Tuần -15 - Ngày 19/04/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Đình So, Quốc Oai, Hà Nội, Việt Nam
29/02/2020

Thông tin chung:
Công trình: Đình So, Quốc Oai  
Địa điểm: Làng So, xã Cộng Hòa và xã Tân Hòa, huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội   
Quy mô: Diện tích đất 1100m2
Năm hình thành: thế kỷ 17
Giá trị: Di tích quốc gia đặc biệt (Di tích kiến trúc nghệ thuật, năm 2018) 

Đình là một công trình kiến trúc cổ truyền ở làng quê Việt Nam, là nơi thờ Thành hoàng và cũng là nơi hội họp của người dân.
Đình So là đình của làng So xưa kia (còn có tên gọi là làng Sơn Lộ), nay bao gồm toàn bộ xã Cộng Hòa và xã Tân Hoà ( ngoại trừ thôn An Ninh và Thổ Ngoã), huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội.
Đây là một trong những ngôi đình đẹp nhất xứ Đoài (vùng phía Tây Hà Nội). Dân gian có câu “Đẹp đình So - To đình Cấn”. Đình được xây dựng năm 1673, thờ Tam vị thành hoàng là Tam vị Đại Vương, tướng nhà Đinh có công giúp vua Đinh Tiên Hoàng (hoàng đế sáng lập triều Đinh, nước Đại Cồ Việt, trị vì năm 968- 979) dẹp loạn 12 sứ quân.
Thần tích đình So chép rằng: Xưa kia, vùng này có ông Cao Hiển và bà Lã Thị Ả ở hương Vạn Kỳ, huyện Gia Định, phủ Thuận An, đạo Kinh Bắc làm nghề đánh cá trên sông. Hai ông bà hay làm việc thiện. Đến năm 50 tuổi, hai người vẫn chưa có con, sau đó đi cầu tự và sinh được 3 con trai (năm 933). Ba đứa trẻ lớn lên thành những chàng trai mạnh mẽ, theo Đinh Bộ Lĩnh dẹp loạn 12 sứ quân. Khi Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi, sắc phong 3 ông là Tam vị Thông Hiện Nguyên soái Đại Vương. Trải qua các triều đại, Tam Thánh đều được sắc phong mỹ tự và cho trang Sơn Lộ đời đời thờ phụng.
Có một truyền thuyết khác về 3 vị Thành hoàng làng với tên gọi Hiện Hồ, Thiên Gia, Mệnh Gia có công giúp Đinh Bộ Lĩnh. Các ngài là con của Long thần, đầu thai sống cùng người trần, giỏi việc sông nước lại tinh thông võ nghệ. Tướng quân Hiện Hồ được phong làm Chỉ huy sứ, Tướng Thiên Gia được phong làm Đô úy, Tướng Mệnh Gia được phong làm Hiệu úy và lập được nhiều công trạng. Khi thiên hạ thái bình, các vị hóa về miền Thoải phủ vào ngày mùng 10 tháng 12 âm lịch. Vua Đinh Tiên Hoàng phong cho Hiện Hồ là “Đống Linh Thông hiệu Nguyên Súy Đại Vương”, phong cho Thiên Gia và Mệnh Gia là “Nguyên Súy Đại Vương”.

Sơ khai, đình là một ngôi miếu nhỏ được xây dựng vào thời nhà Đinh (968-980) thờ Tam vị Nguyên soái đại vương. Đến năm 1673, thời Lê Trung Hưng (1533-1788), miếu được tu bổ cũng như mở rộng thành đình.
Ngôi đình đã trải qua 4 lần trùng tu vào các năm 1743, 1924, 1928, 1953.
Năm 1953, khi làng So tách làm hai xã Tân Hòa và Cộng Hòa thì cả hai xã có chung một đình So.
Trải qua nhiều biến động của lịch sử, về cơ bản ngôi đình vẫn giữ được nguyên vẹn kiểu kiến trúc thời Hậu Lê.

