Tuần -15 - Ngày 18/04/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Trung tâm lịch sử Berat và Gjirokastra, Albania
30/09/2015

Thông tin chung:
Công trình: Trung tâm lịch sử của thành phố Berat và Gjirokastra (Historic Centres of Berat and Gjirokastra)
Địa điểm: Quận Berat và Gjirokastra, Albania (N40 4 10 E20 7 60)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích Di sản 58,9ha; vùng đệm 136,2ha.
Năm thực hiện:
Giá trị: Di sản thế giới (năm 2005, bổ sung năm 2008; hạng mục iii, iv)

Albania là một quốc gia ở Đông Nam châu Âu, có chung biên giới đất liền với Montenegro về phía tây bắc, Kosovo về phía đông bắc, Macedonia về phía đông, Hy Lạp ở phía nam và biên giới hàng hải với Hy Lạp, Montenegro và Ý ở phía tây.
Albania có diện tích 28.748 km2, dân số khoảng 2,85 triệu người (2020); thủ đô là thành phố Tirana.
Trong lịch sử, Albania là vùng đất của nhiều nền văn minh như Illyrians, Thracians, Hy Lạp cổ đại (Ancient Greeks), La Mã (Romans), Byzantines, Venetians và Ottomans.
Người Albania thành lập Công quốc Arbër tự trị (Autonomous Principality of Arbër) vào thế kỷ 12. 
Các Vương quốc Albania (Kingdom of Albania) và Vương quốc tự trị Albania (Principality of Albania) được hình thành vào thế kỷ 13 và 14.
Người Ottoman (Ottoman Empire/ Ottoman Thổ Nhĩ Kỳ, tồn tại năm 1299- 1922) xâm chiếm Albania vào năm 1385, chinh phục các cuộc nổi dậy của các vương triều Albania và dần kiểm soát toàn bộ Albania vào năm 1488.
Đế chế Ottoman cai trị Albania trong các giai đoạn khác nhau từ năm 1479 đến năm 1912.
Vào giữa thế kỷ 18 và 19, sự phát triển văn hóa đã dẫn đến thời kỳ Phục hưng của người Albania
Sau thất bại của đế chế Ottomans trong các cuộc Chiến tranh Balkan, Albania tuyên bố độc lập vào năm 1912. 
Vào thế kỷ 20, Vương quốc Albania bị Ý xâm lược và sau đó nằm dưới sự bảo hộ của Đức Quốc xã.
Sau chiến tranh thế giới thứ 2, Albania trở thành nước cộng hòa.

Albania ngày nay phân thành 3 khu vực: Miền Bắc, Miền Trung và Miền Nam, bao gồm 12 quận và thành phố.  

Berat, thành phố thủ phủ của quận Berat và Gjirokastra, thành phố thủ phủ của quận Gjirokastra, nằm tại khu vực Miền Nam Albania; cả hai thành phố là những ví dụ hiếm hoi về những công trình kiến trúc đặc trưng của thời kỳ Ottoman Thổ Nhĩ Kỳ tại Albania.


Bản đồ Albania và vị trí 2 thành phố Berat và Gjirokastra tại miền nam Albania

Trung tâm lịch sử của thành phố Berat chứng kiến ​​sự cùng tồn tại của các cộng đồng tôn giáo và văn hóa khác nhau trong nhiều thế kỷ. Các công trình nổi bật tại đây là: Lâu đài Kalaja được xây dựng vào thế kỷ 13; Nhà thờ Byzantine, được xây dựng từ thế kỷ 13 và một số nhà thờ Hồi giáo, được xây dựng dưới thời Ottoman vào năm 1417.
Trung tâm lịch sử của thành phố Gjirokastra nổi bật với một loại các ngôi nhà 2-3 tầng, được xây dựng vào thế kỷ 17; một khu chợ và một nhà thờ Hồi giáo, được xây dựng vào thế kỷ 18.
Cả hai Trung tâm lịch sử đều được bảo tồn tốt, tương tự như các tòa nhà được xây dựng trong các thời kỳ khác nhau trong khu vực, thể hiện sự phong phú và đa dạng của di sản kiến ​​trúc và đô thị.
Berat và Gjirokastra là minh chứng cho một lối sống đã bị ảnh hưởng trong một thời gian dài bởi các truyền thống của Hồi giáo trong thời kỳ Ottoman, đồng thời vẫn duy trì và kết hợp được các truyền thống cổ xưa, trong đó có các truyền thống Cơ đốc giáo, đặc biệt là tại Berat.
Gjirokastra được xây dựng bởi các chủ đất lớn. Thị trấn có những ngôi nhà với tháp pháo kiểu Thổ Nhĩ Kỳ, là  đặc trưng của vùng Balkan (là một khu vực địa lý tại Đông Nam Châu Âu), có niên đại từ thế kỷ 17.
Gjirokastra là minh chứng về một thị trấn được xây dựng kiên nhưng vẫn mở. Tại đây, trong một thời gian dài là nơi sinh sống của các thợ thủ công và thương nhân. Trung tâm lịch sử của thành phố phản ánh nhà ở truyền thống của vùng Balkan với loại nhà được xây dựng trên sườn dốc, phát triển chủ yếu theo chiều ngang và tận dụng tối đa ánh sáng ban ngày.  

