Tuần -10 - Ngày 20/05/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Medina của thành phố Fez, Morocco
09/06/2017
 

Thông tin chung: 
Công trình: Medina (khu phố cổ) của thành phố Fez (Medina of Fez)
Địa điểm: Fez, Morocco
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích khu vực Di sản 280 ha
Năm hình thành: Thế kỷ thứ 9 – đầu thế kỷ 20
Giá trị: Di sản thế giới (1981; hạng mục ii, v)

Morocco là quốc gia nằm tại phía Tây của Bắc Phi, phía Đông giáp Algérie; về phía Bắc đối diện với Tây Ban Nha qua eo biển Gibraltar và biên giới đất liền với hai thành phố tự trị của Tây Ban Nha là Ceuta và Melilla; phía Bắc và Tây giáp Địa Trung Hải và Đại Tây Dương; phía Nam giáp Tây Sahara.
Morocco có diện tích 446.550 km2, dân số 33,8 triệu người (năm 2014), thủ đô là thành phố Rabat.
Người dân Maroc chủ yếu là người Ả Rập và người Berber. Tiếng Ả Rập  và tiếng Berber là hai ngôn ngữ chính thức. 
Khu vực Morocco đã có người ở từ thời kỳ Đồ đá mới (khoảng 8000 năm trước Công nguyên).
Từ thế kỷ thứ 9 trước Công nguyên, người Phoenicia đã đến đây và làm chủ vùng đất Morocco. (Phoenicia là một nền văn minh cổ đại dựa vào thương mại hàng hải trải khắp Địa Trung Hải trong suốt thời kỳ từ năm 1550 tới năm 300 trước Công nguyên).
Morocco sau đó trở thành một phần của Đế chế Carthaginian (Carthaginian Empire) tại Bắc Phi.
Nhà nước Morocco độc lập được biết đến sớm nhất là vương quốc của người Berber tại vùng Mauretania dưới thời vua Baga. Vương quốc cổ đại này có niên đại ít nhất là đến năm 225 trước Công nguyên.
Những năm sau đó, Morocco chịu ảnh hưởng của Đế chế La Mã.
Vào đầu thế kỉ thứ 8, người Ả Rập chinh phục xứ sở này và truyền bá Hồi giáo cho các bộ tộc người Berber.
Vào giai đoạn năm 788- 974, triều đại Idrisids được thành lập với thủ đô là thành phố Fez. Morocco trở thành quốc gia theo đạo Hồi.
Từ năm 1064 đến năm 1244, hai dòng họ lớn của người Berber là Almoravid và Almohad, đã thống nhất vương quốc, cai trị cả vùng Bắc Phi, vùng lãnh thổ phía Đông và phía Nam Tây Ban Nha.
Năm 1244, triều đại Marinid, là triều đại Hồi giáo dòng Sunni đã lật đổ vương quốc Almohad, cai trị Morocco từ thế kỷ 13 – 15.
Từ năm 1549, khu vực này rơi vào tay các triều đại Ả Rập.
Năm 1666, Morocco được thống nhất bởi triều đại Alaouite.
Vào thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, Pháp và Tây Ban Nha tranh giành nhau và tạo ra các vùng ảnh hưởng tại Morocco.
Ngày 7/4/1956, Morocco tuyên bố độc lập.
Morocco ngày nay được phân chia thành 12 vùng và 62 tỉnh.


