Tuần 23 - Ngày 27/01/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Hỏi:  Ngày 21/8/2017 
Chào thầy, em đang làm đồ án tổng hợp ktcn do Bộ môn KTCN hướng dẫn, em chọn thiết kế khu hành chính và dịch vụ, thì em thấy trong bài tham khảo trên trang ktcn,com có chiều cao mỗi tầng của khu hành chính là 7m, như vậy có hợp lí ko ạ, và bình thường chiều cao tầng nên vào khoảng bao nhiêu. 
Trả lời:  Bộ môn KTCN đã nhận được thư. 
Chiều cao tầng: Tầng 1 chiều cao tầng tính từ mặt nền đến sàn tầng trên; Tầng giữa: từ mặt sàn tầng này đến mặt sàn tầng kia. 
Chiêu cao tầng nhà văn phòng: 
- Khoảng 3,6- 3,9m với trường hợp sử dụng trần, để không gian thông thủy (từ sàn đến trần) khoảng 3m; 
- Khoảng 4,2 -4,5m với trường hợp sử dụng trần và sàn kép (để bố trí hệ thống cáp thông tin, sưởi hoặc làm mát từ sàn), để không gian thông thủy khoảng 3m.

Có thể tham khảo thêm: Sổ tay dữ liệu thiết kế kiến trúc Neufert; Mục Nhà văn phòng:
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=3416&Itemid=223

Ngày 22/8/2017. Thày Phạm Đình Tuyển
Hỏi: Ngày: 30 tháng ba năm 2017 15:22:15 0700 
Chủ đề: Em hỏi bộ môn 
Em chào bộ môn, em hiện là sinh viên K57, em làm đồ án tốt nghiệp về nhà ở xã hội, bộ môn cho em hỏi về việc thiết kế nhà ở xã hội có các tiêu chuẩn, quy chuẩn nào của nhà nước không ạ? Nếu có thì em có thể tìm ở đâu ạ, em xin cảm ơn bộ môn. 

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em. 
Hiện có nhiều quy định của Nhà nước liên quan đến thiết kế kiến trúc nhà ở xã hội. 
Em có thể vào trang WEB http://nhaoxahoivietnam.vn/ tại mục Quy định phát triển, trong đó có các thông tin em cần, đặc biệt là: 
Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Về phát triển và quản lý nhà ở xã hội   
(http://nhaoxahoivietnam.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=408:ngha-anh-sa-100-2015-n-cp-va-phat-trian-va-quan-la-nha-a- xa-hai & CatID = 40 & Itemid = 145). 

Chúc em thực hiện học phần đồ án tốt nghiệp thành công
Ngày 31/3/2017, thày Phạm Đình Tuyển  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Khu di tích Óc Eo – Ba Thê, Thoại Sơn, An Giang, Việt Nam
14/06/2020

Thông tin chung:
Công trình: Khu di tích Óc Eo – Ba Thê, Thoại Sơn, An Giang  Địa điểm: Thị trấn Óc Eo, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang, Việt Nam (10°15′17″B 105°9′6″Đ)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô:
Năm thực hiện:
Giá trị: Di tích quốc gia đặc biệt (Di tích kiến trúc nghệ thuật, khảo cổ, năm 2012). 

