Tuần -15 - Ngày 16/04/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Vườn quốc gia Tongariro, New Zealand
09/08/2017
 

Thông tin chung:
Công trình: Vườn quốc gia Tongariro (Tongariro National Park)
Địa điểm: New Zealand (S39 17 27 E175 33 44)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích khu vực Di sản 79596 ha
Năm thực hiện:
Giá trị: Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới (công nhận năm 1990, mở rộng năm 1993; hạng mục vi, vii, viii)

New Zealand là một quốc đảo nằm ở Tây Nam Thái Bình Dương, gồm hai đảo chính là Đảo Bắc (North Island hay Te Ika-a-Māui),  Đảo Nam  (South Island hay Te Waipounamu) và 600 hòn đảo nhỏ hơn.
New Zealand nằm cách Australia 1.500 km về phía Đông trên biển Tasmania, cách thành phố New Caledonia, Fiji và Tonga khoảng 1.000 km về phía Nam. Đây là một trong những vùng đất xa xôi cuối cùng được con người biết đến.
New Zealand có diện tích khoảng 268.021 km2; dân số khoảng 4,8 triệu người (năm 2016); thủ đô là thành phố Wellington; ngôn ngữ chính thức:  96,1%  nói tiếng Anh; 3,4% tiếng Māori và 0.5% ngôn ngữ ký hiệu New Zealand (dành cho người khiếm thính).
Từ năm 1250 đến 1300 sau Công nguyên, người Māori (có nguồn gốc từ vùng văn hóa Polynesia) đến định cư tại các hòn đảo mà sau này được đặt tên là New Zealand và đã phát triển một nền văn hoá Maori đặc biệt tại đây. 


Ba khu vực văn hóa lớn ở Thái Bình Dương : Melanesia , Micronesia, và Polynesia. Trong đó, Polynesia là lớn nhất và được gọi chung là các hòn đảo trong tam giác Polynésian, một đỉnh phía Bắc là đảo Hawaii (Mỹ); đỉnh phía Đông là đảo Easter Island (đảo Phục Sinh, Chile) và đỉnh phía Nam là New Zealand  

Năm 1642, người châu Âu đã đến khám phá New Zealand. Năm 1840, đại diện của người Anh và người Māori đã ký Hiệp ước Waitangi, tuyên bố chủ quyền của Anh đối với hòn đảo.
Năm 1841, New Zealand trở thành thuộc địa của Đế quốc Anh và năm 1907 trở thành nhà nước New Zealand tự quản của Vương quốc Anh (Dominion of New Zealand).

Ngày nay, phần lớn dân số của New Zealand, khoảng 4,7 triệu người, có nguồn gốc châu Âu. Người Māori bản địa là nhóm thiểu số lớn nhất. 


Bản đồ New Zealand và vị trí các ngọn núi lửa trong Công viên

Người Maori đã phát triển một nền văn hóa độc đáo với ngôn ngữ riêng, một thần thoại phong phú, những nghề thủ công và nghệ thuật biểu diễn độc đáo. 

