Tuần 17 - Ngày 22/10/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Đồi Hoàng gia Ambohimanga, Madagascar
22/06/2017
 

Thông tin chung:
Công trình: Đồi Hoàng gia Ambohimanga (Royal Hill of Ambohimanga)
Địa điểm: Thành phố Antananarivo, Madagascar  (S18 45 33.012 E47 33 46.008)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích khu vực Di sản 59 ha, vùng đệm 425ha
Năm hình thành: Thế kỷ 16
Giá trị: Di sản thế giới (2001; hạng mục iii, iv, vi)

Madagascar
bao gồm đảo Madagascar (hòn đảo lớn thứ tư trên thế giới) và nhiều hòn đảo ngoại vi nhỏ hơn với diện tích khoảng 587.041 km2, dân số khoảng 24,43 triệu người (năm 2016). Thủ đô và thành phố lớn nhất là Antananarivo; Ngôn ngữ chính thức là Malagasy và tiếng Pháp.
Các bằng chứng khảo cổ học cho thấy, đã có con người sống tại Madagascar từ năm 2000 trước Công nguyên. Song việc định cư của con người tại Madagascar diễn ra vào khoảng năm 350 trước Công nguyên đến năm 550 sau Công nguyên, gồm:
- Các bộ tộc Austronesian, là những người thổ dân khu vực châu Á, châu Đại Dương và châu Phi với ngôn ngữ Austronesian. Họ vượt biển đến đây;
- Các bộ tộc Bantu, tên chung cho khoảng 300 -600 dân tộc châu Phi nói tiếng Bantu, sống tại Đông và Nam Trung Phi. Họ đến đây qua eo biển Mozambique từ Đông Phi.
Theo thời gian, trên đảo hình thành cộng đồng Malagasy, chia thành hai nhóm: Nhóm trên cao nguyên, có nguồn gốc từ người Austronesian, gồm bộ tộc nhỏ Merina, Sihanaka và Betsileo, hoạt động chủ yếu là trồng lúa; Nhóm ven biển, có nguồn gốc từ những người Bantu.

Cho đến thế kỷ 18, đảo Madagascar bị chia cắt, phân tán theo các bộ tộc, trong đó có Vương triều của bộ tộc người
Merina (Merina Kingdom, 1540- 1897), nằm tại trung tâm đảo.
Bắt đầu từ thế kỷ 19, hầu hết các đảo được thống nhất lại dưới quyền cai trị của Vương quốc Madagascar do tầng lớp quý tộc Merina lãnh đạo.
Năm 1897, người Pháp lật đổ Vương quốc Madagascar và chiếm đảo.
Madagascar độc lập từ Pháp vào ngày 26/6/1960.
Hiện tại Madagascar được chia thành 22 tỉnh, 119 huyện và 1579 xã. 

Vào giữa thế kỷ 16, Vương quốc
Merina được hình thành với thủ đô là Ambohimanga, dưới sự cai trị của vua Andriamanelo (năm 1540-1575). Ông là người khởi xưởng các chiến dịch quân sự để mở mang bờ cõi, đồng hóa dân cư xung quanh và hình thành nên mô hình thị trấn được tăng cường về quân sự (gọi là Rova), tương tự như pháo đài, thành cổ với tường bao bằng đất, cổng đá và các hào rãnh sâu phòng thủ bao quanh.
Vua Andriamanelo được kế vị bởi con trai ông – vua Ralambo (1575-1612). Ông là người đặt tên cho vùng đất của vương quốc là Imerina – Đất nước của những người Merina ("Land of the Merina people ").


