Tuần 17 - Ngày 22/10/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Trung tâm nhập cư lao động Aapravasi Ghat, Mauritius
14/06/2017
 

Thông tin chung:
Công trình: Trung tâm nhập cư lao động Aapravasi Ghat (Aapravasi Ghat)
Địa điểm: Port Louis, Mauritius
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích Khu vực Di sản 0,164ha; Vùng đệm 28,9ha
Năm hình thành: 1860
Giá trị: Di sản thế giới (2006; hạng mục vi) 

Mauritius là một quốc đảo nằm tại Ấn Độ Dương, ngoài khơi bờ biển Đông Nam lục địa châu Phi, là một quần đảo có diện tích 2.040 km2; Thủ đô và thành phố lớn nhất là Port Louis; Dân số khoảng 1,35 triệu người (năm 2016). Quốc gia này có nhiều ngôn ngữ chính thức: Mauritian Creole; Tiếng Pháp; Tiếng Anh và Bhojpuri. Chính phủ sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính.
Năm 1507, thủy thủ Bồ Đào Nha đã đến đảo. Nơi đây không có người ở. Năm 1598, đội tàu Hà Lan đến đây và đặt tên cho đảo là Mauritius, để vinh danh Hoàng tử Hà Lan Maurice van Nassau.
Sau đó đảo trở thành thuộc địa của Pháp và được đổi tên là Isle de France.
Năm 1810, đảo trở thành thuộc địa của Anh và lấy lại tên Mauritius.
Ngày 12/3/1968, Mauritius dành được độc lập từ Vương quốc Anh.


Bản đồ Mauritius và vị trí của thành phố Port-Louis tại Tây Bắc quốc đảo

Trung tâm nhập cư lao động Aapravasi Ghat nằm trên vịnh Trou Fanfaron tại thủ đô Port-Louis, thuộc vùng Port-Louis với dân số khoảng 150 ngàn người (năm 2015).
Từ năm 1683, Port-Louis là thành phố cảng, điểm dừng cho các tàu của Pháp trong tuyến hàng hải giữa châu Á và châu Âu, xung quanh mũi Hảo Vọng. Trong giai đoạn này, cảng và thành phố được đặt tên để tôn vinh vua Pháp Louis XV.
Giá trị của cảng vẫn được duy trì cho tới khi người Anh chiếm đảo và kiểm soát Ấn Độ Dương.
Khi mở kênh đào Suez vào năm 1869, vai trò cảng tại thành phố Port-Louis dần suy giảm, hoạt động kinh tế chủ yếu chuyển sang du lịch.
Việc bãi bỏ chế độ nô lệ ở các vùng thuộc địa của châu Âu vào năm 1834 đã nảy sinh vấn đề thiếu hụt lớn lao động tại các đồn điền trồng mía vốn phụ thuộc nhiều vào lao động nô lệ.
Chính phủ của Đế quốc Anh đã hình thành một kế hoạch để thay thế những người nô lệ châu Phi trước đây bằng những người lao động theo hợp đồng đến từ các nơi khác trên thế giới.
Ban đầu, lao động đến từ đảo Madeira của Bồ Đào Nha, nô lệ được giải phóng tại Châu Phi và châu Mỹ. Thời gian tiếp theo là lao động đến từ Ân Độ, được cho là phù hợp với nhu cầu làm việc tại các đồn điền. Những người lao động tương lai thỏa thuận với giới chủ về một khoảng thời gian làm việc nhất định để đổi lấy chi phí đi lại, chỗ ở cơ bản và một khoản tiền lương nhỏ.

