Tuần 24 - Ngày 08/06/2023
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Đền Đồng Bằng, Quỳnh Phụ, Thái Bình, Việt Nam
03/04/2020


Thông tin chung: 
Công trình: Đền Đồng Bằng, Quỳnh Phụ, Thái Bình
Địa điểm: Làng Đồng Bằng, xã An Lễ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình
Thiết kế kiến trúc:  
Quy mô: Khu vực đền chính rộng 6500m2
Thời gian hình thành:
Giá trị:  

Đền Đồng Bằng có tên chữ là Bát Hải động đình, có nghĩa là ngôi đền chung của 8 động (trang) vùng cửa biển.
Dân gian quen gọi là đền Đồng Bằng (theo tên xã) hoặc đền Vua Cha Bát Hải.
Vị thần được thờ trong đền có tên là "Bát Hải Đại vương" hay "Vĩnh Công Đại Vương". 

Đền tọa lạc bên dòng sông Diêm Hộ thuộc trang Đào Động, tổng Vọng Lỗ, huyện Phụ Phượng, nay là làng Đồng Bằng, xã An Lễ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình. Thời Hùng Vương, các thày địa lý đã chia châu thổ Bắc Bộ thành 3 vùng: Thượng châu thổ có đỉnh của các triền sông là Việt Trì; Trung châu thổ có đỉnh là Cổ Loa (Hà Nội); Hạ châu thổ có đỉnh là Phố Hiến (Hưng Yên) với các nhánh sông đổ ra biển. Vùng Đào Động (Quỳnh Phụ) xưa kia là vùng đất ven biển do phù sa bồi đắp mà thành.  

Có nhiều truyền thuyết liên quan đến vị thần hoàng được dân làng thờ trong đền Đồng Bằng. Điểm khởi nguồn của các truyền thuyết đều xuất phát bởi nạn ngoại xâm từ phương Bắc và phương Nam. Giặc không chỉ đến từ đường bộ mà còn cả từ đường biển. Vua Hùng thứ 18 (Hùng Duệ Vương, vua nước Văn Lang, truyền đời đến năm 258 TCN) lập đền thờ cầu xin các vị thánh thần phù hộ và ra chiếu kêu gọi người hiền tài ra cứu nước. 

Truyền thuyết liên quan đến thánh thần: Có một vị thánh dòng Thủy Tinh hay miền Thủy phủ, hình tượng rồng (Long Vương), được vua Hùng cầu xin, đã hoá thành người, đem đội quân linh vật gồm rồng, rắn, thuồng luồng, cá sấu cùng với binh mã của vua Hùng tạo thành 8 đạo quân lớn phong tỏa tám cửa biển. Chiến thắng trở về, ông được vua phong là Bát Hải Đại Vương.  

Truyền thuyết liên quan đến 50 người con theo Cha Lạc Long Quân xuống biển: Cha Lạc Long Quân và Mẹ Âu Cơ là thủy tổ sinh ra dân tộc Việt. Là con cháu của thánh thần, Lạc Long Quân (nòi Rồng, Lạc Việt) và Âu Cơ (giống Tiên, Âu Việt) có phúc lành sinh trăm con trai, nở ra từ “Bọc trăm trứng”. Khi các con trưởng thành, 50 người con theo Mẹ Âu Cơ lên núi (Mẹ Âu Cơ đưa người con cả lên làm vua, hiệu là Hùng Vương, lấy tên nước là Văn Lang), 50 người con theo Cha Lạc Long Quân xuống biển. Cha Lạc Long Quân và các con chia nhau cai quản miền Thủy phủ (Long vương).
Sau này, một trong những vị Long vương đã đầu thai vào một gia đình tại vùng cửa sông thuộc trang Đào Động (xã An Lễ, Quỳnh Phụ bây giờ), được cha mẹ đặt tên là Phạm Vĩnh.
Nghe tin vua kêu gọi người hiền tài ra cứu nước, Ngài đã cùng 2 em trai, con trai và các hầu cận tham gia đánh giặc. Đất nước thái bình, Ngài xin về quê trông nom thân mẫu, khai khẩn vùng duyên hải, chiêu dân lập ấp, giúp vua Hùng giữ yên 8 cửa biển phía Đông Lạc Việt. Khi Ngài mất, được vua Hùng sắc phong “Vĩnh Công Đại vương Tối Thượng Đẳng Linh Thần”… 

Thế kỷ 13, khi giặc Nguyên Mông (tồn tại năm 1271 – 1368) tràn vào bờ cõi nước Nam, Đào Động lại là nơi đóng quân và luyện tập thủy chiến của quân đội nhà Trần (tồn tại năm 1225 – 1400).
Tương truyền, Trần Hưng Đạo (Hưng Đạo Đại Vương, 1228 – 1300) đã từng đến đền Đồng Bằng cầu xin phù trợ diệt giặc. Sau khi thắng trận, nhà Trần đã đầu tư công sức, tiền của để tôn tạo đền.  