Vương quốc Phù Nam
Phù Nam là tên gọi của một quốc gia cổ trong lịch sử Đông Nam Á, xuất hiện vào năm 68 sau Công nguyên tại vùng hạ lưu và châu thổ sông Mê Kông, ngày nay thuộc một phần Campuchia, Myanma, Thái Lan và Việt Nam.
Theo nhiều thư tịch cổ, trong thời kỳ hưng thịnh, vương quốc này, về phía Đông, đã kiểm soát vùng đất phía Nam Trung Bộ, Việt Nam; về phía Tây, đến Thung lũng sông Mê Nam,Thái Lan; về phía Nam, đến phía Bắc bán đảo Mã Lai (gồm một phần của  Myanma, Thái Lan và Malaysia).
Vương quốc Phù Nam hưng thịnh đến năm 550, dần bị thu hẹp, đến năm 628 bị vương quốc Chân Lạp tại phía Tây và Dvaravati tại phía Nam thôn tính. (Vương quốc Chân Lạp là nhà nước đầu tiên của người Khmer, tồn tại  năm 550 - 802 trên phần phía Nam bán đảo Đông Dương; Vương quốc Dvaravati tồn tại từ thế kỷ thứ 6 -  thế kỷ 11, là một tập hợp các thị quốc của người Môn ở dọc sông Chao Phraya, Thái Lan).
Kinh đô của vương quốc Phù Nam, ban đầu là đô thị Vyadhapura (nay là huyện Ba Phnum, tỉnh Prey Veng, Campuchia, hoặc đô thị Angkor Borei (nay là huyện Angkor Borei, tỉnh Takéo, Campuchia); Từ thế kỷ thứ 2 - 7, kinh đô dịch chuyển về đô thị Kottinagar tại phía Đông (nay là thị trấn Óc Eo, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang, Việt Nam). Nguyên nhân dời đô được cho là tránh hiểm nguy từ vương quốc Chân Lạp láng giếng, hoặc chuyển  tới vùng đất thịnh vượng hơn nhờ kinh tế thương mại gắn với biển.
Người Phù Nam có nước da đen, búi tóc, đi chân đất; thích chọi gà…
Ngôn ngữ thông dụng là tiếng Khmer cổ và tiếng Phạn (Sanskrit).
Tôn giáo chính là Ấn Độ giáo (Hindu giáo) và Phật giáo. Shiva là vị thần tối cao được tôn thờ, tiếp đó là thần Vishnu và Đức Phật. Về sau, Hindu giao thay thế hoàn toàn Phật giáo.
Về chính thể, chế độ phong kiến tập quyền (chính quyền tập trung ở trung ương do nhà vua nắm giữ) thay thế chế độ phong kiến phân quyền (do các lãnh chúa cát cứ tại các địa phương). Lúc vua ra ngoài thì cưỡi voi thể hiện uy quyền.
Về kinh tế, ngoài nông nghiệp, sản xuất dựa vào khai thác và chế tác đá quý, vàng bạc, đồng, thiếc, trầm hương, mộc hương, ngà voi, lông chim. Người dân dùng vàng, đá quý, hương liệu để nộp thuế. Thời kỳ huy hoàng của vương quốc gắn liền với hoạt động giao thương ven biển - Con đường Tơ lụa (Silk Road) trên biển, giữa một đầu là bán đảo Mã Lai cùng Ấn Độ và đầu kia là Trung Quốc. Thuyền đi lại trên biển có kích thước khá lớn, dài tới 30m.
Về xây dựng, vua và hoàng gia ở nhà lầu nhiều tầng bằng gỗ, có thành lũy bao quanh; dân dùng lá dừa nước để lợp nhà.

Từ giữa thế kỷ 3 đến đầu thế kỷ 6, Phù Nam khống chế nền thương mại hàng hải ở Đông Nam Á, bành trướng lãnh thổ ra các nước láng giềng, trong đó có cả Lâm Ấp (Chiêm Thành).
Từ cuối thế kỷ 6, Phù Nam dần suy yếu và thường xuyên bị Chân Lạp tấn công; cầm cự một thời gian, đến đầu thế kỷ 7 thì sụp đổ. Sau khi vương quốc Phù Nam tàn lụi, cư dân cổ tại đây vẫn tiếp tục tranh đấu cho đến thế kỷ 12, mà nhiều nhà nghiên cứu gọi là thời kỳ Hậu Phù Nam.
Sự tan rã vương triều Phù Nam bắt nguồn từ một số nguyên nhân:
- Chế độ phong kiến tập quyền đã hình thành song chưa định hình được văn hóa bản địa, phụ thuộc quá nhiều vào đức tin ngoại nhập (đầu tiên là Phật giáo, tiếp đến là Hindu giáo), dẫn đến không tập trung được sức mạnh dân tộc trong việc bảo vệ nền độc lập;
- Từ thế kỷ thứ 6, do sự phát triển của nghề hàng hải, tuyến vận tải trên biển dần thay thế tuyến vận tải ven bờ; Hải trình qua eo biển Kra (Thái Lan) chuyển dần xuống phía Nam qua eo biển Malacca (Malaysia) và Sunda (Indonesia). Càng về sau, hải trình này càng giữ vai trò chi phối giao thương từ Thái Bình Dương sang Ấn Độ Dương, từ Trung Quốc qua Đông Nam Á sang Ấn Độ. Ngoại thương của Phù Nam bị ảnh hưởng nghiêm trọng, làm suy yếu nền kinh tế của vương quốc;
- Vào khoảng thế kỷ thứ 7, xuất hiện một đợt biển tiến với mực nước biển dâng cao trung bình là 0,8m, ảnh hưởng lớn đến hoạt động canh tác nông nghiệp của vương quốc.

Vào thế kỷ 17, một phần lãnh thổ được coi là trung tâm của Phù Nam xưa, trở thành một phần của lãnh thổ Việt Nam, tức Nam Bộ ngày nay. 


