Tuần 17 - Ngày 22/10/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Các tòa nhà truyền thống Asante tại Ghana
18/06/2017
 


Thông tin chung:
Công trình: Các tòa nhà truyền thống Asante (Asante Traditional Buildings)
Địa điểm: Asanti Region, Ghana (N6 24 4 W1 37 33)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: 10 công trình
Năm hình thành: Thế kỷ 17 
Giá trị: Di sản thế giới (1980; hạng mục v) 

Ghana thuộc tiểu vùng của Tây Phi, phía Tây giáp Ivory Coast, phía Bắc giáp Burkina Faso, phía Đông giáp Togo, phía Nam là vịnh Guinea và Đại Tây Dương.
Ghana có diện tích khoảng 238,535 km2, dân số khoảng 27,04 triệu người (năm 2014). Thủ đô là thành phố Accra. Ngôn ngữ chính thức là tiếng Anh.

Lãnh thổ của Ghana ngày nay đã có người ở từ cách đây hàng ngàn năm. Song các bộ tộc định cư ổn định bắt đầu từ thế kỷ 11. Tại đây có nhiều vương quốc xuất hiện, phát triển và lụi tàn. Trong đó nhiều quyền lực và ảnh hưởng nhất là Vương quốc Ashanti (Ashanti Empire).
Vương quốc Ashanti (1701-1957) là một đế chế của người Akan với ngôn ngữ Central Tano, nằm tại phía Nam của Ghana và một phần của Ivory Coast ngày nay.
Bắt đầu từ cuối thế kỷ 17, đầu thế kỷ 18, Vương quốc Ashanti mở rộng dần và thống trị Ghana.
Ngay từ thế kỷ 15, nhiều đế quốc thực dân châu Âu đã tranh giành ảnh hưởng tại Ghana. Vào cuối thế kỷ 19, người Anh kiểm soát toàn bộ bờ biển.
Ngày 6/3/1957, Ghana giành độc lập hoàn toàn từ người Anh.
Ghana được chia thành 10 vùng tỉnh và 275 huyện.


Bản đồ Ghana và vị trí của thành phố Kumasi

Các tòa nhà truyền thống Asante nằm tại vùng Asanti, là một trong 10 vùng tỉnh của Ghana, phân bố xung quanh thành phố Kumasi, là thủ phủ của vùng.
Đây là một bộ sưu tập gồm 10 tòa nhà được xây dựng vào thời Vương quốc Ashanti, là bằng chứng cuối cùng của nền văn minh Asante vĩ đại, đạt đến đỉnh cao vào thế kỷ 18. 
Trong giai đoạn người Anh chiếm đóng trong khu vực, từ năm 1806 -1901, hầu hết các tòa nhà của thời kỳ này đều bị phá hủy, thậm chí cả các lăng mộ Hoàng gia cũng bị cướp phá vào năm 1895.


Bức tranh miêu tả các tòa nhà truyền thống xung quanh thành phố Kumasi, trước khi bị chiến tranh tàn phá 

Các tòa nhà truyền thống Asante còn lại được mô tả như "nhà của các vị thần và đàn ông", là những tàn tích lịch sử và văn hóa cuối cùng của người Asante. 
Các ngôi nhà chủ yếu được xây dựng bằng gỗ, tre, tường trát bùn trộn rơm và mái lợp tranh.
Phần lớn những bức tường được trang trí với hình tượng hoa lá xoắn ốc (Arabesque), động và thực vật, kết hợp với các hình tượng "Adinkra" truyền thống (là biểu tượng cho các khái niệm và ngôn ngữ, trong trang trí vải, đồ gốm tại Ghana và Ivory Coast, cũng được sử dụng cho trang trí tường, khắc gỗ...)
Tương tự như hình thức nghệ thuật truyền thống khác, những chi tiết này không chỉ đơn thuần là trang trí mà còn có ý nghĩa tượng trưng, ​​liên quan đến quan niệm và niềm tin của người Asante, được truyền lại từ đời này sang đời khác.


