Tuần 2 - Ngày 10/08/2020
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Hỏi:  Ngày 21/8/2017 
Chào thầy, em đang làm đồ án tổng hợp ktcn do Bộ môn KTCN hướng dẫn, em chọn thiết kế khu hành chính và dịch vụ, thì em thấy trong bài tham khảo trên trang ktcn,com có chiều cao mỗi tầng của khu hành chính là 7m, như vậy có hợp lí ko ạ, và bình thường chiều cao tầng nên vào khoảng bao nhiêu. 
Trả lời:  Bộ môn KTCN đã nhận được thư. 
Chiều cao tầng: Tầng 1 chiều cao tầng tính từ mặt nền đến sàn tầng trên; Tầng giữa: từ mặt sàn tầng này đến mặt sàn tầng kia. 
Chiêu cao tầng nhà văn phòng: 
- Khoảng 3,6- 3,9m với trường hợp sử dụng trần, để không gian thông thủy (từ sàn đến trần) khoảng 3m; 
- Khoảng 4,2 -4,5m với trường hợp sử dụng trần và sàn kép (để bố trí hệ thống cáp thông tin, sưởi hoặc làm mát từ sàn), để không gian thông thủy khoảng 3m.

Có thể tham khảo thêm: Sổ tay dữ liệu thiết kế kiến trúc Neufert; Mục Nhà văn phòng:
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=3416&Itemid=223

Ngày 22/8/2017. Thày Phạm Đình Tuyển
Hỏi: Ngày: 30 tháng ba năm 2017 15:22:15 0700 
Chủ đề: Em hỏi bộ môn 
Em chào bộ môn, em hiện là sinh viên K57, em làm đồ án tốt nghiệp về nhà ở xã hội, bộ môn cho em hỏi về việc thiết kế nhà ở xã hội có các tiêu chuẩn, quy chuẩn nào của nhà nước không ạ? Nếu có thì em có thể tìm ở đâu ạ, em xin cảm ơn bộ môn. 

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em. 
Hiện có nhiều quy định của Nhà nước liên quan đến thiết kế kiến trúc nhà ở xã hội. 
Em có thể vào trang WEB http://nhaoxahoivietnam.vn/ tại mục Quy định phát triển, trong đó có các thông tin em cần, đặc biệt là: 
Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Về phát triển và quản lý nhà ở xã hội   
(http://nhaoxahoivietnam.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=408:ngha-anh-sa-100-2015-n-cp-va-phat-trian-va-quan-la-nha-a- xa-hai & CatID = 40 & Itemid = 145). 

Chúc em thực hiện học phần đồ án tốt nghiệp thành công
Ngày 31/3/2017, thày Phạm Đình Tuyển  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quy định của Khoa Kiến trúc và Quy hoạch về học phần Đồ án tốt nghiệp từ 3/2017
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Chương trình đào tạo và KHCN Bộ môn KTCN Năm học 2018-2019
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ Quyết định 1755/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Nghị quyết Hội nghị TW 4 (khóa XII) về thực hiện có hiệu quả tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế
+ Nghị quyết 19 năm 2017 về cải thiện môi trường kinh doanh
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Chùa Long Đọi Sơn, Duy Tiên, Hà Nam
02/01/2013

Thông tin chung: 
Công trình: Chùa Long Đọi Sơn (Doi Son Pagoda, Ha Nam Province, Vietnam)
Địa điểm: xã Tiên Sơn, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, Việt Nam
Thiết kế kiến trúc:  
Quy mô: 
Thời gian hình thành: Thế kỷ 11
Giá trị: Di tích quốc gia đặc biệt (Di tích lịch sử, Kiến trúc nghệ thuật năm 2018) 

