Tuần 9 - Ngày 05/10/2022
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Văn miếu Mao Điền, Cẩm Giàng, Hải Dương
02/05/2013

Thông tin chung:
Công trình: Văn miếu Mao Điền, Hải Dương
Địa điểm: Xã Cẩm Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương (20°56′6″B 106°11′10″Đ)
Quy mô: Diện tích đất 3,6ha
Năm hình thành: Thế kỷ 15
Giá trị: Di tích quốc gia đặc biệt (Di tích lịch sử, năm 2018) 

Văn miếu Mao Điền tọa lạc tại làng Mậu Tài, xã Cẩm Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương (xưa là xã Mao Điền, tổng Mao Điền, huyện Cẩm Giàng, phủ Thượng Hồng), là một trong số ít Văn Miếu còn tồn tại ở Việt Nam (Văn miếu Quốc Tử Giám, Hà Nội; Văn miếu Xích Đằng, Hưng Yên; Văn miếu Mao Điền, Hải Dương; Văn miếu Bắc Ninh; Văn thánh miếu Huế; Văn miếu Vĩnh Long...).
Văn miếu Mao Điền được khởi dựng vào thời Lê Sơ (1428-1527), nguyên được lập ra để tổ chức các kỳ thi Hương của trấn Hải Dương xưa. Nhưng vào thời nhà Mạc (1527-1592), tại đây đã bốn lần tổ chức thi Đại khoa. Năm 1806, thời Tây Sơn, (1778 -1802), để thuận tiện cho việc quản lý, triều đình đã chuyển Văn miếu thờ Khổng Tử (nhà khai sáng Nho giáo, 551 TCN - 479 TCN) từ xã Vĩnh Lại, huyện Đường An, phủ Thượng Hồng (nay là xã Vĩnh Tuy, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương) về sáp nhập với trường thi Hương ở xã Mao Điền, tạo thành một trung tâm văn hóa lớn thời bấy giờ.
Tại miền Bắc Việt Nam, Văn miếu Mao Điền có quy mô và lịch sử lâu đời, đứng thứ 2, chỉ sau Văn miếu Quốc Tử Giám, Hà Nội.
Năm 1948, Văn miếu Mao Điền bị thực dân Pháp phá hủy, được tôn tạo lại năm 2002.
Bắt đầu từ năm 2002, ngoài việc thờ Khổng Tử, tại Văn miếu Mao Điền còn phối thờ thêm 8 vị Danh nhân nổi tiếng người Việt.
Quần thể Văn miếu Mao điền có quy mô khoảng 3,6ha, quay về hướng Nam, bao gồm các công trình: Nghi môn, Nhà bia Tiến sĩ, hồ Thiên Quang, Nhà bia, Lầu chuông và Lầu trống, tòa Giải vũ, Chính điện và các công trình phụ trợ khác.  


Sơ đồ vị trí
Văn miếu Mao Điền, Cẩm Giáng, Hải Dương


Phối cảnh tổng thể Văn miếu Mao Điền, Cẩm Giáng, Hải Dương

Nghi môn
Nghi môn hay Văn miếu môn nằm tại giới hạn Sân ngoài Văn miếu, như một quảng trường rộng lớn.
Nghi môn được phục dựng vào năm 1995, có hình dáng tương tự như Nghi môn của Văn miếu Quốc tử giám Hà Nội, gồm Chính môn, Tả môn và Hữu môn kiểu vòm cuốn. Chính môn cao tính từ nền tới nóc đến 5,7m, 2 tầng, 8 mái. Phía trước Chính môn có hai trụ biểu. Đỉnh trụ đắp nổi 4 phượng chầu; phia dưới là ô lồng đèn, ô đắp câu đối; đế trụ dạng cổ bồng. Tả, Hữu môn mái 2 tầng 8 mái. Hai bên Nghi môn là bức tường giới hạn mặt trước khu vực Văn Miếu.  


