Tuần 22 - Ngày 27/11/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Nan Madol: Trung tâm Nghi lễ Đông Micronesia
15/07/2017
 

Thông tin chung:
Công trình: Nan Madol: Trung tâm Nghi lễ Đông Micronesia (Nan Madol: Ceremonial Centre of Eastern Micronesia)
Địa điểm: Pohnpei, Liên bang Micronesia  (N6 50 23 E158 19 51)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích khu vực Di sản 76,7 ha, vùng đệm 664ha
Năm thực hiện: Thế kỷ 12 đến 17
Giá trị: Di sản thế giới (2016; hạng mục i, iii, iv, vi)

Liên bang Micronesia (
Federated States of Micronesia) ở Tây Thái Bình Dương, nằm ở phía Đông Bắc New Guinea , phía Nam đảo Guam và Marianas, phía Tây của Nauru và quần đảo Marshall, phía Đông Palau.
và Philippines, bao gồm 607 hòn đảo, trải dài trên khắp Tây Thái Bình Dương với diện tích khoảng 702km2, dân số khoảng 106 ngàn người (năm 2013).
Liên bang Micronesia bao gồm 4 tiểu bang: Yap, Chuuk, Pohnpei và Kosrae; thủ đô là Palikir (nằm tại Tây Bắc đảo Pohnpei); ngôn ngữ chính thức là tiếng Anh.
Bang Pohnpei nằm nằm giữa Honolulu và Manila, diện tích khoảng 345km2, bao gồm đảo chính Pohnpei và những hòn đảo nhỏ bao quanh: Pingelap, Mokil, Ant, Pakin, Ngatik, Nukuoro, Oroluk, Kapingamarangi… và rạn san hô ngập nước Minto.
Đảo chính Pohnpei là một ngọn núi với đỉnh cao nhất 791m, được bao phủ bởi rừng mưa nhiệt đới dày đặc và phong phú. Xung quanh đảo là đầm lầy ngập mặn. Đảo có mặt bằng gần hình tròn với chu vi khoảng 130km, bao quanh phía xa là các rạn san hô.
Nan Madol là một địa điểm khảo cổ nằm ngoài khơi bờ biển phía Đông Nam cụm đảo Pohnpei, tại phía bờ phía Đông Nam của đảo nhỏ Temwen (Temwen Island), thuộc quận Madolenihmw, bang Pohnpei.
Ngay từ thế kỷ 1- 2 sau Công nguyên, tại đây đã có hoạt động của con người.


Bản đồ Liên bang Micronesia và vị trí đảo Pohnpei, nơi đặt thủ đô Palikir, Micronesia


Đảo Pohnpei và vị trí Nan Madol, Micronesia

Việc xây dựng trên đảo bắt đầu xuất hiện vào thế kỷ thứ 8 hoặc 9. Các công trình kiến trúc đặc biệt tại khu vực được xây dựng vào năm 1180 – 1200.

Nan Madol có nghĩa là “không gian trung tâm” của các công trình xây dựng và hệ thống các kênh rạch trong khu vực, trở thành trung tâm nghi lễ và chính trị của triều đại Saudeleur với dân số khoảng 25 ngàn người.
Triều đại Saudeleur là triều đại đầu tiên thống nhất được đảo Pohnpei, tồn tại trong khoảng thời gian từ năm 1100 đến 1628. Huyền thoại của người trên đảo Pohnpei kể rằng các nhà cai trị Saudeleur đều có nguồn gốc từ nước ngoài, khác hoàn toàn với người Pohnpei bản địa. Triều đại Saudeleur bắt đầu với sự xuất hiện của hai pháp sư kép Olisihpa và Olosohpa. Hai ông xây dựng Nan Madol nhằm phục vụ cho mục đích thờ cúng thần nông nghiệp. Trong truyền thuyết, các tảng đá khổng lồ được vận chuyển nhờ sự trợ giúp của các con rồng.
Sau này, thế hệ tiếp theo của các pháp sư trở thành những vị vua lãnh đạo vương quốc. 

Nan Madol là một khu vực với hơn 100 hòn đảo nhân tạo bằng đá và các dải san hô, bao quanh bởi bức tường bằng đá, dài 1,5km, rộng 0,5km. Đây là nơi cư trú đặc biệt cho tầng lớp quý tộc và nơi đặt các đền thờ, lăng mộ do các pháp sư điều hành. Dân số trong trung tâm vào khoảng 500 -1000 người.


