Tuần 17 - Ngày 22/10/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Thị trấn cổ Lamu, Kenya
30/05/2017
 


Thông tin chung:
Công trình: Thị trấn cổ Lamu (Lamu Old Town)
Địa điểm:  Coast, Lamu District, Kenya ( S2 17 4 E40 51 9)
Thiết kế kiến trúc:

Quy mô: Diện tích Di sản 15,6 ha, vùng đệm 1200 ha
Năm hinh thành: 
Giá trị: Di sản thế giới (2001; hạng mục ii, iv, vi)  

Kenya là một quốc gia ở châu Phi, phía Tây Nam giáp với Tanzania, phía Tây giáp Uganda, phía Tây Bắc giáp Nam Sudan, phía Bắc giáp Ethiopia, phía Đông Bắc giáp Somalia, phía Đông Nam là Ấn Độ Dương.
Kenya có diện tích 581.309 km2, dân số khoảng 46,6 triệu người (năm 2016). Thủ đô Nairobi là một trung tâm thương mại của khu vực. Ngôn ngữ chính thức là tiếng Anh và Kiswahili.
Khoảng 500 năm trước Công nguyên, những cư dân đầu tiên của Kenya là những nhóm người thợ săn di cư từ bên ngoài vào. Vào thiên niên kỷ đầu tiên sau Công nguyên, bộ tộc Bantu đã chuyển đến khu vực (người Bantu có nguồn gốc từ Tây Phi, phân bố dọc theo sông Benue ở vùng Đông Nigeria và phía Tây Cameroon
Người Bantu đến đây mang theo những tiến bộ mới trong sản xuất nông nghiệp và chế tác đồ sắt. Các nhóm tộc người Bantu đã hình thành nên những thành phố sớm nhất trong khu vực được gọi chung là Azania
Vào thế kỷ thứ 1 sau Công nguyên, nhiều Azania thiết lập quan hệ thương mại với người Ả Rập và phát triển đỉnh cao vào thế kỷ thứ 8.
Vào thế kỷ thứ 10, tại đây hình thành Vương quốc Hồi giáo Kilwa (Kilwa Sultanate; tập trung ở Kilwa, một hòn đảo ngoài khơi Tanzania ngày nay) do Ali ibn al-Hassan Shirazi, một Sultan Ba Tư từ Shiraz ở miền Nam Iran lãnh đạo. Vương quốc có quyền lực trải dài toàn bộ bờ biển Swahili, bao gồm cả Kenya, kéo dài đến năm 1277. Trong thời gian này những nhà thờ Hồi giáo bằng đá san hô tinh xảo được xây dựng cùng với việc xuất hiện tiền kim loại - tiền xu. Người Swahili Hồi giáo đã xây dựng một thành phố cảng lớn trên đảo Mombasa, thiết lập các liên kết thương mại với các thành phố lân cận, cũng như các trung tâm thương mại ở Ba Tư, Ả Rập, và cả Ấn Độ, trở thành một địa điểm thương mại thịnh vượng vào thế kỷ 12.
Vào thế kỷ 13, Hoàng gia Ả Rập Abu Moaheb lãnh đạo Vương quốc này cho đến năm 1505, khi bị người Bồ Đào Nha xâm chiếm. Đến năm 1513, Vương quốc Hồi giáo Kilwa đã bị chia cắt thành nhiều tiểu bang và trở thành thuộc địa của Vương quốc Hồi giáo Oman.
Năm 1895, Kenya trở thành thuộc địa của Anh.
Kenya giành được độc lập từ người Anh vào ngày 12/12/1963.
Kenya được chia thành 47 khu vực bán tự trị.


