Tuần -15 - Ngày 19/04/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Đô thị cổ Vigan tại Ilocos Sur, Philippines
11/10/2015

Thông tin chung:
Công trình: Đô thị lịch sử Vigan (Historic City of Vigan)
Địa điểm: Tỉnh Ilocos Sur, đảo Luzon, Philippines (N17 34 30 E120 23 15)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích Di sản 17,25ha
Thời gian thành lập: Thế kỷ 16
Giá trị; Di sản thế giới (năm 1999; hạng mục ii; iv)

Philippines là một quốc gia quần đảo ở Đông Nam Á, nằm ở phía Tây Thái Bình Dương, bao gồm khoảng 7.641 hòn đảo. Thành phố thủ đô là Manila và thành phố đông dân nhất là Quezon.
Philippines có diện tích 300.000 km2, dân số khoảng 100,98 triệu người (năm 2015).
Philippines có chung biên giới biển với Đài Loan ở phía Bắc, Nhật Bản ở phía Đông Bắc, Palau ở phía Đông, Indonesia ở phía Nam, Malaysia và Brunei phía Tây Nam, Việt Nam ở phía Tây và Trung Quốc ở phía Tây Bắc.
Philippines được chia thành 3 nhóm đảo LuzonVisayas và Mindanao; 17 vùng và 81 tỉnh. 

Bản ghi chép về Philippines được biết đến sớm nhất còn tồn tại là Bản khắc bằng đồng Laguna có niên đại vào năm 900.
Giao thương với Trung Quốc được cho là bắt đầu từ thời nhà Đường (tồn tại năm 618–907), nhưng phát triển rộng hơn trong triều đại nhà Tống (tồn tại năm 960–1279). Văn hóa Ấn Độ, như ngôn ngữ và thực hành tôn giáo, bắt đầu lan rộng tại Philippines vào thế kỷ thứ 10. Đến thế kỷ 15, Hồi giáo đã được lan truyền đến đây.
Tại Philippines từ thế kỷ thứ 10 - 16 đã trải qua các vương triều gồm Maynila, Tondo, Namayan, Pangasinan, Cebu, ButuanMaguindanao, Lanao, Sulu và Ma-i.
Vào thế kỷ thứ 13, một số khu định cư lớn ven biển Philippines đã trở thành trung tâm thương mại và là tâm điểm của những thay đổi xã hội. Tại đây đã xuất hiện mối liên hệ thương mại đáng kể với các triều đại ở Trung Quốc và Đông Nam Á.  
Năm 1521, nhà thám hiểm Ferdinand Magellan (người Bồ Đào Nha, 1480- 1521) đã dẫn đầu một hạm đội của người Tây Ban Nha đến Philippines.
Năm 1543, nhà thám hiểm Tây Ban Nha Ruy López de Villalobos (1500 – 1544) đã đặt tên cho quần đảo là Las Islas Filipinas để vinh danh vua Philip II của Tây Ban Nha (trị vì 1556 – 1598).
Năm 1565, khu định cư Tây Ban Nha đầu tiên ở quần đảo được thành lập và Philippines trở thành một phần của Đế quốc Tây Ban Nha trong hơn 300 năm. Trong thời gian này, Công giáo trở thành tôn giáo thống trị và Manila trở thành trung tâm phía Tây của thương mại xuyên Thái Bình Dương. 
Sau Chiến tranh Mỹ - Tây Ban Nha năm 1898, Tây Ban Nha nhượng lại lãnh thổ cho Hoa Kỳ.
Nhật Bản chiếm đóng quần đảo trong Thế chiến thứ 2 (1939- 1945).
Philippines trở thành một quốc gia độc lập vào năm 1946.


Bản đồ Philippines và vị trí  đô thị Vigan tại đảo lớn Luzon

Đô thị lịch sử Vigan là thủ phủ của tỉnh Ilocos Sur, đảo Luzon, tại phía Bắc Philippines. Thị trấn có diện tích khoảng 1100ha, dân số khoảng 5 vạn người.