Nghi môn Văn miếu Mao Điền, Cẩm Giáng, Hải Dương

Nhà bia Tiến sĩ
Do nhiều nguyên nhân, trước đây không có bia đề danh Tiến sĩ.
Năm 2002, hai Nhà bia Tiến sĩ đã được xây dựng tại Sân giữa, nằm phía sau Nghi môn. Mỗi Nhà bia có 7 gian, bên trong đặt 14 tấm bia. Trong đó có 1 tấm bia ghi tóm tắt lịch sử Văn miếu và quá trình khắc dựng bia. 13 tấm bia còn lại ghi danh 637 Tiến sĩ, giai đoạn năm 1075-1919, quê tại trấn Hải Dương. Bia mặt trước khắc chữ Hán, mặt sau khắc chữ Quốc ngữ. 


Nhà bia Tiến sĩ, Văn miếu Mao Điền, Cẩm Giáng, Hải Dương

Hồ Thiên Quang
Tiếp phía sau Sân giữa là hồ Thiên Quang (Thiên Quang tỉnh). Trước kia là hai chiếc ao đào để lấy nước tưới, được xây dựng cùng thời với Văn miếu (1801). Trải qua năm tháng, ao bị sạt lở. Năm 2002, ao được được phục dựng lại theo mô hình giếng Thiên Quang trong Văn miếu Quốc Tử giám Hà Nội. Hồ mặt bằng hình chữ nhật. Chính giữa hồ, theo trục chính của Văn miếu là cầu qua hồ. Cầu và lan can bằng đá.  

Nhà bia
Văn miếu Mao Điền có 2 Nhà bia đặt hai bên hồ Thiên Quang. Tại đây còn lưu giữ được 3 tấm bia bằng đá xanh, ghi nhận những lần trùng tu, tôn tạo di tích. Chỉ có 2 tấm còn rõ chữ, còn 1 tấm đã bị bào mòn không thể đọc.
Tấm bia thứ nhất có tựa đề “Tân Dậu trọng thu cốc nhật tạo” (tạo bia ngày tốt, tháng 8 năm Tân Dậu), có kích thước dài 151cm, rộng 91cm, dày 25cm, ghi việc di chuyển Văn miếu Hải Dương từ Vĩnh Lại (Bình Giang) về Mao Điền (Cẩm Giàng). Bia được tạo dựng vào năm 1801.
Tấm thứ hai có tựa đề “Trùng tu Văn miếu bi ký”,có kích thước dài 141cm, rộng 92cm, dày 19cm, được đặt trên bệ đá, ghi việc trùng tu Văn miếu năm 1806 với việc hoàn thiện các hạng mục công trình: Bái đường, Hậu cung, Khải Thánh, Tây vu, Đông vu, nhà Học hiệu, Lầu chuông, Lầu trống, gác Khuê Văn. Bia được tạo dựng vào năm 1810. 

Lầu chuông, Lầu trống
Qua hồ Thiên Quang là đến Sân trong. Hai bên Sân trong là Lầu chuông, Lầu trống, 2 tầng, 8 mái, được làm hoàn toàn bằng gỗ lim. Chuông đặt trong lầu chuông nặng 1042 kg đường kính miệng 115cm, cao 150cm;
Trống trong Lầu trống có miệng 150cm, chu vi tang trống 565cm, dài 188cm.
Công trình được xây dựng vào năm 1806. Năm 2004 được phục dựng lại. Cạnh Lầu chuông có một cây gạo cổ thụ có tuổi hàng trăm năm.  


