Tuần 2 - Ngày 10/08/2020
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Hỏi:  Ngày 21/8/2017 
Chào thầy, em đang làm đồ án tổng hợp ktcn do Bộ môn KTCN hướng dẫn, em chọn thiết kế khu hành chính và dịch vụ, thì em thấy trong bài tham khảo trên trang ktcn,com có chiều cao mỗi tầng của khu hành chính là 7m, như vậy có hợp lí ko ạ, và bình thường chiều cao tầng nên vào khoảng bao nhiêu. 
Trả lời:  Bộ môn KTCN đã nhận được thư. 
Chiều cao tầng: Tầng 1 chiều cao tầng tính từ mặt nền đến sàn tầng trên; Tầng giữa: từ mặt sàn tầng này đến mặt sàn tầng kia. 
Chiêu cao tầng nhà văn phòng: 
- Khoảng 3,6- 3,9m với trường hợp sử dụng trần, để không gian thông thủy (từ sàn đến trần) khoảng 3m; 
- Khoảng 4,2 -4,5m với trường hợp sử dụng trần và sàn kép (để bố trí hệ thống cáp thông tin, sưởi hoặc làm mát từ sàn), để không gian thông thủy khoảng 3m.

Có thể tham khảo thêm: Sổ tay dữ liệu thiết kế kiến trúc Neufert; Mục Nhà văn phòng:
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=3416&Itemid=223

Ngày 22/8/2017. Thày Phạm Đình Tuyển
Hỏi: Ngày: 30 tháng ba năm 2017 15:22:15 0700 
Chủ đề: Em hỏi bộ môn 
Em chào bộ môn, em hiện là sinh viên K57, em làm đồ án tốt nghiệp về nhà ở xã hội, bộ môn cho em hỏi về việc thiết kế nhà ở xã hội có các tiêu chuẩn, quy chuẩn nào của nhà nước không ạ? Nếu có thì em có thể tìm ở đâu ạ, em xin cảm ơn bộ môn. 

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em. 
Hiện có nhiều quy định của Nhà nước liên quan đến thiết kế kiến trúc nhà ở xã hội. 
Em có thể vào trang WEB http://nhaoxahoivietnam.vn/ tại mục Quy định phát triển, trong đó có các thông tin em cần, đặc biệt là: 
Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Về phát triển và quản lý nhà ở xã hội   
(http://nhaoxahoivietnam.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=408:ngha-anh-sa-100-2015-n-cp-va-phat-trian-va-quan-la-nha-a- xa-hai & CatID = 40 & Itemid = 145). 

Chúc em thực hiện học phần đồ án tốt nghiệp thành công
Ngày 31/3/2017, thày Phạm Đình Tuyển  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quy định của Khoa Kiến trúc và Quy hoạch về học phần Đồ án tốt nghiệp từ 3/2017
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Chương trình đào tạo và KHCN Bộ môn KTCN Năm học 2018-2019
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ Quyết định 1755/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Nghị quyết Hội nghị TW 4 (khóa XII) về thực hiện có hiệu quả tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế
+ Nghị quyết 19 năm 2017 về cải thiện môi trường kinh doanh
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Chùa Tiêu Sơn, Từ Sơn, Bắc Ninh, Việt Nam
17/12/2012


Thông tin chung: 
Công trình: Chùa Tiêu Sơn, Từ Sơn, Bắc Ninh
Địa điểm: Xã Tương Giang, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, VIệt Nam  
Quy mô:  
Thời gian hình thành:
Giá trị:
 

Chùa Tiêu Sơn, thường gọi là chùa Tiêu, tên chữ là Thiên Tâm Tự, xưa có tên là chùa Lục Tổ, thuộc xã Tương Giang, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.
Chùa Tiêu từ lâu đã nổi tiếng là danh lam cổ tự, nằm tại sườn phía Tây núi Tiêu, quay về hướng Tây Nam, ra phía đền Lý Bát Đế (cách khoảng 4,8 km). Sát phía Bắc núi Tiêu là sông Tiêu Tương cổ, một nhánh của sông Ngũ Huyện Khê, chảy tới khu vực thành Cổ Loa (Đông Anh, Hà Nội) ra sông Đuống.

