Tuần 24 - Ngày 07/06/2023
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Design kiến trúc XXI
Bảo tàng Nghệ thuật tỉnh Oita, Nhật Bản - KTS. Shigeru Ban
19/10/2018
 

Thông tin chung:
Dự án: Bảo tàng Nghệ thuật tỉnh Oita (Ōita Prefectural Art Museum - OpAm);
Địa điểm: 2-1 phố Kotobuki, thành phố Oita, tỉnh Oita, Nhật Bản;
Thiết kế kiến trúc: KTS. Shigeru Ban và các cộng sự;
Quy mô: Diện tích khu đất 13.517,74m2; diện tích sàn xây dựng 16.817,69m2;
Năm hoàn thành: 2015 Bảo tàng Nghệ thuật tỉnh Oita nằm tại trung tâm của thành phố Oita (thủ phủ của tỉnh), thuộc phía Tây Nam của đảo Kyushu (vùng Kyushu và Okinawa). Bảo tàng nằm cách nhà ga trung tâm Oita khoảng 15 phút đi bộ về phía Tây Bắc.

Bảo tàng là nơi sưu tập và trưng bày 5.000 tác phẩm Nghệ thuật đương đại (Contemporary Art) của Nhật Bản. Trong đó có nhiều tác phẩm Nghệ thuật đại chúng (Pop Art, là một trào lưu mỹ thuật của thời đại công nghiệp, nổi lên tại Anh và Hoa Kỳ vào giữa những năm 1950, với hình thức thông tin mới như truyền hình, điện ảnh, quảng cáo, truyện tranh và các loại hình văn hóa khác. Tại Nhật Bản, Nghệ thuật Pop được tiếp thu nhanh chóng do phù hợp với nhu cầu đổi mới của Nhật Bản với quan điểm: " Sức mạnh của nghệ thuật là cách nhanh nhất thúc đẩy cải cách chính trị, kinh tế và xã hội").
Đây cũng là nơi tổ chức triển lãm thường xuyên thúc, đẩy đổi mới sáng tạo về các chủ đề có liên quan đến Nghệ thuật đương đại tại tỉnh Oita và thế giới bên ngoài. 

Công trình được thiết kế bởi kiến trúc sư Shigeru Ban (người Nhật - 05/8/1957), là người kết hợp được các yếu tố phương Đông và phương Tây trong lĩnh vực cấu trúc kiến trúc; nổi tiếng bởi các sáng tạo với giấy như một loại vật liệu xây dựng; được nhận giải thưởng Pritzker năm 2014. 


KTS. Shigeru Ban (người Nhật - 05/8/1957), được nhận giải thưởng Pritzker năm 2014. 


Phối cảnh tổng thể Bảo tàng Nghệ thuật tỉnh Oita

Bảo tàng chính thức được mở cửa vào tháng 4/2015 với khẩu hiệu (Slogan): "Bảo tàng - Nơi 5 giác quan giao hòa" ("a Museum Where the Five Senses Meet"). Đây là một không gian triển lãm hiện đại, kết hợp với khu sáng tác dành cho các nghệ sĩ, cửa hàng nghệ thuật và nhà hàng, cafe (Không gian thứ 3, ngoài không gian tại gia đình, nơi làm việc, thúc đẩy đổi mới sáng tạo).
Bảo tàng được nối với Trung tâm Văn hóa ở phía đối diện qua cầu đi bộ bằng thép, kính, dài khoảng 67m, cao 3,5m và cầu thang xoắn, tạo thành một cụm công trình văn hóa quan trọng của thành phố Oita.

Công trình gồm 3 tầng nổi và 1 tầng hầm; được tổ hợp từ hai khối chữ nhật cách nhau bởi cụm hành lang, cầu thang và công trình phụ.
Tầng hầm sử dụng cho để xe và các không gian kỹ thuật.
Tầng 1 là không gian cafe và cửa hàng bán đồ mỹ nghệ kết hợp triển lãm nghệ thuật.
Tại đây có phần không gian thông tầng rộng lớn cùng với góc nhìn mở ra xung quanh đem lại cảm giác thoải mái và tận hưởng cho du khách.
Thay vì tạo ra một chiếc hộp kín, tầng 1 được bao bọc bằng các cửa kính lớn cao tới 6m có thể gập lên, biến tầng 1 trở thành không gian bán ngoài trời tràn ngập ánh sáng; Khi kết hợp với một phần quảng trường và đường giao thông phía trước, sẽ trở thành một không gian cho tổ chức sự kiện lớn. Ý tưởng này xuất phát từ “Engawa”, một không gian ngoài trời có mái che (hàng hiên) của những ngôi nhà truyền thống Nhật Bản.
Sảnh rộng mở của công trình được bổ sung các tác phẩm điêu khắc trên hình quả trứng khổng lồ theo phong cách Nghệ thuật Pop. Màu sắc của các trang trí theo phong cách Nghệ thuật Pop bổ sung thêm vào hình thức trang trí kiến trúc đơn giản của công trình.
Tầng 2 và 3 là các phòng triển lãm, studio nhỏ dành cho nghệ sĩ và các phòng tổ chức sự kiện. Phòng triển lãm là một không gian đặc biệt, với các bức tường di động kết hợp cửa xếp hai cánh truyền thống của Nhật Bản để đáp ứng yêu cầu sử dụng linh hoạt. Việc luôn luôn thay đổi cách sắp xếp không gian cho phép du khách có những trải nghiệm khác nhau mỗi khi đến thăm bảo tàng.

