Tuần 13 - Ngày 26/09/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Design kiến trúc XXI
Sân vận động Tottenham Hotspur, Luân Đôn, Anh
28/04/2019
 

Thông tin chung:
Dự án: Sân vận động Tottenham Hotspur (Tottenham Hotspur Stadium)
Địa điểm: London, England
Tư vấn: Công ty Populous
Quy mô: 62 ngàn chỗ
Năm hoàn thành: 2019 

Sân vận động Tottenham Hotspur là sân nhà của Câu lạc bộ bóng đá Tottenham Hotspur, nằm tại phía Bắc London, được xây dựng thay thế sân vận động trước đây của câu lạc bộ, White Hart Lane
Sân vận động Tottenham Hotspur có sức chứa 62.062 người, trở thành một trong những sân vận động lớn nhất tại Giải bóng đá ngoại hạng Anh (Premier League) và là sân vận động câu lạc bộ lớn nhất ở London. 
Cùng với việc là sân nhà của Tottenham Hotspur, đây còn là sân vận động đầu tiên bên ngoài Hoa Kỳ được thiết kế để tổ chức các trận đấu của Giải bóng bầu dục Mỹ NFL (National Football League).
Sân vận động Tottenham Hotspur là sân đa năng không chỉ dành riêng cho hoạt động bóng đá, bóng bầu dục mà còn cho hòa nhạc và các sự kiện khác.
Công trình do công ty Populous thiết kế. Đây là một công ty (thành lập năm 1983) thực hành kiến trúc và thiết kế toàn cầu, chuyên về các cơ sở thể thao, đấu trường và trung tâm hội nghị, cũng như lập kế hoạch và thiết kế các sự kiện đặc biệt lớn. 


Vị trí xây dựng 
quần thể Sân vận động Tottenham Hotspur


Phối cảnh tổng thể quần thể Sân vận động Tottenham Hotspur

Cấu trúc xây dựng
Sân vận động Tottenham Hotspur như một cái bát khổng lồ, không đối xứng, có hình khối dài 250m theo trục Bắc Nam, rộng 200m theo trục Đông Tây và cao 48m. Diện tích sàn xây dựng khoảng 119.945 m2.
Sân có bốn khán đài được đặt với góc nghiêng 35 độ, là mức tối đa cho phép trong thiết kế sân vận động của Anh, đảm bảo tầm nhìn rõ ràng về mặt sân cho khán giả.
Khán đài phía Nam cao 34,1m, là khán đài lớn nhất, chứa được khoảng 17.500 chỗ. Bên dưới khán đài là một vách kính cao năm tầng với hai cột giống như cây lớn để hỗ trợ cấu trúc chịu lực. Khu vực này là không gian thương mại cho ẩm thực và đồ uống. Đây cũng là không gian được sử dụng làm nơi tập trung trước và sau mỗi trận đấu, cũng như nơi tổ chức các sự kiện.
Khán đài phía Bắc cao 35,5m; Khán đài phía Đông và Tây lần lượt cao 33,8m và 33,2m.
Các ghế trên khán đài có chiều rộng tối thiểu là 470mm (so với 455mm của sân vận động cũ).
Góc Đông Bắc của khán đài được rành riêng cho những người đến từ đội khách, người đến xem với cả gia đình và người hâm mộ khuyết tật được phục vụ với 265 xe lăn…
Công trình được tiếp cận từ 4 phía.
Mặt tiền của công trình được bao phủ bởi kính, tấm kim loại đục lỗ và các tấm bê tông đúc sẵn.
Các tấm kim loại đục lỗ tạo điều kiện thông gió và chiếu sáng tự nhiên cho các không gian chức năng phía dưới khán đài và cũng tạo ra cơ cấu bề mặt của sân vận động. Ngoài ra, tại mặt tiền của một số khu vực được ốp bằng các vật liệu tráng men.
Kết cấu mái của sân là một cấu trúc lưới cáp, được giữ cố định bởi một vòng hình elip. 
Mái sân có chu vi 720 mét, phần phía sát khán đài được lợp bằng các tấm hợp kim nhôm; phần phía trong, phía trên mặt sân cỏ, được lợp bằng các tấm polycarbonate (polymer nhựa nhiệt dẻo) để cho phép ánh sáng xuyên qua.
Mái và tường nhà được kết nối với nhau bằng các dải nhôm (cassette alumininum). 