Một số biểu tượng "Adinkra" truyền thống của người Asante

Các tòa nhà với màu sắc phong phú, trang trí đa dạng là những ví dụ cuối cùng còn tồn tại của một phong cách kiến ​​trúc truyền thống tiêu biểu của vương quốc Asante và có ảnh hưởng sâu rộng đến việc xây dựng các công trình kiến trúc khác tại Ghana những năm sau này.

Các tòa nhà truyền thống Asante còn tồn tại chủ yếu là đền thờ. Tại đây, tôn giáo truyền thống vẫn tiếp tục được thực hành với nghi lễ cầu xin các vị thần linh bản địa trợ giúp, gắn với nền văn hoá Asante, là một nền văn hoá cổ xưa, chứa đựng nhiều yếu tố thần bí mà nguồn gốc của nó vẫn còn chưa được làm rõ. 
Các tòa nhà truyền thống chủ yếu phục vụ như cung điện, nhà thờ dành cho các vị thần bảo vệ vương quốc, ngôi nhà của những người giàu có và là những lăng mộ.
Ngôi nhà truyền thống điển hình, dù thiết kế cho người sống hay cho các vị thần, thường bao gồm các dãy nhà đơn, bố cục quanh những sân trong. Các góc của dãy nhà có thể được nối với nhau bằng các bức tường vát chéo để có thể điều chỉnh tùy theo sự bố trí của các dãy nhà. Sân trong có thể kín hoàn toàn hoặc có thể mở một phần.
Đặc điểm nổi bật nhất của các tòa nhà truyền thống Asante là những bức tranh tường trang trí phức tạp. Các bức tường phía trên được phủ bởi các thiết kế hình học xen kẽ, trong khi các phần dưới được làm bằng những kiểu dáng trang trí mạnh hơn, bằng đất sét đỏ được đánh bóng. Các trang trí dạng trìu tượng hoặc các hình tượng hoa lá xoắn ốc (Arabesque). Có nhiều các bức tường trang trí động vật như cá sấu, cá, chim với sự phong phú của cây cối.
Các bức tranh tường không chỉ có vai trò trang trí mà còn có ý nghĩa tượng trưng phản ánh các giá trị đạo đức và xã hội của những người sống trong đó.
Các bức tranh tường dường như thể hiện rõ đặc điểm văn hóa độc đáo của người Asante là sử dụng các giao tiếp không lời. Ví dụ như trang trí phổ biến tại đây là hình tượng chim Sankofa đứng với cái đầu quay ngược trở lại. Đó là một lời nhắc nhở rằng cần kết nối với quá khứ để hướng tới một tương lai thành công (“Return and Get ít”). 
Biểu tượng chim Sankofa


Các kiệt tác kiến trúc bản địa Asante hiện hầu như hoàn toàn bị phá hủy, do chiến tranh, đặc biệt trong thế kỷ 19; do sự thay đổi về văn hóa và kinh tế - xã hội của thế kỷ 20 với sự thịnh vượng từ việc khai thác và kinh doanh vàng, ca cao...; do sự phổ biến các tiện nghi và vật liệu xây dựng mới, thêm vào đó là dòng chảy của các tôn giáo đến từ bên ngoài và cuối cùng là khí hậu nóng ẩm của khu vực rừng mưa nhiệt đới.

Các tòa nhà truyền thống Asante tại Ghana được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 1980) với tiêu chí:

Tiêu chí (v): Các tòa nhà truyền thống Asante là bằng chứng cuối cùng còn lại của phong cách kiến trúc độc đáo tại Vương quốc Asante vĩ đại. Các hình thức trang trí truyền thống và phong phú của chúng thấm đẫm ý nghĩa tượng trưng.Vị trị 10 Tòa nhà truyền thống Asantethuộc Di sản   

Các tòa nhà truyền thống Asante tiêu biểu còn tồn tại là 10 đền thờ (Shrine), chia thành 3 nhóm:

1) Nhóm 8 công trình nằm tại phía Đông và Đông Bắc thành phố Kumasi:

- Đền tại Abirim, còn gọi là đền Subunu Tano Abenamu, nằm tại phía Đông Bắc thành phố Kumasi.


