Tuần 50 - Ngày 17/07/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Khu định cư Tiền Columbo với các quả cầu đá Diquís, Costa Rica
14/05/2017
 

Thông tin chung: 
Công trình: Khu định cư Tiền Columbo với các quả cầu đá Diquís (Precolumbian Chiefdom Settlements with Stone Spheres of the Diquís)
Địa điểm: Costa Rica (N8 54 41 W83 28 39)
Thiết kế kiến trúc: 

Quy mô: Diện tích Di sản 24,73 ha; Vùng đệm 143,423ha 
Năm hinh thành: thế kỷ 3 trước Công nguyên đến thế kỷ 15 sau Công nguyên 
Giá trị: Di sản thế giới (2014; hạng mục iii)  

Costa Rica là một quốc gia ở Trung Mỹ, giáp Nicaragua ở phía Bắc, Panama ở phía Đông Nam, Thái Bình Dương về phía Tây, biển Caribê ở phía Đông, và Ecuador ở phía Nam. 
Costa Rica có diện tích 51100km2, dân số khoảng 4,6 triệu người (năm 2011). 
Trước khi là thuộc địa của Tây Ban Nha vào thế kỷ 16, nơi đây dân cư bản địa thưa thớt. 
Năm 1847, Costa Rica tuyên bố độc lập. Từ năm 1949, Costa Rica một trong số ít quốc gia có chủ quyền mà không có quân đội. Ngôn ngữ chính thức là tiếng Tây Ban Nha. Ngôn ngữ của cư dân bản địa vẫn được công nhận. 
Hiện tại, Costa Rica được chia thành 7 tỉnh, thủ đô là San José


Bản đồ Costa Rica

Các quả cầu đá tại Costa Rica được phát hiện vào những năm 1930. 
Các quả cầu đá Diquís là một bộ sưu tập của hơn ba trăm quả cầu nằm trên đồng bằng Diquís (Diquís Delta) và đảo Cano (Isla del Caño). Đây là tác phẩm điêu khắc bằng đá nổi tiếng nhất của khu vực Isthmo-Colombian (là một khu vực văn hoá tại vùng lãnh thổ chiếm đa số bởi cộng đồng các ngôn ngữ Chibchan tại thời điểm châu Âu phát hiện ra châu Mỹ, bao gồm Đông El Salvador, phía Đông Honduras, một phần Nicaragua thuộc vùng Caribbean, Costa Rica, Panama và phần phía Bắc của Colombia). 
Các quả cầu có kích thước từ một vài cm đến hơn 2 mét đường kính, nặng lên đến 15 tấn, làm bằng đá sa thạch. Mức độ hoàn thiện của các quả cầu khác nhau. Một số quả cầu chưa hoàn chỉnh, vẫn nằm tại công trường đẽo đá. 
Có nhiều huyền thoại về việc sản xuất các quả cầu đá: chúng đến từ lục địa huyền thoại Atlantis; được tạo ra theo tự nhiên; người dân bản địa đã tiếp cận được một loại thuốc có thể làm mềm đá, ví dụ như đá vôi có thể được hòa tan bởi các dung dịch có tính axit thu được từ thực vật.  
Có nhiều cách giải thích về vai trò của các quả cầu đá và cách thức sử dụng: Chúng thể hiện khả năng của nghề thủ công chế tác đá và tổ chức sản xuất với số lượng lớn; Chứng tỏ quyền lực của chủ thể quyết định làm ra nó; Thể hiện vị thế và uy tín của cộng đồng này so với cộng đồng khác; Thể hiện trạng thái, hay như những chỉ số về quyền lực chính trị và sự giàu có; Thể hiện vị trí, quy mô các thiên thể trong vũ trụ, liên quan đến lịch sản xuất nông nghiệp...


