Tuần 28 - Ngày 05/03/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Hỏi:  Ngày 21/8/2017 
Chào thầy, em đang làm đồ án tổng hợp ktcn do Bộ môn KTCN hướng dẫn, em chọn thiết kế khu hành chính và dịch vụ, thì em thấy trong bài tham khảo trên trang ktcn,com có chiều cao mỗi tầng của khu hành chính là 7m, như vậy có hợp lí ko ạ, và bình thường chiều cao tầng nên vào khoảng bao nhiêu. 
Trả lời:  Bộ môn KTCN đã nhận được thư. 
Chiều cao tầng: Tầng 1 chiều cao tầng tính từ mặt nền đến sàn tầng trên; Tầng giữa: từ mặt sàn tầng này đến mặt sàn tầng kia. 
Chiêu cao tầng nhà văn phòng: 
- Khoảng 3,6- 3,9m với trường hợp sử dụng trần, để không gian thông thủy (từ sàn đến trần) khoảng 3m; 
- Khoảng 4,2 -4,5m với trường hợp sử dụng trần và sàn kép (để bố trí hệ thống cáp thông tin, sưởi hoặc làm mát từ sàn), để không gian thông thủy khoảng 3m.

Có thể tham khảo thêm: Sổ tay dữ liệu thiết kế kiến trúc Neufert; Mục Nhà văn phòng:
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=3416&Itemid=223

Ngày 22/8/2017. Thày Phạm Đình Tuyển
Hỏi: Ngày: 30 tháng ba năm 2017 15:22:15 0700 
Chủ đề: Em hỏi bộ môn 
Em chào bộ môn, em hiện là sinh viên K57, em làm đồ án tốt nghiệp về nhà ở xã hội, bộ môn cho em hỏi về việc thiết kế nhà ở xã hội có các tiêu chuẩn, quy chuẩn nào của nhà nước không ạ? Nếu có thì em có thể tìm ở đâu ạ, em xin cảm ơn bộ môn. 

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em. 
Hiện có nhiều quy định của Nhà nước liên quan đến thiết kế kiến trúc nhà ở xã hội. 
Em có thể vào trang WEB http://nhaoxahoivietnam.vn/ tại mục Quy định phát triển, trong đó có các thông tin em cần, đặc biệt là: 
Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Về phát triển và quản lý nhà ở xã hội   
(http://nhaoxahoivietnam.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=408:ngha-anh-sa-100-2015-n-cp-va-phat-trian-va-quan-la-nha-a- xa-hai & CatID = 40 & Itemid = 145). 

Chúc em thực hiện học phần đồ án tốt nghiệp thành công
Ngày 31/3/2017, thày Phạm Đình Tuyển  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Tu viện Mont-Saint-Michel, Normandy, Pháp
09/02/2021

Thông tin chung:
Công trình: Tu viện Mont Saint Michel và vùng vịnh xung quanh (Mont-Saint-Michel and its Bay)
Địa điểm: Tỉnh Manche, vùng Normandie, Pháp (N48 38 8.016 W1 30 38.016)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích khu vực Di sản 6550ha; diện tích vùng đệm 191858ha.  
Năm hình thành: Thế kỷ thứ 8
Giá trị: Di sản thế giới (1979; sửa đổi ranh giới nhỏ vào năm 2007, 2018; hạng mục i, iii, vi) 

Pháp (France) là một quốc gia có lãnh thổ chính nằm tại Tây Âu cùng một số vùng và lãnh thổ hải ngoại. Pháp có tổng diện tích 643.801 km2, dân số gần 67,3 triệu người (năm 2018), thủ đô là thành phố Paris.

Trong thời đại đồ sắt (Iron Age), bắt đầu vào thế kỷ 12 trước Công nguyên (TCN), nước Pháp (không kể phần lãnh thổ hải ngoại) là nơi cư trú của bộ tộc người Gaulois thuộc Celt, là nhóm các bộ tộc đa dạng ở châu Âu.

Người La Mã (Roma) thống trị khu vực từ năm 51 TCN đến năm 476 sau Công nguyên. Từ năm 476, người Frank thuộc nhóm bộ tộc Germain, sống tại hạ lưu và trung lưu sông Rhine đã chinh phục vùng đất, thành lập Vương quốc Pháp (Kingdom of Francia).
Pháp nổi lên thành một đế chế hùng mạnh tại châu Âu vào cuối thời Trung Cổ, thế kỷ 14 và 15. Việc giành thắng lợi trong cuộc Chiến tranh Trăm năm (1337-1453, giữa Anh và Pháp) giúp Pháp củng cố quốc gia và tập trung hóa chính trị.

Trong thời kỳ Phục Hưng (thế kỷ 15 đến 17) văn hóa Pháp phát triển mạnh mẽ và nước Pháp dần trở thành một trong những đế quốc thực dân toàn cầu (Grande France).
Dưới thời vua Louis 14 (trị vì 1643 – 1715, còn gọi là Vua Mặt trời) Pháp trở thành thế lực chi phối văn hoá, chính trị và quân sự tại châu Âu. 

