Tuần 23 - Ngày 31/05/2023
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Design kiến trúc XXI
Viện Nghiên cứu Hàng hải, Pune, Maharashtra, Ấn Độ - KTS Christopher Charles Benninger
22/09/2019

Thông tin chung:
Dự án: Viện Nghiên cứu Hàng hải (Samundra Institute of Maritime Studies - SIMS)
Địa điểm: thành phố Pune, bang Maharashtra, Ấn Độ
Tư vấn thiết kế kiến trúc: Christopher Charles Benninger cộng sự
Quy mô: Diện tích đất: 28ha, diện tích sàn: 21500m2; quy mô đào tạo 400 học viên.
Năm hoàn thành: 2007 

Viện Nghiên cứu Hàng hải (SIMS) là một trong những trung tâm nghiên cứu về động cơ tàu biển (Marine propulsion) và điều hướng (Navigation). Đây còn là nơi đào tạo nguồn nhân lực biển (pre-sea and post-sea training) tầm quốc tế.  Viện được tài trợ bởi Executive Ship Management Private Limited, Singapore
Viện Nghiên cứu Hàng hải có diện tích 28 ha, trải dọc theo sông Indrayani, với quy mô đào tạo 400 học viên. 

Tổ hợp công trình do Christopher Charles Benninger (giáo sư, kiến ​​trúc sư và nhà quy hoạch người Mỹ gốc Ấn Độ, 23/11/1942) thiết kế. Christopher Charles Benninger là người đề xướng Nguyên tắc của chủ nghĩa đô thị thông minh (Principles of intelligent urbanism - PIU ), là một lý thuyết về quy hoạch đô thị bao gồm một bộ mười nguyên tắc, nhằm hướng dẫn quy hoạch và thiết kế đô thị trên cơ sở tích hợp nội dung quản lý và quy hoạch đô thị. 10 nguyên tắc này gồm: i) Cân bằng với thiên nhiên; ii) Cân bằng với truyền thống; iii) Công nghệ phù hợp; iv) Tương tác xã hội; v) Hiệu quả; vi) Quy mô con người; vii) Hệ thống cơ hội; viii) Hội nhập khu vực; ix) Cân bằng giao thông; x) Thể chế liêm chính.


KTS Christopher Charles Benninger

Tổ hợp công trình được quy hoạch và thiết kế kiến trúc theo hướng phù hợp với 10 nguyên tắc trên, trước hết là:  Cân bằng với thiên nhiên (môi trường), cân bằng với truyền thống thông qua các trang trí nghệ thuật; Hiệu quả và An toàn thông qua công nghệ phù hợp...nhằm tạo ra một không gian đẳng cấp quốc tế, đáp ứng yêu cầu nghiên cứu và đào tạo.
Mục tiêu Hiệu quả, Môi trường và An toàn thông qua quy hoạch và thiết kế trong tổ hợp cũng là việc quảng bá cho mục tiêu đào tạo, giám sát và vận hành trên tàu.  
Viện nghiên cứu bao gồm nhiều hạng mục công trình, có hình dáng hết sức đa dạng như tự nhiên, từ các hình hình học cơ bản như chữ nhật, tròn, thoi, elip đến các hình phi hình học, hữu cơ. Các công trình này được kết nối với nhau thông qua hệ thống đường giao thông, sân và không gian cây xanh.  


Tổng mặt bằng Viện Nghiên cứu Hàng hải (SIMS)

Ghi chú: Nhà thí nghiệm (Workshop) – A; Bể bơi (Swimming Pool) – B; Trung tâm nghiên cứu (Research Centre) – C; Tòa nhà dịch vụ (Services Building) – D; Mẫu tàu để thực nghiệm (Campus Ship) – E; Khối giảng đường (Academic Block) – F; Nhà hành chính (Administration Building) – G; Ký túc xá sinh viên (Student Hostels) - H và Trung tâm dịch vụ ăn uống tại phía Bắc (Catering center) 

Mô hình Viện Nghiên cứu Hàng hải (SIMS)

Tất cả các tòa nhà đều được chiếu sáng tự nhiên, cắt giảm tiêu thụ năng lượng không thể tái tạo.

