Tuần -10 - Ngày 20/05/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Khu khảo cổ Leptis Magna, Libya
26/06/2017
 

Thông tin chung: 
Công trình: Khu khảo cổ Leptis Magna (Archaeological Site of Leptis Magna)
Địa điểm: Khoms, Libya (N32 38 17.988 E14 17 35.016)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô:
Năm hình thành: Thế kỷ thứ 7 trước Công nguyên
Giá trị: Di sản thế giới (1982; hạng mục i, ii, iii)

Libya là một quốc gia nằm ở khu vực Maghreb, tại Tây Bắc châu Phi, phía Bắc là Địa Trung Hải, phía Đông giáp Ai Cập, phía Đông Nam giáp Sudan, phía Nam giáp Chad và Niger, phía Tây giáp Algeria và Tunisia.
Libya hình thành từ 3 vùng lịch sử: Tripolitania, Fezzan và Cyrenaica với diện tích khoảng 1800000 km2, là nước lớn thứ 4 tại châu Phi; dân số khoảng 6,41 triệu người (năm 2015). Libya là một quốc gia có tới 90% diện tích đất là sa mạc. Tripoli  là thành phố lớn nhất và là thủ đô. Ngôn ngữ chính thức là tiếng Ả Rập.
Từ cuối thời đại Đồ đồng, tại Libya đã có bộ tộc người Berber (hoặc Amazighen) cư ngụ.
Từ năm 1500 đến năm 300 trước Công nguyên, người Phoenicia (là một nền văn minh cổ đại, với trung tâm nằm dọc vùng eo biển Liban, Syria, và Bắc Israel ngày nay; kinh tế dựa chủ yếu vào thương mại hàng hải trên Địa Trung Hải), đã hoạt động thương mại tại miền Tây Libya và người Hy Lạp cổ đại đã thiết lập các thành bang tại miền Đông Libya. 
Libya bị các quốc gia lân cận cai trị trước khi trở thành một phần của Đế chế La Mã và là một trong những trung tâm đầu tiên của Kitô giáo. 
Sau sự sụp đổ của Đế quốc La Mã Tây phương (Western Roman Empire), phần lớn Libya bị chiếm đóng bởi Vương quốc Vandal (Vandal Kingdom). Đến thế kỷ thứ 7, Libya trở thành thuộc địa của các Vương quốc Hồi giáo Ả Rập. Vào đầu thế kỷ 16, các Đế quốc Tây Ban Nha (Spanish Empire) và tổ chức Knights of St John chiếm Tripoli cho đến khi Đế chế Ottoman (Ottoman Empire) cai trị Libya, bắt đầu từ năm 1551. Từ năm 1911 -1943 Libya là thuộc địa của Ý. Ngày 10/2/1947, Libya tuyên bố độc lập từ Ý, song chịu sự giám sát của Anh và Pháp.
Ngày 24/12/1951, Libya trở thành quốc gia độc lập hoàn toàn.
Từ năm 2007, Libya đã được chia thành 22 vùng.


Bản đồ Libya và vị trí thành phố Al Khums

Khu khảo cổ Leptis Magna thuộc thành phố 
Al Khums (Khoms hoặc Homs) là thủ phủ của vùng Murqub, một trong 22 vùng của Libya, nằm về phía Đông của vùng thủ đô Tripoli, cách thành phố Tripoli khoảng 130km.