Đến cuối thế kỷ 18, Cách mạng Pháp lật đổ chế độ quân chủ chuyên chế, lập nên một trong các nền cộng hoà sớm nhất trong lịch sử hiện đại. Bản Tuyên ngôn Nhân quyền và Dân quyền, nền tảng của cuộc Cách mạng và biểu thị ý thức hệ của nước Pháp thời bấy giờ vẫn tiếp tục là đức tin mãnh liệt cho đến ngày nay.

Trong thế kỷ 19, Hoàng đế Napoléon Bonaparte (trị vì năm 1804- 1814) lập ra Đệ Nhất Đế chế Pháp (First French Empire) và tiến hành các cuộc chiến tranh tại châu Âu. Sau khi Đế chế Pháp sụp đổ, Pháp trải qua giai đoạn các chính phủ kế tiếp nhau với đỉnh cao là thành lập Đệ Tam Cộng hòa Pháp (French Third Republic) vào năm 1870. Trong thế kỷ 19 – đầu thế kỷ 20, Pháp đã trở thành đế quốc thực dân lớn thứ 2 thế giới sau đế quốc Anh.

Nước Pháp là một bên tham chiến chính trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, và giành được phần thắng. Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, Pháp thuộc khối Đồng Minh, bị phe Trục (Đức, Ý, Nhật) chiếm đóng vào năm 1940 và được giải phóng vào năm 1944. Đệ Tứ Cộng hòa Pháp (French Fourth Republic) được thành lập năm 1946, song sau đó bị giải thể trong chiến tranh Algérie.vào năm 1958. Nền Đệ Ngũ cộng hoà (Fifth Republic) dưới quyền của Tổng thống Charles de Gaulle (nhiệm kỳ năm 1959 – 1969) được thành lập vào năm 1958 và tồn tại cho đến ngày nay.

Hiện tại, Pháp được phân thành thành 18 vùng hành chính, gồm 13 vùng tại chính quốc và 5 vùng hải ngoại. Mỗi vùng chia thành 2 đến 18 tỉnh. Mỗi vùng hải ngoại tương đương 1 tỉnh.
Pháp thuộc nhóm Quốc gia phát triển và từ lâu đã có vị thế là một trung tâm của thế giới về nghệ thuật, khoa học và triết học, có số Di sản thế giới nhiều thứ 4 tại châu Âu (số liệu đến năm 2019: Ý 55 Di sản; Tây Ban Nha 48, Đức 46, Pháp 45).  


Bản đồ nước Pháp và vị trí đảo Mont-Saint-Michel vùng Normandy,

Mont-Saint-Michel là một hòn đảo cách đất liền khoảng 1km, nằm ở Lower Normandy, ngoài khơi bờ biển tây bắc nước Pháp. Đảo có diện tích khoảng 7ha, về mặt hành chính thuộc khu dân cư mang tên Le Mont-Saint-Michel, gần thị trấn Avranches, quận Manche, vùng Normandy, Pháp. Khu dân cư Le Mont-Saint-Michel gồm cả đảo và đất liền có diện tích khoảng 400 ha, dân số 30 người (năm 2017; vào năm 1851, số dân tại đây đạt đỉnh là 1182 người).  

Mont-Saint-Michel là một đảo thủy triều (Tidal island, nối với đất liền khi nước triều thấp và tách khỏi đất liền khi nước triều cao). Thủy triều tại đây thay đổi rất nhanh, khoảng 14m giữa mực nước cao nhất và mực nước thấp nhất. Đảo và đất liền được nối với nhau bằng một đường đắp, chỉ nhìn thấy khi thủy triều xuống. Tiếp cận đảo thuận lợi khi thủy triều xuống và phức tạp thủy triều lên. Điều này gây khó khăn cho những kẻ tấn công lên đảo.   

Mont-Saint-Michel là một đảo đá có chu vi khoảng 960m, cao độ cao nhất là 92m so với mực nước biển. Công trình xây dựng trên địa địa điểm thiên nhiên độc đáo này như một pháo đài với các thành lũy là vách đá tự nhiên. 

Ban đầu, trên đảo có một nhà thờ nhỏ được thánh hiến từ năm 708 cho Tổng lãnh thiên thần St Michel (Archangel Michael, Thiên sứ bậc cao trong Do Thái giáo, Hồi giáo và hầu hết những người Cơ đốc giáo) bởi Giám mục Saint Aubert (mất năm 720). Theo truyền thuyết, Aubert có một khải tượng (giấc mơ), trong đó Tổng lãnh thiên thần Michael đã hướng dẫn ông xây dựng một nhà thờ trên đảo đá thủy triều ở cửa sông Couesnon. Sau khi xây dựng, Giám mục Saint Aubert đã thiết lập một cộng đồng gồm 10 tu sĩ để duy trì sự sùng bái Thánh Michael. Hiện dưới chân Tu viện có một nhà nguyện mang tên ông.  