Chùa Long Đọi Sơn (còn gọi là Sùng Thiên Diên Linh Tự) là một ngôi chùa cổ tại Việt Nam. Chùa nằm trên đỉnh núi Đọi, thuộc địa phận xã Tiên Sơn, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam.
Ngôi chùa được xây dựng trên đỉnh núi có độ cao 79m so với mặt nước biển, rộng khoảng 2ha. Tương truyền, chùa Long Đọi Sơn nằm trên thế đất Cửu Long. Đứng trên đỉnh núi có thể nhìn thấy 9 con đường, sông chạy về giống như 9 con rồng. Mắt rồng là 9 cái giếng hiện nằm xung quanh dãy núi Đọi trong các khu dân cư dưới chân núi. Chùa quay về hướng Nam, theo hình thế: "Đầu gối núi Đọi, chân dọi Tuần Vường, phát tích đế vương lưu truyền vạn đại".
Chùa do vua Lý Thánh Tông (hoàng đế thứ 3 triều Lý, trị vì năm 1054- 1072) và Vương phi Ỷ Lan (năm 1044- 1117) chủ trì xây dựng từ năm 1054 với quy mô nhỏ.
Đến năm 1118, đời vua Lý Nhân Tông (hoàng đế thứ 4 triều Lý, trị vì năm 1072- 1128), chùa được xây dựng bề thế, trong đó có tháp Sùng Thiện Diên Linh. Trong giai đoạn này, chùa còn có cả vai trò như một hành cung của hoàng gia (cho vua, hoàng gia cư trú trong thời gian đi lễ hội).
Đầu thế kỷ 15, quân Minh xâm lược đã phá huỷ chùa và tháp. Riêng bia Sùng Thiện Diên Linh vì không phá nổi, giặc đã hất đổ xuống núi.
Mãi tới cuối thế kỷ 16, vào năm 1591 đời nhà Mạc, tức là gần 170 năm sau, nhân dân địa phương mới "dựng lại bia đổ, bắc lại xà nhà và những chỗ tường hư hỏng, làm cửa xây tường khiến cho sau hơn 500 năm, một nơi thắng cảnh trong chốn tùng lâm lại được mới mẻ" (Bài văn khắc mặt sau bia Sùng Thiện Diên Linh).
Vào đời Nguyễn năm 1860, chùa Long Đọi Sơn được sửa sang lại Nghi môn, Tam bảo, Nhà tổ. Đến năm 1864, chùa lại tiếp tục sửa Tả mạc, Hữu mạc thờ thập bát La Hán, đúc tượng Di Lặc, đúc khánh đồng và tạc khánh đá, xây dựng nhà Tổ, nhà Khách, Tăng phòng… tất cả có 125 gian. Từ đây, chùa Long Đọi Sơn trở thành trường Bắc Kỳ Phật giáo, nơi in ấn và lưu hành nhiều bộ kinh Phật. Sau đó chùa Long Đọi Sơn lại bị phá huỷ và được phục dựng lại vào năm 1957.
Chùa Long Đọi Sơn nằm trên đỉnh núi, tựa vào núi và xây dựng theo các bậc thềm theo độ dốc núi.
Quần thể chùa bao gồm: Tam quan và bậc thang lên núi; Nghi môn, Nhà bia, Tam bảo và các công trình phụ trợ. 


Cảnh quan xung quanh nhìn từ chùa Long Đọi Sơn, Duy Tiên, Hà Nam


Phối cảnh tổng thể quần thể chùa Long Đọi Sơn, Duy Tiên, Hà Nam


Phối cảnh khu Tam bảo, chùa Long Đọi Sơn, Duy Tiên, Hà Nam

Tam quan và Bậc thang lên núi
Tam quan nằm dưới chân núi. Từ Tam quan có 373 bậc đá dẫn lên đỉnh núi. 