Sơ đồ mặt bằng sân và phần tầng hầm

Sơ đồ mặt bằng sân và khán đài 

Sơ đồ mặt cắt theo hướng Bắc - Nam 


Sơ đồ đoạn mặt cắt qua khán đài phía Nam  


Mặt đứng Sân vận động Tottenham Hotspur, nhìn từ phía Đông 

Chi tiết một đoạn mặt đứng 
Sân vận động Tottenham Hotspur


Mặt đứng Sân vận động Tottenham Hotspur, nhìn từ phía Nam 


Phối cảnh tổng thể Sân vận động Tottenham Hotspur 


Sảnh thông tầng với hai cột giống như cây lớn để hỗ trợ cấu trúc chịu lực tại khán đài phía Nam 


Hình ảnh công trình trong giai đoạn xây dựng

Bề mặt sân
Sân bóng đá của sân vận động Tottenham Hotspur có kích thước tiêu chuẩn 105m x 68m, cùng kích thước với các sân tại Old Trafford và sân vận động Wembley. Bề mặt cỏ tổng thể là 114,58m x 79,84m, bao gồm sân và hành lang xung quanh.
Các khán đài được đặt gần sân để tăng cường bầu không khí cho các trận thi đấu: cách sân 7,97m tại phía Tây, Bắc và Đông; 4,98m tại phía Nam của sân.
Để giữ cho công trình có điều kiện khai thác tối ưu, sân có hai bề mặt khác nhau: Sân cỏ lai và sân cỏ tổng hợp. 
Sân cỏ lai (Desso Grass Master) cho bóng đá: Cỏ lai bao gồm cỏ tự nhiên kết hợp với sợi nhân tạo, được phát triển và cấp bằng sáng chế bởi Công ty Desso Sports vào năm 1993. Hệ thống cỏ lai này hiện được Tarkett Sports phát triển sau khi tiếp quản Desso Sports và đã được đổi tên thành GrassMaster. Công nghệ GrassMaster tăng cường khả năng chịu lực của một sân cỏ tự nhiên bằng cách chèn thẳng đứng sợi nhựa dẻo polypropylen (PP) vào đất. Các sợi PP dài 20 cm được cấy bằng máy tự động sâu 18 cm vào trong đất, để lại 2cm trên bề mặt, trong một lưới khoảng 2 x 2cm, Rễ cỏ tự nhiên đan xen với các sợi PP sẽ phát triển sâu hơn và rộng hợn. Các sợi PP phía trên được thiết kế để đảm bảo bề mặt đồng đều và ổn định. GrassMaster có thể được đặt trước, sau khi gieo hạt cỏ hoặc trực tiếp trên cỏ.
Sân cỏ tổng hợp cho chơi bóng bầu dục NFL, cũng như các sự kiện khác: Sân được đặt cách 1,5m dưới bề mặt sân cỏ lai. Để sử dụng sân cỏ tổng hợp, sân bóng đá sân cỏ lai được được di chuyển tự động vào phía dưới khán đài phía Nam. Để giảm bớt trọng lượng, sân chia thành 3 phần, mỗi phần nặng khoảng 3000 tấn gồm 33 khay cỏ nhỏ. Việc thay thế mặt sân kéo dài trong khoảng 25 phút. 


Phối cảnh bên trong Sân vận động Tottenham Hotspur 


Sân cỏ lai (Desso Grass Master) cho bóng đá được phân thành 3 khối để có thể dịch chuyển tự động vào tầng hầm khán đài phía Nam.