Khu khảo cổ Leptis Magna nằm ngay tại cửa sông Lebda Wadi đổ ra Địa Trung Hải.
Leptis Magna được hình thành vào thế kỷ thứ 7 trước Công nguyên. Ban đầu là một phần của thành phố Carthage (hay Punic, nay thuộc Tunisia), Leptis Magna được mở rộng dưới thời của Hoàng đế La Mã Septimius Severus (trị vì từ năm 193-211), người đã từng là cư dân của thành phố. 
Hoàng đế Septimius Severus đã bỏ nhiều công sức để làm cho Leptis Magna trở thành thành phố quan trọng thứ 3 tại châu Phi, sánh với Carthage (thuộc Tunisia) và Alexandria (Ai Cập).
Vào thế kỷ thứ 3, khi Đế quốc La Mã dần suy yếu, thương mại giảm sút, tầm quan trọng của thành phố Leptis Magna cũng mất dần. Năm 365, thành phố bị tàn phá hoàn toàn bởi trận sóng thần. 
Năm 439, Leptis Magna và các thành phố Tripolitania khác nằm dưới sự kiểm soát của Vương quốc Vandal. Người Vandal chiếm và phá hủy các bức tường bảo vệ của thành phố Leptis Magna.
Năm 523, người Berber tấn công chiếm thành phố. Sau đó, người La Mã chiếm lại được thành phố, song Leptis Magna không bao giờ phục hồi lại từ sự tàn phá do người Berber gây ra và do sự sụt giảm về hoạt động thương mại. Tại đây dầu ôliu của Leptis Magna không còn tiếp tục được sản xuất; diện tích đất nông nghiệp bị sa mạc hóa…
Đến thế kỷ thứ 6, thành phố hoàn toàn Kitô giáo hóa. Nhiều nhà thờ được xây dựng trong thời gian này. Song vai trò của thành phố vẫn tiếp tục suy giảm. Đến năm 674, thành phố thu hẹp lại, chỉ còn là nơi đồn trú của binh lính thuộc Đế chế Byzantine (Byzantine Empire) hay Đế quốc Đông La Mã (Eastern Roman Empire) với dân số dưới 1000 người. Người ta phải xây dựng các bức tường mới để bảo vệ phần nhỏ của thị trấn, nơi vẫn còn có người cư trú.
Vào thế kỷ thứ 7, khi Libya trở thành thuộc địa của các vương quốc Hồi giáo Ả Rập, Leptis Magna tuyệt đẹp xưa kia hoàn toàn rơi vào quên lãng và bị cát bao phủ.  

Thành phố Leptis Magna được người La Mã quy hoạch theo kiểu ô cờ. Trung tâm của thành phố là quảng trường và cũng là nơi công dân trong thành phố tụ họp, xung quanh là các công trình thương mại, tôn giáo và hành chính. Đây cũng là nơi giao nhau của hai tuyến đường chính: Cardo Maximus và Decumanus Maximus.
Song bản thiết kế quy hoạch mang tính nguyên lý ban đầu đã được điều chỉnh lại do thành phố được xây dựng kế thừa từ một thành phố đã có từ trước đó với các ngôi đền nằm gần biển và một trung tâm thương mại đã tồn tại ngay tại một cổng vào thành phố.
Tuyến đường chính được gọi là Decumanus trên thực tế không chạy qua trung tâm thành phố mà chạy dọc theo bờ biển Bắc Phi, bắt đầu ở thành phố Alexandria (Ai Cập), qua Cyrenaica (phía Đông của Libya), đến Lepcis Magna, tiếp tục đến Sabratha (phía Tây của Libya), Carthage (Tunisia) và xa hơn. Tuyến đường này chạy bên ngoài thành phố cổ, cách khoảng 350m.
Trong thành phố cổ thực tế chỉ có một tuyến đường chính theo hướng chếch Bắc – Nam là Cardo Maximus.
Dọc theo đường chính Cardo Maximus bố trí nhiều cổng khải hoàn môn với các tượng đài, quảng trường, đài phun nước…và các công trình quan trọng của thành phố.

Ngày nay, khu Leptis Magna trở thành địa điểm của những tàn tích ấn tượng nhất thời kỳ La Mã và thu hút nhiều nhà khoa học đến khám phá. Năm 1816, một phần của một ngôi đền cổ tại Leptis Magna đã được chuyển đến Bảo tàng của nước Anh.
Khi người Ý chinh phục Libya vào đầu thế kỷ 20, họ đã nỗ lực để khám phá lại Leptis Magna. Nhiều nghiên cứu khảo cổ đã được tiến hành.
Tàn tích đường phố chính Cardo Maximus của thành phố cổ Leptis Magna