Vị trí của đô thị Óc Eo tại Tuyến đường Tơ lụa trên biển vào thế kỷ 1 sau Công nguyên


Sự dịch chuyển tuyến đường Tơ lụa trên biển xuống phía Nam, một trong nguyên nhân dẫn đến sự suy tàn của vương quốc Phù Nam


Phù Nam và Chăm Pa khoảng thế kỷ 3 sau Công nguyên.Mối quan hệ giữa vương quốc
Phù Nam (Hậu Phù Nam) với các vương quôc tại phía Nam Đông Nam  vào thế kỷ 7 - 11.

Khu di tích Óc Eo – Ba Thê

Giới thiệu chung
Óc Eo là một thị trấn thuộc huyện Thoại Sơn, tỉnh An GiangViệt Nam.
Giữa vùng đồng bằng ven biển rộng lớn nhô lên một cụm núi có tên gọi Ba Thê gồm: núi Ba Thê, núi Nhỏ, núi Tượng, núi Trọi và núi Chóc. Núi Ba Thê lớn nhất với độ cao 221m, chu vi khoảng 4.220m.
Thị trấn Óc Eo nằm cách
vịnh Thái Lan 26km, về phía Tây Nam.


Núi Ba Thê nổi bật trên nền phẳng của khu vực đồng bằng tại thị trấn Óc Eo, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang


Ranh giới thị trấn Óc Eo, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang

Vào năm 1942- 1945, nhà khảo cổ học người Pháp Louis Malleret (1901- 1970) đã tiến hành đào các hố khai quật tại Óc Eo và đã phát hiện được nhiều di vật (trong đó có 1311 hiện vật bằng vàng, 918 hạt trang sức bằng đá quý, một số đồng tiền vàng…) và nền móng của các công trình. Các di vật này trở thành minh chứng cho sự tồn tại của một địa điểm thương mại lớn, rộng chừng 450ha, mà các thư tịch xưa đã từng miêu tả về vương quốc Phù Nam. Louis Malleret là người có nhiều đóng góp trong việc nghiên cứu Óc Eo và văn hóa Óc Eo. Những thành tựu này thể hiện trong bộ sách 4 tập của ông về khảo cổ học tại Đồng bằng sông Cửu Long.
Tên gọi Óc Eo ban đầu dùng để chỉ cấu trúc hình chữ nhật bên trong khu vực khai quật, nhưng sau đó được nhà khảo cổ Malleret dùng để chỉ toàn bộ khu vực khai quật.
Sau năm 1975, các nhà khảo cổ học Việt Nam cũng đã tiến hành nhiều cuộc khai quật, nghiên cứu về Văn hóa Óc Eo và vương quốc Phù Nam. Những di tích và hiện vật tìm được chứng tỏ Óc Eo – Ba Thê là một đô thị cổ, một cảng thị lớn nhất của vương quốc Phù Nam.
Theo thời gian, không gian khảo cổ ban đầu mở rộng thêm ra thành khu Óc Eo – Ba Thê, (An Giang) và xuất hiện nhiều khu vực khảo cổ mới như: khu Nền Chùa (Kiên Giang); khu Gò Tháp (Đồng Tháp); khu Đá Nổi (An Giang); khu Cây Gáo (Đồng Nai); khu Lưu Cừ (Trà Vinh); Gò Thành (Tiền Giang)… 

Khu di tích Óc Eo – Ba Thê, Thoại Sơn, An Giang có tổng diện tích quy hoạch và bảo tồn khoảng 433,2ha, gồm: Di tích Óc Eo và Di tích Ba Thê.


Phạm vi Khu di tích Ốc Eo và Khu di tích Ba Thê, tại thị trấn Ốc Eo, Thoại Sơn, An Giang

Di tích Óc Eo có diện tích khoảng 143,9ha, nằm tại phía Đông núi Ba Thê.
Di tích Ba Thê có diện tích khoảng 289,3ha, nằm tại phía Đông Nam núi Ba Thê, cách khu di tích Óc Eo 1500m về phía Đông Nam.

Xung quanh Khu di tích Óc Eo – Ba Thê còn có 6 di tích: i) Di tích Lung Giếng Đá và Tà Kêv (xã Tân Hội, huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang); ii) Di tích Lung Lỗ - Mô (xã Mỹ Tú, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang); iii) Di tích Lung Mốp Văn (xã Mỹ Lâm, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang);iv) Di tích Tráp Đá (xã Định Mỹ, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang); v) Di tích Định Mỹ (xã Định Mỹ, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang); vi) Di tích Lung Giầy Mé (xã Vọng Thê, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang). Trong đó, Di tích Ta Kêv là điểm đầu tuyến đường thủy nối thành phố Óc Eo với thành phố cổ Angkor Borei (Takéo, Campuchia), là cảng biển xưa.  