Hồ Thiên Quang và Chính điện,
Văn miếu Mao Điền, Cẩm Giáng, Hải Dương


Cầu đá trên hồ Thiên Hương, dẫn tới Lầu chuông, Lầu Trống và cây gạo cổ thụLầu trống cạnh hồ Thiên Quang,
Văn miếu Mao Điền, Cẩm Giáng, Hải Dương

Tòa Giải vũ
Hai bên Sân trong là 2 tòa Giải vũ, nằm ở hai phía Đông, Tây, đối diện nhau nên còn gọi là nhà Đông vu, Tây vu.
Công trình được xây dựng vào năm 1801, mỗi tòa 5 gian, 4 mái.
Đây là nơi tụ họp của bá quan văn, võ trước khi vào lễ Khổng Tử và các bậc Tiên hiền. Công trình được phục dựng vào năm 2004, 2015.
Hiện nay, tòa Đông vu được sử dụng làm nhà Giáo dục truyền thống của tỉnh Hải Dương. Tòa Tây vu được sử dụng làm nhà khách của Ban quản lý Di tích.  

Điện thờ
Điện thờ Văn miếu Mao Điền có kiến trúc theo kiểu chữ nhị hay "trùng thiềm, điệp ốc”, gồm tòa Bái đường và Hậu đường. Hai tòa có quy mô gần giống nhau, 7 gian, 2 tầng mái, 8 mái. Hậu đường có bề rộng nhà lớn hơn.
Bái đường là nơi lễ bái của các bậc quan trường, học giả. Hiện đây là nơi đặt bàn thờ Công đồng.
Bên trong Bái đường hiện có 2 di vật cổ nhất của văn miếu Mao Điền là chiếc lư hương bằng đá trên bàn thờ Công đồng và chiếc khánh đá từ thời Tây Sơn. Chiếc khánh được làm bằng đá nguyên khối, kích thước dài 150cm, cao 73cm, dày 12cm.
Hậu đường là nơi thờ Khổng Tử và 8 vị Đại khoa Nho học hàng đầu của Việt Nam thời phong kiến.
Ban thờ chính đặt tượng trong tư thế ngồi (cao 90- 95cm) của 5 vị:
Chính giữa là ban thờ Đức thánh Khổng Tử (551 TCN - 479 TCN), được người đời sau tôn vinh là Vạn thế sư biểu (người thầy của muồn đời). 
Bên phải ban thờ Đức Khổng Tử là ban thờ Nguyễn Trãi (1380 – 1442), nhà quân sự, chính trị , ngoại giao, nhà văn, thơ, Danh nhân văn hóa thế giới và Anh hùng dân tộc Việt Nam.
Bên trái là ban thờ Chu Văn An (1292 – 1370), nhà giáo, Tư nghiệp Quốc tử giám thời vua Trần Minh Tông (hoàng đế thứ 5 vương triều Trần, trị vì 1314- 1329).
Mở rộng qua bên phải là ban thờ Nguyễn Bỉnh Khiêm (1491 - 1585), nhà chính trị, nhà triết học, ngoại giao, nhà tiên tri, nhà văn hóa; Trình quốc công Trạng nguyên.
Mở rộng qua bên trái là ban thờ Mạc Đĩnh Chi (1272 – 1346), là Trạng nguyên, Thượng thư. Năm 28 tuổi ông đi sứ Trung Quốc, được hoàng đế nhà Nguyên phong Lưỡng quốc Trạng nguyên.

Trong Hậu đường còn có các khám thờ của 4 vị:
Khám thờ Nguyễn Bá Tĩnh (1330 - 1400), Thánh tổ thuốc Nam, Đại danh y Tuệ Tĩnh.
Khám thờ Phạm Sư Mạnh (1330 - 1384), Nhập hành nội khiển thời vua Trần Minh Tông (hoàng đế thứ 5 vương triều Trần, trị vì 1314- 1329).
Khám thờ Vũ Hữu (1444 – 1530), nhà chính trị, toán học và văn hóa, Thượng thư Bộ Lại thời vua Lê Thánh Tông (hoàng đế thứ 5 triều Hậu Lê, trị vì năm 1442- 1497); được dân gian phong là Trạng Toán.
Khám thờ Nguyễn Thị Duệ (Nguyễn Ngọc Toàn, 1574- 1654), nữ Tiến sĩ Nho học đầu tiên và duy nhất trong lịch sử Khoa bảng Việt Nam. 