Bản đồ Morocco và vị trí thành phố Fez

Fez
 là thành phố lớn thứ hai tại Morocco với dân số 1,1 triệu (năm 2014) và là một thành phố lịch sử với nhiều thăng trầm. Vào giai đoạn 788- 974, Fez là thủ đô của vương quốc Idrisids. Fez từng là thủ đô của Morocco hiện đại cho đến năm 1925 và hiện nay là thủ phủ của vùng Fès-Meknès, một trong 12 vùng của Morocco.
Ban đầu Fez nằm tại bên trái sông Fez, năm 809 – 986 phát triển cả hai bên của sông.
Vào đầu thế kỷ 11 đến thế kỷ 12, dưới triều đại Almoravids, hai phần của thành phố đã kết hợp lại thành một, được bảo quanh bởi hệ thống thành lũy, khu vực này được gọi là Fès El Bali.
Vào đầu thế kỷ 13, dưới triều đại Almohads, khu vực Fès El Bali đã dần mở rộng thành thị trấn như ngày nay.
Vào năm 1276, tại phía Tây của Fès El Bali hình thành một thị trấn mới với cung điện hoàng gia, doanh trại quân đội, pháo đài, khu dân cư và có thành lũy bao quanh, được gọi là Fès Jedid.
Vào thời điểm đó, hai khu vực Fès El Bali và Fès Jedid phát triển cộng sinh với nhau, tạo thành một trong những độ thị Hồi giáo lớn nhất, đại diện cho rất nhiều dạng kiến trúc và cảnh quan đô thị. Tai đây có một số lượng đáng kể các công trình tôn giáo, dân sự và quân sự của một xã hội đa văn hóa. Kiến trúc tại đây đặc trưng bỏi các kỹ thuật xây dựng và trang trí được phát triển trong hơn 10 thế kỷ; kiến thức và kỹ năng địa phương được kết hợp với nguồn cảm hứng đa dạng từ bên ngoài.
Theo tiếng Ả Rập, từ Medina có nghĩa là thị trấn. Đây là tên gọi chung cho khu phố cũ, khu phố cổ của nhiều thành phố Bắc Phi. Khu vực này thường có tường bao quanh, bên trong là các đường phố hẹp với ô phố bố cục như những mê cung, hầu như chỉ dành cho người đi bộ. 
Ngày nay, hai khu phố cổ Fès El Bali và Fès Jedid của thành phố Fez hiện đại được gọi tên chung là Medina của Fez (Medina of Fez).


Các giai đoạn phát triển Khu vực phố cổ - Medina của thành phố Fez
Phối cảnh Khu vực phố cổ - Medina của thành phố Fez

Medina
của thành phố Fez được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 1998) với tiêu chí:

Tiêu chí (ii): Khu phố cổ (Medina) của thành phố Fez là dấu hiệu sống động cho một thành phố phát triển mạnh mẽ ở phía Đông Địa Trung Hải, có ảnh hưởng đáng kể từ thế kỷ thứ 12 đến thế kỷ 15 về phát triển kiến ​​trúc, nghệ thuật hoành tráng và quy hoạch đô thị, đặc biệt là tại miền Bắc Châu Phi, Andalousia (khu vực nằm tại phía Nam Tây Ban Nha) và vùng hạ Sahara châu Phi (Sub-Saharan Africa, phía Nam sa mạc Saharan). Fez Jedid (thị trấn mới), được lấy cảm hứng từ mô hình quy hoạch thành phố Marrakesh trước đó (là một trong 4 thành phố lớn của vương quốc Morocco: Casablanca, Fez, Tangier và Marrakesh).

Tiêu chí (v): Khu phố cổ (Medina) của thành phố Fez là một trong những ví dụ xuất sắc về một đô thị thời Trung cổ, được tạo ra trong thế kỷ Hồi giáo Morocco đầu tiên; thể hiện một loại hình định cư và sự chiếm đóng lãnh thổ truyền thống, đại diện cho nền văn hoá đô thị Morocco trong một quá trình lịch sử lâu dài (từ thế kỷ thứ 9 đến đầu thế kỷ 20). Thị trấn cổ xưa - Medina với mật độ cao về các tượng đài tôn giáo, dân sự và quân sự là những ví dụ xuất sắc của nền văn hoá này; Tại đây sự tương tác văn hóa giữa các dân tộc và tầng lớp dân cư khác nhau đã ảnh hưởng đến các dạng kiến ​​trúc và cảnh quan đô thị.


