Tuần -16 - Ngày 13/04/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Văn miếu Mao Điền, Cẩm Giàng, Hải Dương
02/05/2013

Thông tin chung:
Công trình: Văn miếu Mao Điền, Hải Dương
Địa điểm: Xã Cẩm Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương (20°56′6″B 106°11′10″Đ)
Quy mô: Diện tích đất 3,6ha
Năm hình thành: Thế kỷ 15
Giá trị: Di tích quốc gia đặc biệt (Di tích lịch sử, năm 2018) 

Văn miếu Mao Điền tọa lạc tại làng Mậu Tài, xã Cẩm Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương (xưa là xã Mao Điền, tổng Mao Điền, huyện Cẩm Giàng, phủ Thượng Hồng), là một trong số ít Văn Miếu còn tồn tại ở Việt Nam (Văn miếu Quốc Tử Giám, Hà Nội; Văn miếu Xích Đằng, Hưng Yên; Văn miếu Mao Điền, Hải Dương; Văn miếu Bắc Ninh; Văn thánh miếu Huế; Văn miếu Vĩnh Long...).
Văn miếu Mao Điền được khởi dựng vào thời Lê Sơ (1428-1527), nguyên được lập ra để tổ chức các kỳ thi Hương của trấn Hải Dương xưa. Nhưng vào thời nhà Mạc (1527-1592), tại đây đã bốn lần tổ chức thi Đại khoa. Năm 1806, thời Tây Sơn, (1778 -1802), để thuận tiện cho việc quản lý, triều đình đã chuyển Văn miếu thờ Khổng Tử (nhà khai sáng Nho giáo, 551 TCN - 479 TCN) từ xã Vĩnh Lại, huyện Đường An, phủ Thượng Hồng (nay là xã Vĩnh Tuy, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương) về sáp nhập với trường thi Hương ở xã Mao Điền, tạo thành một trung tâm văn hóa lớn thời bấy giờ.
Tại miền Bắc Việt Nam, Văn miếu Mao Điền có quy mô và lịch sử lâu đời, đứng thứ 2, chỉ sau Văn miếu Quốc Tử Giám, Hà Nội.
Năm 1948, Văn miếu Mao Điền bị thực dân Pháp phá hủy, được tôn tạo lại năm 2002.
Bắt đầu từ năm 2002, ngoài việc thờ Khổng Tử, tại Văn miếu Mao Điền còn phối thờ thêm 8 vị Danh nhân nổi tiếng người Việt.
Quần thể Văn miếu Mao điền có quy mô khoảng 3,6ha, quay về hướng Nam, bao gồm các công trình: Nghi môn, Nhà bia Tiến sĩ, hồ Thiên Quang, Nhà bia, Lầu chuông và Lầu trống, tòa Giải vũ, Chính điện và các công trình phụ trợ khác.  


Sơ đồ vị trí
Văn miếu Mao Điền, Cẩm Giáng, Hải Dương


Phối cảnh tổng thể Văn miếu Mao Điền, Cẩm Giáng, Hải Dương

Nghi môn
Nghi môn hay Văn miếu môn nằm tại giới hạn Sân ngoài Văn miếu, như một quảng trường rộng lớn.
Nghi môn được phục dựng vào năm 1995, có hình dáng tương tự như Nghi môn của Văn miếu Quốc tử giám Hà Nội, gồm Chính môn, Tả môn và Hữu môn kiểu vòm cuốn. Chính môn cao tính từ nền tới nóc đến 5,7m, 2 tầng, 8 mái. Phía trước Chính môn có hai trụ biểu. Đỉnh trụ đắp nổi 4 phượng chầu; phia dưới là ô lồng đèn, ô đắp câu đối; đế trụ dạng cổ bồng. Tả, Hữu môn mái 2 tầng 8 mái. Hai bên Nghi môn là bức tường giới hạn mặt trước khu vực Văn Miếu.  


Nghi môn Văn miếu Mao Điền, Cẩm Giáng, Hải Dương

Nhà bia Tiến sĩ
Do nhiều nguyên nhân, trước đây không có bia đề danh Tiến sĩ.
Năm 2002, hai Nhà bia Tiến sĩ đã được xây dựng tại Sân giữa, nằm phía sau Nghi môn. Mỗi Nhà bia có 7 gian, bên trong đặt 14 tấm bia. Trong đó có 1 tấm bia ghi tóm tắt lịch sử Văn miếu và quá trình khắc dựng bia. 13 tấm bia còn lại ghi danh 637 Tiến sĩ, giai đoạn năm 1075-1919, quê tại trấn Hải Dương. Bia mặt trước khắc chữ Hán, mặt sau khắc chữ Quốc ngữ. 


Nhà bia Tiến sĩ, Văn miếu Mao Điền, Cẩm Giáng, Hải Dương

Hồ Thiên Quang
Tiếp phía sau Sân giữa là hồ Thiên Quang (Thiên Quang tỉnh). Trước kia là hai chiếc ao đào để lấy nước tưới, được xây dựng cùng thời với Văn miếu (1801). Trải qua năm tháng, ao bị sạt lở. Năm 2002, ao được được phục dựng lại theo mô hình giếng Thiên Quang trong Văn miếu Quốc Tử giám Hà Nội. Hồ mặt bằng hình chữ nhật. Chính giữa hồ, theo trục chính của Văn miếu là cầu qua hồ. Cầu và lan can bằng đá.  

