Tuần -15 - Ngày 16/04/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Nan Madol: Trung tâm Nghi lễ Đông Micronesia
15/07/2017
 

Thông tin chung:
Công trình: Nan Madol: Trung tâm Nghi lễ Đông Micronesia (Nan Madol: Ceremonial Centre of Eastern Micronesia)
Địa điểm: Pohnpei, Liên bang Micronesia  (N6 50 23 E158 19 51)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích khu vực Di sản 76,7 ha, vùng đệm 664ha
Năm thực hiện: Thế kỷ 12 đến 17
Giá trị: Di sản thế giới (2016; hạng mục i, iii, iv, vi)

Liên bang Micronesia (
Federated States of Micronesia) ở Tây Thái Bình Dương, nằm ở phía Đông Bắc New Guinea , phía Nam đảo Guam và Marianas, phía Tây của Nauru và quần đảo Marshall, phía Đông Palau.
và Philippines, bao gồm 607 hòn đảo, trải dài trên khắp Tây Thái Bình Dương với diện tích khoảng 702km2, dân số khoảng 106 ngàn người (năm 2013).
Liên bang Micronesia bao gồm 4 tiểu bang: Yap, Chuuk, Pohnpei và Kosrae; thủ đô là Palikir (nằm tại Tây Bắc đảo Pohnpei); ngôn ngữ chính thức là tiếng Anh.
Bang Pohnpei nằm nằm giữa Honolulu và Manila, diện tích khoảng 345km2, bao gồm đảo chính Pohnpei và những hòn đảo nhỏ bao quanh: Pingelap, Mokil, Ant, Pakin, Ngatik, Nukuoro, Oroluk, Kapingamarangi… và rạn san hô ngập nước Minto.
Đảo chính Pohnpei là một ngọn núi với đỉnh cao nhất 791m, được bao phủ bởi rừng mưa nhiệt đới dày đặc và phong phú. Xung quanh đảo là đầm lầy ngập mặn. Đảo có mặt bằng gần hình tròn với chu vi khoảng 130km, bao quanh phía xa là các rạn san hô.
Nan Madol là một địa điểm khảo cổ nằm ngoài khơi bờ biển phía Đông Nam cụm đảo Pohnpei, tại phía bờ phía Đông Nam của đảo nhỏ Temwen (Temwen Island), thuộc quận Madolenihmw, bang Pohnpei.
Ngay từ thế kỷ 1- 2 sau Công nguyên, tại đây đã có hoạt động của con người.


Bản đồ Liên bang Micronesia và vị trí đảo Pohnpei, nơi đặt thủ đô Palikir, Micronesia


Đảo Pohnpei và vị trí Nan Madol, Micronesia

Việc xây dựng trên đảo bắt đầu xuất hiện vào thế kỷ thứ 8 hoặc 9. Các công trình kiến trúc đặc biệt tại khu vực được xây dựng vào năm 1180 – 1200.

Nan Madol có nghĩa là “không gian trung tâm” của các công trình xây dựng và hệ thống các kênh rạch trong khu vực, trở thành trung tâm nghi lễ và chính trị của triều đại Saudeleur với dân số khoảng 25 ngàn người.
Triều đại Saudeleur là triều đại đầu tiên thống nhất được đảo Pohnpei, tồn tại trong khoảng thời gian từ năm 1100 đến 1628. Huyền thoại của người trên đảo Pohnpei kể rằng các nhà cai trị Saudeleur đều có nguồn gốc từ nước ngoài, khác hoàn toàn với người Pohnpei bản địa. Triều đại Saudeleur bắt đầu với sự xuất hiện của hai pháp sư kép Olisihpa và Olosohpa. Hai ông xây dựng Nan Madol nhằm phục vụ cho mục đích thờ cúng thần nông nghiệp. Trong truyền thuyết, các tảng đá khổng lồ được vận chuyển nhờ sự trợ giúp của các con rồng.
Sau này, thế hệ tiếp theo của các pháp sư trở thành những vị vua lãnh đạo vương quốc. 

Nan Madol là một khu vực với hơn 100 hòn đảo nhân tạo bằng đá và các dải san hô, bao quanh bởi bức tường bằng đá, dài 1,5km, rộng 0,5km. Đây là nơi cư trú đặc biệt cho tầng lớp quý tộc và nơi đặt các đền thờ, lăng mộ do các pháp sư điều hành. Dân số trong trung tâm vào khoảng 500 -1000 người.


