Tuần 50 - Ngày 17/07/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Asmara tại Eritrea – một thành phố hiện đại châu Phi
24/07/2017
 

Thông tin chung:
Công trình: Asmara: thành phố hiện đại châu Phi (Asmara: a Modernist City of Africa)
Địa điểm: Eritrea (N15 20 7 E38 56 9)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích khu vực Di sản 481 ha; vùng đệm 1202ha
Năm thực hiện:
Giá trị: Di sản thế giới (2017; hạng mục ii, iv)

Eritrea là quốc gia ở châu Phi, phía Tây giáp Sudan, phía Nam giáp Ethiopia, phía Đông Nam giáp Djibouti, Đông  Đông Bắc và Đông là Biển Đỏ (Red Sea).
Eritrea có diện tích khoảng 117.600 km2, bao gồm cả một số quần đảo, dân số khoảng 5,87 triệu người (năm 2016); không có ngôn ngữ chính thức; ngôn ngữ làm việc gồm: Tigrinya, Ả Rập, tiếng Anh.
Vào thế kỷ 10 đến thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên, vùng đất này thuộc quyền cai quản của Vương quốc D'mt (Kingdom of D'mt).
Từ năm 100 - 940 sau Công nguyên, nơi đây thuộc sự cai trị của Vương quốc Aksum (Kingdom of Aksum).
Từ năm 1137 - 1890, Eritrea thuộc Medri Bahri, là một vương quốc thời Trung cổ tại vùng Sừng Châu Phi (Horn of Africa, một bán đảo tại Đông Bắc Phi, gồm các nước DjiboutiEritreaEthiopia, Somalia hiện tại), thủ đô đặt tại Debarwa. Trong nhiều giai đoạn, Vương quốc Aksum phụ thuộc vào Đế chế Ethiopia (Ethiopian Empire, là vương quốc chiếm phần phía Bắc của Ethiopia hiện nay, tồn tại từ năm 1137 – 1974).
Từ năm 1890 – 1947, Eritrea là thuộc địa của Ý, sau đó trở thành thuộc địa của Anh.
Từ năm 1952, EritreaEthiopia liên minh với nhau tạo thành một liên bang.
Ngày 24/5/1991, Eritrea tuyên bố độc lập.
Eritrea ngày nay được chia thành 6 khu vực hành chính, gồm 58 quận. Thành phố thủ đô Asmara là khu vực trung tâm.


Bản đồ Eritrea và vị trí thành phố thủ đô Asmara  

Asmara
(còn có tên là Asmera), nằm tại trung tâm của đất nước Eritrea, thành phố lớn nhất với dân số khoảng 0,8 triêu người (2017), diện tích 4500 ha. Thành phố nằm trên đỉnh của một vách đá, rìa phía Tây Bắc của vùng cao nguyên với độ cao 2325m so với mực nước biển.
Từ năm 1890, Asmara trở thành tiền đồn quân sự cho chính quyền thực dân Ý và được phát triển nhanh chóng.
Asmara trở thành thủ đô của nước Eritrea  thuộc Ý.
Một cộng đồng lớn người Ý đã hình thành tại đây. Vào năm 1939, Asmara có số dân khoảng 98 ngàn người, trong đó người Ý là 53 ngàn người (chiếm khoảng một nửa số dân).
Người châu Âu đã sử dụng Asmara để thử nghiệm các thiết kế kiến trúc mới - Kiến trúc Hiện đại (Modern architecture, xuất hiện vào nửa đầu thế kỷ 20, được dựa trên triết lý và công nghệ xây dựng mới gắn với việc sử dụng thủy tinh, thép và bê tông cốt thép).
Sau năm 1935, Asmara trải qua một chương trình xây dựng quy mô lớn theo kiểu quy hoạch và kiến trúc của người Ý. Trong giai đoạn này các tòa nhà chính phủ, công trình văn phòng và thương mại, nhà thờ Thiên chúa giáo, nhà thờ Hồi giáo, rạp chiếu phim, khách sạn… được xây dựng.
Cuối những năm 1930, với những thành tựu trước hết về quy hoạch và kiến trúc, Asmara còn được ví như là Piccola Roma (Little Rome). 
Ngày nay, nhiều tòa nhà trong thành phố có nguồn gốc với các tên tiếng Ý.

