Tuần 46 - Ngày 17/06/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Thị trấn Stone trên đảo Zanzibar, Tanzania
28/05/2017
 

Thông tin chung: 
Công trình: Thị trấn Stone trên đảo Zanzibar (Stone Town of Zanzibar)
Địa điểm: 
Zanzibar, Tanzania (S6 9 47.016 E39 11 21.012)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích khu vực Di sản 96 ha, vùng đệm 84,79ha
Năm thực hiện:

Giá trị: Di sản thế giới (2000; hạng mục ii, iii, vi)

Tanzania là một quốc gia ở Đông Phi, phía Bắc giáp Kenya và Uganda, phía Tây giáp Rwanda, Burundi và  Congo, phía Nam giáp Zambia, Malawi và Mozambique, phía Đông là Ấn Độ Dương. Núi Kilimanjaro, ngọn núi cao nhất của châu Phi, nằm ở Đông Bắc Tanzania.
Tanzania có diện tích khoảng 947.303 km2, dân số khoảng 51,82 triệu người (năm 2014). Thủ đô là thành phố Dodoma. Tiếng Swahili và tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức của Tanzania.

Tại đây, vào khoảng 4000 năm trước đã có người sinh sống.
Những người châu Âu đầu tiên đặt chân lên đảo Zanzibar là người Bồ Đào Nha, vào thế kỷ 15.
Suốt thế kỉ 16 người Ả Rập nhiều lần nổi dậy chống lại, buộc người Bồ Đào Nha phải rút khỏi Tanzania. 
Người Ả Rập giành quyền thống trị từ năm 1652.
Đầu thế kỉ 19, vương quốc Hồi giáo Uman được thành lập tại đảo Zanzibar và các vùng lãnh thổ ven biển. Vào thời đó, người Ả Rập kiểm soát các đường mậu dịch vùng nội địa. Dân cư ở đây trao đổi ngà voi và nô lệ để lấy vũ khí. Từ năm 1890, Anh đặt quyền bảo hộ tại đảo Zanzibar và các vùng ven biển, trong khi Đức kiểm soát vùng cao nguyên và lập thuộc địa Đông Phi thuộc Đức.
Sau thế chiến thứ nhất, Tanzania hoàn toàn thuộc sự cai trị của Anh và được chia thành hai khu vực: Đất liền mang tên Tanganyika và quần đảo Zanzibar.
Tanganyika giành độc lập từ Vương quốc Anh năm 1961; Quần đảo Zanzibar giành độc lập vào năm 1963.
Cả hai thực thể sáp nhập thành quốc gia Tanzania ngày 26/4/1964.
Tanzania hiện được chia thành 31 tỉnh, 26 trên đất liền và 5 tỉnh tại quần đảo Zanzibar.

Zanzibar là quần đảo ở Ấn Độ Dương, gồm nhiều hòn đảo nhỏ và hai hòn đảo lớn: Unguja (đảo chính, gọi tắt là Zanzibar) và Pemba. Thành phố Zanzibar thủ phủ của quần đảo Zanzibar nằm trên đảo chính Unguja.
Trung tâm lịch sử hay thị trấn cũ của thành phố là Stone (Stone Town, còn gọi là Mji Mkongwe). Tên "Stone Town" bắt nguồn từ việc sử dụng đá san hô làm vật liệu xây dựng chính. Đá này mang lại cho thị trấn một màu sắc ấm cúng với đặc trưng là màu đỏ. Phần mới xây dựng sau này của thành phố được gọi là Ng'ambo.