Lễ hội đền Đồng Bằng, Quỳnh Phụ, Thái Bình

Đền Đồng Bằng được trùng tu lớn vào cuối năm 1926 và là diện mạo ngày nay.
Đền có bố cục theo kiểu kiến trúc ngôi đền truyền thống vùng Đồng bằng Bắc Bộ, song có một số chi tiết kiến trúc ảnh hưởng của kiến trúc triều đình Huế với nghệ thuật ghép gốm…
Đền Đồng Bằng có diện tích khoảng 6500m2, bố cục quay về hướng Tây Nam, ra sông Diêm Hộ.
Đền có quy mô tương đối lớn, mặt bằng theo kiểu "tiền chữ nhị, hậu chữ đinh" gồm: Nghi môn, Tiền đường, Trung đường, Hậu đường và các công trình phụ trợ; tạo thành một quần thể kiến trúc bề thế, liên hoàn, khép kín.  


Phối cảnh tổng thể đền Đồng Bằng, Quỳnh Phụ, Thái Bình


Tổng mặt bằng đền Đồng Bằng,
Quỳnh Phụ, Thái Bình

Nghi môn
Phía trước Nghi môn là sân trước đền, mở ra bờ sông Diêm Hộ. Trong sân có hồ Bán Nguyệt.
Bên trong hồ có tòa thủy đình, trông giống một hòn non bộ; bên trong tạo thành hang, nơi đặt ban thờ các vị thánh Sơn trang.
Nghi môn đền Đồng Bằng được cho là một trong những cổng đền lớn nhất Việt Nam. Công trình mới được xây dựng lại, gồm 3 khối cổng.  Khối cổng chính cao 2 tầng, mái chồng diêm với 2 tầng, 8 mái. Tầng trên có đắp 2 chữ  Thuận Thiên”; tầng dưới  đắp 4 chữ “Bát Hải động đình”.
Hai khối cổng phụ hai bên nhỏ hơn, cũng cao 2 tầng, mái tầng trên 4 mái.
Giữa khối cổng chính và phụ có phù điêu hộ pháp cầm gươm đứng chầu.
Hai bên của Nghi môn có hai trụ biểu. Đỉnh trụ trang trí con nghê chầu.  


Hồ Bán Nguyệt và động Sơn Trang, phía trước Nghi môn đền Đồng Bằng, Quỳnh Phụ


Nghi môn đền Đồng Bằng, Quỳnh Phụ, Thái Bình

Tiền đường
Tòa Tiền đường (cung Đệ Tam) đền Đồng Bằng được đặt trên một nền đá, cao 3 bậc, gồm 5 gian, 4 mái. Công trình được xây dựng vào thời Nguyễn (1802 – 1945).
Tiền đường có một hàng hiên với hàng cột bằng đá xanh nguyên khối; trên mặt cột có các bức chạm khắc hình Tứ linh, Tứ quý; Mái lợp ngói mũi hài; Vì kèo kiểu con chồng đấu sen gắn với các bức chạm khắc trang trí.
Ba bộ cửa gian giữa Tiền đường đều được chạm khắc.
Tại hiên, phía trước gian giữa tòa Tiền đường, có một bệ thờ bằng đá. Đây là nơi đặt đồ tế lễ và bái vọng.
Tiền đường là nơi đặt các ban thờ Công đồng với các bức cửa võng chạm khắc tinh xảo. Bên trong có nhiều bức hoành phi, câu đối ghi nhận sự anh linh và công tích của Vĩnh Công Đại Vương.
Hai bên đầu hồi tòa Tiền đường có 2 bệ thờ lộ thiên, thờ Quan mãnh hổ.  


Sân trong trước Tiền đường, đền Đồng Bằng, Quỳnh Phụ, Thái Bình


Tòa Tiền đường,
đền Đồng Bằng, Quỳnh Phụ, Thái Bình


Cột đá tại hiên tòa Tiền đường,
đền Đồng Bằng, Quỳnh Phụ, Thái Bình


Ban thờ Quan mãnh hổ tại đầu hồi tòa Tiền đường, đền Đồng Bằng, Quỳnh Phụ
Bên trong tòa Tiền đường,
đền Đồng Bằng, Quỳnh Phụ, Thái Bình

Trung đường
Tòa Trung đường (cung Đệ Nhị) bố trí song song với tòa Tiền đường tạo thành hình chữ "nhị". Tòa Trung đường có hình dáng, cấu trúc như tòa Tiền đường, gồm 5 gian, 4 mái. Công trình được cho là xây dựng vào đời nhà Trần (1225 – 1400).
Giữa tòa Tiền đường và Trung đường là một mái che 2 mái, có vai trò che khoảng hở giữa hai tòa (tại các đình, đền ở Kinh thành Huế, phần mái làm thêm này thường là kiểu mái vòm vỏ cua).
Từ đây trở vào trong là lớp lớp các ban thờ Tam phủ Công đồng. Xung quanh các ban thờ là hệ thống cửa võng, hoành phi, câu đối, đại tự được chạm khắc tinh xảo như tại tòa Tiền đường.
Tại đây còn lưu lại một bài thơ ca ngợi cảnh đẹp của ngôi đền, khắc trên bức hoành phi hình lý ngư (hình con cá). 


