặt cắt dọc
Đền thờ Apollo Epicurius, Bassae, Hy Lạp

Sơ đồ mặt cắt ngang Đền thờ Apollo Epicurius, Bassae, Hy Lạp


Tàn tích hàng cột Doric dọc theo hành lang của Chính điện, Đền thờ Apollo Epicurius, Bassae, Hy Lạp

Sơ đồ thức cột Ionic tại hàng cột bên trong Chính điện, Đền Apollo Epicurius, Bassae, Hy Lạp


Sơ đồ vị trí cột Corinthian (hình vẽ ký hiệu a), là cột Corinthian duy nhất tại Đền Apollo Epicurius, Bassae, Hy Lạp
Sơ đồ thức cột Corinthian và tàn tích đầu cột Corinthian tại Đền Apollo Epicurius, Bassae, Hy Lạp

Bên trong Chính điện, hai bên là một loạt 5 cột Ionic gắn với vách ngăn chia không gian thành các hốc. 
Ban thờ có thêm một lối ra vào từ phía đông; đối diện với lối ra vào là bức tượng thờ thần Apollo.
Tại ban thờ có một cột Corinthian, cột đầu tiên của thức cột loại này (những mảnh vỡ của di tích cột được lưu giữ trong Bảo tàng Khảo cổ Quốc gia Hy Lạp).
Tại đây, trên các đầu cột có 23 dầm bằng đá cẩm thạch. Bề mặt bên ngoài được chạm khắc, tạo thành những bức phù điêu (Frieze) miêu tả các chủ đề tôn giáo, thể hiện nguyện vọng của người dâng hiến ngôi đền; trong đó có 12 phiến khắc họa trận chiến giữa người Hy Lạp và người Amazons; 11 phiến khắc họa trận chiến giữa người Lapiths và Centaurs. Các bức phù điêu được các nhà khảo cổ nước ngoài khám phá vào năm 1812 và được bán lại cho Bảo tàng Anh năm 1815.Trang trí trên các dầm đầu cột, Đền Apollo Epicurius, Bassae, Hy Lạp


Các trang trí trên dầm đầu cột trong Đền thờ Apollo tại Bassae được lưu giữ tại Bảo tàng Anh (
British Museum) 


Một số đoạn trang trí trên dầm đầu cột trong Đền thờ Apollo tại Bassae, Hy Lạp

Di sản Đền thờ Apollo Epicurius ở Bassae tại Messenia, Peloponnese, Hy Lạp
trở thành nguyên mẫu và cảm hứng sáng tạo cho các thế hệ kiến trúc sư sau này, đặc biệt là cho thiết kế nhiều dinh thự tại Mỹ vào thế kỷ 19 và 20.  

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
https://whc.unesco.org/en/list/392/
https://en.wikipedia.org/wiki/Greece
https://en.wikipedia.org/wiki/Bassae
https://en.wikipedia.org/wiki/Apollo
https://www.classicist.org/articles/classical-comments-the-temple-of-apollo-
epicurius-at-bassae-and-its-orders/

https://www.ancient.eu/Bassae/
https://en.wikipedia.org/wiki/Bassae_Frieze
https://visitworldheritage.com/en/eu/temple-of-apollo-epikourios-in-bassae/
0c276c8a-4b97-4129-b7a1-117352d8251e

https://www.thecollector.com/the-temple-of-apollo-epicurius-of-bassae
-the-odd-temple/

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ  

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu PhiCập nhật ( 21/01/2021 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“ Lý luận phải đem ra thực hành. Thực hành phải nhằm theo lý luận.”
 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; một số lượng khổng lồ về một từ được tìm kiếm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc với người khác để tự sửa mình; cơ sở đào tạo hình thành được chương trình và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com