Tuần 17 - Ngày 22/10/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Thị trấn cổ Ouadane, Chinguetti, Tichitt và Oualata tại Mauritania
13/06/2017
 

Thông tin chung:
Công trình: Thị trấn cổ Ouadane, Chinguetti, Tichitt và Oualata (Ancient Ksour of Ouadane, Chinguetti, Tichitt and Oualata)
Địa điểm: Ouadane, Chinguetti thuộc vùng Adrar; Tichitt thuộc vùng Tagant; Oualata thuộc vùng Hodh Echchargut, Mauritania
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: 4 thị trấn cổ
Năm hình thành chính: Thế kỷ thứ 10 đến 16
Giá trị: Di sản thế giới (1996; hạng mục iii, iv, v)

Mauritania
là một quốc gia Ả Rập thuộc vùng Maghreb phía Bắc của Tây Phi.
Mauritania giáp biển Đại Tây Dương ở phía Tây, phía Bắc giáp Western Sahara, phía Đông Bắc giáp Algeria, phía Đông và Đông Nam giáp Mali và phía Tây Nam giáp Senegal.
Quốc gia này lấy tên từ Vương quốc Berber cổ vùng Mauretania (Berber Kingdom of Mauretania; Mauretania là một tiểu vùng trong vùng Maghreb). Vương quốc này tồn tại từ thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên đến thế kỷ thứ 7 sau Công nguyên, ở phía Bắc của Mauritania và Morocco hiện đại. 
Khoảng 90% đất Mauritania nằm trong sa mạc Sahara, do vậy dân cư tập trung tại phía Nam, nơi có lượng mưa cao hơn.
Mauritania có diện tích 1.030.000 km2, dân số khoảng 4,06 triệu người (năm 2015). Thủ đô và thành phố lớn nhất là Nouakchott. Ngôn ngữ chính thức là tiếng Ả Rập.

Mauritania
là nơi có người sinh sống từ thời cổ đại.
Từ thế kỷ thứ 5 – 7 sau Công nguyên, các bộ lạc của người Berber di cư đến Mauritanie từ Bắc Phi và thay thế dần người bản địa Bafour.
Năm 1076, những người Hồi giáo đã đến đây, tiếp đó là người Ả Rập đặt quyền thống trị Mauritania.
Từ cuối thế kỷ 18, thực dân Pháp đã dần bình định được các vùng lãnh thổ của Mauritania.
Vào năm 1920, Mauritania trở thành một phần của Tây Phi thuộc Pháp.
Mauritania độc lập từ Pháp vào ngày 28/11/1960.
Mauritania ngày nay được chia thành 13 vùng và 44 tỉnh.


Bản đồ Mauritania và vị trí 4 thị trấn cổ: Ouadane, Chinguetti thuộc vùng Adrar; Tichitt thuộc vùng Tagant; Oualata thuộc vùng Hodh Echchargut

Vào thế kỷ thứ 8 đến đầu thế kỷ 17, tại châu Phi đã hình thành các tuyến thương mại Sahara (Trans-Saharan trade), từ vùng bờ biển Bắc Phi, khu vực Nam châu Âu và vùng phía Đông Địa Trung Hải (Levant) đi xuyên qua sa mạc Sahara (hướng Bắc - Nam) để tiếp cận vùng hạ Sahara châu Phi (Sub-Saharan Africa), phía Nam của châu Phi.
Để phục vụ các đoàn lữ hành đi qua sa mạc Sahara, nhiều thị trấn thương mại và tôn giáo đã được thành lập. Trong số các thị trấn thương mại và tôn giáo đó nổi bật là 4 thị trấn tại Mauritania, một quốc gia phần lớn đất đai thuộc sa mạc Sahara:
- Thị trấn cổ Ouadane thuộc vùng Adrar, nằm tại trung tâm của Mauritania;
- Thị trấn cổ Chinguetti thuộc vùng Adrar;
- Thị trấn cổ Tichitt thuộc vùng Tagant, nằm tại phía Nam của vùng Adrar;
- Thị trấn cổ Oualata thuộc vùng Hodh Echchargut, nằm tại phía Đông Nam của Mauritania.
Hình thành từ thế kỷ 11 đến giữa thế kỷ 12, phát triển đến thế kỷ 16, 4 thị trấn cổ trên tạo thành các điểm dân cư dọc theo các tuyến đường thương mại xuyên Sahara với một quy hoạch đô thị được bảo tồn tốt, những căn nhà với những hàng hiên bao quanh sân trong, tạo thành các dãy phố với các đường phố hẹp quanh co và các nhà thờ Hồi giáo.
4 thị cổ trên là minh chứng của một lối sống truyền thống theo văn hóa du mục của cộng đồng dân cư tại Tây Sahara. Đây cũng là những ví dụ minh họa nổi bật về sự thích nghi cuộc sống đô thị trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt của sa mạc, cả về phương pháp xây dựng, làm chủ lãnh thổ và các phương thức canh tác nông nghiệp.


