Tuần -10 - Ngày 24/05/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Chùa Đọi Sơn, Duy Tiên, Hà Nam
02/01/2013

Thông tin chung: 
Công trình: Chùa Đọi Sơn (Doi Son Pagoda, Ha Nam Province, Vietnam)
Địa điểm: xã Tiên Sơn, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, Việt Nam
Thiết kế kiến trúc:  
Quy mô: 
Thời gian hình thành: Thế kỷ 11
Giá trị: Di tích quốc gia đặc biệt (Di tích lịch sử, Kiến trúc nghệ thuật năm 2018) 

Chùa Đọi Sơn (còn gọi là chùa Long Đọi Sơn hay Sùng Thiên Diên Linh Tự) là một ngôi chùa cổ tại Việt Nam. Chùa nằm trên đỉnh núi Đọi, thuộc địa phận xã Tiên Sơn, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam.
Ngôi chùa được xây dựng trên đỉnh núi có độ cao 79m so với mặt nước biển, rộng khoảng 2ha. Tương truyền, chùa Long Đọi Sơn nằm trên thế đất Cửu Long. Đứng trên đỉnh núi có thể nhìn thấy 9 con đường, sông chạy về giống như 9 con rồng. Mắt rồng là 9 cái giếng hiện nằm xung quanh dãy núi Đọi trong các khu dân cư dưới chân núi. Chùa quay về hướng Nam, theo hình thế: "Đầu gối núi Đọi, chân dọi Tuần Vường, phát tích đế vương lưu truyền vạn đại".
Chùa do vua Lý Thánh Tông (hoàng đế thứ 3 triều Lý, trị vì năm 1054- 1072) và Vương phi Ỷ Lan (năm 1044- 1117) chủ trì xây dựng từ năm 1054 với quy mô nhỏ.
Đến năm 1118, đời vua Lý Nhân Tông (hoàng đế thứ 4 triều Lý, trị vì năm 1072- 1128), chùa được xây dựng bề thế, trong đó có tháp Sùng Thiện Diên Linh. Trong giai đoạn này, chùa còn có cả vai trò như một hành cung của hoàng gia (cho vua, hoàng gia cư trú trong thời gian đi lễ hội).
Đầu thế kỷ 15, quân Minh xâm lược đã phá huỷ chùa và tháp. Riêng bia Sùng Thiện Diên Linh vì không phá nổi, giặc đã hất đổ xuống núi.
Mãi tới cuối thế kỷ 16, vào năm 1591 đời nhà Mạc, tức là gần 170 năm sau, nhân dân địa phương mới "dựng lại bia đổ, bắc lại xà nhà và những chỗ tường hư hỏng, làm cửa xây tường khiến cho sau hơn 500 năm, một nơi thắng cảnh trong chốn tùng lâm lại được mới mẻ" (Bài văn khắc mặt sau bia Sùng Thiện Diên Linh).
Vào đời Nguyễn năm 1860, chùa Đọi Sơn được sửa sang lại Nghi môn, Tam bảo, Nhà tổ. Đến năm 1864, chùa lại tiếp tục sửa Tả mạc, Hữu mạc thờ thập bát La Hán, đúc tượng Di Lặc, đúc khánh đồng và tạc khánh đá, xây dựng nhà Tổ, nhà Khách, Tăng phòng… tất cả có 125 gian. Từ đây, chùa Đọi Sơn trở thành trường Bắc Kỳ Phật giáo, nơi in ấn và lưu hành nhiều bộ kinh Phật. Sau đó chùa Đọi Sơn lại bị phá huỷ và được phục dựng lại vào năm 1957.
Chùa Đọi Sơn nằm trên đỉnh núi, tựa vào núi và xây dựng theo các bậc thềm theo độ dốc núi.
Quần thể chùa bao gồm: Tam quan và bậc thang lên núi; Nghi môn, Nhà bia, Tam bảo và các công trình phụ trợ. 


