Tuần 17 - Ngày 22/10/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Medina của thành phố Fez, Morocco
09/06/2017
 

Thông tin chung: 
Công trình: Medina (khu phố cổ) của thành phố Fez (Medina of Fez)
Địa điểm: Fez, Morocco
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích khu vực Di sản 280 ha
Năm hình thành: Thế kỷ thứ 9 – đầu thế kỷ 20
Giá trị: Di sản thế giới (1981; hạng mục ii, v)

Morocco là quốc gia nằm tại phía Tây của Bắc Phi, phía Đông giáp Algérie; về phía Bắc đối diện với Tây Ban Nha qua eo biển Gibraltar và biên giới đất liền với hai thành phố tự trị của Tây Ban Nha là Ceuta và Melilla; phía Bắc và Tây giáp Địa Trung Hải và Đại Tây Dương; phía Nam giáp Tây Sahara.
Morocco có diện tích 446.550 km2, dân số 33,8 triệu người (năm 2014), thủ đô là thành phố Rabat.
Người dân Maroc chủ yếu là người Ả Rập và người Berber. Tiếng Ả Rập  và tiếng Berber là hai ngôn ngữ chính thức. 
Khu vực Morocco đã có người ở từ thời kỳ Đồ đá mới (khoảng 8000 năm trước Công nguyên).
Từ thế kỷ thứ 9 trước Công nguyên, người Phoenicia đã đến đây và làm chủ vùng đất Morocco. (Phoenicia là một nền văn minh cổ đại dựa vào thương mại hàng hải trải khắp Địa Trung Hải trong suốt thời kỳ từ năm 1550 tới năm 300 trước Công nguyên).
Morocco sau đó trở thành một phần của Đế chế Carthaginian (Carthaginian Empire) tại Bắc Phi.
Nhà nước Morocco độc lập được biết đến sớm nhất là vương quốc của người Berber tại vùng Mauretania dưới thời vua Baga. Vương quốc cổ đại này có niên đại ít nhất là đến năm 225 trước Công nguyên.
Những năm sau đó, Morocco chịu ảnh hưởng của Đế chế La Mã.
Vào đầu thế kỉ thứ 8, người Ả Rập chinh phục xứ sở này và truyền bá Hồi giáo cho các bộ tộc người Berber.
Vào giai đoạn năm 788- 974, triều đại Idrisids được thành lập với thủ đô là thành phố Fez. Morocco trở thành quốc gia theo đạo Hồi.
Từ năm 1064 đến năm 1244, hai dòng họ lớn của người Berber là Almoravid và Almohad, đã thống nhất vương quốc, cai trị cả vùng Bắc Phi, vùng lãnh thổ phía Đông và phía Nam Tây Ban Nha.
Năm 1244, triều đại Marinid, là triều đại Hồi giáo dòng Sunni đã lật đổ vương quốc Almohad, cai trị Morocco từ thế kỷ 13 – 15.
Từ năm 1549, khu vực này rơi vào tay các triều đại Ả Rập.
Năm 1666, Morocco được thống nhất bởi triều đại Alaouite.
Vào thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, Pháp và Tây Ban Nha tranh giành nhau và tạo ra các vùng ảnh hưởng tại Morocco.
Ngày 7/4/1956, Morocco tuyên bố độc lập.
Morocco ngày nay được phân chia thành 12 vùng và 62 tỉnh.