Bản đồ Costa Rica và vị trí đồng bằng Diquís

Khu định cư Tiền Columbo (Precolumbian) với các quả cầu đá Diquís được UNESCO tôn vinh là Di sản văn hóa (năm 2014)
với tiêu chí: 

Tiêu chí (iii): Khu định cư Tiền Columbo với các quả cầu đá Diquís minh họa bằng chứng vật chất của các cấu trúc chính trị, xã hội hiệu quả và phức tạp của các tầng lớp xã hội thời kỳ Tiền Columbo.Các vùng lãnh thổ có nguồn gốc tại vùng đồng bằng Diquís đã tạo ra các khu định cư có thứ bậc khác nhau. Tương tự như vậy, các quả cấu đá đặc biệt tiếp tục để lại cho các nhà nghiên cứu các suy đoán về phương pháp và công cụ sản xuất ra chúng, là bằng chứng đặc biệt về một truyền thống nghệ thuật và khả năng thủ công của cộng đồng các dân tộc bản địa tại Khu định cư Tiền Columbo này.


Các quả cầu đá Diquís, Costa Rica

Khu vực Di sản phân theo 4 địa điểm khảo cổ: Finca 6, Batambal, El Silencio và Grijalba-2, nằm tại đồng bằng Diquís ở miền Nam Costa Rica, là bộ sưu tập các những quả cầu đá độc đáo trong cấu trúc định cư của giai đoạn Tiền Columbo.  


Vị trí 4 địa điểm khảo cổ trong Khu vực Di sản Khu định cư Tiền Columbo với các quả cầu đá Diquís, Costa Rica


Khai quật các quả cầu đá Diquís, Costa Rica

Địa điểm khảo cổ Finca 6 

Địa điểm khảo cổ Finca 6 là nơi đã khai quật được các tàn tích định cư của một trong những cộng đồng dân cư lớn nhất vùng đồng bằng Diquís, là nơi có điều kiện thuận lợi cho nông nghiệp, xây dựng và củng cố quyền lực.  
Di sản có diện tích 9,55ha, vùng đệm có diện tích 65,7ha.

Đây là khu vực định cư có từ 10000 năm trước Công nguyên, được phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn Aguas Buenas (Aguas Buenas Period, năm 300 trước Công nguyên đến năm 800 sau Công nguyên), cùng với đó là việc xuất hiện các quả cầu đá.
Vào giai đoạn Chiriquí (Chiriquí Period, năm 800-1500 sau Công nguyên), các khu định cư mở rộng về quy mô và tăng sự phức tạp với việc phân cấp về quyền lực trên các lãnh thổ rộng lớn và các cuộc chiến tranh giành quyền lực giữa các vùng. Giai đoạn này gắn với các quả cầu đá có kích thước lớn hơn.
Vào thế kỷ 16, khi người Tây Ban Nha đến, cộng đồng cư dân bản địa của đồng bằng Diquís dần bị hòa nhập. 
Các tàn tích kiến trúc khai quật được tại đây là các công trình kiến trúc hoành tráng, bao gồm các gò đá được xây dựng với các tường bảo vệ bằng đá cuội tròn tạo thành kim tự tháp dạng bậc, bên trong đổ đất. Trên đỉnh gò là nơi ở của các vị lãnh đạo cộng đồng và pháp sư. Xung quanh gò bố trí các quả cầu tạo trọng tâm và lối vào chính. Trong trường hợp này, các quả cầu đá như một biểu tượng về trật tự xã hội và quyền lực. 
Đây là địa điểm có nhiều quả cầu đá lớn. Một số quả cầu đã bị lấy đi để phục vụ cho việc trang trí cảnh quan, song đây vẫn là nơi phần lớn các quả cầu đã vẫn ở tại vị trí ban đầu. 
Trong khu vực hiện có Bảo tàng Finca 6 (Museum at Finca 6), nơi giới thiệu lịch sử các Khu định cư Tiền Columbo, một số quả cầu đá và các hiện vật khác khai quật được trong khu vực. 