Cảnh quan xung quanh nhìn từ chùa Đọi Sơn, Duy Tiên, Hà Nam


Phối cảnh tổng thể quần thể chùa Đọi Sơn, Duy Tiên, Hà Nam


Phối cảnh khu Tam bảo, chùa Đọi Sơn, Duy Tiên, Hà Nam

Tam quan và Bậc thang lên núi
Tam quan nằm dưới chân núi. Từ Tam quan có 373 bậc đá dẫn lên đỉnh núi. 


Tam quan chùa Đọi Sơn, Duy Tiên, Hà Nam


Đường bậc lên chùa Đọi Sơn, Duy Tiên, Hà Nam

Nghi môn và Nhà bia
Nghi môn nằm trên bậc thềm hay sân đầu tiên của chùa.
Nghi môn có 5 gian với kiểu kiến trúc chồng diêm 8 mái.
Trong sân có một bàn cờ người, rộng khoảng 50m2, là nơi đấu cờ khi có lễ hội.
Phía sau Nghi môn, đi theo bậc thang lên đến bậc thềm thứ hai. Chính giữa sân là Nhà bia, bên trong có tấm bia Sùng Thiện Diên Linh nổi tiếng. Văn bia nguyên có tên là Đại Việt quốc dương gia đệ tứ Sùng Thiện Diên Linh tháp bi. Nội dung bài văn bia ca ngợi công lao tài trí của vua Lý Nhân Tông trong việc giữ, dựng nước và thể hiện triết lý của vương triều thời bấy giờ về sự hòa hợp giữ Phật đạo và Thần đạo Việt Nam.  


Nghi môn nhìn từ ngoài vào, chùa Đọi Sơn, Duy Tiên, Hà Nam


Nghi môn nhìn từ bậc thềm thứ nhất với bàn cờ người, chùa Đọi Sơn, Duy Tiên, Hà Nam
Từ sân sau Nghi môn có đường bậc dẫn lên bậc thềm thứ hai, chùa Đọi Sơn, Duy Tiên, Hà Nam


Nhà đặt bia Sùng Thiện Diên Linh, chùa Đọi Sơn, Duy Tiên, Hà Nam


Di tích bia Sùng Thiện Diên Linh, chùa Đọi Sơn, Duy Tiên, Hà Nam


Trang trí rồng thời Lý trên bệ bia Sùng Thiện Diên Linh, chùa Đọi Sơn, Duy Tiên, Hà Nam


Trang trí rồng thời Lý trên cạnh của bia
Sùng Thiện Diên Linh, chùa Đọi Sơn, Duy Tiên, Hà Nam


Hai bên nhà bia có đường bậc lên bậc thềm thứ ba - sân Tam Bảo, chùa Đọi Sơn, Duy Tiên, Hà Nam

Tòa Tam bảo
Sau Nhà bia có bậc thang dẫn lên bậc thềm thứ ba, là nơi bố trí tòa Tam bảo. Hai bên sân có hai tòa Tả và Hữu mạc. Bên trong đặt tượng Thập bát La Hán.
Tòa Tam bảo quay mặt về hướng Nam, có hình chữ T hay hình chuôi vồ, gồm tòa Bái đường và tòa Chính điện.
Tòa Bái đường gồm 7 gian. Tòa Chính điện 3 gian, là nơi thờ chư Phật và các vị Hộ pháp. Tại đây có pho tượng Di Lặc bằng đồng nặng 1 tấn, được đúc vào năm 1864.
Kết cấu của Tam bảo là hệ thống vì kèo theo kiểu chồng rường, giá chiêng; cột kê lên chân đá tảng dạng cổ bồng.
Phía sau tòa Chính điện là 3 tòa tạo thành chữ U với sân trong, gồm khu thờ Quan Âm Nam Hải, Quan Âm Tống Tử, Đức Địa Tạng…và những nhân vật triều Lý có công với đất nước và xây dựng ngôi chùa, như Lý Thường Kiệt, Lý Nhân Tông, vương phi Ỷ Lan...; Khu Thờ tổ, Giảng đường và Nhà khách. Bên phải chùa là điện Mẫu.  
Chùa Long Đọi Sơn còn lưu giữ được 6 trong số 8 tượng Kim Cương bên trong Sùng Thiện Diên Linh.
Tượng bằng đá sa thạch nguyên khối, kích thước cao bằng người thật, mặc trang phục theo lối võ quan: Mũ có chỏm tròn trên đỉnh; áo giáp trụ bó sát người xuống tận dưới đầu gối. 