Theo truyền thuyết, chùa Tiêu đã có từ lâu đời.
Đến thời Lý, đây là một trung tâm Phật giáo lớn, nơi trụ trì của Thiền sư Vạn Hạnh (938 – 1018, họ Nguyễn, quê ở châu Cổ Pháp, nay là thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh).
Theo truyền thuyết, Thiền sư từ nhỏ đã thông minh khác người. Năm 21 tuổi ông xuất gia. Thiền sư tinh thông Đạo Phật, Đạo giáo và còn có tài tiên tri. Hễ ông nói lời gì đều được thiên hạ cho là sấm truyền.
Vua Lê Ðại Hành (Lê Hoàn, hoàng đế sáng lập nhà Tiền Lê, trị vì năm 980 – 1005) rất tôn kính Thiền sư, nhiều lần triệu ông vào hỏi những việc đại sự như cuộc chiến đánh quân Tống và quân Chiêm Thành. Những lời Thiền sư tiên tri về việc thắng Tống, bình Chiêm đều thành sự thật.
Về sau này, những lời sấm truyền của ông về nhà Lý thay thế nhà Tiền Lê cũng đều ứng nghiệm.
Về tài tiên tri xuất chúng, sử sách nước Việt thường ca ngợi ông cùng với Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm (1491 – 1585).
Tại chùa Tiêu Sơn, Thiền sư Vạn Hạnh có công nuôi dạy Lý Công Uẩn (Lý Thái Tổ, hoàng đế sáng lập nhà Lý, trị vì từ năm 1009 – 1028, quê tại châu Cổ Pháp, nay là thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) từ năm 3 tuổi đến khi trưởng thành.  


Tượng Thiền sư Vạn Hạnh tại đỉnh núi Tiêu, cạnh chùa Tiêu Sơn, Từ Sơn, Bắc Ninh  

Xưa kia chùa Tiêu còn là một thiền viện, nơi đào tạo chư tăng và cung cấp kinh sách nhà Phật cho vùng Kinh Bắc và cả nước.
Trong kháng chiến chống Pháp, chùa bị phá hủy phần lớn, chỉ còn lại các mộ tháp của các vị sư tổ.
Chùa Tiêu hiện tại là kiến trúc của nhiều lần trùng tu tôn tạo.
Chùa gồm các công trình: Nghi môn, Chính điện, Nhà tổ, Nhà bia, Vườn tháp mộ và các công trình phụ trợ khác.  


Sơ đồ vị trí chùa Tiêu Sơn, Từ Sơn, Bắc Ninh


Phối cảnh tổng thể chùa Tiêu Sơn, Từ Sơn, Bắc Ninh

Nghi môn
Phía trước Nghi môn là hồ nước. Giữa hồ là một đảo nhỏ. Cạnh đảo đặt một lầu thờ Quán Thế Âm Bồ Tát. Từ đảo vào bờ có một cây cầu nhỏ.
Từ đường phía trước chùa có một hàng bậc rộng lên Nghi môn. Hai bên có lan đá hình tượng rồng.
Nghi môn chùa Tiêu Sơn gồm 4 trụ biểu. 2 trụ biểu trong cao, đỉnh trụ trang tri tứ phượng, giữa hai trụ biểu tạo thành cổng vào chùa. 2 trụ biểu ngoài thấp, đỉnh trụ trang trí con nghê chầu. Cả 4 trụ biểu có thân trụ phía trên trang trí ô lồng đèn, phía dưới trang trí câu đối, đế thắt dạng cổ bồng.
Giữa hai trụ biểu cao và thấp là bức tường trang trí Tứ quý. Trên các mảng tường phia trên đắp các bức đại tự.
Phía trước cổng có hai tượng đá hình tượng chú tiểu chắp tay đứng chầu.