Bản đồ Madagascar và vị trí thành phố thủ đô Antananarivo

Đồi Hoàng gia Ambohimanga là một dạng thị trấn được tăng cường về quân sự (Rova), nằm trên một ngọn núi cao khoảng 140m so với khu vực xung quanh, được cho là một trong 12 ngọn núi thiêng liêng của Vương triều
Merina và vùng chịu ảnh hưởng Imerina.
Từ Ambohimanga theo tiếng Malagasy có nghĩa là “ngọn đồi” (Ambohi) “thiêng liêng, xanh, đẹp, tốt lành” (manga).
Đồi Hoàng gia Ambohimanga nằm cách thành phố thủ đô Antananarivo 24 km về phía Đông Bắc. Đây là cái nôi của Vương quốc Merina, vương triều đã thống nhất và làm cho Madagascar trở thành một nhà nước hiện đại. Trong giai đoạn này, thủ đô chính trị của MadagascarAntananarivo (bắt đầu từ năm 1794), thủ đô tinh thần là Ambohimanga.
Vua và gia đình Hoàng gia, các đời kế tục nhau tiến hành các nghĩ lễ Hoàng gia tại Đồi Hoàng gia Ambohimanga, thường xuyên cư ngụ tại đây cho đến khi thực dân Pháp xâm chiếm Madagascar từ năm 1897 và Hoàng tộc phải lưu vong.
Độ cao đặc biệt của ngọn núi Ambohimanga so với khu vực xung quanh cho thấy tầm quan trọng chính trị của khu vực và tạo cho nó một vị trí trung tâm của Vương quốc Imerina. Đây không chỉ là nơi cung cấp một bức tranh toàn cảnh ra xung quanh, mà còn là sự lựa chọn vị trí chiến lược cho việc phòng thủ, nhằm tạo lập một quyền lực hùng mạnh cho Hoàng gia.


Vị trí Đồi Hoàng gia Ambohimanga so với khu vực xung quanh


Ảnh Đồi Hoàng gia Ambohimanga vào năm 1865

Định hướng và vị trí của nhiều cấu trúc xây dựng tại Ambohimanga tương tự như thành phố thủ đô Antananarivo.
Tại đây hình thành khái niệm về không gian: 4 điểm tại các góc và một điểm tại trung tâm; một quy ước về vị trí đặt công trình theo các hướng: Phần phía Đông, thường là nơi đặt các cấu trúc liên quan đến việc tôn kính tổ tiên, như lăng mộ hoàng gia; Phần phía Bắc, được cho là phù hợp với nam tính và quyền lực chính trị, là nơi bố trí các ngôi nhà của vua; Phần phía Nam, được cho là phù hợp với nữ tính và sức mạnh tinh thần, là nơi bố trí các ngôi nhà của phụ nữ trong Hoàng gia.
Thậm chí còn có các quy ước về sử dụng vật liệu: Ngôi nhà của người sống được làm bằng gỗ và thực vật (vật liệu sống); Ngôi nhà của người chết được làm bằng đá (lạnh và vật liệu trơ).

Đồi Hoàng gia Ambohimanga là một gò núi có diện tích khoảng 59ha, được bao quanh bởi một hệ thống thành lũy bằng đá và hào nước tạo thành 2 lớp thành, hào với 14 cổng ra vào, 7 cổng của lớp thành, hào bên trong và 7 cổng của lớp thành, hào bên ngoài.
Đỉnh núi nằm tại trung tâm của khu vực. Trên đỉnh là các cụm lâu đài Hoàng gia, lăng mộ vua. Xung quanh là các các tòa nhà nằm xen kẽ với vườn cây, hai hồ nước, vùng đất nông nghiệp dạng ruộng bậc thang và các ngôi làng tại thung lũng xung quanh (Tantsaha). Bao xung quanh triền đồi là là mảng rừng nguyên sinh được bảo tồn với các loại thực vật, trong đó có nhiều loại đặc hữu.
Cụm lâu đài hay pháo đài Hoàng gia gồm 3 khu vực: Khu vực Bevato; Khu vực Mahandrihono và Khu vực Nanjakana. Trong đó Khu vực Mahandrihono là lớn nhất và quan trọng nhất. Tiếp cận cụm lâu đài chủ yếu qua con đường tại dải thung lũng hẹp phía Tây Bắc.

Mỗi một khu vực lâu đài thường gồm: Cung điện hoàng gia (Lapa); Khu vực lăng mộ (Fasana) của một hay nhiều người sáng lập và các thành viên trong gia đình Hoàng tộc; Sân (Kianja) với một bệ đá để thực hiện các nghi lễ. Ngôi nhà của chủ nhân lâu đài nằm tại phía Bắc, trong khi gia đình sống tại các ngôi nhà tại phần phía Nam.
Các công trình trong các cụm lâu đài được xây dựng bởi các nhà lãnh đạo vương quốc Merina kế tiếp nhau, theo những phong cách kiến trúc khác biệt, phản ánh những thay đổi ấn tượng của vương quốc trong thế kỷ 19 với những ảnh hưởng của châu Âu.

