Tuần 17 - Ngày 22/10/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Đảo Mozambique, Nampula, Mozambique
06/06/2017
 

Thông tin chung:
Công trình: Đảo Mozambique (Island of Mozambique)
Địa điểm: Nampula, Mozambique
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích khu vực Di sản
Năm hình thành: Thế kỷ 10 - 16
Giá trị: Di sản thế giới (1991; hạng mục iv, vi)

Mozambique nằm tại phía Nam châu Phi, phía Tây giáp Zimbabwe, phía Tây Nam giáp Swaziland và Nam Phi, phía Đông tách khỏi Madagascar bởi eo biển Mozambique.
Mozambique có diện tích 801.590 km2; dân số khoảng 24,69 triệu người (năm 2014), chiếm phần lớn trong số đó là người Bantu. Tôn giáo lớn nhất là Kito giáo. Thủ đô và thành phố lớn nhất là Maputo.
Ngôn ngữ chính thức là tiếng Bồ Đào Nha và ngôn ngữ bản địa phổ biến, gồm: Makhuwa (là ngôn ngữ chính của người Bantu ở miền Bắc Mozambique với 4 triệu người); Sena (được phổ biến tại 4 tỉnh miền Trung Mozambique với 1,5 triệu người); Swahili (còn được gọi là là Kiswahili, là một loại ngôn ngữ Bantu và là ngôn ngữ đầu tiên của người Swahili; Đây là ngôn ngữ chung của vùng Great Lakes, vùng Đông và Đông Nam châu Phi bao gồm Tanzania, Kenya, Uganda, Rwanda, Burundi, Mozambique và Cộng hòa Dân chủ Congo, trong đó tiếng Swahili là ngôn ngữ quốc gia của Tanzania, Kenya).
Giữa thế kỷ thứ 1 – 5, những bộ tộc người Bantu, sinh sống chủ yếu tại phía Nam châu Phi đã dịch cư xa hơn về phía Bắc và phía Tây. Tại đây đã hình thành các cảng thương mại của người Swahili và sau đó là người Ả Rập cho đến khi người châu Âu đến vào năm 1498.
Năm 1505, Mozambique bị người Bồ Đào Nha chiếm đóng. Đây trở thành địa điểm cho việc buôn bán nô lệ người Somali. 
Sau hơn bốn thế kỷ thống trị của Bồ Đào Nha, Mozambique giành được độc lập vào ngày 25/6/1975.
Ngày nay, Mozambique được chia thành 10 tỉnh và một thành phố thủ đô. Các tỉnh chia thành 129 quận, huyện.


Bản đồ Mozambique và vị trí tỉnh Nampula, đảo Mozambique 

Đảo Mozambique thuộc quận Ilha de Mocambique, tỉnh Nampula, thuộc phía Đông Bắc của Mozambique.
Đảo là một rạn san hô nằm cách bờ biển 4km, giữa eo biển Mozambique và lối vào vịnh Mossuril (Mossuril Bay) của Ấn Độ Dương. Năm 1960, một cây cầu được xây dựng nối đảo với đất liền.
Đảo Mozambique này là một quần đảo với hai hòn đảo nhỏ không có người, đảo Goa và đảo Sena. Đảo chính dài khoảng 3km, rộng từ 200 đến 500m, chạy theo hướng Đông Bắc – Tây Nam.
Hầu hết các tòa nhà lịch sử nằm ở phía Bắc của đảo.
Hiện tại đảo Mozambique có dân số khoảng 1,4 vạn người. Phần lớn cư dân sống trong những ngôi nhà sậy ở thị trấn Makuti ở cuối phía Nam đảo. 