Tòa Bái đường, Tam bảo chùa Đọi Sơn, Duy Tiên, Hà Nam


Bên trong tòa Bái đường, Tam bảo chùa Đọi Sơn, Duy Tiên, Hà Nam


Ban thờ Tổ, chùa Đọi Sơn, Duy Tiên, Hà Nam
Bốn trong số 6 pho tượng
Kim Cương bên trong Sùng Thiện Diên Linh còn lưu giữ được tại chùa Đọi Sơn, Duy Tiên, Hà Nam

Vườn Tháp mộ
Phía Tây Nam chùa là vườn Tháp mộ, hiện còn lưu giữ được 37 tháp mộ với nhiều kích thước khác nhau được xây dựng vào thời Nguyễn. Đây là vườn tháp mộ cổ kính và hiếm thấy còn ở các ngôi chùa hiện nay. 


Vườn Tháp mộ, chùa Đọi Sơn, Duy Tiên, Hà Nam

Bia Sùng Thiện Diên Linh
Trong chùa, trước kia có tháp Sùng Thiện Diên Linh. Tháp vuông 4 mặt, gồm 13 tầng với 40 ô cửa. Tất cả các cửa vách đều chạm rồng, bên trong treo chuông đồng. Ngoài tầng đế và hai tầng trên không có cửa, còn lại 10 tầng mở cửa cả 4 phía. Tầng đế đặt tượng Phật Như Lai, bốn cửa có 8 vị Kim Cương đứng hộ vệ. Tầng trên đặt hộp vàng xá lỵ, trên nóc có tượng tiên nữ bưng mâm ngọc. Tháp đã bị phá hủy hoàn toàn.
Tàn tích bảo tháp Sùng Thiện Diên Linh phía sau chùa được khai quật khám phá vào năm 2001. Một số kết quả khai quật:
Nền sử dụng gạch vuông màu đỏ t­ươi, xếp khít không có chất kết dính, diện tích có thể đến hàng trăm m2.
Móng rộng 1,95m, chiều dài  còn lại gần 5m, được xây bằng gạch không có vữa.
Tàn tích thân tháp cho thấy tháp xây dựng bằng đá sa thạch không vữa với nhiều chi tiết chạm khắc phong phú như hình tượng tiên nữ, vũ nữ đầu người mình chim, múa cùng dàn nhạc, rồng, phượng, hoa lá (cúc sen), mây nước…
Các di tích hiện vật tại tháp Sùng Thiện Diên Linh cho thấy nghệ thuật điêu khắc hoàn hảo, phản ánh mỹ thuật và kỹ thuật (trong đó công nghệ xây dựng không cần vữa) thời Lý đạt đến đỉnh cao rực rỡ.  
Hiện trong tháp chỉ còn lưu giữ được bia Sùng Thiện Diên Linh. Bia cao 2,88m, rộng 1,40m, dày 0,3m.
Hình tượng mỹ thuật trên bia có thể chiêm ngưỡng từ bốn phía (các bia khác chỉ chiêm ngưỡng mặt trước, mặt sau).
Bệ bia là khối đá chạm bốn con rồng uốn khúc.
Trên trán bia là hai con rồng đặc trưng thời Lý chầu vào giữa tên bia “Đại Việt quốc dương gia đệ tứ Sùng Thiện Diên Linh tháp bi." Các hình rồng này đã được trang trí lặp lại trên diềm bia với một kích thước nhỏ hơn.
Trên mặt bia, hình tượng rồng, mây, sóng nước, hoa, lá…được thể hiện nội dung phong phú…
Bia được khắc chữ cả hai mặt với nhiều nội dung. Trong đó có nội dung nói về cuộc đời, sự nghiệp của vua Lý Nhân Tông, Thái úy Lý Thường Kiệt; và các nội dung phản ánh triết lý chung của xã hội bắt đầu được định hình vào thời nhà Lý. Đó là sự hòa hợp sâu rộng giữa Phật đạo (ngoại nhập) gắn với đức tin mang tính sâu xa về nhân loại, vũ trụ và Thần đạo bản địa (nội sinh) gắn với niềm tin mang tính hiện thực về quốc gia, thiên nhiên và cộng đồng cư dân nông nghiệp. Từ đây, triết lý cốt lõi này lan tỏa và định hình tôn giáo, tín ngưỡng của cư dân các triều đại Việt tiếp theo.
Ngoài ra, văn bia còn là những tư liệu lịch sử quý về nghệ thuật điêu khắc, kiến trúc xây dựng chùa Một Cột, Đoan Môn, Cấm Thành tại kinh đô Thăng Long và nghệ thuật múa rối nước...
Tháng 4/2014, bia Sùng Thiện Diên Linh đã được công nhận là Bảo vật quốc gia của Việt Nam.