Khu vực Di sản và một số hạng mục công trình chính 

Di sản bảo gồm: Khu vực Fes El Bali và Khu vực Fès Jedid.


Khu vực Fes El Bali

Fes el Bali, cùng với Fes Jdid và khu dân cư Nillevelle (ville Nillevelle, được thành lập dưới sự bảo hộ của người Pháp) là một trong ba quận chính tại thành phố Fes hiện đại với dân số khoảng 15,6 vạn người, được cho là một trong những đô thị không có ô tô lớn nhất thế giới.
Hầu hết các di tích chính ở Fes el Bali được xây dựng theo quy tắc của triều đại Marinid, là triều đại Hồi giáo dòng Sunni cai trị Morocco từ thế kỷ 13 – 15.
Vào thế kỷ 14, một khu định cư đầu tiên của người Do Thái (Mellah) được xây dựng.


Sơ đồ Khu phố cổ Fes el Bali với các thành lũy bao quanh và các cổng thành chính 

Di sản Khu phố cổ
Fes el Bali có diện tích 220ha. Các hạng mục công trình chính gồm: 

- Thành lũy và cổng thành:
Khu vực thị trấn cổ được bao quanh bởi hệ thống thành lũy. Tại đây có rất nhiều cổng thành. Các cổng thành chính gồm:  Phía Đông : Bab Khoukha; Phía Tây : Bab Dekkakine, Bab Boujloud, Bab Chorfa, Bab Ain Zliten;  Phía Nam : Bab Riafa, Bab Lahdid, Bab Ziat; Phía Bắc : Bab Guissa, Bab Sid boujida.
Trong đó nổi tiếng là cổng lớn Bab Boujeloud (Grande Porte Bab Boujeloud), cổng này còn có tên gọi là “Cổng xanh” (“The Blue Gate”) với màu gốm xanh lam trang trí trên bề mặt cổng.


Cổng và thành lũy Bab Dekkakine tạKhu phố cổ Fes el Bali
Cổng lớn Bab Boujeloud tạKhu phố cổ Fes el Bali

- Trường Đại học Al-Karaouine
(University of Al-Karaouine):
Trường được xây dựng vào năm 859, được coi là một trong những trường đại học lâu đời nhất trên thế giới.
Trong nhiều thế kỷ, Đại học Al-Karaouine đã trở thành trung tâm tâm linh và giáo dục then chốt trong thế giới Hồi giáo (trường còn được gọi là nhà thờ Karaouine - Karaouine Mosque). Ban đầu là trường dạy và nghiên cứu về tôn giáo, sau mở rộng sang ngữ pháp tiếng Ả Rập, âm nhạc, y khoa, thiên văn học…Đến năm 1947, trường được nhập vào hệ thống giáo dục quốc gia. 


Phối cảnh Đại học Al-Karaouine tạKhu phố cổ Fes el Bali
Sân trong Đại học Al-Karaouine tạKhu phố cổ Fes el Bali

- Nhà thờ Hồi giáo Bou Inania
(Bou Inania Mosque):
Công trình là một nhà thờ Hồi giáo và là một trung tâm nghiên cứu và giảng dạy về Hồi giáo (Bou Inania Madrasa).
Nhà thờ thành lập vào năm 1351- 1356, được cho là một trong những ví dụ nổi bật về kiến trúc kiểu Marinid.
Đây là một trường học Hồi giáo duy nhất tại đây có kèm theo một tháp kêu gọi cầu nguyện (Minaret). Về phương diện kiến trúc, tháp còn có vai trò như một ống thông gió trong điều kiện khí hậu nóng. Công trình có mặt bằng bao gồm các khối nhà bao quanh một sân trong.
Công trình được cải tạo lại vào thế kỷ 18, và được phôi phục tổng thể trong thế kỷ 20.
Nhà thờ Hồi giáo Bou Inania là một trong những cơ sở tôn giáo quan trọng nhất của Fes và Morocco.
Đây là một trong số các địa điểm tôn giáo ở Morocco cho phép du khách không phải người Hồi giáo vào thăm.