Tàn tích bên trong các ô phố, thành phố cổ Leptis Magna


Tàn tích bến cảng tại thành phố cổ Leptis Magna


Tàn tích bệ móng ngọn đèn biển trên bến cảng tại thành phố cổ Leptis Magna

Khu khảo cổ Leptis Magna tại Khoms, Libya đã được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 1982).
Khu khảo cổ Leptis Magna với các tàn tích còn lại là minh chứng cho những tuyệt tác về tài năng sáng tạo của con người, đặc biệt trong giai đoạn đầu sau Công nguyên.
Các công trình trong Khu khảo cổ Leptis Magna thể hiện sự giao lưu các giá trị về kinh tế, nghệ thuật, tôn giáo và văn hóa của nhân loại tại khu vực Tây Bắc châu Phi và miền Nam châu Âu, Khu vực Địa Trung Hải, trong tất cả các lĩnh vực kiến trúc, công nghệ xây dựng, nghệ thuật tạo hình, quy hoạch đô thị và thiết kế cảnh quan.
Khu khảo cổ Leptis Magna là một bằng chứng đặc biệt về một nền văn minh tại khu vực Tây Bắc châu Phi, phát triển rực rỡ và sau đó suy tàn trong khoảng 14 thế kỷ, từ thế kỷ thứ 7 trước Công nguyên đến thế kỷ thứ 7 sau Công nguyên.


Vị trí một số hạng mục công trình chính trong Di sản Khu khảo cổ Leptis Magna

Nhiều hiện vật về thành phố cổ Leptis Magna được lưu giữ tại Bảo tàng Leptis Magna (Leptis Magna Museum), là bảo tàng khảo cổ học (archaeological museum), nằm ngay tại lối vào của Khu khảo cổ Leptis Magna. 

Một số hạng mục công trình nổi tiếng trong Khu vực Di sản: 

Hệ thống cổng Khải hoàn
Cổng trong khu vực Di sản hầu hết là dạng cổng Khải hoàn (Triumphal Arch), là một cấu trúc hoành tráng dạng vòm, với một hoặc nhiều lối đi qua, thường đặt giữa đường. Đây là một dạng kiến trúc có liên quan đặc biệt tới Roma cổ đại. Cổng Khải hoàn được xây dựng kỷ niệm các sự kiện, con người chiến thắng trong các cuộc chiến tranh hay các sự kiện lịch sử trọng đại.
Các cổng chính trong khu vực gồm: Marcus Aurelius Arch; West Gate; Septimius Severus Arch; Tiberius Arch; Trajan Arch; Byxantine Gate.

- Cổng Marcus Aurelius
(Marcus Aurelius Arch, ký hiệu 1 trên hình vẽ )
Cổng nằm tại phía Tây Bắc của thành phố, được xây dựng vào năm 165 sau Công nguyên, kỷ niệm chiến công của gia tộc Hoàng đế Lucius Verus (trị vì năm 161 – 169) trước Đế chế Parthian (Parthian Empire, năm 247 trước Công nguyên đến 224 sau Công nguyên, còn được gọi là Đế chế Arsacid, thuộc Iran, Irac cổ xưa).
Cổng có mặt bằng hình vuông, song các mặt cổng không hoàn toàn giống nhau. 2 bề mặt phía con đường xuyên qua cổng được trang trí phức tạp hơn so với 2 bề mặt kia.


Cổng Marcus Aurelius, Di sản Khu khảo cổ Leptis Magna

- Cổng Septimius Severus
(Septimius Severus Arch- Ký hiệu 5 trong hình vẽ)
Cổng mang tên Septimius Severus, là một Hoàng đế La Mã (trị vì trong giai đoạn 193- 211).
Cổng Septimius Severus nằm tại phía Tây Nam của Khu vực Di sản, được xây dựng đánh dấu nhân dịp Hoàng đế Septimius Severus đến Bắc Phi vào năm 203. Cổng đặt trên trục đường chính Bắc – Nam của thành phố.
Cổng có 4 mặt gần như nhau, mặt bằng hình vuông. Bên ngoài khối cổng là 8 cột kiểu kiến trúc Corinth đỡ mái (hiện không còn).  Phía trong là 4 khối trụ tường đỡ khối vòm cổng được trang trí bằng các dạng dây leo, cành cọ…
Trên bề mặt cổng có các bức phù điều miêu tả các sự kiện chiến thắng với hình ảnh chiến binh cưỡi ngựa, xe ngựa; các hoạt động nghi lễ liên quan đến cuộc sống của Hoàng đế; các vị thần La Mã…