Trung tâm nhập cư
lao động Aapravasi Ghat được xây dựng vào năm 1849 để nhận những người lao động từ Ấn Độ, Đông Phi, Madagascar, Trung Quốc và Đông Nam Á đến làm việc trên các hòn đảo như là một phần của Dự án thử nghiệm ('Great Experiment') do chính phủ Anh khởi xướng.
Đây là nơi người nhập cư ở lại trong khoảng 3 ngày trước khi được phân phối tới các địa phương trên đảo hoặc di chuyển đến các khu vực thuộc địa khác.
Trung tâm Aapravasi Ghat được mở rộng liên tục để đáp ứng với số lượng lớn người nhập cư. Việc mở rộng này kéo dài đến năm 1857, cho phép tiếp nhận cùng một lúc đến 1000 lao động.
Hệ thống nhập cư lao động có thu nhập trên toàn cầu đã được bãi bỏ năm 1918, mặc dù vậy, Trung tâm nhập cư lao động Aapravasi Ghat tại Mauritius vẫn tiếp tục hoạt động cho đến năm 1923. 
Đến thời điểm này Dự án thử nghiệm ('Great Experiment') đã vận chuyển được khoảng 2 triệu người trên khắp  thế giới. Riêng quốc đảo Mauritius tiếp nhận khoảng nửa triệu người Ấn Độ. Tổng cộng 1,2 triệu lao động người Ấn Độ đã được các Trung tâm Aapravasi Ghat tiếp nhận và chuyển đi khắp các châu lục, trở thành tầng lớp lao động toàn cầu của Đế quốc Anh. 
Việc nhập cư với số lượng lớn lao động (0,29 triệu lao động trong thời gian 1834 – 1860) đã làm cho ngành công nghiệp mía đường tại Mauritius phát triển mạnh, trở thành địa điểm sản xuất đường quan trọng nhất của Đế quốc Anh, với lượng đường xuất khẩu chiếm tới 7,4% tổng sản lượng đường trên thế giới vào những năm 1850.
Sau năm 1923, hợp đồng lao động của những người nhập cư kết thúc. Nhiều người trong số họ không quay trở về quê hương mà chọn mảnh đất này làm quê hương mới.

Mạng lưới Trung tâm nhập cư lao động không chỉ giúp duy trì kinh tế đồn điền của Đế quốc Anh mà còn là nơi kết hợp các nền văn hóa và định hình bản sắc quốc gia của các nước thuộc địa với số lượng đáng kể người nhập cư Ấn Độ.
Sự di cư quy mô lớn người lao động đã để lại các dấu ấn không thể xóa nhòa trong xã hội ở nhiều vùng thuộc địa cũ của Anh. Riêng tại Mauritius, 60% của dân số hiện tại (1,35 triệu người) có nguồn gốc Ấn Độ.
Ngoài kinh tế, việc định cư của những người nhập cư Ấn Độ trên đảo đã xuất hiện một nền văn hóa được tổng hòa từ các nền văn hóa của châu Phi, Ấn Độ, Trung Quốc, châu Âu và bản địa. Lễ hội Hindu đã trở thành một phần của văn hóa Mauritius. Các kỹ thuật xây dựng và phong cách kiến trúc Mauritian cũng có nguồn gốc từ Ấn Độ với việc sử dụng công nghệ xây dựng đá bằng vữa vôi, một hỗn hợp của sữa chua, lòng trắng trứng, bơ và dầu mè 

Trung tâm nhập cư lao động
Aapravasi Ghat ban đầu được đặt trong một sân rộng. Bên trong là các cụm công trình xây dựng 1 - 2 tầng lợp ngói đặc trưng kiểu Pháp. Cổng đón người nhập cư được xây dựng vào năm 1865. Các công trình bên trong bao gồm: Khu vực an ninh, trạm gác; Trung tâm phiên dịch; Nhà ở và công trình dịch vụ cho người nhập cư; Trạm xá và nhà hành chính….

Đến năm 1865, do nhu cầu vận chuyển, một tuyến đường sắt được xây dựng chia Trung tâm thành hai phần.
Sau năm 1923, một số công trình của Trung tâm vẫn còn tồn tại cho đến những năm 1970. Sau đó, một số tòa nhà bị phá hủy để xây dựng trạm xe buýt và đường cao tốc, hiện chỉ còn lại khoảng 15% so với quy mô xây dựng ban đầu.


Mô hình Trung tâm nhập cư lao động Aapravasi Ghat với tuyến đường sắt chạy giữa khu đất; khi chưa xây dựng trạm xe buýt và đường cao tốc


Phối cảnh phần còn lại của Trung tâm nhập cư lao động Aapravasi Ghat

Tại đây cũng để lại một di sản tài liệu đáng kể về hồ sơ của những người nhập cư theo các hợp đồng lao động đã ký với ảnh chụp; chi phí vận chuyển; điểm đến cuối cùng của người lao động, thời gian lao động (5 năm), mức lương, giờ làm việc, loại công việc, suất ăn, nhà ở và chăm sóc y tế…


Ví dụ một trang hồ sơ của những người lao động lưu trữ tại Trung tâm nhập cư lao động Aapravasi Ghat

Trung tâm nhập cư lao động
Aapravasi Ghat tại Mauritius được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 2006) với tiêu chí:

