Tuần -10 - Ngày 20/05/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Đảo Mozambique, Nampula, Mozambique
06/06/2017
 

Thông tin chung:
Công trình: Đảo Mozambique (Island of Mozambique)
Địa điểm: Nampula, Mozambique
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích khu vực Di sản
Năm hình thành: Thế kỷ 10 - 16
Giá trị: Di sản thế giới (1991; hạng mục iv, vi)

Mozambique nằm tại phía Nam châu Phi, phía Tây giáp Zimbabwe, phía Tây Nam giáp Swaziland và Nam Phi, phía Đông tách khỏi Madagascar bởi eo biển Mozambique.
Mozambique có diện tích 801.590 km2; dân số khoảng 24,69 triệu người (năm 2014), chiếm phần lớn trong số đó là người Bantu. Tôn giáo lớn nhất là Kito giáo. Thủ đô và thành phố lớn nhất là Maputo.
Ngôn ngữ chính thức là tiếng Bồ Đào Nha và ngôn ngữ bản địa phổ biến, gồm: Makhuwa (là ngôn ngữ chính của người Bantu ở miền Bắc Mozambique với 4 triệu người); Sena (được phổ biến tại 4 tỉnh miền Trung Mozambique với 1,5 triệu người); Swahili (còn được gọi là là Kiswahili, là một loại ngôn ngữ Bantu và là ngôn ngữ đầu tiên của người Swahili; Đây là ngôn ngữ chung của vùng Great Lakes, vùng Đông và Đông Nam châu Phi bao gồm Tanzania, Kenya, Uganda, Rwanda, Burundi, Mozambique và Cộng hòa Dân chủ Congo, trong đó tiếng Swahili là ngôn ngữ quốc gia của Tanzania, Kenya).
Giữa thế kỷ thứ 1 – 5, những bộ tộc người Bantu, sinh sống chủ yếu tại phía Nam châu Phi đã dịch cư xa hơn về phía Bắc và phía Tây. Tại đây đã hình thành các cảng thương mại của người Swahili và sau đó là người Ả Rập cho đến khi người châu Âu đến vào năm 1498.
Năm 1505, Mozambique bị người Bồ Đào Nha chiếm đóng. Đây trở thành địa điểm cho việc buôn bán nô lệ người Somali. 
Sau hơn bốn thế kỷ thống trị của Bồ Đào Nha, Mozambique giành được độc lập vào ngày 25/6/1975.
Ngày nay, Mozambique được chia thành 10 tỉnh và một thành phố thủ đô. Các tỉnh chia thành 129 quận, huyện.


Bản đồ Mozambique và vị trí tỉnh Nampula, đảo Mozambique 

Đảo Mozambique thuộc quận Ilha de Mocambique, tỉnh Nampula, thuộc phía Đông Bắc của Mozambique.
Đảo là một rạn san hô nằm cách bờ biển 4km, giữa eo biển Mozambique và lối vào vịnh Mossuril (Mossuril Bay) của Ấn Độ Dương. Năm 1960, một cây cầu được xây dựng nối đảo với đất liền.
Đảo Mozambique này là một quần đảo với hai hòn đảo nhỏ không có người, đảo Goa và đảo Sena. Đảo chính dài khoảng 3km, rộng từ 200 đến 500m, chạy theo hướng Đông Bắc – Tây Nam.
Hầu hết các tòa nhà lịch sử nằm ở phía Bắc của đảo.
Hiện tại đảo Mozambique có dân số khoảng 1,4 vạn người. Phần lớn cư dân sống trong những ngôi nhà sậy ở thị trấn Makuti ở cuối phía Nam đảo. 


Đảo Mozambique

Đảo Mozambique gắn liền với lịch sử hàng hải ở Ấn Độ Dương với vai trò liên kết thương mại liên lục địa từ thế kỷ thứ 10. Tầm quan trọng của đảo liên quan đến việc phát triển và thiết lập các tuyến hàng hải Bồ Đào Nha giữa Tây Âu và Tiểu Lục địa Ấn Độ.
Trước khi người Bồ Đào Nha đến đây vào năm 1498, đảo Mozambique đã là trung tâm cảng và thương thuyền lớn của người Ả Rập. 
Người Bồ Đào Nha thành lập một căn căn cứ hải quân trên đảo vào năm 1507 và xây dựng nhà nguyện Nossa Senhora de Baluarte (Chapel of Nossa Senhora de Baluarte) vào năm 1522.
Trong thế kỷ 16, pháo đài São Sebastião (Fort São Sebastião) và khu định cư Bồ Đào Nha (được xây dựng bằng đá kiên cố nên còn có tên là “ thị trấn bằng đá” - Stone Town) được hình thành.
Đảo Mozambique trở thành thủ đô của Đông Phi thuộc Bồ Đào Nha (Portuguese East Africa).
Đảo là trung tâm thương mại quốc tế của người Bồ Đào Nha trong việc buôn bán nô lệ, gia vị và vàng tới Ấn Độ và cũng đã trở thành một trung tâm truyền giáo quan trọng.
Đảo đã chống chịu được các cuộc tấn công của người Hà Lan vào năm 1607 và 1608.
Với việc mở kênh đào Suez (Suez Canal) vào năm 1869, vai trò liên kết thương mại quốc tế của đảo dần suy yếu. Năm 1898, thủ đô Đông Phi thuộc Bồ Đào Nha được chuyển đến Lourenço Marques (nay là Maputo ) trên đất liền. 
Đến giữa thế kỷ 20, bến cảng mới của thành phố Nacala được xây dựng (Nacala còn được gọi là Cidade de Nacala hoặc Nacala-Porto là một thành phố ở bờ biển phía Bắc của Mozambique, là cảng tự nhiên sâu nhất trên bờ biển phía Đông châu Phi) đã dành lấy hầu hết các hoạt động kinh doanh liên quan đến vận tải biển của đảo Mozambique.
Trong cuộc chiến 16 năm, 1976- 1992, đảo Mozambique trở thành nơi tập trung số lượng lớn dân tị nạn, dẫn đến quá tải hệ thống hạ tầng và điều kiện sống. Năm 1994, đảo bị tàn phá do cơn bão lớn. Ngày nay, đảo tiếp tục chịu áp lực về việc tăng dân số.


