Tuần 9 - Ngày 03/10/2023
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Design kiến trúc XXI
Bảo tàng Soulages tại thành phố Rodez, Aveyron, Pháp - RCR Arquitectes
20/10/2018
 

Thông tin chung:
Dự án: Bảo tàng Soulages (Soulages Museum)
Địa điểm: Thành phố Rodez, tỉnh Aveyron, Pháp
Thiết kế kiến trúc:  Rafael Aranda, Carme Pigem và Ramon Vilalta (RCR Arquitectes)
Quy mô: Diện tích đất 6.600m2
Năm hoàn thành: 2014

Bảo tàng Soulages là một bảo tàng Nghệ thuật đương đại (
Contemporary Art) tại thành phố Rodez, tỉnh Aveyron, vùng Occitan, Pháp. Công trình được xây dựng để trưng bày tác phẩm của họa sĩ người Pháp Pierre Soulages (24/12/1919, tại Rodez, tỉnh Aveyron).
Ông là họa sỹ và nhà điêu khắc nổi tiếng trong Nghệ thuật Trừu tượng (Art Abstrait). Đặc biệt được biết đến với việc sử dụng các phản xạ của màu đen, mà ông gọi là "Ánh sáng đen" ("Outrenoir/ Beyond Black"). 
Theo ông, khi ánh sáng chiếu trên nền đen, nó không chỉ bị hấp thụ, mà còn biến đổi và truyền đi, tạo ra sự đặc hữu mà chỉ màu đen mới có. Từ đó, ông đi đến một nhận thức mang tính tư biện rằng: Bề mặt màu đen của bức tranh cũng phản xạ ánh sáng, thoát ra khỏi bóng tối, trở thành thứ ánh sáng đặc biệt và từ đó bừng lên một thế giới mới trong tâm thức con người khi chiêm ngưỡng bức tranh.
Cách thức tạo ra bề mặt phản xạ màu đen của ông được tạo bởi kỹ thuật vẽ, bao gồm sử dụng các vật thể như thìa, cào nhỏ…để làm ra các chất liệu bề mặt gắn với màu đen. Ông thường sử dụng các vết cắt sâu trong các đường thẳng đứng và ngang.., thay đổi sắc tố đen với việc pha trộn các vệt đen thẫm và đen mờ…Thay vì treo tranh trên tường, tranh của ông còn được đặt giữa không gian, với ý niệm như một cửa sổ, một nguồn sáng, từ đó chiếu vào bên trong tâm hồn của những người thưởng thức tranh.

Trong cuộc đời, ông đã thực hiện được khoảng hơn 1500 tác phẩm. Nhiều bức tranh của ông có giá bán hàng triệu USD, ví dụ như một bức vẽ của ông sáng tác năm 1959 được bán với giá 1,2 triệu USD tại nhà đấu giá Sotheby vào năm 2006.
Soulages là nghệ sĩ còn sống đầu tiên được mời tham dự triển lãm tại Bảo tàng Hermitage tại St. Petersburg và sau đó là Tretyakov Gallery ở Moscow, Nga. 
Ông được trao nhiều danh hiệu, giải thưởng cao quý trong lĩnh vực nghệ thuật.
Năm 2014, tổng thống Pháp Francois Hollande (nhiệm kỳ 2012- 2017) tôn vinh Pierre Soulages là "Nghệ sĩ còn sống vĩ đại nhất thế giới".


Họa sĩ nổi tiếng người Pháp Pierre Soulages

Bức tranh của họa sĩ Soulages vẽ năm 1966, lưu tại Bảo tàng Nghệ thuật Honolulu, Mỹ (Honolulu Museum of Art)

Bảo tàng mang tên họa sĩ Pierre Soulages đặt tại Rodez, quê hương của ông.

Đây là nơi trưng bày 500 tác phẩm do họa sĩ trao tặng vào năm 2005, bao gồm tranh vẽ, hình khắc, bản in lưới, in thạch cao và các bản thảo trên kính của Tu viện Sainte-Foy Conques, tại tỉnh Aveyron, Pháp.  
Ngoài ra, đây cũng là nơi triển lãm lưu động các sáng tác của các nghệ sĩ đương đại khác.

