Tuần 8 - Ngày 29/09/2023
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Design kiến trúc XXI
Sân vận động Tottenham Hotspur, Luân Đôn, Anh
28/04/2019
 

Thông tin chung:
Dự án: Sân vận động Tottenham Hotspur (Tottenham Hotspur Stadium)
Địa điểm: London, England
Tư vấn: Công ty Populous
Quy mô: 62 ngàn chỗ
Năm hoàn thành: 2019 

Sân vận động Tottenham Hotspur là sân nhà của Câu lạc bộ bóng đá Tottenham Hotspur, nằm tại phía Bắc London, được xây dựng thay thế sân vận động trước đây của câu lạc bộ, White Hart Lane
Sân vận động Tottenham Hotspur có sức chứa 62.062 người, trở thành một trong những sân vận động lớn nhất tại Giải bóng đá ngoại hạng Anh (Premier League) và là sân vận động câu lạc bộ lớn nhất ở London. 
Cùng với việc là sân nhà của Tottenham Hotspur, đây còn là sân vận động đầu tiên bên ngoài Hoa Kỳ được thiết kế để tổ chức các trận đấu của Giải bóng bầu dục Mỹ NFL (National Football League).
Sân vận động Tottenham Hotspur là sân đa năng không chỉ dành riêng cho hoạt động bóng đá, bóng bầu dục mà còn cho hòa nhạc và các sự kiện khác.
Công trình do công ty Populous thiết kế. Đây là một công ty (thành lập năm 1983) thực hành kiến trúc và thiết kế toàn cầu, chuyên về các cơ sở thể thao, đấu trường và trung tâm hội nghị, cũng như lập kế hoạch và thiết kế các sự kiện đặc biệt lớn. 


Vị trí xây dựng 
quần thể Sân vận động Tottenham Hotspur


Phối cảnh tổng thể quần thể Sân vận động Tottenham Hotspur

Cấu trúc xây dựng
Sân vận động Tottenham Hotspur như một cái bát khổng lồ, không đối xứng, có hình khối dài 250m theo trục Bắc Nam, rộng 200m theo trục Đông Tây và cao 48m. Diện tích sàn xây dựng khoảng 119.945 m2.
Sân có bốn khán đài được đặt với góc nghiêng 35 độ, là mức tối đa cho phép trong thiết kế sân vận động của Anh, đảm bảo tầm nhìn rõ ràng về mặt sân cho khán giả.
Khán đài phía Nam cao 34,1m, là khán đài lớn nhất, chứa được khoảng 17.500 chỗ. Bên dưới khán đài là một vách kính cao năm tầng với hai cột giống như cây lớn để hỗ trợ cấu trúc chịu lực. Khu vực này là không gian thương mại cho ẩm thực và đồ uống. Đây cũng là không gian được sử dụng làm nơi tập trung trước và sau mỗi trận đấu, cũng như nơi tổ chức các sự kiện.
Khán đài phía Bắc cao 35,5m; Khán đài phía Đông và Tây lần lượt cao 33,8m và 33,2m.
Các ghế trên khán đài có chiều rộng tối thiểu là 470mm (so với 455mm của sân vận động cũ).
Góc Đông Bắc của khán đài được rành riêng cho những người đến từ đội khách, người đến xem với cả gia đình và người hâm mộ khuyết tật được phục vụ với 265 xe lăn…
Công trình được tiếp cận từ 4 phía.
Mặt tiền của công trình được bao phủ bởi kính, tấm kim loại đục lỗ và các tấm bê tông đúc sẵn.
Các tấm kim loại đục lỗ tạo điều kiện thông gió và chiếu sáng tự nhiên cho các không gian chức năng phía dưới khán đài và cũng tạo ra cơ cấu bề mặt của sân vận động. Ngoài ra, tại mặt tiền của một số khu vực được ốp bằng các vật liệu tráng men.
Kết cấu mái của sân là một cấu trúc lưới cáp, được giữ cố định bởi một vòng hình elip. 
Mái sân có chu vi 720 mét, phần phía sát khán đài được lợp bằng các tấm hợp kim nhôm; phần phía trong, phía trên mặt sân cỏ, được lợp bằng các tấm polycarbonate (polymer nhựa nhiệt dẻo) để cho phép ánh sáng xuyên qua.
Mái và tường nhà được kết nối với nhau bằng các dải nhôm (cassette alumininum). 


