Tuần -10 - Ngày 23/05/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Mbanza Kongo, di tích cố đô Vương quốc cổ Kongo, Angola
20/07/2017
 

Thông tin chung:
Công trình: Mbanza Kongo, di tích cố đô Vương quốc cổ Kongo (Mbanza Kongo, Vestiges of the Capital of the former Kingdom of Kongo)
Địa điểm: Mbanza Kongo, Angola (S6 16 8 E14 14 59)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích khu vực Di sản 89,29 ha; vùng đệm 622,16ha
Năm hình thành: từ năm 1390
Giá trị: Di sản thế giới (2007; hạng mục iii, iv) 

Angola là quốc gia ở Nam Phi, phía Nam giáp
Namibia, phía Bắc giáp Cộng hòa Dân chủ Congo; phía Đông giáp Zambia; phía Tây là Đại Tây Dương. Angola có diện tích khoảng 1.246.700 km2, dân số khoảng 25,8 triệu người (năm 2014). Thủ đô và thành phố lớn nhất là Luanda. Ngôn ngữ chính thức là tiếng Bồ Đào Nha.
Người Angola hiện đại bắt nguồn từ quá trình di cư của các tộc người San và Khoi (Bantu expansion). Người San được coi là cư dân đầu tiên của Botswana và Nam Phi bây giờ, vào thời điểm cách đây 70 ngàn năm. Người San và Khoi không chỉ là những người thợ săn, chăn nuôi gia súc mà còn là những người nông dân trồng chuối và khoai môn.
Những người di dân Bantu thành lập các thực thể chính trị tại các vùng đất của Angola ngày nay, trong đó được biết đến nhiều nhất là Vương quốc Kongo, là phần đất của Angola, mở rộng về phía Bắc tới Cộng hòa Dân chủ Congo, Cộng hòa Congo, Gabon. Vương quốc Kongo còn được cho là một trong những mẫu mực về tổ chức nhà nước của châu Phi vào thế kỷ 15.
Vương quốc Kongo (Kingdom of Kongo) tồn tại có chủ quyền từ năm 1390-1857. Giai đoạn năm 1857-1910 lệ thuộc vào Vương quốc Bồ Đào Nha; năm 1910- 1914 là bộ phận của Cộng hòa Bồ Đào Nha.
Vương quốc Kongo thiết lập các tuyến thương mại với các thành phố - tiểu bang và các nền văn minh khác tại bờ biển Tây Nam và Tây Phi.
Năm 1438 người Bồ Đào Nha đến Angola, sau đó thành lập các văn phòng giao dịch.
Năm 1575, người Bồ Đào Nha đã tạo lập thành phố São Paulo de Luanda với hàng trăm gia đình định cư và 400 binh lính. Tiếp đó, người Bồ Đào Nha đã thành lập hàng loạt các khu định cư, pháo đái và trụ sở thương mại dọc theo bờ biển Angola, phục vụ chủ yếu cho việc buôn bán nô lệ người Angola cho các đồn điền ở Braxin. Những năm tiếp theo, người Bồ Đào Nha dần hoàn tất quá trình thuộc địa hóa Angola.
Ngày 11/11/1975, Angola tuyến bố độc lập từ Bồ Đào Nha.
Ngày nay, Angola được chia thành 18 tỉnh và 162 thành phố. Các đô thị được chia thành 559 xã, thị trấn.


Bản đồ Angola và vị trí tỉnh Zaire, phía Tây Bắc của Angola

Mbanza Kongo là thủ đô chính trị và tinh thần của Vương quốc Kongo xưa.
Vào thời kỳ thuộc địa Bồ Đào Nha, từ năm 1568 – 1975, nơi đây được gọi là São Salvador.
Khi Angola giành độc lập vào năm 1975, thành phố được đổi thành Mbanza Kongo ("City of Kongo").
Ngày nay, Mbanza Kongo là thủ phủ hành chính của tỉnh Zaire, phía Tây Bắc của Angola, sát biên giới với Cộng hòa Dân chủ Congo với số dân khoảng 34 ngàn người.