Bản đồ Tanzania và vị trí cụm đảo Zanzibar

Thị trấn Stone nằm trên bờ biến phía Tây của đảo chính Unguja, nằm dọc theo một bến cảng tự nhiên.
Người Bồ Đào Nha cai trị hòn đảo này trong hơn 2 thế kỷ và bắt đầu xây dựng cấu trúc đá đầu tiên của thị trấn Stone là pháo đài Old (Old Fort). Tuy nhiên, vào cuối thế kỷ 17, Vương quốc Hồi giáo Oman chiếm đảo và hoàn thiện pháo đài để ngăn chặn các cuộc tấn công trong tương lai. 
Những ngôi nhà đá đầu tiên ở thị trấn Stone có thể bắt đầu được xây dựng vào những năm 1830, dần dần thay thế một làng chài trước đó xung quanh Old Fort. Thị trấn Stone phát triển nhanh chóng và trở thành thủ đô mới của Vương quốc OmanZanzibar.
Vào thế kỷ 19, thị trấn Stone trở thành trung tâm thương mại gia vị, buôn bán nô lệ và là trung tâm của quần đảo Zanzibar, trong giai đoạn khu vực này là thuộc địa của Anh.
Kiến trúc của thị trấn Stone được hình thành do kết hợp giữa các truyền thống Ả Rập, Ba Tư, Ấn Độ, Châu Âu và Châu Phi. 
Các tòa nhà truyền thống thường có một băng ghế đá dài dọc theo các bức tường bên ngoài nhà. Xung quanh nhà là các hành lang lớn với lan canh bằng gỗ có chạm khắc. Cửa của các tòa nhà làm bằng gỗ với các trang trí đẹp mắt, đôi khi được nẹp bằng các thanh đồng lớn theo kiểu truyền thống Ấn Độ. Có thể phân biệt được hai loại cửa chính: Cửa kiểu Ấn Độ có mặt tròn, kiểu Omani Ả Rập có hình chữ nhật.
Tại đây có nhiều tòa nhà quy mô lớn, được xây dựng từ thế kỷ 18 và 19, như: Pháo đài cổ (Old Fort), được xây dựng trên địa điểm của một nhà thờ Bồ Đào Nha trước đó; Cung điện Sultan Barghash; Trạm xá cũ (Old Dispensary); Nhà thờ Anglican (Anglican Cathedral); Nhà thờ  St. Joseph (St. Joseph Cathedral); Dinh thự của  thương nhân buôn bán nô lệ Tippu Tip (Tippu Tip's House); Nhà tắm công cộng Hamamni (Hamamni Persian Baths)... 
Thị trấn lịch sử Stone là một ví dụ điển hình của các thị trấn ven bờ biển khu vực Swahili ở Đông Phi (là một vùng gồm quần đảo Zanzibar, bờ biển Kenya, bờ biển Tanzania, và Bắc Mozambique).
Thị trấn Stone hiện vẫn giữ nguyên cấu trúc đô thị với các tòa nhà phản ánh văn hóa đặc biệt mà nó đã hấp thụ và đồng nhất yếu tố khác nhau của các nền văn hóa châu Phi, Ả Rập, Ấn Độ và châu Âu trong hơn một thiên niên kỷ. Đây cũng là ví dụ nổi bật về một thị trấn thương mại của cộng đồng dân cư nói tiếng Swahili.


Vị trí thị trấn lịch sử Stone tại đảo chính Unguja (Zanzibar)


Phối cảnh thị trấn lịch sử Stone, Zanzibar, Tanzania

Thị trấn
Stone trên đảo Zanzibar được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 2000) với tiêu chí:

Tiêu chí (ii):  Thị trấn Stone là một biểu hiện vật chất xuất sắc của giao lưu và hòa nhập văn hóa.  

Tiêu chí (iii):  Đây là nơi trong nhiều thế kỷ đã diễn ra các hoạt động buôn bán đường biển mạnh mẽ giữa châu Á và châu Phi, điều này được minh họa đặc biệt bởi kiến trúc và cấu trúc đô thị của thị trấn Stone.

Tiêu chí (vi):  Đảo Zanzibar có tầm quan trọng, là một trong những cảng buôn bán nô lệ chính ở Đông Phi. Đây cũng là nơi gợi đến nhân vật huyền thoại David Livingstone (người Scotland, 19/3/1813- 1/5/1873, nhà truyền giáo, nhà thám hiểm và khoa học, nhà cải cách, người vận động chống chế độ nô lệ và là người châu Âu đầu tiên nhìn thấy thác Victoria).


Phạm vi Khu vực Di sản Thị trấn Stone trên đảo Zanzibar, Tanzania


Vị trí một số công trình tiêu biểu trong Khu vực Di sản 
Thị trấn Stone trên đảo Zanzibar 

Một số công trình tiêu biểu:

Pháo đài cổ
Pháo đài cổ (Old Fort) do người Bồ Đào Nha xây dựng từ thế kỷ 15. Công trình nằm tiếp giáp với Cung điện kỳ diệu (House of Wonders).
Pháo đài bằng đá hiện tại (còn được gọi là Ngome Kongwe) được xây dựng bởi những người Omanis (người Ả Rập Swahili) vào thế kỷ 17, sau khi dành quyền thống trị đảo từ người Bồ Đào Nha.
Công trình có mặt bằng hình vuông, giữa là sân trong. Hiện pháo đài trở thành trung tâm văn hóa với các cửa hàng, sân tổ chức thể thao, lễ hội…Đây cũng là nơi diễn ra Liên hoan phim quốc tế Zanzibar.