Cổng Septimius Severus, Di sản Khu khảo cổ Leptis Magna


Bức phù điêu miêu tả Hoàng đế Septimius Severus cưỡi xe với hai người con, Di sản Khu khảo cổ Leptis Magna 

- Cổng Tiberius
(Tiberius Arch, ký hiệu 11)
Cổng mang tên Tiberius, nằm ngay tại trung tâm thành phố, cạnh chợ, được xây dựng vào năm 36 sau Công nguyên để tôn vinh Hoàng đế La Mã Tiberius (trị vì năm 14- 37 sau Công nguyên). Hiện tại, chỉ còn lại tàn tích với một vòm cổng. 


Cổng Tiberius, Di sản Khu khảo cổ Leptis Magna 

- Cổng Trajan
(Trajan Arch, ký hiệu 12)
Cổng nằm tại trục chính Bắc – Nam của thành phố cổ, được xây dựng vào năm 106- 111 vào thời Hoàng đế La Mã Trajan (trị vì năm 98-117). Cổng được xây dựng để ghi công các chiến dịch quân sự thành công của Hoàng đế.
Tàn tích hiện tại chỉ là một phần còn lại của cổng với một vòm và một cột Corinth tại góc tường. Trên các phiến đá còn lưu lại các chữ khắc ghi các sự kiện lịch sử liên quan.


Cổng Trajan, Di sản Khu khảo cổ Leptis Magna  

- Cổng Byzantine
(Byzantine Gate, ký hiệu 27)
Cổng nằm ngay trên lối vào Quảng trường cổ (Old Forum) và nhà thờ cạnh Quảng trường (Old Forum Church).
Cổng được xây dựng vào năm 435, thời Đế chế Byzantine hay Đế quốc Đông La Mã (Eastern Roman Empire), trên nền của một cổng vòm cũ được xây dựng từ 5 thế kỷ trước. Trong giai đoạn này, thành phố đã rơi vào quên lãng, Cổng Byzantine được xây dựng cùng với các bức tường mới để bảo vệ phần nhỏ còn lại của thị trấn, nơi vẫn còn người cư trú.


Cổng Byzantine tại Di sản Khu khảo cổ Leptis Magna  


Cổng Byzantine và bức tường xây dựng mới để bảo vệ phần nhỏ còn lại của thị trấn, nơi vẫn còn người cư trú; Di sản Khu khảo cổ Leptis Magna  

Hệ thống quảng trường
Thành phố cổ Leptis Magna có nhiều quảng trường, trong đó có các quảng trường chính:

- Quảng trường cổ
(Old Forum, ký hiệu 23)
Quảng trường cổ được xây dựng vào thời Hoàng đế Augustus (trị vì năm 27 trước Công nguyên đến năm 14 sau Công nguyên). Được gọi là quảng trường cổ vì vào đầu thế kỷ thứ 3, Hoàng đế Septimius Severus, người được sinh ra ở Leptis, đã xây dựng một quảng trường mới mang tên Severan Forum.
Quảng trường cổ nằm gần sát biển, được bao quanh 3 phía là các công trình: Đền thờ Roman & Augustus (Roman & Augustus Temple); Đền thờ Hercules (Hercules Temple); Đền thờ Liber Pater (Liber Pater Temple); Nhà thờ quảng trường cổ (Old Forum Church); Giáo hội (Curia) và Nhà thờ cổ (Old Basilica).


