Tuần 10 - Ngày 28/10/2020
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Hỏi:  Ngày 21/8/2017 
Chào thầy, em đang làm đồ án tổng hợp ktcn do Bộ môn KTCN hướng dẫn, em chọn thiết kế khu hành chính và dịch vụ, thì em thấy trong bài tham khảo trên trang ktcn,com có chiều cao mỗi tầng của khu hành chính là 7m, như vậy có hợp lí ko ạ, và bình thường chiều cao tầng nên vào khoảng bao nhiêu. 
Trả lời:  Bộ môn KTCN đã nhận được thư. 
Chiều cao tầng: Tầng 1 chiều cao tầng tính từ mặt nền đến sàn tầng trên; Tầng giữa: từ mặt sàn tầng này đến mặt sàn tầng kia. 
Chiêu cao tầng nhà văn phòng: 
- Khoảng 3,6- 3,9m với trường hợp sử dụng trần, để không gian thông thủy (từ sàn đến trần) khoảng 3m; 
- Khoảng 4,2 -4,5m với trường hợp sử dụng trần và sàn kép (để bố trí hệ thống cáp thông tin, sưởi hoặc làm mát từ sàn), để không gian thông thủy khoảng 3m.

Có thể tham khảo thêm: Sổ tay dữ liệu thiết kế kiến trúc Neufert; Mục Nhà văn phòng:
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=3416&Itemid=223

Ngày 22/8/2017. Thày Phạm Đình Tuyển
Hỏi: Ngày: 30 tháng ba năm 2017 15:22:15 0700 
Chủ đề: Em hỏi bộ môn 
Em chào bộ môn, em hiện là sinh viên K57, em làm đồ án tốt nghiệp về nhà ở xã hội, bộ môn cho em hỏi về việc thiết kế nhà ở xã hội có các tiêu chuẩn, quy chuẩn nào của nhà nước không ạ? Nếu có thì em có thể tìm ở đâu ạ, em xin cảm ơn bộ môn. 

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em. 
Hiện có nhiều quy định của Nhà nước liên quan đến thiết kế kiến trúc nhà ở xã hội. 
Em có thể vào trang WEB http://nhaoxahoivietnam.vn/ tại mục Quy định phát triển, trong đó có các thông tin em cần, đặc biệt là: 
Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Về phát triển và quản lý nhà ở xã hội   
(http://nhaoxahoivietnam.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=408:ngha-anh-sa-100-2015-n-cp-va-phat-trian-va-quan-la-nha-a- xa-hai & CatID = 40 & Itemid = 145). 

Chúc em thực hiện học phần đồ án tốt nghiệp thành công
Ngày 31/3/2017, thày Phạm Đình Tuyển  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quy định của Khoa Kiến trúc và Quy hoạch về học phần Đồ án tốt nghiệp từ 3/2017
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Chương trình đào tạo và KHCN Bộ môn KTCN Năm học 2018-2019
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ Quyết định 1755/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Nghị quyết Hội nghị TW 4 (khóa XII) về thực hiện có hiệu quả tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế
+ Nghị quyết 19 năm 2017 về cải thiện môi trường kinh doanh
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Design kiến trúc XXI
Viện Nghiên cứu Hàng hải, Pune, Maharashtra, Ấn Độ - KTS Christopher Charles Benninger
22/09/2019

Thông tin chung:
Dự án: Viện Nghiên cứu Hàng hải (Samundra Institute of Maritime Studies - SIMS)
Địa điểm: thành phố Pune, bang Maharashtra, Ấn Độ
Tư vấn thiết kế kiến trúc: Christopher Charles Benninger cộng sự
Quy mô: Diện tích đất: 28ha, diện tích sàn: 21500m2; quy mô đào tạo 400 học viên.
Năm hoàn thành: 2007 

Viện Nghiên cứu Hàng hải (SIMS) là một trong những trung tâm nghiên cứu về động cơ tàu biển (Marine propulsion) và điều hướng (Navigation). Đây còn là nơi đào tạo nguồn nhân lực biển (pre-sea and post-sea training) tầm quốc tế.  Viện được tài trợ bởi Executive Ship Management Private Limited, Singapore
Viện Nghiên cứu Hàng hải có diện tích 28 ha, trải dọc theo sông Indrayani, với quy mô đào tạo 400 học viên. 

