Tuần 9 - Ngày 02/10/2023
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Thái miếu nhà Mạc, Kiến Thụy, Hải Phòng, Việt Nam
28/03/2020

Thông tin chung:
Công trình: Thái miếu nhà Mạc, Hải Phòng
Địa điểm: xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng
Quy mô: Diện tích đất 2,5ha
Năm hình thành:  2010
Giá trị:  

Nhà Mạc là một vương triều trong lịch sử Việt Nam, tồn tại từ năm 1527 - 1592, gần 66 năm. Hậu duệ nhà Mạc sau đó chạy lên khu vực Cao Bằng, tiếp tục chống lại nhà Hậu Lê (thời Lê Trung Hưng) đến tận năm 1677.
Thời kỳ 15331592 trong lịch sử Việt Nam còn được gọi là thời kỳ Nam – Bắc triều. Phía Bắc, từ địa phận Ninh Bình trở ra do chính quyền nhà Mạc trị vì. Phía Nam, từ Thanh Hóa trở vào do chính quyền của các thế lực (họ Trịnh, họ Nguyễn) lấy danh nghĩa gây dựng lại nhà Hậu Lê trị vì.  

Thời bấy giờ, nhà Hậu Lê suy thoái, triều chính rối ren đánh giết lẫn nhau, các vị vua kế tiếp nhau không đủ tạo niềm tin cho thiên hạ. Dân gọi vua Lê Uy Mục (hoàng đế thứ 8 của nhà Hậu Lê, trị vì năm 1504- 1509) là vua quỷ, vua Lê Tương Dực (hoàng đế thứ 9 nhà Hậu Lê, trị vì năm 1509- 1516) là vua dâm loạn, vua Lê Chiêu Tông (hoàng đế thứ 10 nhà Hậu Lê, cuối cùng của nhà Lê Sơ, trị vì năm 1516 - 1527) là vua con trẻ (lên ngôi năm 11 tuổi, mọi việc đều do quận công Trịnh Duy Sản sắp đặt). Các quyền thần họ Trịnh, họ Nguyễn đều chứa chấp mưu đồ riêng, nông dân khắp nơi nổi dậy khởi nghĩa. Mạc Đăng Dung đã xuất hiện trong bối cảnh đó và chỉ trong chưa đầy 10 năm ông đã làm yên nước Đại Việt. Việc nhà Mạc thay thế một nhà Hậu Lê không còn đủ năng lực và bị thiên hạ chán ghét là tất yếu của lịch sử. Nếu dòng họ Mạc không nổi dậy thì các dòng họ khác cũng làm điều tương tự.  

Mạc Đăng Dung thi đậu Võ trạng nguyên dưới triều Lê Uy Mục. Nhờ tài thao lược và mưu trí, năm 1527 ông được thăng tới chức Thái sư, tước An Hưng vương thời Lê Cung Hoàng.  
Năm 1527, Mạc Đăng Dung phế bỏ vương quyền nhà Hậu Lê, lập ra vương triều họ Mạc, nước Đại Việt, trị vì từ năm 1527 - 1529.
Mạc Thái Tổ là người có công đầu trong việc tạo lập lại thế ổn định và đà phát triển của xã hội cũng như chính trường Đại Việt sau hơn 20 năm hỗn loạn đầu thế kỷ 16. Song việc quá nhu nhược trước nhà Minh, coi Đại Việt chỉ như một tỉnh của Trung Quốc, đã khiến ông bị các nhà sử gia và hiền tài Việt Nam chỉ trích.  