Vào thời kỳ đầu, các nhóm định cư dựa trên phong tục xã hội và tổ chức của người Polynesian với truyền thống canh tác nông nghiệp. Sau đó xuất hiện một nền văn minh của các chiến binh (Warrior Cultureemerged). 
Xã hội và kinh tế của người Māori được tồn tại nhờ sự trao đổi hàng hóa (dưới dạng quà tặng), không dùng tiền, dựa trên 3 nguyên tắc cơ bản: Sự tự nguyện của việc trao tặng, không có quy định về việc phải tặng trở lại; Sự tự nguyện của người nhận sẽ trả lại món quà tương tự hoặc có giá trị cao hơn, không nhất thiết phải tặng trở lại ngay; Hệ thống xã hội và văn hóa thiết lập để khuyến khích việc trao đổi quà tặng, nếu người nào không thực hiện điều này sẽ mất vị thế (Mana) trong cộng đồng. 
Văn hóa dựa trên văn học truyền khẩu của người Māori cũng như người Polynesia thấm đẫm những câu chuyện thần thoại về quá khứ, không chỉ là câu chuyện của cộng đồng mà còn là câu chuyện thần thoại của từng gia đình. Kết nối quá khứ để trở nên hùng mạnh là đặc điểm của cộng đồng dân cư nơi đây. 
Niềm tin và tôn giáo của người Māori có nguồn gốc từ văn hoá Polynesia. Nhiều câu chuyện thần thoại Maori là những câu chuyện trên Thái Bình Dương. Những khái niệm như thiêng liêng (Tapu); không thiêng liêng (Noa), uy quyền, uy tín (Mana), thần thánh (Wairua) chi phối cuộc sống hàng ngày.  
Người Māori thường ở trên các cồn cát ven biển, trong một ngôi nhà nhỏ khoảng 2mx3m, mái nhà thấp, sàn đất, không có cửa sổ, cửa ra vào thấp. Sưởi trong mùa Đông bằng ngọn lửa nhỏ. Nhà không có ống khói; khói tỏa ra ngoài qua mái nhà. Vật liệu xây dựng bằng lau sậy, gỗ. Các ngôi nhà tập hợp lại với nhau tạo thành làng, theo họ hàng, gia tộc, tạo thành cộng đồng cùng hợp tác sản xuất lương thực, bảo vệ khi có xung đột. 
Xã hội chia thành 3 nhóm chính: Nhóm người và gia tộc lãnh đạo; Nhóm người dân và Nhóm người nô lệ (bị bắt được trong các cuộc giao tranh). Thày phù thủy hay nhà lãnh đạo tinh thần (Tohunga) có vị trí đặc biệt quan trọng trong cộng đồng như những chuyên gia về nghệ thuật, kỹ năng và các kiến thức bí truyền. 

Sự xuất hiện của người châu Âu đến New Zealand bắt đầu từ thế kỷ 17, đã mang lại những thay đổi to lớn cho lối sống của người Māori. Người Māori dần dần chấp nhận nhiều khía cạnh của xã hội và văn hóa phương Tây. 
Thay đổi cơ bản về kinh tế, xã hội và văn hóa tại đây bắt đầu khi những người châu Âu, thực dân và những nhà truyền giáo (Kito giáo) xuất hiện vào đầu thế kỷ 19. Vào năm 1839, phần lớn thương mại nơi đây đã được thanh toán bằng tiền mặt. Chế độ nô lệ kết thúc vào năm 1863; Người dân bắt đầu học chữ và nói tiếng Anh...
New Zealand trở thành một phần thuộc địa mới của người Anh vào năm 1840. Năm 1860, sự xung đột quyền lợi với người châu Âu và dịch bệnh đã gây ra những thiệt hại nặng nề cho dân số Moria. 
Vào đầu thế kỷ 20, số dân Maori bắt đầu tăng trở lại và vị thế của người Maori cũng dần nâng lên trong xã hội rộng lớn của New Zealand. Văn hoá truyền thống Māori dần được khôi phục.


