Tuần 17 - Ngày 22/10/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Các lăng mộ vua Buganda tại Kasubi, Uganda
23/05/2017
 

Thông tin chung: 
Công trình: Các lăng mộ vua Buganda tại Kasubi (Tombs of Buganda Kings at Kasubi)
Địa điểm: Kampala, Uganda (N0 20 55 E32 33 5)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích khu vực Di sản 26,8ha
Năm hình thành: Thế kỷ 14
Giá trị: Di sản thế giới (2001; hạng mục i, iii, iv, vi)

Uganda là quốc gia ở Đông Phi, phía Đông giáp Kenya, phía Nam giáp Nam Sudan, phía Tây giáp Congo, phía Tây Nam giáp Rwanda và phía Nam giáp Tanzania. Uganda nằm trong lưu vực sông Nin, phía Nam là vùng hồ Victoria. Uganda có chủ quyền gần 1/2 diện tích mặt hồ, chia sẻ quyền khai thác cùng KenyaTanzania
Uganda có diện tích 241.038 km2, dân số khoảng 34,6 triệu người (năm 2014); thủ đô là thành phố Kampala; ngôn ngữ chính thức thứ nhất là tiếng Anh, thứ hai là tiếng Swahili. Về mặt hành chính, Uganda chia quốc gia thành 112 tỉnh.

Vùng đất Uganda cách đây 1.700 đến 2.300 năm là nơi sinh sống của những người săn bắn hái lượm cho đến khi những bộ tộc nói tiếng Bantu di cư đến.
Uganda lấy tên từ vương quốc Buganda của người Bantu, nằm tại phía Nam của Uganda, bao gồm cả thủ đô Kampala.  
Theo truyền thuyết, Đế chế Kitara (Empire of Kitara, tồn tại năm 940 - 1300) được hình thành tại đây sau sự tan rã của Vương quốc Aksum (tồn tại năm 80TCN - 940 sau Công nguyên). Vào thời điểm cực thịnh Đế chế Kitara đã cai trị một  vùng đất trải dài khắp thung lũng sông Nile, gồm Uganda hiện đại, Bắc Tanzania, Đông Congo, Rwanda, Burundi, Zambia và Malawi.
Vào thế kỷ thứ 13- 18, tại phía Tây Uganda hình thành Vương quốc Bunyoro-Kitara, sau sự suy tàn của Đế chế Kitara.
Vương quốc Bunyoro-Kitara bắt đầu suy tàn vào cuối thế kỷ 18 và phân tách thành các tiểu vương quốc: Bunyoro, BugandaBusogaRwenzururu và Tooro.
Bắt đầu từ năm 1894, khu vực này trở thành thuộc địa của Vương quốc Anh.
Uganda giành được độc lập từ Vương quốc Anh vào ngày 9/10/1962.


Bản đồ Uganda và vương quốc tự trị Buganda

Uganda lấy tên từ Vương quốc Buganda (Kingdom of Buganda), một vương quốc tự trị với lãnh thổ ngày nay là phần lớn miền Nam Uganda, bao gồm cả thủ đô Kampala. Buganda có số dân khoảng 6 triệu người, chiếm khoảng 17% dân số Uganda.
Buganda có một lịch sử lâu dài và rộng lớn, thống nhất vào thế kỷ 14 dưới thời vua Kato Kintu, người sáng lập triều đại Kintu của Buganda. Vương quốc Buganda đã trở thành một trong những quốc gia lớn nhất và mạnh nhất ở Đông Phi trong suốt thế kỷ 18 và 19.
Theo truyền thống Buganda, vương quốc được cai trị bởi hai vị vua, một vị vua cai quản thế giới vật chất là Kabaka và vị vua cai quản cõi tinh thần là Mujaguzo.

Tiểu vương quốc Buganda được khôi phục lại vào năm 1993, là vị vua - Kabaka thứ 36 của vương quốc.  

Các lăng mộ vua Buganda tại Kasubi, thành phố Kampala, Uganda được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 2001) với tiêu chí:

Tiêu chí (i): Khu lăng mộ vua Buganda tại Kasubi là tuyệt tác về tài năng sáng tạo của con người về cả ý tưởng và cách thức thực hiện.  

Tiêu chí (iii): Khu lăng mộ vua Buganda tại Kasubi là bằng chứng độc đáo về một truyền thống văn hóa sống động của vương quốc Baganda. 

 

Tiêu chí (iv): Tổ chức không gian của các khu mộ Kasubi là một ví dụ nổi bật còn tồn tại của các cung điện, lăng mộ của vương quốc Baganda, được xây dựng theo truyền thống thiết kế kiến trúc cung điện tốt nhất của Uganda, nó phản ánh các thành tựu đạt được qua nhiều thế kỷ. 

Tiêu chí (vi): Các yếu tố kiến trúc xây dựng và cảnh quan tự nhiên của các ngôi mộ tại Kasubi thể hiện các giá trị lịch sử, truyền thống và tinh thần. Đây là trung tâm tâm linh to lớn cho vương quốc Buganda và là nơi tôn giáo hoạt động tích cực nhất trong vương quốc. 


Phạm vi Khu vực Di sản Các lăng mộ vua Buganda tại Kasubi, KampalaUganda 


Bên ngoài khu vực Di sản Các lăng mộ vua Buganda tại Kasubi,  KampalaUganda 

Các lăng mộ vua Buganda tạo thành một khu vực có quy mô 26,8 ha trên sườn đồi Kasubi, trong thành phố Kampala. Đây là trung tâm về tâm linh to lớn của vương quốc Baganda, nơi các hoạt động truyền thống và văn hoá đã được bảo tồn. Các lăng mộ tại Kasubi là nơi tôn giáo hoạt động tích cực nhất, nơi thường xuyên tổ chức các nghi lễ và được cho là địa điểm liên lạc truyền thông với thế giới tâm linh.

