Tuần 50 - Ngày 17/07/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Thị trấn cổ Santiago de Compostela, A Coruña, Galicia, Tây Ban Nha
27/11/2021


Thông tin chung:
Công trình: Thị trấn cổ Santiago de Compostela (Santiago de Compostela- Old Town)
Địa điểm: Tỉnh A Coruña, Cộng đồng tự trị Galicia, Spain (N42 52 50,736 W8 32 40,848)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích Di sản: 107,59 ha; Diện tích vùng đệm: 216,88 ha
Năm hình thành: Thế kỷ 9
Giá trị: Di sản thế giới (năm 1985, sửa đổi ranh giới nhỏ vào năm 2015; hạng mục i, iii, vi) 

Tây Ban Nha (Spain) là một quốc gia ở Tây Nam Châu Âu với một số vùng lãnh thổ tại eo biển Gibraltar và Đại Tây Dương. 
Lãnh thổ lục địa châu Âu của Tây Ban Nha nằm trên Bán đảo Iberia (Iberian Peninsula, góc tây nam châu Âu, gồm Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Andorra, một phần nhỏ của Pháp và Gibraltar, lãnh thổ hải ngoại của Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland).  
Tây Ban Nha cũng bao gồm hai quần đảo: Quần đảo Canary ngoài khơi Bắc Phi và Quần đảo Balearic ở Địa Trung Hải. Các vùng đất châu Phi gồm Ceuta, Melilla và Peñón de Vélez de latylesra, khiến Tây Ban Nha trở thành quốc gia châu Âu duy nhất có biên giới thực với một quốc gia châu Phi (Maroc).
Một số hòn đảo nhỏ ở Biển Alboran cũng là một phần của lãnh thổ Tây Ban Nha. 
Đất liền của Tây Ban Nha giáp với phía nam và đông biển Địa Trung Hải; về phía bắc và đông bắc giáp Pháp, 
Andorra và Vịnh Biscay; về phía tây và tây bắc lần lượt là Bồ Đào Nha và Đại Tây Dương.
Tây Ban Nha có diện tích 505.990 km2; dân số 47,43 triệu người (năm 2020); Thủ đô và thành phố lớn nhất là Madrid.  

Con người hiện đại đầu tiên đến Bán đảo Iberia vào khoảng 35.000 năm trước. 
Các nền văn hóa Iberia cùng với các nền văn hóa Phoenicia, Hy Lạp (Ancient Greece), Celts và Carthage 
(Carthaginian Iberia) cổ đại đã phát triển trên bán đảo cho đến khi nằm dưới sự cai trị của La Mã vào khoảng năm 200 trước Công nguyên (TCN).  
Vào cuối thời kỳ Đế chế Tây La Mã (Western Roman Empire, tồn tại năm 395–476/480), người Germanic và các bộ tộc liên minh đã di cư từ Trung Âu đến xâm chiếm Bán đảo Iberia và thiết lập các vương quốc tương đối độc lập ở phía tây của bán đảo. Một trong số họ là người Visigoth, đã hợp nhất tất cả các lãnh thổ độc lập còn lại trên bán đảo, bao gồm cả tỉnh Byzantine của Spania vào Vương quốc Visigothic (Visigothic Kingdom, tồn tại năm 418 – 721).
Vào đầu thế kỷ 8, Vương quốc Visigothic đã bị chinh phục bởi Vương quốc Hồi giáo Umayyad (Umayyad Caliphate, tồn tại năm 661–750, thủ đô là Damascus, Syria, Tây Á ngày nay). Một trong những Tiểu vương quốc của Vương quốc Hồi giáo Umayyad là Tiểu vương quốc Cordoba (Emirate of Cordoba, tồn tại năm
756–929). Sự thành lập của Tiểu vương quốc này đánh dấu sự khởi đầu của bảy trăm năm thống trị của người Hồi giáo tại vùng đất Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha ngày nay.
Một số vùng đất Cơ đốc giáo ở phía bắc Bán đảo Iberia nằm ngoài sự cai trị của người Hồi giáo, cùng với sự xuất hiện của Đế chế Carolingian (Carolingian Empire, tồn tại năm 800–888) đã dẫn đến sự hình thành các tiểu vương quốc Cơ đốc giáo như León, Castile, Aragon, Navarre và Bồ Đào Nha. 