Một bức tranh vẽ về nhà ở của một cộng đồng dân cư Maori tại New Zealand,


Người dân Maori ngày nay tại New Zealand,

V
ườn quốc gia Tongariro là công viên quốc gia lâu đời nhất ở New Zealand, nằm tại trung tâm đảo Bắc (North Island), là một công viên quốc gia thứ 4 được thành lập trên thế giới, vào tháng 10/1894
Vườn quốc gia có diện tích khoảng 795,96km2, phần lớn nằm trong phạm vi quận Ruapehu (Manawatu-Wanganui Region). 
Tại đây có 4 ngọn núi lửa: Núi Ruapehu (gồm 3 đỉnh có cao độ 2797m, 2755m và 2751m) là núi lớn nhất; ba ngọn núi còn lại là Ngauruhoe (cao độ 2287m), Tongariro (1967m), và Pihanga (cao độ 1325m). 
Trong công viên có ngôi làng Whakapapa (Whakapapa Village) của người Maori. 
Công viên Quốc gia Tongariro nằm tại khu vực ôn đới, nhiệt độ trung bình 13 độ C, tối đa 25 độ C vào mùa Hè và âm 10 độ C vào mùa Đông. Trong một số mùa hè, 3 ngọn núi lửa đều bao phủ bởi tuyết. 
Phía Bắc và phía Tây Công viên là một khu rừng trải dài trên diện tích 30km2 và lên đến độ cao 1000m với nhiều loài động thực vật đa dạng. 
Vườn quốc gia Tongariro là không gian sinh tồn cho 56 loài chim trong đó có nhiều loại đặc hữu quý hiếm. Tại đây cũng có nhiều động vật có vú, đặc biệt là hai loài dơi bản địa New Zealand là loài dơi đuôi ngắn và dài (Mystacina tuberculata và Chalinolobus tuberculatus). 


Vườn quốc gia Tongariro, New Zealand 

Vườn quốc gia Tongariro
được UNESCO tôn vinh là Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới (công nhận năm 1990, mở rộng năm 1993).
4 ngọn núi lửa: Núi Ruapehu, Ngauruhoe, Tongariro và Pihanga tại trung tâm của Vườn quốc gia Tongariro gắn liền với truyền thống văn hóa và tín ngưỡng của người Maori, tượng trưng cho các mối liên hệ tinh thần giữa cộng đồng này với môi trường xung quanh.
Vườn quốc gia Tongariro là nơi có các núi lửa đã tắt và đang hoạt động tạo thành các đặc điểm tự nhiên hết sức nổi bật, độc đáo và các cảnh quan ngoạn mục có tầm quan trọng về mặt thẩm mỹ mang tính biểu tượng với khu vực xung quanh và cả quốc gia New Zealand. Tại đây, các sườn đồi dốc thấp của các ngọn núi được bao phủ bởi các khu rừng với các loại thảo mộc, cỏ và cây bụi cung cấp một hệ sinh thái hết sức đa dạng với nhiều loại động, thực vật đặc hữu.
Vườn quốc gia Tongariro là một trong ví dụ nổi bật đại điện cho những giai đoại lớn trong lịch sử của Trái Đất, trong đó có lịch sử về sự sống. Các núi lửa trong công viên hiện vẫn đang hoạt động thể hiện sự tiếp diễn về địa mạo, địa chất của khu vực.


Sơ đồ phạm vi Khu vực Di sản Vườn quốc gia TongariroNew Zealand 


Bản đồ Khu vực Di sản Vườn quốc gia TongariroNew Zealand 


Loài dơi đuôi dài đặc hữu tại Khu vực Di sản Vườn quốc gia TongariroNew Zealand 

Các ngọn núi lửa
Vườn quốc gia Tongariro có 4 ngọn núi hình thành từ nham thạch núi lửa: Ruapehu; Tongariro; Kakaramea và Pihanga. 

Núi Ruapehu
Núi Ruapehu (Mount Ruapehu) nằm tại phía Nam của công viên.
Đây là núi lửa hoạt động lớn nhất tại New Zealand và là điểm cao nhất trên đảo Bắc với 3 đỉnh chính: Tahurangi (2.797 m), Te Heuheu (2.755 m) và Paretetaitonga (2.751 m). Tại đây có hồ Crater (Crater Lake), là miệng ngon núi lửa đang hoạt động. Ruapehu được hình thành bởi đá nham thạch (Andesite) do phun trào từ cách đây 250000 năm. Đợt phun trào cuối cùng vào ngày 25/9/2007. 