Tam quan chùa Long Đọi Sơn, Duy Tiên, Hà Nam


Đường bậc lên chùa Long Đọi Sơn, Duy Tiên, Hà Nam

Nghi môn và Nhà bia
Nghi môn nằm trên bậc thềm hay sân đầu tiên của chùa.
Nghi môn có 5 gian với kiểu kiến trúc chồng diêm 8 mái.
Trong sân có một bàn cờ người, rộng khoảng 50m2, là nơi đấu cờ khi có lễ hội.
Phía sau Nghi môn, đi theo bậc thang lên đến bậc thềm thứ hai. Chính giữa sân là Nhà bia, bên trong có tấm bia Sùng Thiện Diên Linh nổi tiếng. Văn bia nguyên có tên là Đại Việt quốc dương gia đệ tứ Sùng Thiện Diên Linh tháp bi. Nội dung bài văn bia ca ngợi công lao tài trí của vua Lý Nhân Tông trong việc giữ, dựng nước và thể hiện triết lý của vương triều thời bấy giờ về sự hòa hợp giữ Phật đạo và Thần đạo Việt Nam.  


Nghi môn nhìn từ ngoài vào, chùa Long Đọi Sơn, Duy Tiên, Hà Nam


Nghi môn nhìn từ bậc thềm thứ nhất với bàn cờ người, chùa Long Đọi Sơn, Duy Tiên, Hà Nam
Từ sân sau Nghi môn có đường bậc dẫn lên bậc thềm thứ hai, chùa Long Đọi Sơn, Duy Tiên, Hà Nam


Nhà đặt bia Sùng Thiện Diên Linh, chùa Long Đọi Sơn, Duy Tiên, Hà Nam


Di tích bia Sùng Thiện Diên Linh, chùa Long Đọi Sơn, Duy Tiên, Hà Nam


Trang trí rồng thời Lý trên bệ bia Sùng Thiện Diên Linh, chùa Long Đọi Sơn, Duy Tiên, Hà Nam


Trang trí rồng thời Lý trên cạnh của bia
Sùng Thiện Diên Linh, chùa Long Đọi Sơn, Duy Tiên, Hà Nam

Hai bên nhà bia có đường bậc lên bậc thềm thứ ba - sân Tam Bảo, chùa Long Đọi Sơn, Duy Tiên, Hà Nam

Tòa Tam bảo
Sau Nhà bia có bậc thang dẫn lên bậc thềm thứ ba, là nơi bố trí tòa Tam bảo. Hai bên sân có hai tòa Tả và Hữu mạc. Bên trong đặt tượng Thập bát La Hán.
Tòa Tam bảo quay mặt về hướng Nam, có hình chữ T hay hình chuôi vồ, gồm tòa Bái đường và tòa Chính điện.
Tòa Bái đường gồm 7 gian. Tòa Chính điện 3 gian, là nơi thờ chư Phật và các vị Hộ pháp. Tại đây có pho tượng Di Lặc bằng đồng nặng 1 tấn, được đúc vào năm 1864.
Kết cấu của Tam bảo là hệ thống vì kèo theo kiểu chồng rường, giá chiêng; cột kê lên chân đá tảng dạng cổ bồng.
Phía sau tòa Chính điện là 3 tòa tạo thành chữ U với sân trong, gồm khu thờ Quan Âm Nam Hải, Quan Âm Tống Tử, Đức Địa Tạng…và những nhân vật triều Lý có công với đất nước và xây dựng ngôi chùa, như Lý Thường Kiệt, Lý Nhân Tông, vương phi Ỷ Lan...; Khu Thờ tổ, Giảng đường và Nhà khách. Bên phải chùa là điện Mẫu.  
Chùa Long Đọi Sơn còn lưu giữ được 6 trong số 8 tượng Kim Cương bên trong Sùng Thiện Diên Linh.
Tượng bằng đá sa thạch nguyên khối, kích thước cao bằng người thật, mặc trang phục theo lối võ quan: Mũ có chỏm tròn trên đỉnh; áo giáp trụ bó sát người xuống tận dưới đầu gối. 


