Tuần 8 - Ngày 27/09/2023
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Design kiến trúc XXI
Công trình Jewel tại sân bay Changi, Singapor
17/05/2019
 

Thông tin chung:
Dự án: Công trình Jewel tại sân bay Changi (Jewel Changi Airport)
Địa điểm: Singapore
Tư vấn thiết kế: Safdie Architects và cộng sự
Quy mô: Diện tích sàn 135.700 m2 
Năm hoàn thành: 2019 

Công trình mang tên Jewel (Hòn Ngọc) tại sân bay Changi tại Singapore, là một tổ hợp các cơ sở dịch vụ hàng không và một khu công viên, được xây dựng để nâng cao vị thế cạnh tranh của sân bay Changi, Singapore trước các đối thủ như sân bay Quốc tế Kuala Lumpur (Malaysia) và sân bay Quốc tế Suvarnabhumi của Bangkok (Thailand).
Tổ hợp được xây dựng trên bãi đậu xe ngoài trời trước Nhà ga số 1 (Terminal 1) của sân bay Changi, qua đó mở rộng khu vực tiếp đón du khách và nhận hành lý của nhà ga, góp phần làm tăng từ 21 lên 24 triệu hành khách mỗi năm. Công trình nằm giữa Terminal 2 và Terminal 3, liên kết với 2 nhà ga này bằng các cây cầu đặt tại cao độ tương đương tầng 2 và 3 của tòa nhà. Ngoài ra công trình còn có kết nối với các nhà ga khác thông qua cầu nối, thang cuốn và xe bus. 
Công trình Jewel tại sân bay Changi do Safdie Architects thiết kế, là công ty tư vấn quốc tế có trụ sở chính tại Massachusetts, Mỹ và các chi nhánh tại Toronto (Canada), Jerusalem (Israel) và Singapore. 

Công trình có chiều cao 5 tầng nổi, 5 tầng hầm và một bãi đỗ xe phục vụ cho công trình và nhà ga T1 với 2500 chỗ đậu xe. Đây là một tích hợp chức năng giữa công trình dịch vụ phục vụ sân bay và công viên, nhằm thu hút cả du khách và người dân địa phương, thúc đẩy sự tương tác giữa người dân Singapre và hành khách qua sân bay. Ngoài ra, các không gian mua sắm, giải trí kết hợp với các không gian cảnh quan tự nhiên trong công trình góp phần nâng cao và làm mới các trải nghiệm của du khách.
Công trình có hình thức như như một viên ngọc hay một chiếc bánh mỳ tròn khổng lồ với mặt tiền bằng thép, kính và vật liệu bao che nhẹ.
Mặt tiền hình mái vòm của công trình được làm bằng thép và 9300 tấm kính. Đây là các tấm thủy tinh đặc biệt, có khả năng tối đa hóa ánh sáng chiếu vào tòa nhà, đồng thời ngăn không cho bức xạ nhiệt vào bên trong để đảm bảo cây xanh có điều kiện phát triển lý tưởng. Vào ban đêm, mái vòm kính phát sáng như một điểm nhấn rực rỡ cho các khu vực xung quanh.
Hệ thống khung thép đỡ mái vòm và tường cong bên ngoài là dạng lưới thép diagird - lưới thanh không gian.
Nước mưa được thu gom để sử dụng cho thác nước và tưới cây trong các khu vườn của tòa nhà. 


Mặt trước của Công trình Jewel tại sân bay Changi 
Mặt bằng và mặt mặt cắt công trình


Phối cảnh tổng thể công trình; kết nối với các công trình xung quanh

Các hạng mục chính của Khu vực công viên 

Thung lũng rừng Shiseido (Shiseido Forest Valley)
Thung lũng rừng Shiseido được hình thành bởi các khối nhà cao năm tầng xung quanh gắn với mặt nước và tháp nước, có mặt bằng hình tròn tại trung tâm của thung lũng.
Tại đây có các tuyến đường đi bộ từ tầng 1 lên đến tầng 5, là nơi bố trí Canopy Park.
Trong thung lũng nhân tạo này trồng khoảng 2.000 cây lớn và 100.000 cây bụi với 200 loài. Đây là một trong những bộ sưu tập thực vật trong nhà lớn nhất của Singapore. Vườn cây này giúp du khách thư giãn, giảm căng thẳng.
Bên trong thung lũng có một tuyến tàu điện mang tên Skytrain, kết nối với nhà ga T2 và T3. Tại đây không có nhà ga, song cung cấp cho du khách cảnh quan của thung lũng rừng trong công viên. 