Sơ đồ mặt bằng tầng hầm, Bảo tàng Nghệ thuật tỉnh Oita 


Sơ đồ mặt bằng tầng 1, Bảo tàng Nghệ thuật tỉnh Oita 

Sơ đồ mặt bằng tầng 2, Bảo tàng Nghệ thuật tỉnh Oita 

Sơ đồ mặt bằng tầng 3, Bảo tàng Nghệ thuật tỉnh Oita 


Sơ đồ mặt cắt ngang, Bảo tàng Nghệ thuật tỉnh Oita


Sơ đồ mặt cắt dọc, Bảo tàng Nghệ thuật tỉnh Oita


Sơ đồ cấu trúc không gian chức năng của Bảo tàng Nghệ thuật tỉnh Oita 

Bảo tàng Nghệ thuật tỉnh Oita thể hiện rõ phong cách thiết kế của KTS. Shigeru Ban, với các mảng kính lớn, thép và bê tông được kết hợp cùng với tre, một loại vật liệu truyền thống.
Nhìn từ xa, công trình nổi bật với mặt tiền mô phỏng lưới đan bằng tre, tượng trưng cho lịch sử của nghề thủ công mỹ nghệ nổi tiếng của địa phương. Cấu trúc này cũng giúp đưa ánh sáng tự nhiên vào không gian bên trong của Bảo tàng.
Phối cảnh mặt đứng chính vào ban ngày và ban đêm, Bảo tàng Nghệ thuật tỉnh Oita 


Tường kính bao quanh hàng hiên có thể đóng mở theo nhu cầu sử dụng, Bảo tàng Nghệ thuật tỉnh Oita 


Tiểu cảnh cầu thang bên ngoài nhà, Bảo tàng Nghệ thuật tỉnh Oita 


Tiểu cảnh hành lang vượt qua đường nối với Trung tâm Văn hóa ở bên cạnh, Bảo tàng Nghệ thuật tỉnh Oita 

Tre và cấu trúc mạng lưới cũng được sử dụng xuyên suốt trong nội thất của công trình.
Việc sử dụng cửa sổ kính lớn, các bức tường, trần và ánh sáng mang lại cho Bảo tàng một cái nhìn tự nhiên, tươi sáng, góp phần khuếch đại không gian nội thất.
Vào ban đêm, kết cấu lưới đan cộng hưởng cùng ánh sáng tỏa ra từ nội thất làm cho công trình trở nên nổi bật như một yếu tố nhận biết đặc trưng của khu vực.
Ngoài ra, công trình còn được thiết kế theo những giải pháp thân thiện với môi trường, kết hợp những sáng kiến mang tính bền vững, ví dụ như các tấm năng lượng mặt trời trên mái nhà hay nguồn nhiệt sưởi ngầm dưới mặt đất.
Nội thất với không gian có tầm nhìn rộng mở ra bên ngoài, Bảo tàng Nghệ thuật tỉnh Oita 


Nội thất với các vách ngăn tạo không gian sử dụng linh hoạt, Bảo tàng Nghệ thuật tỉnh Oita 


Nội thất với trần nhà được trang trí bằng các cấu trúc làm từ tre (giấy) theo phong cách kiến trúc KTS. Shigeru Ban, Bảo tàng Nghệ thuật tỉnh Oita 

Bảo tàng nghệ thuật tỉnh Oita đã được vinh danh là một trong 21 công trình đoạt được giải thưởng xuất sắc quốc tế RIBA năm 2016 của Hội kiến trúc sư hoàng gia Anh. Nơi đây đã trở thành một địa điểm để tổ chức hàng loạt những hoạt động hấp dẫn, đặc sắc, đa dạng ở mọi lĩnh vực như ẩm thực, hội họa, hát kịch, múa, thơ ca và nhiều hoạt động khác; trở thành một tác phẩm nghệ thuật truyền cảm hứng cho cộng đồng địa phương, giống như một “Chất xúc tác văn hóa”.

KTS. Lê Đức Anh, học viên CH lớp KDHN1711, ĐHXD.
Nguồn:
https://en.wikipedia.org/wiki/%C5%8Cita_Prefectural_Art_Museum
https://www.archdaily.com/770746/oita-prefectural-art-museum-shigeru-ban-architects
http://www.shigerubanarchitects.com/works/p26_oita-prefecture-museum-of-art
https://www.opam.jp/page/construction_en
https://www.museeum.com/shigeru-bans-masterpiece-on-a-southwestern-japanese-island
https://www.designboom.com/architecture/shigeru-ban-oita-prefectural-art-museum-opam-10-27-2014/
https://en.wikipedia.org/wiki/Engawa

Cập nhật ( 04/04/2019 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:

“ Một dân tộc, một đảng và mỗi con người, ngày hôm qua là vĩ đại, có sức hấp dẫn lớn, không nhất định hôm nay và ngày mai vẫn được mọi người yêu mến và ca ngợi, nếu lòng dạ không trong sáng nữa, nếu sa vào chủ nghĩa cá nhân”.

 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com