Tuần -10 - Ngày 24/05/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Design kiến trúc XXI
Nhà máy sản xuất ô tô của Công ty Zhejiang Perfect, Chiết Giang, Trung Quốc
21/03/2023
 

Thông tin chung:
Dự án: Nhà máy sản xuất ô tô của Công ty Zhejiang Perfect (Zhejiang Perfect Production Factory)
Địa điểm: Thánh phố Gia Hưng, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc
Khách hàng: Công ty TNHH Công nghệ ô tô Zhejiang Perfect
Tư vấn thiết kế: Line+ & Gad và cộng sự; Kiến trúc sư trưởng: Peidong Zhu
Quy mô: Diện tích đất 20716m2
Năm hoàn thành: 2019 

Zhejiang Perfect là một Công ty TNHH, một doanh nghiệp phát triển công nghệ trong lĩnh vực công nghệ ô tô tại tỉnh Chiết Giang Trung Quốc.
Đây là thiết kế Giai đoạn 1, Nhà máy của Công ty TNHH Công nghệ ô tô Chiết Giang Prefit (Zhejiang Perfect Production Factory - Phase1).
Nhà máy có diện tích khoảng hơn 2 ha, nằm trong một khu công nghiệp, tiếp giáp với cửa sông Qiantang (Tiền Đường), được thiết kế cải tạo lại.

Công trình do Hãng tư vấn Line+ & Gad thiết kế. Đây là một hãng thiết kế, được thành lập bởi Meng Fanhao và Zhu Peidong tại Hàng Châu, Trung Quốc, theo triết lý dựa trên sự tích hợp giữa hoạt động của ngành công nghiệp với hoạt động quy hoạch, kiến trúc, nội thất, cảnh quan, môi trường sinh thái cùng các lĩnh vực khác gắn với văn hóa đương đại và bản địa. 

Trong một thời gian dài, cùng quá trình công nghiệp hóa, các khu công nghiệp xuất hiện khắp mọi nơi. Các khu công nghiệp này được thiết kế gần như giống nhau: Bố trí không gian và xây dựng kiến ​​trúc đáp ứng cao nhất các yêu cầu của tổ chức sản xuất với chi phí thấp nhất và hiệu quả cao nhất; Cấu trúc xây dựng theo kiểu hàng, dãy với không gian dạng hộp diêm, đã trở thành hình ảnh quen thuộc và nhàm chán.
Nhu cầu tất yếu về đổi mới kiến trúc, cảnh quan, môi trường và văn hóa cho các công trình công nghiệp thế hệ mới tất yếu được đặt ra. 

Các kiến trúc sư của Hãng tư vấn Line+ & Gad đã thiết kế Nhà máy của Công ty Zhejiang Perfect với nhiều ý tưởng:
Nhà máy được thiết kế hướng tới các không gian có khả năng mang lại các trải nghiệm mới theo 4 giai đoạn: Tiếp cận; Khám phá sơ bộ, Tìm hiểu và Mở rộng tầm nhìn, nhằm khôi phục tâm trạng cảm xúc, sự quan tâm và tinh thần của người lao động.
Nhà máy có hình thức kiến trúc tích hợp giữa đơn giản và trừu tượng; tích hợp kiến ​​trúc, cảnh quan, nội thất và truyền thống văn hóa; bắt đầu từ các trải nghiệm đơn giản song phong phú: Ngắm cảnh, leo mái nhà, băng qua cầu và mặt nước…Từ đây, tiếp thêm sinh lực cho không gian sản xuất và nghiên cứu.

Kiến trúc của Công trình được hình thành dựa trên 2 ý tưởng chính: “Ngôi nhà trên núi”, một hình ảnh gắn liền với ký ức về cuộc sống cộng đồng của ngôi làng truyền thống và “Tái thiết hợp lý” gắn với việc tinh giản. Ở đây, ý nghĩa của tinh giản không chỉ là tinh giản quy trình công nghệ và vận chuyển hàng hóa cần thiết cho sản xuất công nghiệp, mà còn là địa điểm tạo giá trị về chuẩn mực xã hội mới của công nhân và các nhà quản lý.
“Ngôi nhà trên núi” có dạng “Nửa nhà, nửa sân”, trong môi trường cảnh quan xung quanh “ Nửa đá, nửa cây rừng”.  