Tổng mặt bằng Chính điện,
Văn miếu Mao Điền, Cẩm Giáng, Hải Dương


Tòa Tả vu (và Hữu vu) hai bên Sân trong phía trước tòa Bái đường,
Văn miếu Mao Điền, Cẩm Giáng


Mặt trước tòa Bái đường,
Văn miếu Mao Điền, Cẩm Giáng, Hải Dương


Mặt bên Tòa Bài đường và Hậu đường,
Văn miếu Mao Điền, Cẩm Giáng, Hải Dương


Khoảng sân giữa tòa Bái đường và Hậu đường,
Văn miếu Mao Điền, Cẩm Giáng, Hải Dương
Bên trong tòa Bái đường với khánh đá cổ,
Văn miếu Mao Điền, Cẩm Giáng, Hải Dương


Gian chính Hậu đường thờ Khổng tử,
Văn miếu Mao Điền, Cẩm Giáng, Hải Dương


Ban thờ Nguyễn Trãi,
Văn miếu Mao Điền, Cẩm Giáng, Hải Dương


Ban thờ Chu Văn An,
Văn miếu Mao Điền, Cẩm Giáng, Hải Dương


Ban thờ Nguyễn Bỉnh Khiêm,
Văn miếu Mao Điền, Cẩm Giáng, Hải Dương


Ban thờ Mạc Đĩnh Chi,
Văn miếu Mao Điền, Cẩm Giáng, Hải Dương

Phía sau Điện thờ có một gò đất, gọi là "Hậu chẩm", cao 1,2m so với nền sân tòa Bái đường.  
Ngoài ra trong Văn miếu Mao Điền có miếu Khải Thánh, là một tòa 3 gian, nơi thờ cha mẹ Khổng Tử, được xây dựng vào năm 1806, phục dựng vào năm 2010; Miếu Thổ Cờ, nơi thờ Thổ thần, đặt tại góc bên phải, phía trước Văn Miếu với kiến trúc kiểu chữ "đinh" hay chữ T, gồm 3 gian Tiền tế và 1 gian Hậu cung.  

Văn miếu Mao Điền, Cẩm Giàng, Hải Dương là địa điểm gắn với các vị danh nhân tiêu biểu có ảnh hưởng to lớn đối với tiến trình lịch sử của dân tộc:  Nguyễn Trãi, Chu Văn An, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Mạc Đĩnh Chi, Tuệ Tĩnh, Phạm Sư Mạnh, Vũ Hữu, Nguyễn Thị Duệ. 

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
https://vi.wikipedia.org/wiki/Di_t%C3%ADch_qu%E1%BB%91c_gia_%C4%91%E1%BA%
B7c_bi%E1%BB%87t

https://vi.wikipedia.org/wiki/V%C4%83n_mi%E1%BA%BFu_Mao_%C4%90i%E1%BB%81n
http://camgiang.haiduong.gov.vn/ViewDetail/1146.aspx
https://www.youtube.com/watch?v=AbkZZO0ZMK4

- Xem video giới thiệu công trình tại đây

Xem các bài viết về chùa Việt Nam tại đây

Xem các bài viết về đình, đền Việt Nam tại đây

Xem các bài viết về Di sản văn hóa thế giới tại đây

 

Cập nhật ( 13/02/2020 )
 
Tin đã đưa:

“Mỗi người đảng viên, mỗi người cán bộ từ trên xuống dưới đều phải hiểu rằng: mình vào Đảng để làm đầy tớ cho nhân dân chứ không phải là “quan” nhân dân.”

 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; số lượng khổng lồ về một từ được tìm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc người khác để tự sửa mình; Cơ sở đào tạo hình thành được chương trình dạy kỹ năng mềm và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com