Tuần 17 - Ngày 22/10/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Đền Tống Trân, Phù Cừ, Hưng Yên, Việt Nam
01/04/2020

Thông tin chung:
Công trình: Đền Tống Trân, Phù Cừ, Hưng Yên  
Địa điểm: Xã Tống Trân, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên
Quy mô:
Năm hình thành:
Giá trị:  

Đền Tống Trân thuộc địa phận thôn An Cầu, xã Tống Trân, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên.
Đền thờ Tống Trân. Tương truyền là một hiền tài, tấm gương về lòng hiếu thuận, tình nghĩa thủy chung. Đây là nhân vật gắn liền với truyện nôm “Tống Trân – Cúc Hoa” nổi tiếng.

Theo truyền thuyết, Tống Trân đỗ Trạng nguyên khi còn rất trẻ. Ông được vua Lý Nam Đế (Lý Bí,  trị vì năm 544- 548, thời Tiền Lý, kéo dài năm 544-602, là một triều đại trong lịch sử Việt Nam, gắn với quốc hiệu Vạn Xuân), cử đi sứ Bắc Quốc trong 10 năm. Tại đây, ông được vua Trung Quốc phong làm “Lưỡng quốc trạng nguyên”.
Khi Lý Nam Đế băng hà, Triệu Quang Phục lên ngôi hiệu là Triệu Việt Vương (trị vì năm 548 – 571), vời Tống Trân ra làm "Phụ chính đại thần". Đến năm 60 tuổi Tống Trân cáo quan về dạy học. Ông mất tại quê vào năm 621. Sau khi mất, Tống Trân được truy phong làm "Thượng đẳng phúc thần" và được dân lập đền thờ phụng.

Ngôi đền trải qua hơn 1300 năm với nhiều lần trung tu.
Năm 1950 ngôi đền đã bị giặc Pháp phá hủy hoàn toàn.
Đền được phục dựng lại vào các năm từ 1971-1987. Năm 1998 đền Tống Trân được trùng tu toàn bộ.
Đền Tống Trân nằm tách biệt với khu dân cư, tọa lạc trên một khu đất cao để mặt trời và mặt trăng không bị che khuất. Đền có bố cục quay về hướng Đông Nam ra sông Luộc (nối sông Hồng và sông Thái Bình), gồm: Nghi môn, Sân, Tiền đường, Hậu đường và các công trình phụ trợ khác.  

Nghi môn và sân đền
Nghi môn của đền là một Tam quan. Hai cổng bên là bức tường tạo thành vòm cổng. Cổng chính dạng vòm cuốn rộng, mái 2 tầng, 8 mái. Phía trên cổng chính có ghi hàng chữ Lưỡng quốc Trạng nguyên từ môn”.
Phía trước sân đền là một ao, có tên là Mắt Rồng. Giữa ao và sân đền có một bức tường, hai bên có hai trụ biểu, giữa là một bình phong hay cuốn thư đề thơ chữ Hán ca ngợi cảnh đẹp của ngôi đền.
Trong sân đền còn có một bia đá cổ và một tháp bút cổ.  


Nghi môn đền Tống Trân, Phù Cừ, Hưng Yên


Hai trụ biểu và bức bình phong trước đền
Tống Trân, Phù Cừ, Hưng Yên


Tháp bút cổ nằm bên cạnh ao Mắt Rồng và bức bình phong, đền
Tống Trân, Phù Cừ, Hưng Yên


Sân đền rộng, nơi diễn ra các lễ hội làng,
đền Tống Trân, Phù Cừ, Hưng Yên

Tiền đường
Tiền đường gồm 3 gian, 2 chái, tường hồi bít đốc, 2 mái. Trên đỉnh mái trang trí lưỡng long chầu nguyệt. Tường hồi nhô ra 2 trụ biểu. Đỉnh trụ trang trí tứ phượng, thân trụ phía trên trang trí các ô lồng đèn, giữa là ô trang trí câu đối. Phía trước mỗi trụ là một con nghê đá ngồi chầu.
Trong gian Tiền tế, nền ở 2 đầu hồi cao hơn nền của 3 gian giữa một khoảng là 45cm, tạo thành không gian lòng thuyền, tương tự như cấu trúc của một ngôi đình truyền thống.
Bên ngoài 3 gian giữa là 3 bộ cửa bức bàn.
Bên trong 3 gian giữa đặt bàn thờ Công đồng với nhiều đồ thờ tự như bát hương, chân đèn, lọ lục bình… Phía trên bàn thờ là 3 bức cửa võng sơn son thếp vàng với các đề tài trang trí Tứ linh, Tứ quý. Phía trên cửa võng là bức Đại tự chữ Hán “Lưỡng Quốc Trạng Nguyên”.
Hai bên các gian giữa ban thờ Công đồng là ban thờ văn võ phụ trợ ngài Tống Trân.
Trong tòa Tiền tế treo các bức cuốn thư, câu đối ca ngợi cảnh đẹp và mảnh đất địa linh của huyện Phủ Cừ.  