Vigan nằm ở châu thổ sông Abra, dọc theo đường bờ biển phía tây bắc của đảo chính Luzon, là một trạm giao thương quan trọng tại Philippines vào trước Thời kỳ thuộc địa.
Vigan là ví dụ nguyên vẹn nhất ở châu Á về một thị trấn thuộc địa Tây Ban Nha được quy hoạch, được thành lập vào thế kỷ 16. 
Vigan là đại diện cho một cấu trúc quy hoạch xây dựng tổng hợp kiểu kiến trúc bản địa Philippines, kiến trúc Trung Quốc, kiến trúc thuộc địa châu Âu, tạo nên một đô thị độc đáo chưa từng có tại khu vực Đông và Đông Nam Á. 
Thị trấn Vigan được quy hoạch theo quy định trong Luật Ley de la Indias cho vùng lãnh thổ hải ngoại của Đế chế Tây Ban Nha (Spanish Empire). Song tại đây vẫn có những sự khác biệt do tác động mạnh mẽ của đô thị truyền thống được hun đúc bởi văn hóa Trung Quốc, Ilocano (phía Bắc của Philippines) và Philippines.
Mặc dù có sự pha trộn của các kiểu quy hoạch, kiến trúc khác nhau, Vigan vẫn tạo được một cảnh quan đô thị hòa đồng, thể hiện sự đa dạng về văn hóa. 

Đô thị lịch sử Vigan tại tỉnh Ilocos Sur, đảo Luzon, Philippines
được UNESCO vinh danh là Di sản Thế giới vào năm 1999 với tiêu chí: 

Tiêu chí (ii): Vigan đại diện cho một sự giao lưu tổng hợp độc đáo của thiết kế xây dựng châu Á kết hợp với kiểu kiến trúc thuộc địa châu Âu, cả trong lĩnh vực quy hoạch đô thị.   

Tiêu chí (iv): Vigan là một ví dụ đặc biệt còn nguyên vẹn và được bảo quản tốt của một thị trấn thương mại châu Âu tại Đông Á và Đông Nam Á.


Sơ đồ phạm vi khu vực Di sản Đô thị lịch sử Vigan tại tỉnh Ilocos Sur, đảo Luzon Philippines


Sơ đồ vị trí một số công trình chính tại Đô thị cổ Viagan, tỉnh Ilocos Sur, Philippines


Mặt bằng khu vực trung tâm của
Đô thị lịch sử Vigan, Ilocos Sur, Philippines

Di sản Đô thị lịch sử Vigan tại tỉnh Ilocos Sur, đảo Luzon, Philippines khu vực được bảo tồn nguyên vẹn, có diện tích khoảng 17,25ha với khoảng 233 công trình trong các ô phố được tạo thành bởi 25 đường phố.
Đây là khu vực với các ô phố bàn cờ kiểu Tây Ba Nha truyền thống, mở ra 2 quảng trường liền kề hình chữ L: Quảng trường Plaza Salcedo là nhánh dài và Quảng trường Plaza Burgos là nhánh ngắn. Dọc theo tuyến đường phố là các công trình công cộng, thương mại và nhà ở.

Quảng trường

Quảng trường Plaza Salcedo
Quảng trường Plaza Salcedo được đặt theo tên của nhà chinh phục người Tây Ban Nha, Juan de Salcedo (1549- 1576), là người lập ra nhiều khu định cư của người Tây Ban Nha ở Philippines.
Quảng trường là nơi tập trung tất cả các dinh thự quan trọng của thành phố.
Đây cũng là địa điểm chính quyền thuộc địa Tây Ban Nha hành quyết Gabriela Silang (1731- 1763), người phụ nữ lãnh đạo đầu tiên của phong trào đòi độc lập khỏi Tây Ban Nha.
Giữa quảng trường là một hồ nước với các vòi phun mới được xây dựng bổ sung.


Quảng trường Plaza Salcedo, Đô thị lịch sử Vigan, Ilocos Sur, Philippines


Hồ nước với vòi phun nước tại Quảng trường Plaza Salcedo, Đô thị lịch sử Vigan, Ilocos Sur, Philippines

Quảng trường Plaza Burgos
Quảng trường Plaza Burgos có quy mô nhỏ hơn so với Quảng trường Plaza Salcedo.
Trong khi Quảng trường Plaza Salcedo được xây dựng để tôn vinh nhà chinh phục thuộc địa, thì Quảng trường Plaza Burgos được xây dựng để tưởng nhớ sự tử vì đạo và vì độc lập của Cha Jose P. Burgos (1837- 1872), một trong những người con của Vigan bị người Tây Ban Nha giết chết.

Vigan đã sản sinh ra rất nhiều anh hùng của đất nước Philippines. Họ đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau. Cha Burgos là người duy nhất thuộc hàng giáo phẩm. Ông đấu tranh cho cải cách giáo hội để giảm bớt sự bất bình đẳng mà các linh mục Philippines phải gánh chịu. Ông bị hành quyết tại Bagumbayan, Manila cùng với hai nhà cải cách giáo hội khác là Mariano Gómez và Jacinto Zamora. Họ được gọi chung trong lịch sử Philippines là Gomburza (viết tắt từ tên Gomez, Burgos và Zamora). 
Trên quảng trường đặt tượng Jose P. Burgos.