Đình nằm gối lên một gò đất, trước mặt là đê sông Đáy đã được nắn, tạo thành một hồ nước hình bán nguyệt.
Đình nằm trên khu đất diện tích 1100m2, có cấu trúc như một ngôi đền (chùa) với kiến trúc kiểu “nội công, ngoại quốc”; tòa Đại đình bên trong có hình dạng chữ H, xung quanh có các công trình phụ trợ kiểu hành lang bao quanh tạo thành hình chữ nhật.
Đình được xây dựng hướng về Đông, ra sông Đáy, gồm các hạng mục công trình: Nghi môn, Sân đình, Đại đình, Tả vu, Hữu vu và một số công trình phụ trợ. 

Phối cảnh đình So, Quốc Oai; đê sông Đáy uốn cong tạo thành hồ Bán Nguyệt trước đình


Đình So, Quốc Oai, nhìn từ hồ Bán Nguyệt


Phối cảnh tổng thể đình (đền) So, Quốc Oai

Nghi môn
Nghi môn hay cổng Tam quan của đình nằm trên một nền cao với 5 tầng bệ. Có một cầu thang với 18 bậc bằng đá dẫn lên đến bệ trên cùng. Hai bên bậc là lan can đá xanh với hai biểu tượng mây, sóng cuộn.
Nghi môn của đình là một tòa nhà (tương tự như tại một ngôi đền), khác với các ngôi đình khác chỉ là các trụ biểu, có 3 gian, mái 2 tầng, 8 mái. Hàng cột ngoài bằng đá. Hai bên Nghi môn còn có thêm hai cổng phụ xây gạch với mái 2 tầng, 8 mái.
Tòa Nghi môn có kiến trúc như một tháp chuông với nhiều chạm khắc tinh xảo và đẹp đẽ, hiện vẫn còn giữ được nguyên vẹn.
Hai đầu của Nghi môn có hai cây đại cổ thụ.  


Nghi môn đình So, Quốc Oai
Bên trong Nghi môn, đình So, Quốc Oai

Sân đình
Sân đình không rộng, lát gạch đỏ kết hợp với ô đất trồng cây, tương tự như sân đền. Sân rộng dành cho lễ hội đông người là sân phía trước Nghi môn, hình chữ nhật, nhô ra hồ Bán Nguyệt.


Sân trong phía sau Nghi môn, đình So, Quốc Oai

Đại đình
Đại đình gồm: Tiền đường, Thiêu hương và Hậu cung.
Tòa Tiền đường nằm trên một thềm 3 bậc đá.
Bậc cửa chính của Tiền đường có hai con rồng đá, dài 1,55m, cao 0,92m, dày 0,32m, được tạc rất công phu.
Tiền đường 7 gian, 2 chái, 4 mái. Kết cấu là các vì gỗ theo kiểu "chồng rường giá chiêng".
Bên trong, các cột gỗ lim lớn nhỏ xếp thành 6 hàng ngang, 10 hàng dọc với 32 cột lớn một vòng tay người ôm không xuể và 32 cột nhỏ bao quanh.
Tại gian giữa tòa Tiền đường, sàn nhà lát đá đặt trên mặt đất. Đây là gian đặt Hương án thờ Tam thánh. Phía trước Hương án là một cửa võng lớn với các bức chạm nhiều linh vật, bên trên có bức đại tự với 4 chữ “Vạn cổ anh linh”.
Tại các gian còn lại của tòa Tiền đường, sàn nhà lát gỗ, kiểu nhà sàn, đặt cách nền đất khoảng 0,6m, là nơi hội họp của cộng đồng. Trên mặt đứng của tòa Tiền đường, khoảng không gian dưới sàn là phần được trang trí bằng các lỗ hình chữ thập.
Bao quanh Tiền đường là cửa bức bàn phía trên, chấn song con tiện phía dưới, kết hợp hài hòa giữa gạch và gỗ. Vào những ngày hội, các cánh cửa ở mặt trước và hai bên đầu hồi sẽ được mở ra, tạo không gian rộng rãi thông ra bên ngoài.
Tại Tiền đường, các chi tiết của kết cấu mái như bẩy, kẻ, nghé bẩy, đầu dư, ván nong...đều được chạm khắc hình tượng tứ linh, tứ quý…vô cùng tinh xảo và đẹp đẽ.
Từ Tiền đường có một tòa nhà dọc, tòa Thiêu Hương, nối với Hậu cung phía sau. Tòa Thiêu hương có 1 gian 2 mái. Tòa Hậu cung 3 gian, 2 mái, đầu hồi bít đốc.
Hậu cung là nơi đặt 3 bộ ngai thờ Tam vị Đại Vương, chỉ mở cửa vào dịp hội làng và cũng chỉ cho một số người có bổn phận được vào trong hầu Tam thánh. Người dân nơi đây cho rằng các vị thành hoàng vẫn thường xuyên hiển thánh giúp mưa thuận, gió hòa, cuộc sống an lành.