Các bậc cây xanh trong thung lũng 
rừng Shiseido


Hệ thống đường bậc trong thung lũng rừng Shiseido

Thác nước HSBC (HSBC Rain Vortex)
Thác nước hay Xoáy mưa mang tên HSBC (tập đoàn HSBC -  HSBC Holdings plc, là một trong những tổ chức dịch vụ tài chính và ngân hàng lớn nhất trên thế giới) đặt tại trung tâm của tổ hợp Jewel. Đây là một thác nước trong nhà cao nhất thế giới với độ cao 40 mét (cao 8 tầng của công trình), đổ từ mái xuống tầng thứ 2 của tầng hầm. Vào ban đêm, Rain Vortex trở thành sân khấu cho các buổi trình diễn ánh sáng và âm thanh. Rain Vortex được thiết kế và quản lý bởi công ty thiết kế cảnh quan nước WET Design (trụ sở tại sở tại Los Angeles, California, Hoa Kỳ; giữ hơn 60 bằng sáng chế liên quan đến chiếu sáng, kiểm soát nước và các thiết bị đài phun nước đặc biệt sử dụng công nghệ nén khí).  
Hình ảnh thác nước hay 
Xoáy mưa (HSBC Rain Vortex) ban ngày và ban đêm

Công viên Canopy (Canopy Park)
Công viên Canopy nằm tại tầng cao nhất của khối nhà bao quanh thung lũng Shiseido, có diện tích 14.000m2 với các điểm vui chơi và giải trí hấp dẫn. Đây là nơi bố trí hơn một nửa tổng số cảnh quan, bao gồm hai khu vườn: Toperator Walk và Petal Garden.
Toperator Walk là một vườn hoa với các lối đi trên cao. Từ đây, du khách có thể quan sát toàn bộ khu vườn. Petal Garden có các vườn hoa theo mùa. Đây cũng là nơi tổ chức sự kiện, bố trí các nhà hàng ăn uống và một không gian sự kiện cho hơn 1000 người. 
Phối cảnh vườn cây Canopy nằm trên đỉnh của khối nhà và là điểm cao nhất của thung lũng rừng Shiseido

Mạng lưới Manulife (Manulife Sky Nets)
Khu vực Sky Nets mang tên Manulife (tên của tập đoàn bảo hiểm, tài chính Manulife Financial với trụ sở chính tại Toronto, Canada). Sky Nets trên thực tế là những tấm bạt lò xo khổng lồ cho phép đi bộ hoặc nhảy lên nó. Đây là nơi cung cấp địa điểm vui chơi cho trẻ em, trong đó có hai địa điểm mang tên Net Bouncing và Net Walking. 
Mạng lưới Bouncing dài 250 mét, lơ lửng cách mặt đất 8m, là mạng lưới nảy với tầm nhìn toàn bộ ra Công viên Canopy. Net Walking dài 50m, lơ lửng cách mặt đất 25m, là một mạng lưới dành cho việc đi bộ. Đây là sản phẩm của các nhà thiết kế đến từ Đức và Pháp.
Những chiếc lưới này góp phần làm tăng trải nghiệm độc đáo cho du khách. 


Mạng lưới Sky Nets  

Mê cung cây (Canopy Mazes)
Canopy Mazes nằm ở cuối phía Đông của tổ hợp Jewel, bao gồm hai mê cung: Hedge Maze và Mirror Maze.Mê cung Hedge (Hedge Maze) là lớn nhất Singapore với những bức tường cây đứng cao 1,8m. Mê cung có các cổng, khi đẩy vào bên trong sẽ thay đổi đường đi của mê cung. Mê cung kết thúc tại một tháp cao, là nơi có tầm nhìn toàn cảnh mê cung. Mê cung Gương (Mirror Maze) nằm dưới mái vòm với những nhánh cây trên đỉnh mê cung. Mê cung sử dụng các gương phản xạ khác nhau. 


Phối cảnh mê cung Canopy Mazes 

Cầu trượt khám phá (Discovery Slides)
Cầu trượt khám phá gồm 4 cầu trượt tích hợp: Hai cầu trượt dạng ống và hai cầu trượt bề mặt. Các cầu trượt có cùng độ nghiêng, cao 3m tại một đầu, đầu kia cao 7m. Từ đây du khách có thể khám phá Thung lũng rừng Shiseido (Shiseido Forest Valley) và Thác nước (HSBC Rain Vortex) 


Cầu trượt bề mặt tại Khu Discovery Slides

Cầu treo Canopy (Canopy Bridge)
Cầu treo Canopy nằm lơ lửng cách mặt đất 23m với tầm nhìn ra Thác nước HSBC (HSBC Rain Vortex). Cầu dài 50m. Phần giữa cầu có đáy lát sàn bằng kính, để du khách có thể nhìn xuyên đến tầng 1 của tổ hợp Jewel. 