Bức phù điêu miêu tả giấc mơ của Giám mục Saint Aubert về sự chỉ dẫn của Tổng lãnh thiên thần Michael

Vào năm 966 tại đây xuất hiện một tu viện dòng Benedictine dành riêng cho Tổng lãnh thiên thần St Michel  Xung quanh tu viện là một ngôi làng nhỏ, nằm phía dưới bức tường thành của Tu viện, phục vụ chỗ trọ và bán hàng lưu niệm cho khách hành hương. Đây là nơi định cư, tu tập và nghiên cứu tôn giáo của các tu sĩ, tiếp đón khách hành hương.  

Vào thế kỷ 10, 11, các nhà cai trị xứ Normandy mong muốn hỗ trợ nguồn lực cho việc xây dựng Tu viện, như một biểu hiện của việc dung hòa các tranh chấp lịch sử giữa Giáo hội Công giáo và hậu duệ của người Viking (thám hiểm, thương nhân, chiến binh, hải tặc đến từ khu vực Bắc Âu).

Richard II (Công tước xứ Normandy, trị vì từ năm 996- 1026) đã lựa chọn William of Volpiano, (nhà thầu người Ý, năm 962 – 1031, đã xây dựng Tu viện Fécamp ở Normandy) để nâng cấp Tu viện. Ông đã thiết kế nhà thờ của Tu viện theo phong cách Romanesque.  

Vào thế kỷ 12, Robert de Torigni (năm 1110- 1186, Tu viện trưởng thứ 16 của Mont Saint-Michel, từ năm 1154 - 1186; là nhà xây dựng vĩ đại, nhà ngoại giao, nhà sử học) đã hỗ trợ đắc lực cho Henry II (vua nước Anh, đồng thời là Công tước xứ Normandy, trị vì năm 1154- 1189) trong việc gia cố cấu trúc các tòa nhà và xây dựng mặt tiền chính của nhà thờ. Đá xây dựng công trình là đá granit, đá vôi (Caen, đủ mềm để tạo các chi tiết điêu khắc) được khai thác và vận chuyển bằng sà lan từ mỏ đá trên đảo Chausey, tại phía bắc vịnh Mont Saint-Michel. Từ đây, Tu viện Mont Saint Michel trở thành một trong những địa điểm quan trọng nhất của nền văn minh Cơ đốc giáo thời Trung cổ.  

Năm 1204, Guy of Thouars (năm ? – 1213), nhiếp chính cho Nữ công tước xứ Brittany (vùng đất kề liền Normandy) đã tấn công Tu viện Mont Saint Michel. Tuy cuộc tấn công thất bại, song Tu viện và ngôi làng xung quanh bị hỏa hoạn phá hủy hoàn toàn. Sau đó, công trình đã được phục dựng lại theo đề nghị của Philip Augustus (vua Pháp, trị vì năm 1190 – 1223).

Trong Chiến tranh Trăm năm (Hundred Years' War, là một loại các cuộc xung đột tại Tây Âu vào năm 1337 – 1453), đơn vị đồn trú nhỏ với hệ thống công sự vững chắc đã chống đỡ được các cuộc tấn công lên đảo của người Anh. Đây được coi là nơi duy nhất ở Normandy chưa bị người Anh chinh phục và là một biểu tượng bản sắc dân tộc của Công quốc Normandy.

Vào năm 1421, trong một cuộc tấn công, tòa tháp theo phong cách Romanesque của nhà thờ bị sụp đổ và đến năm 1488 được xây dựng lại hoàn toàn theo phong cách Gothic.

Charles VI (vua Pháp, trị vì năm 1380 – 1422) được ghi nhận là người đã xây dựng bổ sung các công sự lớn, tháp, sân kế tiếp nhau và củng cố các thành lũy cho Tu viện Mont Saint Michel.  

Những năm sau đó, do khoảng cách xa với với Paris, các vị vua Pháp không thể triển khai các dự định tại đây. Song sự nổi tiếng về giàu có, vẻ đẹp, uy tín của Tu viện với tư cách là trung tâm nghiên cứu tôn giáo và hành hương tiếp tục có ảnh hưởng mạnh mẽ đến các tu viện khác trong vương quốc.

Sau Cải cách (Reformation, là sự khởi đầu của Đạo tin lành và sự phân tách Giáo hội phương Tây thành Đạo Tin lành và Giáo hội Công giáo La Mã) năm 1521, vị thế của Tu viện giảm dần.

Dưới thời Louis XI (vua Pháp, trị vì năm 1461- 1483), nơi đây trở thành nhà tù. Sau đó, Tu viện được phục hồi, song quyền lực của các giáo sĩ giảm dần.

Vào thời Cách mạng Pháp (French Revolution, năm 1789), Tu viện một lần nữa trở thành nhà tù cho đến năm 1863.

