Tuần 34 - Ngày 15/04/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Hỏi:  Ngày 21/8/2017 
Chào thầy, em đang làm đồ án tổng hợp ktcn do Bộ môn KTCN hướng dẫn, em chọn thiết kế khu hành chính và dịch vụ, thì em thấy trong bài tham khảo trên trang ktcn,com có chiều cao mỗi tầng của khu hành chính là 7m, như vậy có hợp lí ko ạ, và bình thường chiều cao tầng nên vào khoảng bao nhiêu. 
Trả lời:  Bộ môn KTCN đã nhận được thư. 
Chiều cao tầng: Tầng 1 chiều cao tầng tính từ mặt nền đến sàn tầng trên; Tầng giữa: từ mặt sàn tầng này đến mặt sàn tầng kia. 
Chiêu cao tầng nhà văn phòng: 
- Khoảng 3,6- 3,9m với trường hợp sử dụng trần, để không gian thông thủy (từ sàn đến trần) khoảng 3m; 
- Khoảng 4,2 -4,5m với trường hợp sử dụng trần và sàn kép (để bố trí hệ thống cáp thông tin, sưởi hoặc làm mát từ sàn), để không gian thông thủy khoảng 3m.

Có thể tham khảo thêm: Sổ tay dữ liệu thiết kế kiến trúc Neufert; Mục Nhà văn phòng:
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=3416&Itemid=223

Ngày 22/8/2017. Thày Phạm Đình Tuyển
Hỏi: Ngày: 30 tháng ba năm 2017 15:22:15 0700 
Chủ đề: Em hỏi bộ môn 
Em chào bộ môn, em hiện là sinh viên K57, em làm đồ án tốt nghiệp về nhà ở xã hội, bộ môn cho em hỏi về việc thiết kế nhà ở xã hội có các tiêu chuẩn, quy chuẩn nào của nhà nước không ạ? Nếu có thì em có thể tìm ở đâu ạ, em xin cảm ơn bộ môn. 

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em. 
Hiện có nhiều quy định của Nhà nước liên quan đến thiết kế kiến trúc nhà ở xã hội. 
Em có thể vào trang WEB http://nhaoxahoivietnam.vn/ tại mục Quy định phát triển, trong đó có các thông tin em cần, đặc biệt là: 
Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Về phát triển và quản lý nhà ở xã hội   
(http://nhaoxahoivietnam.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=408:ngha-anh-sa-100-2015-n-cp-va-phat-trian-va-quan-la-nha-a- xa-hai & CatID = 40 & Itemid = 145). 

Chúc em thực hiện học phần đồ án tốt nghiệp thành công
Ngày 31/3/2017, thày Phạm Đình Tuyển  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Trung tâm lịch sử Berat và Gjirokastra, Albania
30/09/2015

Thông tin chung:
Công trình: Trung tâm lịch sử của thành phố Berat và Gjirokastra (Historic Centres of Berat and Gjirokastra)
Địa điểm: Quận Berat và Gjirokastra, Albania (N40 4 10 E20 7 60)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích Di sản 58,9ha; vùng đệm 136,2ha.
Năm thực hiện:
Giá trị: Di sản thế giới (năm 2005, bổ sung năm 2008; hạng mục iii, iv)