Phối cảnh tổng thể Pháo đài cổ, thị trấn Stone, Zanzibar, Tanzania


Một góc Pháo đài cổ, thị trấn Stone, Zanzibar, Tanzania

Cung điện Hoàng gia
Cung điện Hoang gia (Sultan's Palace/Palace Museum), còn có tên gọi là Beit al-Sahel) được xây dựng vào năm năm 1883, nằm sát cạnh biển.
Năm 1896, công trình bị hư hại do cuộc chiến tranh Anglo-Zanzibar (Anglo-Zanzibar War – là cuộc chiến tranh giữa Vương quốc Anh và Vương quốc Hồi giáo Zanzibar, vào ngày 27/8/1869, kéo dài 38 giờ 45 phút, là cuộc chiến tranh ngắn nhất trong lịch sử) và sau đó phục hồi lại.
Ban đầu đây là nơi cư trú của quốc vương (Sultan) Zanzibar. Năm 1964, công trình chính thức được đổi tên thành Cung điện Nhân dân (People's Palace) và là nơi làm việc của chính phủ.
Từ năm 1994, một phần của công trình trở thành bảo tàng về văn hóa Swahili và Zanzibar (Palace Museum), một phần trong đó giới thiệu các hiện vật liên quan đến đời sống hàng ngày của gia đình hoàng gia Zanzibari.
Cung điện là tòa nhà cao 3 tầng với các bức tường phía trên trang trí bằng các khe hẹp để đặt súng và quan sát.


Mặt trước Cung điện Hoàng gia, nhìn từ biển, thị trấn Stone, Zanzibar, Tanzania


Mặt bên Cung điện Hoàng gia, thị trấn Stone, Zanzibar, Tanzania

Cung điện kỳ diệu 
Cung điện kỳ diệu (House of Wonders/Palace of Wonders/ Beit al-Ajaib) được xây dựng vào năm 1883, mang tính bước ngoặt tại thị trấn Stone, là tòa nhà lớn nhất và cao nhất của thị trấn.
Tòa nhà nằm ở vị trí nổi bật đối diện với công viên Forodhani (Forodhani Gardens) trên bờ biển, nằm giữa Pháo đài cổ và Cung điện Hoàng gia.
Đây là một trong sáu cung điện được xây dựng bởi Barghash bin Said, vị vua (Sultan) thứ hai của vương quốc Zanzibar, được cho là nằm trên địa điểm của cung điện nữ hoàng Zanzibari Fatuma, xây dựng vào thế kỷ 17.
Cung điện là nơi tổ chức nghi lễ và tiếp đón, tổ chức các sự kiện mang tính quốc gia.
Công trình được đặt tên là “ Nhà kỳ diệu” bởi nó là tòa nhà đầu tiên tại Zanzibar có điện và cũng là tòa nhà đầu tiên ở Đông Phi có thang máy.
Công trình được kỹ sư hàng hải Anh thiết kế với nhiều yếu tố kiến trúc mới ví dụ như các hàng hiên ngoài rộng, trần hiên cao được đỡ bởi các cột bằng gang.
Phía trước tòa nhà từng có ngọn hải đăng, song đã bị phá hủy trong cuộc chiến tranh Anglo-Zanzibar năm 1869.
Cuộc chiến ngắn ngủi này cũng đã làm hư hại nặng Cung điện Beit al-Sahe (Sultan's Palace) và phá hủy cung điện Beit al-Hukum (sau này không được xây dựng lại và chuyển thành công viên Forodhani).
Năm 1911, công trình chuyển thành cơ quan quản lý hành chính thuộc địa của Anh.
Năm 1964, công trình chuyển thành trường học và viện bảo tàng.
Ngày nay công trình trở thành Bảo tàng lịch sử và văn hóa Zanzibar và khu vực Swahili (Museum of History & Culture of Zanzibar & the Swahili Coast).


Phối cảnh Cung điện kỳ diệu, hiện là Bảo tàng,
thị trấn Stone, Zanzibar, Tanzania


Bên trong Bảo tàng lịch sử và văn hóa Zanzibar và khu vực Swahili, thị trấn Stone, Zanzibar, Tanzania


Công viên Forodhani, nằm đối diện với Bảo tàng, thị trấn Stone, Zanzibar, Tanzania

