Tuần 17 - Ngày 22/10/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Asmara tại Eritrea – một thành phố hiện đại châu Phi
24/07/2017
 

Thông tin chung:
Công trình: Asmara: thành phố hiện đại châu Phi (Asmara: a Modernist City of Africa)
Địa điểm: Eritrea (N15 20 7 E38 56 9)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích khu vực Di sản 481 ha; vùng đệm 1202ha
Năm thực hiện:
Giá trị: Di sản thế giới (2017; hạng mục ii, iv)

Eritrea là quốc gia ở châu Phi, phía Tây giáp Sudan, phía Nam giáp Ethiopia, phía Đông Nam giáp Djibouti, Đông  Đông Bắc và Đông là Biển Đỏ (Red Sea).
Eritrea có diện tích khoảng 117.600 km2, bao gồm cả một số quần đảo, dân số khoảng 5,87 triệu người (năm 2016); không có ngôn ngữ chính thức; ngôn ngữ làm việc gồm: Tigrinya, Ả Rập, tiếng Anh.
Vào thế kỷ 10 đến thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên, vùng đất này thuộc quyền cai quản của Vương quốc D'mt (Kingdom of D'mt).
Từ năm 100 - 940 sau Công nguyên, nơi đây thuộc sự cai trị của Vương quốc Aksum (Kingdom of Aksum).
Từ năm 1137 - 1890, Eritrea thuộc Medri Bahri, là một vương quốc thời Trung cổ tại vùng Sừng Châu Phi (Horn of Africa, một bán đảo tại Đông Bắc Phi, gồm các nước DjiboutiEritreaEthiopia, Somalia hiện tại), thủ đô đặt tại Debarwa. Trong nhiều giai đoạn, Vương quốc Aksum phụ thuộc vào Đế chế Ethiopia (Ethiopian Empire, là vương quốc chiếm phần phía Bắc của Ethiopia hiện nay, tồn tại từ năm 1137 – 1974).
Từ năm 1890 – 1947, Eritrea là thuộc địa của Ý, sau đó trở thành thuộc địa của Anh.
Từ năm 1952, EritreaEthiopia liên minh với nhau tạo thành một liên bang.
Ngày 24/5/1991, Eritrea tuyên bố độc lập.
Eritrea ngày nay được chia thành 6 khu vực hành chính, gồm 58 quận. Thành phố thủ đô Asmara là khu vực trung tâm.


Bản đồ Eritrea và vị trí thành phố thủ đô Asmara  

Asmara
(còn có tên là Asmera), nằm tại trung tâm của đất nước Eritrea, thành phố lớn nhất với dân số khoảng 0,8 triêu người (2017), diện tích 4500 ha. Thành phố nằm trên đỉnh của một vách đá, rìa phía Tây Bắc của vùng cao nguyên với độ cao 2325m so với mực nước biển.
Từ năm 1890, Asmara trở thành tiền đồn quân sự cho chính quyền thực dân Ý và được phát triển nhanh chóng.
Asmara trở thành thủ đô của nước Eritrea  thuộc Ý.
Một cộng đồng lớn người Ý đã hình thành tại đây. Vào năm 1939, Asmara có số dân khoảng 98 ngàn người, trong đó người Ý là 53 ngàn người (chiếm khoảng một nửa số dân).
Người châu Âu đã sử dụng Asmara để thử nghiệm các thiết kế kiến trúc mới - Kiến trúc Hiện đại (Modern architecture, xuất hiện vào nửa đầu thế kỷ 20, được dựa trên triết lý và công nghệ xây dựng mới gắn với việc sử dụng thủy tinh, thép và bê tông cốt thép).
Sau năm 1935, Asmara trải qua một chương trình xây dựng quy mô lớn theo kiểu quy hoạch và kiến trúc của người Ý. Trong giai đoạn này các tòa nhà chính phủ, công trình văn phòng và thương mại, nhà thờ Thiên chúa giáo, nhà thờ Hồi giáo, rạp chiếu phim, khách sạn… được xây dựng.
Cuối những năm 1930, với những thành tựu trước hết về quy hoạch và kiến trúc, Asmara còn được ví như là Piccola Roma (Little Rome). 
Ngày nay, nhiều tòa nhà trong thành phố có nguồn gốc với các tên tiếng Ý.