Albania là một quốc gia ở Đông Nam châu Âu, có chung biên giới đất liền với Montenegro về phía tây bắc, Kosovo về phía đông bắc, Macedonia về phía đông, Hy Lạp ở phía nam và biên giới hàng hải với Hy Lạp, Montenegro và Ý ở phía tây.
Albania có diện tích 28.748 km2, dân số khoảng 2,85 triệu người (2020); thủ đô là thành phố Tirana.
Trong lịch sử, Albania là vùng đất của nhiều nền văn minh như Illyrians, Thracians, Hy Lạp cổ đại (Ancient Greeks), La Mã (Romans), Byzantines, Venetians và Ottomans.
Người Albania thành lập Công quốc Arbër tự trị (Autonomous Principality of Arbër) vào thế kỷ 12. 
Các Vương quốc Albania (Kingdom of Albania) và Vương quốc tự trị Albania (Principality of Albania) được hình thành vào thế kỷ 13 và 14.
Người Ottoman (Ottoman Empire/ Ottoman Thổ Nhĩ Kỳ, tồn tại năm 1299- 1922) xâm chiếm Albania vào năm 1385, chinh phục các cuộc nổi dậy của các vương triều Albania và dần kiểm soát toàn bộ Albania vào năm 1488.
Đế chế Ottoman cai trị Albania trong các giai đoạn khác nhau từ năm 1479 đến năm 1912.
Vào giữa thế kỷ 18 và 19, sự phát triển văn hóa đã dẫn đến thời kỳ Phục hưng của người Albania
Sau thất bại của đế chế Ottomans trong các cuộc Chiến tranh Balkan, Albania tuyên bố độc lập vào năm 1912. 
Vào thế kỷ 20, Vương quốc Albania bị Ý xâm lược và sau đó nằm dưới sự bảo hộ của Đức Quốc xã.
Sau chiến tranh thế giới thứ 2, Albania trở thành nước cộng hòa.

Albania ngày nay phân thành 3 khu vực: Miền Bắc, Miền Trung và Miền Nam, bao gồm 12 quận và thành phố.  

Berat, thành phố thủ phủ của quận Berat và Gjirokastra, thành phố thủ phủ của quận Gjirokastra, nằm tại khu vực Miền Nam Albania; cả hai thành phố là những ví dụ hiếm hoi về những công trình kiến trúc đặc trưng của thời kỳ Ottoman Thổ Nhĩ Kỳ tại Albania.


Bản đồ Albania và vị trí 2 thành phố Berat và Gjirokastra tại miền nam Albania

Trung tâm lịch sử của thành phố Berat chứng kiến ​​sự cùng tồn tại của các cộng đồng tôn giáo và văn hóa khác nhau trong nhiều thế kỷ. Các công trình nổi bật tại đây là: Lâu đài Kalaja được xây dựng vào thế kỷ 13; Nhà thờ Byzantine, được xây dựng từ thế kỷ 13 và một số nhà thờ Hồi giáo, được xây dựng dưới thời Ottoman vào năm 1417.
Trung tâm lịch sử của thành phố Gjirokastra nổi bật với một loại các ngôi nhà 2-3 tầng, được xây dựng vào thế kỷ 17; một khu chợ và một nhà thờ Hồi giáo, được xây dựng vào thế kỷ 18.
Cả hai Trung tâm lịch sử đều được bảo tồn tốt, tương tự như các tòa nhà được xây dựng trong các thời kỳ khác nhau trong khu vực, thể hiện sự phong phú và đa dạng của di sản kiến ​​trúc và đô thị.
Berat và Gjirokastra là minh chứng cho một lối sống đã bị ảnh hưởng trong một thời gian dài bởi các truyền thống của Hồi giáo trong thời kỳ Ottoman, đồng thời vẫn duy trì và kết hợp được các truyền thống cổ xưa, trong đó có các truyền thống Cơ đốc giáo, đặc biệt là tại Berat.
Gjirokastra được xây dựng bởi các chủ đất lớn. Thị trấn có những ngôi nhà với tháp pháo kiểu Thổ Nhĩ Kỳ, là  đặc trưng của vùng Balkan (là một khu vực địa lý tại Đông Nam Châu Âu), có niên đại từ thế kỷ 17.
Gjirokastra là minh chứng về một thị trấn được xây dựng kiên nhưng vẫn mở. Tại đây, trong một thời gian dài là nơi sinh sống của các thợ thủ công và thương nhân. Trung tâm lịch sử của thành phố phản ánh nhà ở truyền thống của vùng Balkan với loại nhà được xây dựng trên sườn dốc, phát triển chủ yếu theo chiều ngang và tận dụng tối đa ánh sáng ban ngày.  

Trung tâm lịch sử của Berat và Gjirokastra, Albania được UNESCO tôn vinh là Di sản văn hóa (năm 2005) với tiêu chí:  

Tiêu chí (iii): Berat và Gjirokastra là minh chứng độc đáo cho sự đa dạng của xã hội đô thị ở vùng Balkan, mà ngày nay những lối sống lâu đời này hầu như đã biến mất. Quy hoạch và nhà ở tại thành phố cổ Gjirokastra được thực hiện bởi các chủ đất, những người có quyền lợi liên quan trực tiếp đến quyền lực trung ương. Thành phố cổ Berat mang dấu ấn của một phong cách sống độc lập hơn, gắn liền với các chức năng thủ công và buôn bán. 