Phối cảnh tòa Tiền đường đền Tống Trân, Phù Cừ, Hưng Yên


Kết cấu mái tòa Tiền đường,
đền Tống Trân, Phù Cừ, Hưng Yên


Ban thờ Công đồng bên trong Tiền đường,
đền Tống Trân, Phù Cừ, Hưng Yên

Hậu đường
Hậu đường nằm phía sau Tiền đường, có mặt bằng hình chữ ”đinh” gồm Bái đường và Hậu cung.
Bái đường 3 gian, 2 chái, tường hồi bít đốc, 2 mái.
Gian giữa Bái đường là nơi đặt khám và tượng thờ Trạng Nguyên Tống Trân. Tượng có kích thước tương đối nhỏ (cao 60cm) trong tư thế ngồi. Đầu tượng đội mũ cánh chuồn. Đây được cho là pho tượng mô phỏng lúc Tống Trân còn trẻ, khi vừa đỗ Trạng nguyên.
Phía trước khám thờ là bát hương cổ men lam, đường kính miệng là 22cm. Bát hương trang trí đề tài bát tiên.
Hai gian bên của gian giữa là ban thờ Dương Tam Kha (Dương Bình Vương, là một vị vua Việt Nam, trị vì năm 944- 950) và Đoàn Thượng (vị tướng thời Lý, 1181- 1228). Dương Tam Kha vốn được thờ tại đền xóm Kiều Nguyễn, còn Đoàn Thượng thờ tại đình xóm An Bến, nhưng trong kháng chiến hai di tích này đã bị phá hủy nên nhân dân trong thôn đón các ngài về phối thờ cùng với Tống Trân.
Hậu cung 1 gian, được ngăn cách với tòa Bái đường bằng 4 cánh cửa bức bàn. Trong Hậu cung đặt một khám thờ, bên trong có tượng Trạng nguyên Tống Trân trong tư thế ngồi. Tương truyền đây là hình ảnh của Ngài khi 60 tuổi, từ quan về quê mở lớp dạy học. Tượng cao 80cm, rộng ngang vai 45cm.
Tại Hậu cung còn lưu giữ được một số di vật quý như đôi lọ hoa cổ niên đại thời Thanh, làm từ chất liệu sứ men lam. Phía trước khám thờ là bát hương cổ, đường kính miệng 20 cm.  


Mặt bên tòa Tiền đường, Hậu đường,
đền Tống Trân, Phù Cừ, Hưng Yên


Ban thờ tại tòa Bái đường, đền Tống Trân, Phù Cừ, Hưng Yên


Ban thờ với tượng Tống Trân đỗ Trạng Nguyên khi còn trẻ tại tòa Bái đường,
đền Tống Trân, Phù Cừ


Hậu cung
đền Tống Trân, Phù Cừ, Hưng Yên


Tượng thờ Tống Trân khi về già bên trong Hậu cung,
đền Tống Trân, Phù Cừ, Hưng Yên

Trong đền, các cột kèo gỗ được trang trí bởi các bức chạm khắc Tứ linh, Tứ quý, sơn son thiếp vàng lộng lẫy. 
Trong đền còn giữ được 7 sắc phong niên đại thời Nguyễn, 1 thần phả, 1 thần tích cùng nhiều đồ tế tự khác và hệ thống hoành phi câu đối ca ngợi tài năng và đức độ của ngài Tống Trân.  

Trong cụm Di tích, ngoài đền Tống Trân còn có đền thờ thân phụ, thân mẫu của Lưỡng quốc Trạng nguyên Tống Trân.
Cách đền Tống Trân chừng 1,6 km về phía Bắc, tại thôn Phượng Hoàng, xã Minh Tiến, huyện Phù Cừ có đền Phượng Hoàng thờ bà Cúc Hoa, vợ của Lưỡng quốc Trạng nguyên Tống Trân.
Hàng năm, vào những ngày lễ hội, từ ngày 10 đến 15 tháng 4 âm lịch ngoài các nghi thức tế lễ bao giờ cũng tổ chức rước kiệu bà Cúc Hoa sang đền Tống Trân và rước mũ, hia của Tống Trân sang đền Cúc Hoa.  


Đền Phượng Hoàng hay còn gọi là đền Cúc Hoa tọa lạc tại thôn Phượng Hoàng, xã Minh Tiến, huyện Phù Cừ.
 