Mbanza Kongo nằm trên một cao nguyên, nằm dọc theo sông Luezi, 
có diện tích khu vực trung tâm khoảng hơn 600 ha, tại độ cao 570m so với mực nước biển và cao 60- 80m so với đồng bằng xung quanh. Từ đây có một tầm nhìn đẹp và có thể kiểm soát tất cả các khu vực xung quanh. Khu vực có một lối lên từ phía Đông Nam, từ phía thung lũng, nơi có nhiều con suối cung cấp nước cho thành phố.
Khi người Bồ Đào Nha đến đây, Mbanza Kongo đã là một thành phố lớn, có thể so sánh với thành phố Évora của Bồ Đào Nha thời bấy giờ (Évora hiện có diện tích khoảng 130700ha, dân số năm 2011 là 56 ngàn người, là một thành phố cổ tiêu biểu của Bồ Đào Nha, cũng là Di sản thế giới, là một thành viên của Mạng lưới thị trấn châu Âu cổ nhất - Most Ancient European Towns Network). 
Tại đây, người Bồ Đào Nha xây dựng bổ sung thêm lâu đài và 12 nhà thờ. Thành phố đạt đến quy mô dân số khoảng 100 ngàn người, trong đó có khoảng 30 ngàn người sống tại khu vực trung tâm trên cao nguyên và số còn lại sống trong các thung lũng xung quanh.
Thành phố bị chiến tranh tàn phá vào năm 1665, bị bỏ rơi vào năm 1678, được phục hồi vào năm 1705 và lại trở thành thủ đô của Vương triều Kongo vào năm 1709. Từ đây thành phố phát triển ổn định trong suốt thế kỷ 18 và 19.Vị trí, quy mô đất đai của Vương triều Kongo  


Một bức tranh cổ miêu tả về thành phố Mbanza Kongo xưa


Một bức tranh cổ miêu tả một buối tiếp sứ thần Bồ Đào Nha tại Vương triều Kongo  


Khu di tích lịch sử Mbanza Kongo nằm trên một khu vực cao nguyên 
Khu dân cư với một ngôi nhà điển hình tại Mbanza Kongo
Các hố khai quật tại Khu di tích lịch sử Mbanza Kongo

Khu di tích lịch sử Mbanza Kongo được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 2017) với tiêu chí:

Tiêu chí (iii): Theo các tài liệu lưu giữ trong 5 thế kỷ (từ 1483 đến ngày nay) và các kết quả khảo cổ học, đóng góp của Vương quốc Kongo vào lịch sử của lục địa châu Phi được chứng thực và không thể phủ nhận.
Kinh đô của Vương quốc luôn có vai trò quyền lực nghi thức và biểu tượng trong mối quan hệ với các quốc gia liên minh.
Sau khi người Bồ Đào Nha xuất hiện, Vương quốc đã tiếp nhận Kitô giáo, trong khi vẫn giữ lại các yếu tố của phong tục Kongo đã tồn tại từ trước. Các tàn tích tại cố đô Mbanza Kongo không chỉ thể hiện tầm quan trọng chính trị và biểu tượng của Vương quốc mà còn là cửa ngõ cho phép Kito giáo xâm nhập vào lục địa châu Phi.  

Tiêu chí (iv): Trung tâm chính trị và tôn giáo Mbanza Kongo là một ví dụ nổi bật về một quần thể kiến ​​trúc, không có nơi tương tự ở vùng Châu Phi Hạ Sahara, minh họa những thay đổi sâu sắc bắt nguồn từ việc lan truyền Kitô giáo và sự xuất hiện của người Bồ Đào Nha vào Trung Phi ở thế kỷ 15; về một địa điểm có ảnh hưởng, không chỉ về tôn giáo mà còn cả thương mại, giáo dục và kết nối giữa Trung Phi và Châu Âu, đặc biệt là với Ý và Bồ Đào Nha. 
Nhà thờ được xây dựng tại đây vào năm 1608, được Giáo hoàng tại Rome công nhận, đã trở thành đại sứ đầu tiên của một quốc gia thuộc châu Phi Hạ Sahara tại Vatican. 
Đại học Dòng Tên (Jesuit College) được thành lập vào năm 1624. Từ đây, giáo lý đầu tiên được viết bằng ngôn ngữ Kikongo và sử dụng để truyền bá Kitô giáo trên khắp Vương quốc.