Trung tâm lịch sử của Berat và Gjirokastra, Albania được UNESCO tôn vinh là Di sản văn hóa (năm 2005) với tiêu chí:  

Tiêu chí (iii): Berat và Gjirokastra là minh chứng độc đáo cho sự đa dạng của xã hội đô thị ở vùng Balkan, mà ngày nay những lối sống lâu đời này hầu như đã biến mất. Quy hoạch và nhà ở tại thành phố cổ Gjirokastra được thực hiện bởi các chủ đất, những người có quyền lợi liên quan trực tiếp đến quyền lực trung ương. Thành phố cổ Berat mang dấu ấn của một phong cách sống độc lập hơn, gắn liền với các chức năng thủ công và buôn bán. 

Tiêu chí (iv): Cả hai thành phố cổ Gjirokastra và Berat là ví dụ nổi bật về một loại hình di tích và nhà ở đô thị bản địa trong thời kỳ Ottoman cổ điển, kế tục được các nền văn hóa Trung cổ khác nhau trước đó và chung sống hòa bình với một nhóm thiểu số Cơ đốc giáo, đặc biệt là ở Berat.

Thành phố bảo tàng Gjirokastra

Di sản Trung tâm lịch sử hay Thành phố bảo tàng Gjirokastër (Museum-City of Gjirokastra) là một phần của thành phố Gjirokastër, thủ phủ của quận Gjirokastër, phía nam của Albania (N40 4 27.00 E20 8 27.00); diện tích Di sản 67,8ha, diện tích vùng đệm 94,7ha.

Di sản Thành phố bảo tàng Gjirokastër được xây dựng trên một sườn đồi dốc, trong một thung lũng giữa dãy núi Gjerë và Drino, ở độ cao 300m so với mực nước biển. 
Trung tâm lịch sử của thành phố được mô tả là "một ví dụ hiếm hoi về một thị trấn Ottoman được bảo tồn tốt, được xây dựng bởi những người nông dân có nhiều điền trang". Bao quát thành phố là Pháo đài Gjirokastër , nơi tổ chức Lễ hội Văn hóa Dân gian Quốc gia Gjirokastër 5 năm một lần. 
Thành phố xuất hiện trong lịch sử vào năm 1336 với tên tiếng Hy Lạp là Αργυρόκαστρο – Argyrokastro thuộc đế chế Đế chế Byzantine (Đông La Mã/Eastern Roman Empire, tồn tại năm 395–1453).
Sau một thời gian tranh giành giữa các gia tộc Albanian, thành phố rơi vào sự thống trị của Ottoman trong 5 thế kỷ tiếp theo (1417–1913). Trong suốt thời kỳ Ottoman, Gjirokastër chính thức được biết đến trong tiếng Thổ Nhĩ Kỳ là Ergiri hay Ergiri Kasrı. Trong thời kỳ Ottoman, Gjirokastër từ một thành phố Cơ đốc giáo vào thế kỷ 16 trở thành một thành phố có đông người Hồi giáo vào đầu thế kỷ 19.
Di sản Thành phố bảo tàng Gjirokastër còn lưu giữ được tàn tích của các bức tường thành được xây dựng vào thế kỷ 3 và một số công trình xây dựng vào thế kỷ 12; Phần lớn các tòa nhà hiện có trong Trung tâm lịch sử có niên đại từ thế kỷ 17 và 18.  