Asmara
như là một không gian lý tưởng mà kiến ​​trúc sư Ý và các kiến trúc sư châu Âu khác có thể thực hành và thực hiện những ý tưởng kiến trúc và nghệ thuật hiện đại. 
Từ năm 1935 đến năm 1941, hàng ngàn tòa nhà được xây dựng trong thành phố. Hầu hết chúng phản ánh các phong cách nghệ thuật và kiến trúc hiện đại, như là biểu tượng của các tiến bộ của kỹ thuật và công nghiệp thời bấy giờ mà các công trình kiến trúc trước đây chưa từng có, ví dụ như một trạm xăng có hình dạng máy bay, các tòa nhà thương mại có hình dạng như một còn tàu máy hơi nước, tàu hỏa...; thể hiện những lý tưởng đổi mới của thời đại mới – thế kỷ 20 với các tòa nhà có tiền sảnh và nội thất được trang trí theo kiểu Art Deco (là một phong cách nghệ thuật thị giác, kiến ​​trúc và thiết kế, bắt đầu tại thành phố Paris vào thập niên 1920 và phát triển ra toàn thế giới trong thập niên 1930) và những phong cách nghệ thuật và kiến trúc khác.
Sự thống trị của thực dân Ý chấm dứt vào năm 1941. Kể từ đó không có công trình xây dựng lớn nào được thực hiện tại trung tâm lịch sử của thành phố Asmara.
Phối cảnh trung tâm lịch sử thành phố Asmara


Đường phố tại trung tâm lịch sử thành phố Asmara

Thành phố Asmara, Eritrea được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 2017) với tiêu chí:

Tiêu chí (ii): Asmara, một thành phố châu Phi hiện đại, đại diện cho một ví dụ nổi bật về sự giao lưu và hiện thực hóa các ý tưởng quy hoạch đô thị trong bối cảnh châu Phi thời thuộc địa.

Sự thích ứng với bối cảnh địa phương được phản ánh trong bố cục đô thị, phân khu chức năng và trong các hình thức kiến ​​trúc. Các công trình kiến trúc mặc dù thể hiện một ngôn ngữ hiện đại và duy lý, sử dụng vật liệu và kỹ thuật xây dựng hiện đại, nhưng vẫn kết hợp và khai thác được các điều kiện địa phương như phương pháp xây dựng, vật liệu, kỹ năng và lao động.

Sự phát triển sáng tạo của đô thị Asmara đã đóng góp đáng kể vào việc tiếp nối văn hóa truyền thống. Nên mặc dù là kiến trúc thời thuộc địa, song đô thị Asmara vẫn được coi là một trong những biểu tượng của quốc gia Eritrea.

 

Tiêu chí (iv): Bố cục và đặc điểm của đô thị Asmara là sự kết hợp giữa mạng lưới đường giao thông xuyên tâm với các yếu tố đẹp như tranh vẽ của điều kiện địa hình; kết hợp các điều kiện văn hóa đa dạng của các nhóm sắc tộc và tôn giáo khác nhau; sử dụng nguyên tắc phân vùng để tổ chức các khu vực chức năng và bố trí các nhóm cư dân bản địa.

Đô thị Asmara là một minh chứng nổi bật về một quần thể kiến trúc cảnh quan đô thị của quốc gia thực dân Ý tại châu Âu được thực hiện tại quốc gia thuộc địa Eritrea tại châu Phi

Bố cục và đặc điểm của đô thị Asmara đã tạo ra không gian cảnh quan đô thị, quảng trường công cộng và các địa điểm hoành tráng, phục vụ yêu cầu chức năng hành chính, xã hội và trở thành biểu tượng cho thủ đô của một quốc gia châu Phi thời thuộc địa.