Phạm vi Di sản Khu di tích lịch sử Mbanza Kongo, Angola

Di sản Mbanza Kongo là bằng chứng về thủ đô chinh trị và tinh thần của Vương quốc quốc Kongo xưa, một trong những quốc gia lớn nhất ở Nam Phi từ thế kỷ 14- 19. Di sản bao gồm thành cổ, lâu đài, triều đình và lăng mộ của hoàng gia…thể hiện một truyền thống văn hóa đã tồn tại và tiếp tục được duy trì đến ngày nay. Di sản Mbanza Kongo là một quần thể kiến trúc cảnh quan minh họa cho một giai đoạn thuộc địa của các đế chế châu Âu tại châu Phi. Người Bồ Đào Nha đến đây vào thế kỷ 15, họ đã xây dựng thêm các tòa nhà bằng đá theo các phương pháp công nghệ và phong cách kiến trúc của Châu Âu kết hợp với vật liệu địa phương.
Di sản Mbanza Kongo là một minh họa, hơn bất cứ nơi nào tại vùng hạ Sahara Châu Phi, những thay đổi sâu sắc về tín ngưỡng và văn hóa bởi sự xuất hiện của Kito giáo và người Bồ Đào Nha tại khu vực Trung Phi. Từ đó, biến nơi đây trở thành vương quốc của tín ngưỡng Cơ đốc giáo châu Âu kết hợp với tín ngưỡng địa phương châu Phi; và cùng với việc giảng dạy tiếng Bồ Đào Nha đã tạo ra một hệ thống trường học, nhà thờ trên khắp Angolan.

Khu vực Di sản Mbanza Kongo hiện còn lưu lại nhiều di tích, trong số đó gồm:
 

- Thành lũy và pháo đài:
Mbanza Kongo được bao quanh bởi hệ thống thành lũy, vào thế kỷ 15 và 16. Sau đó, do sự suy giảm vị thế của thành phố, các bức thành lũy dần đổ nát, hiện chỉ còn lại tàn tích.
Vào năm 1891 người Bồ Đào Nha xây dựng một pháo đài quân sự (Fortress in São Salvador) nằm cạnh vách đá phía Đông của thành phố, sau này được sử dụng như một nhà tù.


Một bức tranh cổ miêu tả thành lũy và pháo đài tại thành phố Mbanza Kongo, nhìn từ sông Luezi

- Cung điện Hoàng gia và Bảo tàng Hoàng gia Tadi Dia Bukukua:
Cung điện Hoàng gia (Royal Palace) là một di sản của kiến ​​trúc cổ kính, được xây dựng vào năm 1520, bởi những người thợ mộc và thợ xây Bồ Đào Nha, có cấu trúc bằng đá, cao 2 tầng. Công trình bị bỏ hoang vào năm 1678, được xây dựng lại thành 1 tầng vào năm 1705.
Công trình hiện tại được xây dựng vào năm 1901- 1910 cho vua Pedro VI (1901-1910), trên nền của cung điện xưa.
Cạnh cung điện có một cây cổ thụ với tên gọi là Yala Nkuwu, được cho là nơi các vị vua gặp gỡ mọi người. Cây được cho là được trồng vào thế kỷ 15, mỗi sự thay đổi của cây đều mang lại chỉ báo về điều gì đó sắp xảy ra cho cộng đồng (ví dụ như cái chết của nhà vua, thảm kịch…).
Đằng sau cung điện hiện tại có một cấu trúc bằng đá Sungwila, hình chữ nhật, được cho liên quan đến các nghi lễ an táng.
Vào năm 2007, Cung điên Hoàng gia được cải tạo trở thành Bảo tàng Hoàng gia (Museum of the Kings of Kongo). Bảo tàng là nơi lưu giữ bộ sưu tập ấn tượng các hiện vật của Vương quốc Kongo.