Bản đồ Morocco và vị trí thành phố Fez

Fez
 là thành phố lớn thứ hai tại Morocco với dân số 1,1 triệu (năm 2014) và là một thành phố lịch sử với nhiều thăng trầm. Vào giai đoạn 788- 974, Fez là thủ đô của vương quốc Idrisids. Fez từng là thủ đô của Morocco hiện đại cho đến năm 1925 và hiện nay là thủ phủ của vùng Fès-Meknès, một trong 12 vùng của Morocco.
Ban đầu Fez nằm tại bên trái sông Fez, năm 809 – 986 phát triển cả hai bên của sông.
Vào đầu thế kỷ 11 đến thế kỷ 12, dưới triều đại Almoravids, hai phần của thành phố đã kết hợp lại thành một, được bảo quanh bởi hệ thống thành lũy, khu vực này được gọi là Fès El Bali.
Vào đầu thế kỷ 13, dưới triều đại Almohads, khu vực Fès El Bali đã dần mở rộng thành thị trấn như ngày nay.
Vào năm 1276, tại phía Tây của Fès El Bali hình thành một thị trấn mới với cung điện hoàng gia, doanh trại quân đội, pháo đài, khu dân cư và có thành lũy bao quanh, được gọi là Fès Jedid.
Vào thời điểm đó, hai khu vực Fès El Bali và Fès Jedid phát triển cộng sinh với nhau, tạo thành một trong những độ thị Hồi giáo lớn nhất, đại diện cho rất nhiều dạng kiến trúc và cảnh quan đô thị. Tai đây có một số lượng đáng kể các công trình tôn giáo, dân sự và quân sự của một xã hội đa văn hóa. Kiến trúc tại đây đặc trưng bỏi các kỹ thuật xây dựng và trang trí được phát triển trong hơn 10 thế kỷ; kiến thức và kỹ năng địa phương được kết hợp với nguồn cảm hứng đa dạng từ bên ngoài.
Theo tiếng Ả Rập, từ Medina có nghĩa là thị trấn. Đây là tên gọi chung cho khu phố cũ, khu phố cổ của nhiều thành phố Bắc Phi. Khu vực này thường có tường bao quanh, bên trong là các đường phố hẹp với ô phố bố cục như những mê cung, hầu như chỉ dành cho người đi bộ. 
Ngày nay, hai khu phố cổ Fès El Bali và Fès Jedid của thành phố Fez hiện đại được gọi tên chung là Medina của Fez (Medina of Fez).


Các giai đoạn phát triển Khu vực phố cổ - Medina của thành phố Fez
Phối cảnh Khu vực phố cổ - Medina của thành phố Fez

Medina
của thành phố Fez được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 1998) với tiêu chí:

Tiêu chí (ii): Khu phố cổ (Medina) của thành phố Fez là dấu hiệu sống động cho một thành phố phát triển mạnh mẽ ở phía Đông Địa Trung Hải, có ảnh hưởng đáng kể từ thế kỷ thứ 12 đến thế kỷ 15 về phát triển kiến ​​trúc, nghệ thuật hoành tráng và quy hoạch đô thị, đặc biệt là tại miền Bắc Châu Phi, Andalousia (khu vực nằm tại phía Nam Tây Ban Nha) và vùng hạ Sahara châu Phi (Sub-Saharan Africa, phía Nam sa mạc Saharan). Fez Jedid (thị trấn mới), được lấy cảm hứng từ mô hình quy hoạch thành phố Marrakesh trước đó (là một trong 4 thành phố lớn của vương quốc Morocco: Casablanca, Fez, Tangier và Marrakesh).

Tiêu chí (v): Khu phố cổ (Medina) của thành phố Fez là một trong những ví dụ xuất sắc về một đô thị thời Trung cổ, được tạo ra trong thế kỷ Hồi giáo Morocco đầu tiên; thể hiện một loại hình định cư và sự chiếm đóng lãnh thổ truyền thống, đại diện cho nền văn hoá đô thị Morocco trong một quá trình lịch sử lâu dài (từ thế kỷ thứ 9 đến đầu thế kỷ 20). Thị trấn cổ xưa - Medina với mật độ cao về các tượng đài tôn giáo, dân sự và quân sự là những ví dụ xuất sắc của nền văn hoá này; Tại đây sự tương tác văn hóa giữa các dân tộc và tầng lớp dân cư khác nhau đã ảnh hưởng đến các dạng kiến ​​trúc và cảnh quan đô thị.