Nhà thờ Anglican

Nhà thờ Anglican (Anglican Cathedral) được xây dựng vào năm 1873 - 1883, tại khu vực trước đây là chợ buôn bán nô lệ lớn nhất của Zanzibar.
Công trình là nhà thờ lịch sử có tính bức ngoặt, là một trong những ví dụ nổi bất về kiến trúc Cơ đốc ban đầu tại Trung Phi. Công trình được xây dựng chủ yếu bằng đá san hô, có cấu trúc tổng thế là sự kết hợp các phong cách kiến trúc Gothic và Hồi giáo.
Phía sau bàn thờ là hầm mộ của Edward Steere , vị giám mục Anh thứ ba của Zanzibar, người đã tích cực đóng góp vào việc thiết kế, xây dựng nhà thờ.
Nhà thờ nằm cạnh chợ buôn bán nô lệ lớn nhất Zanzibar (Slave Market).
Việc xây dựng nhà thờ được cho là nhằm ăn mừng việc chấm dứt chế độ nô lệ.
Bên trong nhà thờ có cây thập tự được làm bằng gỗ của cây mọc ở nơi mà trái tim của David Livingstone được chôn cất, ở làng Chitambo, Bangweulu, Zambia, để ghi nhớ nhân vật lịch sử có công trong việc xóa bỏ việc buôn bán nô lệ.
Bên cạnh nhà thờ có một tượng đài về những người nô lệ cũng như bảo tàng về lịch sử chế độ nô lệ.


Phối cảnh nhà thờ Anglican, thị trấn Stone, Zanzibar, Tanzania


Nội thất nhà thờ Anglican, thị trấn Stone, Zanzibar, Tanzania


Tượng đài về những người nô lệ, thị trấn Stone, Zanzibar, Tanzania

Nhà thờ  St. Joseph

Nhà thờ Công giáo La Mã St. Joseph (St. Joseph Cathedral) được xây dựng bởi những người Pháp truyền giáo vào năm 1893- 1898. Kiến trúc của nhà thờ dựa trên hình thức kiến trúc của nhà thờ Marseille với mặt tiền là hai ngọn tháp cao song với quy mô nhỏ hơn nhiều. Nhà thờ được phục hồi lại vào năm 2014 với các tấm gạch và kính màu được nhập khẩu từ Pháp.


Mặt trước nhà thờ St. Joseph, thị trấn Stone, Zanzibar, Tanzania


Nội thất nhà thờ  St. Joseph, thị trấn Stone, Zanzibar, Tanzania

Trạm xá cũ
Trạm xá cũ (Old Dispensary) được xây dựng vào năm 1867- 1894 bởi một thương nhân Ấn Độ giàu có để phục vụ từ thiện chữa bệnh cho người nghèo, sau đó được sử dụng như một bệnh xá chung.
Công trình nằm trên bờ biển, gần với Cung điện Hoang gia hay Bảo tàng cung điện.
Năm 1900, tòa nhà cao 3 tầng, tầng trệt sử dụng làm trạm xá, tầng trên chia thành các căn hộ.
Đây là một trong những tòa nhà trang trí đẹp nhất của thị trấn Stone với cột, ban công bằng gỗ chạm trổ, cửa sổ bằng kính màu và tường được trang trí bằng vữa theo phong cách Tân cổ điển.
Sân bên trong nhà cũng được trang trí với các hành lang gỗ nối liền các tầng.
Tòa nhà bị bỏ quên trong những năm 1970 -1980, ngày nay đã được phục hồi sử dụng cho chi nhánh ngân hàng và dành một phần không gian cho một bảo tàng nhỏ về lịch sử của Zanzibar.


Công trình trạm xá cũ, thị trấn Stone, Zanzibar, Tanzania


Nội thất bên trong công trình, thị trấn Stone, Zanzibar, Tanzania

Dinh thự của thương nhân nô lệ Tippu Tip
Công trình (Tippu Tip's House) là dinh thự của thương nhân buôn bán nô lệ Tippu Tip (1837-1905), sau này trở thành nhà căn hộ. Công trình có các cửa sổ chạm gỗ lớn, bậc cầu thang bằng đá cẩm thạch trắng và đen, thể hiện về sự giàu có của chủ nhân ngôi nhà.


Phối cảnh dinh thự của thương nhân buôn bán nô lệ Tippu Tip, thị trấn Stone, Zanzibar, Tanzania


Trang trí lối ra vào của tòa dinh thự,
thị trấn Stone, Zanzibar, Tanzania

Nhà tắm công cộng Hamamni
Nhà tắm công cộng Hamamni (Hamamni Persian Baths) được xây dựng từ năm 1870 đến năm 1888 cho cộng đồng nhà thờ Hồi giáo Barghash bin Said sử dụng và duy trì chức năng này cho đến năm 1920.
Tòa nhà có một cấu trúc phức tạp với nhiều phòng, bao gồm cả bồn tắm nước nóng và lạnh, nhà vệ sinh, khu vực cạo râu và nhà hàng. Nước nóng đã được cung cấp bởi các máng ngầm. Do phải trả lệ phí, nên chỉ những người giàu mới có thể sử dụng nhà tắm thường xuyên. Nhà tắm mở cửa cho cả đàn ông và phụ nữ theo các giờ khác nhau. Hiện nhà tắm công cộng Hamamni không còn sử dụng, trở thành điểm thu hút du khách.