Nhà Mạc tồn tại trong một thời gian ngắn, song có vai trò tích cực nhất định trong lịch sử Việt Nam.
Nhà Mạc có tư duy kinh tế cởi mở, khác hẳn với chính sách bảo thủ của giai đoạn trước đó. Nhà Mạc cai trị trong 65 năm đã đưa vùng Đông Bắc giàu mạnh lên; đưa ngoại thương vươn tới thị trường các nước châu Á.
Nhà Mạc rất coi trọng việc phát hiện nhân tài. Dù chiến tranh liên miên nhưng các kỳ thi vẫn tổ chức khá đều đặn. Từ năm 1529 thời Mạc Thái Tổ đến năm 1592 thời Mạc Mậu Hợpnhà Mạc đã tổ chức 22 khoa thi, lấy đỗ 485 tiến sĩ, trong đó có 13 trạng nguyên.
Nghệ thuật kiến trúc và trang trí thời Mạc được đánh giá là đã tạo một bước ngoặt lớn trong lịch sử nghệ thuật Việt Nam, thể hiện ở số lượng và chất lượng của những công trình cung điện, chùa và đình tại các làng xã.
Cung điện quan trọng thời Mạc được xây dựng chủ yếu ở Dương Kinh (Cổ Trai, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng), quê hương nhà Mạc, như điện Tường Quan, điện Hưng Quốc, điện Phúc Huy, điện Sùng Đức…
Nhiều chùa đã được xây dựng: Hải Phòng 27 chùa; Hải Dương và Hưng Yên 36 chùa; Hà Tây 28 chùa…
Từ thời Mạc, đình làng được dùng làm nơi sinh hoạt cộng đồng làng xã. Hai ngôi đình nổi tiếng nhất thời kỳ này là đình Đông Lỗ (Ứng Hòa, Hà Nội) và đình Tây Đằng (Ba Vì, Hà Nội).

Vào thời thịnh trị, năng lực trị nước của nhà Mạc không kém nhà Hậu Lê thời kỳ đầu. Đời sống nhân dân no đủ, xã hội ổn định, không gây những xáo trộn như khi nhà Hồ thay thế nhà Trần. Những lực lượng chống đối nhà Mạc chỉ là những thế lực thân nhà Hậu Lê. Thời Mạc không có một cuộc khởi nghĩa nông dân nào. Thời bấy giờ: "Đêm ngủ không đóng cửa; Ngoài đường không ai nhặt của rơi".
Chính sách ngày càng lệ thuộc vào thế lực phương Bắc mới làm Dân và Tiền nhân mất dần niềm tin, dẫn đến nhà Mạc bị diệt vong bởi nhà Lê Trung Hưng. 

Thái miếu nhà Mạc là một phần trong Khu tưởng niệm Vương triều Mạc thuộc xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng với quy mô khoảng 10,5ha. Khu tưởng niệm bao gồm nhiều hạng mục công trình như Thái miếu và các di tích sử gắn với vùng đất Dương Kinh xưa: khu Giếng Bò, là nhà ở của thân phụ vua Mạc Đăng Dung; bến Tường, là nơi dựng điện Tường Quan; gò Gạo, là nơi dựng điện Hưng Quốc; từ đường họ Mạc tại xóm Kiều Thôn, xã Ngũ Đoan…


Vị trí Thái miếu nhà Mạc trong quy hoạch tổng thể Khu tưởng niệm Vương triều Mạc, tại xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng

Thái miếu nhà Mạc hay công trình tưởng niệm các vị vua nhà Mạc, là một quần thể kiến trúc được tạo dựng vào năm 2010, trên nền của cung điện Tường Quan xưa. Đây là nơi thờ 5 vị vua triều Mạc định đô tại Thăng Long: Mạc Thái Tổ (Mạc Đăng Dung, hoàng đế sáng lập nhà Mạc, trị vì 1527- 1529); Mạc Thái Tông (Mạc Đăng Doanh, hoàng đế thứ 2 nhà Mạc, trị vì 1530 – 1540); Mạc Hiến Tông (Mạc Phúc Hải, hoàng đế thứ 3 nhà Mạc, trị vì 1540 – 1546); Mạc Tuyên Tông (Mạc Phúc Nguyên, hoàng đế thứ 4 nhà Mạc, trị vì 1546 – 1561); Mạc Anh Tổ (Mạc Mậu Hợp, hoàng đế thứ 5 nhà Mạc, trị vì năm 1562- 1592). 

Thái miếu nhà Mạc rộng 2,5 ha, mặt bằng hình chữ nhật quay về hướng Đông. Thái miếu, từ ngoài vào trong chia thành 3 bậc thềm sân và các công trình: Nghi môn ngoại, Sân ngoài, Nghi môn nội, Sân trong, Chính điện và các công trình phụ trợ khác. 