Ý tưởng về bố cục theo chu vi khu đất
 
Tổng mặt bằng Nhà máy
 


Sơ đồ cấu trúc không gian chức năng Nhà máy
 

Bố cục công trình

Nhà máy có bố cục dạng chu vi. Giữa có một sân trong lớn. Cách bố trí này tạo điều kiện cho việc tiếp cận các tòa nhà thông qua một tuyến giao thông chạy vòng quanh chu vi khu đất và tạo ra một sức sống mới tại sân trong.
Nhà máy gồm 3 khối công trình chính: 

i) Khối Nhà xưởng và Viện Nghiên cứu có mặt bằng hình dạng chữ U, nằm tại phía bắc, đông và tây khu đất, gồm:
- Nhà xưởng (Factory) nằm tại phía đông, bắc và nam; cao 1 tầng, mái dốc nhiều chiều khác nhau. Phía bắc của khu Nhà xưởng là phần mở rộng giai đoạn 2.
- Viện Nghiên cứu (Research institute) nằm tại phía đông, cao 1 tầng, tiếp giáp với Nhà xưởng và kề liền với tuyến kênh xả lũ. 

Sơ đồ mặt bằng Khối Nhà xưởng và Viện Nghiên cứu


Một phần mặt đứng 
Khối Nhà xưởng với vật liệu bề mặt trong suốt và cầu thang bộ lên mái 


Nội thất bên trong Nhà xưởng
 

ii) Tổ hợp Văn phòng (Comprehensive Building) nằm tại phía nam khu đất.
Công trình cao 6 tầng, gồm phần bệ cao 2 tầng, phía trên có 2 khối nhà cao 4 tầng và 2 tầng. Đây là nơi bố trí: Văn phòng (Front Office) và các không gian dịch vụ, như Câu lạc bộ (Club) với các tầng lửng (Attic), Ký túc xá (Dormytory) và Không gian nghỉ ngơi (Reste Area). Tổ hợp Văn phòng hướng ra sông Tiền Đường, giữa khung cảnh sông tự nhiên quy mô lớn. 
Sơ đồ mặt bằng tầng 1, 2 và 6 Tổ hợp văn phòng


Phân chia chức năng Tổ hợp văn phòng
  


Phối cảnh phía đông Tổ hợp văn phòng

iii) Nhà ăn ( Dining Hall) và Sân trong của Nhà máy.
Nhà ăn gồm 4 khối cao 2 tầng, bố trí linh hoạt, đặt trên một khối bệ cao 1 tầng.  
Sân trong bố trí cảnh quan tự nhiên, một không gian hướng nội khép kín, một môi trường sống phù hợp với tâm lý của con người liên quan đến cảm giác an toàn, nơi trú ẩn và bản sắc cộng đồng.
Sân tuy nhỏ nhưng có đầy đủ các chức năng cần thiết: Sân trước và sân bóng rổ cung cấp khu vực tập trung khẩn cấp để sơ tán hỏa hoạn. Bên gò đá, những người lao động có thể ngồi để ngắm cảnh và trò chuyện. Hồ cạn là không gian cảnh quan chính của Sân trong cũng như trong toàn Nhà máy. Đây là một sân trũng để Nhà máy tổ chức họp chợ vào dịp lễ hội. 
Sơ đồ mặt bằng tầng 1 và 2 Nhà ăn


Tiểu cảnh Nhà ăn nhìn từ Cổng vào chính tại phía bắc
 

Đặc điểm tiêu biểu của giải pháp kiến trúc 

Núi: Các khối nhà nhà bố trí theo chu vi khu đất được cho là biểu tượng cho tư thế núi với mái nhấp nhô, mở ra hướng nam, ra phía sông Tiền Đường. 


Các khối công trình nhấp nhô như những ngọn núi
 

Đá và thực vật:
Các khối hình học bằng bê tông đúc sẵn được coi như những tảng đá tự nhiên xếp chồng lên nhau.
Đối với thực vật, các nhà thiết kế chọn các loại cây tự nhiên bản địa, chủ yếu là Celtis sinensis Persoon (Cơm nguội/ Gai dầu) và Zelkova schneideriana để tạo bóng mát; kết hợp với loại cỏ Miscanthus Sinensis, trồng xen kẽ trong các lớp đá dát mỏng, góp phần làm mềm các viên khối đá với các cạnh và góc rõ ràng.  


