Tuần -16 - Ngày 13/04/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Đền thờ Lê Hoàn, Thọ Xuân, Thanh Hóa, Việt Nam
23/02/2020

Thông tin chung: 
Công trình: Đền thờ Lê Hoàn   
Địa điểm: Làng Trung Lập, xã Xuân Lập, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa (19°58´24”N, 105°32´5”E)
Quy mô: 
Thời gian hình thành:
Giá trị: Di tích quốc gia đặc biệt (Di tích kiến trúc nghệ thuật, năm 2018)

Lê Đại Hành là vị hoàng đế sáng lập nhà Tiền Lê nước Đại Cồ Việt, trị vì trong 24 năm (980- 1005).
Các câu chuyện về ông từ khi sinh ra, đến khi trưởng thành nhuốm màu truyền thuyết về một người có tư chất đặc biệt, người thường không sánh được.
Ban đầu ông theo giúp Đinh Liễn, con trai Đinh Bộ Lĩnh.
Năm 968, Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi tức vua Đinh Tiên Hoàng, đặt quốc hiệu là Đại Cồ Việt. Lê Hoàn được phong làm Thập đạo tướng quân.
Tháng 10 năm 979, Đỗ Thích giết Đinh Tiên Hoàng và Nam Việt Vương Đinh Liễn. Định quốc công Nguyễn Bặc, Ngoại giáp Đinh Điền cùng Lê Hoàn rước Vệ vương Đinh Toàn (mới 6 tuổi) lên ngôi hoàng đế và tôn mẹ Đinh Toàn là Dương Vân Nga làm Hoàng thái hậu.
Trong giai đoạn này, Lê Hoàn làm nhiếp chính, xưng là Phó vương.

Sau đó, Định quốc công Nguyễn Bặc, Ngoại giáp Đinh Điền…nghi ngờ Lê Hoàn làm điều bất lợi cho vua nhỏ, bèn dấy binh, chia hai đường thủy bộ, tiến về kinh đô Hoa Lư. Lê Hoàn nghe tin chỉnh đốn quân mã, dẹp tan đám loạn quân.
Năm 980, nhân nước Đại Việt còn rối ren, nhà Tống (cai trị Trung Quốc từ năm 960-1279) mang đại quân sang chinh phạt. Để chống giặc, Thái hậu Dương Vân Nga và triều đình tôn Lê Hoàn lên làm vua. Ban đầu thế giặc rất mạnh. Về sau, dưới tài chỉ huy của Lê Hoàn, quân dân Đại Việt đại thắng nhiều trận, trong đó có trận Bạch Đằng năm 981, chém đầu và bắt sống nhiều tướng tài, giết quân địch đến quá nửa. Giặc Tống thua to phải rút về. Sau cuộc chiến, đến năm 986, nhà Tống phải chính thức thừa nhận Lê Hoàn là vua trị vì Đại Cồ Việt.
Trong giai đoạn này, xuất hiện Bài thơ Nam quốc sơn hà, được đánh giá như bản Tuyên ngôn độc lập đầu tiên của Việt Nam. Tương truyền, vua Lê Đại Hành mộng thấy hai vị thần nhân nói rằng họ là Trương HốngTrương Hát xưa theo Triệu Việt Vương, nay xin cùng nhà vua đánh giặc. Vua tỉnh dậy liền đốt hương khấn cầu. Đêm ấy, thấy hai đoàn âm binh áo màu đỏ và màu trắng từ phía Bắc sông Như Nguyệt cùng xông vào trại quân Tống, lại nghe trên không vang truyền:
"Nam quốc sơn hà Nam đế cư
Tiệt nhiên định phận tại thiên thư
Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm
Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư"

Quân Tống sợ hãi, xéo đạp lên nhau mà chạy. Vua Lê Đại Hành thắng trận, truy phong cho hai vị thần, một là Tinh Mẫn Đại vương, lập miếu thờ tại ngã ba sông Long Nhãn, hai là Khước Mẫn Đại vương, lập miếu thờ ở ngã ba sông Nguyệt.