Tàn tích Quảng trường cổ (Old Forum) tại Di sản Khu khảo cổ Leptis Magna  

- Quảng trường Severan
(Severan Forum, ký hiệu 16)
Quảng trường còn được gọi là Quảng trường mới (New Forum; xây dựng sau so với Quảng trường cổ), được xây dựng theo lệnh của Hoàng đế Septimius Severus (trị vì từ năm 193-211). Công trình hoàn thành năm 216, sau cái chết của Hoàng đế.
Quảng trường có nhiều trang trí với đầu các con quái vật trong truyền thuyết bằng đá cẩm thạch.


Lối vào quảng trường và bên trong Quảng trường Severan, Di sản Khu khảo cổ Leptis Magna  


Tượng đầu quái vật truyền thuyết trang trí tại Quảng trường Severan, Di sản Khu khảo cổ Leptis Magna  

Hệ thống nhà thờ và đền thờ
Trong Khu vực Di sản tập trung nhiều nhà thờ: Byzantine Church; Old Forum Church; Old Basilica, Severan Basilica và đền: Roman & Augustus Temple; Hercules Temple; Liber Pater Temple; Jupite Temple; Doria Temple..


Tàn tích đền thờ Roman & Augustus Di sản Khu khảo cổ Leptis Magna  

- Nhà thờ Byzantine
(Byzantine Church, ký hiệu 17)
Công trình nằm tại phía Đông Nam trung tâm thành phố cổ, được xây dựng vào năm 535 sau Công nguyên.
Tương tự như các nhà thờ xây dựng vào thế kỷ thứ 6, nhà thờ có dạng một nhà thờ chính với 3 gian giữa, bên trong là hai hàng cột dạng Ionic bằng đá.
Trong khu vực nhà thờ có nhiều hầm mộ.


Tàn tích Nhà thờ Byzantine, Di sản Khu khảo cổ Leptis Magna 

- Nhà thờ Severan
(Severan Basilica, ký hiệu 28)
Nhà thờ nằm tại phía Đông Nam trung tâm thành phố, cạnh Quảng trường Severan.
Nhà thờ Severan là công trình nổi tiếng nhất tại Thành phố cổ Leptis Magna, sau Cổng Severus (Arch of Severus) và cùng là công trình được xây dựng vào dịp Hoàng đế La Mã Septimius Severus (trị vì từ năm 193-211) thăm thành phố năm 203.
Công trình có hình thức tương tự như các nhà thờ đã được xây dựng tại Roma.
Nhà thờ dài khoảng 95 m và rộng 35 mét, và được chia thành ba gian, ngăn cách bởi các hàng cột bằng đá granite tím của Ai Cập.
Nhà thờ có nhiều trang trí rất đa dạng, miêu tả các sự tích thần thánh và các bản khắc mô tả quá trình xây dựng nhà thờ.


Tàn tích Nhà thờ Severan BasilicaDi sản Khu khảo cổ Leptis Magna


Trang trí hình tượng thần Hercules trên hàng cột


Hệ thống nhà hát, đấu trường, rạp xiếc
Tương tự như các thành phố trung tâm khác của nền văn minh La Mã, thành phố cổ Leptis Magna có nhiều công trình nhà hát, đấu trường, biểu diễn xiếc và đua ngựa.

- Nhà hát
(Theater, ký hiệu 6)
Nhà hát là một cấu trúc tuyệt đẹp được xây dựng vào thế kỷ thứ 1 sau Công nguyên, nhờ được tài trợ bỏi một số nhà quý tộc giàu có.
Công trình là một trong những ví dụ đầu tiên thời bấy giờ, không xây dựng trên một sườn đồi để tạo thành khán đài mà khán đài được đỡ bởi hệ thống kết cấu xây dựng.
Công trình có quy mô nhỏ hơn một ít so với Nhà hát Sabratha (Theatre at Sabratha), quy mô 5000 chỗ ngồi  được xây dựng trong thời gian sau đó tại thành phố cổ Sabratha (cũng là Di sản thế giới, năm 1982), phía Tây của thành phố thủ đô Tripoli.
Nhà hát được xây dựng bổ sung một số hạng mục vào thế kỷ thứ 2,  như đền cho nữ thần Ceres Augusta, đền cho thần Dei Augusti; bức tường hình bán nguyệt bao quanh dàn nhạc.
Công trình được trang trí rất nhiều tượng đài, song phần lớn đã bị phá hủy do chiến tranh. Chỉ còn sót lại một vài tượng, được lưu giữ tại Bảo tàng Quốc gia ở thủ đô Tripoli.
Đằng sau sân khấu là một công trình hình thang được gọi là Khu trưng bày phía sau (Porticus Post Scaenam), bao gồm một ngôi đền nằm tại trung tâm, xung quanh là quảng trường và vườn.
Tại đây có rất nhiều phiến đá khắc chữ miêu tả các sự kiện lịch sử có liên quan đến thành phố, Hoàng gia, ghi  công đức của những người đã có công xây dựng nhà hát….
Sơ đồ mặt bằng Nhà hát tại Di sản Khu khảo cổ Leptis Magna 


