Tuần 17 - Ngày 22/10/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Mbanza Kongo, di tích cố đô Vương quốc cổ Kongo, Angola
20/07/2017
 

Thông tin chung:
Công trình: Mbanza Kongo, di tích cố đô Vương quốc cổ Kongo (Mbanza Kongo, Vestiges of the Capital of the former Kingdom of Kongo)
Địa điểm: Mbanza Kongo, Angola (S6 16 8 E14 14 59)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích khu vực Di sản 89,29 ha; vùng đệm 622,16ha
Năm hình thành: từ năm 1390
Giá trị: Di sản thế giới (2007; hạng mục iii, iv) 

Angola là quốc gia ở Nam Phi, phía Nam giáp
Namibia, phía Bắc giáp Cộng hòa Dân chủ Congo; phía Đông giáp Zambia; phía Tây là Đại Tây Dương. Angola có diện tích khoảng 1.246.700 km2, dân số khoảng 25,8 triệu người (năm 2014). Thủ đô và thành phố lớn nhất là Luanda. Ngôn ngữ chính thức là tiếng Bồ Đào Nha.
Người Angola hiện đại bắt nguồn từ quá trình di cư của các tộc người San và Khoi (Bantu expansion). Người San được coi là cư dân đầu tiên của Botswana và Nam Phi bây giờ, vào thời điểm cách đây 70 ngàn năm. Người San và Khoi không chỉ là những người thợ săn, chăn nuôi gia súc mà còn là những người nông dân trồng chuối và khoai môn.
Những người di dân Bantu thành lập các thực thể chính trị tại các vùng đất của Angola ngày nay, trong đó được biết đến nhiều nhất là Vương quốc Kongo, là phần đất của Angola, mở rộng về phía Bắc tới Cộng hòa Dân chủ Congo, Cộng hòa Congo, Gabon. Vương quốc Kongo còn được cho là một trong những mẫu mực về tổ chức nhà nước của châu Phi vào thế kỷ 15.
Vương quốc Kongo (Kingdom of Kongo) tồn tại có chủ quyền từ năm 1390-1857. Giai đoạn năm 1857-1910 lệ thuộc vào Vương quốc Bồ Đào Nha; năm 1910- 1914 là bộ phận của Cộng hòa Bồ Đào Nha.
Vương quốc Kongo thiết lập các tuyến thương mại với các thành phố - tiểu bang và các nền văn minh khác tại bờ biển Tây Nam và Tây Phi.
Năm 1438 người Bồ Đào Nha đến Angola, sau đó thành lập các văn phòng giao dịch.
Năm 1575, người Bồ Đào Nha đã tạo lập thành phố São Paulo de Luanda với hàng trăm gia đình định cư và 400 binh lính. Tiếp đó, người Bồ Đào Nha đã thành lập hàng loạt các khu định cư, pháo đái và trụ sở thương mại dọc theo bờ biển Angola, phục vụ chủ yếu cho việc buôn bán nô lệ người Angola cho các đồn điền ở Braxin. Những năm tiếp theo, người Bồ Đào Nha dần hoàn tất quá trình thuộc địa hóa Angola.
Ngày 11/11/1975, Angola tuyến bố độc lập từ Bồ Đào Nha.
Ngày nay, Angola được chia thành 18 tỉnh và 162 thành phố. Các đô thị được chia thành 559 xã, thị trấn.


Bản đồ Angola và vị trí tỉnh Zaire, phía Tây Bắc của Angola

Mbanza Kongo là thủ đô chính trị và tinh thần của Vương quốc Kongo xưa.
Vào thời kỳ thuộc địa Bồ Đào Nha, từ năm 1568 – 1975, nơi đây được gọi là São Salvador.
Khi Angola giành độc lập vào năm 1975, thành phố được đổi thành Mbanza Kongo ("City of Kongo").
Ngày nay, Mbanza Kongo là thủ phủ hành chính của tỉnh Zaire, phía Tây Bắc của Angola, sát biên giới với Cộng hòa Dân chủ Congo với số dân khoảng 34 ngàn người.