Hệ thống cửa trong nhà ký túc xá và giảng đường cho phép thông gió và chiếu sáng tự nhiên, song lại có khả năng ngăn ánh nắng gay gắt của khu vực, tạo ra một hệ thống điều hòa không khí thụ động cho phép giảm đến 34% chi phí điều hòa không khí.
Bức tường hệ thống pin năng lượng mặt trời trong công trình nhà thí nghiệm là một trong những bức tường quang điện lớn nhất tại châu Á và sản xuất được 60KW mỗi giờ.
Nước cấp cho tổ hợp từ nước giếng khoan, được bơm lên một tháp lọc trung tâm cao 28m, qua 4 ngăn lọc ngược. Từ trên đỉnh tháp, nước sạch phân phối cho các công trình.
Nước thải được thu gom xử lý tại hai trạm xử lý sinh học, sau khi xử lý được sử dụng để tưới cây.
Một số hạng mục chính trong công trình:

Nhà thí nghiệm hàng hải
Nhà thí nghiệm hàng hải nằm là trung tâm của cụm học tập, nghiên cứu, thí nghiệm. Kề liền phía Bắc của Nhà thí nghiệm là Trung tâm nghiên cứu (Research Centre), có mặt bằng hình tròn; Kề liền phía Nam là Mô hình tàu thủy (Campus Ship); Kề liền phía Đông là Khối giảng đường (Acdemic Block).
Nhà thí nghiệm hàng hải (Workshop) là một tòa nhà công nghiệp 1 tầng, kết cấu thép nhịp lớn, kết cấu bao che nhẹ.
Điều đặc biệt là hai mặt tường nghiêng của mặt chính công trình có cấu trúc xây dựng khác nhau.
Mặt tiền phía Nam được bao che bởi các tấm quang điện mặt trời, dài đến hơn 90m, tạo ra 60KW điện mỗi giờ. Các bức tường tế bào quang điện, trở thành “tấm rèm” (jaalis) hiện đại (tấm rèm truyền thống thường được đục lỗ theo dạng hình học biểu tượng của vũ trụ và thư pháp, phố biến trong kiến trúc đền thờ Hindu, Hồi giáo, có vai trò giảm nhiệt độ bức xạ mặt trời chiếu vào bên trong).
Mặt tiền phía Bắc hoàn toàn bằng kính, tăng khả năng chiếu sáng và thông gió tự nhiên cho công trình; tạo tầm nhìn rộng mở vào phía trong khuôn viên trường.  


Cụm công trình: Nhà Thí nghiệm (giữa), Trung tâm nghiên cứu (phải) và Mô hình tàu cho thử nghiệm (trái),
Viện Nghiên cứu Hàng hải (SIMS)

Mặt bằng, mặt cắt và mặt đứng nhà Thí nghiệm, Viện Nghiên cứu Hàng hải (SIMS)


Bên trong nhà Thí nghiệm với tường bao che bằng kính và bằng tấm năng lượng mặt trời mỗi bên, Viện Nghiên cứu Hàng hải (SIMS)


Bức tường năng lượng mặt trời của
nhà Thí nghiệm, Viện Nghiên cứu Hàng hải (SIMS)

Khối giảng đường
Khối giảng đường (Acdemic Block) nằm tại phía Đông của Nhà thí nghiệm, có mặt bằng như một biểu tượng về vũ trụ. Chính giữa khối nhà là một hành lang cong, theo hướng Bắc - Nam, hai đầu nhọn, hình tượng như một vành trăng mỏng. Hai phía là giảng đường. Phía Đông gồm 3 nhánh cao 2 tầng, tạo thành 6 giảng đường nhỏ. Phía Nam gồm 4 nhánh, cao 1 tầng, tạo thành 4 giảng đường lớn. 

