Tuần 28 - Ngày 05/03/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Hỏi:  Ngày 21/8/2017 
Chào thầy, em đang làm đồ án tổng hợp ktcn do Bộ môn KTCN hướng dẫn, em chọn thiết kế khu hành chính và dịch vụ, thì em thấy trong bài tham khảo trên trang ktcn,com có chiều cao mỗi tầng của khu hành chính là 7m, như vậy có hợp lí ko ạ, và bình thường chiều cao tầng nên vào khoảng bao nhiêu. 
Trả lời:  Bộ môn KTCN đã nhận được thư. 
Chiều cao tầng: Tầng 1 chiều cao tầng tính từ mặt nền đến sàn tầng trên; Tầng giữa: từ mặt sàn tầng này đến mặt sàn tầng kia. 
Chiêu cao tầng nhà văn phòng: 
- Khoảng 3,6- 3,9m với trường hợp sử dụng trần, để không gian thông thủy (từ sàn đến trần) khoảng 3m; 
- Khoảng 4,2 -4,5m với trường hợp sử dụng trần và sàn kép (để bố trí hệ thống cáp thông tin, sưởi hoặc làm mát từ sàn), để không gian thông thủy khoảng 3m.

Có thể tham khảo thêm: Sổ tay dữ liệu thiết kế kiến trúc Neufert; Mục Nhà văn phòng:
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=3416&Itemid=223

Ngày 22/8/2017. Thày Phạm Đình Tuyển
Hỏi: Ngày: 30 tháng ba năm 2017 15:22:15 0700 
Chủ đề: Em hỏi bộ môn 
Em chào bộ môn, em hiện là sinh viên K57, em làm đồ án tốt nghiệp về nhà ở xã hội, bộ môn cho em hỏi về việc thiết kế nhà ở xã hội có các tiêu chuẩn, quy chuẩn nào của nhà nước không ạ? Nếu có thì em có thể tìm ở đâu ạ, em xin cảm ơn bộ môn. 

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em. 
Hiện có nhiều quy định của Nhà nước liên quan đến thiết kế kiến trúc nhà ở xã hội. 
Em có thể vào trang WEB http://nhaoxahoivietnam.vn/ tại mục Quy định phát triển, trong đó có các thông tin em cần, đặc biệt là: 
Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Về phát triển và quản lý nhà ở xã hội   
(http://nhaoxahoivietnam.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=408:ngha-anh-sa-100-2015-n-cp-va-phat-trian-va-quan-la-nha-a- xa-hai & CatID = 40 & Itemid = 145). 

Chúc em thực hiện học phần đồ án tốt nghiệp thành công
Ngày 31/3/2017, thày Phạm Đình Tuyển  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Design kiến trúc XXI
Citigroup Data Centre, Frankfurt, Đức
31/01/2021

Thông tin chung:
Dự án: Citigroup Data Centre, Frankfurt (Frankfurt Data Center)
Địa điểm: Frankfurt-am-Main, Đức
Tư vấn thiết kế: Arup Associates
Quy mô: Tổng diện tích sàn 23.994m2
Năm hoàn thành: 2008 

Trung tâm dữ liệu (Data Centre) là một trong những hạng mục công trình được tập trung đầu tư xây dựng tại nhiều quốc gia trên thế giới, phù hợp với giai đoạn CMCN 4.0 trong thế kỷ 21,
Data Centre là một tòa nhà, không gian để bố trí hệ thống máy tính (có thể chứa được 1000 máy chủ trở lên) và các thiết bị có liên quan để lưu trữ và xử lý các dữ liệu. Trung tâm dữ liệu thường bao gồm các không gian lưu trữ và kết nối dữ liệu, cơ sở hạ tầng cung cấp điện; kiểm soát môi trường (ví dụ: điều hòa không khí, ngăn chặn hỏa hoạn) và các thiết bị bảo mật khác nhau. Một trung tâm dữ liệu lớn có thể sử dụng nhiều điện như một thị trấn nhỏ.

Tại các nước phát triển, Data Centre thế hệ mới được thiết kế vừa đáp ứng việc nâng cao hiệu suất vừa đáp ứng hiệu quả năng lượng.
Nâng cao hiệu suất của một trung tâm dữ liệu liên quan đến an ninh thông tin gắn với việc cung cấp một môi trường an toàn để giảm thiểu khả năng vị phạm bảo mật; đảm bảo tính toàn vẹn và chức năng của môi trường  máy tính hoạt động trong điều kiện độ tuổi trung bình của thiết bị là 9 năm và sự tăng trưởng nhanh chóng của quy mô dữ liệu. Việc nâng cao hiệu suất này gắn liền với việc tiêu chuẩn hóa, ảo hóa, tự động hóa và bảo mật.
Hiệu quả năng lượng liên quan trước hết đến việc sử dụng năng lượng tiết kiệm cho việc kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm.  