Tổ hợp công trình do Christopher Charles Benninger (giáo sư, kiến ​​trúc sư và nhà quy hoạch người Mỹ gốc Ấn Độ, 23/11/1942) thiết kế. Christopher Charles Benninger là người đề xướng Nguyên tắc của chủ nghĩa đô thị thông minh (Principles of intelligent urbanism - PIU ), là một lý thuyết về quy hoạch đô thị bao gồm một bộ mười nguyên tắc, nhằm hướng dẫn quy hoạch và thiết kế đô thị trên cơ sở tích hợp nội dung quản lý và quy hoạch đô thị. 10 nguyên tắc này gồm: i) Cân bằng với thiên nhiên; ii) Cân bằng với truyền thống; iii) Công nghệ phù hợp; iv) Tương tác xã hội; v) Hiệu quả; vi) Quy mô con người; vii) Hệ thống cơ hội; viii) Hội nhập khu vực; ix) Cân bằng giao thông; x) Thể chế liêm chính.


KTS Christopher Charles Benninger

Tổ hợp công trình được quy hoạch và thiết kế kiến trúc theo hướng phù hợp với 10 nguyên tắc trên, trước hết là:  Cân bằng với thiên nhiên (môi trường), cân bằng với truyền thống thông qua các trang trí nghệ thuật; Hiệu quả và An toàn thông qua công nghệ phù hợp...nhằm tạo ra một không gian đẳng cấp quốc tế, đáp ứng yêu cầu nghiên cứu và đào tạo.
Mục tiêu Hiệu quả, Môi trường và An toàn thông qua quy hoạch và thiết kế trong tổ hợp cũng là việc quảng bá cho mục tiêu đào tạo, giám sát và vận hành trên tàu.  
Viện nghiên cứu bao gồm nhiều hạng mục công trình, có hình dáng hết sức đa dạng như tự nhiên, từ các hình hình học cơ bản như chữ nhật, tròn, thoi, elip đến các hình phi hình học, hữu cơ. Các công trình này được kết nối với nhau thông qua hệ thống đường giao thông, sân và không gian cây xanh.  


Tổng mặt bằng Viện Nghiên cứu Hàng hải (SIMS)

Ghi chú: Nhà thí nghiệm (Workshop) – A; Bể bơi (Swimming Pool) – B; Trung tâm nghiên cứu (Research Centre) – C; Tòa nhà dịch vụ (Services Building) – D; Mẫu tàu để thực nghiệm (Campus Ship) – E; Khối giảng đường (Academic Block) – F; Nhà hành chính (Administration Building) – G; Ký túc xá sinh viên (Student Hostels) - H và Trung tâm dịch vụ ăn uống tại phía Bắc (Catering center) 

Mô hình Viện Nghiên cứu Hàng hải (SIMS)

Tất cả các tòa nhà đều được chiếu sáng tự nhiên, cắt giảm tiêu thụ năng lượng không thể tái tạo.

Hệ thống cửa trong nhà ký túc xá và giảng đường cho phép thông gió và chiếu sáng tự nhiên, song lại có khả năng ngăn ánh nắng gay gắt của khu vực, tạo ra một hệ thống điều hòa không khí thụ động cho phép giảm đến 34% chi phí điều hòa không khí.
Bức tường hệ thống pin năng lượng mặt trời trong công trình nhà thí nghiệm là một trong những bức tường quang điện lớn nhất tại châu Á và sản xuất được 60KW mỗi giờ.
Nước cấp cho tổ hợp từ nước giếng khoan, được bơm lên một tháp lọc trung tâm cao 28m, qua 4 ngăn lọc ngược. Từ trên đỉnh tháp, nước sạch phân phối cho các công trình.
Nước thải được thu gom xử lý tại hai trạm xử lý sinh học, sau khi xử lý được sử dụng để tưới cây.
Một số hạng mục chính trong công trình:

Nhà thí nghiệm hàng hải
Nhà thí nghiệm hàng hải nằm là trung tâm của cụm học tập, nghiên cứu, thí nghiệm. Kề liền phía Bắc của Nhà thí nghiệm là Trung tâm nghiên cứu (Research Centre), có mặt bằng hình tròn; Kề liền phía Nam là Mô hình tàu thủy (Campus Ship); Kề liền phía Đông là Khối giảng đường (Acdemic Block).
Nhà thí nghiệm hàng hải (Workshop) là một tòa nhà công nghiệp 1 tầng, kết cấu thép nhịp lớn, kết cấu bao che nhẹ.
Điều đặc biệt là hai mặt tường nghiêng của mặt chính công trình có cấu trúc xây dựng khác nhau.
Mặt tiền phía Nam được bao che bởi các tấm quang điện mặt trời, dài đến hơn 90m, tạo ra 60KW điện mỗi giờ. Các bức tường tế bào quang điện, trở thành “tấm rèm” (jaalis) hiện đại (tấm rèm truyền thống thường được đục lỗ theo dạng hình học biểu tượng của vũ trụ và thư pháp, phố biến trong kiến trúc đền thờ Hindu, Hồi giáo, có vai trò giảm nhiệt độ bức xạ mặt trời chiếu vào bên trong).
Mặt tiền phía Bắc hoàn toàn bằng kính, tăng khả năng chiếu sáng và thông gió tự nhiên cho công trình; tạo tầm nhìn rộng mở vào phía trong khuôn viên trường.  


Cụm công trình: Nhà Thí nghiệm (giữa), Trung tâm nghiên cứu (phải) và Mô hình tàu cho thử nghiệm (trái),
Viện Nghiên cứu Hàng hải (SIMS)

Mặt bằng, mặt cắt và mặt đứng nhà Thí nghiệm, Viện Nghiên cứu Hàng hải (SIMS)


Bên trong nhà Thí nghiệm với tường bao che bằng kính và bằng tấm năng lượng mặt trời mỗi bên, Viện Nghiên cứu Hàng hải (SIMS)


Bức tường năng lượng mặt trời của
nhà Thí nghiệm, Viện Nghiên cứu Hàng hải (SIMS)

Khối giảng đường
Khối giảng đường (Acdemic Block) nằm tại phía Đông của Nhà thí nghiệm, có mặt bằng như một biểu tượng về vũ trụ. Chính giữa khối nhà là một hành lang cong, theo hướng Bắc - Nam, hai đầu nhọn, hình tượng như một vành trăng mỏng. Hai phía là giảng đường. Phía Đông gồm 3 nhánh cao 2 tầng, tạo thành 6 giảng đường nhỏ. Phía Nam gồm 4 nhánh, cao 1 tầng, tạo thành 4 giảng đường lớn. 

Mặt bằng, mặt cắt và mặt đứng khối Giảng đường, Viện Nghiên cứu Hàng hải (SIMS)


Phối cảnh khối Giảng đường, Viện Nghiên cứu Hàng hải (SIMS)

Tòa nhà Hành chính
Tòa nhà Hành chính (Administration Building) nằm tại phía Đông của trường, kề liền tuyến giao thông bên ngoài.
Công trình có mặt bằng ấn tượng như hình dáng của một nửa nụ cười. Tường phía Bắc là tường cong đều, gắn với hồ nước. Bề mặt tường kết hợp với các tấm tế bào quang điện tạo ra 30KW điện mỗi giờ. 
Tường phía Bắc là tường cong lượn sóng, bằng kính hai lớp, tạo tầm nhìn rộng mở ra tuyến đường giao thông đô thị chạy dọc ranh giới phía Bắc trường. 