Năm 1874, kiến trúc Tu viện được tôn tạo lại bởi Edouard Corroyer (kiến trúc sư người Pháp, năm 1845- 1904), đặc biệt là việc xây dựng lại ngọn tháp vào năm 1879.  


Đảo thủy triều Mont-Saint-Michel, Normandy, Pháp; khi nước lên


Đảo thủy triều Mont-Saint-Michel, Normandy, Pháp; khi nước rút 


Phối cảnh tổng thể
Tu viện Mont-Saint-Michel, Normandie, Pháp

Tu viện Mont-Saint-Michel được coi là "Kỳ quan của phương Tây" về các giải pháp xây dựng sáng tạo gắn liền với môi trường tự nhiên của địa điểm.
Tu viện hiện vẫn còn lưu giữ được các dấu tích của thời kỳ Romananesque (kiểu kiến trúc La Mã thực hành tại châu Âu, khoảng năm 1050 – 1200 với những vòm tròn và tường dày) thông qua các chi tiết trong gian giữa cùa nhà thờ với các mái vòm có gân (được đánh giá là sớm nhất của dạng vòm này tại Pháp).
Mặc dù toàn bộ phần thành lũy phía bắc bị phá hủy, song Tu viện hiện vẫn bảo tồn được tính toàn vẹn của một quần thể kiến trúc vào thời kỳ Gothic sau này (kiểu kiến trúc thực hành tại châu Âu, khoảng sau năm 1200; trong khi kiến trúc Romanesque theo kiểu vòm cong tròn thi kiến trúc Gothic lại theo kiểu vòm nhọn; kiến trúc Gothic có cửa sổ nhiều hơn và kích thước cũng lớn hơn so với kiến trúc Romanesque).
Hiện tại Tu viện và ngôi làng kề liền đang được bảo tồn và trùng tu lại.  

Tu viện Mont Saint Michel và vịnh xung quanh thuộc tỉnh Manche, vùng Normandie, Pháp được UNESCO công nhận là Di sản thế giới (năm 1979; sửa đổi ranh giới nhỏ vào năm 2007, 2018) với tiêu chí:  

Tiêu chí (i): Thông qua sự kết hợp độc đáo giữa địa điểm tự nhiên và kiến ​​trúc, Tu viện Mont-Saint-Michel đã tạo nên một tuyệt tác về tài năng sáng tạo của con người. 

Tiêu chí (iii): Tu viện Mont-Saint-Michel là một quần thể vô song, vì sự cùng tồn tại của một tu viện và ngôi làng kiên cố trong giới hạn hạn chế của một hòn đảo nhỏ, cũng như tính độc đáo về vị trí các tòa nhà phù hợp với điều kiện địa hình đặc biệt của nó.  

Tiêu chí (vi): Tu viện Mont-Saint-Michel là một trong những địa điểm quan trọng nhất của nền văn minh Cơ đốc giáo thời Trung cổ.

Sơ đồ phạm vi khu vực Di sản Tu viện Mont Saint Michel và vịnh xung quanh, tỉnh Manche, vùng Normandie, Pháp


Sơ đồ mặt bằng Di sản Tu viện
Mont-Saint-Michel, Manche, vùng Normandie, Pháp

Khu vực Di sản gồm 2 địa điểm: Tu viện Mont-Saint-Michel và vịnh xung quanh; và Tàn tích cối xay gió Moidrey: 

Tu viện Mont Saint-Michel và vịnh xung quanh

Tu viện Mont Saint-Michel và vịnh xung quanh (Mont-Saint-Michel et sa baie) nằm tại phía bắc Khu vực Di sản (N48 38 8.01 W1 30 38.01); Diện tích di sản 6505 ha và diện tích vùng đệm 191858ha.Sơ đồ vị trí các hạng mục công trình chính tại Di sản Tu viện Mont-Saint-Michel, Manche, vùng Normandie, Pháp
Sơ đồ mặt bằng tổng thể Di sản Tu viện Mont-Saint-Michel, Normandie, Pháp


Sơ đồ mặt cắt Pháo đài - Tu viện Mont-Saint-Michel, Normandie, Pháp

Tu viện Mont Saint-Michel gắn với đảo đá tạo thành một khối, theo chiều cao phân thành: Khu vực chân núi; Khu vực sườn núi; Khu vực đỉnh núi:  