Tòa Bái đường, Tam bảo chùa Long Đọi Sơn, Duy Tiên, Hà Nam


Bên trong tòa Bái đường, Tam bảo chùa Long Đọi Sơn, Duy Tiên, Hà Nam


Ban thờ Tổ, chùa Long Đọi Sơn, Duy Tiên, Hà Nam
Bốn trong số 6 pho tượng
Kim Cương bên trong Sùng Thiện Diên Linh còn lưu giữ được tại chùa Long Đọi Sơn, Duy Tiên, Hà Nam

Vườn Tháp mộ
Phía Tây Nam chùa là vườn Tháp mộ, hiện còn lưu giữ được 37 tháp mộ với nhiều kích thước khác nhau được xây dựng vào thời Nguyễn. Đây là vườn tháp mộ cổ kính và hiếm thấy còn ở các ngôi chùa hiện nay. 


Vườn Tháp mộ, chùa Long Đọi Sơn, Duy Tiên, Hà Nam

Bia Sùng Thiện Diên Linh
Trong chùa, trước kia có tháp Sùng Thiện Diên Linh. Tháp vuông 4 mặt, gồm 13 tầng với 40 ô cửa. Tất cả các cửa vách đều chạm rồng, bên trong treo chuông đồng. Ngoài tầng đế và hai tầng trên không có cửa, còn lại 10 tầng mở cửa cả 4 phía. Tầng đế đặt tượng Phật Như Lai, bốn cửa có 8 vị Kim Cương đứng hộ vệ. Tầng trên đặt hộp vàng xá lỵ, trên nóc có tượng tiên nữ bưng mâm ngọc. Tháp đã bị phá hủy hoàn toàn.
Tàn tích bảo tháp Sùng Thiện Diên Linh phía sau chùa được khai quật khám phá vào năm 2001. Một số kết quả khai quật:
Nền sử dụng gạch vuông màu đỏ t­ươi, xếp khít không có chất kết dính, diện tích có thể đến hàng trăm m2.
Móng rộng 1,95m, chiều dài  còn lại gần 5m, được xây bằng gạch không có vữa.
Tàn tích thân tháp cho thấy tháp xây dựng bằng đá sa thạch không vữa với nhiều chi tiết chạm khắc phong phú như hình tượng tiên nữ, vũ nữ đầu người mình chim, múa cùng dàn nhạc, rồng, phượng, hoa lá (cúc sen), mây nước…
Các di tích hiện vật tại tháp Sùng Thiện Diên Linh cho thấy nghệ thuật điêu khắc hoàn hảo, phản ánh mỹ thuật và kỹ thuật (trong đó công nghệ xây dựng không cần vữa) thời Lý đạt đến đỉnh cao rực rỡ.  
Hiện trong tháp chỉ còn lưu giữ được bia Sùng Thiện Diên Linh. Bia cao 2,88m, rộng 1,40m, dày 0,3m.
Hình tượng mỹ thuật trên bia có thể chiêm ngưỡng từ bốn phía (các bia khác chỉ chiêm ngưỡng mặt trước, mặt sau).
Bệ bia là khối đá chạm bốn con rồng uốn khúc.
Trên trán bia là hai con rồng đặc trưng thời Lý chầu vào giữa tên bia “Đại Việt quốc dương gia đệ tứ Sùng Thiện Diên Linh tháp bi." Các hình rồng này đã được trang trí lặp lại trên diềm bia với một kích thước nhỏ hơn.
Trên mặt bia, hình tượng rồng, mây, sóng nước, hoa, lá…được thể hiện nội dung phong phú…
Bia được khắc chữ cả hai mặt với nhiều nội dung. Trong đó có nội dung nói về cuộc đời, sự nghiệp của vua Lý Nhân Tông, Thái úy Lý Thường Kiệt; và các nội dung phản ánh triết lý chung của xã hội bắt đầu được định hình vào thời nhà Lý. Đó là sự hòa hợp sâu rộng giữa Phật đạo (ngoại nhập) gắn với đức tin mang tính sâu xa về nhân loại, vũ trụ và Thần đạo bản địa (nội sinh) gắn với niềm tin mang tính hiện thực về quốc gia, thiên nhiên và cộng đồng cư dân nông nghiệp. Từ đây, triết lý cốt lõi này lan tỏa và định hình tôn giáo, tín ngưỡng của cư dân các triều đại Việt tiếp theo.
Ngoài ra, văn bia còn là những tư liệu lịch sử quý về nghệ thuật điêu khắc, kiến trúc xây dựng chùa Một Cột, Đoan Môn, Cấm Thành tại kinh đô Thăng Long và nghệ thuật múa rối nước...
Tháng 4/2014, bia Sùng Thiện Diên Linh đã được công nhận là Bảo vật quốc gia của Việt Nam.