Trên Nan Madol không có nước ngọt hoặc thực phẩm. Nước và thực phẩm được vận chuyển bằng thuyền ra đảo và được lưu giữ tại các hòn đảo đặc biệt.
Những hòn đảo nhân tạo có mặt bằng hình học này là các tàn tích của các cung điện, đền thờ, lăng mộ và các khu dân cư được xây dựng bằng đá bazan và san hô, nổi lên trên mặt vũng cạn ven đảo. Chúng đại diện cho trung tâm nghi lễ của triều đại Saudeleur, kỷ nguyên của nền văn hóa đảo Thái Bình Dương sôi động qua những thay đổi đáng kể trong việc định cư và tổ chức xã hội vào giai đoạn năm 1200- 1500 sau Công nguyên.
Quy mô khổng lồ của các công trình xây dựng với cấu trúc cự thạch bazan (Megalithic – là cấu trúc làm bằng những viên đá lớn không sử dụng vữa, được sử dụng cho mục đích đặc biệt, bắt đầu xuất hiện vào thời kỳ đồ đá mới), sự tinh tế về kỹ thuật và sự tập trung của các cấu trúc vĩ mô là những minh chứng về thực tiễn xã hội và tôn giáo phức tạp trên các hòn đảo vào thời kỳ đó. 


Khu vực Nan Madol nằm tại phía Đông Nam đảo Temwen thuộc cụm đảo Pohnpei, Micronesia


Khu vực Nan Madol nhìn từ trên cao


Các hòn đảo nhân tạo tại Khu vực Nan Madol, Pohnpei, Micronesia


Bên trên các hòn đảo nhân tạo là tàn tích bằng đá của các công trình xây dựng
tại Khu vực Nan Madol, Pohnpei, Micronesia

Địa điểm khảo cổ Nan Madol gắn liền với Trung tâm Nghi lễ Đông Micronesia được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 2016) với tiêu chí:

Tiêu chí (i): Kiến trúc cự thạch hoành tráng của Nan Madol là một tuyệt tác về tài năng sáng tạo của con người, được minh chứng qua việc xây dựng các bức tường khổng lồ bằng đá bazan; cách thức chế tác và vận chuyển đá từ các mỏ đến đây; và việc sử dụng kỹ thuật xây dựng khéo léo. 

Tiêu chí (iii): Nan Madol là minh chứng đặc biệt cho sự phát triển của các xã hội chủ yếu ở các đảo Thái Bình Dương. Quy mô khổng lồ, sự tinh vi về kỹ thuật và sự tập trung của các cấu trúc cự thạch phức tạp ở Nan Madol là một bằng chức độc đáo về thực hành xã hội và tôn giáo phức tạp của các xã hội trên đảo. 

Tiêu chí (iv): Các di tích còn sót lại của các cung điện, đền thờ, lăng mộ như một ví dụ điển hình về một trung tâm nghi lễ, tượng trưng cho thời kỳ phát triển của các xã hội từ khoảng 1000 năm trước, gắn với sự gia tăng dân số trên đảo và thâm canh nông nghiệp. 

Tiêu chí (vi): Nan Madol còn là một biểu hiện điển hình về thể chế và hệ thống quản lý truyền thống theo hình thức bộ tộc (Nahnmwarki) tại các quần đảo trên Thái Bình Dương, mà ngày nay vẫn tiếp tục tồn tại. 


Bản đồ Di sản Nan Madol: Trung tâm Nghi lễ Đông Micronesia; Khu vực Di sản và vùng đệm


Mặt bằng Khu vực Nan Madol, Pohnpei, Micronesia

Khu vực Di sản Nan Madol gần như được chia thành hai phần bằng nhau:
 

Khu vực Powe
(Madol Powe)
Khu vực nằm tại Đông Bắc của Nan Madol với 52 hòn đảo nhân tạo, gồm các đảo lăng mộ và nhà ở của các thày tu. Các hòn đảo chính gồm:
- Đảo Nan Dowas: là một trong những hòn đảo lớn nhất. Bức tường bao quanh cao 5,5 – 7,6m, bên trong là lăng mộ của các vị vua và hoàng gia. Hầm mộ được cho là một trong những khu mộ táng đầu tiên tại các quần đảo Thái Bình Dương.
- Đảo Usendahu: là đảo dành cho mục đích nấu ăn.
- Đảo Dapahu: là đảo dành cho các hoạt động thủ công mỹ nghệ, chế tạo xuồng.
- Đảo Peinering: là đảo chế biến sản phẩm từ cây dừa, ví dụ như cùi dừa, dầu dừa.
- Đảo Peinkitel: dạng bán đảo, một phần nằm trên bờ đảo Temwen, là đảo dành cho nghĩa địa.
- Đảo Dau: là nơi cư trú của binh lính bảo vệ hoàng gia.
- Đảo Kariahn: kết hợp là tường bảo vệ chắn sóng, là khu vực lăng mộ.
- Đảo Kohnderek: có mặt bằng hình vuông, là không gian tổ chức các nghi lễ.
Sát rìa phía Đông của khu vực Powe là rạn san hô (Reef).