Hơn bảy thế kỷ, sự mở rộng về phía nam Bán đảo Iberia của các vương quốc này lên đến đỉnh điểm với việc Cơ đốc giáo xóa bỏ chính thể Hồi giáo cuối cùng, Vương quốc Granada (Emirate of Granada, tồn tại năm 1230–1492) vào năm 1492, cùng năm Christopher Columbus (nhà thám hiểm người Ý, 1451- 1506) đến Tân Thế giới.  
Quá trình tập hợp chính trị giữa các tiểu vương quốc Cơ đốc giáo cũng diễn ra ngày sau đó. Vào cuối thế kỷ 15, chứng kiến ​​sự hợp nhất giữa các tiểu vương quốc CastileAragon thành Vương quốc Công giáo Tây Ban Nha (Catholic Monarchs of Spain). Sự thống nhất với tiểu vương quốc Navarre diễn ra vào năm 1512.
Đế chế Tây Ban Nha (Spanish Empire/ Chế độ quân chủ Thiên Chúa giáo Tây Ban Nha, tồn tại năm 1492–1976) đã liên minh với Vương quốc Bồ Đào Nha (Kingdom of Portugal, tồn tại năm 1139–1910) để thành lập Vương triều Hapsburg (Habsburg Spain, tồn tại năm 1516–1700).
Các nhà cai trị Habsburg đã đạt đến đỉnh cao về ảnh hưởng và quyền lực: Kiểm soát lãnh thổ bao gồm Châu Mỹ, Đông Ấn; các nước Spanish Netherlands, Bỉ, Luxembourg và một phần lãnh thổ hiện thuộc Ý, Pháp và Đức ở Châu Âu; Vương quốc Bồ Đào Nha (từ năm 1580 - 1640) và nhiều vùng lãnh thổ nhỏ khác như Ceuta và Oran ở Bắc Phi. 
Giai đoạn lịch sử Tây Ban Nha này còn được gọi là " Thời đại khám phá " (Age of Discovery). 
 

Vào đầu thời kỳ hiện đại, Tây Ban Nha là một trong những đế chế lớn nhất trong lịch sử, cũng như là một trong những đế chế toàn cầu đầu tiên; tạo ra một di sản văn hóa và ngôn ngữ lớn với hơn 570 triệu người Hispanophones), khiến tiếng Tây Ban Nha trở thành ngôn ngữ (tiếng mẹ đẻ), được nói nhiều thứ hai trên thế giới sau tiếng Quan Thoại Trung Quốc (Mandarin Chinese).
Tây Ban Nha là nơi  số lượng Di sản Thế giới được UNESCO công nhận lớn thứ tư thế giới. Tính đến tháng 7 năm 2021, Tây Ban Nha có tổng số 49 địa điểm được ghi trong danh sách, chỉ đứng sau Ý (58), Trung Quốc (56), Đức (51) và cùng với Pháp (49).
 

Ngày nay, Tây Ban Nha được chia thành 17 cộng đồng tự trị và 2 thành phố tự trị. Các cộng đồng tự trị (vùng, bang) được chia thành 50 tỉnh (khu vực). 


Bản đồ Tây Ban Nha và vị trí của thành phố 
Santiago de Compostela, tỉnh A Coruña, Cộng đồng tự trị Galicia 

Santiago de Compostela là thủ phủ của Cộng đồng tự trị Galicia, tây bắc Tây Ban Nha
Thành phố khởi nguồn từ đền thờ Thánh James Đại đế (James the Great/ Giacôbê / Saint James Greater), là một trong 
12 tông đồ của Chúa Giê-su. Đây là vị thánh bảo trợ của Tây Ban Nha. Theo truyền thuyết, hài cốt của ông được lưu giữ tại Santiago de Compostela.

Vào thế kỷ thứ 9, một ẩn sĩ tên là Pelagius truyền rằng đã nhìn thấy một luồng sáng bí ẩn chiếu qua một ngôi mộ La Mã bị bỏ quên ở giữa một khu rừng. 
Từ đây, những tin tức đáng kinh ngạc lan truyền khắp thế giới Kitô giáo: Ngôi mộ của Thánh James, một trong những tông đồ yêu dấu của Chúa Giêsu Kitô, đã được phát hiện tại một địa điểm ở tây bắc bán đảo Iberia.
Vài năm sau, địa điểm này trở thành nơi hành hương (Pilgrimage) nổi tiếng, một trong những thị trấn quan trọng nhất của người Cơ đốc giáo.  