Bên trong không gian nối giữa tòa Tiền đường và Trung đường, đền Đồng Bằng, Quỳnh Phụ

Hậu đường
Tòa Hậu đường (cung Đệ Nhất) có mặt bằng hình chữ “đinh” hay chữ T, gồm tòa Bái đường và Hậu cung. Công trình được cho là xây dựng vào đời Lý (1009 – 1225).
Bái đường gồm 3 gian, đầu hồi bít đốc, 2 mái, nằm sát tòa Trung đường.
Gian chính giữa là ban thờ với bài vị và tượng của Vua Cha Bát Hải Đại vương.
Gian bên trái là ban thờ Tam tòa Thánh Mẫu. Gian bên phải là ban thờ Công đồng các quan.
Hậu cung gồm 2 gian, 2 mái, nằm dọc so với tòa Bái đường. Trong hậu cung có tượng đức Vua Cha Bát Hải bằng đồng, được đúc vào thời Nguyễn (1802 – 1945). Đây là nơi linh thiêng, không phải ai cũng vào đuợc. 
Trong Hậu cung, phía dưới bệ thờ có một giếng cổ. Nước trong giếng được cho là mang lại niềm may mắn.
Hai bên Hậu đường có tòa Tả vu và Hữu vu. Tả vu là điện thờ Thánh Mẫu. Hữu vu thờ Ngũ vị tôn quan. 


Ban thờ trong tòa Bái đường tại Hậu đường, đền Đồng Bằng, Quỳnh Phụ, Thái Bình


Ban thờ Đức Vua Cha Bát Hải tại Hậu cung, Hậu đường đền
Đồng Bằng, Quỳnh Phụ


Giếng cổ phía dưới ban thờ tại Hậu cung đền Đồng Bằng, Quỳnh Phụ, Thái Bình


Bên trong Tả vu thờ Tam tòa Thánh Mẫu, đền
Đồng Bằng, Quỳnh Phụ, Thái Bình


Bên trong Hữu vu thờ Ngũ vị Tôn ông, đền Đồng Bằng, Quỳnh Phụ, Thái Bình

Đền Đồng Bằng như là một bảo tàng mỹ thuật điêu khắc gỗ. Trong đền vẫn còn lưu giữ được nhiều đồ tế khí có giá trị như các bài vị từ thời Hậu Lê, Nguyễn cùng các bộ lư hương, án thờ, long ngai, mũ thờ, cuốn thư, hoành phi, câu đối, đại tự từ thời Nguyễn.
Hiện nay đền Đồng Bằng vẫn tiếp tục được tôn tạo.
Hàng năm đền Đồng Bằng khai hội vào ngày 20/8 (âm lịch).
Xung quanh đền Đồng Bằng còn có nhiều di tích đền, miếu khác tạo thành Quần thể di tích xã An Lễ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình.   

Đền Đồng Bằng - Vua Cha Bát Hải, Quỳnh Phụ, Thái Bình không chỉ là công trình thờ vị thần có công với dân với nước như các đền, miếu trong Thần đạo Việt Nam, mà còn là một sự thức tỉnh về việc tôn thờ các vị Thủy thần tại một quốc gia sông, biển như Việt Nam và góp phần lấp đầy khoảng trống truyền thuyết lịch sử về 50 người con theo Cha Lạc Long Quân xuống biển. 

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn : 

https://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90%E1%BB%81n_%C4%90%E1%BB%93ng_
B%E1%BA%B1ng

https://baothaibinh.com.vn/tin-tuc/52/75144/son-thuy-bach-than
http://dulich.thaibinh.gov.vn/den_dong_bang.html
http://vusta.vn/chitiet/tin-tuyen-sinh-dao-tao/Den-Dong-Bang-mot-di-san-van-hoa-noi-tieng-1011
https://www.youtube.com/watch?v=S0Gt1wshSxE
https://www.youtube.com/watch?v=QAM-a53Wo8Y
https://www.youtube.com/watch?v=N15OCQG6yzM

- Xem video đền Đồng Bằng tại đây

Xem các bài viết về chùa Việt Nam tại đây

Xem các bài viết về đình, đền Việt Nam tại đây

Xem các bài viết về Di sản văn hóa thế giới tại đây

Cập nhật ( 03/04/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:

“Mỗi người đảng viên, mỗi người cán bộ từ trên xuống dưới đều phải hiểu rằng: mình vào Đảng để làm đầy tớ cho nhân dân chứ không phải là “quan” nhân dân.”

 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com