Tuần 24 - Ngày 08/06/2023
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Design kiến trúc XXI
Bảo tàng Quốc gia Qatar - KTS.Jean Nouvel
02/04/2019
 

Thông tin chung:
Dự án: Bảo tàng Quốc gia Qatar (National Museum of Qatar)
Địa điểm: Doha, Qatar
Tư vấn thiết kế kiến trúc: KTS. Jean Nouvel và cộng sự
Quy mô:  Diện tích sàn 40000m2
Năm hoàn thành: 2019 

Qatar là một quốc gia nằm trên một bán đảo nhỏ tại Tây Á, dân số là 2,6 triệu người (năm 2017), trong đó công dân Qatar chỉ có 0,31 triệu, còn lại là người nước ngoài. Qatar là một quốc gia trẻ, mới tuyên bố độc lập ngày 1/9/1971.
Từ một cộng đồng dân cư du mục nhỏ bé, ngày nay Qatar có thu nhập bình quân đầu người cao hàng đầu thế giới, trở thành một quốc gia trung lưu với những đô thị và công trình kiến trúc hiện đại, trong đó tiêu biểu là Bảo tàng Quốc gia Qatar. 

Bảo tàng Quốc gia Qatar nằm tại phía Nam của Doha Corniche, là đường dạo ven bờ vịnh Doha, kéo dài 7km tại thủ đô Doha. Đây là không gian cho tổ chức lễ kỷ niệm hàng năm các ngày lễ quốc gia và là điểm du lịch giải trí nổi tiếng ở Qatar.
Bảo tàng Quốc gia Qatar được xây dựng thay thế Bảo tàng Quốc gia Qatar hiện tại.
Công trình được thiết kế bởi KTS.Jean Nouvel (người Pháp -12/8/1945, nổi tiếng với các công trình bảo tàng và trung tâm kiến trúc, được nhận giải thưởng Pritzker năm 2008; Năm 2017 ông đã hoàn thành một bảo tàng lớn khác ở Trung Đông, Bảo tàng Louvre Abu Dhabi tại Abu DhabiUnited Arab Emirates). 


KTS.Jean Nouvel, Giải thưởng Pritzker năm 2008

Công trình được thiết kế phù hợp với bảo tàng của thế kỷ 21, cho phép người xem trải nghiệm các hiện vật trưng bày theo ba chiều; đáp ứng mong muốn phản ánh tinh thần đương đại của quốc gia Qatar và trở thành điểm đến cho mọi người từ khắp nơi trên thế giới.
 

Công trình được xây dựng gắn với việc bảo tồn Cung điện của Sheikh Abdullah bin Jassim Al-Thani (nhà lãnh đạo của Tiều vương quốc, năm 1880- 25/4/1957, trị vì giai đoạn năm 1913 - 1949). Cung điện (Old Palace of Sheikh Abdullah Bin Jassim) là đài tưởng niệm quan trọng về quá khứ của Qatar và là trung tâm của bản sắc dân tộc Qatari.
Mối quan hệ giữa tòa nhà cũ và mới đã góp phần tạo ra cầu nối giữa quá khứ và hiện tại, là một trong những cách để Qatar xác lập vị thế của quốc gia thay vì chỉ được nhìn nhận từ quan điểm của quốc gia khác.  


Vị trí xây dựng Bảo tàng Quốc gia Qatar 


Cung điện của Sheikh Abdullah bin Jassim Al-Thani được bảo tồn cùng với việc xây dựng Bảo tàng 


Mô hình Bảo tàng Quốc gia Qatar 

Bảo tàng nằm trong một công viên cảnh quan rộng khoảng 11,2 ha với vườn cây bản địa, hồ nhân tạo, chỗ đỗ cho 400 xe.
Bảo tàng có diện tích 40000m2, tạo thành một quần thể công trình, có bố cục tự do chạy dọc theo hồ nhân tạo và tuyến đường ven biển, ôm lấy Cung điện của Sheikh Abdullah bin Jassim Al-Thani và quảng trường trung tâm.  
Công trình cao 2- 6 tầng, có hình dáng lấy cảm hứng từ hoa hồng sa mạc (được hình thành từ sự kết tinh các tinh thể muối, tìm thấy ở vùng đất mặn của sa mạc). Hình khối của công trình như được hợp thành từ muôn vàn cánh hoa hồng, được tạo bởi các tấm dạng đĩa lồng vào nhau.  
Công trình như mọc lên từ biển và kết nối với xung quanh bằng hai tuyến đường dành cho người đi bộ và phương tiện cơ giới. 