Phối cảnh tổng thể đảo Mozambique


Cầu nối đảo Mozambique với đất liền 

Đảo Mozambique có hai hệ thống đô thị và nhà ở khác nhau. 
Thị trấn bằng đá - Stone Town của người Swahili, Ả Rập và Châu Âu nằm tại phía Đông Bắc đảo và thị trấn bằng các cây sậy – thị trấn Macuti theo kiểu kiến trúc châu Phi truyền thống tại phía Tây Nam.
Thị trấn Stone có vai trò là trung tâm hành chính và thương mại, và là thủ đô đầu tiên của chính phủ thực dân Bồ Đào Nha (Portuguese East Africa) kéo dài từ năm 1507 đến 1898.
Quy hoạch và công trình kiến trúc của đảo Mozambique là độc đáo, trước hết là về hình thức kiến trúc và kỹ thuật xây dựng do sự đa dạng văn hóa và sự tương tác giữa người nói tiếng Bantu, Swahili, Ả Rập, Ba Tư, Ấn Độ và châu Âu.
Mặc dù bắt nguồn từ sự đa dạng văn hóa, song kiến trúc trên đảo vẫn thống nhất do việc sử dụng cùng kiểu kỹ thuật xây dựng tương ứng với nguyên liệu vật liệu để xây dựng và trang trí khai thác trên đảo.
Đường phố và công trình tại thị t
rấn Stone trên đảo Mozambique

Ngõ phố và nhà ở theo kiểu truyền thống châu Phi tại thị trấn Macuti trên đảo Mozambique

Đảo Mozambique được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 1991) với tiêu chí: 

Tiêu chí (iv): Thị trấn và các công sự trên đảo Mozambique là một ví dụ nổi bật về kiểu kiến ​​trúc ảnh hưởng của các yếu truyền thống địa phương, của kiến trúc Bồ Đào Nha và ở một mức độ nào đó, ảnh hưởng từ Ấn Độ và Ả Rập. 

Tiêu chí (vi) : Đảo Mozambique là nhân chứng quan trọng về việc thiết lập và phát triển các tuyến hàng hải giữa Bồ Đào Nha, Tây Âu và Tiểu lục địa Ấn Độ và từ đó tới tất cả các nước châu Á.


Sơ đồ phạm vi Khu vực Di sản Đảo Mozambique và vùng đệm 


Sơ đồ vị trí thị trấn Stone, thị trấn Macuti và một số hạng mục công trình chính trên đảo Mozambique

Phạm vi Di sản bao gồm toàn bộ đảo chính Mozambique và hai hòn đảo nhỏ thuộc quần đảo nằm trong vùng đệm. Các công trình quan trọng trên đảo gồm các pháo đài, công trình tôn giáo, hành chính và nhà ở dọc theo các tuyến phố tại thị trấn Stone và thị trấn Macuti, gồm:
 

- Pháo đài São Sebastião
 (Fort São Sebastião/ Fort San Sebastiao)
Pháo đài được xây dựng vào năm 1558-1620, nằm tại điểm cực Đông Bắc của đảo.
Pháo đài có chu vi khoảng 780m, được xây dựng bằng đá trên đảo.


Một số hình ảnh về pháo đài San Sebastiao trên đảo Mozambique

- Nhà nguyện Nossa Senhora de Baluarte
(Chapel of Nossa Senhora de Baluarte)
Nhà nguyện được xây dựng vào năm 1522, nằm ngay bên ngoài, tại phía Đông của pháo đài. Đây được xem là tòa nhà cổ nhất châu Âu tại bán cầu Nam và cũng là ví dụ điển hình của kiến trúc vòm Manueline ở Mozambique, là kiểu kiến trúc Gothic giai đoạn cuối tại Bồ Đào Nha trong những năm đầu của thế kỷ 16.