Các cuộc hành hương Cơ đốc giáo đầu tiên được thực hiện tới các địa điểm liên quan đến sự ra đời, cuộc sống, cái chết và phục sinh của Chúa Giê-su. Tiếp đó, các cuộc hành hương được thực hiện đến Rôma, đến những địa điểm gắn với các thánh tông đồ và các vị tử vì đạo Cơ đốc, cũng như đến những nơi liên quan đến Đức Trinh Nữ Maria
Hiện tượng hành hương không chỉ là một thực tế lịch sử mà còn là trở thành một nghi lễ qua việc tổ chức các Năm Thánh (Holy Years, theo truyền thống Công giáo, là Năm hòa giải, Năm tha tội). Đã trải qua 30 lần Năm Thánh. Năm Thánh đầu tiên bắt đầu vào năm 1300 tại Rome, Ý; lần gần đây nhất là năm 2016.
Dọc theo tuyến đường hành hương nổi tiếng - Con đường của Thánh James đến Nhà thờ Santiago de Compostela, ở Galicia, Tây Ban Nha đã xuất hiện hàng loạt các thị trấn nhỏ, nhà thờ, bệnh viện và tu viện, được xây dựng dọc theo tuyến đường hành hương để đón hàng nghìn người hàng năm đến thăm lăng mộ. 
Địa điểm hành hương nổi tiếng này cũng trở thành một biểu tượng trong cuộc đấu tranh của những người theo đạo Thiên Chúa chống lại đạo Hồi ở Tây Ban Nha. 
Danh tiếng của Thánh địa Santiago de Compostela tại Cộng đồng tự trị Galicia còn vượt xa tới tận Bắc Âu với cái tên Jakobsland. 


Sơ đồ Tuyến hành hương: 
Con đường của Thánh James đến Nhà thờ Santiago de Compostela


Biển báo hiệu Tuyến đường hành hương Camino de Santiago với biểu tượng vỏ sò cách điệu
 

Thánh địa hay Thị trấn cổ Santiago de Compostela bị người Hồi giáo phá hủy vào cuối thế kỷ 10, song được xây dựng lại hoàn toàn vào thế kỷ sau.
Thị trấn cổ Santiago de Compostela cùng với Tu viện Santa Maria de Conxo tại khu vực kề liền tạo thành một quần thể di tích đặc biệt. Tại đây, các quảng trường, những con phố hẹp của Thị trấn cổ và các tòa nhà theo trường phái Romanesque, Gothic, Renaissance, Baroque và Tân cổ điển cùng tồn tại. 

Thị trấn cổ Santiago de Compostela không chỉ là một khu phố lịch sử hài hòa và được bảo tồn rất tốt, mà còn là một nơi mang đậm dấu ấn tín ngưỡng. 
Nhà thờ Santiago de Compostela được coi là một kiệt tác của kiến ​​trúc Romanesque, nơi lưu giữ Hàng hiên (Pórtico de la Gloria), như là một viên ngọc của nghệ thuật điêu khắc thời Trung cổ. Ngoài ra, mặt tiền Baroque tại phía tây của Nhà thờ đã tạo thành một trong những mặt chính của quảng trường Obradoiro, là một trong những quảng trường đẹp nhất thế giới.


Nhà thờ Santiago de Compostela tại Trung tâm lịch sử Santiago de Compostela, Tây Ban Nha


Bên trong một tuyến phố tại Trung tâm lịch sử Santiago de Compostela, Tây Ban Nha

Thị trấn cổ Santiago de Compostela (Old Town); địa điểm: Tỉnh A Coruña, Cộng đồng tự trị Galicia, Tây Ban Nha được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới với tiêu chí: 

Tiêu chí (i): Xung quanh nhà thờ, một kiệt tác nghệ thuật Romanesque nổi tiếng thế giới, Thị trấn cổ Santiago de Compostela là một trung tâm lịch sử có giá trị được bảo tồn.
Đây được biết đến như một trong những thành phố linh thiêng lớn nhất của Cơ đốc giáo. Tất cả các trào lưu văn hóa và nghệ thuật châu Âu, từ thời Trung cổ cho đến ngày nay, đều để lại những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc ở Santiago de Compostela. 

