Tuần 42 - Ngày 26/05/2019
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Hỏi:  Ngày 21/8/2017 
Chào thầy, em đang làm đồ án tổng hợp ktcn do Bộ môn KTCN hướng dẫn, em chọn thiết kế khu hành chính và dịch vụ, thì em thấy trong bài tham khảo trên trang ktcn,com có chiều cao mỗi tầng của khu hành chính là 7m, như vậy có hợp lí ko ạ, và bình thường chiều cao tầng nên vào khoảng bao nhiêu. 
Trả lời:  Bộ môn KTCN đã nhận được thư. 
Chiều cao tầng: Tầng 1 chiều cao tầng tính từ mặt nền đến sàn tầng trên; Tầng giữa: từ mặt sàn tầng này đến mặt sàn tầng kia. 
Chiêu cao tầng nhà văn phòng: 
- Khoảng 3,6- 3,9m với trường hợp sử dụng trần, để không gian thông thủy (từ sàn đến trần) khoảng 3m; 
- Khoảng 4,2 -4,5m với trường hợp sử dụng trần và sàn kép (để bố trí hệ thống cáp thông tin, sưởi hoặc làm mát từ sàn), để không gian thông thủy khoảng 3m.

Có thể tham khảo thêm: Sổ tay dữ liệu thiết kế kiến trúc Neufert; Mục Nhà văn phòng:
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=3416&Itemid=223

Ngày 22/8/2017. Thày Phạm Đình Tuyển
Hỏi: Ngày: 30 tháng ba năm 2017 15:22:15 0700 
Chủ đề: Em hỏi bộ môn 
Em chào bộ môn, em hiện là sinh viên K57, em làm đồ án tốt nghiệp về nhà ở xã hội, bộ môn cho em hỏi về việc thiết kế nhà ở xã hội có các tiêu chuẩn, quy chuẩn nào của nhà nước không ạ? Nếu có thì em có thể tìm ở đâu ạ, em xin cảm ơn bộ môn. 

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em. 
Hiện có nhiều quy định của Nhà nước liên quan đến thiết kế kiến trúc nhà ở xã hội. 
Em có thể vào trang WEB http://nhaoxahoivietnam.vn/ tại mục Quy định phát triển, trong đó có các thông tin em cần, đặc biệt là: 
Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Về phát triển và quản lý nhà ở xã hội   
(http://nhaoxahoivietnam.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=408:ngha-anh-sa-100-2015-n-cp-va-phat-trian-va-quan-la-nha-a- xa-hai & CatID = 40 & Itemid = 145). 

Chúc em thực hiện học phần đồ án tốt nghiệp thành công
Ngày 31/3/2017, thày Phạm Đình Tuyển  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quy định của Khoa Kiến trúc và Quy hoạch về học phần Đồ án tốt nghiệp từ 3/2017
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Chương trình đào tạo và KHCN Bộ môn KTCN Năm học 2018-2019
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ Quyết định 1755/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Nghị quyết Hội nghị TW 4 (khóa XII) về thực hiện có hiệu quả tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế
+ Nghị quyết 19 năm 2017 về cải thiện môi trường kinh doanh
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Design kiến trúc XXI
Trường mẫu giáo Fuji, tại Tachikawa, Tokyo, Nhật Bản.
26/10/2018
 

Thông tin chung: 
Dự án: Trường mẫu giáo Fuji (Fuji Kindergarten)
Địa điểm: Tachikawa, Tokyo, Nhật Bản
Tư vấn kiến trúc: Tezuka Architects và cộng sự
Quy mô: 600 trẻ em từ 3 đến 6 tuổi
Năm hoàn thành: 2007

Trường mẫu giáo Fuji nằm tại khu vực
Tachikawa, ngoại ô phía Tây thành phố Tokyo, Nhật Bản; có quy mô cho khoảng 600 trẻ em từ 3 đến 6 tuổi.