Khu vực Pah
(Madol Pah)
Khu vực nằm tai phía Tây Nam của Nan Madol với khoảng 40 hòn đảo. Đây là khu vực hành chính và nhà ở cho tầng lớp quý tộc. Các hòn đảo chính trong khu vực gồm:
- Đảo Pahn Kadira: là tòa nhà của tầng lớp quý tộc (Viceregal).
- Đảo Darong: là nghĩa địa. 
- Đảo Idehd: là đảo nghi lễ và kho vũ khí.
- Đảo Kelepwei: là đảo dân cư (Bostedsområde). 
- Đảo Pahnwi: là đảo dân cư.

Cả hai khu vực Powe và Pah được bao bọc bởi 12 bức tường như đê chắn sóng, bảo vệ Nan Madol khỏi những đợt sóng không ngừng của Thái Bình Dương.
Các bức tường chắn sóng cũng như tạo thành các đảo nhân tạo đều là các trụ đá xếp ngang, dọc lên nhau, có trụ đá nặng đến 5 tấn và chiều dài đến hơn 4,5m. Các trụ đá xây dựng tường bao và công trình được vận chuyển từ đất liền ra bằng bè, kết hợp với dây thừng và đòn bảy và các mặt phẳng nghiêng.
Các cấu trúc xây dựng cao 0,9m trên mực nước, bên ngoài được xây dựng bằng các bức tường đá, bên trong lấp đầy bằng các san hô nghiền nát. Bên trên xây dựng các công trình hoàn toàn bằng đá hoặc tường đá, kết hợp kết cấu gỗ đỡ mái lợp vật liệu địa phương.
Trong quá trình khai quật đã tìm thầy nhiều dụng cụ, đồ trang trí bằng đá và gốm. Các bộ sưu tập bằng gốm cho thấy tại đây đã có sự trao đổi hàng hóa với bên ngoài.


Hình ảnh quét 3D ngôi mộ đầu tiên tại Nan Madol. Ngôi mộ có kích thước 80mx60m, cao 8m với các bức tường bao bên ngoài dày 1,8-3m. Phía dưới là một mê cung của các bức tường, lối đi, và hầm mộ dưới lòng đất. 


Hình vẽ phục dựng những bức tường cao tới 7m bao quanh lâu đài của nhà vua. Khu vực trung tâm là hầm mộ


Hình vẽ phục dựng một đảo lăng mộ. Khu vực trung tâm là hầm mộ; Có một lối ra vào, phía trên xếp đá tạo thành cổng. 


Sơ đồ phục dựng một ngôi đền tại đảo nhân tạo mang tên Kadira, tại khu vực Pah, Tây Nam Nan Madol 


Cấu trúc xây dựng điển hình: Các trụ đá xếp ngang dọc tạo thành tường

Vẫn còn nhiều bí ẩn về Di sản Nan Madol, ví như về mặt xây dựng: Tại sao lại phải xây trên mặt nước, hay trước kia đây là khu vực đất liền trên đảo, sau đó bị nước biển nhấn chìm?. Ai đã xây dựng lên các bức tường và công trình với những viên trụ đá nặng đến hàng tấn (giống như việc xây dựng kim tự tháp Ai Cập); phải chăng tại đây có những người khổng lồ sinh sống?...Vì vậy, Di sản Nan Madol còn được nhiều người gọi là "Atlantis" (truyền thuyết về một lục địa, một nền văn minh bị biến mất vào thời kỳ băng hà); “Kỳ quan thứ tám của thế giới” hay "Venice của Thái Bình Dương". 

Đặng Tú,
Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/1503
https://en.wikipedia.org/wiki/Federated_States_of_Micronesia
https://en.wikipedia.org/wiki/Saudeleur_Dynasty
https://en.wikipedia.org/wiki/Nan_Madol
http://www.janeresture.com/micronesia_madol/
http://pages.uoregon.edu/wsayres/pohnpei/NanMadol.html
http://www.sci-news.com/archaeology/nan-madol-earliest-evidence-chiefdom-pacific-04338.html 

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

Cập nhật ( 07/08/2020 )
 
Tin mới đưa:
“Chủ nghĩa xã hội là 'làm cho dân giàu nước mạnh' là 'mọi người được ăn no, mặc ấm, sung sướng, tự do' ”.
 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; số lượng khổng lồ về một từ được tìm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc người khác để tự sửa mình; Cơ sở đào tạo hình thành được chương trình dạy kỹ năng mềm và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com