Mbanza Kongo nằm trên một cao nguyên, nằm dọc theo sông Luezi, 
có diện tích khu vực trung tâm khoảng hơn 600 ha, tại độ cao 570m so với mực nước biển và cao 60- 80m so với đồng bằng xung quanh. Từ đây có một tầm nhìn đẹp và có thể kiểm soát tất cả các khu vực xung quanh. Khu vực có một lối lên từ phía Đông Nam, từ phía thung lũng, nơi có nhiều con suối cung cấp nước cho thành phố.
Khi người Bồ Đào Nha đến đây, Mbanza Kongo đã là một thành phố lớn, có thể so sánh với thành phố Évora của Bồ Đào Nha thời bấy giờ (Évora hiện có diện tích khoảng 130700ha, dân số năm 2011 là 56 ngàn người, là một thành phố cổ tiêu biểu của Bồ Đào Nha, cũng là Di sản thế giới, là một thành viên của Mạng lưới thị trấn châu Âu cổ nhất - Most Ancient European Towns Network). 
Tại đây, người Bồ Đào Nha xây dựng bổ sung thêm lâu đài và 12 nhà thờ. Thành phố đạt đến quy mô dân số khoảng 100 ngàn người, trong đó có khoảng 30 ngàn người sống tại khu vực trung tâm trên cao nguyên và số còn lại sống trong các thung lũng xung quanh.
Thành phố bị chiến tranh tàn phá vào năm 1665, bị bỏ rơi vào năm 1678, được phục hồi vào năm 1705 và lại trở thành thủ đô của Vương triều Kongo vào năm 1709. Từ đây thành phố phát triển ổn định trong suốt thế kỷ 18 và 19.Vị trí, quy mô đất đai của Vương triều Kongo  


Một bức tranh cổ miêu tả về thành phố Mbanza Kongo xưa


Một bức tranh cổ miêu tả một buối tiếp sứ thần Bồ Đào Nha tại Vương triều Kongo  


Khu di tích lịch sử Mbanza Kongo nằm trên một khu vực cao nguyên 
Khu dân cư với một ngôi nhà điển hình tại Mbanza Kongo
Các hố khai quật tại Khu di tích lịch sử Mbanza Kongo

Khu di tích lịch sử Mbanza Kongo được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 2017) với tiêu chí:

Tiêu chí (iii): Theo các tài liệu lưu giữ trong 5 thế kỷ (từ 1483 đến ngày nay) và các kết quả khảo cổ học, đóng góp của Vương quốc Kongo vào lịch sử của lục địa châu Phi được chứng thực và không thể phủ nhận.
Kinh đô của Vương quốc luôn có vai trò quyền lực nghi thức và biểu tượng trong mối quan hệ với các quốc gia liên minh.
Sau khi người Bồ Đào Nha xuất hiện, Vương quốc đã tiếp nhận Kitô giáo, trong khi vẫn giữ lại các yếu tố của phong tục Kongo đã tồn tại từ trước. Các tàn tích tại cố đô Mbanza Kongo không chỉ thể hiện tầm quan trọng chính trị và biểu tượng của Vương quốc mà còn là cửa ngõ cho phép Kito giáo xâm nhập vào lục địa châu Phi.  

Tiêu chí (iv): Trung tâm chính trị và tôn giáo Mbanza Kongo là một ví dụ nổi bật về một quần thể kiến ​​trúc, không có nơi tương tự ở vùng Châu Phi Hạ Sahara, minh họa những thay đổi sâu sắc bắt nguồn từ việc lan truyền Kitô giáo và sự xuất hiện của người Bồ Đào Nha vào Trung Phi ở thế kỷ 15; về một địa điểm có ảnh hưởng, không chỉ về tôn giáo mà còn cả thương mại, giáo dục và kết nối giữa Trung Phi và Châu Âu, đặc biệt là với Ý và Bồ Đào Nha. 
Nhà thờ được xây dựng tại đây vào năm 1608, được Giáo hoàng tại Rome công nhận, đã trở thành đại sứ đầu tiên của một quốc gia thuộc châu Phi Hạ Sahara tại Vatican. 
Đại học Dòng Tên (Jesuit College) được thành lập vào năm 1624. Từ đây, giáo lý đầu tiên được viết bằng ngôn ngữ Kikongo và sử dụng để truyền bá Kitô giáo trên khắp Vương quốc.