Sơ đồ vị trí khu khảo cổ Finca 6,
Costa Rica
Các quả cầu đá trong Địa điểm khảo cổ Finca 6, Costa Rica


Hình ảnh một quả cầu đá chưa được khai quật tại Địa điểm khảo cổ Finca 6, Costa Rica


Mặt trước Bảo tàng Finca 6, Costa Rica

Địa điểm khảo cổ Batambal 

Địa điểm khảo cổ Batambal nằm trên một gò đất cao của sông Balsar, một nhánh của sông Térraba (cùng với địa điểm Silencio và Grijalba-2 tạo thành một cụm 3 địa điểm tại phía Bắc khu vực Di sản, đối lập với địa điểm Finca 6 tại phía Nam). 
Di sản có diện tích 0,8ha, vùng đệm có diện tích 11,17ha.

Các khảo cổ cho thấy đây là khu định cư có từ 300 trước Công nguyên đến năm 1500 sau Công nguyên. Do vị trí chiến lược, đây có thể còn là nơi dành cho các mục đích nghi lễ và giám sát trong hai thế kỷ 14 và 15 của cộng đồng.
Tại đây cũng phát hiện nhiều các quả cầu đá và các tác phẩm điêu khắc đá. 


Sơ đồ vị trí Khu khảo cổ Batambal, Costa Rica


Một tuyến đường lát các viên đá tròn tại Khu khảo cổ Batambal, Costa Rica

Địa điểm khảo cổ
El Silencio 

Địa điểm khảo cổ El Silencio nằm trên một gò đất cao của sông Balsar, một nhánh của sông Térraba. 
Di sản có diện tích 6,16ha, vùng đệm có diện tích 26,16ha.

Các khảo cổ học cho thấy đây là khu định cư có từ năm 300 trước Công nguyên đến năm 1500 sau Công nguyên. Tại đây tìm thấy cá quả cầu đá có đường kính đến 2,5m, nặng đến 24 tấn, đặt tại vị trí được cho là để đánh dấu lãnh thố. Ngoài ra tại đây còn phát hiện được các dụng cụ âm nhạc là các bộ gõ kết hợp với điêu khắc đá. 


Sơ đồ vị trí Khu khảo cổ El Silencio, Costa Rica


Một quả cầu đá tại Khu khảo cổ El Silencio, Costa Rica

Địa điểm khảo cổ Grijalba-2 

Địa điểm khảo cổ Grijalba-2
nằm trên một gò đất cao của sông Balsar, một nhánh của sông Térraba. 
Di sản có diện tích 8,22ha, vùng đệm có diện tích 40,39ha.

Các khảo cổ học (lần đầu vào năm 1992) cho thấy đây là khu địch cư có từ những năm 800 sau Công nguyên với những tàn tích kiến túc của các móng nhà, tường được xây dựng bằng đá vôi, đá cuội, các ruộng bậc thang..và các quả cầu bằng đá.
Tại đây đã tìm thấy hai gò tròn đường kính 20m, cao 1,5m với các bức tường chắn bằng đá vôi; một quả cầu đường kính 1,22m, đặt cách trung tâm khu vực khoảng 100m, được cho là đánh dấu nơi ở của các nhận vật lãnh đạo cộng đồng. 


Sơ đồ vị trí Khu khảo cổ Grijalba-2, Costa Rica


Sân lát các viên đá tròn tại Khu khảo cổ Grijalba-2, Costa Rica

Khu định cư Tiền Columbo và các quả cầu đá Diquís
là một trong những địa điểm đầy bí ẩn, rất thu hút du khách, góp phần đưa du lịch trở thành một trong những hoạt động kinh tế mũi nhọn tại Costa Rica với khoảng 3 triệu du khách nước ngoài hàng năm (năm 2016). 

Đặng Tú
, Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn : 
http://whc.unesco.org/en/list/1453 
https://en.wikipedia.org/wiki/Costa_Rica 
https://en.wikipedia.org/wiki/Stone_spheres_of_Costa_Rica 
http://www.ticotimes.net/travel/2016/03/finca-6-mystery-of-ancient-costa-rica-stone-spheres-solved 
 

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

Cập nhật ( 28/08/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
"Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hoá cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc"
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com