Mặt bằng và mặt đứng nhà Hành chính, Viện Nghiên cứu Hàng hải (SIMS)


Mặt tường đặc gắn với tấm năng lượng mặt trời, nhà Hành chính, Viện Nghiên cứu Hàng hải (SIMS)


Mặt tường lượn sóng, bằng kính, nhà Hành chính, Viện Nghiên cứu Hàng hải (SIMS)


Nội thất nhà Hành chính, Viện Nghiên cứu Hàng hải (SIMS)

Ký túc xá sinh viên

Ký túc xá sinh viên (Student Hostels) là một tòa nhà kéo dài gần như suốt chiều ngang khuôn viên trường, chếch theo hướng Bắc – Nam, phân chia giữa khu học tập và hành chính.
Công trình cao 3 tầng. Tầng dưới để trống. Mỗi block nhà gồm 12 phòng ký túc xá bố trí hai bên hành lang với một cầu thang hình tròn tách ra khỏi khối nhà. Tường nhà hai lớp: Lớp trong là tường và cửa sổ; Lớp ngoài là rèm che nắng.
Hai đầu của ký túc xá là nhà ăn với hình dáng rất độc đáo và khán đài biểu diễn ngoài trời. 


Mặt bằng một block Ký túc xá, Viện Nghiên cứu Hàng hải (SIMS)


Phối cảnh một block Ký túc xá, Viện Nghiên cứu Hàng hải (SIMS)



Mặt bằng, mặt cắt Nhà ăn, một đầu của Ký túc xá,
Viện Nghiên cứu Hàng hải (SIMS)


Phối cảnh Nhà ăn, một đầu của Ký túc xá, Viện Nghiên cứu Hàng hải (SIMS)


Nội thất phòng ăn với các trang trí động vật thủy sinh trên tường, Viện Nghiên cứu Hàng hải (SIMS)


Sân khấu ngoài trời, một đầu của Ký túc xá,
Viện Nghiên cứu Hàng hải (SIMS)

Viện Samundra Nghiên cứu Hàng hải (SIMS) tại thành phố Pune, bang Maharashtra, Ấn Độ được đánh giá là một trong những công trình tiêu biểu nhất của KTS Christopher Charles Benninger.  

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
https://www.archdaily.com/322944/samundra-institute-of-maritime-studies-christopher-charles-benninger-architects
https://en.wikipedia.org/wiki/Christopher_Charles_Benninger
https://www.zingyhomes.com/project-detail/christopher-benninger_7066/samundra-institute-of-maritime-studies-lonavala/

Cập nhật ( 23/09/2019 )
 
Tin đã đưa:
“Đặt ra kế hoạch thật tốt, thật sát là rất cần, nhưng đó chỉ là bước đầu, kế hoạch 10 phần thì biện pháp cụ thể phải 20 phần, chỉ đạo sát sao phải là 30 phần- có như thế mới hoàn thành kế hoạch”
 
Trong CMCN 4.0, ai không là Công dân kỹ thuật số có thể bị cô lập trong xã hội. Muốn thành Công dân số phải được đào tạo. Có 9 nội dung chính phải học: i) Cách thức truy cập số; ii) Lợi ích và cảnh báo trong thương mại điện tử; iii) Truyền thông kỹ thuật số; iv) Kiến thức và Thiết bị kỹ thuật số; v) Nghi thức kỹ thuật số; vi) Pháp luật kỹ thuật số; vii) Quyền và nghĩa vụ kỹ thuật số; viii) Sức khoẻ khi thực hiện kỹ thuật số; ix) Bảo mật số. Doanh nghiệp nhỏ và vừa khi sử dụng kỹ thuật số để giao dịch, có tỷ lệ tồn tại gấp 2 lần so với không sử dụng kỹ thuật số. Các bạn SV trường ĐHXD thử tự đánh giá Mức độ quan tâm về đào tạo Công dân số:
 
 
Thông báo

Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com