Đồi Hoàng gia Ambohimanga được coi là một ví dụ điển hình của một tổ hợp kiến trúc và cảnh quan văn hóa, minh họa cho giai đoạn lịch sử giữa thế kỷ 16 đến 19 tại các hòn đảo của Ấn Độ Dương. 
Đồi Hoàng gia Ambohimanga liên quan đến các sự kiện lịch sử quan trọng, nợi thống nhất các bộ tộc trong cộng đồng Malagasy, cũng như truyền thống và niềm tin có giá trị phổ quát, thờ cúng tổ tiên. Đây là một địa điểm thiêng liêng, nơi chôn cất, thờ cúng các vị vua, nơi tổ chức các lễ hiến tế thần linh với các linh vật như cây, hồ nước, đá; và là địa điểm hành hương, thể hiện sự tôn trọng và tôn kính của người dân Malagasy qua nhiều thế kỷ.
Đồi Hoàng gia Ambohimanga không chỉ là nơi tôn vinh nền văn hoá Austronesian và nền văn hóa Bantu, mà còn là minh chứng đặc biệt cho nền văn minh phát triển tại cao nguyên trung tâm (Hautes Terres Centrales) của Madagascar từ giữa thế kỷ 15 đến 19. Ngày nay, Đồi Hoàng gia Ambohimanga vẫn tiếp tục là nơi lưu giữ các bằng chứng khảo cổ học và là trung tâm hoạt động tôn giáo truyền thống của người Malagasy.


Đường lên Đồi Hoàng gia Ambohimanga 

Đồi Hoàng gia Ambohimanga, Madagascar được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 2001) với tiêu chí:

Tiêu chí (iii): Đồi Hoàng gia Ambohimanga là biểu tượng quan trọng nhất về bản sắc văn hóa của người dân Madagascar.

 

Tiêu chí (iv): Thiết kế, vật liệu xây dựng và bố cục truyền thống của quần thể kiến trúc tại Đồi Hoàng gia Ambohimanga là đại diện cho cấu trúc xã hội và chính trị của Malagasy từ ít nhất là thế kỷ 16.

Tiêu chí (vi): Đồi Hoàng gia Ambohimanga là một ví dụ điển hình về nơi mà qua nhiều thế kỷ, kinh nghiệm sống, niềm tin của con người được tập trung vào sự tưởng nhớ, nghi lễ và cầu nguyện.


Phạm vi Khu Di sản Đồi Hoàng gia Ambohimanga


Sơ đồ mặt bằng Khu Di sản Đồi Hoàng gia Ambohimanga

Các hạng mục công trình chính trong Khu vực Di sản gồm:


1) Cổng và hào lũy


Theo điều kiện địa hình, khu vực Đồi Hoàng gia Ambohimanga được bao quanh bởi các lớp thành và hào. Tại đây có 14 cổng, 7 cổng gắn với lớp thành, hào phía ngoài và 7 cổng gắn với lớp thành, hào bên trong. Cổng, thành và hào được bắt đầu xây dựng vào thế kỷ 18 và xây dựng lại vào đầu thế kỷ 19.
Thành được xây dựng bằng đá với vữa vôi trộn lòng trứng trắng.
Hào bảo vệ (Hadivory) được kết hợp với các khe núi, có khe sâu đến 30m.


Sơ đồ các lớp thành, hào phòng thủ tại Khu Di sản Đồi Hoàng gia Ambohimanga

Cổng chính là cổng được bảo tồn tốt nhất với tên gọi Ambatomitsangana (ký hiệu 2 trong hình vẽ), nằm tại phía Đông Khu vực Di sản. Cửa che chắn cổng là một đĩa đá khổng lồ có đường kính 4,05m, dày 30cm, nặng 12 tấn. Đây là dạng cửa khẩu được cho là điển hình của hầu hết các ngôi làng của bộ tộc Hoàng gia
Merina tại khu vực Imerina, trong giai đoạn 1540 – 1897, bảo vệ dân làng khỏi những kẻ cướp biển.
Cổng quan trọng thứ hai có tên là Andakana (ký hiệu 14), nằm tại phía Tây Khu vực Di sản. Đĩa đá chắn cổng hiện vẫn còn nguyên vẹn.
Cả hai cổng Ambatomitsangana và Andakana được coi là cổng ra vào của người sống. Vận chuyển người chết ra khỏi khu vực đi theo các cổng riêng. 