Công trình do Văn phòng RCR Arquitectes thiết kế, sau khi thắng trong cuộc thi thiết kế quốc tế vào năm 2008 với 98 đơn vị tham gia. Văn phòng RCR Arquitectes được thành lập bởi 3 KTS người Tây Ban Nha, được nhận giải thưởng Pritzker năm 2017: Rafael Aranda (12/5/1961), Carme Pigem (nữ KTS, 18/4/1962) và Ramon Vilalta (25/4/1960).  
Các tác phẩm kiến trúc do Văn phòng RCR Arquitectes thực hiện thường mang đến một cảm giác nơi chốn, cộng đồng và kết nối mạnh mẽ với cảnh quan xung quanh, song vẫn hiện đại mang tính phổ quát.


3 KTS người Tây Ban Nha, được nhận giải thưởng Pritzker năm 2017: Rafael Aranda (12/5/1961), Carme Pigem (nữ KTS, 18/4/1962) và Ramon Vilalta (25/4/1960); Những người sáng lập Văn phòng RCR Arquitectes

Bảo tàng Soulages được khởi công vào năm 2010 và khai trương vào năm 2014 với chi phí khoảng 25 triệu euro.
Tòa nhà được xây dựng trong công viên Foirail, cách trung tâm lịch sử của thành phố và nhà thờ Notre-Dame de Rodez vài trăm mét. Đây là địa danh lịch sử mang tính biểu tượng và không gian phù hợp cho văn hóa và giải trí gắn liền với các cơ sở văn hóa hiện có xung quanh.

Công trình có bố cục hợp khối, cao 1 tầng, có một phần 2 tầng.
Hình khối chung tối giản của công trình bao gồm 5 khối hộp đặt theo phương dọc (3 khối to, 2 khối nhỏ), cài vào một khối hộp đặt theo phương ngang. Các khối hộp như được đặt tự nhiên vào nền đất, trên một bờ kè. Từ đây có tầm nhìn rộng mở ra cảnh quan dọc theo các đại lộ của thành phố.


Sơ đồ tổng mặt bằng Bảo tàng Soulages


Bảo tàng Soulages gắn với cảnh quan xung quanh

Về chức năng, 5 khối hộp theo phương dọc gồm:
- Khối hộp trung tâm, là khối lớn nhất, cao 2 tầng, tầng trên là sảnh tiếp đón, thường trực, thông tin; tầng thấp phía dưới là triển lãm lưu động sáng tác của các nghệ sĩ đương đại;
- Khối hộp bên phải Khối hộp trung tâm là không gian nhà hàng, kết nối với nhau bằng khối phòng họp nhỏ;
- 3 khối hộp bên trái Khối hộp trung tâm là nơi trình diễn các tác phẩm của họa sĩ Soulages, gồm: Không gian trưng bày các tác phẩm với vật liệu thép và kính; Không gian trưng bày các bản thảo; Không gian trưng bày các sáng tác với vật liệu vải.

Khối hộp theo phương ngang, kết nối 3 khối hộp bên trái cũng là không gian trình diễn các tác phẩm của họa sĩ Soulages, gồm: Không gian trưng bày các tác phẩm với vật liệu giấy; Không gian trưng bày các tác phẩm in thạch cao, in lưới, hình khắc. Khối này có một phần 2 tầng, phần tầng trên dành cho văn phòng.Sơ đồ mặt bằng tầng tiếp đón, dịch vụ (tầng phía sảnh vào), Bảo tàng SoulagesSơ đồ mặt bằng tầng trưng bày (tầng phía thấp), Bảo tàng Soulages  