Chuyện Tống Trân Cúc Hoa
Tống Trân Cúc Hoa là một truyện thơ Nôm Việt Nam, khuyết danh, gồm 1.689 câu lục bát, xuất hiện vào khoảng từ giữa thế kỷ 18 đến đầu thế kỷ 19. Nội dung tóm tắt của câu chuyện:
Tống Trân vốn là con cầu tự, khi lên 3 tuổi thì cha mất, nhà lâm cảnh nghèo khó.
Một ngày kia, Tống Trân đưa mẹ tới một ngôi nhà quý phái xin ăn. Cúc Hoa, con gái nhà này, thương tình đem gạo ra cho. Khi nhìn thấy dung mạo Tống Trân bèn đem lòng yêu thương. Không cản ngăn được, cha Cúc Hoa đuổi nàng ra khỏi nhà. Cúc Hoa đi theo Tống Trân, lấy chàng làm chồng. Kể từ đó, Cúc Hoa vừa lo phụng dưỡng mẹ chồng, vừa lo cho chồng ăn học.
Đến kỳ, Tống Trân lên kinh thi và đỗ Trạng nguyên.
Nhà vua muốn gả con gái cho tân trạng, nhưng bị chàng khước từ. Công chúa sinh lòng thù ghét, xui cha cử Tống Trân đi sứ sang nước Tần (Trung Quốc). Sang bên ấy, Tống Trân bị vua Tần khinh ghét vì là sứ giả của nước chư hầu và đặt ra nhiều điều để hãm hại. Nhưng nhờ trí tuệ tài ba, Tống Trân đã vượt qua mọi thử thách, và xử thành công nhiều vụ án rắc rối. Vua Tần dần mến phục, phong Tống Trân làm Lưỡng quốc Trạng nguyên và gả công chúa cho, nhưng chàng từ chối.
Trong khi đó, Cúc Hoa ở nhà nuôi mẹ, chờ chồng. Được 7 năm, cha nàng thấy Tống Trân không về nên ép nàng lấy viên Đình trưởng trong làng. Cúc Hoa không nghe, bị cha đánh đập tàn nhẫn. Để thủ tiết với chồng, Cúc Hoa đến núi Sơn Vi định quyên sinh. Thần Sơn Tinh thấu rõ tình cảnh, hóa phép thành mãnh hổ sang nước Tần để đưa thư của Cúc Hoa cho chồng. Tống Trân dâng bức thư lên vua Tần. Vua cho chàng về nước trước kỳ hạn.
Thời gian ba năm ở rể của Đình Trưởng đã hết, cha Cúc Hoa bèn tổ chức đám cưới. Đúng lúc Cúc Hoa quyên sinh thì Tống Trân xuất hiện. Mẹ con, chồng vợ gặp lại nhau xiết bao mừng rỡ.
Quá thương yêu Tống Trân, công chúa nước Tần xin với vua cha sang nước Việt để gặp chàng. Ra đến biển, thuyền gặp bão lớn, công chúa bị sóng đánh dạt vào bờ, được hươu nai cứu sống rồi nuôi nấng. Tống Trân đi săn trong rừng gặp công chúa nước Tần, rồi đưa nàng về nhà. Cúc Hoa vui lòng để Tống Trân cưới thêm công chúa làm vợ thứ.

Tác phẩm Tống Trân Cúc Hoa lên án những thế lực hắc ám chà đạp lên tình yêu và điều tốt đẹp của con người; ngợi ca tình thương yêu của người dân chống lại những lề thói tham lam của tầng lớp trưởng giả, cũng như ca ngợi tài năng, trí tuệ của bậc hiền tài. Câu chuyện còn phản ánh mối bang giao phức tạp giữa Việt Nam và Trung Quốc.
Tác phẩm Tống Trân Cúc Hoa, về mặt nghệ thuật, là câu chuyện thuần túy Việt Nam, hầu như không sử dụng điển cố hoặc từ Hán Việt và sử dụng khá nhiều "môtíp" của truyện dân gian Việt Nam. Ngôn ngữ trong truyện cũng rất giản dị, đời thường. Truyện được người dân thời bấy giờ yêu thích và lan truyền rộng rãi. 


Bìa cuốn sách Tống Trân - Cúc Hoa

Đền Tống Trân là một trong những di tích văn hóa đặc sắc của người dân xã Tống Trân, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên gắn với câu truyền nổi tiếng Tống Trân – Cúc Hoa.  

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
https://vi.wikipedia.org/wiki/T%E1%BB%91ng_Tr%C3%A2n_C%C3%BAc_Hoa
http://phucu.hungyen.gov.vn/portal/Pages/2017-10-25/Den-Tong-Tran--
Di-tich-lich-su-cap-quoc-giai8u5yx.aspx

http://baohungyen.vn/dat-va-nguoi-xu-nhan/201403/le-hoi-den-tong-tran-
le-hoi-ton-vinh-su-hoc-461471/

https://www.youtube.com/watch?v=mWY_Irg5-HU
https://www.youtube.com/watch?v=GuYitrz8XEA

- Xem video giới thiệu công trình tại đây

Xem các bài viết về chùa Việt Nam tại đây

Xem các bài viết về đình, đền Việt Nam tại đây

Xem các bài viết về Di sản văn hóa thế giới tại đây

Cập nhật ( 01/04/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“ Chủ nghĩa xã hội là “ làm cho dân giàu nước mạnh”  là “ mọi người được ăn no, mặc ấm, sung sướng, tự do””.
 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; số lượng khổng lồ về một từ được tìm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc người khác để tự sửa mình; Cơ sở đào tạo hình thành được chương trình dạy kỹ năng mềm và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com