Phía Nam Đại Cồ Việt là vương quốc Chiêm Thành (tồn tại năm 875- 1471). Đây là vương quốc luôn tranh chấp lãnh thổ với nước Đại Cồ Việt.
Năm 982, nhân việc sứ thần Đại Cồ Việt bị vua Chiêm Thành bắt giữ, vua Lê Đại Hành sai đóng chiến thuyền, sửa binh khí, tự mình làm tướng đi đánh Chiêm Thành. Đại Cồ Việt thắng to, giết nhiều tướng giặc tại trận, bắt sống quân sĩ và thu chiến lợi phẩm nhiều vô kể. 

Ngoài đánh giặc, dẹp loạn giữ yên bờ cõi, vua Lê Đại Hành còn tiến hành nhiều công việc trọng đại như: Củng cố chế độ phong kiến tập quyền gắn với việc phân chia lại vùng lãnh thổ và phong vương cho các con để quản lý, thiết lập hệ thống quan lại và thu hút nhân tài, hình thành đội quân cấm vệ…; Về kinh tế, vua cho xây dựng nhiều công trình thủy lợi, đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp và thủ công nghiệp để chấn hưng đất nước.
Năm 983, vua Lê Đại Hành khởi công xây dựng sông đào Nhà Lê (hay kênh Nhà Lê), dài đến 500km, nối liền 4 tỉnh Ninh BìnhThanh HóaNghệ AnHà Tĩnh. Đây là đường giao thông thủy nội địa đầu tiên trong lịch sử Việt Nam và cũng là hình mẫu cho các vị vua chúa của các vương triều tiếp theo tạo lập các sông đào mới trên khắp lãnh thổ nước Việt.
Năm 987, vua Lê Đại Hành cày ruộng, mở đầu cho lễ Tịch điền tại núi Đọi (huyện Duy Tiên, Hà Nam) nhằm khuyến khích sản xuất nông nghiệp (Lê Hoàn được cho là sinh tại Thanh Liêm, Hà Nam).

Lăng mộ vua Lê Đại Hành nằm dưới chân núi Yên Viên, thuộc quần thể Khu di tích cố đô Hoa Lư, Ninh Bình. 
Sử sách đánh giá vua Lê Đại Hành là một minh quân. Nhân dân ghi nhận công tích to lớn của ông và xây dựng đền thờ ở nhiều nơi để thờ cúng. Theo thống kê có tới gần 50 nơi thờ Lê Đại Hành, trong đó có đền thờ Lê Hoàn tại nơi sinh ra ông là làng Trung Lập, xã Xuân Lập, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. 


Bức họa chân dung Lê Đại Hành, tương truyền do thợ Trung Quốc vẽ (Bảo tàng Lịch sử Quốc gia)
 

Đền thờ Lê Hoàn tại xã Xuân Lập, Thọ Xuân
Đền thờ vua Lê Đại Hành nằm tại làng Trung Lập, xã Xuân Lập, huyện Thọ Xuân nằm trên khu đất cao, rộng chừng 4ha, được cho là xây dựng trên nền nhà của thân mẫu Lê Hoàn.
Hiện tại đền đã được tu bổ lại trong những năm gần đây.
Đền mang phong cách nghệ thuật kiến trúc thế kỷ 17, gồm các hạng mục công trình chính: Nghi môn ngoại, Nghi môn nội, Điện thờ và một số công trình phụ trợ khác. 


Sơ đồ vị trí đền thờ Lê Hoàn, Thọ Xuân, Thanh Hóa

 
Phối cảnh tổng thể Chính điện đền thờ Lê Hoàn, Thọ Xuân, Thanh Hóa

Nghi môn ngoại
Nghi môn ngoại có hình thức rất phổ biến của các ngôi đền vùng đồng bằng Bắc Bộ, gồm 4 trụ biểu bằng đá xanh. Hai trụ biểu tại giữa cao, đỉnh trụ trang trí tứ phượng. Hai trụ biểu hai bên thấp, đỉnh trụ trang trí con nghê chầu. Cả 4 trụ biểu có thân trụ phía trên trang trí các ô lồng đèn; đế thắt dạng cổ bồng. Hai bên trụ biểu ngoài là bức tường đắp hai con ngựa chầu vào phía trong.  