Khu di tích Óc Eo – Ba Thê là địa điểm khảo cổ có quy mô rộng lớn nhất, tập trung nhiều di tích nhất, di tích đa dạng nhất về chủng loại, cao nhất về trình độ kỹ thuật và nghệ thuật tại vương quốc Phù Nam xưa. Những hiện vật khảo cổ tìm được không chỉ giúp xác định niên đại của vương quốc Phù Nam, mà còn cho thấy, nơi đây không chỉ là chốn đô hội lớn, một cảng thị, mà còn là một trung tâm chính trị, kinh tế - văn hóa của vương quốc Phù Nam; khẳng định vị trí và vai trò cảng thị Óc Eo trong quan hệ giao lưu rộng rãi với Đông Á, Nam Á và Tây Á.

Những di vật khai quật được tại di tích Óc Eo – Ba Thê có thể phân thành các nhóm: Cổ vật tôn giáo; Di vật liên quan đến nghề tiểu thủ công nghiệp; Di vật điêu khắc; Di vật xây dựng; Di vật liên quan đến thương mại và giao lưu văn hóa. 

Cổ vật tôn giáo
Những di vật tôn giáo quan trọng được phát hiện tại Óc Eo – Ba Thê: Biểu tượng Mukha – Linga (tượng Linga có gắn mặt vua) và Yoni; Tượng thần Mặt Trời Surya bằng đồng (Gò Cây Thị); Tượng thần Vishnu bằng đá (chùa Linh Sơn); Tượng đầu thần Vishnu bằng đá (Nam Linh Sơn Tự)… 

Di vật liên quan đến nghề tiểu thủ công nghiệp
Di vật liên quan đến nghề tiểu thủ công nghiệp tại đây hết sức đa dạng, phong phú về đề tài trang trí, về kỹ thuật và số lượng hơn hẳn so các hiện vật phát hiện tại Angkor Borei và các nơi khác
Các đồ trang sức bằng vàng ở đây là minh chứng về một nền văn minh vật chất khá cao, là cơ sở cho phát triển kinh tế cũng như văn hóa và nghệ thuật.
Các di vật khảo cổ cũng cũng cho thấy nhiều ngành nghề đã được phát triển như: Chế tác đồ kim khí như đồng, sắt; thiếc; nghề kim hoàn và đúc tiền bằng bạc; nghề làm đá quý và thủy tinh (trang sức thủy tinh Óc Eo, trong đó có nhẫn và các hạt chuỗi luôn được đánh giá cao về thẩm mỹ); nghề chạm khắc đá; nghề đồ gốm (gốm gia dụng, gốm xây dựng và trang trí kiến trúc). Các nhà khảo cổ cũng tìm thấy nhiều di vật liên quan đền nghề làm muối.  

Di vật điêu khắc
Di vật điêu khắc tìm thấy khu vực văn hóa Óc Eo – Ba Thê gồm tượng, chạm khắc trên đá và kim loại quý; những con dấu, nhẫn bằng vàng, bạc, lá vàng… bề mặt khắc hình người, động vật. Ngoài ra, còn phát hiện được một số  bia đá chạm khắc dạng chữ Phạn cổ (Sanskrit)... Các di vật điêu khắc tại đây thể hiện giai đoạn phát triển rực rỡ nhất của nghệ thuật điêu khắc Phù Nam là từ thế kỷ 5- 7, xu hướng bản địa  hóa các hình tượng thánh thần, linh thú, thần thoại tôn giáo, mặc dù vẫn còn chịu ảnh hưởng của nghệ thuật Ấn Độ.  