Ao trước chùa Tiêu Sơn, Từ Sơn, Bắc Ninh


Cầu ra đảo với lầu thờ
Quán Thế Âm Bồ Tát, phía trước chùa Tiêu Sơn, Từ Sơn


Nghi môn chùa Tiêu Sơn, Từ Sơn, Bắc Ninh

Chính điện
Từ Nghi môn theo một đường bậc thang dài dẫn lên Nhà bia. Bên trong nhà bia có đặt tấm bia đá có tên “Lý Gia Linh Thạch”, niên đại 1793. Nội dung bia kể về sự tích sinh hạ vua Lý Công Uẩn và việc vua được gửi nhờ nuôi tại chùa Tiêu. Nhà bia là điểm trung tâm của chùa Tiêu Sơn.
Từ Nhà bia rẽ vào bên phải là tòa Chính điện hay Tam bảo.

Chính điện có mặt bằng hình chữ “đinh” hay chữ T gồm Bái đường và Hậu cung.
Bái đường chùa Tiêu 5 gian, được đặt trên một bệ cao 5 bậc so với sân phía trước, đầu hồi bít đốc, 2 mái. Phía trước có một hàng hiên. Hai bên đầu hồi tòa Bái đường có hai lầu nhỏ với mái chồng diêm, 8 mái, như một cổng vào sân trước Bái đường. Mặt trước 5 gian Bái đường là cửa bức bàn, kiểu thượng song, hạ bản.
Hậu đường chùa Tiêu nằm dọc so với Bái đường, dài 3 gian, đầu hồi bít đốc, 2 mái. Bên trong đặt các ban thờ Phật.
Kết cấu chịu lực của tòa Tam bảo bằng gỗ lim, bên trong trang trí theo phong cánh kiến trúc nghệ thuật thời  Hậu Lê, Nguyễn.
Phía bên phải tòa Tam bảo là một con đường bậc, dẫn lên đỉnh Tiêu Sơn.
Trên đỉnh núi Tiêu Sơn có tượng đài Thiền sư Vạn Hạnh, mới được dựng năm 1993.


Bậc lên phía sau Nghi môn dẫn lên Chính điện, chùa Tiêu Sơn, Từ Sơn


Nhà bia, điểm trung tâm của chùa Tiêu Sơn, Từ Sơn, Bắc Ninh


Hai đầu tòa Bái đường có hai lầu như hai cổng, chùa Tiêu Sơn, Từ Sơn, Bắc Ninh


Tòa Bái đường chùa Tiêu Sơn, Từ Sơn, Bắc Ninh


Ban thờ bên trong tòa Bái đường, chùa Tiêu Sơn, Từ Sơn, Bắc Ninh


Ban thờ Phật bên trong Hậu đường, chùa Tiêu Sơn, Từ Sơn, Bắc Ninh


Phía sau Chính điện với đường dẫn lên đỉnh núi, chùa Tiêu Sơn, Từ Sơn, Bắc Ninh

Nhà tăng và Nhà tổ
Từ Nhà bia rẽ sang trái là Nhà tăng, gồm 2 tòa đặt song song liền nhau, dài 5 gian, đầu hồi bít đốc, 2 mái.
Bên trái Nhà tăng là Nhà tổ, gồm 2 tòa đặt song song liền nhau, dài 3 gian, 2 chái. Cả hai toàn đều có mái kiểu chồng diêm, 2 tầng, 8 mái.
Bên trong Nhà tổ đặt ban thờ các vị tổ sư trụ trì chùa, trong đó có khám thờ với với tượng đồng Thiền sư Vạn Hạnh và tượng nhục thân của Thiền sư Như Trí.
Chùa Tiêu xưa từng lưu giữ ván in sách Thiền Uyển tập anh, một tác phẩm ghi chép về các danh tăng Việt Nam, có giá trị về văn học, sử học, triết học.


