Tuần 17 - Ngày 22/10/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Thị trấn Stone trên đảo Zanzibar, Tanzania
28/05/2017
 

Thông tin chung: 
Công trình: Thị trấn Stone trên đảo Zanzibar (Stone Town of Zanzibar)
Địa điểm: 
Zanzibar, Tanzania (S6 9 47.016 E39 11 21.012)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích khu vực Di sản 96 ha, vùng đệm 84,79ha
Năm thực hiện:

Giá trị: Di sản thế giới (2000; hạng mục ii, iii, vi)

Tanzania là một quốc gia ở Đông Phi, phía Bắc giáp Kenya và Uganda, phía Tây giáp Rwanda, Burundi và  Congo, phía Nam giáp Zambia, Malawi và Mozambique, phía Đông là Ấn Độ Dương. Núi Kilimanjaro, ngọn núi cao nhất của châu Phi, nằm ở Đông Bắc Tanzania.
Tanzania có diện tích khoảng 947.303 km2, dân số khoảng 51,82 triệu người (năm 2014). Thủ đô là thành phố Dodoma. Tiếng Swahili và tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức của Tanzania.

Tại đây, vào khoảng 4000 năm trước đã có người sinh sống.
Những người châu Âu đầu tiên đặt chân lên đảo Zanzibar là người Bồ Đào Nha, vào thế kỷ 15.
Suốt thế kỉ 16 người Ả Rập nhiều lần nổi dậy chống lại, buộc người Bồ Đào Nha phải rút khỏi Tanzania. 
Người Ả Rập giành quyền thống trị từ năm 1652.
Đầu thế kỉ 19, vương quốc Hồi giáo Uman được thành lập tại đảo Zanzibar và các vùng lãnh thổ ven biển. Vào thời đó, người Ả Rập kiểm soát các đường mậu dịch vùng nội địa. Dân cư ở đây trao đổi ngà voi và nô lệ để lấy vũ khí. Từ năm 1890, Anh đặt quyền bảo hộ tại đảo Zanzibar và các vùng ven biển, trong khi Đức kiểm soát vùng cao nguyên và lập thuộc địa Đông Phi thuộc Đức.
Sau thế chiến thứ nhất, Tanzania hoàn toàn thuộc sự cai trị của Anh và được chia thành hai khu vực: Đất liền mang tên Tanganyika và quần đảo Zanzibar.
Tanganyika giành độc lập từ Vương quốc Anh năm 1961; Quần đảo Zanzibar giành độc lập vào năm 1963.
Cả hai thực thể sáp nhập thành quốc gia Tanzania ngày 26/4/1964.
Tanzania hiện được chia thành 31 tỉnh, 26 trên đất liền và 5 tỉnh tại quần đảo Zanzibar.

Zanzibar là quần đảo ở Ấn Độ Dương, gồm nhiều hòn đảo nhỏ và hai hòn đảo lớn: Unguja (đảo chính, gọi tắt là Zanzibar) và Pemba. Thành phố Zanzibar thủ phủ của quần đảo Zanzibar nằm trên đảo chính Unguja.
Trung tâm lịch sử hay thị trấn cũ của thành phố là Stone (Stone Town, còn gọi là Mji Mkongwe). Tên "Stone Town" bắt nguồn từ việc sử dụng đá san hô làm vật liệu xây dựng chính. Đá này mang lại cho thị trấn một màu sắc ấm cúng với đặc trưng là màu đỏ. Phần mới xây dựng sau này của thành phố được gọi là Ng'ambo.