Tiêu chí (ii): Trong cả hai thời kỳ Romanesque và Baroque, Thánh địa Santiago de Compostela có ảnh hưởng quyết định đến sự phát triển của kiến ​​trúc và nghệ thuật, không chỉ ở khu vực Cộng đồng tự trị Galicia, mà còn ở phía bắc bán đảo Iberia. 

Tiêu chí (vi) : Santiago de Compostela gắn liền với một trong những chủ đề chính của lịch sử thời Trung cổ. Từ bờ biển phía Bắc và biển Baltic, hàng ngàn người hành hương mang biểu tượng con sò và cây gậy đã đi bộ, trong nhiều thế kỷ, đến Thánh địa Galicia dọc theo những con đường của Santiago de Compostela, những con đường thực sự của Đức tin.  


Phạm vi Di sản Thị trấn cổ Santiago de Compostela, tỉnh A Coruña, Cộng đồng tự trị Galicia, Tây Ban Nha

Trung tâm lịch sử của Santiago de Compostela

Trung tâm lịch sử hay Thị trấn cổ của Santiago de Compostela (Historic Centre of Santiago de Compostela) thuộc thành phố Santiago de Compostela, là thủ phủ của cộng đồng tự trị Galicia, tây bắc Tây Ban Nha (N42 50 50.00 W8 32 40.00); Diện tích Di sản 90.32 ha; Diện tích vùng đệm 216,88 ha.
Trung tâm lịch sử của Santiago de Compostela được hình thành vào thế kỷ thứ 9, là một trong những địa điểm quan trọng dọc theo tuyến đường hành hương nổi tiếng - Con đường của Thánh James đến Nhà thờ Santiago de Compostela, ở Galicia, Tây Ban Nha.
Tại Thị trấn cổ, nhà thờ, quảng trường và đường phố hẹp với các tòa nhà theo phong cách Romanesque, Gothic, Phục hưng, Baroque và Tân cổ điển đã được xây dựng.
Ngày nay, thành phố Santiago de Compostela đã phát triển như một trung tâm thương mại và công nghiệp quan trọng với các bang hội giàu có và hưng thịnh. 
Công trình quan trọng nhất trong Di sản Trung tâm lịch sử là Nhà thờ Santiago de Compostela. 


Vị trí Nhà thờ Santiago de Compostela và một số di tích chính tại Trung tâm lịch sử Santiago de Compostela, Tây Ban Nha

Nhà thờ Santiago de Compostela

Nhà thờ Santiago de Compostela (Santiago de Compostela Cathedral) là một thành phần không thể thiếu của Trung tâm lịch sử của Santiago de Compostela ở GaliciaTây Ban Nha.
Nhà thờ là nơi chôn cất Thánh James Đại đế, một trong những sứ đồ của Chúa Giê-su.
Đây cũng là một trong ba nhà thờ duy nhất còn lại trên thế giới được xây dựng trên lăng mộ của một tông đồ, hai nhà thờ còn lại kia là Vương cung thánh đường St Peter (St Peter's Basilica) ở Thành phố Vatican và Vương cung thánh đường St Thomas (St Thomas Cathedral Basilica) ở thành phố Chennai, Ấn Độ.
Đền thờ Thánh James Đại đế nay là Nhà thờ Santiago de Compostela, là điểm đến của Con đường Thánh James, một tuyến đường hành hương Công giáo hàng đầu kể từ thế kỷ thứ 9.


Tổng mặt bằng Nhà thờ Santiago de Compostela, Tây Ban Nha

 
 
Sơ đồ mặt bằng Nhà thờ Santiago de Compostela, Tây Ban Nha


Sơ đồ phối cảnh mặt cắt Nhà thờ Santiago de Compostela, Tây Ban Nha


Sơ đồ mặt cắt dọc Nhà thờ Santiago de Compostela, Tây Ban Nha


Phối cảnh Nhà thờ Santiago de Compostela, Tây Ban Nha

Nhà thờ Santiago de Compostela được xây dựng vào năm 1075, hoàn thành vào năm 1211; là một cấu trúc theo phong cách Romanesque, sau đó được bổ sung theo phong cách Gothic và Baroque.
Quần thể bố cục theo hướng đông tây, quay về phía tây, phía quảng trường Obradoiro (Plaza del Obradoiro), gồm hai khối: Nhà thờ và Tu viện.