Phối cảnh Nhà thờ Hồi giáo Bou Inania tạKhu phố cổ Fes el Bali


Sơ đồ mặt bằng và mặt cắt Nhà thờ Hồi giáo Bou Inania tạKhu phố cổ Fes el BaliTrang trí sân trong Nhà thờ Hồi giáo Bou Inania tạKhu phố cổ Fes el Bali

- Lăng vua Moulay Idriss II
(Tomb of Moulay Idriss II):
Moulay Idriss II, người cai trị Ma-rốc từ năm 807 đến 828 và thành lập thành phố Fes lần thứ hai vào năm 810. Ông được coi là vị thánh bảo trợ thành phố.
Lăng được xây dựng vào năm 1440 trên địa điểm được cho là mộ của vua.
Qua nhiều thế kỷ, tòa nhà đã được thay đổi nhiều lần. Ngôi lăng hiện tại được xây dựng vào thế kỷ 18 bởi vùa Moulay Ismail ibn Sharif , trị vì 1672-1727, vương triều Alaouite. Công trình là một trong những phong cách kiến trúc điển hình của triệu đại này, ảnh hưởng cho đến tận ngày nay.


Phối cảnh Lăng vua Moulay Idriss II tạKhu phố cổ Fes el Bali


Trang trí bên trong Lăng vua Moulay Idriss II tạKhu phố cổ Fes el Bali

- Khu vực thuộc da
(Tanneries):
Fez nổi tiếng với các sản phẩm da. Tại đây có khu vực thuộc da cổ xưa, gần nghìn năm tuổi. Các địa điểm thuộc da bao gồm các bể vuông hoặc tròn chứa đầy một lượng lớn chất tẩy, rửa, nhuộm với nhiều màu sắc khác nhau. Da của bò, cừu, dê và lạc đà sau khi thuộc, nhuộm trở thành một loại nguyên liệu da có chất lượng cao để cung cấp cho các xưởng thợ thủ công sản xuất các sản phẩm như túi, áo, giày, dép. Quá trình thuộc da này được làm bằng tay, hầu như không thay đổi kể từ thời Trung cổ.
Khu thuộc da truyền thống tại Khu phố cổ Fes el Bali

- Bảo tàng Nghệ thuật và Thủ công mỹ nghệ gỗ Nejjarine
(Nejjarine Museum of Wooden Arts & Crafts):
Trước đây là ngôi nhà của thương gia, tầng dưới là cửa hàng và kho, tầng trên là nơi ở.
Ngày nay, công trình trở thành bảo tàng trưng bày các đồ tạo tác truyền thống của thợ thủ công, những chuỗi hạt cầu nguyện, đồ gia dụng gỗ và dụng cụ âm nhạc.
Bên trong Bảo tàng Nghệ thuật và Thủ công mỹ nghệ gỗ Nejjarine tại Khu phố cổ Fes el Bali

- Bảo tàng Dar Batha
(Dar Batha Muesum):
Bảo tàng Dar Batha nằm ở trung tâm của khu phố cổ, đối diện với nhà thờ Hồi giáo Bou Inania.
Công trình ban đầu là một cung điện, được xây dựng vào cuối thế kỷ 19, trở thành bảo tàng vào năm 1915.
Đây là nơi lưu giữ và trưng bày nghệ thuật truyền thống của Fez và khu vực lân cận, trong đó nổi bật là nghệ thuật gốm với màu xanh còn được gọi là “màu xanh của Fez - Fez blue”. Tại đây cũng trưng bày một số dụng cụ thiên văn học được các học giả Hy Lạp phát minh vào thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên. Các học giả Ả Rập đã sử dụng các công cụ này vào thế kỷ thứ 19 để điều chỉnh giờ cầu nguyện theo mặt trời.


