Tuần 17 - Ngày 22/10/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Đền thờ Lê Hoàn, Thọ Xuân, Thanh Hóa, Việt Nam
23/02/2020

Thông tin chung: 
Công trình: Đền thờ Lê Hoàn   
Địa điểm: Làng Trung Lập, xã Xuân Lập, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa (19°58´24”N, 105°32´5”E)
Quy mô: 
Thời gian hình thành:
Giá trị: Di tích quốc gia đặc biệt (Di tích kiến trúc nghệ thuật, năm 2018)

Lê Đại Hành là vị hoàng đế sáng lập nhà Tiền Lê nước Đại Cồ Việt, trị vì trong 24 năm (980- 1005).
Các câu chuyện về ông từ khi sinh ra, đến khi trưởng thành nhuốm màu truyền thuyết về một người có tư chất đặc biệt, người thường không sánh được.
Ban đầu ông theo giúp Đinh Liễn, con trai Đinh Bộ Lĩnh.
Năm 968, Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi tức vua Đinh Tiên Hoàng, đặt quốc hiệu là Đại Cồ Việt. Lê Hoàn được phong làm Thập đạo tướng quân.
Tháng 10 năm 979, Đỗ Thích giết Đinh Tiên Hoàng và Nam Việt Vương Đinh Liễn. Định quốc công Nguyễn Bặc, Ngoại giáp Đinh Điền cùng Lê Hoàn rước Vệ vương Đinh Toàn (mới 6 tuổi) lên ngôi hoàng đế và tôn mẹ Đinh Toàn là Dương Vân Nga làm Hoàng thái hậu.
Trong giai đoạn này, Lê Hoàn làm nhiếp chính, xưng là Phó vương.

Sau đó, Định quốc công Nguyễn Bặc, Ngoại giáp Đinh Điền…nghi ngờ Lê Hoàn làm điều bất lợi cho vua nhỏ, bèn dấy binh, chia hai đường thủy bộ, tiến về kinh đô Hoa Lư. Lê Hoàn nghe tin chỉnh đốn quân mã, dẹp tan đám loạn quân.
Năm 980, nhân nước Đại Việt còn rối ren, nhà Tống (cai trị Trung Quốc từ năm 960-1279) mang đại quân sang chinh phạt. Để chống giặc, Thái hậu Dương Vân Nga và triều đình tôn Lê Hoàn lên làm vua. Ban đầu thế giặc rất mạnh. Về sau, dưới tài chỉ huy của Lê Hoàn, quân dân Đại Việt đại thắng nhiều trận, trong đó có trận Bạch Đằng năm 981, chém đầu và bắt sống nhiều tướng tài, giết quân địch đến quá nửa. Giặc Tống thua to phải rút về. Sau cuộc chiến, đến năm 986, nhà Tống phải chính thức thừa nhận Lê Hoàn là vua trị vì Đại Cồ Việt.
Trong giai đoạn này, xuất hiện Bài thơ Nam quốc sơn hà, được đánh giá như bản Tuyên ngôn độc lập đầu tiên của Việt Nam. Tương truyền, vua Lê Đại Hành mộng thấy hai vị thần nhân nói rằng họ là Trương HốngTrương Hát xưa theo Triệu Việt Vương, nay xin cùng nhà vua đánh giặc. Vua tỉnh dậy liền đốt hương khấn cầu. Đêm ấy, thấy hai đoàn âm binh áo màu đỏ và màu trắng từ phía Bắc sông Như Nguyệt cùng xông vào trại quân Tống, lại nghe trên không vang truyền:
"Nam quốc sơn hà Nam đế cư
Tiệt nhiên định phận tại thiên thư
Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm
Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư"

Quân Tống sợ hãi, xéo đạp lên nhau mà chạy. Vua Lê Đại Hành thắng trận, truy phong cho hai vị thần, một là Tinh Mẫn Đại vương, lập miếu thờ tại ngã ba sông Long Nhãn, hai là Khước Mẫn Đại vương, lập miếu thờ ở ngã ba sông Nguyệt.