Khối nhà thờ có chiều dài 100m, rộng 70m, cao 75m và có khả năng chứa 1200 người.
Mỗi mặt trong bốn mặt chính của nhà thờ đều là những thành tựu nổi bật của kiến ​​trúc và nghệ thuật: 

Mặt tiền Obradoiro (phía tây của Nhà thờ) được xây dựng theo phong cách Baroque vào thế kỷ 18 và thuộc thành tựu cao nhất của kiến ​​trúc Baroque ở Tây Ban Nha. 
Phía trước giáp với quảng trường Obradoiro là một cầu thang lên sảnh (Staircase, hình vẽ ký hiệu 1).
Tiếp đến là Bệ hiên rộng của Nhà thờ (Obradoiro Façade, hình vẽ ký hiệu 2).
Sau Bệ hiên là Mặt tiền phía trước của Khối nhà thờ (Portico de la Gloria/ Portico of Glory/ Cổng Vinh Quang, hình vẽ ký hiệu 3), được hoàn thành vào năm 1188 bởi Master Mateo (điêu khắc, kiến trúc sư, năm 1150 – 1200/1217) theo lệnh Ferdinand II (vua của Vương triều Cơ đốc giáo Leon và Galicia, trị vì năm 1157- 1188).
Theo chiều ngang, mặt tiền của Nhà thờ thể hiện 3 nhịp chính bên trong. Nhịp chính rộng gấp đôi nhịp phụ hai bên. Phân vị 3 nhịp bởi 4 trụ cột tròn. 
Theo chiều cao, mặt tiền phân thành 2 tầng nhà với hệ thống các cửa vòm.
Mặt tiền Obradoiro được trang trí phức tạp bởi hơn 200 tác phẩm điêu khắc miêu tả các sự tích trong Kinh thánh (Kinh Khải Huyền và Kinh Cựu Ước) và về động vật; được đánh giá là đỉnh cao nghệ thuật của nhà thờ và thường được coi là tác phẩm vĩ đại nhất của nghệ thuật điêu khắc Romanesque Tây Ban Nha. 
Phía sau Mặt tiền là một vách tường ngăn cách Hiên (Narthex) với Gian chính Hội trường. Vách ngăn cũng có 3 cửa vòm. Cửa vòm chính rộng; cửa vòm hai bên hẹp như Mặt tiền. Phân các các vòm cửa là khối trụ được trang trí bởi các cột tròn với thân cột được trang trí bởi tượng các vị thánh. Phía trên các vòm cửa là các mảng trang trí (Tympanum) hình tượng Chúa Kitô với các nhà truyền giáo và thiên thần. Các cửa này không bao giờ đóng cả ngày lẫn đêm trong thời Trung cổ. 


Phối cảnh Mặt tiền phía tây Nhà thờ Santiago de Compostela, Tây Ban Nha


Vòm cửa ngăn giữa Hiên và Gian chính Hội trường với các trang trí trên cửa; Nhà thờ Santiago de Compostela, Tây Ban Nha

Mặt tiền Praterias (phía nam của Nhà thờ) được xây dựng theo phong cách Romanesque vào năm 1103. Tại đây có một cửa mang tên Platerias (Puerta de las Platerias, hình vẽ ký hiệu 15), nằm tại đầu phía nam của Gian ngang. Cửa được tiếp cận thông qua một bệ cao với các hàng bậc (Plaza de las Platerías). 


Phối cảnh Cửa Platerias tại Mặt tiền phía nam, Nhà thờ Santiago de Compostela, Tây Ban Nha


Trang trí tại Cửa Platerias, tại Mặt tiền phía nam, Nhà thờ Santiago de Compostela, Tây Ban Nha

Mặt tiền Acibecheria (phía bắc của Nhà thờ) được thiết kế theo phong cách Baroque và Tân cổ điển. Tại đây có một cổng tại đầu phía bắc của Gian ngang mang tên Parroquia (Puerta de la Parroquia/ Puerta del Paraiso, hình vẽ ký hiệu 32). 