Sơ đồ mặt bằng, mặt cắt Đền tại Abirim, thuộc Di sản Các tòa nhà truyền thống AsanteSân trong Đền tại Abirim, thuộc Di sản Các tòa nhà truyền thống Asante

- Đền tại Adarko Jachie, còn gọi là đền Akwasi Sima hay Kwasi Kuma, nằm tại phía Đông thành phố Kumasi: 
Sơ đồ vị trí và mặt bằng Đền tại Adarko Jachie, thuộc Di sản Các tòa nhà truyền thống Asante
Hình ảnh bên ngoài và sân trong Đền tại Adarko Jachie, thuộc Di sản Các tòa nhà truyền thống Asante 

- Đền tại Asawase gần Ejisu, nằm tại phía Đông thành phố Kumasi:Sơ đồ vị trí và mặt bằng Đền tại Asawasethuộc Di sản Các tòa nhà truyền thống Asante 

- Đền tại Bogwiase, còn gọi là đền Tano Odomankoma, nằm tại phía Đông thành phố Kumasi:


Hình ảnh sân trong Đền tại Bogwiasethuộc Di sản Các tòa nhà truyền thống Asante 

- Đền tại Ejisu-Besease, còn gọi là đền Yaw Tano, nằm tại phía Đông thành phố Kumasi:


Sơ đồ cấu trúc xây dựng Đền tại Ejisu-Besease thuộc Di sản Các tòa nhà truyền thống Asante 
Mặt ngoài và sân trong Đền tại Ejisu-Besease, thuộc Di sản Các tòa nhà truyền thống Asante 

- Đền tại Edwinase, còn gọi là đền Atuo Kosua, nằm tại phía Đông thành phố Kumasi:


Trang trí bên ngoài Đền tại Edwinase, thuộc Di sản Các tòa nhà truyền thống Asante 

- Đền tại Kentinkrono, nằm tại phía Đông thành phố Kumasi:


Mặt đứng Đền tại Kentinkronothuộc Di sản Các tòa nhà truyền thống Asante 

- Đền tại Saaman, còn gọi là đền Tano Kwadwo, nằm tại phía Đông Bắc thành phố Kumasi:


Trang trí của ra vào tại Đền tại Saaman, thuộc Di sản Các tòa nhà truyền thống Asante 

2) Nhóm 1 công trình nằm tại phía Tây thành phố Kumasi:

- Đền tại Asenemaso, còn gọi là đền Tano Banie, nằm tại phía Tây thành phố Kumasi:


Mặt ngoài Đền tại Asenemaso, thuộc Di sản Các tòa nhà truyền thống Asante 

3) Nhóm 1 công trình nằm tại phía Nam thành phố Kumasi:

- Đền tại Patakro gần Obuasi, cách thành phố Kumasi 45km về phía Nam:


Mặt trước Đền tại Patakro, thuộc Di sản Các tòa nhà truyền thống Asante 

Di sản các tòa nhà truyền thống Asante, Ghana là những tàn tích cuối cùng của nền văn minh Asante vĩ đại.
“Return and Get ít”.

Đặng Tú,
Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/35
https://en.wikipedia.org/wiki/Ghana
https://en.wikipedia.org/wiki/Ashanti_Empire
https://en.wikipedia.org/wiki/Ashanti_Region
https://en.wikipedia.org/wiki/Asante_Traditional_Buildings
http://www.skyscrapercity.com/showthread.php?t=1687307
http://www.ghanamuseums.org/asante-tradional-buildings.php
http://www.communityconsortium.net/asante-traditional-buildings/ 
 

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

Cập nhật ( 10/07/2020 )
 
Tin mới đưa:

“ Lãnh đạo không tập thể, thì sẽ đi đến cái tệ bao biện, độc đoán, chủ quan. Kết quả cũng là hỏng việc.

Phụ trách không do cá nhân, thì sẽ đi đến cái tệ bừa bãi, lộn xộn vô chính phủ. Kết quả cũng là hỏng việc.

Tập thể lãnh đạo và cá nhân phụ trách cần phải luôn luôn đi đôi với nhau”.

 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; số lượng khổng lồ về một từ được tìm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc người khác để tự sửa mình; Cơ sở đào tạo hình thành được chương trình dạy kỹ năng mềm và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com