Hai bên Đại đình có tòa Tả vu, Hữu vu xây gạch, 2 mái. Đây là nơi lưu giữ các đồ tế lễ, chỉ mở khi có hội làng.
Trong đình, duy nhất có cửa võng phía trước Hương án là sơn son thiếp vàng, các mảng kiến trúc và điêu khắc gỗ khác vẫn giữ nguyên chất liệu gỗ..
Trong đình hiện còn giữ được 40 đạo sắc phong thần từ năm 1601 (thời nhà Lê) đến năm 1924 (thời nhà Nguyễn), cùng nhiều hoành phi, câu đối cổ. Ngoài ra, đình So còn lưu được nhiều di vật cổ có giá trị như: án thư, lư hương, kiệu thờ, trống cái, lọng thờ, bia đá… 


Mặt trước tòa Tiền đường, đình So, Quốc Oai


Một góc mặt trước tòa Tiền đường, đình So, Quốc OaiMặt bên tòa Tiền đường, đình So, Quốc Oai


Phối cảnh phía sau đình So, Quốc Oại


Mặt bên đình So, Quốc Oai; nhìn từ tòa Tả vu
Bên trong tòa Tiền đường, đình So, Quốc Oai


Hương án thờ Tam thánh tại tòa Tiền đường, đình So, Quốc Oai


Chạm khắc trên Hương án tại tòa Tiền đường, đình So, Quốc Oai


Ban thờ Tam thánh trong Hậu cung, đình So, Quốc Oai

Nghệ thuật chạm khắc
Đình So nằm trong hệ thống các ngôi đình xứ Đoài (vùng đất phía Tây đồng bằng sông Hồng) nổi tiếng với những mảng chạm khắc dân gian rất đặc sắc thế kỷ 17.
Đình So cũng như các ngôi đình khác tại xứ Đoài không có những đột phá về kỹ thuật xây dựng. Trong cái vỏ kiến trúc phổ biến đó, chính hoạt động lễ hội và các bức chạm khắc đã làm nên linh hồn của ngôi đình.
Các bức chạm khắc trong đình không chỉ thể hiện trình độ thẩm mỹ thời bấy giờ, mà còn là thông điệp về tư tưởng và văn hóa mà tiền nhân gửi lại cho thế hệ sau. Thông điệp mà ai trong cộng đồng cũng có thể hiểu và biến truyền thống văn hóa đó trở thành sức sống mãnh liệt, truyền từ đời này sang đời khác.

Các mảng chạm khắc trong đình So như hòa vào làm một với giải pháp kiến trúc và làm nơi đây thành bảo tàng văn hóa sống động.
Một điều đặc biệt là tại đình So, các bức chạm khắc chỉ tập trung thể hiện quan niệm về tín ngưỡng và về tự nhiên, mà không thấy có cảnh miêu tả thần tiên và sinh hoạt đời thường như tại một số đình xứ Đoài khác. Có lẽ tại đây, tính chất ngôi đền vẫn chiếm vị trí chủ đạo hơn ngôi đình.
Các bức chạm tại đây tập trung miêu tả các loài linh vật như: Tứ linh (Long, ly, quy, phượng); Cá chép; Tứ quý: (Mai, Cúc, Trúc, Tùng) và các hình tượng tự nhiên khác như mây cuộn, sóng cuộn...
Rồng là linh vật được chạm khắc nhiều nhất. Điều này được cho là liên quan đến 3 vị Thành hoàng làng đều có nguồn gốc từ Long thần. Người ta còn gọi đình So là đình Rồng hay đền Rồng và đây cũng chính là điều đặc hữu so với tất cả các ngôi đình khác.