Khối đá xếp chồng lên nhau và thực vật bản địa tại Sân trong
 

Nước: Được tạo bởi hồ và kênh nước tại Khu vực Sân trong và mặt phía nam của Tổ hợp Văn phòng. Mặt nước này hướng về phía sông Tiền Đường tại phía Nam. Các công trình quy mô nhỏ của Nhà ăn góp phần làm sinh động cảnh quan mặt nước tại đây. 


Mặt nước và tuyến đi bộ xuyên qua tại Sân trong
 

Hàng rào: Không xây dựng các bức tường đóng kín xung quanh Nhà máy theo kiểu cũ, mà xây dựng các hàng rào rỗng kết hợp với kính màu, vừa đảm bảo an toàn, trong khi vẫn duy trì được tầm nhìn. 


Hàng rào trong suốt bao quanh Nhà máy

Con đường đi bộ: Trong Nhà máy hình thành một hệ thống được đi bộ. Những con đường này với màu sắc đỏ rực rỡ (Red plank Road) vừa là điểm nhấn về kiến trúc, tô điểm hình ảnh trong bức tranh phong cảnh, kết nối tất cả các điểm nhìn cảnh quan.
Đây là những con đường xuất phát từ đường thoát hiểm cho các tòa nhà, đường bảo trì những tấm pin mặt trời (giảm lượng khí thải carbon) trên mái và đường đi bộ qua hồ. Các con đường này được kết nối với hành lang, cầu thang bên trong tòa nhà.
Những con đường đi bộ trong Nhà máy gợi đến hình ảnh của con đường núi quanh co trong bức tranh phong cảnh của vườn truyền thống vùng Giang Nam, Trung Quốc. 


Đường đi bộ màu đỏ bám theo các khối công trình, theo cả chiều đứng, ngang, dốc

Vật liệu xây dựng:
Vật liệu xây dựng trong Nhà máy đa dạng và bố trí nhấn mạnh ý tưởng thiết kế nêu trên, gồm các dạng nổi bật:
- Vật liệu trong suốt: Kính chữ U siêu trong được chọn làm vật liệu chính của ngoại thất. Vật liệu trong suốt này kết hợp với các tấm thép lượn sóng mầu trắng tại mặt tiền hướng ra sông với hình thức nhẹ nhàng.
- Vật liệu kim loại nhẹ, xen kẽ màu sắc ấm áp tại không gian làm việc chung của mỗi công trình. 


Vật liệu trong suốt tại bề mặt công trình


Vật liệu kim loại nhẹ, bê tông xen kẽ màu sắc ấm áp
 

Nhà máy của Công ty Zhejiang Perfect được thiết kế theo hướng đổi mới sáng tạo, đóng góp một cách tiếp cận trong thiết kế công trình công nghiệp thế hệ mới tại tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. 

SV Nguyễn Xuân Ngọc, Lớp: 64KD5, Khoa Kiến trúc và Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội
Nguồn:
https://archello.com/project/zhejiang-perfect-production-factory
https://www.archdaily.com/925151/zhejiang-perfect-production-factory-phase1-gad-star-line-plus-studio
https://www.worldbuildingsdirectory.com/entries/zhejiang-perfect-production-factory-phase1-integrated-renovation/
https://www.theplan.it/eng/award-2020-production/integrated-renovation-of-zhejiang-perfect-production-factory-gad-line-studio 

Cập nhật ( 21/03/2023 )
 
Tin đã đưa:
"Nhân dân có quyền đôn đốc và phê bình Chính phủ. Nếu Chính phủ làm hại dân thì dân có quyền đuổi Chính phủ. Từ Chủ tịch nước đến giao thông viên cũng vậy, nếu không làm được việc cho dân, thì dân không cần đến nữa"
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K65
+ Kế hoạch "Thực tập cán bộ kĩ thuật đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Danh sách lớp nguyện vọng - Học kì 2 (2023-2024)
+ Nhiệm vụ thiết kế "Đồ án Kiến trúc 5 - K66" (2023-2024)
+ Phân công giảng dạy Bộ môn KTCN, Học kỳ 2, Năm học 2023 – 2024
+ Phân công giảng dạy HK3 (2023 - 2024)
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K64
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K64

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com