Cửa Parroquia tại Mặt tiền phía bắc, Nhà thờ Santiago de Compostela, Tây Ban Nha

Mặt tiền Quintana (phía đông của Nhà thờ) tại phía quảng trường Quintana (Plaza de la Quintana). Mặt tiền có hai cổng: Cổng Porta Real (Baroque, 1666 - 1700) và Cổng Porta Santa. 


Mặt tiền phía đông, Nhà thờ Santiago de Compostela, Tây Ban Nha


Trang trí tại Cổng Porta Real, Mặt tiền phía đông, Nhà thờ Santiago de Compostela, Tây Ban Nha


Trang trí tại Cổng Porta Santa, Mặt tiền phía đông, Nhà thờ Santiago de Compostela, Tây Ban Nha

Gian chính Hội trường (Atrium) gồm 11 bước cột với 3 nhịp, nhịp giữa (Nave) rộng và cao, hai nhịp hai bên nhỏ và thấp hơn; Giới hạn nhịp giữa và nhịp hai bên là hai hàng cột với các cột có tiết diện kết hợp giữa hình chữ nhật và hình tròn.
Dọc theo phía nam gian chính Hội trường là các phòng: Tháp chuông (Torre de las Campanas, hình vẽ ký hiệu 5); Phòng chuẩn bị lễ phục (Sacristia, hình vẽ ký hiệu 11); Kho đồ tế lễ (Tesoro, hình vẽ ký hiệu 12); Lối vào khối tu viện (Vestibulo, hình vẽ ký hiệu 13); Nhà nguyện (Capilla de las Reliquias, hình vẽ ký hiệu 14).
Dọc theo phía bắc của gian chính Hội trường là các phòng: Tháp chuông (Torre de la Carraca, hình vẽ ký hiệu 4), đối xứng với tháp chuông phía nam. Tháp chuông phía bắc và tháp chuông phía nam được xây dựng vào thế kỷ 12, sau đó được xây dựng lại, theo chiều cao, phân thành 3 tầng tháp với các mảng trang trí điêu khắc phức tạp như Mặt tiền phía tây của Nhà thờ; Nhà nguyện Corazon (Capilla del Corazon, hình vẽ ký hiệu 34) với mặt bằng hình tròn; Nhà nguyện Cristo de Burgos (Capilla del Cristo de Burgos, hình vẽ ký hiệu 35) với mặt bằng hình chữ thập.
Gian chính Hội trường (Atrium) giao với Gian ngang (Transept) tạo cho mặt bằng Nhà thờ có hình một cây Thánh giá (chữ thập). Hình chữ thập này nhô cao lên so với mái của các gian bên. Tại điểm giao của chữ thập là một mái vòm tròn.
Kề liền cửa mang tên Platerias là tháp Đồng hồ (Torre del Reloj, hình vẽ ký hiệu 16) được xây dựng năm 1316 - 1680 (đồng hồ được bổ sung vào năm 1833) với chiều cao và cách thức phân vị như tháp Chuông. 

Trung tâm của Nhà thờ là gian Hậu đường (Apse), gồm Bàn thờ chính (Capilla Mayor, hình vẽ ký hiệu 30); Tượng thánh tông đồ, lối vào hầm mộ (Apostle statue, entrance, crypt below, hình vẽ ký hiệu 31).
Toàn bộ phía đông của Gian ngang và Hậu đường là phòng nguyện (hình vẽ ký hiệu 17- 29).

Kho báu giá trị nhất của Santiago de Compostela nằm ở tầng hầm bên dưới Bàn thờ chính. Nơi đây lưu giữ các di tích của Thánh James và các đệ tử của ông - Thánh Theodorus và Thánh Athanasius.
Bên trong Nhà thờ có một lư hương chuyển động (Botafumeiro). Lư hương được tạo ra vào năm 1851. Đây là lư hương chuyển động lớn nhất thế giới, nặng 80kg, cao 1,6m; được gắn với một cơ cấu ròng rọc với sự điều khiển của 8 người; chứa đầy 40 kg than và hương. 