Sơ đồ phạm vi khu vực Di sản Asmara- thành phố hiện đại châu Phi, Eritrea


Bản đồ quy hoạch trung tâm lịch sử của thành phố Asmara  

Một số hạng mục công trình tiêu biểu trong Khu vực Di sản:


Các công trình tôn giáo
Di sản Asmara rất đa dạng về các công trình tôn giáo. 4 công trình nổi tiếng trong số đó là:

- Nhà thờ Đức Mẹ Mân Côi
(Church of Our Lady of the Rosary):
Nhà thờ Công giáo La Mã hay nhà thờ chính tòa được xây dựng vào năm 1923, theo kiểu Lombard Romanesque (là một phong cách kiến trúc La Mã tại châu Âu từ thế kỷ 10 đến đầu thế kỷ 11). Nhà thờ có một gian giữa và hai gian phụ hai bên. Công trình dài 40m, rộng 27m và cao 25m. Tháp chuông cao 52m, chứa 8 chuông. Chuông lớn nhất nặng 3,8 tấn.


Phối cảnh nhà thờ Đức Mẹ Mân Côi 


Nội thất nhà thờ Đức Mẹ Mân Côi 

- Nhà thờ Công giáo Kidane Mehret
 (Kidane Mehret Cathedral):
Ban đầu đây là một nhà thờ nhỏ xây dựng vào năm 1923. Công trình có quy mô lớn như hiện tại được xây dựng vào năm 1969, mặt đứng đơn giản với một mái vòm nổi bật.


Phối cảnh nhà thờ Kidane Mehret 

- Nhà thờ Enda Mariam
 (Enda Mariam Cathedral): 
Nhà thờ còn được gọi là Kidisti Mariam (Saint Mary) được xây dựng theo phong cách hiện đại vào năm 1920. Hình khối trang trí mô phỏng các lớp gỗ và đá của kiến trúc bản địa Ethiopia (kiến trúc Aksumite), một kỹ thuật đã được sử dụng hàng trăm năm ở vùng cao nguyên Eritrea. Phía trên đỉnh hai tháp hai bên là một hình tượng mái lều tròn của kiến trúc truyền thống Aksumite. Nhà thờ được bổ sung thêm các chi tiết trang trí vào năm 1938.


Mặt đứng nhà thờ Enda Mariam

- Nhà thờ Hồi giáo Al Khulafa Al Rashiudin
(Al Khulafa Al Rashiudin Mosque):
Nhà thờ (còn gọi là Nhà thờ lớn Hồi giáo -  Great Mosque of Asmara) được xây dựng vào năm 1938 bởi chính quyền thuộc địa Ý, nhằm gây ấn tượng với người Hồi giáo với số dân chiếm một nửa tại đây. Công trình được cho là sự kết hợp giữa phong cách kiến trúc Duy lý (Rationalist, là một hiện tượng kiến trúc phát triển từ Ý vào những năm 1920 – 1930), Tân Cổ điển và Hồi giáo.


Phối cảnh nhà thờ Hồi giáo Al Khulafa Al Rashiudin

Ngoài ra tại đây còn có nhiều nhà thờ, đền của các tôn giáo khác, ví dụ như: Đền thờ của cộng đồng Do Thái, đền Asmara (Asmara Synagogue); Nhà thờ Chính thống Hy Lạp (St George Greek Orthodox Church)…


Các công trình kiến trúc nổi tiếng khác

- Dinh tổng thống (Asmara President's Office): 
Công trình là một cung điện của chính phủ Ý, được xây dựng vào năm 1897, là nơi làm việc của Thống đốc Ý tại Eritrea. Công trình và hàng rào xung quanh được thiết kế theo phong cách Tân cổ điển, nằm giữa một công viên.  Nội thất của công trình được trang trí bằng đá cẩm thạch Ý, đồ nội thất mang từ Ý và Pháp.
Công trình bị hư hại nặng trong Chiến tranh thế giới thứ 2. Sau đó chuyển thành Bảo tàng quốc gia vào những năm 1950. Ngày nay, công trình là Dinh tổng thống Eritrea.


Phối cảnh Dinh tông thống

- Tòa nhà văn phòng Chính phủ
(Governor's Palace, Asmara): 
Công trình được xây dựng vào năm 1930, theo phong cách nghệ thuật Ý với tháp trung tâm ở lối vào.


