Tuần 17 - Ngày 20/10/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Đình So, Quốc Oai, Hà Nội, Việt Nam
29/02/2020

Thông tin chung:
Công trình: Đình So, Quốc Oai  
Địa điểm: Làng So, xã Cộng Hòa và xã Tân Hòa, huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội   
Quy mô: Diện tích đất 1100m2
Năm hình thành: thế kỷ 17
Giá trị: Di tích quốc gia đặc biệt (Di tích kiến trúc nghệ thuật, năm 2018) 

Đình là một công trình kiến trúc cổ truyền ở làng quê Việt Nam, là nơi thờ Thành hoàng và cũng là nơi hội họp của người dân.
Đình So là đình của làng So xưa kia (còn có tên gọi là làng Sơn Lộ), nay bao gồm toàn bộ xã Cộng Hòa và xã Tân Hoà ( ngoại trừ thôn An Ninh và Thổ Ngoã), huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội.
Đây là một trong những ngôi đình đẹp nhất xứ Đoài (vùng phía Tây Hà Nội). Dân gian có câu “Đẹp đình So - To đình Cấn”. Đình được xây dựng năm 1673, thờ Tam vị thành hoàng là Tam vị Đại Vương, tướng nhà Đinh có công giúp vua Đinh Tiên Hoàng (hoàng đế sáng lập triều Đinh, nước Đại Cồ Việt, trị vì năm 968- 979) dẹp loạn 12 sứ quân.
Thần tích đình So chép rằng: Xưa kia, vùng này có ông Cao Hiển và bà Lã Thị Ả ở hương Vạn Kỳ, huyện Gia Định, phủ Thuận An, đạo Kinh Bắc làm nghề đánh cá trên sông. Hai ông bà hay làm việc thiện. Đến năm 50 tuổi, hai người vẫn chưa có con, sau đó đi cầu tự và sinh được 3 con trai (năm 933). Ba đứa trẻ lớn lên thành những chàng trai mạnh mẽ, theo Đinh Bộ Lĩnh dẹp loạn 12 sứ quân. Khi Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi, sắc phong 3 ông là Tam vị Thông Hiện Nguyên soái Đại Vương. Trải qua các triều đại, Tam Thánh đều được sắc phong mỹ tự và cho trang Sơn Lộ đời đời thờ phụng.
Có một truyền thuyết khác về 3 vị Thành hoàng làng với tên gọi Hiện Hồ, Thiên Gia, Mệnh Gia có công giúp Đinh Bộ Lĩnh. Các ngài là con của Long thần, đầu thai sống cùng người trần, giỏi việc sông nước lại tinh thông võ nghệ. Tướng quân Hiện Hồ được phong làm Chỉ huy sứ, Tướng Thiên Gia được phong làm Đô úy, Tướng Mệnh Gia được phong làm Hiệu úy và lập được nhiều công trạng. Khi thiên hạ thái bình, các vị hóa về miền Thoải phủ vào ngày mùng 10 tháng 12 âm lịch. Vua Đinh Tiên Hoàng phong cho Hiện Hồ là “Đống Linh Thông hiệu Nguyên Súy Đại Vương”, phong cho Thiên Gia và Mệnh Gia là “Nguyên Súy Đại Vương”.

Sơ khai, đình là một ngôi miếu nhỏ được xây dựng vào thời nhà Đinh (968-980) thờ Tam vị Nguyên soái đại vương. Đến năm 1673, thời Lê Trung Hưng (1533-1788), miếu được tu bổ cũng như mở rộng thành đình.
Ngôi đình đã trải qua 4 lần trùng tu vào các năm 1743, 1924, 1928, 1953.
Năm 1953, khi làng So tách làm hai xã Tân Hòa và Cộng Hòa thì cả hai xã có chung một đình So.
Trải qua nhiều biến động của lịch sử, về cơ bản ngôi đình vẫn giữ được nguyên vẹn kiểu kiến trúc thời Hậu Lê.

Đình nằm gối lên một gò đất, trước mặt là đê sông Đáy đã được nắn, tạo thành một hồ nước hình bán nguyệt.
Đình nằm trên khu đất diện tích 1100m2, có cấu trúc như một ngôi đền (chùa) với kiến trúc kiểu “nội công, ngoại quốc”; tòa Đại đình bên trong có hình dạng chữ H, xung quanh có các công trình phụ trợ kiểu hành lang bao quanh tạo thành hình chữ nhật.
Đình được xây dựng hướng về Đông, ra sông Đáy, gồm các hạng mục công trình: Nghi môn, Sân đình, Đại đình, Tả vu, Hữu vu và một số công trình phụ trợ. 