Nghi môn ngoại, đền thờ Lê Hoàn, Thọ Xuân, Thanh Hóa

Nghi môn nội
Qua Nghi môn ngoại là một con đường rộng, hai bên có các hàng cây, tới Nghi môn nội.
Nghi môn nội là một tòa 3 gian, đầu hồi bít đốc, 2 mái. Phía trước nhô ra 2 trụ biểu với đỉnh trụ trang trí con nghê chầu. Qua Nghi môn nội đến sân trước Điện thờ.  


Nghi môn nội, đền thờ Lê Hoàn, Thọ Xuân, Thanh Hóa

Điện thờ
Điện thờ có kiến trúc kiểu chữ “công” hay hình chữ H, gồm Tiền đường, Thiêu Hương và Hậu đường.
Tiền đường 5 gian, 4 mái, lợp ngói mũi hài. Tại đầu đao uốn cong, nóc nhà có gắn các hình tượng nghêu chầu rất sinh động và tinh tế. Các con nghê được làm bằng đất, nung đặc biệt tạo thành sành, có màu đen, tựa như đồng hun.
Thiêu Hương là tòa nối liền Tiền đường và Hậu đường. Đây là nơi đặt ban thờ vua Lê Đại Hành.
Hậu đường có hình thức tương tự Tiền đường. Trong điện thờ, ngoài tượng thờ vua Lê Đại Hành, chỉ có tượng thờ mẹ vua.
Tại đây không có ban thờ những vị liên quan như Lê Long Đĩnh (vị hoàng đế cuối cùng nhà Tiền Lê, trị vì năm 1005- 1009); Thái hậu Dương Vân Nga (năm 952- 1000, là hoàng hậu của hai vị hoàng đế là Đinh Tiên Hoàng và Lê Đại Hành, được cho có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc chuyển giao quyền lực từ nhà Đinh sang nhà Tiền Lê)…như các đền thờ Lê Hoàn khác.
Bên trong điện thờ có nhiều các mảng chạm khắc tinh tế với các nội dung tứ linh, tứ quý và các sự kiện tiêu biểu liên quan đến thời Tiền Lê.


Tòa Tiền đường, đền thờ Lê Hoàn, Thọ Xuân, Thanh Hóa


Trang trí hình tượng rồng trên mái, đền thờ Lê Hoàn, Thọ Xuân, Thanh Hóa


Trang trí hình tượng nghêu trên mái, đền thờ Lê Hoàn, Thọ Xuân, Thanh Hóa
Kết cấu gỗ bên trong tòa Tiền đường,
đền thờ Lê Hoàn, Thọ Xuân, Thanh Hóa


Ban thờ bên trong tòa Tiền đường,
đền thờ Lê Hoàn, Thọ Xuân, Thanh Hóa
Trang trí chạm khắc phía trên cửa vào tòa Thiêu hương
, đền thờ Lê Hoàn, Thọ Xuân


Ban thờ bên trong tòa Thiêu hương,
đền thờ Lê Hoàn, Thọ Xuân


Chạm khắc gỗ tại tòa Thiêu hương, phía trước tòa Hậu đường,
đền thờ Lê Hoàn, Thọ Xuân


Tượng đồng vua Lê Đại Hành tại Hậu đường (thay tượng gỗ),
đền thờ Lê Hoàn, Thọ Xuân