Trên Nan Madol không có nước ngọt hoặc thực phẩm. Nước và thực phẩm được vận chuyển bằng thuyền ra đảo và được lưu giữ tại các hòn đảo đặc biệt.
Những hòn đảo nhân tạo có mặt bằng hình học này là các tàn tích của các cung điện, đền thờ, lăng mộ và các khu dân cư được xây dựng bằng đá bazan và san hô, nổi lên trên mặt vũng cạn ven đảo. Chúng đại diện cho trung tâm nghi lễ của triều đại Saudeleur, kỷ nguyên của nền văn hóa đảo Thái Bình Dương sôi động qua những thay đổi đáng kể trong việc định cư và tổ chức xã hội vào giai đoạn năm 1200- 1500 sau Công nguyên.
Quy mô khổng lồ của các công trình xây dựng với cấu trúc cự thạch bazan (Megalithic – là cấu trúc làm bằng những viên đá lớn không sử dụng vữa, được sử dụng cho mục đích đặc biệt, bắt đầu xuất hiện vào thời kỳ đồ đá mới), sự tinh tế về kỹ thuật và sự tập trung của các cấu trúc vĩ mô là những minh chứng về thực tiễn xã hội và tôn giáo phức tạp trên các hòn đảo vào thời kỳ đó. 


Khu vực Nan Madol nằm tại phía Đông Nam đảo Temwen thuộc cụm đảo Pohnpei, Micronesia


Khu vực Nan Madol nhìn từ trên cao


Các hòn đảo nhân tạo tại Khu vực Nan Madol, Pohnpei, Micronesia


Bên trên các hòn đảo nhân tạo là tàn tích bằng đá của các công trình xây dựng
tại Khu vực Nan Madol, Pohnpei, Micronesia

Địa điểm khảo cổ Nan Madol gắn liền với Trung tâm Nghi lễ Đông Micronesia được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 2016) với tiêu chí:

Tiêu chí (i): Kiến trúc cự thạch hoành tráng của Nan Madol là một tuyệt tác về tài năng sáng tạo của con người, được minh chứng qua việc xây dựng các bức tường khổng lồ bằng đá bazan; cách thức chế tác và vận chuyển đá từ các mỏ đến đây; và việc sử dụng kỹ thuật xây dựng khéo léo. 

Tiêu chí (iii): Nan Madol là minh chứng đặc biệt cho sự phát triển của các xã hội chủ yếu ở các đảo Thái Bình Dương. Quy mô khổng lồ, sự tinh vi về kỹ thuật và sự tập trung của các cấu trúc cự thạch phức tạp ở Nan Madol là một bằng chức độc đáo về thực hành xã hội và tôn giáo phức tạp của các xã hội trên đảo. 

Tiêu chí (iv): Các di tích còn sót lại của các cung điện, đền thờ, lăng mộ như một ví dụ điển hình về một trung tâm nghi lễ, tượng trưng cho thời kỳ phát triển của các xã hội từ khoảng 1000 năm trước, gắn với sự gia tăng dân số trên đảo và thâm canh nông nghiệp. 

Tiêu chí (vi): Nan Madol còn là một biểu hiện điển hình về thể chế và hệ thống quản lý truyền thống theo hình thức bộ tộc (Nahnmwarki) tại các quần đảo trên Thái Bình Dương, mà ngày nay vẫn tiếp tục tồn tại. 


Bản đồ Di sản Nan Madol: Trung tâm Nghi lễ Đông Micronesia; Khu vực Di sản và vùng đệm


Mặt bằng Khu vực Nan Madol, Pohnpei, Micronesia

Khu vực Di sản Nan Madol gần như được chia thành hai phần bằng nhau:
 

Khu vực Powe
(Madol Powe)
Khu vực nằm tại Đông Bắc của Nan Madol với 52 hòn đảo nhân tạo, gồm các đảo lăng mộ và nhà ở của các thày tu. Các hòn đảo chính gồm:
- Đảo Nan Dowas: là một trong những hòn đảo lớn nhất. Bức tường bao quanh cao 5,5 – 7,6m, bên trong là lăng mộ của các vị vua và hoàng gia. Hầm mộ được cho là một trong những khu mộ táng đầu tiên tại các quần đảo Thái Bình Dương.
- Đảo Usendahu: là đảo dành cho mục đích nấu ăn.
- Đảo Dapahu: là đảo dành cho các hoạt động thủ công mỹ nghệ, chế tạo xuồng.
- Đảo Peinering: là đảo chế biến sản phẩm từ cây dừa, ví dụ như cùi dừa, dầu dừa.
- Đảo Peinkitel: dạng bán đảo, một phần nằm trên bờ đảo Temwen, là đảo dành cho nghĩa địa.
- Đảo Dau: là nơi cư trú của binh lính bảo vệ hoàng gia.
- Đảo Kariahn: kết hợp là tường bảo vệ chắn sóng, là khu vực lăng mộ.
- Đảo Kohnderek: có mặt bằng hình vuông, là không gian tổ chức các nghi lễ.
Sát rìa phía Đông của khu vực Powe là rạn san hô (Reef).