Tại một số cổng có các viên đá lớn. Đây được cho là nơi những người cai trị đứng trên các tảng đá này để diễn thuyết trước công chúng. 
Tại đây có những lối đi tự nhiên (Ambavahaditsiombiomby) theo điều kiện địa hình, len lỏi giữa các tảng đá, có vai trò quan trọng cho việc phòng thủ.


Cổng chính Ambatomitsangana với viên đá tròn làm cánh cổng tại Khu Di sản Đồi Hoàng gia Ambohimanga


Cổng chính Andakana với viên đá tròn làm cánh cổng tại Khu Di sản Đồi Hoàng gia Ambohimanga


Đường đi tự nhiên dọc theo thành đá tại Khu Di sản Đồi Hoàng gia Ambohimanga

2) Khu vực lâu đài

- Khu vực Bevato
Tổ hợp Bevato (có nghĩa là “nhiều đá”, còn được gọi là Fidasiana-Bevato) được hình thành từ trước năm 1710, được mở rộng nhiều lần theo thời gian của các vị vua trị vì. 
Đầu tiên, đây là nơi ở của vua Andriantsimitoviaminandriana (trị vì từ năm 1710 đến 1730) và Hoàng tộc.
Ban đầu tổ hợp được bao quanh bởi một bức tường bằng đá thấp, sau được thay thế bằng hàng rào gỗ vào thời vua Andriambelomasina (trị vì 1730-1770).
Tại đây có một tảng đá thiêng, nơi vua Andrianampoinimerina (trị vì Vương quốc Imerina từ năm 1787 cho đến khi qua đời  năm 1810, được coi là nhân vật thần thoại, nhà lãnh đạo quân sự và chính trị vĩ đại nhất trong lịch sử Madagascar) đã đăng quang khi đứng trên đỉnh tảng đá này.
Nữ hoàng Ranavalona I (trị vì 1828 -1861) đã mở rộng Tổ hợp về phía Tây và hoàn thành vào thời Nữ hoàng Ranavalona II (trị vì 1868 – 1883).
Tất cả các tòa nhà đều bị người Pháp phá hủy để xây trường học.


Cây thiêng (A
viavy) tại Tổ hợp Fidasiana-Bevato, Khu Di sản Đồi Hoàng gia Ambohimanga


Cây thiêng với các sừng bò Zebu còn lại sau Lễ hiến tế 
 tại Tổ hợp Fidasiana-Bevato, Khu Di sản Đồi Hoàng gia Ambohimanga

- Khu vực Mahandrihono
Tổ hợp Mahandrihono là cung điện lớn nhất, được hình thành vào những năm 1710 đến 1730 bởi vua Andriambelomasina (trị vì từ năm 1730-1770), tại phía Đông Nam của sân trung tâm (điểm kết thúc của tuyến đường vào Khu vực Di sản) và nằm ở độ cao cao hơn khu vực Bevato, tượng trưng cho ý nghĩa chính trị lớn hơn.
Ban đầu, đây là cung điện của vua Andrianampoinimerina (trị vì từ năm 1787- 1810) và Hoàng gia.
Dưới thời vua Radama I (trị vì 1810-1828); nữ hoàng Ranavalona I (trị vì 1828 -1861); nữ hoàng Ranavalona II (trị vì từ năm 1869 – 1883) tổ hợp công trình tiếp tục được nâng cấp và mở rộng.
Tổ hợp còn khá nguyên ven, được bao quanh bởi các bức tường đá (có mặt bằng như hình nửa quả trứng, mở ra về hướng Tây Bắc, phía thung lũng). Bên trong là các ngôi nhà của Hoàng gia. Nhà của vua đứng độc lập, nằm cạnh ngôi mộ của tổ tiên.