Hố khai quật tháp Sùng Thiện Diên Linh, chùa Long Đọi Sơn, Duy Tiên, Hà Nam


Tượng Tiên nữ đầu người mình chim thể hiện sự giao thoa văn hóa giữa hai nền kiến trúc nghệ thuật Chămpa và Đại Việt thời Lý, chùa Long Đọi Sơn, Duy Tiên, Hà Nam.


Tượng đôi uyên ương, tìm được trong h
ố khai quật tháp Sùng Thiện Diên Linh, chùa Long Đọi Sơn, Duy Tiên, Hà Nam

Quần thể chùa Long Đọi Sơn là một trong những ngôi chùa nổi tiếng bậc nhất của tỉnh Hà Nam. Vào lễ hội, ngày 21/3 âm lịch hàng năm, chùa thu hút hàng vạn khách thập phương về đây tham quan, tế lễ.
Chùa Long Đọi Sơn, Duy Diên, Hà Nam ghi dấu các sự kiện lịch sử về tôn giáo, tín ngưỡng có ảnh hưởng lớn đến tiến trình lịch sử của dân cư vùng đồng bằng Bắc Bộ; Di tích chùa là một trong những quần thể công trình kiến trúc, nghệ thuật tiêu biểu thời Lý.

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn : 

https://vi.wikipedia.org/wiki/Di_t%C3%ADch_qu%E1%BB%91c_gia_%C4%91%
E1%BA%B7c_bi%E1%BB%87t
https://vi.wikipedia.org/wiki/Ch%C3%B9a_Long_%C4%90%E1%BB%8Di
http://vietlandmarks.com/module/groups/action/viewimages/id/284/album/358#358
http://baotanglichsu.vn/vi/Articles/3101/15155/bao-thap-sung-thien-dien-linh-thoi-ly-nhung-du-lieu-dje-phuc-dung.html
https://en.wikipedia.org/wiki/%C4%90%E1%BB%8Di_S%C6%A1n_Pagoda

Xem video giới thiệu chùa tại đây 

Xem các bài viết về chùa Việt Nam tại đây

Xem các bài viết về đình, đền Việt Nam tại đây

Xem các bài viết về Di sản văn hóa thế giới tại đây

 

Cập nhật ( 18/01/2020 )
 
Tin mới đưa:

“Mỗi người đảng viên, mỗi người cán bộ từ trên xuống dưới đều phải hiểu rằng: mình vào Đảng để làm đầy tớ cho nhân dân chứ không phải là “quan” nhân dân.”

 
Trong CMCN 4.0, ai không là Công dân kỹ thuật số có thể bị cô lập trong xã hội. Muốn thành Công dân số phải được đào tạo. Có 9 nội dung chính phải học: i) Cách thức truy cập số; ii) Lợi ích và cảnh báo trong thương mại điện tử; iii) Truyền thông kỹ thuật số; iv) Kiến thức và Thiết bị kỹ thuật số; v) Nghi thức kỹ thuật số; vi) Pháp luật kỹ thuật số; vii) Quyền và nghĩa vụ kỹ thuật số; viii) Sức khoẻ khi thực hiện kỹ thuật số; ix) Bảo mật số. Doanh nghiệp nhỏ và vừa khi sử dụng kỹ thuật số để giao dịch, có tỷ lệ tồn tại gấp 2 lần so với không sử dụng kỹ thuật số. Các bạn SV trường ĐHXD thử tự đánh giá Mức độ quan tâm về đào tạo Công dân số:
 
 
Thông báo

Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com