Sơ đồ mặt bằng sân và phần tầng hầm

Sơ đồ mặt bằng sân và khán đài 

Sơ đồ mặt cắt theo hướng Bắc - Nam 


Sơ đồ đoạn mặt cắt qua khán đài phía Nam  


Mặt đứng Sân vận động Tottenham Hotspur, nhìn từ phía Đông 

Chi tiết một đoạn mặt đứng 
Sân vận động Tottenham Hotspur


Mặt đứng Sân vận động Tottenham Hotspur, nhìn từ phía Nam 


Phối cảnh tổng thể Sân vận động Tottenham Hotspur 


Sảnh thông tầng với hai cột giống như cây lớn để hỗ trợ cấu trúc chịu lực tại khán đài phía Nam 


Hình ảnh công trình trong giai đoạn xây dựng

Bề mặt sân
Sân bóng đá của sân vận động Tottenham Hotspur có kích thước tiêu chuẩn 105m x 68m, cùng kích thước với các sân tại Old Trafford và sân vận động Wembley. Bề mặt cỏ tổng thể là 114,58m x 79,84m, bao gồm sân và hành lang xung quanh.
Các khán đài được đặt gần sân để tăng cường bầu không khí cho các trận thi đấu: cách sân 7,97m tại phía Tây, Bắc và Đông; 4,98m tại phía Nam của sân.
Để giữ cho công trình có điều kiện khai thác tối ưu, sân có hai bề mặt khác nhau: Sân cỏ lai và sân cỏ tổng hợp. 
Sân cỏ lai (Desso Grass Master) cho bóng đá: Cỏ lai bao gồm cỏ tự nhiên kết hợp với sợi nhân tạo, được phát triển và cấp bằng sáng chế bởi Công ty Desso Sports vào năm 1993. Hệ thống cỏ lai này hiện được Tarkett Sports phát triển sau khi tiếp quản Desso Sports và đã được đổi tên thành GrassMaster. Công nghệ GrassMaster tăng cường khả năng chịu lực của một sân cỏ tự nhiên bằng cách chèn thẳng đứng sợi nhựa dẻo polypropylen (PP) vào đất. Các sợi PP dài 20 cm được cấy bằng máy tự động sâu 18 cm vào trong đất, để lại 2cm trên bề mặt, trong một lưới khoảng 2 x 2cm, Rễ cỏ tự nhiên đan xen với các sợi PP sẽ phát triển sâu hơn và rộng hợn. Các sợi PP phía trên được thiết kế để đảm bảo bề mặt đồng đều và ổn định. GrassMaster có thể được đặt trước, sau khi gieo hạt cỏ hoặc trực tiếp trên cỏ.
Sân cỏ tổng hợp cho chơi bóng bầu dục NFL, cũng như các sự kiện khác: Sân được đặt cách 1,5m dưới bề mặt sân cỏ lai. Để sử dụng sân cỏ tổng hợp, sân bóng đá sân cỏ lai được được di chuyển tự động vào phía dưới khán đài phía Nam. Để giảm bớt trọng lượng, sân chia thành 3 phần, mỗi phần nặng khoảng 3000 tấn gồm 33 khay cỏ nhỏ. Việc thay thế mặt sân kéo dài trong khoảng 25 phút. 


Phối cảnh bên trong Sân vận động Tottenham Hotspur 


Sân cỏ lai (Desso Grass Master) cho bóng đá được phân thành 3 khối để có thể dịch chuyển tự động vào tầng hầm khán đài phía Nam.