Asmara
như là một không gian lý tưởng mà kiến ​​trúc sư Ý và các kiến trúc sư châu Âu khác có thể thực hành và thực hiện những ý tưởng kiến trúc và nghệ thuật hiện đại. 
Từ năm 1935 đến năm 1941, hàng ngàn tòa nhà được xây dựng trong thành phố. Hầu hết chúng phản ánh các phong cách nghệ thuật và kiến trúc hiện đại, như là biểu tượng của các tiến bộ của kỹ thuật và công nghiệp thời bấy giờ mà các công trình kiến trúc trước đây chưa từng có, ví dụ như một trạm xăng có hình dạng máy bay, các tòa nhà thương mại có hình dạng như một còn tàu máy hơi nước, tàu hỏa...; thể hiện những lý tưởng đổi mới của thời đại mới – thế kỷ 20 với các tòa nhà có tiền sảnh và nội thất được trang trí theo kiểu Art Deco (là một phong cách nghệ thuật thị giác, kiến ​​trúc và thiết kế, bắt đầu tại thành phố Paris vào thập niên 1920 và phát triển ra toàn thế giới trong thập niên 1930) và những phong cách nghệ thuật và kiến trúc khác.
Sự thống trị của thực dân Ý chấm dứt vào năm 1941. Kể từ đó không có công trình xây dựng lớn nào được thực hiện tại trung tâm lịch sử của thành phố Asmara.
Phối cảnh trung tâm lịch sử thành phố Asmara


Đường phố tại trung tâm lịch sử thành phố Asmara

Thành phố Asmara, Eritrea được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 2017) với tiêu chí:

Tiêu chí (ii): Asmara, một thành phố châu Phi hiện đại, đại diện cho một ví dụ nổi bật về sự giao lưu và hiện thực hóa các ý tưởng quy hoạch đô thị trong bối cảnh châu Phi thời thuộc địa.

Sự thích ứng với bối cảnh địa phương được phản ánh trong bố cục đô thị, phân khu chức năng và trong các hình thức kiến ​​trúc. Các công trình kiến trúc mặc dù thể hiện một ngôn ngữ hiện đại và duy lý, sử dụng vật liệu và kỹ thuật xây dựng hiện đại, nhưng vẫn kết hợp và khai thác được các điều kiện địa phương như phương pháp xây dựng, vật liệu, kỹ năng và lao động.

Sự phát triển sáng tạo của đô thị Asmara đã đóng góp đáng kể vào việc tiếp nối văn hóa truyền thống. Nên mặc dù là kiến trúc thời thuộc địa, song đô thị Asmara vẫn được coi là một trong những biểu tượng của quốc gia Eritrea.

 

Tiêu chí (iv): Bố cục và đặc điểm của đô thị Asmara là sự kết hợp giữa mạng lưới đường giao thông xuyên tâm với các yếu tố đẹp như tranh vẽ của điều kiện địa hình; kết hợp các điều kiện văn hóa đa dạng của các nhóm sắc tộc và tôn giáo khác nhau; sử dụng nguyên tắc phân vùng để tổ chức các khu vực chức năng và bố trí các nhóm cư dân bản địa.

Đô thị Asmara là một minh chứng nổi bật về một quần thể kiến trúc cảnh quan đô thị của quốc gia thực dân Ý tại châu Âu được thực hiện tại quốc gia thuộc địa Eritrea tại châu Phi

Bố cục và đặc điểm của đô thị Asmara đã tạo ra không gian cảnh quan đô thị, quảng trường công cộng và các địa điểm hoành tráng, phục vụ yêu cầu chức năng hành chính, xã hội và trở thành biểu tượng cho thủ đô của một quốc gia châu Phi thời thuộc địa.