Phạm vi Di sản Khu di tích lịch sử Mbanza Kongo, Angola

Di sản Mbanza Kongo là bằng chứng về thủ đô chinh trị và tinh thần của Vương quốc quốc Kongo xưa, một trong những quốc gia lớn nhất ở Nam Phi từ thế kỷ 14- 19. Di sản bao gồm thành cổ, lâu đài, triều đình và lăng mộ của hoàng gia…thể hiện một truyền thống văn hóa đã tồn tại và tiếp tục được duy trì đến ngày nay. Di sản Mbanza Kongo là một quần thể kiến trúc cảnh quan minh họa cho một giai đoạn thuộc địa của các đế chế châu Âu tại châu Phi. Người Bồ Đào Nha đến đây vào thế kỷ 15, họ đã xây dựng thêm các tòa nhà bằng đá theo các phương pháp công nghệ và phong cách kiến trúc của Châu Âu kết hợp với vật liệu địa phương.
Di sản Mbanza Kongo là một minh họa, hơn bất cứ nơi nào tại vùng hạ Sahara Châu Phi, những thay đổi sâu sắc về tín ngưỡng và văn hóa bởi sự xuất hiện của Kito giáo và người Bồ Đào Nha tại khu vực Trung Phi. Từ đó, biến nơi đây trở thành vương quốc của tín ngưỡng Cơ đốc giáo châu Âu kết hợp với tín ngưỡng địa phương châu Phi; và cùng với việc giảng dạy tiếng Bồ Đào Nha đã tạo ra một hệ thống trường học, nhà thờ trên khắp Angolan.

Khu vực Di sản Mbanza Kongo hiện còn lưu lại nhiều di tích, trong số đó gồm:
 

- Thành lũy và pháo đài:
Mbanza Kongo được bao quanh bởi hệ thống thành lũy, vào thế kỷ 15 và 16. Sau đó, do sự suy giảm vị thế của thành phố, các bức thành lũy dần đổ nát, hiện chỉ còn lại tàn tích.
Vào năm 1891 người Bồ Đào Nha xây dựng một pháo đài quân sự (Fortress in São Salvador) nằm cạnh vách đá phía Đông của thành phố, sau này được sử dụng như một nhà tù.


Một bức tranh cổ miêu tả thành lũy và pháo đài tại thành phố Mbanza Kongo, nhìn từ sông Luezi

- Cung điện Hoàng gia và Bảo tàng Hoàng gia Tadi Dia Bukukua:
Cung điện Hoàng gia (Royal Palace) là một di sản của kiến ​​trúc cổ kính, được xây dựng vào năm 1520, bởi những người thợ mộc và thợ xây Bồ Đào Nha, có cấu trúc bằng đá, cao 2 tầng. Công trình bị bỏ hoang vào năm 1678, được xây dựng lại thành 1 tầng vào năm 1705.
Công trình hiện tại được xây dựng vào năm 1901- 1910 cho vua Pedro VI (1901-1910), trên nền của cung điện xưa.
Cạnh cung điện có một cây cổ thụ với tên gọi là Yala Nkuwu, được cho là nơi các vị vua gặp gỡ mọi người. Cây được cho là được trồng vào thế kỷ 15, mỗi sự thay đổi của cây đều mang lại chỉ báo về điều gì đó sắp xảy ra cho cộng đồng (ví dụ như cái chết của nhà vua, thảm kịch…).
Đằng sau cung điện hiện tại có một cấu trúc bằng đá Sungwila, hình chữ nhật, được cho liên quan đến các nghi lễ an táng.
Vào năm 2007, Cung điên Hoàng gia được cải tạo trở thành Bảo tàng Hoàng gia (Museum of the Kings of Kongo). Bảo tàng là nơi lưu giữ bộ sưu tập ấn tượng các hiện vật của Vương quốc Kongo.


