Tuần 17 - Ngày 22/10/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Cidade Velha, Trung tâm lịch sử của Ribeira Grande, Cabo Verde
20/05/2017
 


Thông tin chung: 
Công trình: Cidade Velha, Trung tâm lịch sử của Ribeira Grande  (Cidade Velha, Historic Centre of Ribeira Grande)
Địa điểm: Santiago, Cabo Verde 
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích khu vực Di sản 209,1 ha, vùng đệm 1795,6ha
Năm hình thành: Giữa thế kỷ 15
Giá trị: Di sản thế giới (2009; hạng mục ii, iii, vi)

Cape Verde là quốc đảo nằm ở Đại Tây Dương, bao gồm 10 hòn đảo lớn và 5 hòn đảo nhỏ với tổng diện tích khoảng 40332km², dân số khoảng 0,52 triệu người (năm 2015). Thủ đô và thành phố lớn nhất là Praia; Ngôn ngữ chính thức là Bồ Đào Nha...
Những hòn đảo này không có người ở cho đến khi được Bồ Đào Nha phát hiện vào thế kỷ 15, biến nơi đây thành trung tâm buôn bán nô lệ kéo dài đến năm 1876. Hầu hết các cư dân hiện tại của quốc đảo bắt nguồn gồm cả hai nhóm: những người định cư và nô lệ.
Năm 1951, Cabo Verde trở thành một tỉnh hải ngoại của Bồ Đào Nha.
Ngày 5/7/1975, Cabo Verde tuyên bố độc lập.


Bản đồ quốc đảo Cape Verde và vị trí đảo Santiago


Cidade Velha, Trung tâm lịch sử của Ribeira Grande nằm tại phía Nam đảo Santiago

Ribeira Grande là thị trấn phía Nam đảo Santiago, một trong mười hòn đảo lớn của quốc đảo Cabo Verde, cách thủ đô Praia 10km về phía Tây. Năm 2010, dân số thị trấn vào khoảng 2564 người.
Trung tâm lịch sử của thị trấn được gọi là Cidade Velha.

Cidade Velha là khu định cư được thành lập vào khoảng giữa thế kỷ 15, bởi những người đến từ các đảo của nhóm đảo Santiago và Fogo; một số người đến từ Bắc Bồ Đào Nha. 
Khu định cư được xây dựng trong một thung lũng lớn, dọc theo sông Grande, theo hướng từ Bắc xuống Nam ra Đại Tây Dương. Nguồn nước và thảm thực vật phong phú tại đây là cơ sở cho phát triển nông nghiệp.
Vị trí cách biệt nhưng gần bờ biển châu Phi, và nằm trên các tuyến đường hàng hải với châu Mỹ và phía Nam châu Phi đã làm cho Ribeira Grande trở thành một trong những cảng đặc biệt trong các tuyến thương mại hàng hải quốc tế, bao gồm các tuyến đường giữa châu Phi và Cape Town, Brazil và Caribê. Nó cung cấp một hình ảnh ban đầu về tầm nhìn địa chính trị xuyên lục địa. Đây cũng là nơi cung cấp nước và thức ăn tươi và sửa chữa tàu. Hòn đảo này còn cũng phục vụ cho việc đưa các loài động vật và thực vật nông nghiệp châu Âu và châu Phi đến châu Mỹ và ngược lại.
Ribeira Grande còn là một trong những nơi tập trung buôn bán nô lệ xuyên Đại Tây Dương. Tại đây, những người nô lệ châu Phi bị thu gom lại, mua bán như hàng hóa và bị đối xử tàn bạo.
Thời hoàng kim của thị trấn kéo dài từ thế kỷ 15 đến cuối thế kỷ 16, những năm đầu thế kỷ 17 vẫn còn vai trò quan trọng, chủ yếu trong việc buôn bán nô lệ.
Năm 1712, đảo Santiago bị người Pháp tần công. Hầu như tất cả Cidade Velha bị phá hủy và được xây dựng lại những năm sau đó. Năm 1770, trung tâm của thuộc địa chuyển từ Cidade Velha tới Praia (thủ đô của quốc đảo ngày nay). Kể từ đó Cidade Velha dần rơi vào suy tàn.


