Tuần 17 - Ngày 22/10/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Khu Nghệ thuật đá Chongoni, Malawi
15/06/2017
 

Thông tin chung:
Công trình: Khu Nghệ thuật đá Chongoni (Chongoni Rock-Art Area)
Địa điểm: Dedza, Central Region, Malawi
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích khu vực Di sản 12.640 ha
Năm hình thành:
Giá trị: Di sản thế giới (2006; hạng mục iii, vi)

Malawi là một quốc gia không có biển nằm tại Đông Nam châu Phi, trước kia gọi là Nyasaland, phía Tây Bắc giáp Zambia, phía Đông Bắc giáp Tanzania, phía Đông, Nam và Tây giáp Mozambique.
Malawi có diện tích hơn 118.000 km2, dân số khoảng 16,4 triệu người (năm 2013).
Thủ đô và thành phố lớn nhất là Lilongwe. Ngôn ngữ chính thức là tiếng Anh.
Malawi là một trong những quốc gia nhỏ nhất ở châu Phi. Hồ Malawi chiếm khoảng 1/3 diện tích của Malawi.
Vào thế kỷ thứ 10, Malawi là nơi các bộ tộc Bantu sinh sống.
Vào năm 1891, quốc gia này bị người Anh chiếm đóng.
Ngày 6/7/1964, Malawi tuyên bố giành độc lập từ Vương quốc Anh.
Ngày nay Malawi phân thành 3 vùng với 28 tỉnh.


Bản đồ Malawi và vị trí tỉnh Dedza, tại phía Nam thủ đô Lilongwe

Khu Nghệ thuật đá Chongoni (Chongoni Rock-Art Area) nằm tại tỉnh Dedza, thuộc vùng miền Trung (Central Region) của Malawi.
Khu vực nằm trong một cụm núi đá granite với rừng bao phủ, diện tích khoảng 126,4km2, trên một cao nguyên bằng phẳng có cao độ 1600m so với mực nước biển.
Tại đây có tới 127 vị trí thể hiện nghệ thuật khắc, vẽ trên đá, trở thành một trong những cụm nghệ thuật đá lớn nhất tại Trung Phi.
Nghệ thuật đá tại đây được cho là tạo ra bởi cộng đồng săn bắn, hái lượm Twa sống trong thời kỳ Đồ đá muộn (Later Stone Age) và cộng đồng nông nghiệp Chewa tại thời kỳ Đồ sắt (Iron Age, tại vùng Nam châu Phi, khoảng năm 1000 trước Công nguyên đến năm 800 sau Công nguyên).
Twa là những bộ tộc tại miền Trung châu Phi, tồn tại chủ yếu bằng săn bắn, hái lượm. Họ sinh sống gần với các cộng đồng dân cư nông nghiệp người Batu và hỗ trợ lẫn nhau. Theo thời gian, các bộ tộc Twa mất dần vai trò và hòa nhập với các cộng đồng dân cư nông nghiệp.
Chewa là một trong những bộ tộc người Bantu tại miền Trung và miền Nam châu Phi, là nhóm dân tộc lớn nhất của quốc gia Malawi. Người Chewa có hai thị tộc chính, Phiri và Banda với dân số 1,5 triệu người. Thị tộc Phiri có liên quan đến các vị vua và tầng lớp quý tộc; Thị tộc Banda nổi tiếng với những người có khả năng chữa bệnh và thể hiện các giao thức thần bí.
Khu Nghệ thuật đá Chongoni ghi lại lịch sử văn hoá và truyền thống của người dân ở cao nguyên Malawi, thể hiện từ lối sống, ăn uống, sản xuất đến các cuộc chiến tranh của người Chewa với người Ngoni (là một nhóm bộ tộc sống tại vùng Malawi, Mozambique, Tanzania 
và Zambia, ở Đông Nam Trung Phi) và sự xuất hiện của người da trắng.

Các bức tranh, chạm khắc đá cũng miêu tả các biểu tượng quan trọng trong các buổi lễ truyền thống và tôn giáo, thể hiện một truyền thống văn hóa sống động, đặc biệt là nghi lễ trưởng thành của những người phụ nữ Chewa.
Các bức tranh, chạm khắc đá còn miêu tả hiện thực hoạt động sản xuất nông nghiệp kết hợp với chăn nuôi (Agropastoralist) của người dân bản địa, đại diện cho nhận thức của họ về việc sử dụng và kiểm soát môi trường sống tự nhiên.
Khu vực địa hình với các mỏm đá nhô giữa các sườn núi và rừng rậm rạp tạo ra một môi trường bảo vệ mà không ảnh hưởng đến giá trị của các địa điểm nghệ thuật trên đá.