Khu vực Pah
(Madol Pah)
Khu vực nằm tai phía Tây Nam của Nan Madol với khoảng 40 hòn đảo. Đây là khu vực hành chính và nhà ở cho tầng lớp quý tộc. Các hòn đảo chính trong khu vực gồm:
- Đảo Pahn Kadira: là tòa nhà của tầng lớp quý tộc (Viceregal).
- Đảo Darong: là nghĩa địa. 
- Đảo Idehd: là đảo nghi lễ và kho vũ khí.
- Đảo Kelepwei: là đảo dân cư (Bostedsområde). 
- Đảo Pahnwi: là đảo dân cư.

Cả hai khu vực Powe và Pah được bao bọc bởi 12 bức tường như đê chắn sóng, bảo vệ Nan Madol khỏi những đợt sóng không ngừng của Thái Bình Dương.
Các bức tường chắn sóng cũng như tạo thành các đảo nhân tạo đều là các trụ đá xếp ngang, dọc lên nhau, có trụ đá nặng đến 5 tấn và chiều dài đến hơn 4,5m. Các trụ đá xây dựng tường bao và công trình được vận chuyển từ đất liền ra bằng bè, kết hợp với dây thừng và đòn bảy và các mặt phẳng nghiêng.
Các cấu trúc xây dựng cao 0,9m trên mực nước, bên ngoài được xây dựng bằng các bức tường đá, bên trong lấp đầy bằng các san hô nghiền nát. Bên trên xây dựng các công trình hoàn toàn bằng đá hoặc tường đá, kết hợp kết cấu gỗ đỡ mái lợp vật liệu địa phương.
Trong quá trình khai quật đã tìm thầy nhiều dụng cụ, đồ trang trí bằng đá và gốm. Các bộ sưu tập bằng gốm cho thấy tại đây đã có sự trao đổi hàng hóa với bên ngoài.


Hình ảnh quét 3D ngôi mộ đầu tiên tại Nan Madol. Ngôi mộ có kích thước 80mx60m, cao 8m với các bức tường bao bên ngoài dày 1,8-3m. Phía dưới là một mê cung của các bức tường, lối đi, và hầm mộ dưới lòng đất. 


Hình vẽ phục dựng những bức tường cao tới 7m bao quanh lâu đài của nhà vua. Khu vực trung tâm là hầm mộ


Hình vẽ phục dựng một đảo lăng mộ. Khu vực trung tâm là hầm mộ; Có một lối ra vào, phía trên xếp đá tạo thành cổng. 


Sơ đồ phục dựng một ngôi đền tại đảo nhân tạo mang tên Kadira, tại khu vực Pah, Tây Nam Nan Madol 


Cấu trúc xây dựng điển hình: Các trụ đá xếp ngang dọc tạo thành tường

Vẫn còn nhiều bí ẩn về Di sản Nan Madol, ví như về mặt xây dựng: Tại sao lại phải xây trên mặt nước, hay trước kia đây là khu vực đất liền trên đảo, sau đó bị nước biển nhấn chìm?. Ai đã xây dựng lên các bức tường và công trình với những viên trụ đá nặng đến hàng tấn (giống như việc xây dựng kim tự tháp Ai Cập); phải chăng tại đây có những người khổng lồ sinh sống?...Vì vậy, Di sản Nan Madol còn được nhiều người gọi là "Atlantis" (truyền thuyết về một lục địa, một nền văn minh bị biến mất vào thời kỳ băng hà); “Kỳ quan thứ tám của thế giới” hay "Venice của Thái Bình Dương". 

Đặng Tú,
Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/1503
https://en.wikipedia.org/wiki/Federated_States_of_Micronesia
https://en.wikipedia.org/wiki/Saudeleur_Dynasty
https://en.wikipedia.org/wiki/Nan_Madol
http://www.janeresture.com/micronesia_madol/
http://pages.uoregon.edu/wsayres/pohnpei/NanMadol.html
http://www.sci-news.com/archaeology/nan-madol-earliest-evidence-chiefdom-pacific-04338.html 

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

Cập nhật ( 07/08/2020 )
 
Tin mới đưa:

“ Đảng không phải là một tổ chức để làm quan phát tài. Nó phải làm tròn nhiệm vụ giải phóng dân tộc, làm cho Tổ quốc giàu mạnh, đồng bào sung sướng.”

 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com