Sơ đồ các tuyến lữ hành xuyên sa mạc Sahara, tuyến thương mại và truyền bá tôn giáo

Thị trấn cổ Ouadane, Chinguetti, Tichitt và Oualata tại Mauritania được UNESCO tôn vinh là Di sản văn hóa (năm 1996) với các tiêu chí:

Tiêu chí (iii): 4 thị trấn cổ (Ksour) là minh chứng duy nhất cho một nền văn hoá du mục và thương mại trong môi trường sa mạc. Nguồn gốc của các thị trấn có từ thời Trung Cổ, được thành lập tại khu vực sa mạc giáp với vùng Maghreb (phía Bắc của Tây Phi) và các đô thị của vùng “Bilad Es-Sudan” (khu vực Tây Phi giữa sa mạc Sahara và vịnh Guinea). Các thị trấn cổ là những trung tâm có hoạt động kinh tế thịnh vượng, từ đó tác động vào đời sống tôn giáo và văn hoá. 

Tiêu chí (iv): 4 thị trấn thời Trung cổ là một trong những ví dụ nổi bật về các tổ hợp kiến trúc minh họa 7 thế kỷ lịch sử kiến trúc của nhân loại. Chúng có cấu trúc đá và trang trí đơn giản và là mô hình cư trú điển hình của các thị trấn cổ và phù  hợp với môi trường sa mạc Saharan. Thị trấn có mật độ xây dựng dày đặc với những con đường hẹp chạy giữa các bức tường bao bên ngoài của các khối nhà.  

Tiêu chí (v): 4 thị trấn lịch sử này là một ví dụ nổi bật về các khu định cư truyền thống của con người và là bằng chứng sống động về không gian cư trú, đại diện tiêu biểu cho văn hóa du mục và thương mại đường dài trong môi trường sa mạc. Trong khu vực này, có nhiều nhà kho để bảo quản hàng hóa được xây dựng, các ô phố được định hình và phát triển, trở thành địa điểm rực rỡ về văn hóa và tư tưởng Hồi giáo.

Khu vực Di sản gồm 4 thị trấn cổ (Ksour) :  

Mã hiệu

Địa điểm

Quốc gia

Tọa độ

Diện tích Di sản

Diện tích vùng đệm

750-001

Ksour of Ouadane

Mauritania

N20 55 44,00
W11 37 25,00

 

 

750-002

Ksour of Chinguetti

Mauritania

N20 27 48,00
W12 22 0,00

 

 

750-003

Ksour of Tichitt

Mauritania

N18 25,00
W9 28 9.00

 

 

750-004

Ksour of Oualata

Mauritania

N17 18 0,00
W7 1 60,00

 

 


Thị trấn cổ Ouadane thuộc vùng Adrar

Thị trấn cổ Ouadane là một thị trấn nhỏ nằm tại trung tâm của Mauritania, phía Nam của cao nguyên Adrar.
Thị trấn là điểm dân cư nằm gần nhất Cấu trúc Richat (Richat Structure), là một cấu trúc hình tròn lớn đường kính 40km, có thể nhìn thấy từ không gian ngoài trái đất, còn được gọi là “Con mắt của Sahara"(Eye of the Sahara).

Thị trấn cổ Ouadane là một điểm quan trọng trên tuyến được thương mại buôn bán vàng xuyên Saharan và cho các đoàn lữ hành vận chuyến muối mỏ khai thác tại Idjil, phía Bắc
Mauritania.
Vào năm 1487, người Bồ Đào Nha đã lập một điểm giao dịch vàng, muối và nô lệ tại đây.

Vào thế kỷ 16, người
Morocco đã nỗ lực để kiểm soát việc buôn bán muối xuyên Saharan và vàng từ Sudan.
Từ thế kỷ 16, thị trấn dần mất đi vai trò quan trọng và bị bỏ quên.