Bản đồ Kenya và vị trí thị trấn Lamu


Vị trí thị trấn Lamu trong quần đào Lamu và các đảo khác ở lân cận

Thị trấn Lamu, nằm trên một hòn đảo có cùng tên trên bờ biển Đông Phi, cách thành phố Mombasa 350 km.
Thị trấn thành lập vào năm 1370, là ví dụ về một khu định cư tại Swahili Đông Phi lâu đời nhất và được bảo tồn tốt nhất. Ngày nay, phần lớn dân số của Lamu là Hồi giáo.
Năm 1505, người Bồ Đào Nha xâm chiếm Lamu, nhằm kiểm soát tuyến thương mại dọc theo bờ biển Ấn Độ Dương. Năm 1652, Vương quốc Hồi giáo Oman hỗ trợ Lamu chống lại sự kiểm soát của người Bồ Đào Nha.
Những năm thuộc chế độ bảo hộ của Vương quốc Hồi giáo Omani, cuối thế kỷ 17 đến đầu thế kỷ 19, là thời kỳ vàng son của thị trấn Lamu.  
Trong thời gian này, thị trấn Lamu đã trở thành trung tâm của học thuật, văn học, nghệ thuật, hàng thủ công mỹ nghệ cũng như thương mại. Nhiều tòa nhà của thị trấn đã được xây dựng. Vào giữa thế kỷ 19, Lamu bị ảnh hưởng chính trị của các vị vua trên quần đảo Zanzibar, Tanzania.
Năm 1885, một phần lãnh thổ quận Lamu (Wituland) trở thành thuộc địa của Đức.
Năm 1895, Lamu và Kenya rơi vào tay chế độ thực dân Anh và giành được độc lập vào năm 1963,
Không giống như các khu định cư khác của người Swahili dọc theo bờ biển Đông Phi trong nhiều giai đoạn còn bị bỏ hoang, thị trấn Lamu liên tục có người ở trên 700 năm.
Thị trấn cổ Lamu nhìn từ biển 


Sơ đồ mặt bằng thị trấn cổ Lamu

Thị trấn Lamu với cốt lõi gồm một bộ sưu tập các tòa nhà trong một phạm vi khoảng 15,6ha, duy trì được tính toàn vẹn về văn hóa và xã hội của mình, đồng thời giữ lại được cấu trúc lịch sử của các tòa nhà cho đến ngày nay.
Thị trấn được đặc trưng bởi các đường phố hẹp. Hình thức mê cung này được cho là có nguồn gốc từ Ả Rập. Các ngôi nhà bố trí thành các cụm, tạo thành các phường nhỏ. Các công trình dọc theo các tuyến phố có đặc trưng bởi sự đơn giản của hình thức mặt đứng, song được làm phong phú thêm bởi các cửa đi, cửa sổ chạm trổ, hàng hiên rộng và sân trong.
Công nghệ và vật liệu xây dựng mang đậm đặc điểm địa phương Swahili với vật liệu san hô, vôi và gỗ từ rừng ngập mặn.
Tất cả thể hiện sự kết hợp độc đáo của kiến trúc có nguồn gốc Swahili, Ả Rập, Ba Tư, Ấn Độ và Châu Âu.
Thị trấn trên đảo không có phương tiện giao thông cơ giới, việc vận chuyển bằng lừa.
Tuyến phố ven biển trong thị trân Lamu


Đường phố bên trong thị trấn LamuThị trấn không có phương tiện giao thông cơ giới, vận chuyển chủ yếu bằng lừa  


Các tòa nhà có hình thức kiến trúc đơn giản, được làm phong phú bởi các hàng hiên rộng và cửa có chạm trổ trang trí

Thị trấn cổ Lamu, Kenya được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 2001) với tiêu chí:

Tiêu chí (ii): Kiến trúc và cấu trúc đô thị của thị trấn Lamu là minh chứng cho thấy sự giao lưu văn hóa trong vài trăm năm giữa Châu Âu, Ả Rập, Ấn Độ và việc sử dụng các yếu tố mang tính truyền thống Swahili để tạo ra một nền văn hóa khác biệt.

Tiêu chí (iv): Sự phát triển, suy tàn của hệ thống các cảng biển trên bờ biển Đông Phi và sự tương tác giữa người Bantu, Ả rập, Ba Tư, Ấn Độ và Châu Âu là một giai đoạn văn hoá và kinh tế quan trọng trong lịch sử của khu vực, nơi  biểu hiện tập trung và nổi bật nhất là ở thị trấn cổ. 