Bản đồ Tanzania và vị trí cụm đảo Zanzibar

Thị trấn Stone nằm trên bờ biến phía Tây của đảo chính Unguja, nằm dọc theo một bến cảng tự nhiên.
Người Bồ Đào Nha cai trị hòn đảo này trong hơn 2 thế kỷ và bắt đầu xây dựng cấu trúc đá đầu tiên của thị trấn Stone là pháo đài Old (Old Fort). Tuy nhiên, vào cuối thế kỷ 17, Vương quốc Hồi giáo Oman chiếm đảo và hoàn thiện pháo đài để ngăn chặn các cuộc tấn công trong tương lai. 
Những ngôi nhà đá đầu tiên ở thị trấn Stone có thể bắt đầu được xây dựng vào những năm 1830, dần dần thay thế một làng chài trước đó xung quanh Old Fort. Thị trấn Stone phát triển nhanh chóng và trở thành thủ đô mới của Vương quốc OmanZanzibar.
Vào thế kỷ 19, thị trấn Stone trở thành trung tâm thương mại gia vị, buôn bán nô lệ và là trung tâm của quần đảo Zanzibar, trong giai đoạn khu vực này là thuộc địa của Anh.
Kiến trúc của thị trấn Stone được hình thành do kết hợp giữa các truyền thống Ả Rập, Ba Tư, Ấn Độ, Châu Âu và Châu Phi. 
Các tòa nhà truyền thống thường có một băng ghế đá dài dọc theo các bức tường bên ngoài nhà. Xung quanh nhà là các hành lang lớn với lan canh bằng gỗ có chạm khắc. Cửa của các tòa nhà làm bằng gỗ với các trang trí đẹp mắt, đôi khi được nẹp bằng các thanh đồng lớn theo kiểu truyền thống Ấn Độ. Có thể phân biệt được hai loại cửa chính: Cửa kiểu Ấn Độ có mặt tròn, kiểu Omani Ả Rập có hình chữ nhật.
Tại đây có nhiều tòa nhà quy mô lớn, được xây dựng từ thế kỷ 18 và 19, như: Pháo đài cổ (Old Fort), được xây dựng trên địa điểm của một nhà thờ Bồ Đào Nha trước đó; Cung điện Sultan Barghash; Trạm xá cũ (Old Dispensary); Nhà thờ Anglican (Anglican Cathedral); Nhà thờ  St. Joseph (St. Joseph Cathedral); Dinh thự của  thương nhân buôn bán nô lệ Tippu Tip (Tippu Tip's House); Nhà tắm công cộng Hamamni (Hamamni Persian Baths)... 
Thị trấn lịch sử Stone là một ví dụ điển hình của các thị trấn ven bờ biển khu vực Swahili ở Đông Phi (là một vùng gồm quần đảo Zanzibar, bờ biển Kenya, bờ biển Tanzania, và Bắc Mozambique).
Thị trấn Stone hiện vẫn giữ nguyên cấu trúc đô thị với các tòa nhà phản ánh văn hóa đặc biệt mà nó đã hấp thụ và đồng nhất yếu tố khác nhau của các nền văn hóa châu Phi, Ả Rập, Ấn Độ và châu Âu trong hơn một thiên niên kỷ. Đây cũng là ví dụ nổi bật về một thị trấn thương mại của cộng đồng dân cư nói tiếng Swahili.


Vị trí thị trấn lịch sử Stone tại đảo chính Unguja (Zanzibar)


Phối cảnh thị trấn lịch sử Stone, Zanzibar, Tanzania

Thị trấn
Stone trên đảo Zanzibar được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 2000) với tiêu chí:

Tiêu chí (ii):  Thị trấn Stone là một biểu hiện vật chất xuất sắc của giao lưu và hòa nhập văn hóa.  

Tiêu chí (iii):  Đây là nơi trong nhiều thế kỷ đã diễn ra các hoạt động buôn bán đường biển mạnh mẽ giữa châu Á và châu Phi, điều này được minh họa đặc biệt bởi kiến trúc và cấu trúc đô thị của thị trấn Stone.

Tiêu chí (vi):  Đảo Zanzibar có tầm quan trọng, là một trong những cảng buôn bán nô lệ chính ở Đông Phi. Đây cũng là nơi gợi đến nhân vật huyền thoại David Livingstone (người Scotland, 19/3/1813- 1/5/1873, nhà truyền giáo, nhà thám hiểm và khoa học, nhà cải cách, người vận động chống chế độ nô lệ và là người châu Âu đầu tiên nhìn thấy thác Victoria).


Phạm vi Khu vực Di sản Thị trấn Stone trên đảo Zanzibar, Tanzania


Vị trí một số công trình tiêu biểu trong Khu vực Di sản 
Thị trấn Stone trên đảo Zanzibar 

Một số công trình tiêu biểu:

Pháo đài cổ
Pháo đài cổ (Old Fort) do người Bồ Đào Nha xây dựng từ thế kỷ 15. Công trình nằm tiếp giáp với Cung điện kỳ diệu (House of Wonders).
Pháo đài bằng đá hiện tại (còn được gọi là Ngome Kongwe) được xây dựng bởi những người Omanis (người Ả Rập Swahili) vào thế kỷ 17, sau khi dành quyền thống trị đảo từ người Bồ Đào Nha.
Công trình có mặt bằng hình vuông, giữa là sân trong. Hiện pháo đài trở thành trung tâm văn hóa với các cửa hàng, sân tổ chức thể thao, lễ hội…Đây cũng là nơi diễn ra Liên hoan phim quốc tế Zanzibar.