Sơ đồ phạm vi Di sản Trung tâm lịch sử thành phố Gjirokastra, Albania

Toàn cảnh Trung tâm lịch sử thành phố Gjirokastra, Albania

Pháo đài Gjirokastër
Pháo đài Gjirokastër (Gjirokastër Fortress/Kalaja e Gjirokastrës) tại Trung tâm lịch sử của thành phố Gjirokastër là công trình thống trị tầm nhìn và tuyến đường chiến lược dọc theo thung lũng sông.
Pháo đài Gjirokastër nằm trên một mỏm đá hình xương cá ở độ cao 336m, được xây dựng từ trước thế kỷ 12, được cải tạo và mở rộng về phía tây sau năm 1812 và năm 1932.
Công trình có 4 lối vào, trong đó có 3 lối vào chính; được trang bị nhiều tháp pháo.
Pháo đài hiện có 5 tòa tháp và nhà ở, Bảo tàng Gjirokastër, 1 tháp đồng hồ, bể chứa nước…


Pháo đài Gjirokastër (Pháo đài
Kalaja; vị trí trong hình vẽ - số 54), tại Gjirokastër, Albania  


Trên mặt Pháo đài Gjirokastër, tại Gjirokastër, Albania 


Bên trong Pháo đài Gjirokastër, tại Gjirokastër, Albania 

Nhà thờ Hồi giáo Bazaar Gjirokastër
Nhà thờ Hồi giáo Bazaar (Bazaar Mosque/ Xhamia e Pazarit còn gọi là Memi Bey Mosque/ Xhamia e Memi Beut) tại Gjirokastër được xây dựng vào năm 1757, trong khu chợ Ottoman  thuộc khu phố Old Bazaar.  Đây là một trong số 15 nhà thờ Hồi giáo xây dựng vào thời kỳ Ottoman còn sót lại sau các biến động của lịch sử, đặc biệt trong thời kỳ cấm các loại tôn giáo ở giữa thế kỷ 20.

Nhà thờ Hồi giáo
Bazaar (La Mosque Pazar, vị trí trong hình vẽ - số 28), tại Gjirokastër, Albania 

Nhà ở tại Gjirokastër
Tại đây, những ngôi nhà ở điển hình là một cấu trúc xây dựng bằng đá có thể cao đến 5 tầng; mái lợp bằng tấm  đá vôi. 
Nhà có cầu thang bên trong và cả bên ngoài. Tầng dưới có bể chứa nước và chuồng ngựa. Tầng trên là phòng khách và sinh hoạt chung có lò sưởi. Các tầng tiếp phía trên là phòng ngủ. Thiết kế như vậy được cho bắt nguồn từ những ngôi nhà nông thôn kiên cố điển hình ở miền nam Albania. 
Một trong những ngôi nhà ở ấn tượng tại Gjirokastër là ngôi nhà Zekate (Zekate House) của một gia chủ giàu có. Đây là một ngôi nhà 3 tầng, có một tháp đôi và mặt tiền với mái vòm kép, được xây dựng vào năm 1812. Công trình được cho là tiêu biểu theo phong cách Ottoman.
Với số đông các tòa nhà mang phong cách địa phương đã khiến Trung tâm lịch sử của thành phố Gjirokastër có biệt danh là "Thành phố của đá".  

Những con phố cổ với những ngôi nhà bằng đá tại Trung tâm lịch sử thành phố Gjirokastra, AlbaniaNgôi nhà mái lợp đá vôi tại Trung tâm lịch sử thành phố Gjirokastra, Albania


Ngôi nhà Zekate (vị trí trong hình vẽ - số 4) tại
Trung tâm lịch sử thành phố Gjirokastra, Albania


Trưng bày bên trong Ngôi nhà Zekate tại Trung tâm lịch sử thành phố Gjirokastra, Albania