Tiêu chí (vi): Vai trò thương mại quan trọng và sự thu hút đối với các học giả, nhà truyền giáo đã tạo cho thị trấn cổ Lamu một chức năng tôn giáo quan trọng (như lễ hội văn hoá Maulidi và Lamu hàng năm) ở Đông và Trung Phi. Ngày nay, thị trấn vẫn tiếp tục là trung tâm giáo dục quan trọng của văn hoá Hồi giáo và Swahili.


Sơ đồ phạm vi Khu vực Di sản Thị trấn cổ Lamu

Các tòa nhà đáng chú ý ở thị xã Lamu:  

- Pháo đài Lamu (Lamu Fort)
Pháo đài Lamu nằm trên bờ biển, được xây dựng từ năm 1813 – 1821 bởi vua (Sultan) của đảo Pate (thuộc quần đảo Lamu) Fumo Madi ibn Abi Bakr (trị vì trong khoảng thời gian 1779-1809).
Pháo đài được xây dựng cạnh nhà thờ Hồi giáo Pwani, nhà thờ Hồi giáo lâu đời nhất được biết đến ở Lamu, có nguồn gốc từ thế kỷ 14.
Ban đầu pháo đài là căn cứ để Vương quốc Oman kiểm soát bờ biển Đông Phi.
Trong thời thuộc địa Anh pháo đài được sử dụng làm nhà tù. Ngày nay công trình trở thành nhà bảo tàng và thư viện về môi trường và được sử dụng là nơi tổ chức các sự kiện của cộng đồng.
Pháo đài là một tòa nhà hình vuông lớn với mỗi tháp ở mỗi góc.
Công trình cao 2 tầng, có hình thức kiến trúc tương phản với kiến trúc Swahili của các tòa nhà khác trong thị trấn.


Bên ngoài pháo đài Lamu


Sân trong pháo đài Lamu 

Hình vẽ phối cảnh pháo đài Lamu

- Nhà thờ Hồi giáo Riyadha
(Riyadha Mosque)
Lamu cũng là nơi có tới 23 nhà thờ Hồi giáo. Được biết đến nhiều nhất là nhà thờ Hồi giáo Riyadha. Nhà thờ được xây dựng vào năm 1900.
Nhà thờ là trung tâm của lễ hội Maulidi, được tổ chức hàng năm và là nơi hành hương của những người từ quốc gia lân cận.


Bên ngoài nhà thờ Hồi giáo Riyadha


Sân bên trong nhà thờ Hồi giáo Riyadha

Di sản Thị trấn cổ Lamu, Kenya theo thời gian đã trở thành cái nôi của nền văn minh Swahili, một trung tâm tôn giáo quan trọng ở Đông và Trung Phi kể từ thế kỷ 19, nơi thu hút được các học giả về tôn giáo Hồi giáo và văn hóa tiếng Swahili. Ngày nay, đây vẫn tiếp tục là nơi lưu giữ lớn nhất văn hóa tiếng Swahili, duy trì các giá trị tuyền thống, gắn kết và thống nhất xã hội.
 

Đặng Tú
, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/1055
https://en.wikipedia.org/wiki/Kenya
https://en.wikipedia.org/wiki/Mombasa
https://en.wikipedia.org/wiki/Lamu
https://en.wikipedia.org/wiki/Lamu_Fort
https://www.lonnolodge.com/kenya/lamu-old-town/ 

 

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

Cập nhật ( 10/07/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:

“ Đảng không phải là một tổ chức để làm quan phát tài. Nó phải làm tròn nhiệm vụ giải phóng dân tộc, làm cho Tổ quốc giàu mạnh, đồng bào sung sướng.”

 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; số lượng khổng lồ về một từ được tìm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc người khác để tự sửa mình; Cơ sở đào tạo hình thành được chương trình dạy kỹ năng mềm và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com