Khu vực chân núi
Khu vực chân núi bao gồm các hạng mục công trình:
- Chân núi phía bắc: là một vách đá dựng đứng và tháp Tour du Nord (Tháp Bắc).
- Chân núi phía tây bắc: Tại đây có Nhà nguyện Saint Hubert, nằm tại một mỏm đá nhô ra trên mặt biển. Công trình quy mô nhỏ, 1 tầng xây dựng bằng đá.
- Chân núi phía tây: Tại đây có một tháp canh lớn, trên đỉnh tháp là một quạt gió (Windmill on top of tower/Tour Gabriel).
- Chân núi phía nam: Một bức tường kiên cố với cổng ra vào (Fortified Entrance). Kề liền là một sân phẳng và con đường đắp nối đảo với đất liền. Phía sau cổng là Nhà kho (Store Room) có mặt bằng chữ L, cao 2 – 3 tầng,  ngày nay trở thành Trung tâm Di tích quốc gia (Centre des Monuments Nationaux).  
- Chân núi phía đông: Là hệ thống tường thành với các tháp canh hình trụ, nửa tròn, chữ nhật và nửa hình lục giác, gồm: Tour du Roi (Tháp Vua, là một tháp cổng lâu đời nhất, xây dựng vào năm 1435, phục hồi vào năm 1992; kề liền là tòa nhà dành cho người bảo vệ); Tour de L'Arcade; Tour de la Liberte (Tháp Tự Do), Tour Basse, Tour Chalet du "Demi - Lune"; Tour Boucle.  


Nhà nguyện Saint Hubert, Pháo đài - Tu viện Mont-Saint-Michel, Normandie, Pháp


Phối cảnh tháp Vua và tường phòng thủ bao quanh, Pháo đài - Tu viện Mont-Saint-Michel, Normandie, Pháp


Phối cảnh tháp Tự Do và tường phòng thủ bao quanh, Pháo đài - Tu viện Mont-Saint-Michel, Normandie, Pháp


Cổng chính tại phía nam Tu viện,
Pháo đài - Tu viện Mont-Saint-Michel, Normandie, Pháp: phía sau là Nhà kho,  ngày nay trở thành Trung tâm Di tích quốc gia

 
Phối cảnh Tháp Tour Boucle và nhà dân bao quanh, Pháo đài - Tu viện Mont-Saint-Michel, Normandie, Pháp

Khu vực sườn núi
Khu vực sườn núi bao gồm các hạng mục công trình:
- Khu vực sườn núi phía bắc: Là sườn núi phủ cây xanh, gần như dựng đứng với các vách tường gia cố chân pháo đài; một số khu vực tạo thành các bậc nền tạo thành Vườn Tu viện (Abbey Gardens).
- Khu vực sườn núi phía nam: Là sườn núi với các vách tường gia cố chân pháo đài, các bậc nền tạo thành Vườn Tu viện (Abbey Gardens) và các sân thượng kết nối với các tuyến đường lên đỉnh núi. Tại đây có các bể chứa cung cấp nước ngọt cho Tu viện (Cisterns).
- Khu vực sườn núi phía tây: Là sườn núi với các vách tường gia cố chân pháo đài và các sân thượng kết nối với các tuyến đường lên đỉnh núi. Tại đây có một tuyến đường dốc được Giám mục Robert de Torigni xây dựng phục vụ cho Notre-Dame-Sous-Terre, hạn chế tiếp xúc với người hành hương và tu sĩ của tu viện. Sau này, đường dốc được vận chuyển bằng tời (lắp đặt vào năm 1819).
- Khu vực sườn núi phía đông: Gồm tuyến đường quanh co theo sườn dốc để lên Tu viện trên đỉnh núi; Các nhà cổ bằng đá hoặc nửa gỗ có niên đại từ thế kỷ 15- 16, chạy dọc theo các con phố hẹp (Rue Principale); Nhà thờ giáo xứ (Parish Church/ Eglise Paroissiale) với Nghĩa trang (Cemetery) kề liền.


Đường dốc, vách đá và tường thành phía tây,
Pháo đài - Tu viện Mont-Saint-Michel, Normandie, Pháp
.

Nhà thờ giáo xứ và Nghĩa trang, Tu viện Mont-Saint-Michel, Normandie, Pháp


Nhà dân dọc phố nhỏ phía dưới chân
Pháo đài - Tu viện Mont-Saint-Michel, Normandie, Pháp

Khu vực đỉnh núi
Khu vực đỉnh núi là nơi xây dựng Tu viện Mont Saint-Michel là một quần thể công trình xây dựng gắn với địa hình núi. Theo chiều cao Tu viện có thể phần thành 2 khối: Khối phần bệ của Tu viện và Khối Tu viện.
Khối phần bệ của Tu viện bắt đầu từ cao độ cao độ 55,30m đến 78,60m so với mực nước biển, có chiều dày khoảng 23,3m, chia thành 2 tầng bệ:  

Khối tầng bệ (hay tầng hầm) 2: Nằm tại cao độ 55,30m so với mực nước biển; là một khối các phòng hẹp bám quanh lõi núi đá (Rocher) gồm các phòng chính:  

Tại phía phía bắc: Khối nhà La Merveille (nhà cao 3 tầng, đây là phần tầng 1) xây dựng theo phong cách Gothic, được tiếp cận bằng cầu thang phía tây và phía đông. Khối nhà gồm 2 phòng chính:
- Phòng Cellier (hiện là cửa hàng đồ lưu niệm) có mặt bằng hình chữ nhật; giữa phòng là 2 hàng cột, mỗi hàng 6 cột với vòm cuốn đỡ sàn tầng trên.
- Phòng Aumonerie (phòng Tuyên úy) có mặt bằng hình chữ nhật, được xây dựng vào năm 1211; giữa phòng có 1 hàng 6 cột. Thời xưa, đây là phòng cung cấp chỗ ở và thức ăn cho người nghèo theo triết lý của dòng tu Benedictine.  