Nội thất gian Hội trường, Nhà thờ Santiago de Compostela, Tây Ban Nha


Nội thất gian Hậu đường,
Nhà thờ Santiago de Compostela, Tây Ban Nha


Mộ
Thánh James bên trong Hầm mộ, Nhà thờ Santiago de Compostela, Tây Ban Nha


Lư hương (Botafumeiro) bên trong Nhà thờ Santiago de Compostela, Tây Ban Nha

Khối Tu viện (Claustro) nằm tại phía nam của Khối Nhà thờ, bao gồm
một hành lang thông tầng bao quanh một sân trong hình vuông với hàng 20 cột.
Khối tu viện cao 2 tầng: Tầng trệt hiện dành cho Bảo tàng Khảo cổ học (Archaeological Museum); Tầng 1 dành cho Bảo tàng Thảm (Tapesstry Museum).
Phía tây của Tu viện có Thư viện (Biblioteca, hình vẽ ký hiệu 6) và phòng Hội họp (Sala Capitular, hình vẽ ký hiệu 7). Góc phía tây nam của Tu viện là tòa tháp Corona (Torre de la Corona, hình vẽ ký hiệu 8); Góc phía đông nam của Tu viện là tòa tháp Tesoro (Torre del Tesoro/Tháp Kho báu, hình vẽ ký hiệu 9). Hai tháp này có dạng mái đặc biệt, dạng giật cấp, khác hẳn với dạng mái vòm tròn của các tòa tháp khác trong Quần thể. Bề mặt của tường được trang trí các biểu tượng Hoàng gia, Huy chương với các nhân vật trong lịch sử và Kinh thánh. 


Phối cảnh mặt phía đông khối Tu viện, Nhà thờ Santiago de Compostela, Tây Ban Nha


Sân trong Tu viện, Nhà thờ Santiago de Compostela, Tây Ban Nha

Tu viện Santa Maria del Conxo

Tu viện Santa Maria del Conxo (Santa Maria del Conxo Monastery) nằm cách phía nam của Nhà thờ Santiago de Compostela khoảng 2,2 km (N42 51 37.00 W8 33 21.00). Đây là một quần thể công trình, được thành lập vào thế kỷ 12 tại huyện Conxo (Conjo), tỉnh A Coruña, Cộng đồng tự trị Galicia, Spain Diện tích Di sản 17.27 ha. 
Quần thể công trình chạy theo hướng đông tây, quay mặt về phía bắc.
Tu viện được xây dựng cho cộng đồng các nữ tu, theo phong cách Romanesque, được mở cửa vào năm 1129.
Tu viện từ thời đó vẫn còn hai cánh ban đầu. 
Vào thế kỷ 15, các nữ tu của tu viện được chuyển đến nơi khác, được thay thế bởi các nữ tu dòng Mercedarian. Đến thế kỷ 19, nơi đây trở thành Viện Điều dưỡng tâm thần tỉnh. 
Tổng mặt bằng
Tu viện Santa Maria del Conxo, Santiago de Compostela, Tây Ban Nha
Phối cảnh tổng thể
Tu viện Santa Maria del Conxo,
Santiago de Compostela, Tây Ban Nha

Phần Tu viện xây dựng vào thế kỷ 12, gồm 2 khối công trình: Khối Nhà thờ và khối Nhà nguyện, đặt vuông góc với nhau.

Khối Nhà thờ, gồm: Sảnh vào tại phía bắc. Hai bên sảnh vào là hai phòng Rửa tội (Baptist). Tại nóc phòng Rửa tội phía tây là nơi đặt Tháp chuông. Gian Hội trường (Atrium) gồm 3 nhịp và 4 bước cột. Nhịp giữa cao với trần kiểu vòm thùng. Hai nhịp hai bên thấp với các trụ tường nhận tải trọng mái của nhịp giữa. Dọc theo nhịp hai bên có các vách tường tạo thành các phòng nguyện nhỏ. Cuối gian Hội trường là không gian Hậu đường (Apse) dành riêng cho Giám mục (Presbiterio). Gian Hội trường (Atrium) giao với Gian ngang (Transept) tạo cho mặt bằng Nhà thờ có hình một cây Thánh giá (chữ thập). Hình chữ thập này nhô cao lên so với mái của các gian bên. Tại điểm giao của chữ thập là một mái nhô cao so với mái gian Hội trường. Kề liền gian Hậu đường là phòng Lễ phục (Sacristia/ Sacristy).
Khối Nhà nguyện cao 2 tầng, nằm tại phía đông của khối Nhà thờ, như là phần kéo dài của Gian ngang. Tại đây có Phòng nguyện chính (Capilla det Cristo). 