Đảo Mozambique

Đảo Mozambique gắn liền với lịch sử hàng hải ở Ấn Độ Dương với vai trò liên kết thương mại liên lục địa từ thế kỷ thứ 10. Tầm quan trọng của đảo liên quan đến việc phát triển và thiết lập các tuyến hàng hải Bồ Đào Nha giữa Tây Âu và Tiểu Lục địa Ấn Độ.
Trước khi người Bồ Đào Nha đến đây vào năm 1498, đảo Mozambique đã là trung tâm cảng và thương thuyền lớn của người Ả Rập. 
Người Bồ Đào Nha thành lập một căn căn cứ hải quân trên đảo vào năm 1507 và xây dựng nhà nguyện Nossa Senhora de Baluarte (Chapel of Nossa Senhora de Baluarte) vào năm 1522.
Trong thế kỷ 16, pháo đài São Sebastião (Fort São Sebastião) và khu định cư Bồ Đào Nha (được xây dựng bằng đá kiên cố nên còn có tên là “ thị trấn bằng đá” - Stone Town) được hình thành.
Đảo Mozambique trở thành thủ đô của Đông Phi thuộc Bồ Đào Nha (Portuguese East Africa).
Đảo là trung tâm thương mại quốc tế của người Bồ Đào Nha trong việc buôn bán nô lệ, gia vị và vàng tới Ấn Độ và cũng đã trở thành một trung tâm truyền giáo quan trọng.
Đảo đã chống chịu được các cuộc tấn công của người Hà Lan vào năm 1607 và 1608.
Với việc mở kênh đào Suez (Suez Canal) vào năm 1869, vai trò liên kết thương mại quốc tế của đảo dần suy yếu. Năm 1898, thủ đô Đông Phi thuộc Bồ Đào Nha được chuyển đến Lourenço Marques (nay là Maputo ) trên đất liền. 
Đến giữa thế kỷ 20, bến cảng mới của thành phố Nacala được xây dựng (Nacala còn được gọi là Cidade de Nacala hoặc Nacala-Porto là một thành phố ở bờ biển phía Bắc của Mozambique, là cảng tự nhiên sâu nhất trên bờ biển phía Đông châu Phi) đã dành lấy hầu hết các hoạt động kinh doanh liên quan đến vận tải biển của đảo Mozambique.
Trong cuộc chiến 16 năm, 1976- 1992, đảo Mozambique trở thành nơi tập trung số lượng lớn dân tị nạn, dẫn đến quá tải hệ thống hạ tầng và điều kiện sống. Năm 1994, đảo bị tàn phá do cơn bão lớn. Ngày nay, đảo tiếp tục chịu áp lực về việc tăng dân số.


Phối cảnh tổng thể đảo Mozambique


Cầu nối đảo Mozambique với đất liền 

Đảo Mozambique có hai hệ thống đô thị và nhà ở khác nhau. 
Thị trấn bằng đá - Stone Town của người Swahili, Ả Rập và Châu Âu nằm tại phía Đông Bắc đảo và thị trấn bằng các cây sậy – thị trấn Macuti theo kiểu kiến trúc châu Phi truyền thống tại phía Tây Nam.
Thị trấn Stone có vai trò là trung tâm hành chính và thương mại, và là thủ đô đầu tiên của chính phủ thực dân Bồ Đào Nha (Portuguese East Africa) kéo dài từ năm 1507 đến 1898.
Quy hoạch và công trình kiến trúc của đảo Mozambique là độc đáo, trước hết là về hình thức kiến trúc và kỹ thuật xây dựng do sự đa dạng văn hóa và sự tương tác giữa người nói tiếng Bantu, Swahili, Ả Rập, Ba Tư, Ấn Độ và châu Âu.
Mặc dù bắt nguồn từ sự đa dạng văn hóa, song kiến trúc trên đảo vẫn thống nhất do việc sử dụng cùng kiểu kỹ thuật xây dựng tương ứng với nguyên liệu vật liệu để xây dựng và trang trí khai thác trên đảo.
Đường phố và công trình tại thị t
rấn Stone trên đảo Mozambique

Ngõ phố và nhà ở theo kiểu truyền thống châu Phi tại thị trấn Macuti trên đảo Mozambique

Đảo Mozambique được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 1991) với tiêu chí: 

Tiêu chí (iv): Thị trấn và các công sự trên đảo Mozambique là một ví dụ nổi bật về kiểu kiến ​​trúc ảnh hưởng của các yếu truyền thống địa phương, của kiến trúc Bồ Đào Nha và ở một mức độ nào đó, ảnh hưởng từ Ấn Độ và Ả Rập. 

Tiêu chí (vi) : Đảo Mozambique là nhân chứng quan trọng về việc thiết lập và phát triển các tuyến hàng hải giữa Bồ Đào Nha, Tây Âu và Tiểu lục địa Ấn Độ và từ đó tới tất cả các nước châu Á.


Sơ đồ phạm vi Khu vực Di sản Đảo Mozambique và vùng đệm 


Sơ đồ vị trí thị trấn Stone, thị trấn Macuti và một số hạng mục công trình chính trên đảo Mozambique

Phạm vi Di sản bao gồm toàn bộ đảo chính Mozambique và hai hòn đảo nhỏ thuộc quần đảo nằm trong vùng đệm. Các công trình quan trọng trên đảo gồm các pháo đài, công trình tôn giáo, hành chính và nhà ở dọc theo các tuyến phố tại thị trấn Stone và thị trấn Macuti, gồm:
 

- Pháo đài São Sebastião
 (Fort São Sebastião/ Fort San Sebastiao)
Pháo đài được xây dựng vào năm 1558-1620, nằm tại điểm cực Đông Bắc của đảo.
Pháo đài có chu vi khoảng 780m, được xây dựng bằng đá trên đảo.