Hố khai quật tháp Sùng Thiện Diên Linh, chùa Đọi Sơn, Duy Tiên, Hà Nam


Tượng Tiên nữ đầu người mình chim thể hiện sự giao thoa văn hóa giữa hai nền kiến trúc nghệ thuật Chămpa và Đại Việt thời Lý, chùa Đọi Sơn, Duy Tiên, Hà Nam.


Tượng đôi uyên ương, tìm được trong h
ố khai quật tháp Sùng Thiện Diên Linh, chùa Đọi Sơn, Duy Tiên, Hà Nam

Quần thể chùa Đọi Sơn là một trong những ngôi chùa nổi tiếng bậc nhất của tỉnh Hà Nam. Vào lễ hội, ngày 21/3 âm lịch hàng năm, chùa thu hút hàng vạn khách thập phương về đây tham quan, tế lễ.
Chùa Đọi Sơn, Duy Diên, Hà Nam ghi dấu các sự kiện lịch sử về tôn giáo, tín ngưỡng có ảnh hưởng lớn đến tiến trình lịch sử của dân cư vùng đồng bằng Bắc Bộ; Di tích chùa là một trong những quần thể công trình kiến trúc, nghệ thuật tiêu biểu thời Lý.

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn : 

https://vi.wikipedia.org/wiki/Di_t%C3%ADch_qu%E1%BB%91c_gia_%C4%91%
E1%BA%B7c_bi%E1%BB%87t
https://vi.wikipedia.org/wiki/Ch%C3%B9a_Long_%C4%90%E1%BB%8Di
http://vietlandmarks.com/module/groups/action/viewimages/id/284/album/358#358
http://baotanglichsu.vn/vi/Articles/3101/15155/bao-thap-sung-thien-dien-linh-thoi-ly-nhung-du-lieu-dje-phuc-dung.html
https://en.wikipedia.org/wiki/%C4%90%E1%BB%8Di_S%C6%A1n_Pagoda

Xem video giới thiệu chùa tại đây 

Xem các bài viết về chùa Việt Nam tại đây

Xem các bài viết về đình, đền Việt Nam tại đây

Xem các bài viết về Di sản văn hóa thế giới tại đây

 

Cập nhật ( 26/09/2021 )
 
Tin mới đưa:
“Chủ nghĩa xã hội là 'làm cho dân giàu nước mạnh' là 'mọi người được ăn no, mặc ấm, sung sướng, tự do' ”.
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K65
+ Kế hoạch "Thực tập cán bộ kĩ thuật đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Danh sách lớp nguyện vọng - Học kì 2 (2023-2024)
+ Nhiệm vụ thiết kế "Đồ án Kiến trúc 5 - K66" (2023-2024)
+ Phân công giảng dạy Bộ môn KTCN, Học kỳ 2, Năm học 2023 – 2024
+ Phân công giảng dạy HK3 (2023 - 2024)
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K64
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K64

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com