Bảo tàng Dar Batha tại Khu phố cổ Fes el Bali


Bên trong Bảo tàng Dar Batha tại Khu phố cổ Fes el Bali

Khu vực Fès Jedid 
Fes Jedid nằm tại phía Tây Nam khu Fes el Bali.
Di sản Khu phố cổ Fes Jedid có diện tích 60ha.


Sơ đồ Khu phố cổ Fes Jedid với các thành lũy bao quanh và các cổng thành chính 

Khu phố cổ Fes Jedid gồm một số hạng mục công trình chính: 
- Thành lũy và cổng thành:
Khu vực thị trấn cổ được bao quanh bởi hệ thống thành lũy. Tại đây có nhiều cổng thành. Các cổng thành chính gồm: Cổng Bab Lamar, Bab Semmarine.


Cổng Bab Lamar và tường lũy hai bên tại Khu phố cổ Fes Jedid 


Cổng Bab Semmarine và tường lũy hai bên tại Khu phố cổ Fes Jedid 

- Cung điện Hoàng gia
(Royal Palace of Fez/Dar el Makhzen):
Công trình nằm tại thị trấn Fès Jedid, được xây dựng vào thế kỷ 17, cho hoàng gia Morocco.
Cung điện có vẻ bí ẩn với cổng Bab Al – Qsar có 7 cánh cửa khổng lồ bằng đồng, tạo sự cách biệt với xung quanh.


Cổng vào Cung điện Hoàng gia tại Khu phố cổ Fes Jedid 

- Nhà thờ truyền giáo Ibn Danan
(Ibn Danan Synagogue):
Công trình là một trong những thờ truyền giáo lâu đời nhất và quan trọng nhất tại Bắc Phi. Công trình được xây dựng vào thế kỷ 17, ban đầu là một nhà thờ tư nhân sau đó được cải tạo vào những năm 1990 và là trung tâm cuộc sống Do Thái trong khu vực. Nhà thờ là một tòa nhà được trang trí đơn giản với nội thất bằng vữa trát trát tường, trần nhà bằng gỗ chiếu và sơn và các bức tường được trang trí bằng tường vữa màu xanh. 


Nội thất Nhà thờ Ibn Danan tại Khu phố cổ Fes el Bali

Di sản Khu phố cổ (Medina) của thành phố Fez, Morocco được coi là một trong những thị trấn lịch sử được bảo tồn tốt nhất trong thế giới Ảrập-Hồi giáo. Các không gian đô thị đã gìn giữ được phần lớn các chức năng và thuộc tính ban đầu, đại điện cho di sản đô thị, kiến trúc và khảo cổ xuất sắc.


Đặng Tú,
Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/170
https://en.wikipedia.org/wiki/Morocco
https://en.wikipedia.org/wiki/Fez,_Morocco
https://en.wikipedia.org/wiki/Medina_quarter
https://en.wikipedia.org/wiki/Idrisid_dynasty
https://en.wikipedia.org/wiki/Marrakesh
https://en.wikipedia.org/wiki/Fes_el_Bali

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

Cập nhật ( 10/07/2020 )
 
Tin mới đưa:
“ Lý luận phải đem ra thực hành. Thực hành phải nhằm theo lý luận.”
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K65
+ Kế hoạch "Thực tập cán bộ kĩ thuật đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Danh sách lớp nguyện vọng - Học kì 2 (2023-2024)
+ Nhiệm vụ thiết kế "Đồ án Kiến trúc 5 - K66" (2023-2024)
+ Phân công giảng dạy Bộ môn KTCN, Học kỳ 2, Năm học 2023 – 2024
+ Phân công giảng dạy HK3 (2023 - 2024)
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K64
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K64

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com