Tàn tích Nhà hát tại Di sản Khu khảo cổ Leptis Magna 

- Đấu trường
(Amphitheatre)
Đấu trường nằm tại rìa phía Đông của thành phố cổ Leptis Magna, được xây dựng vào khoảng năm 56 sau Công nguyên, thời Hoàng đế La Mã Nero (trị vì năm 54- 68 sau Công nguyên), trên một mỏ đá cũ.
Công trình có mặt bằng hình tròn, sân đấu có hình bầu dục kích thước 57m x 47m; khán đài có thể chứa được 16000 người. Phần khán đài phía dưới khu vực Đông Nam dành cho tầng lớp thượng lưu (là nơi đón các làn gió mát). Tại đây có nhiều phiến đá điêu khắc các cảnh đấu giữa động vật, người và động vật..Tại đây có đền thờ thần Nemesis, nữ thần của sự diệt vong tại La Mã.


Tàn tích Đấu trường tại Di sản Khu khảo cổ Leptis Magna

- Sân biểu diễn xiếc
(Circus), Đua ngựa (Hippodrome)
Kề liền với Đấu trường, sát với biển là Sân biểu diễn xiếc hoặc Sân đua ngựa, hiện chỉ còn lại tàn tích một phần móng đá (do nằm sát biển nên bị đào, vận chuyển đi cho mục đích khác).
Công trình năm trên một khu vực bằng phẳng dọc theo bãi biển, được xây dựng vào năm 162 sau Công nguyên.
Công trình sân biểu diễn, sân đua có kích thước khoảng 100 x 450m với khán đài có thể phục vụ cho khoảng 20 – 25 ngàn khán giả, được cho là một trong những địa điểm đua ngựa lớn nhất thời bấy giờ.


Tàn tích Sân biểu diễn xiếc, đua ngụa tại Di sản Khu khảo cổ Leptis Magna

Hệ thống các công trình khác

- Chợ
(Market place, ký hiệu 9)
Chợ được xây dựng vào năm 9 trước Công nguyên, sau được xây dựng lại trong suốt triều đại của Hoàng đế La Mã Septimius Severus. Đây là trung tâm buôn bán sôi động nhất tại khu vực phía Nam Địa Trung Hải, nơi trao đổi hàng hóa giữa châu Phi, RomePhoenicia. Tại đây còn lưu giữ các tàn tích của các công cụ đo lường (đo vải, đong hạt) bằng đá.
Trung tâm chợ hình bát giác và tàn tích một cột đá granit tại Di sản Khu khảo cổ Leptis Magna


Tàn tích chợ tại Di sản Khu khảo cổ Leptis Magna; Hình trái: Vòm nhỏ được trang trí bằng các tàu vận chuyển dàu ô liu đến Rome; Hình phải: Phiến đá là dụng cụ để đo độ dài các tấm vải; 


Tàn tích chợ tại Di sản Khu khảo cổ Leptis Magna: Lỗ đá để đong hạt

- Nhà tắm Hadrianus
(Hadrianus Baths, ký hiệu 14)
Công trình được đặt theo tên của Hoàng đế La Mã Hadrian (trị vì giai đoạn năm 117 - 138) khi ông đến thăm châu Phi vào năm 128. Công trình hoàn thành vào năm 137. Công trình được thiết kế đối xứng theo trục Bắc – Nam. Nhà tắm chia thành các phòng tắm riêng cho nam, nữ, gồm các bể chứa nước ấm và nước lạnh. Trong nhà tắm được ốp bằng đá cẩm thạch trắng. Thiết kế của nhà tắm được cho là giống với các nhà tắm khác trong Đế chế La Mã.