Tiêu chí (iv): Cả hai thành phố cổ Gjirokastra và Berat là ví dụ nổi bật về một loại hình di tích và nhà ở đô thị bản địa trong thời kỳ Ottoman cổ điển, kế tục được các nền văn hóa Trung cổ khác nhau trước đó và chung sống hòa bình với một nhóm thiểu số Cơ đốc giáo, đặc biệt là ở Berat.

Thành phố bảo tàng Gjirokastra

Di sản Trung tâm lịch sử hay Thành phố bảo tàng Gjirokastër (Museum-City of Gjirokastra) là một phần của thành phố Gjirokastër, thủ phủ của quận Gjirokastër, phía nam của Albania (N40 4 27.00 E20 8 27.00); diện tích Di sản 67,8ha, diện tích vùng đệm 94,7ha.

Di sản Thành phố bảo tàng Gjirokastër được xây dựng trên một sườn đồi dốc, trong một thung lũng giữa dãy núi Gjerë và Drino, ở độ cao 300m so với mực nước biển. 
Trung tâm lịch sử của thành phố được mô tả là "một ví dụ hiếm hoi về một thị trấn Ottoman được bảo tồn tốt, được xây dựng bởi những người nông dân có nhiều điền trang". Bao quát thành phố là Pháo đài Gjirokastër , nơi tổ chức Lễ hội Văn hóa Dân gian Quốc gia Gjirokastër 5 năm một lần. 
Thành phố xuất hiện trong lịch sử vào năm 1336 với tên tiếng Hy Lạp là Αργυρόκαστρο – Argyrokastro thuộc đế chế Đế chế Byzantine (Đông La Mã/Eastern Roman Empire, tồn tại năm 395–1453).
Sau một thời gian tranh giành giữa các gia tộc Albanian, thành phố rơi vào sự thống trị của Ottoman trong 5 thế kỷ tiếp theo (1417–1913). Trong suốt thời kỳ Ottoman, Gjirokastër chính thức được biết đến trong tiếng Thổ Nhĩ Kỳ là Ergiri hay Ergiri Kasrı. Trong thời kỳ Ottoman, Gjirokastër từ một thành phố Cơ đốc giáo vào thế kỷ 16 trở thành một thành phố có đông người Hồi giáo vào đầu thế kỷ 19.
Di sản Thành phố bảo tàng Gjirokastër còn lưu giữ được tàn tích của các bức tường thành được xây dựng vào thế kỷ 3 và một số công trình xây dựng vào thế kỷ 12; Phần lớn các tòa nhà hiện có trong Trung tâm lịch sử có niên đại từ thế kỷ 17 và 18.  


Sơ đồ phạm vi Di sản Trung tâm lịch sử thành phố Gjirokastra, Albania

Toàn cảnh Trung tâm lịch sử thành phố Gjirokastra, Albania

Pháo đài Gjirokastër
Pháo đài Gjirokastër (Gjirokastër Fortress/Kalaja e Gjirokastrës) tại Trung tâm lịch sử của thành phố Gjirokastër là công trình thống trị tầm nhìn và tuyến đường chiến lược dọc theo thung lũng sông.
Pháo đài Gjirokastër nằm trên một mỏm đá hình xương cá ở độ cao 336m, được xây dựng từ trước thế kỷ 12, được cải tạo và mở rộng về phía tây sau năm 1812 và năm 1932.
Công trình có 4 lối vào, trong đó có 3 lối vào chính; được trang bị nhiều tháp pháo.
Pháo đài hiện có 5 tòa tháp và nhà ở, Bảo tàng Gjirokastër, 1 tháp đồng hồ, bể chứa nước…


Pháo đài Gjirokastër (Pháo đài
Kalaja; vị trí trong hình vẽ - số 54), tại Gjirokastër, Albania  