Khu Nghệ thuật đá Chongoni được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 2006) với tiêu chí:

Tiêu chí (iii): Khu Nghệ thuật đá Chongoni với mật độ dày đặc và quy mô diện tích lớn phản ánh sự tồn tại lâu dài của các truyền thống văn hóa trong nhiều thế kỷ liên quan đến vai trò của nghệ thuật đá tại các buổi lễ trưởng thành của phụ nữ (Women's Initiations), gọi mưa, tang lễ trong xã hội nông nghiệp của người Chewa. 

Tiêu chí (vi) : Sự kết nối chặt chẽ giữa hình ảnh nghệ thuật trên đá với các buổi lễ trưởng thành truyền thống và xã hội tôn giáo thần bí Nyau (là một tổ chức thần bí của người Chewa và người Nyanja, tạo thành tôn giáo bản xứ) trong các bức tranh, điêu khắc đá, được hình thành trong nhiều thế kỷ, làm cho cảnh quan của khu vực Chongoni trở thành một điểm tựa tinh thần mạnh mẽ trong đời sống xã hội của người Chewa và là một trong những địa điểm văn hóa quan trọng cho toàn bộ khu vực Nam Phi.


Phạm vi Di sản Khu Nghệ thuật đá Chongoni


Ranh giới Di sản Khu nghệ thuật đá Chongoni tương ứng với ranh giới Khu Bảo tồn rừng Chongoni (Chongoni Forest Reserve). Chỉ có 5 trong số 127 địa điểm nằm ngoài ranh giới này, nhưng nằm trong khu vực vùng đệm.
Di sản Khu nghệ thuật đá Chongoni tại Malawi phản ánh truyền thống lịch sử ngàn năm của người nông dân Chewa, thể hiện qua các biểu tượng có liên quan đến nghi thức và lễ nghi tôn giáo, tiếp tục được gìn giữ và phát huy đến tận ngày nay, đã trở thành một phần cốt lõi của truyền thống gắn kết tinh thần và văn hóa của cộng đồng người Chewa.
Các địa điểm nghệ thuật trên đá được phân loại theo bốn nhóm cư dân:  Cộng đồng người thợ săn Twa; Cộng đồng người nông dân Chewa; Cộng đồng những người đến xâm lấn Ngoni và những người thuộc địa.
Các bức tranh, điêu khắc trên đá với hình thức thể hiện rất đa dạng: màu đỏ với các kiểu sơ đồ, màu trắng kết hợp với các chấm trắng nhỏ. Những bức tranh đá được cho là của các bộ tộc du mục đã biến mất vào thế kỷ 19, phần lớn còn lại là các bức tranh do bộ tộc nông nghiệp Chewa thực hiện để sử dụng cho các nghi lễ của họ.

Hiện có một số địa điểm nghệ thuật đá cho phép khách thăm quan:

- Địa điểm nghệ thuật đá Chentcherere (Chentcherere Rock Art Site)
Đây là khu vực cốt lõi của Khu Nghệ thuật đá Chongoni, nơi có các khối đá nằm ở đồi Chentcherere, tại trung tâm và phía Đông khu Di sản Chongoni. Các bức tranh trên đá được mô tả theo kiểu giản dị và tự nhiên.  


Các vách đá tại khu vực đồi Chentcherere, nơi các bức tranh đá được thể hiện


Một bức tranh đá điển hình của cộng đồng Chewa với các hình vẽ động vật, biểu tượng hình học và các mảng nét chấm, tại Địa điểm nghệ thuật đá Chentcherere


Tranh vẽ con thú, con mèo (phía trên) màu trắng và biểu tượng hình học màu đỏ, tại Địa điểm nghệ thuật đá Chentcherere

- Địa điểm nghệ thuật đá Diwa (Diwa Rock Art Site) 
Tại đây các vách đá granit vươn lên, hướng ra ngoài, do vậy bảo vệ được các tranh vẽ trên mặt đá phía trong. Các bức tranh trên đá trong khu vực phần lớn thể hiện các biểu tượng hình học màu đỏ.


Địa điểm nghệ thuật đá Diwa


Bức tranh đá nằm phía dưới các vánh đá vươn ra, tại Địa điểm nghệ thuật đá Diwa


Một bức tranh đá trong vách đá với hốc hình đôi mắt, tại Địa điểm nghệ thuật đá Diwa


Tranh vẽ với các biểu tượng hình học màu đỏ tại Địa điểm nghệ thuật đá Diwa


Tranh vẽ vòng tròn đồng tâm với các tia màu đỏ, tại Địa điểm nghệ thuật đá Diwa

- Địa điểm nghệ thuật đá Mphunzi
  (Mphunzi Rock Art Site)
Địa điểm nằm tại góc phía Tây Nam Khu Di sản Chongoni, bao gồm khối đá khổng lồ nằm xen lẫn với các mảnh ruộng. Đây là khu vực có nhiều bức tranh miêu tả động vật (Zoomorphism). Các bức vẽ biểu tượng hình học trên đá rất đa dạng, gồm các hình như bậc thang màu đỏ, hình chữ nhật, lưới, vòng tròn, các vòng tròn đồng tâm với cây cối, vòng tròn với các thanh bên trong, hình mặt trăng màu trắng và các hình màu nhạt.