Di vật xây dựng
Một kênh đào chính dài 90km, nối Óc Eo với thành phố cổ Angkor Borei (Takéo, Campuchia) đã được phát hiện.
Từ đường nước chính này hình thành một mạng lưới nhánh đan xen, lan tỏa, nối liền khu vực này với biển (vịnh Thái Lan), với khu vực núi và giữa các khu vực cư trú với nhau. Mạng lưới đường nước, ngoài chức năng giao thông, còn mang chức năng thủy lợi tiêu thóat nước.
Trong thành phố cổ, hệ thống kênh đào nhánh tạo thành các ô đất hình chữ nhật đều đặn. Bên trong các ô đất này, ngoài di tích sản xuất tiểu thủ công nghiệp, còn phát hiện các di tích cư trú, kiến trúc đền tháp, giếng và mộ táng.
Di tích cư trú được làm bằng gỗ hay bằng gạch trên một nền móng vững chắc. Các toà nhà rộng thường xây bằng gạch. Tại khu vực đất thấp, sử dụng kiểu nhà sàn bằng gỗ đặt trên hệ thống cọc.
Đền tháp được xây dựng bằng gỗ, đá và gạch. Gỗ và đá là nguyên vật liệu có từ thời tiền sử, còn gạch là vật liệu mới do tiếp thu kỹ thuật của Ấn Độ từ đầu Công nguyên. Vật liệu đá có kích thước lớn, là cấu trúc xây dựng chứ không chỉ là các chi tiết để trang trí, được lắp ghép bằng kỹ thuật chốt mộng.
Nền móng dày đến hơn 1m, xây bằng đất sét nện chặt, gia cố bằng đá và gạch, để có thể chịu lực của công trình đồ sộ bên trên.
Tại đây đã phát hiện được loại hình mộ táng mà trước đây các học giả Pháp chưa biết đến. Đó là các huyệt mộ hình vuông, hình chữ nhật hay hình phễu, bên trên ốp gạch hay lát đá tạo thành bề mặt khá bằng phẳng. Trong các huyệt mộ có cát trắng lẫn nhiều hiện vật quý giá như các mảnh vàng chạm khắc những biểu tượng của Hindu giáo hay Phật giáo, đồ trang sức, một số đồ tùy táng khác. 


Kênh nối Óc Eo, Thoại Sơn, An Giang, Việt Nam  với thành phố cổ Angkor Borei (Takéo, Campuchia)

Di vật liên quan đến thương mại và giao lưu văn hóa
Tại Óc Eo – Ba Thê cũng đã phát hiện các loại tiền nước ngoài, thể hiện mối quan hệ giao thương của vương quốc Phù Nam với các quốc gia bên ngoài; Qua kiến trúc, hệ thống tượng thờ, đồ trang sức, chạm khắc hoa văn, chữ viết, cho thấy nền văn hóa Óc Eo chịu ảnh hưởng sâu rộng của nền văn hóa, tôn giáo Ấn Độ (Hinhdu giáo, Phật giáo).
Tại đây cũng tìm thấy các di vật huy chương, tượng đồng, chuỗi hạt …đến từ La Mã, Ba Tư, Trung Hoa…

Một số công trình nổi bật tại Khu di tích Óc Eo
Di tích Óc Eo nằm phía Đông, Đông Nam núi Ba Thê. Một số di tích tiêu biểu được khai quật và bảo tồn tại đây như: Linh Sơn tự, Nam Linh Sơn Tự, Linh Sơn Bắc, Gò Cây Me, Gò Út Trạnh, Gò Sáu Thàng… 

Linh Sơn tự
Chùa Linh Sơn hay còn gọi là Linh Sơn Cổ tự, “Chùa Phật 4 tay”.
Chùa được xây dựng vào năm 1913, là ngôi chùa cổ nhất của huyện Thoại Sơn.
Trong chùa đang lưu giữ 2 loại hiện vật khá độc đáo của nền văn hóa Óc Eo là 2 bia đá có khắc văn bia bằng tiếng Phạn cổ (Sanskrit) và tượng thần Vishnu. Cả hai hiện vật này có có niên đại vào khoảng thế kỷ 2 – thế kỷ 6 sau Công nguyên.
Vào năm 1913, dân địa phương phát hiện một pho tượng Phật 4 tay, cao 1,7m, nằm sâu trong lòng đất khoảng 2m, tại khu vực dân cư gần chợ Ba Thê. Trước đó, năm 1912, người dân cũng đã tìm thấy hai tấm bia được làm bằng đá sa thạch cao khoảng 1,8 m, dày khoảng 0,22 m, khắc chữ cổ của dân tộc Phù Nam xưa. Dân quanh vùng khi ấy bèn góp công, góp của dựng lên một ngôi chùa đặt tên là Linh Sơn Tự để tôn thờ tượng Phật, gìn giữ bia cổ và nhiều hiện vật có giá trị khác.
Tương Phật 4 tay thực chất là bức tượng thần Vishnu của Hindu giáo với hình rắn naga bảy đầu làm thành tán che phía sau. Ban đầu tượng có màu đen của đá sa thạch cổ. Sau khi khai quật, người ta cho đắp thêm phần chân để pho tượng có dáng ngồi theo tư thế kiết già, rồi còn sơn phủ màu bên ngoài. 