Tổng mặt bằng Thái miếu nhà Mạc, Kiến Thụy, Hải Phòng
Phối cảnh tổng thể Thái miếu nhà Mạc, Kiến Thụy, Hải Phòng

Nghi môn ngoại
Nghi môn ngoại Thái miếu bao gồm 4 trụ biểu bằng đá xanh. Hai trụ biểu tại giữa cao, đỉnh trụ trang trí tứ phượng; Hai trụ biểu hai bên thấp, đỉnh trụ trang trí con nghê chầu. Cả 4 trụ biểu đều có thân trụ phía trên là các ô lồng đèn, phía dưới trang trí hoa văn, đế trụ thắt dạng cổ bồng. Phía sau trụ biểu là tường rào chạy bao quanh khu Thái Miếu. Tường rào thấp, bằng đá xanh, mang tính trang trí.    


Nghi môn ngoại Thái miếu nhà Mạc, Kiến Thụy, Hải Phòng

Sân ngoài
Sân ngoài Thái miếu là bậc thềm sân thứ nhất, lát đá.
Trong sân có một hồ cảnh quan hình chữ nhật và một cây cầu đá bắc ngang qua hồ.  


Hồ nước tại Sân ngoài, Thái miếu nhà Mạc, Kiến Thụy, Hải Phòng


Cầu đá bắc qua hồ nước tại Sân ngoài, Thái miếu nhà Mạc, Kiến Thụy, Hải Phòng

Nghi môn nội
Nghi môn nội Thái miếu nằm trên bậc thềm sân thứ hai, cao 3 bậc so với bậc thềm sân thứ nhất.
Công trình là một tam quan gồm 3 khối cổng. Khối cổng chính giữa như một tòa nhà, 3 gian, mái chồng diêm, 2 tầng 8 mái. Trên đỉnh mái có Lưỡng long chầu nguyệt. Hai khối cổng phụ hai bên, dưới là cổng vòm, trên là mái kiểu chồng diêm, 2 tầng, 8 mái. Phía trước mỗi cổng phụ có 2 con nghê đá ngồi chầu. 


Nghi môn nội, Thái miếu nhà Mạc, Kiến Thụy, Hải Phòng

Sân trong
Sân trong Thái miếu chia thành hai phần: Sân sau Nghi môn nội và sân trước Chính điện.
Sân trước chính điện là bậc thềm sân thứ ba, cao hơn sân sau Nghi môn nội 5 bậc.
Dọc theo trục chính của sân cũng như của quần thể Thái miếu là một con đường, lát đá màu vàng, cao hơn so với mặt sân xung quanh.
Hai bên sân sau Nghi môn có hai nhà bia.
Hai bên sân trước Chính điện có hai nhà Giải vũ, dài 7 gian, đầu hồi bít đốc, 2 mái. Hai tòa Giả vũ là nhà truyền thống, nơi trưng bày các hiện vật có liên quan đến vương triều nhà Mạc.  


Nhà bia tại sân trong phía sau Nghi môn nội, Thái miếu nhà Mạc, Kiến Thụy, Hải Phòng


Sân trong phía trước Chính điện, Thái miếu nhà Mạc, Kiến Thụy, Hải Phòng

Chính điện
Chính điện Thái miếu là tòa nhà hình chữ “công” hay chữ H, gồm Tiền đường, Thiêu hương và Hậu đường.
Tòa Tiền đường nằm trên một bệ cao đá cao 7 bậc so với mặt sân. Tại bậc lên có 4 lan can đá trang trí. 2 lan can phía trong có hình tượng rồng, 2 lan can phía ngoài có hình tượng mây cuốn.
Tiền đường là tòa nhà 7 gian, 2 chái, 4 mái. Nóc mái đắp lưỡng long chầu nguyệt. Tại 4 góc có 4 trụ bằng đá đỡ mái cong.
Tòa Tiền đường là nơi đặt bài vị thờ các vua nhà Mạc tiếp nối 5 vị vua đầu tiên.
Đây là nơi lưu giữ các câu đối, hoành phi ghi lại công tích của nhà Mạc. Tại các gian hai bên của Tiền đường còn đặt các nhạc khí như trống, chiêng.
Tòa Thiêu hương đặt dọc nối Tiền đường và Hậu đường, 2 gian. Đây là nơi thờ bài vị của 5 vị tiên đế.
Tòa Hậu đường 5 gian, 4 mái. Đây là nơi đặt ban thờ có tượng gỗ mít dát vàng 5 vị vua triều Mạc định đô tại Thăng Long. Đây cũng là nơi lưu giữ thanh Định Nam Đao của Mạc Thái Tổ.
Tượng Mạc Thái Tổ trong tư thế ngồi, cao 1,33m; 4 tượng vua còn lại cao 1,27m.
Kết cấu chịu lực của Chính điện dạng chồng rường, giá chiêng truyền thống. Cột bằng gỗ lim, gồm 3 loại: Cột cái đường kính 0,45m; cột quân đường kính 0,36m; cột hiên đường kính 0,3m. Mái lợp ngói mũi hài. Các chi tiết trang trí trên nóc, bờ nóc phỏng theo kiến trúc thời nhà Mạc. 