Trung tâm lịch sử Berat

Di sản Trung tâm lịch sử Berat (Historic Center of Berat) là một phần của thành phố Bera, thủ phủ của quận Berat, phía Nam của Albania (N40 42 8.00 E19 56 49.00); diện tích Di sản 58,9ha, diện tích vùng đệm 136,2ha.
Trung tâm lịch sử Berat (đô thị cổ Berat) đặt trong một khung cảnh tuyệt với của dãy núi cao 2,416m, ngọn phủ đầy tuyết – dãy Tomorr.
Đô thị cổ Berat nằm trên hai bờ của con sông Osum, trên đoạn sông giới hạn bởi hai cây cầu: cây cầu treo mới xây dựng và cây cầu vòm cổ mang tên Gorica.
Đô thị Berat được cho là được xây dựng từ thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên, đã trải qua nhiều thăng trầm và bị thống trị bởi nhiều quốc gia. Thành phố bị đốt cháy hoàn toàn vào năm 200 sau Công nguyên, được xây dựng lại vào thế kỷ thứ 6 và một lần nữa vào thế kỷ 13.
Trong thời kỳ đầu cai trị của Ottoman, Berat rơi vào tình trạng sa sút trầm trọng. Vào cuối thế kỷ 16, thành phố  chỉ có 710 ngôi nhà. Tuy nhiên, nó bắt đầu được phục hồi vào thế kỷ 17 và trở thành một trung tâm thủ công lớn chuyên về chạm khắc gỗ.
Trong phần đầu của thế kỷ 16, Berat là một thành phố Cơ đốc giáo. Vào cuối thế kỷ 16, Berat đã có 461 ngôi nhà của người Hồi giáo và 187 ngôi nhà khác thuộc về những người Hồi giáo đến từ các làng xung quanh.
Từ năm 1670 trở đi, Berat trở thành một thành phố đa số theo đạo Hồi và trong số 30 khu phố của nó, có 19 khu là dân theo đạo Hồi. 
Trong suốt thế kỷ 18, Berat là một trong những thành phố Albaian quan trọng nhất của Đế quốc Ottoman (Thổ Nhĩ Kỳ). Thế kỷ 19, Berat từ một trung tâm chuyên về thủ công mỹ nghệ địa phương (khắc gỗ, thuộc gia, đóng giày, chế tác kim loại, dệt vải…) đã trở thành một trong những trung tâm kinh tế tầm quốc gia, đóng góp quan trọng cho sự hồi sinh của Albania.
Ngày nay, đô thị cổ Berat bao gồm tàn tích rất ấn tượng của các pháo đài đá cổ xưa, của hơn 20 nhà thờ Chính thống giáo và Hồi giáo, phần lớn được xây dựng vào thế kỷ 13; khu dân cư xây dựng vào thế kỷ 18 và 19 theo lối kiến trúc nhà ở truyền thống vùng vùng Balkan.
Theo triền núi, các ngôi nhà ở đẹp đẽ bởi vẻ đẹp cổ xưa với tường đá, mái ngói trải thấp dần xuống bờ sông.
Do địa hình thấp dần nên các cửa sổ ngôi nhà phía trước không che lấp cửa số ngôi nhà phía sau, nên Đô thị cổ Berat còn được gọi là “Thành phố của môt nghìn ô cửa sổ” như những con mắt chứng kiến các thăng trầm của lịch sử và văn hóa của cộng đồng dân cư nơi đây trong thời gian hơn 2000 năm.   

Đô thị cổ Berat gồm có 3 khu: Khu Castl (Kalaja); Khu Mangalem và Khu Gorica.  


Sơ đồ phạm vi Di sản Trung tâm lịch sử Berat, Albania, được phân thành 3 Khu: Castl (Kalaja);  Mangalem và Gorica.  


Phối cảnh chung Đô thị cổ Beirat, nằm giữa cầu vòm và cầu treo


Thành phố Berat xưa, vào năm 1813


Nhà cổ bằng đá, mái ngói, với các lối đi hẹp lát đá, Đô thị cổ Beirat, Albania

Khu Castl
Khu Castl (Kalaja) còn gọi là Lâu đài Berat (Kalaja e Beratit), là lâu đài xây trên một gò núi với độ cao 214m, nằm phía bắc sông Osum, nhìn ra thị trấn Berat.
Tòa lâu đài có từ những năm trước Công nguyên.
Năm 200 TCN, công trình bị người La Mã thiêu rụi; sau đó được phục dựng lại vào thế kỷ 5, đặc biệt là các bức tường thành. Tiếp đó, lâu đài lại được củng cố vào thế kỷ 6 và thế kỷ 13.
Lâu đài Berat ngày nay vẫn là một kiến trúc cảnh quan đẹp tráng lệ. 
Bên trong lâu đài hiện còn lưu lại tàn tích của 20 nhà thờ Thiên chúa và 1 nhà thờ Hồi giáo.
Tại đây có Bảo tàng Biểu tượng quốc gia "Onufri" (National Iconographic Museum "Onufri") dành riêng cho nghệ thuật Byzantine Berat. Bảo tàng nằm bên trong Nhà thờ Assumption of St Mary (Cathedral of Assumption of St Mary); là nơi trưng bày 173 đồ vật được chọn trong số 1500 đồ vật thuộc về các Nhà thờ và Tu viện tại Berat và Albania. 