Phối cảnh tổng thể Pháo đài cổ, thị trấn Stone, Zanzibar, Tanzania


Một góc Pháo đài cổ, thị trấn Stone, Zanzibar, Tanzania

Cung điện Hoàng gia
Cung điện Hoang gia (Sultan's Palace/Palace Museum), còn có tên gọi là Beit al-Sahel) được xây dựng vào năm năm 1883, nằm sát cạnh biển.
Năm 1896, công trình bị hư hại do cuộc chiến tranh Anglo-Zanzibar (Anglo-Zanzibar War – là cuộc chiến tranh giữa Vương quốc Anh và Vương quốc Hồi giáo Zanzibar, vào ngày 27/8/1869, kéo dài 38 giờ 45 phút, là cuộc chiến tranh ngắn nhất trong lịch sử) và sau đó phục hồi lại.
Ban đầu đây là nơi cư trú của quốc vương (Sultan) Zanzibar. Năm 1964, công trình chính thức được đổi tên thành Cung điện Nhân dân (People's Palace) và là nơi làm việc của chính phủ.
Từ năm 1994, một phần của công trình trở thành bảo tàng về văn hóa Swahili và Zanzibar (Palace Museum), một phần trong đó giới thiệu các hiện vật liên quan đến đời sống hàng ngày của gia đình hoàng gia Zanzibari.
Cung điện là tòa nhà cao 3 tầng với các bức tường phía trên trang trí bằng các khe hẹp để đặt súng và quan sát.


Mặt trước Cung điện Hoàng gia, nhìn từ biển, thị trấn Stone, Zanzibar, Tanzania


Mặt bên Cung điện Hoàng gia, thị trấn Stone, Zanzibar, Tanzania

Cung điện kỳ diệu 
Cung điện kỳ diệu (House of Wonders/Palace of Wonders/ Beit al-Ajaib) được xây dựng vào năm 1883, mang tính bước ngoặt tại thị trấn Stone, là tòa nhà lớn nhất và cao nhất của thị trấn.
Tòa nhà nằm ở vị trí nổi bật đối diện với công viên Forodhani (Forodhani Gardens) trên bờ biển, nằm giữa Pháo đài cổ và Cung điện Hoàng gia.
Đây là một trong sáu cung điện được xây dựng bởi Barghash bin Said, vị vua (Sultan) thứ hai của vương quốc Zanzibar, được cho là nằm trên địa điểm của cung điện nữ hoàng Zanzibari Fatuma, xây dựng vào thế kỷ 17.
Cung điện là nơi tổ chức nghi lễ và tiếp đón, tổ chức các sự kiện mang tính quốc gia.
Công trình được đặt tên là “ Nhà kỳ diệu” bởi nó là tòa nhà đầu tiên tại Zanzibar có điện và cũng là tòa nhà đầu tiên ở Đông Phi có thang máy.
Công trình được kỹ sư hàng hải Anh thiết kế với nhiều yếu tố kiến trúc mới ví dụ như các hàng hiên ngoài rộng, trần hiên cao được đỡ bởi các cột bằng gang.
Phía trước tòa nhà từng có ngọn hải đăng, song đã bị phá hủy trong cuộc chiến tranh Anglo-Zanzibar năm 1869.
Cuộc chiến ngắn ngủi này cũng đã làm hư hại nặng Cung điện Beit al-Sahe (Sultan's Palace) và phá hủy cung điện Beit al-Hukum (sau này không được xây dựng lại và chuyển thành công viên Forodhani).
Năm 1911, công trình chuyển thành cơ quan quản lý hành chính thuộc địa của Anh.
Năm 1964, công trình chuyển thành trường học và viện bảo tàng.
Ngày nay công trình trở thành Bảo tàng lịch sử và văn hóa Zanzibar và khu vực Swahili (Museum of History & Culture of Zanzibar & the Swahili Coast).