Hiện trong thị trấn vẫn còn nguyên vẹn nhiều công trình kiến trúc cổ, trong đó có nhà thờ Hồi giáo. 
Nhà thờ được xây dựng vào thể kỷ 15, bị bỏ rơi vào thế kỷ 19.
Bên ngoài thị trấn cổ là một khu định cư hiện đại.

Phạm vi Khu vực Di sản Thị trấn cổ Ouadane thuộc vùng Adrar


Vị trí của Thị trấn cổ Ouadane thuộc vùng Adrar so với Cấu trúc Richat - “Con mắt của Sahara" 


Tàn tích Thị trấn cổ Ouadane thuộc vùng Adrar
Tàn tích của nhà thờ Hồi giáo tại Thị trấn cổ Ouadane thuộc vùng Adrar

Thị trấn cổ Chinguetti thuộc vùng Adrar
Thị trấn cổ Chinguetti nằm tại phía Tây vùng Adrar, được thành lập vào năm 777.
Xưa kia đây là vùng hoang mạc rộng lớn.
Vào thế kỷ 11, thị trấn đã trở thành một trung tâm thương mại do một liên minh của các bộ tộc Berber, được gọi là Liên minh Iẓnagen.
Đến thế kỷ 13, thị trấn đã trở thành trung tâm, điểm giao của các tuyến thương mại kết nối Địa Trung Hải với tiểu vùng Sahara châu Phi.
Các công trình kiến trúc còn tồn tại đến ngày nay hầu hết được xây dựng trong thời kỳ này.
Trong nhiều thế kỷ tiếp theo, thị trấn còn trở thành điểm dừng chân cho những người hành hương đến từ vùng Maghreb phía Bắc của Tây Phi trên đường tới thánh địa Mecca (là một thành phố tại Saudi Arabia).Phạm vi Khu vực Di sản Thị trấn cổ Chinguetti vùng Adrar


Thị trấn cổ Chinguetti vùng Adrar với kiến trúc bản địa khu vực sa mạc Sahara

Kiến trúc của thị trấn là kiến trúc bản địa của người Berber tại khu vực sa mạc Sahara, bao gồm các ngôi nhà được xây dựng bằng đá và gạch bùn màu đỏ, mái bằng được phủ các tấm ván gỗ. Nhiều ngôi nhà lớn có các cánh cửa được làm bằng các cây keo cổ thụ, được trang trí khéo léo. Loại nhà như vậy hiện đã không còn trong khu vực xung quanh. Nhiều ngôi nhà có sân trong với các hàng hiên. Bên ngoài các ngôi nhà là các con phố hẹp dẫn đến nhà thờ Hồi giáo trung tâm.

Hiện tại, thị trấn trở thành một trong những trung tâm nghiên cứu, giảng dạy về Hồi giáo tại Tây Phi, địa điểm thu hút du khách chiêm ngưỡng cảnh quan, kiến trúc cổ, trong đó có thư viện cổ.
Các công trình trong Khu vực Di sản đáng chú ý gồm:

- Nhà thờ Hồi giáo Friday Chinguetti (Chinguetti Mosque):
Nhà thờ Hồi giáo Chinguetti được hình thành vào thế kỷ 13 -14, nằm trong ốc đảo Chinguetti.Tòa tháp (Minaret, cấu trúc nằm cạnh nhà thờ, thường được sử dụng cho việc kêu gọi, cầu nguyện của người Hồi giáo và còn có vai trò để thông gió) được cho là một trong những cấu trúc tháp cầu nguyện được sử dụng liên tục lâu đời nhất trong thế giới Hồi giáo.Nhà thờ được coi là biểu tượng quốc gia của Mauritania. 
Nhà thờ Hồi giáo Friday Chinguetti tại Thị trấn cổ Chinguetti vùng Adrar

- Thư viện Qur'anic
(Qur'anic Library in Chinguetti):
Khu phố cổ của Chinguetti có năm thư viện lưu giữ các bản thảo, hiện vật quan trọng liên quan đến lịch sử phát triển Chinguetti và đạo Hồi trong khu vực, nơi chứa khoảng 1300 bản Kinh Qur'anic. Nhiều văn bản kinh có niên đại từ thời Trung cổ. Các thư viện này hiện đang bị rơi vào quên lãng. 
Hình ảnh bên ngoài hai trong số năm thứ viện tại Thị trấn cổ Chinguetti vùng Adrar