Tại phía tây: Phòng l'Aquilon (Salle de l'Aquilon) như một tầng hầm với tường bao dày để đỡ khối tầng trên; giữa phòng là một hàng 3 cột tròn với vòm cuốn.  

Tại phía đông: Đại sảnh (Salle des Grades) là nơi bắt đầu của 2 tuyến cầu thang tiếp cận Khối nhà La Merveille tại phía đông và lên Nhà thờ Tu viện tại phía nam.  

Tại phía nam: Cầu thang lớn ngoài trời (Grand Degré) tiếp nối từ Đại sảnh lên tầng sảnh của Nhà thờ Tu viện trên đỉnh núi.  Sơ đồ mặt bằng Khối tầng bệ 2,
Pháo đài - Tu viện Mont-Saint-Michel, Normandie, Pháp; cao độ 55,30m so với mực nước biển


Bên trong Phòng Cellier tại Nhà La Merveille, Khối tầng bệ 2, Pháo đài - Tu viện Mont-Saint-Michel, Normandie, Pháp


Bên trong Phòng Aumonerie tại Nhà La Merveille, Khối tầng bệ 2, Pháo đài - Tu viện Mont-Saint-Michel, Normandie, Pháp


Bên trong Phòng l'Aquilon, Khối tầng bệ 2, Pháo đài - Tu viện Mont-Saint-Michel, Normandie, Pháp

Khối tầng bệ (hay tầng hầm) 1:
Nằm tại cao độ khoảng 70m so với mực nước biển; là một khối các phòng với diện tích lớn hơn bao quanh lõi núi đá (Rocher), gồm các phòng chính: 

Tại phía bắc: Khối nhà La Merveille (nhà cao 3 tầng, đây là phần tầng 2), gồm các phòng:
- Phòng Chevaliers (Salle des Chevaliers/Phòng Hiệp Sĩ/ Hall of the Knights) được xây dựng vào năm 1220 – 1225, là nơi học tập và nghiên cứu của các tu sĩ; nơi sao chép và biên dịch các tác phẩm Kinh Thánh. Phòng có 3 hàng cột tròn đỡ vòm mái với các gân vòm, là một trong những phòng đẹp nhất của Tu viện và là phòng có lò sưởi.
- Phòng Hôtes (Salle des Hôtes, Phòng tiếp khách sang trọng) được xây dựng vào năm 1251 – 1217, có một hàng 6 cột tròn mảnh có trang trí đỡ vòm mái với các gân vòm đan chéo; phòng có đến 3 lò sưởi; Phía trước của Phòng khách là Sảnh hiên (Porche) và nhà nguyện Chapelle Sainte-Madeleine.
- Phòng Moines (Promenoir des Moines/Phòng tu sĩ) có 1 hàng 5 cột đỡ vòm mái với các gân vòm và đầu cột được trang trí bằng các họa tiết thực vật.  

Tại phía tây: Hành lang Bắc - Nam (Galerie Nord - Sud) có cầu thang lên tầng trên của Lâu đài; Nhà nguyện  Notre-Dame-Sous-Terre.  

Tại phía đông: Phòng Officialite là văn phòng của Giáo hội.  

Tại phía nam: Cầu thang lớn ngoài trời (Grand Degré) tiếp nối từ Đại sảnh lên tầng trên của Pháo đài; Phòng hầm mộ Ossuaire (ossuaire avec belvédère et roue d'écureuil) và kề liền là Nhà nguyện phục vụ tang lễ Chapelle Saint-Étienne.  

Tại trung tâm của Khối tầng bệ 1 đã xuất hiện hệ thống tường móng dày, tầng hầm của Nhà thờ và hệ thống cột tại gian chính điện và dàn hợp xướng (Crypte des Gros Piliers); bao gồm 10 cột, trong đó có 8 cột lớn, xếp thành hình bán nguyệt có chu vi 5m; 2 cây cột giữa mảnh hơn mang tên "palmiers" (cây cọ) và hai nhà nguyện tại hai bên cánh của Nhà thờ: Chapelle des Trente Cierges và Chapelle Saint-Martin.  