Phối cảnh Tổ hợp Mahandrihono tại Khu Di sản Đồi Hoàng gia Ambohimanga


Cổng chính vào Tổ hợp Mahandrihono tại Khu Di sản Đồi Hoàng gia Ambohimanga

Các hạng mục công trình chính trong tổ hợp gồm: 
+ Cung điện Mahandrihono
(Mahandrihono palace):
Trong số các tòa nhà còn tồn tại trong thời vua Andrianampoinimerina (1787-1810), chỉ có cung điện Mahandrihono xưa vẫn còn nguyên vẹn. Đây là ngôi nhà của vua trước khi ông chuyển thủ phủ chính trị của Imerina tới thành phố thủ đô mới Antananarivo. Công trình có cấu trúc bằng gỗ đơn giản, xây dựng theo phong cách truyền thống của tầng lớp quý tộc Imerina: các bức tường được làm bằng gỗ đặc; nhà mái dốc được hỗ trợ bởi các trụ gỗ cao đến 10m.
Đây là địa điểm linh thiêng, vợ của vua cũng không được phép ở lại qua đêm.
Nữ hoàng Rasoherina (trị vì 1863- 1868) và những người kế vị thường ngồi trên tảng đá trước cửa để nói chuyện với người đi cùng. Nhiều người hành hương đến đây để kết nối với tinh thần của vị vua thần thánh  Andrianampoinimerina và tổ tiên của mình. 
Hiện nay, công trình còn là nơi trưng bày các đồ vật liên quan đến thời kỳ vua Andrianampoinimerina trị vì, như vũ khí, trống, bùa hộ mạng (Talismans). Du khách được yêu cầu vào nhà bằng cách bước vào bằng chân phải và đi ra bằng cách đi lùi, để thể hiện sự tôn kính.


Cung điện Mahandrihono thời vua Andrianampoinimerina tại Tổ hợp Mahandrihono, Khu Di sản Đồi Hoàng gia Ambohimanga

+ Cung điện Hoàng gia
(Royal Pawilions):
Cung điện hoàng gia gồm hai tòa nhà trang trí hoa văn được làm từ gỗ, xây dựng vào năm 1871, trên nền một dinh thự cũ.
Tòa nhà lớn có tên gọi Fandriampahalemana, cao hai tầng, tầng 1 là phòng tiếp khách, tầng 2 là phòng ngủ của nữ hoàng Ranavalona II và phục vụ. Phòng ngủ của nữ hoàng được coi là nơi linh thiêng đối với người hành hương.
Tòa nhà nhỏ có tên gọi là Tranofitaratra, được xây dựng vào năm 1862, theo lệnh của nữ hoàng Ranavalona II, là nơi tiếp các bộ trưởng. Công trình có cửa sổ lớn bằng kính với tầm nhìn rộng ra vùng nông thôn xung quanh. Kính làm cửa được nhập khẩu từ Anh.


Cung điện Hoàng gia thời nữ hoàng Ranavalona II tại Tổ hợp Mahandrihono, Khu Di sản Đồi Hoàng gia Ambohimanga 

+ Ngôi mộ Hoàng gia (Royal Tombs):
Theo truyền khẩu, vào thế kỷ 19, tại đây có 12 ngôi mộ Hoàng gia, dạng các nhà mồ bằng gỗ không có cửa sổ. Hiện tại đây còn 4 ngôi mộ lớn, nằm tại phía Bắc, bao gồm mộ của vua
Andriantsimitoviaminiandriana, Andriambelomasina, Andriampoinimerina, Ranavalona I và Ranavalona II. Các thành viên Hoàng tộc được chôn trong các ngôi mộ nhỏ hơn.
Khi xâm chiếm Madagascar, người Pháp đã phá hủy và hư hỏng nhiều ngôi mộ tại đây như một nỗ lực nhằm phá vỡ tinh thần phản kháng của người Imerina. Các ngôi mộ được phục hồi lại vào năm 2008.


Đường lên khu 4 lăng mộ vua tại Tổ hợp Mahandrihono, Khu Di sản Đồi Hoàng gia Ambohimanga  


4 lăng mộ vua tại Tổ hợp Mahandrihono, Khu Di sản Đồi Hoàng gia Ambohimanga  

+ Các di tích khác:
Các di tích nổi bật khác trong Khu vực Mahandrihono gồm: Hai bể nước được xây dựng bởi nữ hoàng Ranavalona I; Cột để buộc bò (Zebu) khi hiến tế.  


Di tích Cột để buộc bò (Zebu) khi hiến tế, tại Tổ hợp Mahandrihono, Khu Di sản Đồi Hoàng gia Ambohimanga  

- Khu vực Nanjakana
Tổ hợp Nanjakana nằm tại phía Đông Bắc của Tổ hợp Mahandrihono, được xây dựng bởi vua Andrianjafy (trị vì từ năm 1770-1787). Phía Bắc của Khu vực là một gò núi đá cung cấp tầm nhìn rộng ra khu vực xung quanh.
Trong triều đại vua Andrianampoinimerina (trị vì từ năm 1787- 1810), tại đây có 5 ngôi nhà của Hoàng gia.
Các ngôi nhà bị hỏa hoạn năm 1861 và được tái thiết lại một phần sau đó. 