Chiếu sáng và âm thanh
Sân vận động Tottenham Hotspur có hệ thống chiếu sáng sân cỏ tích hợp đầu tiên trên thế giới.
Sân được chiếu sáng bởi 324 đèn pha LED, được sắp xếp thành 54 cụm, mỗi cụm 6 đèn và gắn vào hệ kết cấu mái.
Sân có bốn màn hình LED lớn, trong đó hai màn hình tại phía Nam là lớn nhất trong số các sân vận động ở Tây Âu hiện tại. Ngoài ra còn có hai màn hình video tại mặt tiền bên ngoài sân và gần 1800 màn hình video trong và xung quanh sân vận động. 
Âm thanh của sân được thiết kế hướng tới một phòng hòa nhạc, để tối ưu hóa bầu không khí trong các trận thi đấu… 

Cơ sở vật chất
Sân vận động cung cấp các không gian phục vụ cho các cầu thủ bóng đá và bóng bầu dục, gồm phòng thay đồ, y tế, và phục vụ cho các yêu cầu khác nhau của giới truyền thông. 
Trên đỉnh của khán đài Đông và Tây có hai không gian đặc biệt (Sky Lounges) với cái nhìn toàn cảnh về sân vận động và xung quanh.
Ở khán đài phía Nam có một quầy bar (Goal Line Bar) dài 65m, là quầy bar dài nhất châu Âu. 
Tại khán đài phía Đông có các phòng tiệc với chiều cao thông 2 tầng, có thể sử dụng cho các sự kiện hội nghị. Ngoài ra trong công trình còn có các cửa hàng ẩm thực, đồ uống, thậm chí còn có cơ sở sản xuất bia thủ công với công suất khoảng 0,5 triệu lít/năm.
Tại đây còn có Câu lạc bộ Đường hầm cho phép các thành viên của Câu lạc bộ quan sát các cầu thủ khi họ đi bộ từ phòng thay đồ đến sân qua một đường hầm có tường bằng kính.
Chỗ đậu xe được bố trí dưới khán đài và tầng hầm.
Sân vận động Tottenham Hotspur là sân vận động không dùng tiền mặt đầu tiên tại Anh. Việc cung cấp kết nối internet trong toàn sân với nhiều điểm truy cập Wi-Fi, thiết bị không dây Bluetooth cũng như băng thông lớn hơn bất kỳ sân vận động nào.
Sau khi sân vận động Tottenham Hotspur đi vào hoạt động, tại đây tiếp tục xây dựng các công trình phụ trợ khác như khách sạn, trung tâm y tế cộng đồng và nhà ở. 
Các không gian gặp gỡ, nhà hàng tại Sân vận động Tottenham Hotspur 


Không gian đặc biệt (Sky Lounges) trên đỉnh của khán đài Đài với cái nhìn toàn cảnh về sân vận động và xung quanh.

Sân vận động Tottenham Hotspur, London, England được đánh giá là một trong những sân vận động
phong phú về chức năng và có công nghệ xây dựng, vận hành tiên tiến nhất thế giới. 

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn:
https://www.dezeen.com/2019/04/03/tottenham-hotspur-stadium-football-club-design-populous/?li_source=LI&li_medium=rhs_block_1
https://en.wikipedia.org/wiki/Tottenham_Hotspur_Stadium
https://en.wikipedia.org/wiki/Populous_(company)
https://www.dailymail.co.uk/sport/football/article-3246126/Tottenham-reveal-new-designs-400million-stadium-including-three-tunnels-dedicated-NFL-facilities-largest-single-tier-UK.html
https://en.wikipedia.org/wiki/GrassMaster

 
Cập nhật ( 28/04/2019 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:

“ Cất nhắc cán bộ là một công tác cần kíp. Khi cất nhắc một cán bộ, cần phải xét rõ người đó có gần gụi quần chúng, có được quần chúng tin cậy và mến phục không. Lại phải xem người ấy xứng với việc gì. Nếu người có tài mà dùng không đúng tài của họ, cũng không được việc. Nếu cất nhắc không cẩn thận, không khỏi đem người bô lô ba la, chỉ nói mà không biết làm, vào những địa vị lãnh đạo. Như thế rất có hại”.

 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com