Chùa Linh Sơn nằm trên sườn núi, có kiến trúc và trang trí đơn giản, bố cục hướng về phía Đông Nam, gồm Nghi môn, Chính điện và một số công trình phụ trợ.
Các công trình trong chùa nằm trên các bệ nền cao dần lên.
Nghi môn của chùa gồm hai trụ biểu hai bên, giữa là khối cổng cao 2 tầng, mái tầng trên 4 mái. Trên bề mặt Nghi môn đắp nhiều câu đối và bài văn ca ngợi cảnh chùa và truyền bá triết lý nhà Phật.
Sau Nghi môn của chùa là một sân ngoài rộng. Trong sân, phía sau Nghi môn là một ngôi điện thờ Bà Chúa Xứ.
Sân trong của chùa nằm trên một bệ nền cao hơn sân ngoài.
Chính điện chùa có mặt bằng hình vuông, 3 gian, mái lớp ngói kiểu chống diêm; phần dưới 4 mái, phần trên 2 mái. 3 phía có mái nhẹ (tôn) đua ra tạo thành hành lang bao quanh 3 mặt của chính điện. Bên trong gian chính là ban thờ đặt tượng Phật 4 tay (hay tượng thần Vishnu)
Phía sau Chính điện là Thiền viện, Nhà tăng và các công trình phụ trợ, lợp tôn.  


Nghi môn chùa
Linh Sơn, Khu di tích Ốc Eo, thị trấn Ốc Eo, Thoại Sơn, An Giang


Sân ngoài, phía sau Nghi môn, chùa Linh Sơn,
Khu di tích Ốc Eo, thị trấn Ốc Eo, Thoại Sơn, An Giang


Chính điện chùa
Linh Sơn, Khu di tích Ốc Eo, thị trấn Ốc Eo, Thoại Sơn, An Giang


Tượng Phật 4 tay (tượng thần Vishnu); hai bên tượng là hai tấm bia đá cổ (một tấm bia còn rõ chữ), Chính điện chùa Linh Sơn, Khu di tích Ốc Eo, thị trấn Ốc Eo, Thoại Sơn, An Giang

Vào tháng 1/2018, khu vực Nền Chùa - Linh Sơn Tự đã được chính quyền địa phương cùng các nhà khoa học tổ chức khai quật. Các nhà khảo cổ đã tìm được số lượng lớn di vật gồm vật liệu kiến trúc, đồ gốm sinh hoạt, mảnh tượng…  có niên đại từ khoảng thế kỷ thứ 1 – thế kỷ 7. 

Nam Linh Sơn Tự
Nam Linh Sơn Tự là một di tích kiến trúc và mộ táng nằm trong quần thể Di tích khảo cổ và kiến trúc nghệ thuật Óc Eo - Ba Thê. Khu vực di tích đã được người Pháp khảo sát và đến những năm 1993  – 1994; 1998 –1999, các nhà khảo cổ (chủ yếu là người Việt) lại tổ chức các cuộc khai quật.
Di tích khảo cổ Nam Linh Sơn Tự rộng 350m2 (dài khoảng 22m, rộng khoảng 17m), nằm trên sườn phía Đông của núi Ba Thê, ở độ cao khoảng 30m so với mặt nước biển, nằm về phía Nam chùa Linh Sơn (Ba Thê), cách khoảng 60m.
Nam Linh Sơn Tự có thể là một thiền viện (Vihara) với không gian hành lễ ở giữa và xung quanh là các phòng ở cho tu sĩ và người phục vụ. Công trình cao 1 – 2 tầng, có hệ thống dẫn nước, cống ngầm bằng đá và gạch phức tạp…thể hiện kỹ thuật xây dựng trình độ cao của cư dân Phù Nam xưa.
Đặc biệt, tại đây đã phát hiện mộ chum cải táng. Chum được chôn trong lớp cát phân hủy từ đá hoa cương. Đây là lần đầu tiên các nhà khảo cổ đã phát hiện mộ chum trong một di chỉ Óc Eo. 


Vị trí của Nam Linh Sơn Tự, Khu di tích Óc Eo, Thoại Sơn, An Giang


Di tích khảo cổ Nam Linh Sơn Tự, nằm cạnh hàng rào chùa Linh Sơn, Khu di tích Óc Eo, Thoại Sơn, An Giang


Các tàn tích bên trong Khu Di tích khảo cổ Nam Linh Sơn, Khu di tích Óc Eo, Thoại Sơn, An Giang


Hố khai quật mới những năm gần đây (1/2018)
tại Nam Linh Sơn Tự , Khu di tích Óc Eo, Thoại Sơn, An Giang 


Các phần tượng đầu người, đầu thần Vishnu tìm thấy tại di tích Nam Linh Sơn Tự và Gò Cây Trôm,
Óc Eo, Thoại Sơn, An Giang 
Các loại nồi, bình, đĩa đèn, đất nung ở thế kỷ thứ 6- 7 tìm thấy tại di tích Nam Linh Sơn Tự vào các năm 1993 - 1999,
Óc Eo, Thoại Sơn, An Giang 