Phối cảnh đình So, Quốc Oai; đê sông Đáy uốn cong tạo thành hồ Bán Nguyệt trước đình


Đình So, Quốc Oai, nhìn từ hồ Bán Nguyệt


Phối cảnh tổng thể đình (đền) So, Quốc Oai

Nghi môn
Nghi môn hay cổng Tam quan của đình nằm trên một nền cao với 5 tầng bệ. Có một cầu thang với 18 bậc bằng đá dẫn lên đến bệ trên cùng. Hai bên bậc là lan can đá xanh với hai biểu tượng mây, sóng cuộn.
Nghi môn của đình là một tòa nhà (tương tự như tại một ngôi đền), khác với các ngôi đình khác chỉ là các trụ biểu, có 3 gian, mái 2 tầng, 8 mái. Hàng cột ngoài bằng đá. Hai bên Nghi môn còn có thêm hai cổng phụ xây gạch với mái 2 tầng, 8 mái.
Tòa Nghi môn có kiến trúc như một tháp chuông với nhiều chạm khắc tinh xảo và đẹp đẽ, hiện vẫn còn giữ được nguyên vẹn.
Hai đầu của Nghi môn có hai cây đại cổ thụ.  


Nghi môn đình So, Quốc Oai
Bên trong Nghi môn, đình So, Quốc Oai

Sân đình
Sân đình không rộng, lát gạch đỏ kết hợp với ô đất trồng cây, tương tự như sân đền. Sân rộng dành cho lễ hội đông người là sân phía trước Nghi môn, hình chữ nhật, nhô ra hồ Bán Nguyệt.


Sân trong phía sau Nghi môn, đình So, Quốc Oai

Đại đình
Đại đình gồm: Tiền đường, Thiêu hương và Hậu cung.
Tòa Tiền đường nằm trên một thềm 3 bậc đá.
Bậc cửa chính của Tiền đường có hai con rồng đá, dài 1,55m, cao 0,92m, dày 0,32m, được tạc rất công phu.
Tiền đường 7 gian, 2 chái, 4 mái. Kết cấu là các vì gỗ theo kiểu "chồng rường giá chiêng".
Bên trong, các cột gỗ lim lớn nhỏ xếp thành 6 hàng ngang, 10 hàng dọc với 32 cột lớn một vòng tay người ôm không xuể và 32 cột nhỏ bao quanh.
Tại gian giữa tòa Tiền đường, sàn nhà lát đá đặt trên mặt đất. Đây là gian đặt Hương án thờ Tam thánh. Phía trước Hương án là một cửa võng lớn với các bức chạm nhiều linh vật, bên trên có bức đại tự với 4 chữ “Vạn cổ anh linh”.
Tại các gian còn lại của tòa Tiền đường, sàn nhà lát gỗ, kiểu nhà sàn, đặt cách nền đất khoảng 0,6m, là nơi hội họp của cộng đồng. Trên mặt đứng của tòa Tiền đường, khoảng không gian dưới sàn là phần được trang trí bằng các lỗ hình chữ thập.
Bao quanh Tiền đường là cửa bức bàn phía trên, chấn song con tiện phía dưới, kết hợp hài hòa giữa gạch và gỗ. Vào những ngày hội, các cánh cửa ở mặt trước và hai bên đầu hồi sẽ được mở ra, tạo không gian rộng rãi thông ra bên ngoài.
Tại Tiền đường, các chi tiết của kết cấu mái như bẩy, kẻ, nghé bẩy, đầu dư, ván nong...đều được chạm khắc hình tượng tứ linh, tứ quý…vô cùng tinh xảo và đẹp đẽ.
Từ Tiền đường có một tòa nhà dọc, tòa Thiêu Hương, nối với Hậu cung phía sau. Tòa Thiêu hương có 1 gian 2 mái. Tòa Hậu cung 3 gian, 2 mái, đầu hồi bít đốc.
Hậu cung là nơi đặt 3 bộ ngai thờ Tam vị Đại Vương, chỉ mở cửa vào dịp hội làng và cũng chỉ cho một số người có bổn phận được vào trong hầu Tam thánh. Người dân nơi đây cho rằng các vị thành hoàng vẫn thường xuyên hiển thánh giúp mưa thuận, gió hòa, cuộc sống an lành.