Tàn tích Tổ hợp Nanjakana, Khu Di sản Đồi Hoàng gia Ambohimanga  

3) Làng xóm và khu vực tự nhiên xung quanh

Các làng (Villages) xung quanh Đồi Hoàng gia Ambohimanga có niên đại ít nhất là vào thế kỷ 16, khi các thung lũng tại phía Bắc và Nam đồi Ambohimanga lần đầu tiên được chuyển thành ruộng lúa dạng bậc thang.
Sau khi thành lập lâu đài Hoàng gia trên đỉnh đồi, các nhà lãnh đạo đã đưa ra các quy định để phát triển các làng xung quanh và quản lý các đối tượng cư ngụ.
Dưới thời vua Andrianampoinimerina (trị vì từ năm 1787- 1810), đã có quy định về số lượng các nhà ở cho thành viên gia tộc được xây dựng xung quanh đồi. Nhà vua cũng thiết lập các quy tắc để cải thiện điều kiện vệ sinh và kiểm dịch.
Một số vị vua còn quy định quy mô, kích thước và kiểu cách trang trí của các tòa nhà xung quanh.
Năm 1883, tại đây mới bỏ quy định không được phép xây dựng nhà thờ. Năm 1870, mới có quy định cho phép xây dựng nhà bằng gạch đá, là vật liệu trước đây chỉ dành cho xây mộ và tường...
Tại khu vực tự nhiên xung quanh có hai con suối. Nước suối được sử dụng để tạo thành hồ thiêng (Amparihy Lake). 
Rừng xung quanh khu vực Di sản là mảng rừng nguyên sinh cuối cùng, được coi là rừng thiêng. Việc chặt cây lấy gỗ từ xưa đến nay là điều cấm kỵ.
Rừng vẫn giữ được các chu trình sinh học xưa, đặc biệt là nguồn nước ngầm cấp cho các con suối và hồ nước linh thiêng. Trong rừng chứa một bộ sưu tập các loài cây, cây thuốc bản địa, đặc biệt là cây zahana đặc hữu (phyllarthron madagascariensis).


Ruộng bậc thang xung quanh Đồi Hoàng gia Ambohimanga  


Cây Zahana đặc hữu tại mảng rừng nguyên sinhKhu Di sản Đồi Hoàng gia Ambohimanga  

Di sản Đồi Hoàng gia Ambohimanga hiện vẫn giữ được sự toàn vẹn hình ảnh xưa, bao gồm lâu đài Hoàng gia, lăng mộ và các địa điểm linh thiêng. Di sản gắn với niềm tin mạnh mẽ vào bản sắc dân tộc và là nguồn cảm hứng cho khát vọng độc lập; sự thiêng liêng trong việc thực hành các nghi lễ quốc gia; sự tôn trọng tuyệt đối và là hiện thân của một trật tự xã hội lý tưởng được ban phước lành bởi tổ tiên. 
Địa điểm này luôn là biểu tượng in đậm trong tâm trí của tất cả người dân Madagascar trong suốt 500 năm qua và là nơi hành hương của những người sống tại quốc gia khác song có nguồn gốc tại đây. 

Đặng Tú,
Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/950
https://en.wikipedia.org/wiki/Madagascar
https://en.wikipedia.org/wiki/Antananarivo
https://en.wikipedia.org/wiki/Merina_Kingdom
https://en.wikipedia.org/wiki/Ambohimanga
http://www.traveladventures.org/continents/africa/rova-ambohimanga09.html 
 

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

Cập nhật ( 10/07/2020 )
 
Tin mới đưa:

“Điều gì không đứng đắn, thẳng thắn, tức là Tà.

Một người phải Cần, Kiệm, Liêm nhưng còn phải Chính mới là người hoàn toàn.

Trong xã hội, tuy có trăm công, nghìn việc. Song những công việc ấy có thể chia làm hai thứ: việc Chính và việc Tà.

Làm việc Chính là người Thiện”.

 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; số lượng khổng lồ về một từ được tìm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc người khác để tự sửa mình; Cơ sở đào tạo hình thành được chương trình dạy kỹ năng mềm và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com