Sơ đồ mặt bằng Nhà tắm Hadrianus, Di sản Khu khảo cổ Leptis Magna


Tàn tích bên trong Nhà tắm Hadrianus, Di sản Khu khảo cổ Leptis Magna


Bồn tắm nước lạnh bên trong Nhà tắm Hadrianus, Di sản Khu khảo cổ Leptis Magna


Bồn tắm nước nóng bên trong Nhà tắm Hadrianus, Di sản Khu khảo cổ Leptis Magna

- Nhà tập luyện Palaestra
(ký hiệu 13)
Nhà tập luyện là công trình bổ sung cho nhà tắm Hadrianus (Hadrianus Baths), được xây dựng vào năm 117 – 192 sau Công nguyên, vào thời Hoàng đế La Mã Commodus (trị vì năm 180-192).
Công trình chỉ phục vụ cho nam giới kết hợp với các hoạt động thể thao, tập thể hình. Mọi người đến đến đây tập luyện trước khi đến nhà tắm.
Công trình có mặt bằng giống như một sân vận động, là nơi có thể tổ chức các hoạt động chạy, đấu vật và đánh bóng.


Tàn tích Nhà tập luyện Palaestra (phía sau là nhà tắm)  tại Di sản Khu khảo cổ Leptis Magna 


Mô hình cụm công trình Nhà tập luyện Palaestra và Nhà tắm Hadrianus, Di sản Khu khảo cổ Leptis Magna

- Đài phun nước
(Nymphaeum ký hiệu 19)
Đài phun nước nằm tại trung tâm của thành phố Leptis Magna, tại một ô phố, trên trục đường chính Bắc – Nam, đối diện với cổng Tiberius (Tiberius Arch), liên kết với quảng trường mới Severan (Severan Forum) và ra bến cảng. Đài phun nước do Hoàng đế Septimius Severus (trị vì từ năm 193-211) xây dựng.


Tàn tích Đài phun nước Nymphaeum, Di sản Khu khảo cổ Leptis Magna

Di sản
Khu khảo cổ Leptis Magna tại Khoms, Libya, là một trong những di tích La Mã được lưu giữ tốt nhất ở vùng Địa Trung Hải, là nguồn cảm hứng cho quy hoạch đô thị và thiết kế kiến trúc những năm sau này tại Bắc Châu Phi và lân cận. 

Đặng Tú,
Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/183
https://en.wikipedia.org/wiki/Libya
https://en.wikipedia.org/wiki/Leptis_Magna
https://en.wikipedia.org/wiki/The_Arch_of_Septimius_Severus_in_Leptis_Magna
http://romeartlover.tripod.com/Leptis1.html
http://www.wondermondo.com/Countries/Af/Libya/Murqub/LeptisMagna.htm
http://www.livius.org/articles/place/lepcis-magna/photos 
 

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi


 

Cập nhật ( 26/06/2017 )
 
Tin mới đưa:
“ Nhiệm vụ của thanh niên không phải là đòi hỏi nước nhà đã cho mình những gì. Mà phải tự hỏi mình đã làm gì cho nước nhà?”
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K65
+ Kế hoạch "Thực tập cán bộ kĩ thuật đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Danh sách lớp nguyện vọng - Học kì 2 (2023-2024)
+ Nhiệm vụ thiết kế "Đồ án Kiến trúc 5 - K66" (2023-2024)
+ Phân công giảng dạy Bộ môn KTCN, Học kỳ 2, Năm học 2023 – 2024
+ Phân công giảng dạy HK3 (2023 - 2024)
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K64
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K64

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com