Sơ đồ mặt bằng
Khu Castl (Kalaja), Đô thị cổ Beirat, Albania


Khu vực dân cư bên trong Khu lâu đài Castle, Berat., Albania


Đường lên Lâu đài Berat (Kalaja) và nhà thờ Holy Trinity, Khu Castl, Beirat, Albania


Nhà thờ Thánh Michael
Khu Castl, Beirat, Albania, được xây dựng vào thế kỷ 14.


B
ảo tàng biểu tượng quốc gia "Onufri" , Khu lâu đài Castle, Berat., Albania

Khu Mangalem
Khu Mangalem nằm tại phía đông Khu vực Di sản, là khu dân cư cổ nằm phía dưới Khu lâu đài, phía bắc sông Osum. Tại đây có một số công trình nổi bật như:
Bảo tàng Dân tộc học Quốc gia Berat (National Ethnographic Museum Berat). Bảo tàng mở cửa vào năm 1979, là nơi lưu giữ và trưng bày các hiện vật tiêu biểu trong suốt lịch sử hơn 2500 năm của Berat. Đặc biệt tại đây trưng bày các hiện vật liên quan đến hoạt động về kinh tế xưa kia như thuộc da, đóng giầy, chế tác kim loại và dệt vải…
Nhà thờ Hồi giáo Lead (Lead Mosque) tại Khu Mangalem, là một trong số 16 nhà thờ Hồi giáo tại Berat. Công trình được xây dựng vào năm 1553- 1554. Công trình có mái vòm được phủ chì và một ngọn tháp cao; nhiều cửa sổ lấy ánh sáng. Nhà thờ nằm trong khu phố cổ với chợ, tu viện, quán rượu, trường học, đài phun nước và nhà tắm kiểu Thổ Nhĩ Kỳ.  


Khu vực Mangalem, nằm dưới chân pháo đài Castle, Berat., Albania


Bảo tàng Dân tộc học Quốc gia, Khu Mangalem, Berat., Albania


Bên trong gian trưng bày, Bảo tàng Dân tộc học Quốc gia, Khu Mangalem, Berat., Albania


Nhà thờ Hồi giáo Lead với mái vòm bọc kim loại  tại Khu Mangalem, Berat., Albania

Khu Gorica
Khu Gorica nằm tại phía nam Khu vực Di sản, trong thung lũng của núi Shpirag, là khu dân cư cổ nằm phía nam sông Osum. Khu vực này nổi tiếng với cây cầu cổ Gorica.
Cầu được xây dựng bằng gỗ từ năm 1780 và được xây dựng lại bằng đá trong những năm 1920. Cầu có 7 vòm, dài 129m, rộng 5,3m, cao so với mặt nước sông khoảng 10m.


Cầu vòm cổ mang tên Gorica.
Trung tâm lịch sử Berat, Albania


Cầu treo mới xây dựng
trên sông Osum, Khu Gorica. Trung tâm lịch sử Berat, Albania


Khu vực Gorica nhìn từ lâu đài Castle qua sông Osum, Berat, Albania

Di sản Trung tâm lịch sử của thành phố Berat và Gjirokastra là một trong những địa danh nổi tiếng tại Albania, trước hết là minh họa cho sự chung sống hòa bình trên một địa điểm của nhiều cộng đồng tôn giáo và văn hóa qua nhiều thế kỷ.  

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/569
https://en.wikipedia.org/wiki/Albania
https://en.wikipedia.org/wiki/Albania_under_the_Ottoman_Empire
https://en.wikipedia.org/wiki/Ottoman_Empire
https://en.wikipedia.org/wiki/Byzantine_Empire
https://en.wikipedia.org/wiki/Berat
https://en.wikipedia.org/wiki/Berat_Castle
https://en.wikipedia.org/wiki/Church_of_St._Michael_(Berat)
https://en.wikipedia.org/wiki/Gjirokast%C3%ABr
https://en.wikipedia.org/wiki/Gjirokast%C3%ABr_Fortress
https://en.wikipedia.org/wiki/Bazaar_Mosque,_Gjirokast%C3%ABr
https://en.wikipedia.org/wiki/Zekate_House
https://translate.google.com.vn/translate?hl=vi&sl=en&u=https://en.wikipedia.org/wiki/Berat&prev=search
http://www.rearviewmirror.tv/exploring-berat-castle/ 

Xem video giới thiệu tại đây.

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ  

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

Cập nhật ( 09/10/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“ Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hoá cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc...

Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thật đã thành một nước tự do độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy”.
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com