Mặt trước tòa Tiền đường, Thái miếu nhà Mạc, Kiến Thụy, Hải Phòng


Mặt bên tòa Tiền đường, Thái miếu nhà Mạc, Kiến Thụy, Hải Phòng


Bên trong tòa Tiền đường với các gian đặt bài vị thờ
các vua nhà Mạc sau 5 vị Tiên đế, Thái miếu nhà Mạc, Kiến Thụy, Hải Phòng 


Một trong những bài
vị thờ các vua nhà Mạc sau 5 vị Tiên đế tại Tiền đường, Thái miếu nhà Mạc, Kiến Thụy, Hải Phòng 


Bên trong tòa Thiêu hương đặt bài vị thờ 5 vị Tiên đế, Thái miếu nhà Mạc, Kiến Thụy, Hải Phòng


Tượng thờ Mạc Thái Tổ (Mạc Đăng Dung), một trong
5 tượng thờ các vị Tiên đế tại Hậu đường, Thái miếu nhà Mạc, Kiến Thụy, Hải Phòng


Thanh Định Nam Đao lưu giữ tại Hậu đường, Thái miếu nhà Mạc,
Kiến Thụy, Hải Phòng

Thái miếu là công trình kiến trúc có nhiều điêu khắc đá trên bia và tượng thờ. Các điêu khắc miêu tả hình tượng Tứ linh, Tứ quý; mặt trời, mặt trăng, bầu rượu, tượng vua, tượng Quan âm Nam Hải…Ngoài ra, đây cũng là nơi lưu giữ các sản phẩm đồ gốm thời nhà Mạc, thời kỳ phát triển rực rỡ của gốm hoa lam Việt Nam. 
Thái miếu là lưu giữ nhiều di vật lịch sử liên quan đến nhà Mạc như chuông đồng nặng 1527kg, chiêng đồng, bình đồng… . Đặc biệt là Định Nam Đao của Mạc Thái tổ. Thanh long đao bằng sắt rỗng này được cho là lớn nhất khu vực Đông Nam Á với chiều dài 2,55m (lưỡi dao dài 0,95m, cán dao dài 1,6m), còn cân nặng 25,6kg với tuổi tồn tại gần 500 năm.   

Thái miếu nhà Mạc cũng như Khu tưởng niệm Vương triều Mạc tại xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng góp phần thúc đẩy việc nghiên cứu triều đại nhà Mạc, từ lĩnh vực quân sự, kinh tế, giao thương với nước ngoài, sự phục hưng của Phật giáo đến đào tạo hiền tài. Quần thể công trình cũng cho thấy lại những nét kiến trúc, nghệ thuật tiêu biểu của cung điện, đền thờ tại vùng Đồng bằng Bắc bộ thế kỷ 16,17. Công trình còn là minh chứng thể hiện rõ truyền thống muôn đời của người Việt về sự bao dung. 

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
https://vi.wikipedia.org/wiki/Nh%C3%A0_M%E1%BA%A1c
https://haiphong.gov.vn/di-tich-danh-thang-thanh-pho-hai-phong/Khu-tuong-niem-
Vuong-trieu-Mac-12964.html

https://sites.google.com/site/trieunhamac2013/v-tr--v-gii-thiu-v-vng-triu-mc
https://mactrieu.vn/video

- Xem video giới thiệu công trình tại đây

Xem các bài viết về chùa Việt Nam tại đây

Xem các bài viết về đình, đền Việt Nam tại đây

Xem các bài viết về Di sản văn hóa thế giới tại đây


Cập nhật ( 28/03/2020 )
 
Tin đã đưa:

“ Chính sách đúng là nguồn gốc của thắng lợi, nhưng khi có chính sách đúng, thì sự thành công hoặc thất bại của chính sách đó là do cách tổ chức công việc, việc lựa chọn cán bộ và công tác kiểm tra. Nếu ba điều ấy làm không tốt, thì chính sách đúng mấy cũng vô ích”.

 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com