Sơ đồ mặt bằng Khối tầng bệ 1, Pháo đài - Tu viện Mont-Saint-Michel, Normandie, Pháp;
cao độ khoảng 70m so với mực nước biển


Bên trong Phòng Chevaliers tại Nhà La Merveille, Khối tầng bệ 1, Pháo đài - Tu viện Mont-Saint-Michel, Normandie, Pháp


Bên trong Phòng Hôtes tại Nhà La Merveille, Khối tầng bệ 1, Pháo đài - Tu viện Mont-Saint-Michel, Normandie, Pháp


Bên trong Phòng Moines, Khối tầng bệ 1, Pháo đài - Tu viện Mont-Saint-Michel, Normandie, Pháp


Bên trong Nhà nguyện Notre-Dame-Sous-Terre, Khối tầng bệ 1, Pháo đài - Tu viện Mont-Saint-Michel, Normandie, Pháp


Cầu thang lớn ngoài trời tiếp nối từ Đại sảnh lên tầng trên của Pháo đài - Tu viện Mont-Saint-Michel, Normandie, Pháp


Hệ thống cột tại tầng hầm của Nhà thờ, Pháo đài - Tu viện Mont-Saint-Michel, Normandie, Pháp

Khối Tu viện:
Nằm tại cao độ 78,60m so với mực nước biển, gồm Khối nhà La Merveille và Khối Nhà thờ (Eglise Abbatiale).  


Sơ đồ mặt bằng Tu viện Mont-Saint-Michel, Normandie, Pháp; cao độ khoảng 78,6m so với mực nước biển

Sơ đồ mặt cắt Tu viện Mont-Saint-Michel; Khối công trình La Merveille nằm bên trái, phía bắc, hướng ra biển.
.
Khối nhà La Merveille (Khối nhà cao 3 tầng, đây là phần tầng 3), nằm tại phía bắc của Tu viện, bao gồm các công trình:  
- Tòa Cloitre được xây dựng vào năm 1225- 1228, là một hàng hiên, có bố cục hình chữ nhật bao quanh một sân trong hay vườn nội thất. Đây là nơi giao lưu và gặp gỡ của các tu sĩ trong Tu viện. Dọc theo hàng hiên là một dãy 137 cột đá tròn, mảnh, bằng đá granit màu hồng, đặt so le nhau, đỡ vòm nhọn với những trang trí hình hoa lá, động vật. Trần hiên là các mái vòm chéo. Công trình là một trong những điểm nhấn bố cục độc đáo của Khối nhà La Merveille.
- Phòng Refectoire được xây dựng vào năm 1217 – 1220, là một hội trường để cầu nguyện, phòng ăn và tổ chức các lễ hội. Đây là một không gian rộng với tường bao phía bắc và nam có dãy 59 cửa sổ dày, hẹp và đặt nghiêng; mái vòm. Kề liền phía nam của Refectoire là phòng bếp (Cuisine).
Tiếp cận Khối nhà La Merveille là hệ thống cầu thang tại phía đông Tu viện. 


Sân trong Tòa Cloitre tại Nhà La Merveille, Tu viện Mont-Saint-Michel, Normandie, Pháp


Bên trong Phòng Refectoire tại Nhà La Merveille, Tu viện Mont-Saint-Michel, Normandie, Pháp

Nhà thờ nằm tại trung tâm của Tu viện, trên đỉnh ngọn núi, có bố cục theo hướng đông- tây. Sảnh chính vào từ phía tây. M
ột số chi tiết kiến trúc, trang trí mang phong Romanesque tiếp tục được kế thừa và hòa nhập với phong cách chính - kiến trúc Gothic của tòa nhà.
Công trình có mặt bằng hình chữ thập, một đầu tròn với 2 cánh nhà hai bên tại phía bắc và nam (Transept Nord và Transept Sud).
Phần Hội trường/Gian giữa (Nave) gồm 3 gian được phân tách bởi 2 hàng, mỗi hàng có 3 cột nhỏ và 2 cột lớn. Giao của Hội trường và Cánh bắc – nam của nhà tạo thành một không gian sảnh lớn, phía trên là một tháp nhọn cao khoảng 150m so với mực nước biển, được thực hiện bởi Victor Petitgrand (kiến trúc sư người Pháp, năm 1842- 1898) vào năm 1897. Trên đỉnh tháp là bức tượng vàng của Tổng lãnh thiên thần Michael, được thực hiện cùng năm bởi Frémiet (nhà điêu khắc người Pháp, năm 1824- 1910).
Không gian Hợp xướng (Choir Gothique, thay thế cho không gian Hợp xướng Romanesque cũ)
và Hậu đường (Apse)
có mặt bằng một phần là nửa đường tròn; được bao quanh bởi 2 hàng 10 cột. Lớp ngoài cùng là hệ thống cột, vách tường, vòm tường, cửa tạo thành mặt đứng bên ngoài nhà. Phía trên mái, tại đầu hồi tròn phía đông là hệ thống trụ chống và vách tường nhận tải trọng xiên từ mái truyền xuống. Đỉnh của các trụ chống được trang trí theo phong cách Gothic.
Bàn thờ hiện tại được làm vào năm 1873, đắp bằng đá quý và bạc.
Bên trong nhà thờ có nhiều bức tượng trong đó có bức tượng tuyệt đẹp của Saint-Michel được dát hoàn toàn bằng bạc.Phối cảnh tổng thể Nhà thờ Tu viện Mont-Saint-Michel; nhìn từ phía trước sân và sảnh vào chính
Nội thất Chính điện, Nhà thờ Tu viện Mont-Saint-Michel, Normandie, Pháp