Tại Nghi môn có bức chạm "Long, Ly, Quy, Phụng" nổi tiếng. Trung tâm của bức chạm là 2 con rồng lớn đang trong tư thế quay đầu vào nhau; Phia sau đuôi rồng là 2 con phượng đang tung cánh; Phía dưới có 2 con kỳ lân và 2 con long mã (hóa thân của kỳ lân) đặt đối xứng nhau. Cùng với long mã có rùa chở cuốn thư (Quy lạc thư) miệng phun nước. Tại đây còn có bức chạm "Long cuốn thủy" với hình tượng rồng và cá chép...


Hình tượng rồng trong bức chạm "Long, Ly, Quy, Phượng" tại Nghi môn, đình So, Quốc Oai


Bức chạm "Long cuốn thủy" với hình tượng rồng và cá chép" tại Nghi môn, đình So, Quốc Oai

Tại tòa Tiền đình, trên 12 đầu dư của kết cấu mái đều được chạm khắc hình tượng đầu rồng. Các bức chạm có kích thước giống nhau, song rất khác nhau về hình thức; có thể do nhiều kíp thợ thực hiện.
Ngoài ra, tại đình So còn có các chạm khắc họa tiết mây, hoa, lá, lồng nghép với chữ Thọ, được khắc trên ấn triện ở các bức cốn. Toàn bộ đầu bẩy cũng đều chạm hình chữ Thọ. 


Các mảng chạm khắc trên kết cấu "chồng rường, giá chiêng" tòa Tiền đường, đình So, Quốc Oai


Hình tượng đầu rồng tại đầu dư kết cấu mái tòa Tiền đường, đình So, Quốc Oai


Trang trí hình tượng rồng và lân tại nghé bẩy, kết cấu mái tòa Tiền đường, đình So, Quốc Oai


Trang trí hình tượng lá và mây cuộn tại nghé bẩy, kết cấu mái tòa Tiền đường, đền So, Quốc Oai


Trang trí rùa, hoa lá tại kẻ bẩy, kết cấu mái tòa Tiền đường, đình So, Quốc Oai


Trang trí hoa văn trên kẻ, kết cấu mái tòa Tiền đường, đình So, Quốc OaiTrang trí rồng và mây cuộn tại đầu bẩy, kết cấu mái tòa Tiền đường, đình So, Quốc Oai


Trang trí hoa lá, mây cuộn và chữ "Thọ" tại đầu bẩy, kết cấu mái tòa Tiền đường, đình So, Quốc OaiBức chạm "Rồng, long mã và cá chép", tại kết cấu mái tòa Tiền đường, đình So, Quốc Oai

Đình làng So một năm có 3 lễ lớn: Lễ hội mùng 8 tháng 2 âm lịch; Lễ khao quân mùng 10 tháng 7 âm lịch: Lễ Thánh hóa mùng 10 tháng 12 âm lịch.

Đình làng So là một công trình kiến trúc độc đáo và đặc sắc về sự kết hợp hài hòa giữa đền và đình: Về tổng thể, tổ hợp có bố cục như một ngôi đền; Về bố cục công trình chính – tòa Tiền đường, có cấu trúc của một ngôi đình (với kiểu nhà sàn tại các gian bên); Về chạm khắc, các hình tượng được miêu tả như trong một ngôi đền..

Cùng với các ngôi đình nổi tiếng xứ Đoài khác như đình Đại Phùng, Đan Phượng, Hà Nội; đình Tường Phiêu, Phúc Thọ, Hà Nội; Đình Tây Đằng, Ba Vì, Hà Nội; đình Thổ Tang, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc.., đình làng So, Quốc Oai, Hà Nội là ngôi đình (đền) tiêu biểu của nghệ thuật kiến trúc đình làng Bắc Bộ, thế kỷ 17.

Đặng Tú,
Bộ môn KTCN, ĐHXD

Nguồn :
https://vi.wikipedia.org/wiki/Di_t%C3%ADch_qu%E1%BB%91c_gia_%C4%91%E1%
BA%B7c_bi%E1%BB%87t

https://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90%C3%ACnh_So
http://truyenhinhdulich.vn/diem-den/chiem-nguong-ve-dep-ngoi-dinh-
dac-biet-nhat-xu-doai-11412.html

http://hanoitv.vn/dinh-so-d96038.html

Xem các bài viết về chùa Việt Nam tại đây

Xem các bài viết về đình, đền Việt Nam tại đây

Xem các bài viết về Di sản văn hóa thế giới tại đây

Cập nhật ( 04/06/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
"Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hoá cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc"
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com