Trên mặt Pháo đài Gjirokastër, tại Gjirokastër, Albania 


Bên trong Pháo đài Gjirokastër, tại Gjirokastër, Albania 

Nhà thờ Hồi giáo Bazaar Gjirokastër
Nhà thờ Hồi giáo Bazaar (Bazaar Mosque/ Xhamia e Pazarit còn gọi là Memi Bey Mosque/ Xhamia e Memi Beut) tại Gjirokastër được xây dựng vào năm 1757, trong khu chợ Ottoman  thuộc khu phố Old Bazaar.  Đây là một trong số 15 nhà thờ Hồi giáo xây dựng vào thời kỳ Ottoman còn sót lại sau các biến động của lịch sử, đặc biệt trong thời kỳ cấm các loại tôn giáo ở giữa thế kỷ 20.

Nhà thờ Hồi giáo
Bazaar (La Mosque Pazar, vị trí trong hình vẽ - số 28), tại Gjirokastër, Albania 

Nhà ở tại Gjirokastër
Tại đây, những ngôi nhà ở điển hình là một cấu trúc xây dựng bằng đá có thể cao đến 5 tầng; mái lợp bằng tấm  đá vôi. 
Nhà có cầu thang bên trong và cả bên ngoài. Tầng dưới có bể chứa nước và chuồng ngựa. Tầng trên là phòng khách và sinh hoạt chung có lò sưởi. Các tầng tiếp phía trên là phòng ngủ. Thiết kế như vậy được cho bắt nguồn từ những ngôi nhà nông thôn kiên cố điển hình ở miền nam Albania. 
Một trong những ngôi nhà ở ấn tượng tại Gjirokastër là ngôi nhà Zekate (Zekate House) của một gia chủ giàu có. Đây là một ngôi nhà 3 tầng, có một tháp đôi và mặt tiền với mái vòm kép, được xây dựng vào năm 1812. Công trình được cho là tiêu biểu theo phong cách Ottoman.
Với số đông các tòa nhà mang phong cách địa phương đã khiến Trung tâm lịch sử của thành phố Gjirokastër có biệt danh là "Thành phố của đá".  

Những con phố cổ với những ngôi nhà bằng đá tại Trung tâm lịch sử thành phố Gjirokastra, AlbaniaNgôi nhà mái lợp đá vôi tại Trung tâm lịch sử thành phố Gjirokastra, Albania


Ngôi nhà Zekate (vị trí trong hình vẽ - số 4) tại
Trung tâm lịch sử thành phố Gjirokastra, Albania


Trưng bày bên trong Ngôi nhà Zekate tại Trung tâm lịch sử thành phố Gjirokastra, Albania