Phối cảnh tổng thể Bảo tàng Quốc gia Qatar 


Mặt bằng tầng 1, Bảo tàng Quốc gia Qatar 
Mặt bằng mái. Bảo tàng Quốc gia Qatar 
Sơ đồ mặt cắt ngang, Bảo tàng Quốc gia Qatar 
Một góc công trình Bảo tàng Quốc gia Qatar Công trình Bảo tàng Quốc gia Qatar và Cung điện của Sheikh Abdullah bin Jassim Al-Thani 


Bảo tàng Quốc gia Qatar nhìn từ một góc phố xung quanh

Bảo tàng được thiết kế theo truyền thống văn hóa Bedouin (cư dân sa mạc gắn với các bộ tộc, chia sẻ một văn hóa chung về chăn nuôi gia súc, truyền thống du mục, âm nhạc, thơ ca, múa và trang phục…; đại đa số là người Hồi giáo).
Bảo tàng đề cập đến ba chủ đề chính liên quan đến nhau:
i) Lịch sử tự nhiên của sa mạc và vùng vịnh Ba Tư; đồ tạo tác từ nền văn hóa Bedouin;
ii) Triển lãm lịch sử về những cuộc chiến tranh giữa các bộ tộc và thành lập Nhà nước Qatar;
iii) Phát hiện ra dầu lửa và sự thay đổi hiện tại.

Tại đây trưng bày bộ sưu tập khoảng 8000 hiện vật, bao gồm các đồ tạo tác khảo cổ, kiến ​​trúc, đồ dệt và trang phục, đồ trang sức, nghệ thuật trang trí, sách và tài liệu lịch sử phân theo 3 chủ đề chính trên. 
Nội thất công trình được trang bị màn hình và thiết bị máy tính hiện đại, cho phép tăng khả năng nghe, nhìn các hiện vật lịch sử được lựa chọn từ bộ sưu tập của Bảo tàng.
Ngoài không gian trưng bày, công trình còn có phòng khán giả 220 chỗ, trung tâm nghiên cứu, phòng thí nghiệm, diễn đàn thực phẩm chuyên dụng, hai nhà hàng, quán cà phê và cửa hàng. 
Nội thất Khu vực triển lãm về lịch sử tự nhiên của sa mạc và vùng vịnh Ba Tư; đồ tạo tác từ nền văn hóa Bedouin
Nội thất Khu vực triển lãm về những cuộc chiến tranh giữa các bộ tộc và thành lập Nhà nước Qatar;


Nội thất Khu vực triển lãm về phát hiện ra dầu lửa và sự thay đổi hiện tại.

Hình dạng của công trình là kết quả tương tác hình học phức tạp của các tấm hình đĩa (hình tượng cánh hoa).
Các tấm đĩa - cánh hoa hồng nhô ra ngoài tạo thành các mảng bóng râm cho tòa nhà, bảo vệ nội thất khỏi ánh sáng mặt trời trực tiếp. Khoảng cách giữa các tấm đĩa là các lỗ cửa kính không có khung cửa, tạo tầm nhìn từ bên trong sân trong, khu vườn của Bảo tàng và vịnh Doha gần đó.
Về kết cấu, xây dựng, công trình không có hai đĩa giống nhau, không có hai đĩa giao nhau theo cùng một kiểu. Vì vậy Bảo tàng còn được đánh giá là một trong những tòa nhà phức tạp nhất thế giới.
Cấu kiện tấm đĩa được tạo bởi một hệ khung thép, bọc trong lớp bê tông cốt sợi thủy tinh màu cát sa mạc.
Thiết kế công trình và chế tạo cấu kiện nhờ phần mềm Tekla Structures (Tekla BIMsight, là một họ sản phẩm phần mềm mô hình hóa thông tin xây dựng 3D BIM, được sử dụng trong ngành xây dựng và chế tạo cấu kiện thép và bê tông; cho phép người dùng tạo và quản lý mô hình kết cấu 3D bằng bê tông hoặc thép và hướng dẫn họ quy trình từ ý tưởng đến chế tạo. Phần mềm Tekla được sản xuất bởi Trimble, Công ty công nghệ có trụ sở tại Hoa Kỳ). 


Bảo tàng Quốc gia Qatar trong giai đoạn xây dựng với các khung tấm đĩa mái lồng vào nhau


Giao thức phần mềm Tekla Structures sử dụng cho thiết kế công trình 

Bảo tàng Quốc gia Qatar không chỉ là công trình kiến trúc hiện đại đầy sáng tạo gắn với tiến bộ công nghệ xây dựng, mà còn thể hiện khát vọng tôn vinh văn hóa, di sản và tương lai của quốc gia Qatar, đồng thời cũng là niềm tự hào của người dân Qatar khi giới thiệu với du khách quốc tế về việc đổi mới và hiện đại hóa nhanh chóng quốc gia, trước hết trong lĩnh vực văn hóa.
 

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn:
https://en.wikipedia.org/wiki/National_Museum_of_Qatar
http://www.jeannouvel.com/en/projects/musee-national-du-qatar/
https://www.dezeen.com/2019/03/28/jean-nouvel-national-museum-qatar-cultural-architecture/
https://www.constructionweekonline.com/article-29009-national-museum-of-qatar-set-for-2016-opening
https://www.tekla.com/uk/bim-awards-2012/arup-qatar-museum.html 
 

Cập nhật ( 04/04/2019 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“Đặt ra kế hoạch thật tốt, thật sát là rất cần, nhưng đó chỉ là bước đầu, kế hoạch 10 phần thì biện pháp cụ thể phải 20 phần, chỉ đạo sát sao phải là 30 phần- có như thế mới hoàn thành kế hoạch”
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com