Tu viện được xây dựng bổ sung vào thế kỷ 17 và 18. Phía đông bắc của Tu viện là một nghĩa địa.
Tu viện hiện tại có mặt bằng hình chữ nhật, cao 2 tầng với những bức tường xây bằng đá granit.
Mặt tiền hiện tại của Tu viện hình thành từ thế kỷ 18 kỷ, được thiết kế bởi Simón Rodríguez (kiến trúc sư Tây Ban Nha, năm 1679 - 1752).
Bức tường với sảnh ra vào được thiết kế bởi Fernández Sarela (kiến trúc sư Tây Ban Nha, năm 1716 – 1756). Sảnh được nhấn mạnh bởi cụm 2 cột theo thức cột kiểu Tuscan (Tuscan order columns, đến từ vùng Tuscany, Ý).
Trong Nhà thờ có một bàn thờ baroque với các hình ảnh có giá trị lớn, bao gồm tác phẩm điêu khắc Chúa Kitô bị đóng đinh và các bức tranh tường lớn.
Sơ đồ mặt bằng, mặt cắt khu vực xây dựng vào thế kỷ 12, Tu viện Santa Maria del Conxo, Santiago de Compostela, Tây Ban Nha


Phối cảnh Mặt tiền Tu viện Santa Maria del Conxo, Santiago de Compostela, Tây Ban Nha


Phối cảnh sân trong Tu viện Santa Maria del Conxo, Santiago de Compostela, Tây Ban Nha


Nội thất gian Hội trường, Khối Nhà thờ, Tu viện Santa Maria del Conxo, Santiago de Compostela, Tây Ban Nha


Nội thất gian Hậu đường, Khối Nhà thờ,
Tu viện Santa Maria del Conxo, Santiago de Compostela, Tây Ban Nha


Nội thất mái vòm tại Gian chính, Khối Nhà thờ, Tu viện Santa Maria del Conxo, Santiago de Compostela, Tây Ban Nha

Di sản Thị trấn cổ Santiago de Compostela; địa điểm: Tỉnh A Coruña, Cộng đồng tự trị Galicia, Tây Ban Nha không chỉ là một Trung tâm lịch sử hài hòa và được bảo tồn tốt, mà còn là một nơi thấm nhuần đức tin, trong đó Nhà thờ, được coi là một kiệt tác theo phong cách Romanesque với các cổng vòm kiểu La Mã (Pórtico de la Gloria).
Kể từ khi thành lập, Santiago de Compostela đã chứng kiến ​​sự khởi đầu và kết thúc của các xu hướng văn hóa, nghệ thuật và tôn giáo, ảnh hưởng đến toàn bộ châu Âu và trở thành địa điểm hành hương của hàng triệu người đến từ khắp các lục địa.  

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn: 
https://whc.unesco.org/en/list/347/
https://en.wikipedia.org/wiki/Spain
https://en.wikipedia.org/wiki/Pilgrimage
https://en.wikipedia.org/wiki/Camino_de_Santiago
https://en.wikipedia.org/wiki/Jubilee_in_the_Catholic_Church
https://en.wikipedia.org/wiki/Romanesque_architecture
https://en.wikipedia.org/wiki/Santiago_de_Compostela_Cathedral
https://catedraldesantiago.online/fachada-de-platerias/
https://en.wikipedia.org/wiki/Portico_of_Glory
https://en.wikipedia.org/wiki/Santiago_de_Compostela
https://es.wikipedia.org/wiki/Fachada_de_las_Plater%C3%ADas
https://www.planetware.com/tourist-attractions-/santiago-de-compostela-e-gal-sancom.htm
https://www.turismo.gal/que-visitar/destacados/catedral-e-centro-historico/centro-historico-de-santiago-de-compostela?langId=en_US
https://bemerkenswelt.de/REISEN/Santiago%20de%20Compostela.html
https://contrataciondelestado.es/wps/wcm/connect/b47d7c5e-04a3-400b-bcad-35a3c3626430/DOC20180914095336proyectoobraconxo.pdf?MOD=AJPERES

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 


Cập nhật ( 28/11/2021 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“Chủ nghĩa xã hội là 'làm cho dân giàu nước mạnh' là 'mọi người được ăn no, mặc ấm, sung sướng, tự do' ”.
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com