Bảo tàng Hoàng gia, được xây dựng trên nền của các Cung điện Hoàng gia


Cây cổ thụ Yala Nkuwu - cây thiêng, nơi các vị vua gặp gỡ mọi người

- Nhà thờ Holy Saviour of Kongo:
Vương quốc Kongo được Kitô giáo hóa vào thế kỷ 15 và 16. Tại Mbanza Kongo đã xuất hiện nhà thờ đầu tiên vào năm 1491, nhà thờ Holy Saviour of Kongo (Cathedral of the Holy Saviour of Kongo, còn có tên là Catedral de São Salvador de Congo; Kulumbimbi).
Đây là nhà thờ Công giáo đầu tiên tại vùng hạ Sahara Châu Phi và Angola. Công trình sau đó được sửa chữa và mở rộng vào năm 1534, dưới thời vua Afonso I. Vào năm năm 1570, dưới thời trị vì của Álvaro I, nhà thờ bị chiến tranh phá hủy, sau đó được xây dựng lại. Nhà thờ được nâng cấp vào năm 1596, dưới thời vua Álvaro II. Các cuộc chiến tranh vào thế kỷ 17 đã phá hủy nhà thờ, chỉ còn lại tàn tích và không được phục dựng lại. 

Tàn tích nhà thờ Holy Saviour of Kongo (Kulumbimbi) tại Khu vực Di sản

- Nghĩa trang Hoàng gia:
Nghĩa trang Hoàng gia (Royal Cemetery) nằm tiếp giáp với tàn tích của nhà thờ Kulumbimbi, là nơi an táng các vị vua, bắt đầu từ năm 1842. Còn các lăng mộ của các vị vua trước đó hầu hết đã bị phá hủy. Tại đây có một vị trí gắn ngôi sao, theo truyền thống từ thế kỷ 17, đánh dấu ngôi mộ của mẹ vua Afonso I (vị vua cai trị vương quốc từ năm 1509- 1543).


Nghĩa trang Hoàng gia tại Khu Di sản

Di sản Mbanza Kongo, những di tích của Thủ đô Vương quốc cổ Kongo tại Angola là minh chứng về một thành phố phi thường của người dân bản địa Angola từ trước khi có sự xuất hiện của người Bồ Đào Nha. Di sản hiện đã trở thành địa điểm du lịch nổi tiếng với tàn tích của các tổ hợp công trình: Cung điện của nhà vua – Nhà thờ Kito giáo – Thành cổ, là sự kết hợp giữa văn hóa bản địa và văn hóa của người châu Âu – Bồ Đào Nha.

Đặng Tú,
Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn:
http://whc.unesco.org/en/list/1511
https://en.wikipedia.org/wiki/Angola
https://en.wikipedia.org/wiki/M%27banza-Kongo
https://en.wikipedia.org/wiki/Kingdom_of_Kongo
https://en.wikipedia.org/wiki/Cathedral_of_the_Holy_Saviour_of_Congo
http://antiquity.ac.uk/projgall/clist347
http://opais.co.ao/mbanza-kongo-o-renascer-de-uma-civilizacao-enterrada-no-tempo/
https://pt.wikipedia.org/wiki/Catedral_de_S%C3%A3o_Salvador_do_Congo 
 

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

Cập nhật ( 10/07/2020 )
 
Tin mới đưa:
“Đặt ra kế hoạch thật tốt, thật sát là rất cần, nhưng đó chỉ là bước đầu, kế hoạch 10 phần thì biện pháp cụ thể phải 20 phần, chỉ đạo sát sao phải là 30 phần- có như thế mới hoàn thành kế hoạch”
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K65
+ Kế hoạch "Thực tập cán bộ kĩ thuật đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Danh sách lớp nguyện vọng - Học kì 2 (2023-2024)
+ Nhiệm vụ thiết kế "Đồ án Kiến trúc 5 - K66" (2023-2024)
+ Phân công giảng dạy Bộ môn KTCN, Học kỳ 2, Năm học 2023 – 2024
+ Phân công giảng dạy HK3 (2023 - 2024)
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K64
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K64

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com