Phía Nam Đại Cồ Việt là vương quốc Chiêm Thành (tồn tại năm 875- 1471). Đây là vương quốc luôn tranh chấp lãnh thổ với nước Đại Cồ Việt.
Năm 982, nhân việc sứ thần Đại Cồ Việt bị vua Chiêm Thành bắt giữ, vua Lê Đại Hành sai đóng chiến thuyền, sửa binh khí, tự mình làm tướng đi đánh Chiêm Thành. Đại Cồ Việt thắng to, giết nhiều tướng giặc tại trận, bắt sống quân sĩ và thu chiến lợi phẩm nhiều vô kể. 

Ngoài đánh giặc, dẹp loạn giữ yên bờ cõi, vua Lê Đại Hành còn tiến hành nhiều công việc trọng đại như: Củng cố chế độ phong kiến tập quyền gắn với việc phân chia lại vùng lãnh thổ và phong vương cho các con để quản lý, thiết lập hệ thống quan lại và thu hút nhân tài, hình thành đội quân cấm vệ…; Về kinh tế, vua cho xây dựng nhiều công trình thủy lợi, đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp và thủ công nghiệp để chấn hưng đất nước.
Năm 983, vua Lê Đại Hành khởi công xây dựng sông đào Nhà Lê (hay kênh Nhà Lê), dài đến 500km, nối liền 4 tỉnh Ninh BìnhThanh HóaNghệ AnHà Tĩnh. Đây là đường giao thông thủy nội địa đầu tiên trong lịch sử Việt Nam và cũng là hình mẫu cho các vị vua chúa của các vương triều tiếp theo tạo lập các sông đào mới trên khắp lãnh thổ nước Việt.
Năm 987, vua Lê Đại Hành cày ruộng, mở đầu cho lễ Tịch điền tại núi Đọi (huyện Duy Tiên, Hà Nam) nhằm khuyến khích sản xuất nông nghiệp (Lê Hoàn được cho là sinh tại Thanh Liêm, Hà Nam).

Lăng mộ vua Lê Đại Hành nằm dưới chân núi Yên Viên, thuộc quần thể Khu di tích cố đô Hoa Lư, Ninh Bình. 
Sử sách đánh giá vua Lê Đại Hành là một minh quân. Nhân dân ghi nhận công tích to lớn của ông và xây dựng đền thờ ở nhiều nơi để thờ cúng. Theo thống kê có tới gần 50 nơi thờ Lê Đại Hành, trong đó có đền thờ Lê Hoàn tại nơi sinh ra ông là làng Trung Lập, xã Xuân Lập, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. 


Bức họa chân dung Lê Đại Hành, tương truyền do thợ Trung Quốc vẽ (Bảo tàng Lịch sử Quốc gia)
 

Đền thờ Lê Hoàn tại xã Xuân Lập, Thọ Xuân
Đền thờ vua Lê Đại Hành nằm tại làng Trung Lập, xã Xuân Lập, huyện Thọ Xuân nằm trên khu đất cao, rộng chừng 4ha, được cho là xây dựng trên nền nhà của thân mẫu Lê Hoàn.
Hiện tại đền đã được tu bổ lại trong những năm gần đây.
Đền mang phong cách nghệ thuật kiến trúc thế kỷ 17, gồm các hạng mục công trình chính: Nghi môn ngoại, Nghi môn nội, Điện thờ và một số công trình phụ trợ khác. 


Sơ đồ vị trí đền thờ Lê Hoàn, Thọ Xuân, Thanh Hóa

 
Phối cảnh tổng thể Chính điện đền thờ Lê Hoàn, Thọ Xuân, Thanh Hóa

Nghi môn ngoại
Nghi môn ngoại có hình thức rất phổ biến của các ngôi đền vùng đồng bằng Bắc Bộ, gồm 4 trụ biểu bằng đá xanh. Hai trụ biểu tại giữa cao, đỉnh trụ trang trí tứ phượng. Hai trụ biểu hai bên thấp, đỉnh trụ trang trí con nghê chầu. Cả 4 trụ biểu có thân trụ phía trên trang trí các ô lồng đèn; đế thắt dạng cổ bồng. Hai bên trụ biểu ngoài là bức tường đắp hai con ngựa chầu vào phía trong.  