Phối cảnh Cung điện kỳ diệu, hiện là Bảo tàng,
thị trấn Stone, Zanzibar, Tanzania


Bên trong Bảo tàng lịch sử và văn hóa Zanzibar và khu vực Swahili, thị trấn Stone, Zanzibar, Tanzania


Công viên Forodhani, nằm đối diện với Bảo tàng, thị trấn Stone, Zanzibar, Tanzania

Nhà thờ Anglican

Nhà thờ Anglican (Anglican Cathedral) được xây dựng vào năm 1873 - 1883, tại khu vực trước đây là chợ buôn bán nô lệ lớn nhất của Zanzibar.
Công trình là nhà thờ lịch sử có tính bức ngoặt, là một trong những ví dụ nổi bất về kiến trúc Cơ đốc ban đầu tại Trung Phi. Công trình được xây dựng chủ yếu bằng đá san hô, có cấu trúc tổng thế là sự kết hợp các phong cách kiến trúc Gothic và Hồi giáo.
Phía sau bàn thờ là hầm mộ của Edward Steere , vị giám mục Anh thứ ba của Zanzibar, người đã tích cực đóng góp vào việc thiết kế, xây dựng nhà thờ.
Nhà thờ nằm cạnh chợ buôn bán nô lệ lớn nhất Zanzibar (Slave Market).
Việc xây dựng nhà thờ được cho là nhằm ăn mừng việc chấm dứt chế độ nô lệ.
Bên trong nhà thờ có cây thập tự được làm bằng gỗ của cây mọc ở nơi mà trái tim của David Livingstone được chôn cất, ở làng Chitambo, Bangweulu, Zambia, để ghi nhớ nhân vật lịch sử có công trong việc xóa bỏ việc buôn bán nô lệ.
Bên cạnh nhà thờ có một tượng đài về những người nô lệ cũng như bảo tàng về lịch sử chế độ nô lệ.


Phối cảnh nhà thờ Anglican, thị trấn Stone, Zanzibar, Tanzania


Nội thất nhà thờ Anglican, thị trấn Stone, Zanzibar, Tanzania


Tượng đài về những người nô lệ, thị trấn Stone, Zanzibar, Tanzania

Nhà thờ  St. Joseph

Nhà thờ Công giáo La Mã St. Joseph (St. Joseph Cathedral) được xây dựng bởi những người Pháp truyền giáo vào năm 1893- 1898. Kiến trúc của nhà thờ dựa trên hình thức kiến trúc của nhà thờ Marseille với mặt tiền là hai ngọn tháp cao song với quy mô nhỏ hơn nhiều. Nhà thờ được phục hồi lại vào năm 2014 với các tấm gạch và kính màu được nhập khẩu từ Pháp.


Mặt trước nhà thờ St. Joseph, thị trấn Stone, Zanzibar, Tanzania


Nội thất nhà thờ  St. Joseph, thị trấn Stone, Zanzibar, Tanzania

Trạm xá cũ
Trạm xá cũ (Old Dispensary) được xây dựng vào năm 1867- 1894 bởi một thương nhân Ấn Độ giàu có để phục vụ từ thiện chữa bệnh cho người nghèo, sau đó được sử dụng như một bệnh xá chung.
Công trình nằm trên bờ biển, gần với Cung điện Hoang gia hay Bảo tàng cung điện.
Năm 1900, tòa nhà cao 3 tầng, tầng trệt sử dụng làm trạm xá, tầng trên chia thành các căn hộ.
Đây là một trong những tòa nhà trang trí đẹp nhất của thị trấn Stone với cột, ban công bằng gỗ chạm trổ, cửa sổ bằng kính màu và tường được trang trí bằng vữa theo phong cách Tân cổ điển.
Sân bên trong nhà cũng được trang trí với các hành lang gỗ nối liền các tầng.
Tòa nhà bị bỏ quên trong những năm 1970 -1980, ngày nay đã được phục hồi sử dụng cho chi nhánh ngân hàng và dành một phần không gian cho một bảo tàng nhỏ về lịch sử của Zanzibar.


Công trình trạm xá cũ, thị trấn Stone, Zanzibar, Tanzania


Nội thất bên trong công trình, thị trấn Stone, Zanzibar, Tanzania

Dinh thự của thương nhân nô lệ Tippu Tip
Công trình (Tippu Tip's House) là dinh thự của thương nhân buôn bán nô lệ Tippu Tip (1837-1905), sau này trở thành nhà căn hộ. Công trình có các cửa sổ chạm gỗ lớn, bậc cầu thang bằng đá cẩm thạch trắng và đen, thể hiện về sự giàu có của chủ nhân ngôi nhà.