Nhà nguyện Nossa Senhora de Baluarte trên đảo Mozambique


Mái vòm bên trong nhà nguyện Nossa Senhora de Baluarte trên đảo Mozambique

- Tòa án (Tribunal)
Công trình nằm trung tâm của thị trấn Stone (Stone Town). Công trình cao hai tầng, có bậc thang ngoài trời, đặt chính giữa lên tầng trên.


Công trình Tòa án trên đảo Mozambique

- Nhà hát  (Theatre)
Công trình nằm tại phía Nam của tòa án, cạnh biển, ngày nay trở thành rạp chiếu phim 


Công trình Nhà hát trên đảo Mozambique

- Dinh thống đốc (Governors Place)
Công trình nằm cạnh Tribunal, được xây dựng vào năm 1610 như là một trường cao đẳng Dòng Tên (St. Paul’s) và sau đó được sử dụng làm Văn phòng của Thống đốc, bây giờ là một bảo tàng.
Công trình cao hai tầng, có mặt tiền sơn màu đỏ, nổi bật so với xung quanh. 


Dinh thống đốc trên đảo 
Mozambique


Sân trong Dinh thống đốc trên đảo Mozambique

-
Tượng đài Luiz de Camoes (Statue of Luiz de Camoes)
Luís Vaz de Camões (1524 – 10/6/1580) được coi là nhà thơ vĩ đại nhất của Bồ Đào Nha.
Tượng đài nằm ngay sát biển. 


Tượng đài nhà thơ Luís de Camões trên đảo Mozambique 

- Đền Hindu
(Hindu Temple)
Đền nằm tại phía Đông Bắc, đầu thị trấn Macuti (Macuti Town)
Mozambique có một cộng đồng Hindu lịch sử. Tổ tiên của họ đến đây từ 500 năm trước, định cư tại đảo Mozambique và thích nghi trong thời kỳ thuộc địa Bồ Đào Nha.


Đền thờ Hindu trên đảo Mozambique

- Bệnh viện cũ
(Old Hospital)
Bệnh viện nằm tại trung tâm thị trấn Macuti, được người Bồ Đào Nha xây dựng vào năm 1877. Đây là một trong những bệnh viên lớn nhất tại phía Nam Sahara thời bấy giờ. Bệnh viện có hình thức tân cổ điển, xung quanh là một khu vườn được trang trí bằng các vòi phun nước sơn màu trắng.


Bệnh viện cũ trên đảo Mozambique 

- Nhà thờ Health
(Church of Health/ Igreja de Nossa Senhora da Saúde)
Nhà thờ nằm tại trung tâm thị trấn Macuti, phía Nam của bệnh viện.


Nhà thờ Igreja de Nossa Senhora da Saúde tại đảo Mozambique

- Nhà thờ Hồi giáo (Mosque)
Nhà thờ nằm tại phía Tây của đảo với các tháp và mảng tường trang trí màu lam ngọc 


Nhà thờ Hồi giáo trên đảo Mozambique

- Nhà thờ và pháo đài San Antonio
(Church and Fort of San Antonio)
Công trình nằm tại phía Đông Nam của thị trấn Macuti.
Nhà thờ được xây dựng trên nền một pháo đài cũ.


Nhà thờ và pháo đài San Antonio trên đảo Mozambique

Di sản thế giới Đảo Mozambique là minh chứng của việc kết nối kinh tế liên lục địa và cùng với đó là sự hòa nhập về văn hóa, trong đó có ảnh hưởng lẫn nhau của kiến trúc bản địa, kiến trúc Bồ Đào Nha, kiến trúc Ấn Độ và Ả Rập.


Đặng Tú,
Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/599
https://en.wikipedia.org/wiki/Mozambique
https://en.wikipedia.org/wiki/Island_of_Mozambique
http://www.africanworldheritagesites.org/cultural-places/european-colonial-influences/island-of-mozambique.html
https://en.wikipedia.org/wiki/Fort_S%C3%A3o_Sebasti%C3%A3o
https://en.wikipedia.org/wiki/Chapel_of_Nossa_Senhora_de_Baluarte 
 

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

Cập nhật ( 09/07/2020 )
 
Tin mới đưa:

“Điều gì không đứng đắn, thẳng thắn, tức là Tà.

Một người phải Cần, Kiệm, Liêm nhưng còn phải Chính mới là người hoàn toàn.

Trong xã hội, tuy có trăm công, nghìn việc. Song những công việc ấy có thể chia làm hai thứ: việc Chính và việc Tà.

Làm việc Chính là người Thiện”.

 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K65
+ Kế hoạch "Thực tập cán bộ kĩ thuật đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Danh sách lớp nguyện vọng - Học kì 2 (2023-2024)
+ Nhiệm vụ thiết kế "Đồ án Kiến trúc 5 - K66" (2023-2024)
+ Phân công giảng dạy Bộ môn KTCN, Học kỳ 2, Năm học 2023 – 2024
+ Phân công giảng dạy HK3 (2023 - 2024)
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K64
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K64

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com