Trung tâm dữ liệu Citigroup (Citigroup Data Centre) nằm cách trung tâm thành phố Frankfurt khoảng 10 km. Đây là nơi có mật độ trung tâm dữ liệu cao nhất so với bất kỳ thành phố nào ở Châu Âu. 

Năm 2008, Citigroup Realty Services GmbH, chi nhánh của Citigroup Inc (là một tập đoàn dịch vụ tài chính toàn cầu có trụ sở tại Manhattan, thành phố New York, New York, Hoa Kỳ; là ngân hàng lớn thứ ba ở Mỹ) đã tiến hành xây dựng Trung tâm dữ liệu Frankfurt (Frankfurt Data Center – FDC) với mục tiêu tạo ra một trung tâm dữ liệu có hiệu suất cao và tiết kiệm năng lượng.

Frankfurt Data Center được thiết kế bởi Arup Associates (Arup Group Limited, là một công ty dịch vụ đa quốc gia có trụ sở chính tại London, cung cấp các dịch vụ tư vấn kỹ thuật, kiến ​​trúc, thiết kế, quy hoạchquản lý dự án và môi trường xây dựng, có hơn 16.000 nhân viên làm việc tại 96 văn phòng tại 35 quốc gia) thiết kế.  

Frankfurt Data Center cao 2 tầng; diện tích sàn khoảng 23.994m2; khối tích 136910m3; không gian lưu trữ dữ liệu rộng 9.400m2; nhu cầu về điện 18 MW; số lao động 52 người; chi phí dự án 100 triệu EUR.


Phối cảnh tổng thể
Citigroup Data Centre, Frankfurt, Đức
Phối cảnh một góc
Citigroup Data Centre, Frankfurt, Đức

Frankfurt Data Center được thiết kế phù hợp với Tiêu chuẩn Cấp IV về Data Center:
- Không có một điểm lỗi nào; Các nhà cung cấp Cấp IV có dự phòng cho mọi quy trình và phương thức bảo vệ dữ liệu. Không có sự cố hoặc lỗi nào có thể làm tắt hệ thống;
- 99,995% thời gian hoạt động mỗi năm; Đây là mức có thời gian hoạt động được đảm bảo cao nhất; - Cơ sở hạ tầng 2N + 1; Gấp hai lần quy mô và số lượng cần thiết để hoạt động cộng với dự phòng);
- Thời gian ngừng hoạt động tối đa không quá 26,3 phút mỗi năm; Thời gian ngừng hoạt động này không ảnh hưởng đến hoạt động của khách hàng;
- Cung cấp điện dự phòng khi mất điện kéo dài đến 96 giờ;  Nguồn cấp điện dự phòng này không được kết nối với bất kỳ nguồn bên ngoài nào và hoàn toàn là độc quyền.  

Frankfurt Data Center được thiết kế cho 30 năm hoạt động, tương ứng với 3 thế hệ máy tính tiếp nối nhau, vì vậy công trình được thiết kế đảm bảo tính linh hoạt và tiếp tục phát triển đáp ứng sự thay đổi bố trí các thiết bị bên trong cũng như việc nâng cao mức chứa của dữ liệu.


Ảo hóa và tự động hóa trong quá trình điều hành Citigroup Data Centre, Frankfurt, Đức
Nội thất bên trong phòng đặt tủ rack chứa máy chủ - không gian ít ánh sáng và không có người,
Citigroup Data Centre, Frankfurt, Đức