Trung tâm lịch sử Berat

Di sản Trung tâm lịch sử Berat (Historic Center of Berat) là một phần của thành phố Bera, thủ phủ của quận Berat, phía Nam của Albania (N40 42 8.00 E19 56 49.00); diện tích Di sản 58,9ha, diện tích vùng đệm 136,2ha.
Trung tâm lịch sử Berat (đô thị cổ Berat) đặt trong một khung cảnh tuyệt với của dãy núi cao 2,416m, ngọn phủ đầy tuyết – dãy Tomorr.
Đô thị cổ Berat nằm trên hai bờ của con sông Osum, trên đoạn sông giới hạn bởi hai cây cầu: cây cầu treo mới xây dựng và cây cầu vòm cổ mang tên Gorica.
Đô thị Berat được cho là được xây dựng từ thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên, đã trải qua nhiều thăng trầm và bị thống trị bởi nhiều quốc gia. Thành phố bị đốt cháy hoàn toàn vào năm 200 sau Công nguyên, được xây dựng lại vào thế kỷ thứ 6 và một lần nữa vào thế kỷ 13.
Trong thời kỳ đầu cai trị của Ottoman, Berat rơi vào tình trạng sa sút trầm trọng. Vào cuối thế kỷ 16, thành phố  chỉ có 710 ngôi nhà. Tuy nhiên, nó bắt đầu được phục hồi vào thế kỷ 17 và trở thành một trung tâm thủ công lớn chuyên về chạm khắc gỗ.
Trong phần đầu của thế kỷ 16, Berat là một thành phố Cơ đốc giáo. Vào cuối thế kỷ 16, Berat đã có 461 ngôi nhà của người Hồi giáo và 187 ngôi nhà khác thuộc về những người Hồi giáo đến từ các làng xung quanh.
Từ năm 1670 trở đi, Berat trở thành một thành phố đa số theo đạo Hồi và trong số 30 khu phố của nó, có 19 khu là dân theo đạo Hồi. 
Trong suốt thế kỷ 18, Berat là một trong những thành phố Albaian quan trọng nhất của Đế quốc Ottoman (Thổ Nhĩ Kỳ). Thế kỷ 19, Berat từ một trung tâm chuyên về thủ công mỹ nghệ địa phương (khắc gỗ, thuộc gia, đóng giày, chế tác kim loại, dệt vải…) đã trở thành một trong những trung tâm kinh tế tầm quốc gia, đóng góp quan trọng cho sự hồi sinh của Albania.
Ngày nay, đô thị cổ Berat bao gồm tàn tích rất ấn tượng của các pháo đài đá cổ xưa, của hơn 20 nhà thờ Chính thống giáo và Hồi giáo, phần lớn được xây dựng vào thế kỷ 13; khu dân cư xây dựng vào thế kỷ 18 và 19 theo lối kiến trúc nhà ở truyền thống vùng vùng Balkan.
Theo triền núi, các ngôi nhà ở đẹp đẽ bởi vẻ đẹp cổ xưa với tường đá, mái ngói trải thấp dần xuống bờ sông.
Do địa hình thấp dần nên các cửa sổ ngôi nhà phía trước không che lấp cửa số ngôi nhà phía sau, nên Đô thị cổ Berat còn được gọi là “Thành phố của môt nghìn ô cửa sổ” như những con mắt chứng kiến các thăng trầm của lịch sử và văn hóa của cộng đồng dân cư nơi đây trong thời gian hơn 2000 năm.   

Đô thị cổ Berat gồm có 3 khu: Khu Castl (Kalaja); Khu Mangalem và Khu Gorica.  


Sơ đồ phạm vi Di sản Trung tâm lịch sử Berat, Albania, được phân thành 3 Khu: Castl (Kalaja);  Mangalem và Gorica.  


Phối cảnh chung Đô thị cổ Beirat, nằm giữa cầu vòm và cầu treo


Thành phố Berat xưa, vào năm 1813


Nhà cổ bằng đá, mái ngói, với các lối đi hẹp lát đá, Đô thị cổ Beirat, Albania

Khu Castl
Khu Castl (Kalaja) còn gọi là Lâu đài Berat (Kalaja e Beratit), là lâu đài xây trên một gò núi với độ cao 214m, nằm phía bắc sông Osum, nhìn ra thị trấn Berat.
Tòa lâu đài có từ những năm trước Công nguyên.
Năm 200 TCN, công trình bị người La Mã thiêu rụi; sau đó được phục dựng lại vào thế kỷ 5, đặc biệt là các bức tường thành. Tiếp đó, lâu đài lại được củng cố vào thế kỷ 6 và thế kỷ 13.
Lâu đài Berat ngày nay vẫn là một kiến trúc cảnh quan đẹp tráng lệ. 
Bên trong lâu đài hiện còn lưu lại tàn tích của 20 nhà thờ Thiên chúa và 1 nhà thờ Hồi giáo.
Tại đây có Bảo tàng Biểu tượng quốc gia "Onufri" (National Iconographic Museum "Onufri") dành riêng cho nghệ thuật Byzantine Berat. Bảo tàng nằm bên trong Nhà thờ Assumption of St Mary (Cathedral of Assumption of St Mary); là nơi trưng bày 173 đồ vật được chọn trong số 1500 đồ vật thuộc về các Nhà thờ và Tu viện tại Berat và Albania. 


Sơ đồ mặt bằng
Khu Castl (Kalaja), Đô thị cổ Beirat, Albania


Khu vực dân cư bên trong Khu lâu đài Castle, Berat., Albania


Đường lên Lâu đài Berat (Kalaja) và nhà thờ Holy Trinity, Khu Castl, Beirat, Albania


Nhà thờ Thánh Michael
Khu Castl, Beirat, Albania, được xây dựng vào thế kỷ 14.