Núi lửa Ruapehu tại Khu vực Di sản Vườn quốc gia Tongariro


Hồ Crater, miệng núi lửa Ruapehu tại Khu vực Di sản Vườn quốc gia Tongariro

Núi Tongariro 
Núi Tongariro (Mount Tongariro) nằm tại phía Bắc của Công viên, có độ cao 1978m, được hình thành từ 275000 năm trước. Đợt phun trào cuối cùng vào ngày 21/11/2012.
Trên núi có nhiều miệng núi lửa. Nước lấp đầy tạo thành các hồ như Blue LakeEmerald Lakes


Núi lửa Tongariro tại Khu vực Di sản Vườn quốc gia Tongariro


Núi lửa Tongariro tại Khu vực Di sản Vườn quốc gia Tongariro, trong đợt phun trào năm 2012

Núi Ngauruhoe 
Núi Ngauruhoe (Mount Ngauruhoe) là ngọn núi lửa có đỉnh tại độ cao 2287m, lần phun trào cuối cùng vào năm 1977. 
Núi nằm giữa hai ngọn núi lửa, Tongariro về phía Bắc và Ruapehu về phía Nam.


Núi lửa Ngauruhoe tại Khu vực Di sản Vườn quốc gia Tongariro


Miệng núi lửa Ngauruhoe tại Khu vực Di sản Vườn quốc gia Tongariro

Núi Pihanga 
Núi Pihanga (Mount Pihanga) là ngọn núi lửa có đỉnh tại độ cao 1325m, nằm ở phía Bắc núi Tongariro và phía Đông Nam của hồ nhỏ Rotopounamu (Lake Rotopounamu). 
Hồ Rotopounamu là một hồ nước hoang vắng được hình thành bởi một vụ lở đất khoảng 10000 năm trước. Hồ là nơi tích nước của 7 con suối và chảy đi qua một dòng sông ngầm. 


Núi lửa Pihanga tại Khu vực Di sản Vườn quốc gia Tongariro


Hồ Rotopounamu cạnh núi lửa Pihanga tại Khu vực Di sản Vườn quốc gia Tongariro

Ngôi làng Whakapapa 
Ngôi làng Whakapapa (Whakapapa Village) được hình thành vào năm 1920, được xây dựng phục vụ cho những người trượt tuyết và hoạt động giải trí ngoài trời. Con đường đến làng xây dựng vào năm 1925 và khách sạn Chateau vào năm 1929. Trong những năm 1960 và 1970, sự phát triển nhanh chóng du lịch trượt tuyết và giải trí ngoài trời đã làm cho ngôi làng trở thành trung tâm dịch vụ và quản lý quan trọng trong Công viên.   


Khách sạn Chateau tại làng Whakapapa, Khu vực Di sản Vườn quốc gia Tongariro

Di sản Vườn quốc gia Vườn quốc gia Tongariro, New Zealand 
hiện trở thành địa điểm du lịch hấp dẫn với các hoạt động leo núi và đi bộ vào mùa Hè; trượt tuyết vào mùa Đông. Đây cũng là nơi du khách có thể săn bắn, câu cá, đi xe đạp leo núi, cưỡi ngựa…

Đặng Tú,
Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/421
https://en.wikipedia.org/wiki/New_Zealand
https://en.wikipedia.org/wiki/Polynesia
https://en.wikipedia.org/wiki/Tongariro_National_Park
https://en.wikipedia.org/wiki/Mount_Ruapehu
https://en.wikipedia.org/wiki/Mount_Tongariro
https://en.wikipedia.org/wiki/Mount_Ngauruhoe
https://en.wikipedia.org/wiki/Pihanga
https://en.wikipedia.org/wiki/Māori_people
https://en.wikipedia.org/wiki/Māori_culture
 

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

  
Cập nhật ( 09/08/2017 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:

“ Lãnh đạo phải cụ thể, phải kịp thời, phải thiết thực, phải có trọng điểm và nắm điển hình. Phải chống tư tưởng ngại khó khăn, tư tưởng ý lại. Phải tuyên truyền rộng khắp các chính sách khuyến khích sản xuất. Cán bộ phải xem lãnh đạo sản xuất là công tác trung tâm bậc nhất”.

 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com