Hệ thống trụ chống và vách tường xung quanh mái, phía đông Nhà thờ
Tu viện Mont-Saint-Michel, Normandie, Pháp


Tượng Tổng lãnh thiên thần Saint-Michel trên đỉnh Nhà thờ Tu viện
Mont-Saint-Michel, Normandie, Pháp

Phía tây của Nhà thờ là một sân thượng (Terrasse de l'ouest), là không gian mở phía trước sảnh Nhà thờ. Sân được tiếp cận thông qua bậc thang Grand Degre (lối vào duy nhất để vào Tu viện) tại phía nam.
Khối Nhà thờ nối với Khối nhà La Merveille thông qua hệ thống cầu thang nội bộ.  

Tàn tích cối xay gió Moidrey

Tàn tích cối xay gió Moidrey (Ancien moulin de Moidrey) nằm tại phía nam của Khu vực Di sản (N48 35 6.9 W1 30 22.1); Diện tích Di sản 45ha.
Cối xay gió Moidrey nằm gần ngôi làng cùng tên, thuộc thị trấn Pontorson, tỉnh Manche, cách vịnh Mont-Saint-Michel 5km về phía nam. 
Cối xay gió nằm đặt trên một ngọn đồi với độ cao 40m trên mực nước biển.
Công trình được xây dựng vào năm 1886, sử dụng sức gió để sản xuất bột từ gạo, ngô và hạt dẻ, một phần cung cấp cho Tu viện. 
Tòa nhà là một công trình bằng đá hình trụ đứng, mái nhọn, 4 cánh quạt gió màu trắng (có thể mở rộng cánh khi có gió).
Công trình đã được khôi phục vào năm 2003, hoạt động trở lại và mở cửa cho khách tham quan.
Tàn tích cối xay gió Moidrey, Normandie, Pháp

Di sản Mont Saint-Michel và vịnh xung quanh, tỉnh Manche, vùng Normandie, Pháp như một minh chứng lan truyền: Các vị Thần sau khi về trời vẫn còn hiển thánh yêu cầu loài người thực hiện tiếp những dự án tạo phúc của các Ngài.
Di sản được hơn 3 triệu người hành hương và du khách ghé thăm mỗi năm.

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn:

https://whc.unesco.org/en/list/80/
https://en.wikipedia.org/wiki/France
https://en.wikipedia.org/wiki/Mont-Saint-Michel
https://en.wikipedia.org/wiki/Mont-Saint-Michel_Abbey
https://en.wikipedia.org/wiki/Aubert_of_Avranches
https://www.wikimanche.fr/Abbaye_du_Mont-Saint-Michel
https://fr.wikipedia.org/wiki/Fortifications_du_Mont-Saint-Michel
https://fr.wikipedia.org/wiki/%C3%89glise_Saint-Pierre_du_Mont-Saint-Michel
http://www.aly-abbara.com/voyages_personnels/france/
Mont_St_Michel/abbaye_St_Michel_crypte_gros_piliers_2.php
https://www.reddit.com/r/Roll20/comments/fjmmca
/montsaintmichel_the_great_french_fortress_abbey/

https://fr.wikipedia.org/wiki/Moulin_de_Moidrey
http://architecture.relig.free.fr/mont_michel3.htm
https://mathiaslphotos.wordpress.com/2018/05/13/le-mont-saint-michel
-galerie-nord-sud-n-d-sous-terre-promenoir-des-moines-salle-des-chevaliers/

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu PhiCập nhật ( 24/02/2021 )
 
Tin đã đưa:
“ Khoa học phải từ sản xuất mà ra và phải trở lại phục vụ sản xuất, phục vụ quần chúng, nhằm nâng cao năng suất lao động và không ngừng cải thiện đời sống nhân dân, đảm bảo cho chủ nghĩa xã hội thắng lợi”
 
Trong CMCN 4.0, ai không là Công dân kỹ thuật số có thể bị cô lập trong xã hội. Muốn thành Công dân số phải được đào tạo. Có 9 nội dung chính phải học: i) Cách thức truy cập số; ii) Lợi ích và cảnh báo trong thương mại điện tử; iii) Truyền thông kỹ thuật số; iv) Kiến thức và Thiết bị kỹ thuật số; v) Nghi thức kỹ thuật số; vi) Pháp luật kỹ thuật số; vii) Quyền và nghĩa vụ kỹ thuật số; viii) Sức khoẻ khi thực hiện kỹ thuật số; ix) Bảo mật số. Doanh nghiệp nhỏ và vừa khi sử dụng kỹ thuật số để giao dịch, có tỷ lệ tồn tại gấp 2 lần so với không sử dụng kỹ thuật số. Các bạn SV trường ĐHXD thử tự đánh giá Mức độ quan tâm về đào tạo Công dân số:
 
 
Thông báo

Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com