Hai bên Đại đình có tòa Tả vu, Hữu vu xây gạch, 2 mái. Đây là nơi lưu giữ các đồ tế lễ, chỉ mở khi có hội làng.
Trong đình, duy nhất có cửa võng phía trước Hương án là sơn son thiếp vàng, các mảng kiến trúc và điêu khắc gỗ khác vẫn giữ nguyên chất liệu gỗ..
Trong đình hiện còn giữ được 40 đạo sắc phong thần từ năm 1601 (thời nhà Lê) đến năm 1924 (thời nhà Nguyễn), cùng nhiều hoành phi, câu đối cổ. Ngoài ra, đình So còn lưu được nhiều di vật cổ có giá trị như: án thư, lư hương, kiệu thờ, trống cái, lọng thờ, bia đá… 


Mặt trước tòa Tiền đường, đình So, Quốc Oai


Một góc mặt trước tòa Tiền đường, đình So, Quốc OaiMặt bên tòa Tiền đường, đình So, Quốc Oai


Phối cảnh phía sau đình So, Quốc Oại


Mặt bên đình So, Quốc Oai; nhìn từ tòa Tả vu
Bên trong tòa Tiền đường, đình So, Quốc Oai


Hương án thờ Tam thánh tại tòa Tiền đường, đình So, Quốc Oai


Chạm khắc trên Hương án tại tòa Tiền đường, đình So, Quốc Oai


Ban thờ Tam thánh trong Hậu cung, đình So, Quốc Oai

Nghệ thuật chạm khắc
Đình So nằm trong hệ thống các ngôi đình xứ Đoài (vùng đất phía Tây đồng bằng sông Hồng) nổi tiếng với những mảng chạm khắc dân gian rất đặc sắc thế kỷ 17.
Đình So cũng như các ngôi đình khác tại xứ Đoài không có những đột phá về kỹ thuật xây dựng. Trong cái vỏ kiến trúc phổ biến đó, chính hoạt động lễ hội và các bức chạm khắc đã làm nên linh hồn của ngôi đình.
Các bức chạm khắc trong đình không chỉ thể hiện trình độ thẩm mỹ thời bấy giờ, mà còn là thông điệp về tư tưởng và văn hóa mà tiền nhân gửi lại cho thế hệ sau. Thông điệp mà ai trong cộng đồng cũng có thể hiểu và biến truyền thống văn hóa đó trở thành sức sống mãnh liệt, truyền từ đời này sang đời khác.

Các mảng chạm khắc trong đình So như hòa vào làm một với giải pháp kiến trúc và làm nơi đây thành bảo tàng văn hóa sống động.
Một điều đặc biệt là tại đình So, các bức chạm khắc chỉ tập trung thể hiện quan niệm về tín ngưỡng và về tự nhiên, mà không thấy có cảnh miêu tả thần tiên và sinh hoạt đời thường như tại một số đình xứ Đoài khác. Có lẽ tại đây, tính chất ngôi đền vẫn chiếm vị trí chủ đạo hơn ngôi đình.
Các bức chạm tại đây tập trung miêu tả các loài linh vật như: Tứ linh (Long, ly, quy, phượng); Cá chép; Tứ quý: (Mai, Cúc, Trúc, Tùng) và các hình tượng tự nhiên khác như mây cuộn, sóng cuộn...
Rồng là linh vật được chạm khắc nhiều nhất. Điều này được cho là liên quan đến 3 vị Thành hoàng làng đều có nguồn gốc từ Long thần. Người ta còn gọi đình So là đình Rồng hay đền Rồng và đây cũng chính là điều đặc hữu so với tất cả các ngôi đình khác.

Tại Nghi môn có bức chạm "Long, Ly, Quy, Phụng" nổi tiếng. Trung tâm của bức chạm là 2 con rồng lớn đang trong tư thế quay đầu vào nhau; Phia sau đuôi rồng là 2 con phượng đang tung cánh; Phía dưới có 2 con kỳ lân và 2 con long mã (hóa thân của kỳ lân) đặt đối xứng nhau. Cùng với long mã có rùa chở cuốn thư (Quy lạc thư) miệng phun nước. Tại đây còn có bức chạm "Long cuốn thủy" với hình tượng rồng và cá chép...