Sơ đồ mặt cắt A- A, B- B, C- C, Bảo tàng Soulages 

Vật liệu bao che chính bên ngoài của công trình làm bằng thép Cor-ten.
Thép Cor-ten (Weathering steel) là loại thép hợp kim thấp có độ bền cao được phát triển tại Hoa Kỳ vào những năm 1930, để chống lại sự ăn mòn và mài mòn trong các toa xe chở quặng. Loại thép này được hình thành trong một môi trường phong hóa thép thích hợp, tạo thành lớp gỉ bảo vệ ngăn cản sự ăn mòn. Thép Cor-ten được ứng dụng vào lĩnh vực xây dựng từ năm 1964 với tên gọi là “Kết cấu thép với khả năng tăng cường chống ăn mòn” (“Structural steel with improved atmospheric corrosion resistance”). Một kết cấu dầm thép Cor-ten có thể đạt tuổi thọ tới 120 năm. Đây là sản phẩm không độc quyền.
Thép Cor-ten cũng là vật liệu thường được Văn phòng RCR Arquitectes sử dụng, tạo thành ngôn ngữ kiến trúc riêng. 
Tông màu ghi đỏ, lốm đốm của kết cấu bao che bằng thép Cor-ten vừa hòa hợp với màu đá đỏ tự nhiên của nhà thờ Gothic bên cạnh, vừa phù hợp với cách trang trí nội thất phản ánh tinh thần tác phẩm của họa sĩ Soulages. Trên bề mặt một số tấm thép Cor-ten dày 6mm được khắc họa các chi tiết trang trí.
Chính vì vậy, Bảo tàng Soulages, còn được gọi là " Công trình của các hộp thép Cor-ten", như một tác phẩm Nghệ thuật đương đại, nổi bật so với kiến trúc khu vực xung quanh, tạo thành một biểu tượng văn hóa về đổi mới, sáng tạo. 


Phối cảnh tổng thể Bảo tàng Soulages, nhìn từ mặt trước


Phối cảnh tổng thể Bảo tàng Soulages, nhìn từ mặt sau
Công trình được tổ hợp bởi các khối hộp và có kết cấu bao che chính bằng thép Cor-ten màu ghi đỏ; vừa tương phản vừa hài hòa với cảnh sắc xung quanh 


Không gian sảnh tiếp đón với tầm nhìn rộng mở ra công viên

Một trong những điểm nổi bật của Bảo tàng Soulages, không nơi nào có được, là nội thất với tông màu khác nhau được thiết kế như dành riêng cho việc trưng bày các tác phẩm được sáng tác theo nguyên tắc về "Ánh sáng đen" của họa sĩ Soulages.

Các không gian với tường, trần và nền nhà sơn màu đen để treo các bức tranh nền trắng vẽ các đối tượng miêu tả màu đen.
Các không gian với tường, trần và nền nhà sơn màu trắng để đặt các bức tranh giữa phòng như một cửa sổ, tỏa "Ánh sáng đen" ra xung quanh.
Các không gian với tường, trần và nền nhà sơn màu ghi để treo các bức tranh nền trắng và vệt màu đen đan xen với nhau. 


Nội thất không gian màu đen để treo các bức tranh nền trắng vẽ các đối tượng miêu tả màu đen


Nội thất không gian màu trắng để treo vằ đặt giữa phòng các bức tranh toàn màu đen 


Nội thất không gian màu ghi để treo các bức tranh nền trắng và vệt màu đen đan xen với nhau.

Bảo tàng Soulages tại thành phố Rodez, tỉnh Aveyron, Pháp do Văn phòng RCR Arquitectes thiết kế hiện đã trở thành một địa điểm văn hóa quan trọng. Đây là nơi diễn ra các sự kiện Nghệ thuật đương đại với quy mô và tầm cỡ quốc gia và quốc tế.
Hàng năm, nơi đây tiếp nhận hàng trăm ngàn du khách đến thăm quan. 

KTS. Hà Khánh Linh, học viên CH lớp KDHN1711, ĐHXD.
Nguồn:
https://en.wikipedia.org/wiki/Pierre_Soulages
https://fr.wikipedia.org/wiki/Pierre_Soulages
https://fr.wikipedia.org/wiki/Mus%C3%A9e_Soulages
https://www.dezeen.com/2017/03/13/rcr-arquitectes-soulages-museum-rodez-france-weathering-steel-boxes-architizer-awards/
https://www.architecturalrecord.com/articles/7521-soulages-museum-by-rcr-arquitectes
https://www.world-architects.com/en/rcr-arquitectes-olot-girona/project/soulages-museum 
 

Cập nhật ( 04/04/2019 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“ Lợi ích cá nhân gắn liền với lợi ích của tập thể. Nếu lợi ích cá nhân mâu thuẫn với lợi ích tập thể, thì đạo đức cách mạng đòi hỏi lợi ích riêng của cá nhân phải phục tùng lợi ích chung của tập thể.”
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com