Sân phía trước nhà Tăng, bên phải Nhà bia, chùa Tiêu Sơn, Từ Sơn, Bắc Ninh


Nhà tổ chùa Tiêu Sơn, Từ Sơn, Bắc Ninh


Ban thờ bên trong Nhà tổ, chùa Tiêu Sơn, Từ Sơn, Bắc Ninh


Tượng Thiền sư Vạn Hạnh, bên trái ban thờ tổ tại Nhà tổ, chùa Tiêu Sơn, Từ Sơn


Tượng nhục thân Thiền sư Như Trí, bên phải ban thờ tổ tại Nhà tổ, chùa Tiêu Sơn, Từ Sơn

Vườn tháp
Trong chùa Tiêu có nhiều tháp mộ, nằm rải rác từ chân núi, lên đến sườn núi. Đây là nơi chôn cất các vị sư trụ trì chùa.
Đặc biệt, trong vườn tháp mộ của chùa Tiêu có tháp mộ của Thiền sư Như Trí, viên tịch năm 1723, là người có công khắc in cuốn Thiền Uyển tập anh. Trong tháp mộ lưu giữ nhục thân của Thiền sư trong tư thế ngồi kiết già.
Năm 2004, nhục thân Thiền sư Như Trí bị hư hại nặng và đã được rước ra khỏi ngôi tháp mộ để phục hồi. (Một phiên bản tượng được đặt lại vào tháp mộ).
Tượng nặng 34kg, cao 78,5cm, là một trong những pho tượng thiền táng còn nguyên vẹn hiếm có tại Việt Nam. Hiện tượng được lưu giữ tại nhà Tổ chùa Tiêu Sơn. 


Vườn tháp mộ, chùa Tiêu, Từ Sơn, Bắc Ninh


Tháp mộ của Thiền sư Như Trí tại chùa Tiêu Sơn, Từ Sơn, Bắc Ninh
 

Quần thể kiến trúc chùa Tiêu, Từ Sơn, Bắc Ninh được phục dựng từ một ngôi chùa cổ, còn lưu giữ được nhiều di tích liên quan trực tiếp đến vị Anh hùng dân tộc Việt Nam Lý Công Uẩn và vị cao tăng nổi tiếng Thiền sư Vạn Hạnh. 

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn : 

https://vi.wikipedia.org/wiki/V%E1%BA%A1n_H%E1%BA%A1nh
http://truyenhinhdulich.vn/video/chua-tieu-son-diem-hanh-huong-phat-giao-noi-tieng-5923.html
http://btgcp.gov.vn/Plus.aspx/vi/News/38/0/251/0/13646/Van_canh_chua_Tieu_Bac_Ninh
https://phatgiao.org.vn/chua-tieu-son-va-bi-an-nhuc-than-thien-su-nhu-tri-gan-300-nam-d33975.html 

Xem video giới thiệu chùa tại đây

Xem các bài viết về chùa Việt Nam tại đây

Xem các bài viết về đình, đền Việt Nam tại đây

Xem các bài viết về Di sản văn hóa thế giới tại đây


Cập nhật ( 03/04/2020 )
 
Tin mới đưa:
“ Khoa học phải từ sản xuất mà ra và phải trở lại phục vụ sản xuất, phục vụ quần chúng, nhằm nâng cao năng suất lao động và không ngừng cải thiện đời sống nhân dân, đảm bảo cho chủ nghĩa xã hội thắng lợi”
 
Trong CMCN 4.0, ai không là Công dân kỹ thuật số có thể bị cô lập trong xã hội. Muốn thành Công dân số phải được đào tạo. Có 9 nội dung chính phải học: i) Cách thức truy cập số; ii) Lợi ích và cảnh báo trong thương mại điện tử; iii) Truyền thông kỹ thuật số; iv) Kiến thức và Thiết bị kỹ thuật số; v) Nghi thức kỹ thuật số; vi) Pháp luật kỹ thuật số; vii) Quyền và nghĩa vụ kỹ thuật số; viii) Sức khoẻ khi thực hiện kỹ thuật số; ix) Bảo mật số. Doanh nghiệp nhỏ và vừa khi sử dụng kỹ thuật số để giao dịch, có tỷ lệ tồn tại gấp 2 lần so với không sử dụng kỹ thuật số. Các bạn SV trường ĐHXD thử tự đánh giá Mức độ quan tâm về đào tạo Công dân số:
 
 
Thông báo

Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com