Khu vực Di sản và một số hạng mục công trình chính 

Di sản bảo gồm: Khu vực Fes El Bali và Khu vực Fès Jedid.


Khu vực Fes El Bali

Fes el Bali, cùng với Fes Jdid và khu dân cư Nillevelle (ville Nillevelle, được thành lập dưới sự bảo hộ của người Pháp) là một trong ba quận chính tại thành phố Fes hiện đại với dân số khoảng 15,6 vạn người, được cho là một trong những đô thị không có ô tô lớn nhất thế giới.
Hầu hết các di tích chính ở Fes el Bali được xây dựng theo quy tắc của triều đại Marinid, là triều đại Hồi giáo dòng Sunni cai trị Morocco từ thế kỷ 13 – 15.
Vào thế kỷ 14, một khu định cư đầu tiên của người Do Thái (Mellah) được xây dựng.


Sơ đồ Khu phố cổ Fes el Bali với các thành lũy bao quanh và các cổng thành chính 

Di sản Khu phố cổ
Fes el Bali có diện tích 220ha. Các hạng mục công trình chính gồm: 

- Thành lũy và cổng thành:
Khu vực thị trấn cổ được bao quanh bởi hệ thống thành lũy. Tại đây có rất nhiều cổng thành. Các cổng thành chính gồm:  Phía Đông : Bab Khoukha; Phía Tây : Bab Dekkakine, Bab Boujloud, Bab Chorfa, Bab Ain Zliten;  Phía Nam : Bab Riafa, Bab Lahdid, Bab Ziat; Phía Bắc : Bab Guissa, Bab Sid boujida.
Trong đó nổi tiếng là cổng lớn Bab Boujeloud (Grande Porte Bab Boujeloud), cổng này còn có tên gọi là “Cổng xanh” (“The Blue Gate”) với màu gốm xanh lam trang trí trên bề mặt cổng.


Cổng và thành lũy Bab Dekkakine tạKhu phố cổ Fes el Bali
Cổng lớn Bab Boujeloud tạKhu phố cổ Fes el Bali

- Trường Đại học Al-Karaouine
(University of Al-Karaouine):
Trường được xây dựng vào năm 859, được coi là một trong những trường đại học lâu đời nhất trên thế giới.
Trong nhiều thế kỷ, Đại học Al-Karaouine đã trở thành trung tâm tâm linh và giáo dục then chốt trong thế giới Hồi giáo (trường còn được gọi là nhà thờ Karaouine - Karaouine Mosque). Ban đầu là trường dạy và nghiên cứu về tôn giáo, sau mở rộng sang ngữ pháp tiếng Ả Rập, âm nhạc, y khoa, thiên văn học…Đến năm 1947, trường được nhập vào hệ thống giáo dục quốc gia. 


Phối cảnh Đại học Al-Karaouine tạKhu phố cổ Fes el Bali
Sân trong Đại học Al-Karaouine tạKhu phố cổ Fes el Bali

- Nhà thờ Hồi giáo Bou Inania
(Bou Inania Mosque):
Công trình là một nhà thờ Hồi giáo và là một trung tâm nghiên cứu và giảng dạy về Hồi giáo (Bou Inania Madrasa).
Nhà thờ thành lập vào năm 1351- 1356, được cho là một trong những ví dụ nổi bật về kiến trúc kiểu Marinid.
Đây là một trường học Hồi giáo duy nhất tại đây có kèm theo một tháp kêu gọi cầu nguyện (Minaret). Về phương diện kiến trúc, tháp còn có vai trò như một ống thông gió trong điều kiện khí hậu nóng. Công trình có mặt bằng bao gồm các khối nhà bao quanh một sân trong.
Công trình được cải tạo lại vào thế kỷ 18, và được phôi phục tổng thể trong thế kỷ 20.
Nhà thờ Hồi giáo Bou Inania là một trong những cơ sở tôn giáo quan trọng nhất của Fes và Morocco.
Đây là một trong số các địa điểm tôn giáo ở Morocco cho phép du khách không phải người Hồi giáo vào thăm.