B
ảo tàng biểu tượng quốc gia "Onufri" , Khu lâu đài Castle, Berat., Albania

Khu Mangalem
Khu Mangalem nằm tại phía đông Khu vực Di sản, là khu dân cư cổ nằm phía dưới Khu lâu đài, phía bắc sông Osum. Tại đây có một số công trình nổi bật như:
Bảo tàng Dân tộc học Quốc gia Berat (National Ethnographic Museum Berat). Bảo tàng mở cửa vào năm 1979, là nơi lưu giữ và trưng bày các hiện vật tiêu biểu trong suốt lịch sử hơn 2500 năm của Berat. Đặc biệt tại đây trưng bày các hiện vật liên quan đến hoạt động về kinh tế xưa kia như thuộc da, đóng giầy, chế tác kim loại và dệt vải…
Nhà thờ Hồi giáo Lead (Lead Mosque) tại Khu Mangalem, là một trong số 16 nhà thờ Hồi giáo tại Berat. Công trình được xây dựng vào năm 1553- 1554. Công trình có mái vòm được phủ chì và một ngọn tháp cao; nhiều cửa sổ lấy ánh sáng. Nhà thờ nằm trong khu phố cổ với chợ, tu viện, quán rượu, trường học, đài phun nước và nhà tắm kiểu Thổ Nhĩ Kỳ.  


Khu vực Mangalem, nằm dưới chân pháo đài Castle, Berat., Albania


Bảo tàng Dân tộc học Quốc gia, Khu Mangalem, Berat., Albania


Bên trong gian trưng bày, Bảo tàng Dân tộc học Quốc gia, Khu Mangalem, Berat., Albania


Nhà thờ Hồi giáo Lead với mái vòm bọc kim loại  tại Khu Mangalem, Berat., Albania

Khu Gorica
Khu Gorica nằm tại phía nam Khu vực Di sản, trong thung lũng của núi Shpirag, là khu dân cư cổ nằm phía nam sông Osum. Khu vực này nổi tiếng với cây cầu cổ Gorica.
Cầu được xây dựng bằng gỗ từ năm 1780 và được xây dựng lại bằng đá trong những năm 1920. Cầu có 7 vòm, dài 129m, rộng 5,3m, cao so với mặt nước sông khoảng 10m.


Cầu vòm cổ mang tên Gorica.
Trung tâm lịch sử Berat, Albania


Cầu treo mới xây dựng
trên sông Osum, Khu Gorica. Trung tâm lịch sử Berat, Albania


Khu vực Gorica nhìn từ lâu đài Castle qua sông Osum, Berat, Albania

Di sản Trung tâm lịch sử của thành phố Berat và Gjirokastra là một trong những địa danh nổi tiếng tại Albania, trước hết là minh họa cho sự chung sống hòa bình trên một địa điểm của nhiều cộng đồng tôn giáo và văn hóa qua nhiều thế kỷ.  

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/569
https://en.wikipedia.org/wiki/Albania
https://en.wikipedia.org/wiki/Albania_under_the_Ottoman_Empire
https://en.wikipedia.org/wiki/Ottoman_Empire
https://en.wikipedia.org/wiki/Byzantine_Empire
https://en.wikipedia.org/wiki/Berat
https://en.wikipedia.org/wiki/Berat_Castle
https://en.wikipedia.org/wiki/Church_of_St._Michael_(Berat)
https://en.wikipedia.org/wiki/Gjirokast%C3%ABr
https://en.wikipedia.org/wiki/Gjirokast%C3%ABr_Fortress
https://en.wikipedia.org/wiki/Bazaar_Mosque,_Gjirokast%C3%ABr
https://en.wikipedia.org/wiki/Zekate_House
https://translate.google.com.vn/translate?hl=vi&sl=en&u=https://en.wikipedia.org/wiki/Berat&prev=search
http://www.rearviewmirror.tv/exploring-berat-castle/ 

Xem video giới thiệu tại đây.

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ  

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

Cập nhật ( 09/10/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“ Lý luận phải đem ra thực hành. Thực hành phải nhằm theo lý luận.”
 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; một số lượng khổng lồ về một từ được tìm kiếm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc với người khác để tự sửa mình; cơ sở đào tạo hình thành được chương trình và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com