Sơ đồ phạm vi khu vực Di sản Asmara- thành phố hiện đại châu Phi, Eritrea


Bản đồ quy hoạch trung tâm lịch sử của thành phố Asmara  

Một số hạng mục công trình tiêu biểu trong Khu vực Di sản:


Các công trình tôn giáo
Di sản Asmara rất đa dạng về các công trình tôn giáo. 4 công trình nổi tiếng trong số đó là:

- Nhà thờ Đức Mẹ Mân Côi
(Church of Our Lady of the Rosary):
Nhà thờ Công giáo La Mã hay nhà thờ chính tòa được xây dựng vào năm 1923, theo kiểu Lombard Romanesque (là một phong cách kiến trúc La Mã tại châu Âu từ thế kỷ 10 đến đầu thế kỷ 11). Nhà thờ có một gian giữa và hai gian phụ hai bên. Công trình dài 40m, rộng 27m và cao 25m. Tháp chuông cao 52m, chứa 8 chuông. Chuông lớn nhất nặng 3,8 tấn.


Phối cảnh nhà thờ Đức Mẹ Mân Côi 


Nội thất nhà thờ Đức Mẹ Mân Côi 

- Nhà thờ Công giáo Kidane Mehret
 (Kidane Mehret Cathedral):
Ban đầu đây là một nhà thờ nhỏ xây dựng vào năm 1923. Công trình có quy mô lớn như hiện tại được xây dựng vào năm 1969, mặt đứng đơn giản với một mái vòm nổi bật.


Phối cảnh nhà thờ Kidane Mehret 

- Nhà thờ Enda Mariam
 (Enda Mariam Cathedral): 
Nhà thờ còn được gọi là Kidisti Mariam (Saint Mary) được xây dựng theo phong cách hiện đại vào năm 1920. Hình khối trang trí mô phỏng các lớp gỗ và đá của kiến trúc bản địa Ethiopia (kiến trúc Aksumite), một kỹ thuật đã được sử dụng hàng trăm năm ở vùng cao nguyên Eritrea. Phía trên đỉnh hai tháp hai bên là một hình tượng mái lều tròn của kiến trúc truyền thống Aksumite. Nhà thờ được bổ sung thêm các chi tiết trang trí vào năm 1938.


Mặt đứng nhà thờ Enda Mariam

- Nhà thờ Hồi giáo Al Khulafa Al Rashiudin
(Al Khulafa Al Rashiudin Mosque):
Nhà thờ (còn gọi là Nhà thờ lớn Hồi giáo -  Great Mosque of Asmara) được xây dựng vào năm 1938 bởi chính quyền thuộc địa Ý, nhằm gây ấn tượng với người Hồi giáo với số dân chiếm một nửa tại đây. Công trình được cho là sự kết hợp giữa phong cách kiến trúc Duy lý (Rationalist, là một hiện tượng kiến trúc phát triển từ Ý vào những năm 1920 – 1930), Tân Cổ điển và Hồi giáo.


Phối cảnh nhà thờ Hồi giáo Al Khulafa Al Rashiudin

Ngoài ra tại đây còn có nhiều nhà thờ, đền của các tôn giáo khác, ví dụ như: Đền thờ của cộng đồng Do Thái, đền Asmara (Asmara Synagogue); Nhà thờ Chính thống Hy Lạp (St George Greek Orthodox Church)…


Các công trình kiến trúc nổi tiếng khác

- Dinh tổng thống (Asmara President's Office): 
Công trình là một cung điện của chính phủ Ý, được xây dựng vào năm 1897, là nơi làm việc của Thống đốc Ý tại Eritrea. Công trình và hàng rào xung quanh được thiết kế theo phong cách Tân cổ điển, nằm giữa một công viên.  Nội thất của công trình được trang trí bằng đá cẩm thạch Ý, đồ nội thất mang từ Ý và Pháp.
Công trình bị hư hại nặng trong Chiến tranh thế giới thứ 2. Sau đó chuyển thành Bảo tàng quốc gia vào những năm 1950. Ngày nay, công trình là Dinh tổng thống Eritrea.


Phối cảnh Dinh tông thống

- Tòa nhà văn phòng Chính phủ
(Governor's Palace, Asmara): 
Công trình được xây dựng vào năm 1930, theo phong cách nghệ thuật Ý với tháp trung tâm ở lối vào.