Một số hình ảnh về pháo đài San Sebastiao trên đảo Mozambique

- Nhà nguyện Nossa Senhora de Baluarte
(Chapel of Nossa Senhora de Baluarte)
Nhà nguyện được xây dựng vào năm 1522, nằm ngay bên ngoài, tại phía Đông của pháo đài. Đây được xem là tòa nhà cổ nhất châu Âu tại bán cầu Nam và cũng là ví dụ điển hình của kiến trúc vòm Manueline ở Mozambique, là kiểu kiến trúc Gothic giai đoạn cuối tại Bồ Đào Nha trong những năm đầu của thế kỷ 16.


Nhà nguyện Nossa Senhora de Baluarte trên đảo Mozambique


Mái vòm bên trong nhà nguyện Nossa Senhora de Baluarte trên đảo Mozambique

- Tòa án (Tribunal)
Công trình nằm trung tâm của thị trấn Stone (Stone Town). Công trình cao hai tầng, có bậc thang ngoài trời, đặt chính giữa lên tầng trên.


Công trình Tòa án trên đảo Mozambique

- Nhà hát  (Theatre)
Công trình nằm tại phía Nam của tòa án, cạnh biển, ngày nay trở thành rạp chiếu phim 


Công trình Nhà hát trên đảo Mozambique

- Dinh thống đốc (Governors Place)
Công trình nằm cạnh Tribunal, được xây dựng vào năm 1610 như là một trường cao đẳng Dòng Tên (St. Paul’s) và sau đó được sử dụng làm Văn phòng của Thống đốc, bây giờ là một bảo tàng.
Công trình cao hai tầng, có mặt tiền sơn màu đỏ, nổi bật so với xung quanh. 


Dinh thống đốc trên đảo 
Mozambique


Sân trong Dinh thống đốc trên đảo Mozambique

-
Tượng đài Luiz de Camoes (Statue of Luiz de Camoes)
Luís Vaz de Camões (1524 – 10/6/1580) được coi là nhà thơ vĩ đại nhất của Bồ Đào Nha.
Tượng đài nằm ngay sát biển. 


Tượng đài nhà thơ Luís de Camões trên đảo Mozambique 

- Đền Hindu
(Hindu Temple)
Đền nằm tại phía Đông Bắc, đầu thị trấn Macuti (Macuti Town)
Mozambique có một cộng đồng Hindu lịch sử. Tổ tiên của họ đến đây từ 500 năm trước, định cư tại đảo Mozambique và thích nghi trong thời kỳ thuộc địa Bồ Đào Nha.


Đền thờ Hindu trên đảo Mozambique

- Bệnh viện cũ
(Old Hospital)
Bệnh viện nằm tại trung tâm thị trấn Macuti, được người Bồ Đào Nha xây dựng vào năm 1877. Đây là một trong những bệnh viên lớn nhất tại phía Nam Sahara thời bấy giờ. Bệnh viện có hình thức tân cổ điển, xung quanh là một khu vườn được trang trí bằng các vòi phun nước sơn màu trắng.


Bệnh viện cũ trên đảo Mozambique 

- Nhà thờ Health
(Church of Health/ Igreja de Nossa Senhora da Saúde)
Nhà thờ nằm tại trung tâm thị trấn Macuti, phía Nam của bệnh viện.


Nhà thờ Igreja de Nossa Senhora da Saúde tại đảo Mozambique

- Nhà thờ Hồi giáo (Mosque)
Nhà thờ nằm tại phía Tây của đảo với các tháp và mảng tường trang trí màu lam ngọc 


Nhà thờ Hồi giáo trên đảo Mozambique

- Nhà thờ và pháo đài San Antonio
(Church and Fort of San Antonio)
Công trình nằm tại phía Đông Nam của thị trấn Macuti.
Nhà thờ được xây dựng trên nền một pháo đài cũ.


Nhà thờ và pháo đài San Antonio trên đảo Mozambique

Di sản thế giới Đảo Mozambique là minh chứng của việc kết nối kinh tế liên lục địa và cùng với đó là sự hòa nhập về văn hóa, trong đó có ảnh hưởng lẫn nhau của kiến trúc bản địa, kiến trúc Bồ Đào Nha, kiến trúc Ấn Độ và Ả Rập.


Đặng Tú,
Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/599
https://en.wikipedia.org/wiki/Mozambique
https://en.wikipedia.org/wiki/Island_of_Mozambique
http://www.africanworldheritagesites.org/cultural-places/european-colonial-influences/island-of-mozambique.html
https://en.wikipedia.org/wiki/Fort_S%C3%A3o_Sebasti%C3%A3o
https://en.wikipedia.org/wiki/Chapel_of_Nossa_Senhora_de_Baluarte 
 

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

Cập nhật ( 09/07/2020 )
 
Tin mới đưa:
“ Dân tộc Việt Nam có được sánh vai với các cường quốc năm châu hay không, chính là phần lớn nhờ công học tập của các cháu”
 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; số lượng khổng lồ về một từ được tìm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc người khác để tự sửa mình; Cơ sở đào tạo hình thành được chương trình dạy kỹ năng mềm và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com