Một số công trình nổi bật tại Khu di tích Ba Thê
Di tích Ba Thê nằm tại phía Đông Nam núi Ba Thê, nằm giữa cánh đồng lúa tại thị trấn Óc Eo, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang, cách khu di tích Óc Eo 1500m. Một số di tích tiêu biểu được khai quật và bảo tồn tại đây như: Gò Cây Thị A và B, Gò Óc Eo, Gò Giồng Cát…
 

Khu di tích khảo cổ Gò Cây Thị 
Khu di tích khảo cổ Gò Cây Thị thuộc cụm Di tích Ba Thê. Năm 1944, tại đây đã phát hiện một nền
móng kiến trúc có diện tích 488,88m2, cách di tích Nam Linh Sơn Tự trên triền núi Ba Thê khoảng 1.600 m. Di tích này được gọi là Di tích Gò Cây Thị A).

Năm 1999, một cuộc khai quật khác lại được tiến hành ở khu vực này và đã tìm thấy một nền móng khác có diện tích là 194,55m2 (dài 16,7m x rộng 11,65 m), nằm cạnh Di tích Gò Cây Thị A. Di tích này được gọi là Di tích Gò Cây Thị B.
Cả hai di tích đều là thiền viện và có niên đại vào khoảng thế kỷ 6 – 7.  


Khu di tích khảo cổ Gò Cây Thị (màu mái đỏ - Khu A; màu mái trắng Khu B), Óc Eo, Thoại Sơn, An Giang 


Khu di tích khảo cổ Gò Cây Thị A (phía sau ảnh) và Gò Cây Thị B,
Óc Eo, Thoại Sơn, An Giang


Khu di tích khảo cổ Gò Cây Thị A, Óc Eo, Thoại Sơn, An Giang


Khu di tích khảo cổ Gò Cây Thị B, Óc Eo, Thoại Sơn, An Giang

Các địa điểm trưng bày văn hóa Óc Eo
Tại Khu di tích Óc Eo – Ba Thê, Thoại Sơn, An Giang có nhiều địa điểm lưu giữ hiện vật văn hóa Óc Eo. 

Nhà trưng bày văn hóa Óc Eo
Công trình nằm tại phía Đông Bắc núi Ba Thê, mới được xây dựng năm 2016. Đây là nơi lưu giữ quy mô lớn các hiện vật phát hiện được ở quần thể di tích rải rác trên sườn núi Ba Thê và cánh đồng Óc Eo hay chùa Linh Sơn Tự. Trong Nhà trưng bày có không gian triển lãm rộng 400 m2, giới thiệu tổng hợp nhiều hiện vật gốc như tượng, phù điêu, bình gốm, ly gốm, diềm ngói, gạch trang trí, vòi ấm… thuộc nền văn hóa Óc Eo. 


Mặt trước Nhà trưng bày Văn hóa Óc Eo,
Thoại Sơn, An Giang


Tượng thần Vishnu bên trong
Nhà trưng bày Văn hóa Óc Eo, Thoại Sơn, An Giang


Hiện vật trung bày tại nhà Văn hóa Óc Eo, Thoại Sơn, An Giang: Phù điêu tượng nữ thần


Hiện vật trung bày tại nhà
Văn hóa Óc Eo, Thoại Sơn, An Giang: Mảnh gốm đắp nổi hình thiếu nữ ngồi chơi đàn, bên cạnh một người đánh xập xõa. Hiện vật cho thấy, thi ca và âm nhạc cũng là loại hình nghệ thuật được ưa chuộng trong xã hội Phù Nam. 


Hiện vật trung bày tại nhà Văn hóa Óc Eo, Thoại Sơn, An Giang: Chóp ngói bằng đất nung xuất xứ từ An Giang và Bạc Liêu


Hiện vật trung bày tại nhà Văn hóa Óc Eo, Thoại Sơn, An Giang:  Những đồ dùng sinh hoạt bằng gốm với thiết kế tinh xảo của người Phù Nam


Hiện vật trung bày tại nhà Văn hóa Óc Eo, Thoại Sơn, An Giang: Đồ trang sức bằng gốm của người Phù Nam. 

Ngoài ra, tại phía sườn phía Tây núi Ba Thê, cạnh Sơn Tiên Tự cũng có một Nhà trưng bày văn hóa Óc Eo, An Giang, có hình tượng một linga. Hiện công trình không còn được sử dụng.
 