Trường mẫu giáo Fuji giáo dục theo Phương pháp Montessori (Montessori Method).
Đây là một triết lý giáo dục mang tên nữ bác sĩ, nhà giáo người Ý  Maria Tecla Artemisia Montessori (31/8/1870- 6/5/1952), được hình thành dựa trên những quan sát khoa học về trẻ em, từ sơ sinh đến tuổi trưởng thành. Triết lý giáo dục này lấy trẻ em là trung tâm, coi trẻ em luôn háo hức về kiến thức một cách tự nhiên và có thể tự học tập để phát triển cả về thể chất, cảm xúc, nhận thức, hành động có mục đích và tự hoàn thiện… nếu có môi trường hỗ trợ thuận lợi, chu đáo.
Phương pháp Montessori về cơ bản là một mô hình phát triển của con người trong giai đoạn đầu gắn với việc tự học, tự rèn luyện để trưởng thành.

Về thực hành giáo dục, Phương pháp Montessori chia thành các loại chương trình:
- Chương trình dành cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi (dưới 3 tuổi): với quan điểm lứa tuổi này tập trung vào sự tự tin của trẻ, như học đi, học nói, độc lập trong vệ sinh, quan tâm đến vật nhỏ, biết đặt yêu cầu. Phụ huynh được mời cùng tham gia giáo dục.
- Chương trình dành cho trẻ mầm non và mẫu giáo (3 – 6 tuổi): với quan điểm trẻ em được tự do đi lại trong lớp và học qua khám phá để hình thành các hoạt động mang tính tập trung, tinh chỉnh các giác quan. Mỗi lớp học điển hình phục vụ 20 – 30 em với đội ngũ giáo viên và trợ lý được đào tạo chuyên nghiệp (có khả năng trong việc quan sát đặc điểm, khuynh hướng, tài năng bẩm sinh và khả năng của từng trẻ). Các trang thiết bị, dụng cụ giảng dạy được bố trí tạo điều kiện cho các em dễ dàng sử dụng và học qua cách tiếp xúc.
- Chương trình tiểu học (6- 9 tuổi và 9 -12 tuổi): với quan điểm giáo dục có vai trò trong việc duy trì hòa bình thế giới; các em được đào tạo tốt sẽ tạo ra một thế giới văn minh hơn và bền vững hơn. ("Ngăn chặn xung đột là công việc của chính trị; Thiết lập hòa bình là công việc của giáo dục" và suốt cả cuộc đời phấn đấu cho triết lý này, bà Montessori đã liên tục được đề cử cho Giải Nobel Hòa Bình trong các năm 1949, 1950 và 1951). Ngoài các bài học về ngôn ngữ, toán, lịch sử, khoa học, nghệ thuật…còn có các bài học được gọi là “Giáo dục vũ trụ”, giúp các em không chỉ thay đổi về thể hình và tâm lý mà còn nhận ra vai trò và mối quan hệ của con người trên trái đất và trong vũ trụ, thúc đẩy làm việc theo nhóm cũng như hiểu về sức mạnh của lý trí và sự tưởng tượng, dần hình thành sự độc lập trí tuệ và ứng xử.
- Chương trình trung học cơ sở (12- 18 tuổi): với quan điểm sẽ rất hữu ích trong tuổi vị thành niên, khi bắt đầu một cuộc sống rời khỏi môi trường quen thuộc tại gia đình, địa phương để vươn tới môi trường rộng lớn hơn; thanh, thiếu niên được đào tạo tốt sẽ hạn chế được các bất ổn tâm lý, hình thành thiên kiến tốt đẹp và định hình ý thức về việc tự hoàn thiện, thúc đẩy sáng tạo, đạo đức, nghĩa vụ và phẩm giá cá nhân để trở thành công dân có ích cho xã hội. 