Ribeira Grande nằm trải dọc theo thung lũng sông Grande
Ribeira Grande tại vị trí dọc theo bờ biển 


Ribeira Grande là thị trấn thuộc địa châu Âu đầu tiên được xây dựng ở vùng nhiệt đới, và đánh dấu một trong những bước đi quyết định về mở rộng thuộc địa của châu Âu bắt đầu từ cuối thế kỷ 15 tại châu Phi và khu vực Đại Tây Dương. 
Theo thời gian, tại đây hình thành một xã hội của người Creole, là sự hòa hợp của người định cư Bồ Đào Nha da trắng với những người lao động châu Phi da đen tại các khu định cư.
Thung lũng Ribeira Grande đã trở thành nơi thử nghiệm các mô hình nông nghiệp kết hợp giữa nông nghiệp ôn đới và nhiệt đới. Mô hình này trở thành nền tảng cho việc tìm kiếm các loài thực vật thích nghi nhiều loại điều kiện khí hậu và phổ biến ra khắp thể giới.
Trong thế kỷ 16, tại Cidade Velha có tới 500 công trình được xây dựng, trong đó có nhiều tòa nhà có kiến trúc kiểu thuộc địa Bồ Đào Nha, gồm nhà thờ, ngân hàng, bưu điện...Ngày nay, nhiều công trình đã không còn tồn tại.


Nhà dân trên đảo 


Các ngôi nhà trên đảo nằm xen với các tàn tích công trình thời thuộc địa 


Tàn tích một nhà thờ trên đảo.

Cidade Velha, Trung tâm lịch sử của Ribeira Grande được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 2009) với tiêu chí:

Tiêu chí (ii): Các di tích lịch sử vẫn còn tồn tại ở Ribeira Grande, cảnh quan biển và nông nghiệp - đô thị, là bằng chứng về vai trò đáng kể của Trung tâm lịch sử trong thương mại quốc tế gắn liền với sự thống trị thực dân châu Âu đối với châu Phi, châu Mỹ và sự ra đời của Tam giác thương mại Đại Tây Dương (Atlantic Triangular Trade). Đây là bằng chứng của việc tổ chức thương mại hàng hải liên lục địa đầu tiên và vai trò của Ribeira Grande như là trung tâm của việc thích nghi và phổ biến nhiều loài thực vật giữa các vùng ôn đới và nhiệt đới, và giữa các lục địa khác nhau.

 

Tiêu chí (iii): Khu đô thị, hàng hải và cảnh quan của Ribeira Grande cung cấp bằng chứng độc đáo về nguồn gốc và sự phát triển của hơn ba thế kỷ buôn bán nô lệ ở thời hiện đại. Đây cũng chính là nơi tổ chức buôn bán và tích lũy kinh nghiệm ban đầu về việc sử dụng những người nô lệ để phát triển một lãnh thổ thuộc địa.
Việc pha trộn các chủng tộc người và hội tụ các văn hoá châu Phi và châu Âu đã sản sinh ra nền văn hoá Creole đầu tiên trên thế giới.

Tiêu chí (vi): Ribeira Grande liên quan trực tiếp đến việc tái hiện các tư liệu lịch sử của sự nô dịch và buôn bán người châu Phi, về cả kinh tế và văn hóa. Đây là cái nôi của xã hội hỗn hợp chủng tộc Creole đầu tiên. Văn hoá Creole sau đó lan rộng khắp Đại Tây Dương, thích ứng với các bối cảnh thuộc địa khác nhau của Caribê và châu Mỹ. Các hình thức của nó ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực, bao gồm nghệ thuật, phong tục xã hội, tín ngưỡng, thuốc chữa bệnh và kỹ thuật nấu ăn. Ribeira Grande trở thành một điểm liên kết quan trọng trong một hệ thống di sản phi vật thể được chia sẻ bởi châu Phi, châu Mỹ và châu Âu.
Hai sơ đồ Tam giác thương mại Đại Tây Dương 