Hình tượng rồng trong bức chạm "Long, Ly, Quy, Phượng" tại Nghi môn, đình So, Quốc Oai


Bức chạm "Long cuốn thủy" với hình tượng rồng và cá chép" tại Nghi môn, đình So, Quốc Oai

Tại tòa Tiền đình, trên 12 đầu dư của kết cấu mái đều được chạm khắc hình tượng đầu rồng. Các bức chạm có kích thước giống nhau, song rất khác nhau về hình thức; có thể do nhiều kíp thợ thực hiện.
Ngoài ra, tại đình So còn có các chạm khắc họa tiết mây, hoa, lá, lồng nghép với chữ Thọ, được khắc trên ấn triện ở các bức cốn. Toàn bộ đầu bẩy cũng đều chạm hình chữ Thọ. 


Các mảng chạm khắc trên kết cấu "chồng rường, giá chiêng" tòa Tiền đường, đình So, Quốc Oai


Hình tượng đầu rồng tại đầu dư kết cấu mái tòa Tiền đường, đình So, Quốc Oai


Trang trí hình tượng rồng và lân tại nghé bẩy, kết cấu mái tòa Tiền đường, đình So, Quốc Oai


Trang trí hình tượng lá và mây cuộn tại nghé bẩy, kết cấu mái tòa Tiền đường, đền So, Quốc Oai


Trang trí rùa, hoa lá tại kẻ bẩy, kết cấu mái tòa Tiền đường, đình So, Quốc Oai


Trang trí hoa văn trên kẻ, kết cấu mái tòa Tiền đường, đình So, Quốc OaiTrang trí rồng và mây cuộn tại đầu bẩy, kết cấu mái tòa Tiền đường, đình So, Quốc Oai


Trang trí hoa lá, mây cuộn và chữ "Thọ" tại đầu bẩy, kết cấu mái tòa Tiền đường, đình So, Quốc OaiBức chạm "Rồng, long mã và cá chép", tại kết cấu mái tòa Tiền đường, đình So, Quốc Oai

Đình làng So một năm có 3 lễ lớn: Lễ hội mùng 8 tháng 2 âm lịch; Lễ khao quân mùng 10 tháng 7 âm lịch: Lễ Thánh hóa mùng 10 tháng 12 âm lịch.

Đình làng So là một công trình kiến trúc độc đáo và đặc sắc về sự kết hợp hài hòa giữa đền và đình: Về tổng thể, tổ hợp có bố cục như một ngôi đền; Về bố cục công trình chính – tòa Tiền đường, có cấu trúc của một ngôi đình (với kiểu nhà sàn tại các gian bên); Về chạm khắc, các hình tượng được miêu tả như trong một ngôi đền..

Cùng với các ngôi đình nổi tiếng xứ Đoài khác như đình Đại Phùng, Đan Phượng, Hà Nội; đình Tường Phiêu, Phúc Thọ, Hà Nội; Đình Tây Đằng, Ba Vì, Hà Nội; đình Thổ Tang, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc.., đình làng So, Quốc Oai, Hà Nội là ngôi đình (đền) tiêu biểu của nghệ thuật kiến trúc đình làng Bắc Bộ, thế kỷ 17.

Đặng Tú,
Bộ môn KTCN, ĐHXD

Nguồn :
https://vi.wikipedia.org/wiki/Di_t%C3%ADch_qu%E1%BB%91c_gia_%C4%91%E1%
BA%B7c_bi%E1%BB%87t

https://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90%C3%ACnh_So
http://truyenhinhdulich.vn/diem-den/chiem-nguong-ve-dep-ngoi-dinh-
dac-biet-nhat-xu-doai-11412.html

http://hanoitv.vn/dinh-so-d96038.html

Xem các bài viết về chùa Việt Nam tại đây

Xem các bài viết về đình, đền Việt Nam tại đây

Xem các bài viết về Di sản văn hóa thế giới tại đây

Cập nhật ( 04/06/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:

“ Học hỏi là một việc phải tiếp tục suốt đời. Suốt đời phải gắn liền lý luận với công tác thực tế. Không ai có thể tự cho mình đã biết đủ rồi, biết hết rồi. Thế giới ngày càng đổi mới, nhân dân ta ngày càng tiến bộ cho nên chúng ta phải tiếp tục học và hành để tiến bộ kịp nhân dân”.

 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; số lượng khổng lồ về một từ được tìm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc người khác để tự sửa mình; Cơ sở đào tạo hình thành được chương trình dạy kỹ năng mềm và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com