Quảng trường Plaza Burgos, Đô thị lịch sử Vigan, Ilocos Sur, Philippines

Công trình công cộng chính
Công trình công cộng chính tại Đô thị lịch sử Vigan tập trung chủ yếu tại 2 quảng trường chính Plaza Salcedo và Plaza Burgos. 

Nhà thờ chính tòa Paul
Nhà thờ chính tòa Paul (St. Paul’s Cathedral; còn có tên gọi Metropolitan Cathedral of the Conversion of St. Paul the Apostle) nằm tại điểm giao của Quảng trường Plaza Salcedo và Quảng trường Plaza Burgos
Đây là một nhà thờ Công giáo La Mã ở ViganIlocos Sur, Philippines, trụ sở của Tổng giáo phận Công giáo La Mã Nueva Segovia.
Nhà thờ đầu tiên được xây dựng vào năm 1574 bằng gỗ và tranh.
Nhà thờ kiên cố đầu tiên được xây dựng vào năm 1641, bị hư hại do trận động đất vào năm 1619 và 1627, sau đó được xây dựng lại và bị phá hủy do hỏa hoạn vào năm 1739.
Nhà thờ ngày nay được xây dựng vào năm 1790- 1800.
Nhà thờ chính tòa Paul chủ yếu theo phong cách Earthquake Baroque, là một phong cách kiến trúc Baroque ở Philippines, nơi từng hứng chịu những trận động đất tàn phá trong thế kỷ 17 và 18. Kiến trúc nhà thờ theo phong cách này có đặt điểm: Nhà thờ thấp và rộng hơn; các bức tường bên được làm dày hơn, xây kiên cố để ổn định trong quá trình rung lắc; các cấu trúc phía trên được làm bằng vật liệu nhẹ hơn; tháp chuông thường thấp hơn và chắc chắn hơn so với tháp ở các khu vực ít xảy ra địa chấn trên thế giới. Ở một số nhà thờ của Philippines, ngoài chức năng là tháp canh chống cướp biển, một số tháp chuông được tách ra khỏi nhà thờ chính để tránh hư hại trong trường hợp tháp chuông bị đổ do động đất.
Trang trí trong nhà thờ lấy cảm hứng từ Tân GothicRomanesque và Trung Quốc. 
Nội thất gồm 3 nhịp, có bàn thờ chính ốp bạc và 12 bàn thờ phụ. Nhà thờ cũng là nơi lưu giữ hài cốt của các cựu giám mục Giáo phận Nueva Segovia.
Phía nam của nhà thờ là một tháp chuông hình bát giác, nằm cách nhà thờ 10m (tránh động đất). Tháp cao 25m. Đỉnh tháp trang trí một con gà trống.

Phối Phối cảnh Nhà thờ chính tòa Paul nằm cạnh Quảng trường Plaza Salcedo, Đô thị lịch sử Vigan, Ilocos Sur, Philippines


Nhà thờ St Paul với tháp chuông đặt bên cạnh, Đô thị lịch sử Vigan, tỉnh Ilocos Sur, Philippines


Nội thất Nhà thờ St Paul (Vigan Cathedral), Đô thị lịch sử Vigan, tỉnh Ilocos Sur, Philippines

Tòa Tổng Giám mục
Tòa Tổng Giám mục (Archbishop’s Palace) là công trình Tổng giám mục duy nhất còn lại ở Philippines được xây dựng dưới thời thuộc địa của Tây Ban Nha.
Công trình nằm đối diện với Quảng trường Plaza Salcedo, được hoàn thành vào năm 1783, là trụ sở của tòa án giáo hội. Công trình cao 2 tầng với hệ thống cửa số đẩy ở tầng trên.
Ngày nay nó là nơi ở của Tổng giám mục giáo phận Nueva Segovia. 
Bên trong công trình có một bảo tàng (Museo Nueva Segovia), nơi lưu giữ bộ sưu tập đồ tạo tác và di vật vô giá, như chân dung các giám mục, tượng thánh, lễ phục, đồ trang trí, đồ nội thất và tài liệu của Giáo hội từ các nhà thờ trong vùng Ilocos. 
Mặt trước Tòa Tổng Giám mục, Đô thị lịch sử Vigan, tỉnh Ilocos Sur, Philippines


Trang trí bên trong Tòa Tổng Giám mục, Đô thị lịch sử Vigan, tỉnh Ilocos Sur, Philippines

Tòa thị chính Vigan
Tòa thị chính Vigan (Vigan City Hall) nằm tại phía Nam Quảng trường Plaza Salcedo.
Công trình cao 2 tầng.  