Tiêu chí (vi): Aapravasi Ghat là địa điểm đầu tiên được chính phủ Anh lựa chọn vào năm 1834, cho thử nghiệm về việc sử dụng lao động theo hợp đồng thay thế cho lao động nô lệ, liên quan đến gần nửa triệu người lao động Ấn Độ và quôc gia khác đến Mauritius để làm việc trên các cánh đồng mía hoặc được chuyển đi lao động tại các nơi khác trên thế giới.Phạm vi Khu vực Di sản Trung tâm nhập cư lao động Aapravasi Ghat


Mặt bằng các hạng mục công trình còn lại trong Khu vực Di sản Trung tâm nhập cư lao động Aapravasi Ghat


Lối vào Trung tâm nhập cư lao động Aapravasi Ghat từ phía đường cao tốc 


Lối vào Trung tâm nhập cư lao động Aapravasi Ghat từ phía cảng 

Di sản Trung tâm nhập cư lao động
Aapravasi Ghat nằm tại phía Đông của vịnh Trou Fanfaron, hiện chỉ còn lại một phần nhỏ so với quy mô ban đầu. Phần còn lại của Di sản nằm ven đường cao tốc, đối diện là trạm xe bus, bao gồm 3 khối công trình, có bố cục tạo thành hình chữ Z:
- Khối ngoài cùng gần với với vịnh cao hai tầng. Tầng trên là không gian ở cho người nhập cư, tầng dưới dạng tầng hầm là nơi bố trí khu vệ sinh tắm. Tại đây có một lối lên cho những người nhập cư. Họ đến đây thông qua tàu biển, cập bến tại cảng Trou Fanfaron, dẫn đến Trung tâm nhập cư qua cầu thang 14 bậc bằng đá. Lối lên với các bậc đá vẫn còn nguyên vẹn, hiện đã trở thành biểu tượng của Khu Di sản.
- Khối giữa là khu vực nhà ở cho người nhập cư, hiện chỉ còn tàn tích các bức tường.
- Khối ngoài cùng sát đường cao tốc và còn tương đối nguyên vẹn là trạm xá và hành chính. Công trình gồm phòng bảo vệ, bếp, phòng khám chữa bệnh và nhân viên.
Giữa sân của hai khối ngoài và giữa là tàn tích nền móng khu bếp dành cho người lao động nhập cư.


Tàn tích khối nhà ở cho người lao động nhập cư tại Trung tâm Aapravasi Ghat (khối nhà sát vịnh)


Tàn tích khu vệ sinh, tắm trong tầng hầm nhà ở cho người lao động nhập cư tại Trung tâm Aapravasi Ghat 


Tàn tích khối công trình nhà ở cho người lao động nhập cư tại Trung tâm Aapravasi Ghat; công trình nằm phía trong


Tàn tích nhà bếp cho người lao động nhập cư tại khu vực sân trong của Trung tâm Aapravasi Ghat


Công trình trạm xá và hành chính của Trung tâm Aapravasi Ghat
Đài tưởng niệm tại Trung tâm nhập cư lao động Aapravasi Ghat từ phía đường cao tốc 

Trung tâm nhập cư lao động
Aapravasi Ghat tại Mauritius là một trong những biểu hiện rõ ràng và sớm nhất những gì sẽ trở thành phổ biến trong hệ thống kinh tế toàn cầu, đó là hệ thống lao động theo hợp đồng (Indenture) thay thế cho lao động nô lệ và là một trong những địa điểm di cư lớn nhất trong lịch sử loài người.

Đặng Tú,
Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/1227
https://en.wikipedia.org/wiki/Mauritius
https://en.wikipedia.org/wiki/Port_Louis
https://en.wikipedia.org/wiki/Aapravasi_Ghat
http://www.lemonicks.com/africa/mauritius/aapravasi-ghat-in-mauritius/
https://www.researchgate.net/profile/Vijaya_Teelock/publication/280293842
_AGNomination_Dossierchapter3/links/55afda5808ae32092e06f83e/
AGNomination-Dossierchapter3.pdf?origin=publication_detail

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

  
Cập nhật ( 10/07/2020 )
 
Tin mới đưa:
"Nhân dân có quyền đôn đốc và phê bình Chính phủ. Nếu Chính phủ làm hại dân thì dân có quyền đuổi Chính phủ. Từ Chủ tịch nước đến giao thông viên cũng vậy, nếu không làm được việc cho dân, thì dân không cần đến nữa"
 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; số lượng khổng lồ về một từ được tìm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc người khác để tự sửa mình; Cơ sở đào tạo hình thành được chương trình dạy kỹ năng mềm và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com