Các lăng mộ vua Buganda là một tổ hợp kiến trúc, bao gồm các tòa nhà, lăng mộ của các thành viên trong hoàng tộc. Tổ hợp có mặt bằng chung dạng nửa đường tròn. Hiện tại, có khoảng 10 hạng mục công trình bố trí ven theo đường viền của nửa đường tròn. 


Mặt bằng khu vực Di sản Các lăng mộ vua Buganda tại Kasubi, KampalaUganda 


Cổng vào Khu các lăng mộ vua Buganda 

Trung tâm của hình tròn là tòa nhà mộ chính, được gọi chung là "Muzibu-Azaala-Mpanga" . Đây là công trình lớn nhất và là một kiệt tác của bộ sưu tập này.  
Công trình được xây dựng vào thế kỷ 13, có chức năng là cung điện hoàng gia, sau đó được xây dựng lại vào năm 1882 và chuyển thành lăng mộ của hoàng gia từ năm 1884.
Địa điểm này được cho là nơi đặt 31 ngôi mộ hoàng gia của vương quốc Buganda, kể từ khi vương quốc thành lập vào thế kỷ 14. Tuy nhiên, tại "Muzibu-Azaala-Mpanga" là nơi chôn cất 4 vị vua: 
- Muteesa I (1835-1884); 
- Basamula Mwanga II (1867-1903, chết lưu vong trên Quần đảo Seychelles, được chôn tại đây vào năm 1910; 
- Daudi Chwa II (1896-1939); 
- Sir Edward Muteesa II (1924-1969, chết vì lưu vong ở London, được chôn tại đây vào năm 1971);

Năm 2010, phần bên trên của công trình bị hỏa hoạn phá hủy hoàn toàn. Ngay sau đó công trình được phục hồi như ban đầu. 
Tòa nhà có mặt bằng hình tròn đường kính ngoài 31m, chiều cao nội thất 7,5m, mái vòm, là một ví dụ điển hình về thành tựu kiến trúc được tạo ra từ việc sử dụng vật liệu thực vật, bao gồm các cột gỗ, cây sậy, cỏ. 
Quy mô khác thường của công trình và các chi tiết bên ngoài và bên trong công trình như là kiệt tác sáng tạo cả về hình thức, sự khéo leo; là ví dụ nổi bật của phong cách kiến trúc tại vương quốc Baganda kể từ thế kỷ 14. 
Nhìn từ bên ngoài, công trình có mái tranh dày trải dài xuống mặt đất. Lối vào công trình thông qua một cổng thấp, rộng được viền hai bên bởi các cây sậy.
Không gian bên trong được phân chia bằng  các tấm vách làm bằng các bó sậy.
Bên trong nhà trang trí các đồ vật thể hiện quyền lực như trống, giáo, khiên, huy chương và hình ảnh 4 vị vua được chôn trong lăng mộ. Sàn được phủ bởi một lớp dày từ lá cỏ tranh và lá cọ.
Toàn bộ cấu trúc lăng được hỗ trợ bởi các thanh gỗ lớn bọc trong các lớp sợi làm bằng vỏ cây. 


Mặt bằng Tòa nhà mộ chính - "Muzibu-Azaala-Mpanga", Di sản Các lăng mộ vua Buganda tại Kasubi, KampalaUganda 


Mặt trước Tòa nhà mộ chính - "Muzibu-Azaala-Mpanga", Di sản Các lăng mộ vua Buganda tại Kasubi, KampalaUganda 
Lối vào tòa nhà mộ chính và các vật liệu xây dựng nhà có nguồn gốc từ thực vật, Di sản Các lăng mộ vua Buganda tại Kasubi, KampalaUganda 


Hệ thống cột gỗ đỡ mái tại tòa nhà mộ chính, Di sản Các lăng mộ vua Buganda tại Kasubi, KampalaUganda 


Gian thờ 4 vị vua có lăng mộ bên trong tòa nhà,
Di sản Các lăng mộ vua Buganda tại Kasubi, KampalaUganda


Hình ảnh Tòa nhà mộ chính - "Muzibu-Azaala-Mpanga" từ máy quét Scaner, Di sản Các lăng mộ vua Buganda tại Kasubi, KampalaUganda

Các tòa nhà khác bố trí vòng theo sân trong được cho là nơi ở của hoàng gia, những người có vai trò chăm sóc mộ.
Một số công trình có dạng hình tròn, mái vòm lợp lá theo kiểu truyền thống. 
Các công trình nhỏ bao quanh sân, Di sản Các lăng mộ vua Buganda tại Kasubi, KampalaUganda

Di sản Các lăng mộ vua Buganda tại Kasubi, Kampala, Uganda có giá trị vật thể và phi vật thể to lớn, trở thành biểu tượng về lịch sử, niềm tin và tâm linh, truyền thống và bản sắc văn hóa của người dân Uganda và châu Phi. 


Đặng Tú,
Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn : 
http://whc.unesco.org/en/list/1022 
https://en.wikipedia.org/wiki/Uganda
https://en.wikipedia.org/wiki/Buganda
https://en.wikipedia.org/wiki/Kabaka_of_Buganda
https://en.wikipedia.org/wiki/Kasubi_Tombs
http://www.kasubitombs.org/en/description/muzibu.php  

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

Cập nhật ( 21/08/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“ Chủ nghĩa xã hội là “ làm cho dân giàu nước mạnh”  là “ mọi người được ăn no, mặc ấm, sung sướng, tự do””.
 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; số lượng khổng lồ về một từ được tìm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc người khác để tự sửa mình; Cơ sở đào tạo hình thành được chương trình dạy kỹ năng mềm và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com