Chiếu sáng và âm thanh
Sân vận động Tottenham Hotspur có hệ thống chiếu sáng sân cỏ tích hợp đầu tiên trên thế giới.
Sân được chiếu sáng bởi 324 đèn pha LED, được sắp xếp thành 54 cụm, mỗi cụm 6 đèn và gắn vào hệ kết cấu mái.
Sân có bốn màn hình LED lớn, trong đó hai màn hình tại phía Nam là lớn nhất trong số các sân vận động ở Tây Âu hiện tại. Ngoài ra còn có hai màn hình video tại mặt tiền bên ngoài sân và gần 1800 màn hình video trong và xung quanh sân vận động. 
Âm thanh của sân được thiết kế hướng tới một phòng hòa nhạc, để tối ưu hóa bầu không khí trong các trận thi đấu… 

Cơ sở vật chất
Sân vận động cung cấp các không gian phục vụ cho các cầu thủ bóng đá và bóng bầu dục, gồm phòng thay đồ, y tế, và phục vụ cho các yêu cầu khác nhau của giới truyền thông. 
Trên đỉnh của khán đài Đông và Tây có hai không gian đặc biệt (Sky Lounges) với cái nhìn toàn cảnh về sân vận động và xung quanh.
Ở khán đài phía Nam có một quầy bar (Goal Line Bar) dài 65m, là quầy bar dài nhất châu Âu. 
Tại khán đài phía Đông có các phòng tiệc với chiều cao thông 2 tầng, có thể sử dụng cho các sự kiện hội nghị. Ngoài ra trong công trình còn có các cửa hàng ẩm thực, đồ uống, thậm chí còn có cơ sở sản xuất bia thủ công với công suất khoảng 0,5 triệu lít/năm.
Tại đây còn có Câu lạc bộ Đường hầm cho phép các thành viên của Câu lạc bộ quan sát các cầu thủ khi họ đi bộ từ phòng thay đồ đến sân qua một đường hầm có tường bằng kính.
Chỗ đậu xe được bố trí dưới khán đài và tầng hầm.
Sân vận động Tottenham Hotspur là sân vận động không dùng tiền mặt đầu tiên tại Anh. Việc cung cấp kết nối internet trong toàn sân với nhiều điểm truy cập Wi-Fi, thiết bị không dây Bluetooth cũng như băng thông lớn hơn bất kỳ sân vận động nào.
Sau khi sân vận động Tottenham Hotspur đi vào hoạt động, tại đây tiếp tục xây dựng các công trình phụ trợ khác như khách sạn, trung tâm y tế cộng đồng và nhà ở. 
Các không gian gặp gỡ, nhà hàng tại Sân vận động Tottenham Hotspur 


Không gian đặc biệt (Sky Lounges) trên đỉnh của khán đài Đài với cái nhìn toàn cảnh về sân vận động và xung quanh.

Sân vận động Tottenham Hotspur, London, England được đánh giá là một trong những sân vận động
phong phú về chức năng và có công nghệ xây dựng, vận hành tiên tiến nhất thế giới. 

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn:
https://www.dezeen.com/2019/04/03/tottenham-hotspur-stadium-football-club-design-populous/?li_source=LI&li_medium=rhs_block_1
https://en.wikipedia.org/wiki/Tottenham_Hotspur_Stadium
https://en.wikipedia.org/wiki/Populous_(company)
https://www.dailymail.co.uk/sport/football/article-3246126/Tottenham-reveal-new-designs-400million-stadium-including-three-tunnels-dedicated-NFL-facilities-largest-single-tier-UK.html
https://en.wikipedia.org/wiki/GrassMaster

 
Cập nhật ( 28/04/2019 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“ Dân tộc Việt Nam có được sánh vai với các cường quốc năm châu hay không, chính là phần lớn nhờ công học tập của các cháu”
 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; số lượng khổng lồ về một từ được tìm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc người khác để tự sửa mình; Cơ sở đào tạo hình thành được chương trình dạy kỹ năng mềm và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com