Khu di tích Óc Eo – Ba Thê, Thoại Sơn, An Giang là minh chứng về hệ thống giá trị vật chất và tinh thần của dân tộc Phù Nam. Hệ thống văn hóa này được sáng tạo và tích lũy qua hoạt động thực tiễn, qua tương tác giữa con người với môi trường tự nhiên và xã hội trong quá trình hình thành và phát triển của vương quốc Phù Nam, từ thế kỷ 1- thế kỷ 7. Đây là một trong những địa điểm có giá trị nổi bật về kiến trúc nghệ thuật và khảo cổ quan trọng tại Việt Nam.
Khu di tích Óc Eo – Ba Thê trở thành biểu tượng cho Văn hóa Óc Eo, là một trong những nền văn hóa tiêu biểu của Thời kỳ đồ sắt tại Việt Nam, cùng với Văn hóa Đông Sơn, Văn hóa Sa Huỳnh và Văn hóa Đồng Nai.
Khu di tích Óc Eo – Ba Thê (An Giang) cùng với Khu di tích Nền Chùa (Kiên Giang) và Khu di tích Gò Tháp (Đồng Tháp) đang được nghiên cứu, hướng tới lập hồ sơ đề cử Di sản thế giới Khu vực Văn hóa Óc Eo với tiêu chí: Thể hiện sự giao lưu quan trọng giữa các giá trị của nhân loại (kiến trúc, công nghệ, nghệ thuật tạo hình, quy hoạch đô thị, thiết kế cảnh quan), trong khoảng thời gian từ thế kỷ 1- 7, tại Đông Nam Á (Tiêu chí ii); Là bằng chứng đặc biệt về một truyền thống văn hoá hay một nền văn minh đa phần đã biến mất (iii); một sự định cư của con người mang tính truyền thống (trung tâm chính trị, cư trú, tôn giáo, cảng thị) và tiêu biểu cho nền văn hóa của vương quốc Phù Nam (v).  

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
https://vi.wikipedia.org/wiki/Di_t%C3%ADch_qu%E1%BB%91c_gia_%C4%91
%E1%BA%B7c_bi%E1%BB%87t

https://vi.wikipedia.org/wiki/V%C4%83n_h%C3%B3a_%C3%93c_Eo
https://vi.wikipedia.org/wiki/Ph%C3%B9_Nam
https://vi.wikipedia.org/wiki/Vyadhapura
https://vi.wikipedia.org/wiki/Angkor_Borei
http://baotanglichsu.vn/vi/Articles/3127/62106/khu-di-tich-ba-the-oc-eo-an-giang
-va-van-dje-bao-ton-di-tich-van-hoa-oc-eo-hien-nay.html

https://baoangiang.com.vn/gia-tri-khoa-hoc-cua-khu-di-tich-oc-eo-ba-the-nen-chua
-qua-cong-tac-khai-quat-va-nghien-cuu-a259259.html

http://vanhoaoceo.angiang.gov.vn
https://vi.wikipedia.org/wiki/Ch%C3%B9a_Linh_S%C6%A1n_(Ba_Th%C3%AA)
https://vi.wikipedia.org/wiki/Di_t%C3%ADch_kh%E1%BA%A3o_c%E1%BB%95_
Nam_Linh_S%C6%A1n_T%E1%BB%B1

https://vi.wikipedia.org/wiki/Di_t%C3%ADch_kh%E1%BA%A3o_c%E1%BB%95_
G%C3%B2_C%C3%A2y_Th%E1%BB%8B

https://www.youtube.com/watch?v=obPi--ArPP4


Xem các bài viết về chùa Việt Nam tại đây

Xem các bài viết về đình, đền Việt Nam tại đây

Xem các bài viết về Di sản văn hóa thế giới tại đây

Cập nhật ( 13/09/2020 )
 
Tin đã đưa:
“ Lý luận phải đem ra thực hành. Thực hành phải nhằm theo lý luận.”
 
Trong CMCN 4.0, ai không là Công dân kỹ thuật số có thể bị cô lập trong xã hội. Muốn thành Công dân số phải được đào tạo. Có 9 nội dung chính phải học: i) Cách thức truy cập số; ii) Lợi ích và cảnh báo trong thương mại điện tử; iii) Truyền thông kỹ thuật số; iv) Kiến thức và Thiết bị kỹ thuật số; v) Nghi thức kỹ thuật số; vi) Pháp luật kỹ thuật số; vii) Quyền và nghĩa vụ kỹ thuật số; viii) Sức khoẻ khi thực hiện kỹ thuật số; ix) Bảo mật số. Doanh nghiệp nhỏ và vừa khi sử dụng kỹ thuật số để giao dịch, có tỷ lệ tồn tại gấp 2 lần so với không sử dụng kỹ thuật số. Các bạn SV trường ĐHXD thử tự đánh giá Mức độ quan tâm về đào tạo Công dân số:
 
 
Thông báo

Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com