Phối cảnh tòa nhà văn phòng Chính phủ

- Nhà hát Opera
(Asmara's Opera): 
Công trình được xây dựng vào năm 1918 và mở rộng vào năm 1936 với quy mô 750 chỗ ngồi.Tòa nhà là sự kết hợp các yếu tố phong cách Phục hưng và Chủ nghĩa Tân cổ điển. Nội thất trần của phòng khán giả cho thấy phong cách nghệ thuật Art Nouveau (là một phong cách kiến trúc và nghệ thuật quốc tế, phổ biến trong giai đoạn 1890 – 1910, được lấy cảm hứng từ các hình thức và cấu trúc tự nhiên, đặc biệt là các đường cong của cây, hoa lá...). Công trình là một trong những tòa nhà nổi tiếng nhất tại Asmara. 


Mặt trước nhà hát Opera


Mặt bên nhà hát Opera


Nội thất phòng khán giả  

- Rạp chiếu phim (Cinema Empire/ Impero Cinema) :
Công trình được xây dựng vào năm 1937 và là một trong số rạp chiếu phim lớn nhất tại Eritrea thời bấy giờ. Rạp chiếu phim được coi là một trong những ví dụ tiêu biểu nhất thế giới về việc xây dựng theo phong cách Art Deco. 

- Tòa nhà Fiat Tagliero
(Fiat Tagliero Building): 
Công trình có chức năng trạm xăng, bảo dưỡng xe ô tô, được xây dựng vào năm 1938. Công trình có hình dáng như một chiếc máy bay. Tòa nhà bao gồm một khối trung tâm với không gian văn phòng, quầy thu tiền và cửa hàng. Từ thân tháp có hai mái vươn ra xa 15m, như cánh máy bay. Cấu trúc xây dựng của tòa nhà vẫn đứng vững đến tận ngày nay.


Phối cảnh tổng thể trạm xăng Fiat Tagliero


Phối cảnh mặt trước trạm xăng Fiat Tagliero

Di sản Asmara, thành phố hiện đại châu Phi tại Eritrea là đại diện cho sự tập trung và còn nguyên vẹn nhất của Kiến trúc Hiện đại (đầu thế kỷ 20). Thiết kế đô thị trong trung tâm lịch sử của thành phố hầu như vẫn như khi thực hiện ban đầu, là môi trường đô thị hoàn chỉnh cho các công trình Kiến trúc Hiện đại. Thiết kế đô thị và thiết kế công trình kiến trúc tại Khu vực Di sản đã nuôi dưỡng một mô hình xã hội độc đáo dựa trên triết lý và công nghệ xây dựng phương Tây hiện đại được thực hiện trong bối cảnh tại vùng cao nguyên chấu Phi.


Đặng Tú,
Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/1550/
https://en.wikipedia.org/wiki/Eritrea
https://en.wikipedia.org/wiki/Italian_Eritrea
https://en.wikipedia.org/wiki/Art_Deco
https://en.wikipedia.org/wiki/Church_of_Our_Lady_of_the_Rosary,_Asmara
https://en.wikipedia.org/wiki/Kidane_Mehret_Cathedral,_Asmara
https://en.wikipedia.org/wiki/Enda_Mariam_Cathedral,_Asmara
https://en.wikipedia.org/wiki/Great_Mosque_of_Asmara
https://en.wikipedia.org/wiki/Asmara_President%27s_Office
https://en.wikipedia.org/wiki/Governor%27s_Palace,_Asmara
https://en.wikipedia.org/wiki/Asmara%27s_Opera
https://en.wikipedia.org/wiki/Cinema_Impero
https://en.wikipedia.org/wiki/Fiat_Tagliero_Building
 

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

   

Cập nhật ( 10/07/2020 )
 
Tin mới đưa:

“ Chế độ ta là chế độ dân chủ, tư tưởng phải được tự do. Tự do là thế nào? Đối với mọi vấn đề, mọi người tự do bày tỏ ý kiến của mình, góp phần tìm ra chân lý. Đó là một quyền lợi mà cũng là một nghĩa vụ của mọi người. Khi mọi người đã phát biểu ý kiến, đã tìm thấy chân lý, lúc đó quyền tự do tư tưởng hoá ra quyền tự do phục tùng chân lý”.

 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com