Phối cảnh tòa nhà văn phòng Chính phủ

- Nhà hát Opera
(Asmara's Opera): 
Công trình được xây dựng vào năm 1918 và mở rộng vào năm 1936 với quy mô 750 chỗ ngồi.Tòa nhà là sự kết hợp các yếu tố phong cách Phục hưng và Chủ nghĩa Tân cổ điển. Nội thất trần của phòng khán giả cho thấy phong cách nghệ thuật Art Nouveau (là một phong cách kiến trúc và nghệ thuật quốc tế, phổ biến trong giai đoạn 1890 – 1910, được lấy cảm hứng từ các hình thức và cấu trúc tự nhiên, đặc biệt là các đường cong của cây, hoa lá...). Công trình là một trong những tòa nhà nổi tiếng nhất tại Asmara. 


Mặt trước nhà hát Opera


Mặt bên nhà hát Opera


Nội thất phòng khán giả  

- Rạp chiếu phim (Cinema Empire/ Impero Cinema) :
Công trình được xây dựng vào năm 1937 và là một trong số rạp chiếu phim lớn nhất tại Eritrea thời bấy giờ. Rạp chiếu phim được coi là một trong những ví dụ tiêu biểu nhất thế giới về việc xây dựng theo phong cách Art Deco. 

- Tòa nhà Fiat Tagliero
(Fiat Tagliero Building): 
Công trình có chức năng trạm xăng, bảo dưỡng xe ô tô, được xây dựng vào năm 1938. Công trình có hình dáng như một chiếc máy bay. Tòa nhà bao gồm một khối trung tâm với không gian văn phòng, quầy thu tiền và cửa hàng. Từ thân tháp có hai mái vươn ra xa 15m, như cánh máy bay. Cấu trúc xây dựng của tòa nhà vẫn đứng vững đến tận ngày nay.


Phối cảnh tổng thể trạm xăng Fiat Tagliero


Phối cảnh mặt trước trạm xăng Fiat Tagliero

Di sản Asmara, thành phố hiện đại châu Phi tại Eritrea là đại diện cho sự tập trung và còn nguyên vẹn nhất của Kiến trúc Hiện đại (đầu thế kỷ 20). Thiết kế đô thị trong trung tâm lịch sử của thành phố hầu như vẫn như khi thực hiện ban đầu, là môi trường đô thị hoàn chỉnh cho các công trình Kiến trúc Hiện đại. Thiết kế đô thị và thiết kế công trình kiến trúc tại Khu vực Di sản đã nuôi dưỡng một mô hình xã hội độc đáo dựa trên triết lý và công nghệ xây dựng phương Tây hiện đại được thực hiện trong bối cảnh tại vùng cao nguyên chấu Phi.


Đặng Tú,
Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/1550/
https://en.wikipedia.org/wiki/Eritrea
https://en.wikipedia.org/wiki/Italian_Eritrea
https://en.wikipedia.org/wiki/Art_Deco
https://en.wikipedia.org/wiki/Church_of_Our_Lady_of_the_Rosary,_Asmara
https://en.wikipedia.org/wiki/Kidane_Mehret_Cathedral,_Asmara
https://en.wikipedia.org/wiki/Enda_Mariam_Cathedral,_Asmara
https://en.wikipedia.org/wiki/Great_Mosque_of_Asmara
https://en.wikipedia.org/wiki/Asmara_President%27s_Office
https://en.wikipedia.org/wiki/Governor%27s_Palace,_Asmara
https://en.wikipedia.org/wiki/Asmara%27s_Opera
https://en.wikipedia.org/wiki/Cinema_Impero
https://en.wikipedia.org/wiki/Fiat_Tagliero_Building
 

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

   

Cập nhật ( 10/07/2020 )
 
Tin mới đưa:
“ Việc gì cũng cần phải thiết thực, nói được, làm được. Việc gì cũng phải từ nhỏ dần dần đến to, từ dễ dần dần đến khó, từ thấp dần dần đến cao. Một chương trình nhỏ mà thực hiện được hẳn hoi, hơn một trăm chương trình to tát mà làm không được.”
 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; số lượng khổng lồ về một từ được tìm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc người khác để tự sửa mình; Cơ sở đào tạo hình thành được chương trình dạy kỹ năng mềm và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com