Nhà bia
Văn miếu Mao Điền có 2 Nhà bia đặt hai bên hồ Thiên Quang. Tại đây còn lưu giữ được 3 tấm bia bằng đá xanh, ghi nhận những lần trùng tu, tôn tạo di tích. Chỉ có 2 tấm còn rõ chữ, còn 1 tấm đã bị bào mòn không thể đọc.
Tấm bia thứ nhất có tựa đề “Tân Dậu trọng thu cốc nhật tạo” (tạo bia ngày tốt, tháng 8 năm Tân Dậu), có kích thước dài 151cm, rộng 91cm, dày 25cm, ghi việc di chuyển Văn miếu Hải Dương từ Vĩnh Lại (Bình Giang) về Mao Điền (Cẩm Giàng). Bia được tạo dựng vào năm 1801.
Tấm thứ hai có tựa đề “Trùng tu Văn miếu bi ký”,có kích thước dài 141cm, rộng 92cm, dày 19cm, được đặt trên bệ đá, ghi việc trùng tu Văn miếu năm 1806 với việc hoàn thiện các hạng mục công trình: Bái đường, Hậu cung, Khải Thánh, Tây vu, Đông vu, nhà Học hiệu, Lầu chuông, Lầu trống, gác Khuê Văn. Bia được tạo dựng vào năm 1810. 

Lầu chuông, Lầu trống
Qua hồ Thiên Quang là đến Sân trong. Hai bên Sân trong là Lầu chuông, Lầu trống, 2 tầng, 8 mái, được làm hoàn toàn bằng gỗ lim. Chuông đặt trong lầu chuông nặng 1042 kg đường kính miệng 115cm, cao 150cm;
Trống trong Lầu trống có miệng 150cm, chu vi tang trống 565cm, dài 188cm.
Công trình được xây dựng vào năm 1806. Năm 2004 được phục dựng lại. Cạnh Lầu chuông có một cây gạo cổ thụ có tuổi hàng trăm năm.  


Hồ Thiên Quang và Chính điện,
Văn miếu Mao Điền, Cẩm Giáng, Hải Dương


Cầu đá trên hồ Thiên Hương, dẫn tới Lầu chuông, Lầu Trống và cây gạo cổ thụLầu trống cạnh hồ Thiên Quang,
Văn miếu Mao Điền, Cẩm Giáng, Hải Dương

Tòa Giải vũ
Hai bên Sân trong là 2 tòa Giải vũ, nằm ở hai phía Đông, Tây, đối diện nhau nên còn gọi là nhà Đông vu, Tây vu.
Công trình được xây dựng vào năm 1801, mỗi tòa 5 gian, 4 mái.
Đây là nơi tụ họp của bá quan văn, võ trước khi vào lễ Khổng Tử và các bậc Tiên hiền. Công trình được phục dựng vào năm 2004, 2015.
Hiện nay, tòa Đông vu được sử dụng làm nhà Giáo dục truyền thống của tỉnh Hải Dương. Tòa Tây vu được sử dụng làm nhà khách của Ban quản lý Di tích.  

Điện thờ
Điện thờ Văn miếu Mao Điền có kiến trúc theo kiểu chữ nhị hay "trùng thiềm, điệp ốc”, gồm tòa Bái đường và Hậu đường. Hai tòa có quy mô gần giống nhau, 7 gian, 2 tầng mái, 8 mái. Hậu đường có bề rộng nhà lớn hơn.
Bái đường là nơi lễ bái của các bậc quan trường, học giả. Hiện đây là nơi đặt bàn thờ Công đồng.
Bên trong Bái đường hiện có 2 di vật cổ nhất của văn miếu Mao Điền là chiếc lư hương bằng đá trên bàn thờ Công đồng và chiếc khánh đá từ thời Tây Sơn. Chiếc khánh được làm bằng đá nguyên khối, kích thước dài 150cm, cao 73cm, dày 12cm.
Hậu đường là nơi thờ Khổng Tử và 8 vị Đại khoa Nho học hàng đầu của Việt Nam thời phong kiến.
Ban thờ chính đặt tượng trong tư thế ngồi (cao 90- 95cm) của 5 vị:
Chính giữa là ban thờ Đức thánh Khổng Tử (551 TCN - 479 TCN), được người đời sau tôn vinh là Vạn thế sư biểu (người thầy của muồn đời). 
Bên phải ban thờ Đức Khổng Tử là ban thờ Nguyễn Trãi (1380 – 1442), nhà quân sự, chính trị , ngoại giao, nhà văn, thơ, Danh nhân văn hóa thế giới và Anh hùng dân tộc Việt Nam.
Bên trái là ban thờ Chu Văn An (1292 – 1370), nhà giáo, Tư nghiệp Quốc tử giám thời vua Trần Minh Tông (hoàng đế thứ 5 vương triều Trần, trị vì 1314- 1329).
Mở rộng qua bên phải là ban thờ Nguyễn Bỉnh Khiêm (1491 - 1585), nhà chính trị, nhà triết học, ngoại giao, nhà tiên tri, nhà văn hóa; Trình quốc công Trạng nguyên.
Mở rộng qua bên trái là ban thờ Mạc Đĩnh Chi (1272 – 1346), là Trạng nguyên, Thượng thư. Năm 28 tuổi ông đi sứ Trung Quốc, được hoàng đế nhà Nguyên phong Lưỡng quốc Trạng nguyên.