Ngành Công nghệ Thông tin và Truyền thông tạo ra 2% lượng khí thải CO2 toàn cầu, một con số tương đương với lượng khí thải từ ngành hàng không. Một trung tâm dữ liệu góp phần cắt giảm lượng khí thải carbon, cũng như hướng tới một thiết kế bền vững và hiệu quả về năng lượng là yêu cầu quan trọng trong thiết kế và xây dựng. Frankfurt Data Center được thiết kế phù hợp với yêu cầu theo hướng Trung tâm dữ liệu xanh, đáp ứng việc tăng cường hiệu quả năng lượng và phát triển bền vững. Tại đây đã sử dụng các biện pháp:
- Tận dụng không khí tự nhiên làm “mát miễn phí” cho công trình;
- Làm mát máy chủ qua việc sử dụng hệ thống sàn kép. Ngoài ra, không khí thải của các máy chủ với nhiệt độ khoảng 30 độ C được thu gom sử dụng để sưởi ấm cục bộ. Việc sưởi ấm, thông gió và làm mát tòa nhà hoàn toàn bằng công nghệ tự động hóa;
- Sử dụng phương pháp xử lý nước thẩm thấu ngược trong để giảm sụ tích tụ trầm tích trong tháp giải nhiệt, qua đó tiết kiệm nước làm mát;
- Thu gom nước mưa và tái sử dụng nước sinh hoạt cho nhu cầu tưới cây;
- Sử dụng các kết cấu bao che của tòa nhà được xử lý thông qua các giải pháp sử dụng cây xanh bản địa, hàng rào, tường phủ xanh hoặc hàng rào lưới thép phủ xanh.


Phối cảnh tháp làm mát không khí, Citigroup Data Centre, Frankfurt, Đức


Kết cấu bao che công trình
Citigroup Data Centre, Frankfurt, Đức


Sơ đồ hệ thống mái, tường xanh bao che các phòng chức năng
Citigroup Data Centre, Frankfurt, Đức


Tường rào xanh tại Citigroup Data Centre, Frankfurt, Đức

So với thiết kế thông thường, Frankfurt Data Center tiết kiệm 71% nhu cầu năng lượng, tiết kiệm 30% nhu cầu về nước (50 ngàn m3 mỗi năm), giảm 11.750 tấn CO2 mỗi năm, mái nhà được phủ xanh 75% diện tích .

Hội đồng Xây dựng Xanh Hoa Kỳ (U.S.Green Building Council) căn cứ 6 tiêu chí: i) Thiết kế địa điểm bền vững; ii) Sử dụng có hiệu quả tài nguyên nước; iii) Năng lượng với môi trường; iv) Vật liệu và tài nguyên; v) Chất lượng môi trường trong công trình; vi) Thiết kế có tính đổi mới, để cấp Giấy chứng nhận công trình xây dựng xanh LEED (Leadership in Energy & Environmental Design) với 4 cấp độ cao dần: Certified, Silver, Gold và Platinum.
Citigroup Data Centre tại Frankfurt là một trong những tòa nhà đầu tiên tại Đức được công nhận tiêu chuẩn Công trình xây dựng xanh - LEED Bạch kim (LEED Platinum) và là hình mẫu cho việc thiết kế và xây dựng các Trung tâm dữ liệu xanh trên thế giới.
Trong giai đoạn tới, Việt Nam sẽ xuất hiện nhiều công trình
Data Centre tương tự.

Đặng Tú, Bộ môn Kiến trúc Công nghệ, ĐHXD
Nguồn:
https://en.wikipedia.org/wiki/Data_center
https://ttsp-hwp.de/projects/citigroup-data-centre/
https://en.wikipedia.org/wiki/Leadership_in_Energy_and_Environmental_Design
https://en.wikipedia.org/wiki/U.S._Green_Building_Council
https://www.datacenterknowledge.com/archives/2009/04/24/citi-frankfurt-center-is-leed-platinum
https://www.arup.com/projects/citigroup-citi-data-centre
https://www.e-architect.com/frankfurt/frankfurt-data-centre
https://www.youtube.com/watch?v=AFZWoej4Yrs

Cập nhật ( 31/01/2021 )
 
Tin đã đưa:
“ Dân tộc Việt Nam có được sánh vai với các cường quốc năm châu hay không, chính là phần lớn nhờ công học tập của các cháu”
 
Trong CMCN 4.0, ai không là Công dân kỹ thuật số có thể bị cô lập trong xã hội. Muốn thành Công dân số phải được đào tạo. Có 9 nội dung chính phải học: i) Cách thức truy cập số; ii) Lợi ích và cảnh báo trong thương mại điện tử; iii) Truyền thông kỹ thuật số; iv) Kiến thức và Thiết bị kỹ thuật số; v) Nghi thức kỹ thuật số; vi) Pháp luật kỹ thuật số; vii) Quyền và nghĩa vụ kỹ thuật số; viii) Sức khoẻ khi thực hiện kỹ thuật số; ix) Bảo mật số. Doanh nghiệp nhỏ và vừa khi sử dụng kỹ thuật số để giao dịch, có tỷ lệ tồn tại gấp 2 lần so với không sử dụng kỹ thuật số. Các bạn SV trường ĐHXD thử tự đánh giá Mức độ quan tâm về đào tạo Công dân số:
 
 
Thông báo

Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com