Nghi môn ngoại, đền thờ Lê Hoàn, Thọ Xuân, Thanh Hóa

Nghi môn nội
Qua Nghi môn ngoại là một con đường rộng, hai bên có các hàng cây, tới Nghi môn nội.
Nghi môn nội là một tòa 3 gian, đầu hồi bít đốc, 2 mái. Phía trước nhô ra 2 trụ biểu với đỉnh trụ trang trí con nghê chầu. Qua Nghi môn nội đến sân trước Điện thờ.  


Nghi môn nội, đền thờ Lê Hoàn, Thọ Xuân, Thanh Hóa

Điện thờ
Điện thờ có kiến trúc kiểu chữ “công” hay hình chữ H, gồm Tiền đường, Thiêu Hương và Hậu đường.
Tiền đường 5 gian, 4 mái, lợp ngói mũi hài. Tại đầu đao uốn cong, nóc nhà có gắn các hình tượng nghêu chầu rất sinh động và tinh tế. Các con nghê được làm bằng đất, nung đặc biệt tạo thành sành, có màu đen, tựa như đồng hun.
Thiêu Hương là tòa nối liền Tiền đường và Hậu đường. Đây là nơi đặt ban thờ vua Lê Đại Hành.
Hậu đường có hình thức tương tự Tiền đường. Trong điện thờ, ngoài tượng thờ vua Lê Đại Hành, chỉ có tượng thờ mẹ vua.
Tại đây không có ban thờ những vị liên quan như Lê Long Đĩnh (vị hoàng đế cuối cùng nhà Tiền Lê, trị vì năm 1005- 1009); Thái hậu Dương Vân Nga (năm 952- 1000, là hoàng hậu của hai vị hoàng đế là Đinh Tiên Hoàng và Lê Đại Hành, được cho có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc chuyển giao quyền lực từ nhà Đinh sang nhà Tiền Lê)…như các đền thờ Lê Hoàn khác.
Bên trong điện thờ có nhiều các mảng chạm khắc tinh tế với các nội dung tứ linh, tứ quý và các sự kiện tiêu biểu liên quan đến thời Tiền Lê.


Tòa Tiền đường, đền thờ Lê Hoàn, Thọ Xuân, Thanh Hóa


Trang trí hình tượng rồng trên mái, đền thờ Lê Hoàn, Thọ Xuân, Thanh Hóa


Trang trí hình tượng nghêu trên mái, đền thờ Lê Hoàn, Thọ Xuân, Thanh Hóa
Kết cấu gỗ bên trong tòa Tiền đường,
đền thờ Lê Hoàn, Thọ Xuân, Thanh Hóa


Ban thờ bên trong tòa Tiền đường,
đền thờ Lê Hoàn, Thọ Xuân, Thanh Hóa
Trang trí chạm khắc phía trên cửa vào tòa Thiêu hương
, đền thờ Lê Hoàn, Thọ Xuân


Ban thờ bên trong tòa Thiêu hương,
đền thờ Lê Hoàn, Thọ Xuân


Chạm khắc gỗ tại tòa Thiêu hương, phía trước tòa Hậu đường,
đền thờ Lê Hoàn, Thọ Xuân


Tượng đồng vua Lê Đại Hành tại Hậu đường (thay tượng gỗ),
đền thờ Lê Hoàn, Thọ Xuân

Tại đền thờ Lê Hoàn có một nhà bia, trong đó đặt 2 tấm bia cổ. Một tấm dựng năm 1601 (tấm bia nhỏ) và một tấm dựng năm 1626. Trong đó ghi khắc các sự kiện lịch sử gắn với vua Lê Đại Hành; cả việc các vị vua sau này cấp 67 mẫu công điền để dân  hương hỏa, chăm sóc đền. Hai bia đều được chạm khắc hoa sen tinh xảo, đẹp đẽ.
Trong đền còn lưu giữ 14 đạo sắc phong của các đời vua từ năm 1674- 1887 tôn vinh vị sáng lập nhà Tiền Lê.
Tại đây còn lưu giữ một đĩa bằng đá trắng của vua Tống Trung Quốc tặng vua Lê Đại Hành. Đĩa có đường kính 36 cm, trong lòng đĩa ghi chữ: "Giang Nam nhất phiến tuyết; Trác khí vạn niên trân”.
Đền còn giữ lại nhiều hoành phi, câu đối mang nhiều giá trị lịch sử. Trong đó nói về hai sự kiện chính liên quan đến cuộc đời và sự nghiệp của Lê Hoàn: Bà mẹ của Lê Hoàn nằm mộng thấy hoa sen trước khi sinh Lê Hoàn và Thái Hậu Dương Vân Nga khoác long bào cho Lê Hoàn trong lễ trao vương quyền.
Ngoài ra, trong đền còn giữ được nhiều hiện vật như: Đỉnh đồng; bình hương đồng màu đen có khắc chữ: “Thiên cổ”; những chiếc bình bằng sứ; chén bạc, ống đựng đũa; một bức họa chân dung vua Lê Đại Hành, tương truyền do thợ Trung Quốc vẽ... 
Nhà bia, đền thờ Lê Hoàn, Thọ Xuân, Thanh Hóa