Phối cảnh Nhà thờ Hồi giáo Bou Inania tạKhu phố cổ Fes el Bali


Sơ đồ mặt bằng và mặt cắt Nhà thờ Hồi giáo Bou Inania tạKhu phố cổ Fes el BaliTrang trí sân trong Nhà thờ Hồi giáo Bou Inania tạKhu phố cổ Fes el Bali

- Lăng vua Moulay Idriss II
(Tomb of Moulay Idriss II):
Moulay Idriss II, người cai trị Ma-rốc từ năm 807 đến 828 và thành lập thành phố Fes lần thứ hai vào năm 810. Ông được coi là vị thánh bảo trợ thành phố.
Lăng được xây dựng vào năm 1440 trên địa điểm được cho là mộ của vua.
Qua nhiều thế kỷ, tòa nhà đã được thay đổi nhiều lần. Ngôi lăng hiện tại được xây dựng vào thế kỷ 18 bởi vùa Moulay Ismail ibn Sharif , trị vì 1672-1727, vương triều Alaouite. Công trình là một trong những phong cách kiến trúc điển hình của triệu đại này, ảnh hưởng cho đến tận ngày nay.


Phối cảnh Lăng vua Moulay Idriss II tạKhu phố cổ Fes el Bali


Trang trí bên trong Lăng vua Moulay Idriss II tạKhu phố cổ Fes el Bali

- Khu vực thuộc da
(Tanneries):
Fez nổi tiếng với các sản phẩm da. Tại đây có khu vực thuộc da cổ xưa, gần nghìn năm tuổi. Các địa điểm thuộc da bao gồm các bể vuông hoặc tròn chứa đầy một lượng lớn chất tẩy, rửa, nhuộm với nhiều màu sắc khác nhau. Da của bò, cừu, dê và lạc đà sau khi thuộc, nhuộm trở thành một loại nguyên liệu da có chất lượng cao để cung cấp cho các xưởng thợ thủ công sản xuất các sản phẩm như túi, áo, giày, dép. Quá trình thuộc da này được làm bằng tay, hầu như không thay đổi kể từ thời Trung cổ.
Khu thuộc da truyền thống tại Khu phố cổ Fes el Bali

- Bảo tàng Nghệ thuật và Thủ công mỹ nghệ gỗ Nejjarine
(Nejjarine Museum of Wooden Arts & Crafts):
Trước đây là ngôi nhà của thương gia, tầng dưới là cửa hàng và kho, tầng trên là nơi ở.
Ngày nay, công trình trở thành bảo tàng trưng bày các đồ tạo tác truyền thống của thợ thủ công, những chuỗi hạt cầu nguyện, đồ gia dụng gỗ và dụng cụ âm nhạc.
Bên trong Bảo tàng Nghệ thuật và Thủ công mỹ nghệ gỗ Nejjarine tại Khu phố cổ Fes el Bali

- Bảo tàng Dar Batha
(Dar Batha Muesum):
Bảo tàng Dar Batha nằm ở trung tâm của khu phố cổ, đối diện với nhà thờ Hồi giáo Bou Inania.
Công trình ban đầu là một cung điện, được xây dựng vào cuối thế kỷ 19, trở thành bảo tàng vào năm 1915.
Đây là nơi lưu giữ và trưng bày nghệ thuật truyền thống của Fez và khu vực lân cận, trong đó nổi bật là nghệ thuật gốm với màu xanh còn được gọi là “màu xanh của Fez - Fez blue”. Tại đây cũng trưng bày một số dụng cụ thiên văn học được các học giả Hy Lạp phát minh vào thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên. Các học giả Ả Rập đã sử dụng các công cụ này vào thế kỷ thứ 19 để điều chỉnh giờ cầu nguyện theo mặt trời.