Về môi trường giáo dục
, Phương pháp Montessori tạo lập môi trường giáo dục để giúp đỡ các em phát triển sự tự chủ trong mọi lĩnh vực theo tâm lý bên trong. Môi trường giáo dục này này có các đặc điểm: 
- Có bố cục sắp xếp tạo điều kiện cho hoạt động cá nhân và theo nhóm; tự do di chuyển trong lớp học.
- Đẹp đẽ, thân thiện và sạch sẽ.
- Phù hợp với độ tuổi và nhu cầu của các em.
- Trong không gian chỉ tập trung bố trí các phương tiện giáo dục hỗ trợ cho sự phát triển của các em. Các phương tiện giáo dục thường được làm từ vật liệu tự nhiên, ví dụ như gỗ, không bằng nhựa; bố trí theo các chủ đề, trong tầm với của các em với kích thước phù hợp.
- Hài hòa giữa không gian trong lớp học và thiên nhiên bên ngoài…

Phương pháp giáo dục mang tên Montessori đã được sử dụng trong hơn 100 năm, ở nhiều nơi trên thế giới.


Nữ bác sĩ, nhà giáo nổi tiếng Maria Tecla Artemisia Montessori 

Trường mẫu giáo
Fuji được Công ty tư vấn Nhật Tezuka Architects thiết kế phù hợp với Phương pháp giáo dục Montessori theo Chương trình dành cho trẻ 3 – 6 tuổi.
Trường mẫu giáo Fuji nằm trên một ô đất, có 2 đường chính bao quanh.
Trường là một tổ hợp gồm một Tòa nhà trung tâm và 3 tòa nhà dịch vụ hiện có (Existing building).

Tòa nhà trung tâm có bố cục mặt bằng hình khối không giống như các trường mẫu giáo điển hình của Nhật Bản với các khối hộp vuông bê tông, mà có hình dạng như chiếc nhẫn bao quanh một sân trong.
Bên trong Tòa nhà trung tâm phân thành 4 không gian lớn cho trẻ em (Nusery) và 1 khu vực nhân viên (Staff room). Các khu vực này được phân cách bởi 4 lối vào (gắn với các không gian phụ).
Sân trong công trình bố trí 3 khu vòi nước và sân chơi bùn (External faucet and wet area); 1 gò đất (Mount) và 1 cầu trượt từ mái xuống (Slide). 


Tổng mặt bằng Trường mẫu giáo Fuji, tại Tachikawa, Tokyo


Sơ đồ cấu trúc xây dựng Tòa nhà trung tâm, Trường mẫu giáo Fuji, tại Tachikawa, Tokyo


Phối cảnh tổng thể Trường mẫu giáo Fuji, tại Tachikawa, Tokyo

Tòa nhà trung tâm cao 1 tầng, mái bằng.
Chiều cao thông thủy của công trình thấp, có phòng chỉ cao 2,1 m, qua đó cho phép trẻ em lên, xuống thuận lợi giữa nền đất và mặt mái. 
Bên trong 4 không gian lớn cho trẻ em hầu như không có ranh giới tường, cửa…mà phân chia các lớp học bằng các khối đồ gỗ nội thất hình hộp, tạo thành các không gian rộng rãi cho trẻ vừa chơi vừa học.
Tường bao quanh nhà với hệ thống cửa trượt cho phép các lớp học có thể mở ra bên ngoài khi thời tiết tốt và trở nên càng rộng rãi hơn. 
Với không gian không còn các vật cản, trẻ em được tự do tạo ra tiếng ốn, có thể nhận thức được các hành vi mang tính xã hội với môi trường xung quanh, với mọi người và để sau này trở thành một phần tốt đẹp của một cộng đồng.
Nội thất bên trong hầu như không có ranh giới tường, cửa phân chia các lớp học, tạo thành một không gian rộng cho trẻ vừa chơi vừa họcHệ thống cửa trượt cho phép mở rộng không gian bên trong lớp học hòa với không gian ngoài sânNgoài các bài học thông thường, bài học “Giáo dục vũ trụ”, giúp trẻ nhận ra vai trò và mối quan hệ của con người trên trái đất và trong vũ trụ; Nhật Bản chiếm mười phần trăm các trận động đất lớn trên thế giới, vì vậy trẻ em tại đây được học cả các bài học về bảo vệ đầu với các mũ bông khi động đất.