Trong Hậu đường còn có các khám thờ của 4 vị:
Khám thờ Nguyễn Bá Tĩnh (1330 - 1400), Thánh tổ thuốc Nam, Đại danh y Tuệ Tĩnh.
Khám thờ Phạm Sư Mạnh (1330 - 1384), Nhập hành nội khiển thời vua Trần Minh Tông (hoàng đế thứ 5 vương triều Trần, trị vì 1314- 1329).
Khám thờ Vũ Hữu (1444 – 1530), nhà chính trị, toán học và văn hóa, Thượng thư Bộ Lại thời vua Lê Thánh Tông (hoàng đế thứ 5 triều Hậu Lê, trị vì năm 1442- 1497); được dân gian phong là Trạng Toán.
Khám thờ Nguyễn Thị Duệ (Nguyễn Ngọc Toàn, 1574- 1654), nữ Tiến sĩ Nho học đầu tiên và duy nhất trong lịch sử Khoa bảng Việt Nam. 


Tổng mặt bằng Chính điện,
Văn miếu Mao Điền, Cẩm Giáng, Hải Dương


Tòa Tả vu (và Hữu vu) hai bên Sân trong phía trước tòa Bái đường,
Văn miếu Mao Điền, Cẩm Giáng


Mặt trước tòa Bái đường,
Văn miếu Mao Điền, Cẩm Giáng, Hải Dương


Mặt bên Tòa Bài đường và Hậu đường,
Văn miếu Mao Điền, Cẩm Giáng, Hải Dương


Khoảng sân giữa tòa Bái đường và Hậu đường,
Văn miếu Mao Điền, Cẩm Giáng, Hải Dương
Bên trong tòa Bái đường với khánh đá cổ,
Văn miếu Mao Điền, Cẩm Giáng, Hải Dương


Gian chính Hậu đường thờ Khổng tử,
Văn miếu Mao Điền, Cẩm Giáng, Hải Dương


Ban thờ Nguyễn Trãi,
Văn miếu Mao Điền, Cẩm Giáng, Hải Dương


Ban thờ Chu Văn An,
Văn miếu Mao Điền, Cẩm Giáng, Hải Dương


Ban thờ Nguyễn Bỉnh Khiêm,
Văn miếu Mao Điền, Cẩm Giáng, Hải Dương


Ban thờ Mạc Đĩnh Chi,
Văn miếu Mao Điền, Cẩm Giáng, Hải Dương

Phía sau Điện thờ có một gò đất, gọi là "Hậu chẩm", cao 1,2m so với nền sân tòa Bái đường.  
Ngoài ra trong Văn miếu Mao Điền có miếu Khải Thánh, là một tòa 3 gian, nơi thờ cha mẹ Khổng Tử, được xây dựng vào năm 1806, phục dựng vào năm 2010; Miếu Thổ Cờ, nơi thờ Thổ thần, đặt tại góc bên phải, phía trước Văn Miếu với kiến trúc kiểu chữ "đinh" hay chữ T, gồm 3 gian Tiền tế và 1 gian Hậu cung.  

Văn miếu Mao Điền, Cẩm Giàng, Hải Dương là địa điểm gắn với các vị danh nhân tiêu biểu có ảnh hưởng to lớn đối với tiến trình lịch sử của dân tộc:  Nguyễn Trãi, Chu Văn An, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Mạc Đĩnh Chi, Tuệ Tĩnh, Phạm Sư Mạnh, Vũ Hữu, Nguyễn Thị Duệ. 

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
https://vi.wikipedia.org/wiki/Di_t%C3%ADch_qu%E1%BB%91c_gia_%C4%91%E1%BA%
B7c_bi%E1%BB%87t

https://vi.wikipedia.org/wiki/V%C4%83n_mi%E1%BA%BFu_Mao_%C4%90i%E1%BB%81n
http://camgiang.haiduong.gov.vn/ViewDetail/1146.aspx
https://www.youtube.com/watch?v=AbkZZO0ZMK4

- Xem video giới thiệu công trình tại đây

Xem các bài viết về chùa Việt Nam tại đây

Xem các bài viết về đình, đền Việt Nam tại đây

Xem các bài viết về Di sản văn hóa thế giới tại đây

 

Cập nhật ( 13/02/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“Chủ nghĩa xã hội là 'làm cho dân giàu nước mạnh' là 'mọi người được ăn no, mặc ấm, sung sướng, tự do' ”.
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com