Nội thất bên trong thư viên tại 
Thị trấn cổ Chinguetti vùng Adrar


Bản Kinh Qur'anic lưu trũ tại thư viên trong Thị trấn cổ Chinguetti vùng Adrar

Ngoài ra trong Khu vực Di sản còn có các công trình nổi bật khác như: Pháo đài của binh lính Lê dương người Pháp (French Foreign Legion Fortress); Tháp nước (Tall Watertower)…

Thị trấn cổ Tichitt thuộc vùng Tagant
Tichitt là một thị trấn ốc đảo cổ tại vùng Tagant dưới chân của cao nguyen Tagant, tại phía Đông của Mauritania.
Thị trấn được thành lập vào năm 1150. Vào thế kỷ 17, thị trấn là trung tâm thương mại của vùng Tagant và được biết đến với các ngôi làng xây dựng truyền thống bằng đá.


Phạm vi Khu vực Di sản Thị trấn cổ Tichitt thuộc vùng Tagant
Tàn tích Thị trấn cổ Tichitt thuộc vùng Tagant

Thị trấn cổ Oualata thuộc vùng Hodh Echchargut
Oualata là một thị trấn ốc đảo nhỏ ở phía Đông Nam Mauritania. Đây là một thành phố Caravan (tên gọi thành phố nằm trên và thịnh vượng nhờ tuyến đường buôn bán lớn qua sa mạc) quan trọng trong thế kỷ 13 và 14, của tuyến đường thương mại xuyên Sahara. Cuối thế kỷ 14, vai trò của thị trấn bị suy giảm dần. Thị trấn có kích thước khoảng 600 m x 300m, quy mô dân số khoảng 2- 3 ngàn người. Tại đây các tòa nhà được xây dựng bằng đá sa thạch, bên ngoài trát vữa bằng đất và vật liệu hữu cơ (Adobe). Một số tòa nhà được trang trí với các chi tiết hình học... Trong thị trấn có nhà thờ Hồi giáo và các bảo tàng...


Phạm vi Khu vực Di sản Thị trấn cổ Oualata thuộc vùng Hodh Echchargut 


Phối cảnh Thị trấn cổ Oualata thuộc vùng Hodh Echchargut 


Nhà thờ Hồi giáo trong Thị trấn cổ Oualata thuộc vùng Hodh Echchargut 


Trang trí bên ngoài một tòa nhà tại Thị trấn cổ Oualata thuộc vùng Hodh Echchargut 


Trang trí bên trong một tòa nhà tại Thị trấn cổ Oualata thuộc vùng Hodh Echchargut 

Với vai trò là những trung tâm đô thị thịnh vượng liên quan đến tuyến đường thương mại và hành hương tôn giáo xuyên Sahara (từ thế kỷ thứ 11 đến thế kỷ 16),
Di sản 4 thị trấn cổ Ouadane, Chinguetti, Tichitt và Oualata đã trở thành địa điểm về lịch sử, văn hóa và tôn giáo quan trọng của quốc gia Mauritania và khu vực phía Bắc của Tây Phi ngày nay. Di sản 4 thị trấn cổ hiện đang được tập trung bảo tồn, chống lại sự xâm lấn của sa mạc và thúc đẩy các hoạt động du lịch.

Đặng Tú,
Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/750/
https://en.wikipedia.org/wiki/Mauritania
https://en.wikipedia.org/wiki/Ouadane
https://en.wikipedia.org/wiki/Chinguetti
https://en.wikipedia.org/wiki/Chinguetti_Mosque
https://de.wikipedia.org/wiki/Tichitt
https://en.wikipedia.org/wiki/Oualata
 

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

 
Cập nhật ( 10/07/2020 )
 
Tin mới đưa:

“ Học hỏi là một việc phải tiếp tục suốt đời. Suốt đời phải gắn liền lý luận với công tác thực tế. Không ai có thể tự cho mình đã biết đủ rồi, biết hết rồi. Thế giới ngày càng đổi mới, nhân dân ta ngày càng tiến bộ cho nên chúng ta phải tiếp tục học và hành để tiến bộ kịp nhân dân”.

 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; số lượng khổng lồ về một từ được tìm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc người khác để tự sửa mình; Cơ sở đào tạo hình thành được chương trình dạy kỹ năng mềm và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com