Bảo tàng Dar Batha tại Khu phố cổ Fes el Bali


Bên trong Bảo tàng Dar Batha tại Khu phố cổ Fes el Bali

Khu vực Fès Jedid 
Fes Jedid nằm tại phía Tây Nam khu Fes el Bali.
Di sản Khu phố cổ Fes Jedid có diện tích 60ha.


Sơ đồ Khu phố cổ Fes Jedid với các thành lũy bao quanh và các cổng thành chính 

Khu phố cổ Fes Jedid gồm một số hạng mục công trình chính: 
- Thành lũy và cổng thành:
Khu vực thị trấn cổ được bao quanh bởi hệ thống thành lũy. Tại đây có nhiều cổng thành. Các cổng thành chính gồm: Cổng Bab Lamar, Bab Semmarine.


Cổng Bab Lamar và tường lũy hai bên tại Khu phố cổ Fes Jedid 


Cổng Bab Semmarine và tường lũy hai bên tại Khu phố cổ Fes Jedid 

- Cung điện Hoàng gia
(Royal Palace of Fez/Dar el Makhzen):
Công trình nằm tại thị trấn Fès Jedid, được xây dựng vào thế kỷ 17, cho hoàng gia Morocco.
Cung điện có vẻ bí ẩn với cổng Bab Al – Qsar có 7 cánh cửa khổng lồ bằng đồng, tạo sự cách biệt với xung quanh.


Cổng vào Cung điện Hoàng gia tại Khu phố cổ Fes Jedid 

- Nhà thờ truyền giáo Ibn Danan
(Ibn Danan Synagogue):
Công trình là một trong những thờ truyền giáo lâu đời nhất và quan trọng nhất tại Bắc Phi. Công trình được xây dựng vào thế kỷ 17, ban đầu là một nhà thờ tư nhân sau đó được cải tạo vào những năm 1990 và là trung tâm cuộc sống Do Thái trong khu vực. Nhà thờ là một tòa nhà được trang trí đơn giản với nội thất bằng vữa trát trát tường, trần nhà bằng gỗ chiếu và sơn và các bức tường được trang trí bằng tường vữa màu xanh. 


Nội thất Nhà thờ Ibn Danan tại Khu phố cổ Fes el Bali

Di sản Khu phố cổ (Medina) của thành phố Fez, Morocco được coi là một trong những thị trấn lịch sử được bảo tồn tốt nhất trong thế giới Ảrập-Hồi giáo. Các không gian đô thị đã gìn giữ được phần lớn các chức năng và thuộc tính ban đầu, đại điện cho di sản đô thị, kiến trúc và khảo cổ xuất sắc.


Đặng Tú,
Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/170
https://en.wikipedia.org/wiki/Morocco
https://en.wikipedia.org/wiki/Fez,_Morocco
https://en.wikipedia.org/wiki/Medina_quarter
https://en.wikipedia.org/wiki/Idrisid_dynasty
https://en.wikipedia.org/wiki/Marrakesh
https://en.wikipedia.org/wiki/Fes_el_Bali

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

Cập nhật ( 10/07/2020 )
 
Tin mới đưa:

“ Ta phải giữ lấy cốt cách dân tộc, còn phương Đông hay phương Tây có cái gì hay, cái gì tốt phải học lấy để tạo ra nền văn hóa Việt Nam. Nghĩa là lấy kinh nghiệm tốt của văn hoá xưa và văn hoá nay, trau dồi cho văn hoá Việt Nam thật có tinh thần thuần tuý Việt Nam để kết hợp với tinh thần dân chủ. ”

 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; số lượng khổng lồ về một từ được tìm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc người khác để tự sửa mình; Cơ sở đào tạo hình thành được chương trình dạy kỹ năng mềm và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com