Mặt trước Tòa thị chính, Đô thị lịch sử Vigan, tỉnh Ilocos Sur, Philippines

Tòa nhà Hội đồng tỉnh
Tòa nhà Hội đồng tỉnh (Provincial Capitol Building).
Tòa nhà nổi bật giữa tất cả các công trình kiến ​​trúc trong khu vực bởi kiểu kiến ​​trúc thuộc địa với kích thước đồ sộ.  


Tòa nhà Hội đồng tỉnh, Đô thị lịch sử Vigan, tỉnh Ilocos Sur, Philippines

Bảo tàng Quốc gia Burgos
Bảo tàng Quốc gia Burgos (Burgos Museum/Padre Burgos House) là tòa nhà xưa của tổ tiên nhà tư tưởng và linh mục yêu nước nổi tiếng tại Philippines - Padre Jose Burgos (1837- 1872).

Công trình cao 2 tầng nằm tại phía Tây của Quảng trường Plaza Salcedo.


Bảo tàng Quốc gia Burgos, Đô thị lịch sử Vigan, tỉnh Ilocos Sur, Philippines


Bên trong bảo tàng - nơi đặt tượng nhà tư tưởng và linh mục yêu nước nổi tiếng Philippines - Padre Jose Burgos, tại Đô thị lịch sử Vigan, tỉnh Ilocos Sur, Philippines

Nhà ở và công trình thương mại

Dọc theo các tuyến phố, các ngôi nhà cổ hầu như được bảo tồn nguyên vẹn, đặc biệt là nhà ở của các thương gia Trung Quốc, những gia đình giàu có.
Các công trình này được xây dựng vào thế kỷ 18 đến giữa thế kỷ 19, bằng gạch và gỗ, thường cao hai tầng, tầng một làm cửa hàng, văn phòng và kho, tầng trên để ở, mái dốc lợp ngói; gợi nhớ đến kiến trúc truyền thống Trung Quốc.
Khu vực Calle Crisologo là nơi tập trung nhà ở loại này với hơn 100 ngôi nhà có quy mô to lớn, mái ngói, tường gạch dày, trang trí màu sắc rực rỡ.
Một số hình ảnh đường phố tại Đô thị lịch sử Vigan, tỉnh Ilocos Sur, Philippines


Ô phố với các ngôi nhà cổ
tại Đô thị lịch sử Vigan, tỉnh Ilocos Sur, Philippines


Nội thất bên trong một ngôi nhà cổ,
Đô thị lịch sử Vigan, tỉnh Ilocos Sur, Philippines

Di sản Đô thị lịch sử Vigan là nơi có nhiều lễ hội và lễ kỷ niệm quanh năm.

Di sản Đô thị lịch sử Vigan, tỉnh Ilocos Sur, đảo Luzon, Philippines được công nhận nơi quản lý di sản thế giới thành công nhất theo phương thức xã hội hóa với sự tham gia của toàn bộ cộng động địa phương và chính quyền. Tại đây môi trường kiến trúc và văn hóa của Châu Âu tại Châu Á được bảo tồn hầu như nguyên vẹn.
Vigan được đánh giá là một trong những thành phố lịch sử nổi tiếng thế giới.


Đặng Tú,
Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/502
https://en.wikipedia.org/wiki/Philippines
https://en.wikipedia.org/wiki/Vigan
http://www.philsite.net/vigan.htm
http://worldheritage.routes.travel/world-heritage-site/historic-town-of-vigan/
http://www.deviantart.com/morelikethis/collections/442273910?view_mode=2

Xem video giới thiệu công trình tại đây

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu PhiCập nhật ( 30/08/2020 )
 
Tin mới đưa:

“ Lãnh đạo phải cụ thể, phải kịp thời, phải thiết thực, phải có trọng điểm và nắm điển hình. Phải chống tư tưởng ngại khó khăn, tư tưởng ý lại. Phải tuyên truyền rộng khắp các chính sách khuyến khích sản xuất. Cán bộ phải xem lãnh đạo sản xuất là công tác trung tâm bậc nhất”.

 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com