Tại đền thờ Lê Hoàn có một nhà bia, trong đó đặt 2 tấm bia cổ. Một tấm dựng năm 1601 (tấm bia nhỏ) và một tấm dựng năm 1626. Trong đó ghi khắc các sự kiện lịch sử gắn với vua Lê Đại Hành; cả việc các vị vua sau này cấp 67 mẫu công điền để dân  hương hỏa, chăm sóc đền. Hai bia đều được chạm khắc hoa sen tinh xảo, đẹp đẽ.
Trong đền còn lưu giữ 14 đạo sắc phong của các đời vua từ năm 1674- 1887 tôn vinh vị sáng lập nhà Tiền Lê.
Tại đây còn lưu giữ một đĩa bằng đá trắng của vua Tống Trung Quốc tặng vua Lê Đại Hành. Đĩa có đường kính 36 cm, trong lòng đĩa ghi chữ: "Giang Nam nhất phiến tuyết; Trác khí vạn niên trân”.
Đền còn giữ lại nhiều hoành phi, câu đối mang nhiều giá trị lịch sử. Trong đó nói về hai sự kiện chính liên quan đến cuộc đời và sự nghiệp của Lê Hoàn: Bà mẹ của Lê Hoàn nằm mộng thấy hoa sen trước khi sinh Lê Hoàn và Thái Hậu Dương Vân Nga khoác long bào cho Lê Hoàn trong lễ trao vương quyền.
Ngoài ra, trong đền còn giữ được nhiều hiện vật như: Đỉnh đồng; bình hương đồng màu đen có khắc chữ: “Thiên cổ”; những chiếc bình bằng sứ; chén bạc, ống đựng đũa; một bức họa chân dung vua Lê Đại Hành, tương truyền do thợ Trung Quốc vẽ... 
Nhà bia, đền thờ Lê Hoàn, Thọ Xuân, Thanh Hóa


Hình tượng hoa sen trên bia đá cổ tại đền thờ Lê Hoàn, Thọ Xuân, Thanh Hóa


Đĩa bằng đá trắng của vua Tống Trung Quốc tặng vua Lê Đại Hành, đình Lê Hoàn, Thọ Xuân

Trong khu vực đền thờ Lê Hoàn có khu lăng mộ mẹ vua Lê Đại Hành, còn gọi là Lăng Mẫu Hậu.

Ngay sau đền thờ vua Lê, cách khoảng 700m là lăng mộ cha vua Lê Đại Hành, còn gọi là Lăng Hoàng Khảo.
Lễ hội truyền thống Lê Hoàn nhân ngày mất của ông diễn ra từ ngày 7-3 đến 9 - 3 âm lịch hàng năm tại làng Trung Lập, xã Xuân Lập, huyện Thọ Xuân.


Ban thờ Mẫu Hậu, mẹ vua Lê Đại Hành, đền thờ Lê Hoàn, Thọ Xuân, Thanh Hóa


Lăng mộ mẹ vua
Lê Đại Hành, tại khu di tích đền thờ Lê Hoàn, Thọ Xuân, Thanh Hóa

Đền thờ Lê Hoàn tại làng Trung Lập, xã Xuân Lập, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa không chỉ là nơi ghi nhớ công tích của vua Lê Đại Hành, một trong những Anh hùng dân tộc Việt Nam, mà còn là một công trình đền thờ tiêu biểu cho kiến trúc, nghệ thuật đền Việt Nam vào thế kỷ 17.

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn : 

https://vi.wikipedia.org/wiki/Di_t%C3%ADch_qu%E1%BB%91c_gia_%C4%91%E1%BA%B7c
_bi%E1%BB%87t

https://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90%E1%BB%81n_th%E1%BB%9D_L%C3%AA_
Ho%C3%A0n

https://vi.wikipedia.org/wiki/L%C3%AA_%C4%90%E1%BA%A1i_H%C3%A0nh
http://vietlandmarks.com/module/groups/action/view/id/981
https://vi.wikipedia.org/wiki/S%C3%B4ng_Nh%C3%A0_L%C3%AA
https://www.truyenhinhthanhhoa.vn/van-hoa/201904/le-dai-hanh-va-que-huong-
lang-trung-lap-8193854/

http://svhttdl.thanhhoa.gov.vn/di-san-van-hoa/gin-giu-kien-truc-nghe-thuat-1-000-
nam-o-di-tich-quoc-gia-dac-biet-den-tho-le-hoan-1004391

https://www.youtube.com/watch?v=ARlFdhrvQK4

Xem các bài viết về chùa Việt Nam tại đây

Xem các bài viết về đình, đền Việt Nam tại đây

Xem các bài viết về Di sản văn hóa thế giới tại đây


Cập nhật ( 24/02/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“ Lý luận phải đem ra thực hành. Thực hành phải nhằm theo lý luận.”
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com