Hình tượng hoa sen trên bia đá cổ tại đền thờ Lê Hoàn, Thọ Xuân, Thanh Hóa


Đĩa bằng đá trắng của vua Tống Trung Quốc tặng vua Lê Đại Hành, đình Lê Hoàn, Thọ Xuân

Trong khu vực đền thờ Lê Hoàn có khu lăng mộ mẹ vua Lê Đại Hành, còn gọi là Lăng Mẫu Hậu.

Ngay sau đền thờ vua Lê, cách khoảng 700m là lăng mộ cha vua Lê Đại Hành, còn gọi là Lăng Hoàng Khảo.
Lễ hội truyền thống Lê Hoàn nhân ngày mất của ông diễn ra từ ngày 7-3 đến 9 - 3 âm lịch hàng năm tại làng Trung Lập, xã Xuân Lập, huyện Thọ Xuân.


Ban thờ Mẫu Hậu, mẹ vua Lê Đại Hành, đền thờ Lê Hoàn, Thọ Xuân, Thanh Hóa


Lăng mộ mẹ vua
Lê Đại Hành, tại khu di tích đền thờ Lê Hoàn, Thọ Xuân, Thanh Hóa

Đền thờ Lê Hoàn tại làng Trung Lập, xã Xuân Lập, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa không chỉ là nơi ghi nhớ công tích của vua Lê Đại Hành, một trong những Anh hùng dân tộc Việt Nam, mà còn là một công trình đền thờ tiêu biểu cho kiến trúc, nghệ thuật đền Việt Nam vào thế kỷ 17.

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn : 

https://vi.wikipedia.org/wiki/Di_t%C3%ADch_qu%E1%BB%91c_gia_%C4%91%E1%BA%B7c
_bi%E1%BB%87t

https://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90%E1%BB%81n_th%E1%BB%9D_L%C3%AA_
Ho%C3%A0n

https://vi.wikipedia.org/wiki/L%C3%AA_%C4%90%E1%BA%A1i_H%C3%A0nh
http://vietlandmarks.com/module/groups/action/view/id/981
https://vi.wikipedia.org/wiki/S%C3%B4ng_Nh%C3%A0_L%C3%AA
https://www.truyenhinhthanhhoa.vn/van-hoa/201904/le-dai-hanh-va-que-huong-
lang-trung-lap-8193854/

http://svhttdl.thanhhoa.gov.vn/di-san-van-hoa/gin-giu-kien-truc-nghe-thuat-1-000-
nam-o-di-tich-quoc-gia-dac-biet-den-tho-le-hoan-1004391

https://www.youtube.com/watch?v=ARlFdhrvQK4

Xem các bài viết về chùa Việt Nam tại đây

Xem các bài viết về đình, đền Việt Nam tại đây

Xem các bài viết về Di sản văn hóa thế giới tại đây


Cập nhật ( 24/02/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:

“ Lãnh đạo phải cụ thể, phải kịp thời, phải thiết thực, phải có trọng điểm và nắm điển hình. Phải chống tư tưởng ngại khó khăn, tư tưởng ý lại. Phải tuyên truyền rộng khắp các chính sách khuyến khích sản xuất. Cán bộ phải xem lãnh đạo sản xuất là công tác trung tâm bậc nhất”.

 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; số lượng khổng lồ về một từ được tìm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc người khác để tự sửa mình; Cơ sở đào tạo hình thành được chương trình dạy kỹ năng mềm và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com