Bảo tàng Hoàng gia, được xây dựng trên nền của các Cung điện Hoàng gia


Cây cổ thụ Yala Nkuwu - cây thiêng, nơi các vị vua gặp gỡ mọi người

- Nhà thờ Holy Saviour of Kongo:
Vương quốc Kongo được Kitô giáo hóa vào thế kỷ 15 và 16. Tại Mbanza Kongo đã xuất hiện nhà thờ đầu tiên vào năm 1491, nhà thờ Holy Saviour of Kongo (Cathedral of the Holy Saviour of Kongo, còn có tên là Catedral de São Salvador de Congo; Kulumbimbi).
Đây là nhà thờ Công giáo đầu tiên tại vùng hạ Sahara Châu Phi và Angola. Công trình sau đó được sửa chữa và mở rộng vào năm 1534, dưới thời vua Afonso I. Vào năm năm 1570, dưới thời trị vì của Álvaro I, nhà thờ bị chiến tranh phá hủy, sau đó được xây dựng lại. Nhà thờ được nâng cấp vào năm 1596, dưới thời vua Álvaro II. Các cuộc chiến tranh vào thế kỷ 17 đã phá hủy nhà thờ, chỉ còn lại tàn tích và không được phục dựng lại. 

Tàn tích nhà thờ Holy Saviour of Kongo (Kulumbimbi) tại Khu vực Di sản

- Nghĩa trang Hoàng gia:
Nghĩa trang Hoàng gia (Royal Cemetery) nằm tiếp giáp với tàn tích của nhà thờ Kulumbimbi, là nơi an táng các vị vua, bắt đầu từ năm 1842. Còn các lăng mộ của các vị vua trước đó hầu hết đã bị phá hủy. Tại đây có một vị trí gắn ngôi sao, theo truyền thống từ thế kỷ 17, đánh dấu ngôi mộ của mẹ vua Afonso I (vị vua cai trị vương quốc từ năm 1509- 1543).


Nghĩa trang Hoàng gia tại Khu Di sản

Di sản Mbanza Kongo, những di tích của Thủ đô Vương quốc cổ Kongo tại Angola là minh chứng về một thành phố phi thường của người dân bản địa Angola từ trước khi có sự xuất hiện của người Bồ Đào Nha. Di sản hiện đã trở thành địa điểm du lịch nổi tiếng với tàn tích của các tổ hợp công trình: Cung điện của nhà vua – Nhà thờ Kito giáo – Thành cổ, là sự kết hợp giữa văn hóa bản địa và văn hóa của người châu Âu – Bồ Đào Nha.

Đặng Tú,
Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn:
http://whc.unesco.org/en/list/1511
https://en.wikipedia.org/wiki/Angola
https://en.wikipedia.org/wiki/M%27banza-Kongo
https://en.wikipedia.org/wiki/Kingdom_of_Kongo
https://en.wikipedia.org/wiki/Cathedral_of_the_Holy_Saviour_of_Congo
http://antiquity.ac.uk/projgall/clist347
http://opais.co.ao/mbanza-kongo-o-renascer-de-uma-civilizacao-enterrada-no-tempo/
https://pt.wikipedia.org/wiki/Catedral_de_S%C3%A3o_Salvador_do_Congo 
 

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

Cập nhật ( 10/07/2020 )
 
Tin mới đưa:
“ Khoa học phải từ sản xuất mà ra và phải trở lại phục vụ sản xuất, phục vụ quần chúng, nhằm nâng cao năng suất lao động và không ngừng cải thiện đời sống nhân dân, đảm bảo cho chủ nghĩa xã hội thắng lợi”
 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; số lượng khổng lồ về một từ được tìm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc người khác để tự sửa mình; Cơ sở đào tạo hình thành được chương trình dạy kỹ năng mềm và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com