Cầu treo Canopy, có một đoạn đáy sàn lát bằng kính 

Hốc sương mù (Foggy Bowls)
Hốc sương mù có là bốn hốc như hình chiếc bát, lõm với độ sâu từ 30 cm đến 65 cm. Từ đây, sương mù tỏa ra, tại ảo ảnh như những đám mây.


 Phối cảnh hốc sương mù trong tòa nhà

Các hạng mục chính của Khu vực dịch vụ sân bay 

Cơ sở hàng không (Aviation facilities)
Bao gồm các không gian phục vụ cho sân bay như: phòng bán vé hành khách và vận chuyển hàng không, đăng ký mua vé và vận chuyển hành lý qua mạng internet….để mang lại sự thuận tiện cho hành khách, giảm thời gian làm thủ tục cho các chuyến bay của 26 hãng hàng không tại sân bay Changi.
Tại đây có Changi Lounge, phòng chờ 150 chỗ ngồi, cung cấp cho hành khách giải khát, tiện nghi ngủ trưa, không gian làm việc chung. Đây cũng là nơi giới thiệu về lịch sử của sân bay. 


Khu vực không gian sảnh chính của Khu dịch vụ hàng không với các trang trí hình tượng đám mây trôi trên bầu trời 


Không gian chờ cho hành khách


Nôi thất khu vực dịch vụ hàng không 

Khác sạn YOTELAIR sân bay Changi (YOTELAIR Changi Airport)
Một khách sạn sân bay Changi mang tên YOTEL AIR (YOTEL là một tập đoàn khách sạn quốc tế  hoạt động với 3 thương hiệu YOTEL AIR , YOTEL VÀ YOTEL PAD). Khách sạn có quy mô 130 phòng với quy mô từ 10 đến 21m2. Thiết kế của các phòng khách sạn được lấy cảm hứng từ phòng hạng sang của máy bay. Phòng cao cấp (Premium Queen) được trang bị giường có thể điều chỉnh, thiết bị cho máy tính…Ngoài ra trong khách sạn còn có phòng tập thể dục nhỏ, phòng ăn uống…


Nội thất phòng khách sạn, được thiết kế như nội thất máy bay

 Nhà hàng (Retail amenities)
Trong tổ hợp có hơn 280 nhà hàng thương hiệu địa phương và quốc tế, ví dụ như: Rạp chiếu phim IMAX (là một hệ thống chiếu phim với màn ảnh có độ phân giải cao, màn hình lớn và rộng với tỷ lệ 1,4/1 và chỗ ngồi dốc) với sức chứa 800 chỗ; Khu ẩm thực mang tên Five Spice với các quầy hàng độc đáo; Chuỗi siêu thị mang tên Fairprice Finest (hãng siêu thị quốc tế có chi nhánh tại Singapor)… 


Phối cảnh một nhà hàng ngoài trời


Nội thất một nhà hàng sang trọng bên trong Khu dịch vụ sân bay

Thành phố Singapore đang được phát triển với triết lý: một "Thành phố trong vườn" và một "Khu vườn trong thành phố". Công trình Jewel là một trong những hiện thân của triết lý đó và có thể trở thành một trong những biểu tượng của Singapore.
Công trình sau khi đi vào vận hành, được hy vọng trở thành khởi nguồn mới cho thiết kế trung tâm đô thị khác ở châu Á, nơi các trung tâm mua sắm thường chiếm địa vị thống trị trong đời sống văn hóa và xã hội. 

Đặng Tú, Bộ môn KTCN - ĐHXD
Nguồn:
https://en.wikipedia.org/wiki/Jewel_Changi_Airport
https://www.dezeen.com/2019/04/12/jewel-changi-airport-singapore-safdie-architects-waterfall/
https://www.safdiearchitects.com/posts/safdie-architects-designs-a-130-foot-high-indoor-waterfall-for-singapores-jewel-changi-airport
https://www.archdaily.com/office/safdie-architects
https://www.businessinsider.sg/changi-airport-jewel-best-waterfall-forest/
https://www.businesstraveller.com/business-travel/2019/04/19/first-look-jewel-changi-airport/

  
Cập nhật ( 17/05/2019 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“Chủ nghĩa xã hội là 'làm cho dân giàu nước mạnh' là 'mọi người được ăn no, mặc ấm, sung sướng, tự do' ”.
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com