Bên ngoài nhà tắm công cộng Hamamni, thị trấn Stone, Zanzibar, Tanzania


Bên trong nhà tắm công cộng Hamamni, thị trấn Stone, Zanzibar, Tanzania

Chợ nô lệ
Chợ nô lệ (Slave Market ) là nơi còn lưu giữ tàn tích hai buồng giam giữ và phân loại nô lệ trước khi bán. Một buồng giành cho 75 phụ nữ và trẻ em, một buồng giành cho 50 đàn ông. Nô lệ giam trong 3 ngày trong điều kiện chật chội để phân loại người yếu và khỏe manh. Người yếu sẽ chết. Giữa phòng là một rãnh thông với đại dương để tắm và vệ sinh.


Buồng giam và phân loại nô lệ trước khi bán,
thị trấn Stone, Zanzibar, Tanzania

Ngoài ra trong thị trấn còn có các công trình thu hút du khách như: Tòa án Tối cao (High Court); Bảo tàng Lịch sử quốc gia (National History Museum); Bảo tàng Hòa Binh (Peace Memorial Museum).
 


Bên ngoài công trình Tòa án Tối cao, thị trấn Stone, Zanzibar, Tanzania


Bảo tàng Hòa Binh, thị trấn Stone, Zanzibar, Tanzania

Thị trấn Stone là một khu vực có tầm quan trọng lịch sử và nghệ thuật nổi bật tại Đông Phi. Kiến trúc của thị trấn, chủ yếu từ thế kỷ 19, phản ánh ảnh hưởng đa dạng của các nền văn hóa Swahili, châu Phi, Ả Rập, Ấn Độ và châu Âu. Các tài liệu và kỹ năng xây dựng các công trình trong thị trấn hiện vẫn còn được sử dụng rộng rãi trong quần đảo Zanzibar và vùng bờ biển Swahili. 
Di sản Thị trấn Stone trên đảo Zanzibar là một điểm thu hút du khách chính ở Tanzania, nơi phần lớn nền kinh tế phụ thuộc vào các hoạt động liên quan đến du lịch.

Đặng Tú,
Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/173
https://en.wikipedia.org/wiki/Tanzania
https://en.wikipedia.org/wiki/Zanzibar
https://en.wikipedia.org/wiki/David_Livingstone
https://en.wikipedia.org/wiki/Stone_Town
https://en.wikipedia.org/wiki/Old_Fort_of_Zanzibar
https://en.wikipedia.org/wiki/Sultan%27s_Palace,_Zanzibar
https://en.wikipedia.org/wiki/Forodhani_Gardens
https://en.wikipedia.org/wiki/House_of_Wonders
https://en.wikipedia.org/wiki/Christ_Church,_Zanzibar
https://en.wikipedia.org/wiki/St._Joseph%27s_Cathedral,_Zanzibar
https://en.wikipedia.org/wiki/Old_Dispensary_(Zanzibar)
https://en.wikipedia.org/wiki/Hamamni_Persian_Baths
https://en.wikipedia.org/wiki/Tippu_Tip%27s_House 
 

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

Cập nhật ( 21/08/2020 )
 
Tin mới đưa:

“ Cất nhắc cán bộ là một công tác cần kíp. Khi cất nhắc một cán bộ, cần phải xét rõ người đó có gần gụi quần chúng, có được quần chúng tin cậy và mến phục không. Lại phải xem người ấy xứng với việc gì. Nếu người có tài mà dùng không đúng tài của họ, cũng không được việc. Nếu cất nhắc không cẩn thận, không khỏi đem người bô lô ba la, chỉ nói mà không biết làm, vào những địa vị lãnh đạo. Như thế rất có hại”.

 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K65
+ Kế hoạch "Thực tập cán bộ kĩ thuật đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Danh sách lớp nguyện vọng - Học kì 2 (2023-2024)
+ Nhiệm vụ thiết kế "Đồ án Kiến trúc 5 - K66" (2023-2024)
+ Phân công giảng dạy Bộ môn KTCN, Học kỳ 2, Năm học 2023 – 2024
+ Phân công giảng dạy HK3 (2023 - 2024)
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K64
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K64

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com