Phối cảnh dinh thự của thương nhân buôn bán nô lệ Tippu Tip, thị trấn Stone, Zanzibar, Tanzania


Trang trí lối ra vào của tòa dinh thự,
thị trấn Stone, Zanzibar, Tanzania

Nhà tắm công cộng Hamamni
Nhà tắm công cộng Hamamni (Hamamni Persian Baths) được xây dựng từ năm 1870 đến năm 1888 cho cộng đồng nhà thờ Hồi giáo Barghash bin Said sử dụng và duy trì chức năng này cho đến năm 1920.
Tòa nhà có một cấu trúc phức tạp với nhiều phòng, bao gồm cả bồn tắm nước nóng và lạnh, nhà vệ sinh, khu vực cạo râu và nhà hàng. Nước nóng đã được cung cấp bởi các máng ngầm. Do phải trả lệ phí, nên chỉ những người giàu mới có thể sử dụng nhà tắm thường xuyên. Nhà tắm mở cửa cho cả đàn ông và phụ nữ theo các giờ khác nhau. Hiện nhà tắm công cộng Hamamni không còn sử dụng, trở thành điểm thu hút du khách.


Bên ngoài nhà tắm công cộng Hamamni, thị trấn Stone, Zanzibar, Tanzania


Bên trong nhà tắm công cộng Hamamni, thị trấn Stone, Zanzibar, Tanzania

Chợ nô lệ
Chợ nô lệ (Slave Market ) là nơi còn lưu giữ tàn tích hai buồng giam giữ và phân loại nô lệ trước khi bán. Một buồng giành cho 75 phụ nữ và trẻ em, một buồng giành cho 50 đàn ông. Nô lệ giam trong 3 ngày trong điều kiện chật chội để phân loại người yếu và khỏe manh. Người yếu sẽ chết. Giữa phòng là một rãnh thông với đại dương để tắm và vệ sinh.


Buồng giam và phân loại nô lệ trước khi bán,
thị trấn Stone, Zanzibar, Tanzania

Ngoài ra trong thị trấn còn có các công trình thu hút du khách như: Tòa án Tối cao (High Court); Bảo tàng Lịch sử quốc gia (National History Museum); Bảo tàng Hòa Binh (Peace Memorial Museum).
 


Bên ngoài công trình Tòa án Tối cao, thị trấn Stone, Zanzibar, Tanzania


Bảo tàng Hòa Binh, thị trấn Stone, Zanzibar, Tanzania

Thị trấn Stone là một khu vực có tầm quan trọng lịch sử và nghệ thuật nổi bật tại Đông Phi. Kiến trúc của thị trấn, chủ yếu từ thế kỷ 19, phản ánh ảnh hưởng đa dạng của các nền văn hóa Swahili, châu Phi, Ả Rập, Ấn Độ và châu Âu. Các tài liệu và kỹ năng xây dựng các công trình trong thị trấn hiện vẫn còn được sử dụng rộng rãi trong quần đảo Zanzibar và vùng bờ biển Swahili. 
Di sản Thị trấn Stone trên đảo Zanzibar là một điểm thu hút du khách chính ở Tanzania, nơi phần lớn nền kinh tế phụ thuộc vào các hoạt động liên quan đến du lịch.

Đặng Tú,
Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/173
https://en.wikipedia.org/wiki/Tanzania
https://en.wikipedia.org/wiki/Zanzibar
https://en.wikipedia.org/wiki/David_Livingstone
https://en.wikipedia.org/wiki/Stone_Town
https://en.wikipedia.org/wiki/Old_Fort_of_Zanzibar
https://en.wikipedia.org/wiki/Sultan%27s_Palace,_Zanzibar
https://en.wikipedia.org/wiki/Forodhani_Gardens
https://en.wikipedia.org/wiki/House_of_Wonders
https://en.wikipedia.org/wiki/Christ_Church,_Zanzibar
https://en.wikipedia.org/wiki/St._Joseph%27s_Cathedral,_Zanzibar
https://en.wikipedia.org/wiki/Old_Dispensary_(Zanzibar)
https://en.wikipedia.org/wiki/Hamamni_Persian_Baths
https://en.wikipedia.org/wiki/Tippu_Tip%27s_House 
 

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

Cập nhật ( 21/08/2020 )
 
Tin mới đưa:

“ Một dân tộc, một đảng và mỗi con người, ngày hôm qua là vĩ đại, có sức hấp dẫn lớn, không nhất định hôm nay và ngày mai vẫn được mọi người yêu mến và ca ngợi, nếu lòng dạ không trong sáng nữa, nếu sa vào chủ nghĩa cá nhân”.

 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; số lượng khổng lồ về một từ được tìm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc người khác để tự sửa mình; Cơ sở đào tạo hình thành được chương trình dạy kỹ năng mềm và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com