Phạm vi Khu vực Di sản Cidade Velha

Cidade Velha, Trung tâm lịch sử của Ribeira Grande là khu định cư thuộc địa đầu tiên của châu Âu tại vùng nhiệt đới. Ngày nay, Cidade Velha là một hải cảng trên Đại Tây Dương và là trung tâm văn hóa Creole. 
Một số hạng mục công trình quan trọng trong Trung tâm lịch sử gồm: 

- Tàn tích pháo đài São Filipe (Fort Real de São Filipe)
Pháo đài được xây dựng vào năm 1590, nằm trên độ cao 120m so với mực nước biển, có vai trò cùng với một nhóm pháo đìa nhỏ khác ở lân cận tạo thành một hệ thống phòng thủ bảo vệ thị trấn thuộc địa Bồ Đào Nha khỏi các cuộc tấn công của người Pháp, Anh và cướp biển. Pháo đài bị thất thủ trước người Pháp vào năm 1712, làm phần lớn cư dân trong pháo đài phải chạy vào sâu trong đảo. Pháo đài hiện bị bỏ hoang.
Pháo đài được xây bằng đá và gạch bùn (adobe – gạch bằng đất sét phơi khô). 


Pháo đài São Filipe nhìn từ bên dưới thị trấn lịch sử
Tàn tích pháo đài São Filipe

- Nhà thờ Nossa Senhora do Rosário
(Nossa Senhora do Rosário church)
Nhà thờ nằm tại phía Tây của Trung tâm lịch sử Cidade Velha, được xây dựng vào năm 1493 – 1495, theo phong cách Manueline Gothic, là một trong những nhà thờ thuộc địa lâu đời nhất trên thế giới. Năm 1712, người Pháp tấn công đảo và phá hủy công trình. Nhà thờ được xây dựng lại sau nhiều thế kỷ.
Nhà thờ ngày nay được xây dựng vào đầu thế kỷ 20.


Nhà thờ Nossa Senhora do Rosário


Bên trong nhà thờ Nossa Senhora do Rosário

- Quảng trường Pillory
(Pillory Square)
Nằm giữa quảng trường là một giá treo cổ nô lệ, được dựng lên vào năm 1520.


Tượng đài chứng tích giá treo cổ

Di sản Cidade Velha, Trung tâm lịch sử của Ribeira Grande, tại Cabo Verde, thể hiện một giai đoạn quan trọng trong lịch sử cận đại: buôn bán nô lệ và sự nảy sinh các yếu tố văn hóa liên châu lục, Châu Âu, châu Phi và châu Mỹ.


Đặng Tú,
Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/1310
https://es.wikipedia.org/wiki/Cabo_Verde
https://en.wikipedia.org/wiki/Ribeira_Grande,_Cape_Verde
https://en.wikipedia.org/wiki/Cidade_Velha
https://en.wikipedia.org/wiki/Grogue
https://en.wikipedia.org/wiki/Architecture_of_Cape_Verde
https://en.wikipedia.org/wiki/Fort_Real_de_S%C3%A3o_Filipe
https://en.wikipedia.org/wiki/Nossa_Senhora_do_Ros%C3%A1rio_church_(Cidade_Velha) 

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

Cập nhật ( 23/08/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:

“ Bất kỳ người lãnh đạo nào, nếu không học tập nổi những việc thiết thực, những người thiết thực và những bộ phận thiết thực của cấp dưới, để rút kinh nghiệm, thì nhất định không biết chỉ đạo chung cho tất cả các bộ phận.”

 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; số lượng khổng lồ về một từ được tìm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc người khác để tự sửa mình; Cơ sở đào tạo hình thành được chương trình dạy kỹ năng mềm và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com