Hình vẽ 3 mặt trăng hoặc 3 quả trứng, hai con đại bàng, bò sát có đuôi dài, rắn. Phía trên bên trái có các ngôi sao, tại Địa điểm nghệ thuật đá Mphunzi


Một bức tranh dưới gầm một vách đá miêu tả bò sát với đuôi dài và các ngón chântại Địa điểm nghệ thuật đá Mphunzi
Bức tranh thể hiện các biểu tượng hình học màu đó với các ý nghĩa huyền bí, tại Địa điểm nghệ thuật đá Mphunzi


Tranh vẽ một động vật bốn chân, đuôi dài và đầu người tại Địa điểm nghệ thuật đá Mphunzi 

- Địa điểm nghệ thuật đá Namzeze
(Namzeze Rock Art Site)
Địa điểm nằm tại góc Tây Bắc Khu Di sản Chongoni. Đây là một khu vực hang động với tầm nhìn rộng ra xung quanh. Tai đây có các bức tranh thể hiện biểu tượng hình học màu đỏ và một số tranh màu trắng.


Một bức vách đá với dãy núi Chongoni phía xa. Trên vách đá vẽ con chim trắng, vòng tròn đồng tâm, các đường thẳng trên hình chữ nhật,…tại Địa điểm nghệ thuật đá Namzeze


Bức tranh 3 con dê trắng và 3 con chim có mỏ dài với các hình trang trí màu đỏ, tại Địa điểm nghệ thuật đá Namzeze


Bức tranh điển hình về động vật trong xã hội thần bí Nyau, tại Địa điểm nghệ thuật đá Namzeze


Bức tranh với các biểu tượng hình học màu trắng và màu đỏ lồng vào nhau, xung quanh là các hình vẽ động vật, tại Địa điểm nghệ thuật đá Namzeze

- Địa điểm nghệ thuật đá Nsama wa ng'ombi
(Nsama wa ng'ombi Rock Art Site)
Đây là khu vực nông nghiệp với các dãy núi bao quanh. 
.

Phối cảnh Địa điểm nghệ thuật đá Nsama wa ng'ombi 


Bức tranh thể hiện biểu tượng hình học với cụm các vòng tròn kết nối với các tia chớp, tại Địa điểm nghệ thuật đá Nsama wa ng'ombi 

- Địa điểm nghệ thuật đá Phanga la Ngoni
(Phanga la Ngoni Rock Art Site)
Địa điểm nằm ngay cạnh bờ vực. Trên vách đá có nhiếu bức tranh vẽ người, động vật và biểu tượng hình học. 


Một bức tranh miêu tả tổng hợp động vật, người, biểu tượng hình học...tại Địa điểm nghệ thuật đá Phanga la Ngoni 


Tranh vẽ động vật với các ngón chân và các lớp vỏ trên thân 
tại Địa điểm nghệ thuật đá Phanga la Ngoni 


Bức tranh miêu tả người đàn ông đối mặt với con chó lớntại Địa điểm nghệ thuật đá Phanga la Ngoni 


Tranh vẽ miêu tả biểu tượng hình học, cũng có thể là con người, tại Địa điểm nghệ thuật đá Phanga la Ngoni 

Di sản Khu nghệ thuật đá Chongoni tại Malawi cũng như rất nhiều địa điểm nghệ thuật bằng đá trên thế giới thể hiện đời sống tinh thần và văn hóa của các cộng đồng dân tộc, đã trở thành các giá trị phổ quát mang tính toàn cầu. 
 

Đặng Tú,
Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/476
https://en.wikipedia.org/wiki/Malawi
https://en.wikipedia.org/wiki/Chewa_people
https://en.wikipedia.org/wiki/Chongoni_Rock_Art_Area
https://sacredsites.com/africa/malawi/mphunzi_cave_paintings_chongoni.html
http://africanrockart.org/rock-art-gallery/malawi/?lang=vi

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

Cập nhật ( 10/07/2020 )
 
Tin mới đưa:
“ Mục đích phê bình cốt để giúp nhau sửa chữa, giúp nhau tiến bộ. Cốt để sửa đổi cách làm việc cho tốt hơn. Cốt đoàn kết và thống nhất nội bộ.”
 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; số lượng khổng lồ về một từ được tìm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc người khác để tự sửa mình; Cơ sở đào tạo hình thành được chương trình dạy kỹ năng mềm và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com