Mặt mái của công trình được lát gỗ, tạo thành một sân chơi, sân tập chạy vòng tròn xung quanh, như một không gian liên tục, không có đầu và cuối. Trên sân mái bố trí các cửa mái lấy ánh sáng vào các lớp học bên dưới, như là một cửa sổ để các em quan sát các hoạt động của các bạn tại tầng dưới. 

Tay vịn xung quanh sân mái như một rào cản an toàn cho trẻ em. 


Mái của công trình là một sân chơi, sân thể thao rộng rãiMái công trình trở thành “khán đài” trong các buổi hội thao, được bảo vệ bởi hệ thống lan can an toàn


Cửa trên mái để quan sát các hoạt động của các bạn tại tầng dưới

Sân trong của công trình có độ nghiêng theo điều kiện địa hình tự nhiên, thuận tiện cho việc thu nước mưa và đó cũng là môi trường tự nhiên cho trẻ em hòa nhập.
Tại phía Nam và Đông của Tòa nhà trung tâm có 4 khóm cây Zelkova lâu năm, được bảo tồn và tích hợp vào kiến trúc, trở thành một phương tiện học và chơi. Cầu thang xung quanh khóm cây được bố cục để tạo thành nơi  cho trẻ tự do leo trèo và học cách khám phá môi trường xung quanh. 


Giờ học ngoài trời có trợ giúp của giáo viên tại sân trong 


Khóm cây Zelkova với cầu thang để các em tự leo trèo


Sân trong với các vòi nước, sân chơi bùn để cho trẻ tự do khám phá bản thân 

Trường mẫu giáo Tezuka Fuji, Tachikawa, Tokyo với Phương pháp giáo dục Montessori được đánh giá là một trong những nhà trẻ tốt nhất từ trước đến nay tại Nhật Bản. Đây là một trong muôn vàn ví dụ cho thấy, sức sống của một công trình kiến trúc không chỉ bao gồm các yếu tố về chức năng sử dụng, vẻ đẹp tự thân của nó… mà còn là khả năng truyền tải triết lý của cuộc sống.


KTS. Nguyễn Thành Long, học viên CH lớp KDHN1711, ĐHXD.
Nguồn:
https://en.wikipedia.org/wiki/Takaharu_Tezuka
https://fujikids.jp/en/ 
https://en.wikipedia.org/wiki/Montessori_education
https://www.dezeen.com/2017/10/02/fuji-kindergarten-tokyo-tezuka-architects-oval-roof-deck-playground/
https://www.architonic.com/en/project/tezuka-architects-fuji-kindergarten/5100019

 

Cập nhật ( 26/10/2018 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“ Lý luận phải đem ra thực hành. Thực hành phải nhằm theo lý luận.”
 
Trong CMCN 4.0, ai không là Công dân kỹ thuật số có thể bị cô lập trong xã hội. Muốn thành Công dân số phải được đào tạo. Có 9 nội dung chính phải học: i) Cách thức truy cập số; ii) Lợi ích và cảnh báo trong thương mại điện tử; iii) Truyền thông kỹ thuật số; iv) Kiến thức và Thiết bị kỹ thuật số; v) Nghi thức kỹ thuật số; vi) Pháp luật kỹ thuật số; vii) Quyền và nghĩa vụ kỹ thuật số; viii) Sức khoẻ khi thực hiện kỹ thuật số; ix) Bảo mật số. Doanh nghiệp nhỏ và vừa khi sử dụng kỹ thuật số để giao dịch, có tỷ lệ tồn tại gấp 2 lần so với không sử dụng kỹ thuật số. Các bạn SV trường ĐHXD thử tự đánh giá Mức độ quan tâm về đào tạo Công dân số:
 
 
Thông báo

Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com