Mặt bằng, mặt cắt và mặt đứng khối Giảng đường, Viện Nghiên cứu Hàng hải (SIMS)


Phối cảnh khối Giảng đường, Viện Nghiên cứu Hàng hải (SIMS)

Tòa nhà Hành chính
Tòa nhà Hành chính (Administration Building) nằm tại phía Đông của trường, kề liền tuyến giao thông bên ngoài.
Công trình có mặt bằng ấn tượng như hình dáng của một nửa nụ cười. Tường phía Bắc là tường cong đều, gắn với hồ nước. Bề mặt tường kết hợp với các tấm tế bào quang điện tạo ra 30KW điện mỗi giờ. 
Tường phía Bắc là tường cong lượn sóng, bằng kính hai lớp, tạo tầm nhìn rộng mở ra tuyến đường giao thông đô thị chạy dọc ranh giới phía Bắc trường. 

Mặt bằng và mặt đứng nhà Hành chính, Viện Nghiên cứu Hàng hải (SIMS)


Mặt tường đặc gắn với tấm năng lượng mặt trời, nhà Hành chính, Viện Nghiên cứu Hàng hải (SIMS)


Mặt tường lượn sóng, bằng kính, nhà Hành chính, Viện Nghiên cứu Hàng hải (SIMS)


Nội thất nhà Hành chính, Viện Nghiên cứu Hàng hải (SIMS)

Ký túc xá sinh viên

Ký túc xá sinh viên (Student Hostels) là một tòa nhà kéo dài gần như suốt chiều ngang khuôn viên trường, chếch theo hướng Bắc – Nam, phân chia giữa khu học tập và hành chính.
Công trình cao 3 tầng. Tầng dưới để trống. Mỗi block nhà gồm 12 phòng ký túc xá bố trí hai bên hành lang với một cầu thang hình tròn tách ra khỏi khối nhà. Tường nhà hai lớp: Lớp trong là tường và cửa sổ; Lớp ngoài là rèm che nắng.
Hai đầu của ký túc xá là nhà ăn với hình dáng rất độc đáo và khán đài biểu diễn ngoài trời. 


Mặt bằng một block Ký túc xá, Viện Nghiên cứu Hàng hải (SIMS)


Phối cảnh một block Ký túc xá, Viện Nghiên cứu Hàng hải (SIMS)Mặt bằng, mặt cắt Nhà ăn, một đầu của Ký túc xá,
Viện Nghiên cứu Hàng hải (SIMS)


Phối cảnh Nhà ăn, một đầu của Ký túc xá, Viện Nghiên cứu Hàng hải (SIMS)


Nội thất phòng ăn với các trang trí động vật thủy sinh trên tường, Viện Nghiên cứu Hàng hải (SIMS)


Sân khấu ngoài trời, một đầu của Ký túc xá,
Viện Nghiên cứu Hàng hải (SIMS)

Viện Samundra Nghiên cứu Hàng hải (SIMS) tại thành phố Pune, bang Maharashtra, Ấn Độ được đánh giá là một trong những công trình tiêu biểu nhất của KTS Christopher Charles Benninger.  

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
https://www.archdaily.com/322944/samundra-institute-of-maritime-studies-christopher-charles-benninger-architects
https://en.wikipedia.org/wiki/Christopher_Charles_Benninger
https://www.zingyhomes.com/project-detail/christopher-benninger_7066/samundra-institute-of-maritime-studies-lonavala/

Cập nhật ( 23/09/2019 )
 
Tin đã đưa:
"Chi bộ phải là động lực của mỗi cơ quan. Bởi vậy, nhiệm vụ của chi bộ là: làm sao cho toàn thể nhân viên đều cố gắng. Vạch rõ các khuyết điểm và đề ra cách sửa chữa, không để khuyết điểm nhỏ chồng chất lên thành khuyết điểm to"
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com